Xu Hướng 2/2024 # Từ Ngày 17/06 # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Từ Ngày 17/06 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GTV News – 10:30, 18/06/2024

Liên Quân Mobile thông báo danh sách tướng xoay tua miễn phí theo tuần từ ngày 17/06 – 23/06 cho các game thủ.

Liên Quân Mobile thông báo danh sách tướng xoay tua miễn phí theo tuần từ ngày 17/06 – 23/06 cho các game thủ.

Từ cấp độ 1 đến cấp độ 8, các Kiện Tướng chỉ có thể sử dụng 7 tướng Tân thủ là:

Gildur

Yorn

Krixi

Thane

Valhein

Triệu Vân

Omega

Bắt đầu từ cấp độ 9, các Kiện Tướng sẽ được tiếp cận những anh hùng sau đây:

Butterfly

Hiện tại Butterfly không còn được người chơi ưa chuộng như giai đoạn đầu khi game mới phát hành, tuy nhiên khả năng cơ động của Butterfly vẫn mang đến cho các game thủ có thêm một sự lựa chọn nữa về vị trí Rừng.

Ở vị trí Sát Thủ khắc chế các Xạ Thủ, Zill là một trong những tướng nổi bật nhất với khả năng tránh các đòn đánh từ đối phương và sát thương phép rất mạnh trong các pha giao tranh.

Baldum

Baldum – Hòn đá tảng cho mọi đội hình sở hữu vị tướng này, một trong những vị tướng nổi bật nhất ở các mùa gần đây. Baldum sở hữu chất tướng siêu mạnh và khả năng chịu đòn cực tốt, sẽ không nói quá khi đây là một trong những vị tướng Tank tốt nhất.

Alice

Trợ Thủ có khả năng làm choáng và khống chế rất khó chịu, sẽ là một trở ngại cực lớn khi phải đối đầu với Alice. Có lẽ Alice là một trong những tướng được mọi game thủ mong muốn sát cánh cùng mỗi khi giao tranh.

Chaugnar

Vừa là Trợ Thủ, vừa là Đỡ Đòn, Chaugnar mang lại cảm giác an toàn cho đồng đội, vừa hỗ trợ đồng đội tấn công, đồng thời cũng là lá chắn cực tốt cho cả đội trong các pha giao tranh.

Tính năng VIP:

Riêng với những Kiện Tướng sở hữu đặc quyền VIP, ngoài danh sách các tướng xoay tua miễn phí kể trên, game thủ VIP còn nhận được một bộ trang phục và một bộ tướng miễn phí. Những tướng và trang phục xoay tua VIP này sẽ dùng được trong xếp hạng.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Một Số Chi Tiết Về Roaming Trong Liên Minh Châu Âu (Eu) Sau Ngày 15/06/2024

Chấm dứt roaming trên toàn Liên minh Châu Âu! Kể cả những người phản đối Liên minh nhất có lẽ cũng sẽ vui mừng. Điều gì cụ thể sẽ thay đổi sau ngày 15-06-2024?

Người dân châu Âu từ nhiều năm đã không gặp vấn đề gì khi đi lại trên lãnh thổ Liên minh. Việc tự do di chuyển, một trụ cột cho cộng đồng châu Âu, chắc chắn cũng là một trong những thành công lớn nhất của Liên minh. Nó có ảnh hưởng thực tế và tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày của công dân các nước thành viên.

Một trong các vấn đề mọi người cảm thấy khó chịu nhất là giá thành gọi điện ra nước ngoài. Đến vài zloty cho một phút gọi, vài chục zloty cho một MB dữ liệu nhận bằng điện thoại là các giá trên trời, khác xa giá gọi và truyền dữ liệu ở trong nước – điều này cản trở công dân châu Âu dùng điện thoại khi đi lại bên trong lãnh thổ của Liên minh.

Từ vài năm nay Ủy ban Châu Âu đã cố gắng đi đến giảm giá roaming thông qua các giải pháp về luật và việc này là một thành công lớn. Như chúng ta đã biết, từ tháng 4-2024, Ủy ban đã quy định giá trần cho dùng điện thoại trong Liên minh như sau: một phút nói chuyện không được cao hơn 5 eurocent so với giá trong nước (và tổng cộng – không được quá 19 eurocent). Nguyên tắc tương tự đã áp dụng cho việc truyền dữ liệu – giá 1 MB (megabait) trong roaming cũng không được hơn 5 eurocent so với giá trong nước. Nhưng như vậy, giá 20 grosz cho 1MB, tức 200 zł cho 1GB (gigabait) cũng là quá cao.

15-06-2024 – roaming chấm dứt trong toàn Liên minh Châu Âu (UE)

Sau ngày 15-06-2024, bảng giá cước điện thoại trong toàn Liên minh sẽ rất dễ nhớ:

Các cuộc gọi đến: giá như giá trong nước;

Các cuộc gọi đi: giá như giá trong nước;

Gửi tin nhắn (SMS): giá như giá trong nước;

Truyền dữ liệu: giá như giá trong nước.

Bạn sẽ không phải trả thêm một xu nào nếu bạn dùng điện thoại ở Ba Lan hay đang ở Hy Lạp hoặc Tây Ban Nha. Bạn cũng không trả tiền khi dùng Google Maps trên xa lộ nước Đức hay gửi ảnh kỷ niệm từ tháp Effel.

…nhưng bạn nên lưu ý: cũng có một số giới hạn đấy!

Để cho việc trên thực hiện được, các hãng điện thoại trong lIên minh phải nhượng bộ nhau khi không thu tiền của nhau nhưng chỉ trong một giới hạn. Ủy ban Châu Âu sau mỗi năm sẽ phải xem xét giới hạn trên để có biện pháp điều chỉnh. Hai bên cùng không thu phí roaming, như vậy ví dụ các nước miền Nam châu Âu nằm gần Địa Trung Hải có đông khách du lịch phải chịu thiệt thòi, hay ví dụ một người Đức sang Ba Lan, nơi giá cước rẻ hơn, mua điện thoại và dùng cả năm ở nước mình ư? Không có đâu! Để tránh chuyện đó, người ta cũng có các quy định thêm như sau.

Việc bỏ roaming chỉ là „ngoại lệ” dành cho những ai phải tạm đi xa nước mình trong thời gian ngắn mà thôi, ví dụ khi đi công tác hay đi nghỉ hè. Nếu bạn ở nước ngoài lâu hơn, nhà cung cấp có quyền tính thêm lệ phí. Nhưng họ cũng quy định lệ phí này không được quá 3,2 eurocent cho một phút nói chuyện, 1 eurocent cho một tin nhắn SMS và 7,7 euro cho 1GB dữ liệu. Giá truyền dữ liệu này mỗi năm một giảm đi một chút và đến năm 2024 sẽ còn 2,5 euro cho 1GB.

Bạn cũng nên biết là việc dùng điện thoại, gửi tin nhắn và truyền dữ liệu miễn phí roaming cũng còn phụ thuộc vào … giá thuê bao của bạn đang trả nữa. Mỗi nhà cung cấp sẽ quy định cho bạn được dùng bao nhiêu dữ liệu (nó không cao hơn số bạn được dùng trong nước) tính theo công thức sau:

2 x (giá thuê bao trước thuế tính bằng euro) / 7,7 (hai lần giá thuê bao đổi qua euro rồi chia cho 7,7)

Ví dụ nếu bạn trả thuê bao là 50 zł netto, bạn sẽ có khoảng 3 GB (gigabajt) roaming miễn phí, đủ dùng cho 2 tuần đi du lịch chẳng hạn.

Sau mỗi năm giá roaming dữ liệu sẽ giảm đi, bạn sẽ được dùng miễn phí nhiều hơn, cụ thể như sau:

7,7 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 15-06-2024)

6 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2024)

4,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2024)

3,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2024)

3 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2024)

2,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2024)

Các hãng điện thoại sẽ thông báo cho khách hàng (ví dụ qua tin nhắn) về các nguyên tắc roaming mới. Điều quan trọng nhất là bạn sẽ dùng được ngay từ ngày đó trong tất cả các nước UE và không lâu sau sẽ áp dụng cho cả các nước trong Vùng Kinh tế chung châu Âu: Băng Đảo, Liechtenstein và Na Uy nữa.

NHV https://bezprawnik.pl/koniec-roamingu-unia-europejska/

12 Mẹo Hữu Ích Khi Sử Dụng Microsoft Word (Ngày 17/08/2024)

Không những có khả năng kiểm tra ngữ pháp và chính tả, Word còn có thể chấm điểm độ phức tạp trong văn bản. Ví dụ như việc check xem bài viết của bạn có phù hợp với mức hiểu biết của từng loại người đọc khác nhau hay không. Phần mềm soạn thảo này sử dụng các bài kiểm tra ngôn ngữ như Flesh Reading Ease, chấm theo thang điểm 100 dựa trên số lượng từ ngữ, câu chữ. Điểm càng cao có nghĩa là bài viết càng dễ hiểu. Theo tài liệu của Office, “Đối với hầu hết các văn bản chuẩn, điểm số trung bình là từ 60 – 70 điểm”.

Ngoài ra, Word còn chạy thêm bài kiểm tra Flesh-Kincaid Grade Level, chấm điểm theo độ khó của Mỹ (điểm đạt chuẩn rơi vào tầm 7.0 – 8.0).

Chỉ cần gõ =lorem(p,l) sau đó thay “p” bằng số đoạn văn và “l” bằng số câu mà bạn muốn. Để con trỏ ở cuối câu lệnh và nhấn Enter.

Cách khác, bạn có thể gõ =rand(p,l) để tạo ra các đoạn văn có sẵn từ Office.

: ở trên Mac, chỉ có lệnh rand thực hiện được, nó sẽ lặp đi lặp lại câu “The quick brown fox jumps over the lazy dog.”

4. Thêm máy tính vào Word

Đôi khi bạn phải thực hiện một số phép toán ngay trong Word nhưng lại không muốn bật Calculator của Windows lên, và lại càng ngại đi lấy chiếc máy tính Casio hiện đang nằm ở xó xỉnh nào đó. Khi ấy, bạn chỉ cần thêm vào 1 chiếc máy tính cho Word.

6. Di chuyển con trỏ đến những nơi vừa edit

Tổ hợp phím Shift-F5 sẽ cho phép bạn quay con trỏ trở lại những nơi bạn vừa edit. Mẹo này thậm chí có thể lưu được những thông tin khi bạn mở lại 1 file Word trước đó.

8. Auto-update ngày và giờ

Nếu bạn có một văn bản như thư từ chẳng hạn, muốn mở đi mở lại để edit một vài thông tin quan trọng trong đó, một mẹo nhỏ là hãy để Word cập nhật thời gian tự động.

9. Convert sang PDF và HTML

Word có thể chuyển đổi văn bản của bạn thành file PDF hoặc HTML. Khi “save as” file, bạn sẽ thấy 1 menu kéo xuống “Save as type” cung cấp 1 loạt các tùy chọn bao gồm cả PDF và Web Page.

Lưu ý rằng chức năng save thành Web Page có thể bao gồm rất nhiều các đoạn mã phụ ở trong đó. Mặc dù không ảnh hưởng đến trang web nhưng có thể sẽ khiến bạn khó khăn một chút khi muốn sửa đổi một chút code trong đó. Một lựa chọn khác đó là sử dụng các trang convert miễn phí từ Word sang Clean HTML – tạo các code HTML dựa trên text được copy paste trực tiếp từ Word.

11. Hiện các kí tự ẩn

Nếu bạn đang làm việc với một văn bản phức tạp với các style, cột, định dạng khác nhau, bạn có thể thấy có gì đó hơi khó nhìn. Cách tốt nhất để nhìn rõ là làm hiện lên những kí tự ẩn như tab, space. Để bật hoặc tắt chức năng này bạn ấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-8 (trên Mac là Command-8).

Điều này khiến bạn giống như Neo trong series Ma trận, vào trong đó và nhìn ra thế giới thật sự là như thế nào.

Các Cách Tính Tuổi Từ Ngày Sinh Trong Excel

Trong bài viết này, Blog học Excel Online sẽ giúp bạn tính tuổi từ ngày sinh trong Excel. Bạn sẽ được học các công thức tính tuổi dựa vào ngày sinh cũng như biết được tuổi chính xác theo ngày, tháng, năm tính đến ngày hôm nay hoặc 1 ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Tuy không có 1 hàm đặc biệt để tính tuổi, nhưng có nhiều cách khác nhau để thực hiện yêu cầu. Bài viết sẽ giải thích ưu, khuyết điểm của những cách này, đồng thời đưa ra phương án tốt nhất và cách ứng dụng vào các công việc cụ thể.

Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Trong cuộc sống hằng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” ám chỉ số năm bạn đã sống trên đời. Nhưng với Excel, bạn có thể tạo công thức để tính chính xác số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí là giờ, phút. Nhưng chúng ta sẽ theo cách truyền thống, tính tuổi ra số năm trước.

Công thức Excel đơn giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như thế nào? Đơn giản là trừ năm hiện tại cho năm sinh. Công thức này cũng dùng cho Excel.

Giả sử ngày tháng năm sinh ở ô B2, công thức tính tuổi như sau:

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của công thức (TODAY()-B2) trả hiệu giữa ngày tháng năm hiện tại và ngày tháng năm sinh, rồi bạn chia con số cho 365 để có số năm tuổi.

Công thức trên rất rõ ràng và dễ nhớ, tuy nhiên, có 1 vấn đề nhỏ. Với phần lớn trường hợp, nó sẽ trả kết quả dạng thập phân như trong hình dưới.

Để thể hiện kết quả ra năm tròn, dùng hàm INT để làm tròn số thập phân.

=INT((TODAY()-B2)/365) Hạn chế:

Dùng công thức này trong Excel cho ra kết quả tương đối chính xác, nhưng không phải không sai. Chia cho số ngày trung bình trong 1 năm đúng trong hầu hết mọi trường hợp, nhưng đôi khi cho ra kết quả sai. Ví dụ, nếu có người sinh ngày 29/2 và hôm nay là 28/2, công thức sẽ khiến người đó già hơn 1 tuổi.

Do đó, bạn có thể chia cho 365,25 thay vì 365 vì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chưa phải tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn tính tuổi 1 em bé chưa sống qua năm nhuận, chia cho 365,25 sẽ cho ra kết quả sai.

Tóm lại, lấy ngày tháng năm sinh hiện tại trừ đi ngày tháng năm sinh đúng với cuộc sống bình thường, nhưng gây ra vấn đề trong Excel. Ở các phần tiếp theo, bạn sẽ học các hàm đặc biệt giúp tính tuổi chính xác với bất kì năm nào.

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một cách tính tuổi đáng tin cậy hơn trong Excel là dùng hàm YEARFRAC.

Cú pháp hàm YEARFRAC:

YEARFRAC(start_date, end_date, [basis])

Trong đó:

Start_date: Ngày bắt đầu

End_date: Ngày kết thúc

Basis: Một con số quy định kiểu tính

Để tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm:

Start_date: Ngày sinh

End_date: Ngày hiện tại

Basis: 1 (yêu cầu Excel tính theo số ngày thực tế của tháng và số ngày thực tế của năm).

Từ đó, có thể suy ra công thức tính tuổi như sau:

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinh ở trong ô B2, kết quả sẽ như sau:

Như ở trong ví dụ trước, kết quả hàm YEARFRAC là số thập phân. Để chuyển thành số nguyên, dùng hàm ROUNDDOWN, thêm số 0 vào cuối công thức trên.

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một cách khác để tính tuổi là dùng hàm DATEIF:

DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này trả kết quả là thời gian giữa 2 ngày tính theo ngày, tháng hoặc năm tuỳ theo đơn vị mà bạn chọn.

Y – thời gian tính theo năm tròn giữa 2 ngày.

M – thời gian tính theo tháng tròn giữa 2 ngày.

D – thời gian tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.

YM – số tháng chênh lệch, bỏ qua ngày, năm.

MD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua tháng, năm.

YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua năm.

Vì chúng ta tính tuổi theo năm, dùng “Y”.

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

Ví dụ, ngày sinh trong ô B2, kết quả như sau:

Không cần làm tròn vì trong hàm DATEIF, đơn vị năm tính theo năm tròn.

CÁCH TÍNH TUỔI RA NGÀY THÁNG NĂM CHÍNH XÁC:

Như bạn vừa thấy, tính tuổi của 1 người ra năm tròn rất dễ nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Nếu bạn muốn biết chính xác số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau:

Để có số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)

Để có số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)

Để có số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Trong đó B2 là ô có chứa ngày tháng năm sinh.

Và nối các hàm vào trong 1 công thức, như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức trên sẽ đưa các con số ngày, tháng, năm về 1 chuỗi như hình dưới.

Để kết quả rõ ràng hơn, tách chúng bằng dấu phẩy và định nghĩa các con số đó là gì:

Công thức trên có thể hoàn hảo hơn nếu các giá trị bằng 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF để kiểm tra cho mỗi công thức DATEIF:

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minh hoạ kết quả công thức trên – không còn các giá trị 0.

Mẹo nhỏ. Nếu bạn chỉ cần tính tuổi theo ngày, tháng, dùng công thức trên và bỏ mệnh đề IF(DATEDIF()) cuối cùng.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ở ví dụ trên đúng với hầu hết các trường hợp. Nhưng đôi khi bạn cần thông tin rất cụ thể, tuy không phải trong mọi trường hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp bạn dựa trên công thức tính tuổi, thực hiện các bài toán tương tự.

Tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể

Nếu bạn cần tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể, không phải đến ngày hôm nay, dùng hàm DATEIF như trên, thay TODAY() bằng ngày cụ thể.

Giả sử ngày sinh trong ô B1, cần tính tuổi đến ngày 1/1/2000:

=DATEDIF(B1, “1/1/2024″,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2024″,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2024”, “MD”) & ” Days”

Để công thức tính tuổi linh hoạt hơn, bạn có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô đó vào công thức:

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “& DATEDIF(B1,B2,”YM”) & ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) & ” Days”

Khi B1 chứa ngày sinh, B2 chứa ngày mà bạn muốn tính tuổi đến:

THỜI GIAN TÍNH TUỔI KHÔNG CỤ THỂ:

Công thức tính tuổi vẫn có thể áp dụng ngay cả khi thời gian kết thúc chỉ có năm, không rõ ngày tháng.

Giả sử bạn làm việc với cơ sở dữ liệu y tế, mục tiêu của bạn là tìm ra số tuổi của bệnh nhân vào lần cuối họ khi khám bệnh.

Giả sử ngày sinh của họ ở cột B, bắt đầu từ hàng 3, và năm bệnh nhân khám lần cuối ở cột C, công thức tính tuổi như sau:

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám bệnh lần cuối không rõ, bạn dùng hàm DATE với cách tính ngày tháng mặc định, ví dụ: DATE(C3, 1, 1).

Hàm DATE trừ năm từ ô B3, mặc định thêm ngày, tháng cho năm bạn cung cấp (ví dụ: 1/1) và đưa ngày tháng năm cụ thể vào hàm DATEIF. Kết quả là bạn có tuổi bệnh nhân tính đến ngày 1/1 của năm nào đó.

TÌM NGÀY KHI 1 NGƯỜI ĐẠT BAO NHIÊU TUỔI:

Giả sử 1 người sinh năm 8/3/1978, làm thế nào để biết đến ngày nào anh ta 50 tuổi? Thông thường, bạn thêm 50 năm vào ngày tháng năm sinh của người đó. Trong Excel, bạn dùng hàm DATE.

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô chứa ngày sinh.

Thay vì phải nhập năm chính xác vào công thức, bạn có thể dẫn tới 1 ô bất kì có chứa ngày tháng năm đó.

TÍNH TUỔI VỚI NGÀY, THÁNG, NĂM SINH Ở CÁC Ô KHÁC NHAU:

Khi ngày tháng năm sinh ở 3 ô khác nhau (ví dụ năm ở ô B3, tháng ở ô C3 và ngày ở D3), bạn có thể tính tuổi theo cách này:

Lấy ngày tháng năm sinh bằng cách dùng hàm DATE và DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm công thức trên vào hàm DATEIF để tính tuổi:

TẠO MÁY TÍNH TUỔI TRONG EXCEL

Khi bạn đã biết công thức tính tuổi, bạn có thể tạo máy tính tuổi của riêng mình như sau.

Với máy tính này, chúng ta dùng những công thức sau để tính tuổi dựa trên ngày sinh ở ô A3 và ngày hiện nay.

Công thức ở ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức ở ô B7 tính ngày:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu bạn đã làm Excel Form, bạn có thể cải thiện máy tính tuổi đơn giản này bằng cách cho phép người sử dụng tính tuổi đến 1 ngày cụ thể, như hình dưới:

Nếu hộp Today’s date được chọn, giá trị 1 xuất hiện ở ô được liên kết (ví dụ I5), và công thức tính tuổi như sau:

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu hộp Specific date được chọn, và 1 ngày cụ thể được nhập vào ô B7, tuổi được tính đến ngày đó:

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối cùng, bạn lồng các hàm vào nhau, và công thức tính tuổi được hoàn thành (trong ô B9):

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Công thức ở ô B10 và B11 cũng hoạt động tương tự. Dĩ nhiên sẽ đơn giản hơn vì hàm DATEIF chỉ cần trả giá trị là tháng tròn, ngày tròn.

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ cần tính tuổi mà cần đánh dấu ô chứa số tuổi trên hoặc dưới 1 mức nào đó.

Nếu công thức tính tuổi cho ra số năm tuổi tròn, bạn có thể thêm công thức điều kiện như thế này:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18: =$C2<18

C2 là ô trên cùng trong cột Age

Nhưng khi công thức cho ra tuổi ở dạng tháng, năm hoặc ngày, tháng, năm? Trong trường hợp đó, bạn phải tạo điều kiện dựa trên công thức DATEIF (để tính tuổi ra số năm).

Giả sử ngày tháng năm sinh ở cột B từ hàng 2, công thức như sau:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18 (vàng)

=DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)<18

Đánh dấu số tuổi từ 18 đến 65 (xanh)

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học excel cơ bản tại trung tâm blog.hocexcel.online với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cho các bạn từng chi tiết về Excel giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo Excel để áp dụng trong học tập cũng như trong công việc. Với mức giá phải chăng thì chúng tôi đã và đang đào tạo rất nhiều học viên đăng kí với những khóa học về Excel, vậy còn trừng trừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình những khóa học bổ ích.

Tướng Miễn Phí Tuần Này (20/06/2024)

GTV News – 15:00, 20/06/2024

Những chia sẻ từ Riot Chris, cách mà họ đã chọn những vị tướng miễn phí hàng tuần

Thứ Ba , như mọi tuần chúng ta lại đón chờ danh sách những tướng mới miễn phí trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại

Tại Sever Việt Nam

(Các bạn có thể bấm vào từng tên tướng để biết được cách chơi mùa 7.)

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi Riot chọn tướng mới cho mỗi tuần như thế nào?

Hãy nghe những chia sẻ từ Riot Chris , cách mà họ đã chọn những vị tướng miễn phí hàng tuần.

Riot Chris – Giám đốc phát hành: Thi thoảng chúng tôi nhận được câu hỏi về cách mà chúng tôi chọn những tướng miễn phí hàng tuần. Chúng tôi luôn thay đổi các tướng miễn phí trong tuần nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người chơi chưa mở khóa tất cả các tướng có cơ hội được chơi những tướng mà họ chưa có.

Và đây là cách chúng tôi lựa chọn những vị tướng miễn phí trong mỗi tuần:

1. Cung cấp cho người chơi một số tướng đơn giản để chơi.

2. Cung cấp thêm sự lựa chọn cho người chơi chưa mở hết tướng

– Điều này cho phép người chơi chưa mở hết tướng có sự lựa chọn nhiều hơn ở một số vị trí mà họ chưa có.

3. Cho phép người chơi có thể theo dõi và chơi tất cả các tướng trong danh sách tướng của chúng tôi

Sau khi đưa ra những tiêu chí trên, chúng tôi sẽ nghe lại phản hồi của người chơi , và sau đó sẽ quyết định những vị tướng nào sẽ được mở miễn phí dành cho tuần tới sau đó dựa theo những tiêu chí này.

Câu hỏi thường gặp:

Phóng viên: Những tướng mới sau khi ra mắt sẽ luôn được mở miễn phí ở tuần đầu tiên ?

Riot: Không , Chúng tôi sẽ ra mắt tướng mới cần được mở khóa , mặc dù chưa được mở miễn phí ngay ở tuần đầu tiên nhưng sau đó vị tướng mới đó vẫn được cho chơi miễn phí sau đó.

Phóng viên: Tôi không nghĩ Alistar là một tướng Đỡ đòn

Riot: Okay, đây không phải một câu hỏi, nhưng rất hay,nhờ vào hệ thống trang bị của chúng tôi các vị tướng có thể được chơi theo những cách khác nhau. Có nghĩa là, nhiều tướng có thể chơi được những vị trí khác nhau ( ví dụ , một tướng Đỡ đòn -Tank hoặc một tướng cận chiến có thể gây sát thương theo thời gian Melee DPS) . Nhưng để cho mọi thứ được đơn giản , Chúng tôi chỉ liệt kê một vị trí , hay một cách chơi cho một tướng trong số liệu thống kê của tôi. Nhưng thực tế , tùy thuộc vào sở thích người chơi các vị tướng có thể chơi được trong nhiều vị trí khác với vị trí chúng tôi đã liệt kê.

Phóng viên: Có phải những vị tướng được xoay vòng vào đúng một ngày duy nhất trong tuần hay không?

Riot: Không hẳn , chúng tôi thường kết hợp việc xoay tua tướng với bản cập nhật mới mà chúng tôi vừa ra mắt , bởi vì chúng tôi không ra mắt phiên bản cập nhật mới cho tới khi chúng tôi hoàn thành xong và công bố, điều này khiến cho việc quay tướng miễn phí đôi khi sẽ không rơi vào một ngày trong một tuần. Việc chọn xoay tướng miễn phí sẽ được thực hiện vào các ngày khác nhau trong tuần để thử và có khoảng cách thời gian giữa các vòng xoay chọn tướng. Đây cũng chính là lí do tại sao chúng tôi không công bố chính xác ngày quay vòng .

Cám ơn!

Tại sever Bắc Mĩ , Nhật Bản và Hàn Quốc. 1.Aurelion Sol 2. Bard 3.Cassiopiea 4.Master Yi 5.Miss Fortune 6.Nami 7.Pantheon 8.Shyvana 9.Twitch 10.Vladimir

Hướng Dẫn Các Cách Tính Tuổi Từ Ngày Sinh Trong Excel

Trong bài viết này, Blog học Excel Online sẽ giúp bạn tính tuổi từ ngày sinh trong Excel. Bạn sẽ được học các công thức tính tuổi dựa vào ngày sinh cũng như biết được tuổi chính xác theo ngày, tháng, năm tính đến ngày hôm nay hoặc 1 ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Tuy không có 1 hàm đặc biệt để tính tuổi, nhưng có nhiều cách khác nhau để thực hiện yêu cầu. Bài viết sẽ giải thích ưu, khuyết điểm của những cách này, đồng thời đưa ra phương án tốt nhất và cách ứng dụng vào các công việc cụ thể.

Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Trong cuộc sống hằng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” ám chỉ số năm bạn đã sống trên đời. Nhưng với Excel, bạn có thể tạo công thức để tính chính xác số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí là giờ, phút. Nhưng chúng ta sẽ theo cách truyền thống, tính tuổi ra số năm trước.

Công thức Excel đơn giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như thế nào? Đơn giản là trừ năm hiện tại cho năm sinh. Công thức này cũng dùng cho Excel.

Giả sử ngày tháng năm sinh ở ô B2, công thức tính tuổi như sau:

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của công thức (TODAY()-B2) trả hiệu giữa ngày tháng năm hiện tại và ngày tháng năm sinh, rồi bạn chia con số cho 365 để có số năm tuổi.

Công thức trên rất rõ ràng và dễ nhớ, tuy nhiên, có 1 vấn đề nhỏ. Với phần lớn trường hợp, nó sẽ trả kết quả dạng thập phân như trong hình dưới.

Do đó, bạn có thể chia cho 365,25 thay vì 365 vì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chưa phải tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn tính tuổi 1 em bé chưa sống qua năm nhuận, chia cho 365,25 sẽ cho ra kết quả sai.

Tóm lại, lấy ngày tháng năm sinh hiện tại trừ đi ngày tháng năm sinh đúng với cuộc sống bình thường, nhưng gây ra vấn đề trong Excel. Ở các phần tiếp theo, bạn sẽ học các hàm đặc biệt giúp tính tuổi chính xác với bất kì năm nào.

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một cách tính tuổi đáng tin cậy hơn trong Excel là dùng hàm YEARFRAC.

Cú pháp hàm YEARFRAC:

YEARFRAC(start_date, end_date, [basis])

Trong đó:

Start_date: Ngày bắt đầu

End_date: Ngày kết thúc

Basis: Một con số quy định kiểu tính

Để tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm:

Start_date: Ngày sinh

End_date: Ngày hiện tại

Basis: 1 (yêu cầu Excel tính theo số ngày thực tế của tháng và số ngày thực tế của năm).

Từ đó, có thể suy ra công thức tính tuổi như sau:

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinh ở trong ô B2, kết quả sẽ như sau:

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một cách khác để tính tuổi là dùng hàm DATEIF:

DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này trả kết quả là thời gian giữa 2 ngày tính theo ngày, tháng hoặc năm tuỳ theo đơn vị mà bạn chọn.

Y – thời gian tính theo năm tròn giữa 2 ngày.

M – thời gian tính theo tháng tròn giữa 2 ngày.

D – thời gian tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.

YM – số tháng chênh lệch, bỏ qua ngày, năm.

MD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua tháng, năm.

YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua năm.

Vì chúng ta tính tuổi theo năm, dùng “Y”.

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

Ví dụ, ngày sinh trong ô B2, kết quả như sau:

Như bạn vừa thấy, tính tuổi của 1 người ra năm tròn rất dễ nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Nếu bạn muốn biết chính xác số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau:

Để có số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)

Để có số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)

Để có số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Trong đó B2 là ô có chứa ngày tháng năm sinh.

Và nối các hàm vào trong 1 công thức, như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức trên sẽ đưa các con số ngày, tháng, năm về 1 chuỗi như hình dưới.

Công thức trên có thể hoàn hảo hơn nếu các giá trị bằng 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF để kiểm tra cho mỗi công thức DATEIF:

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minh hoạ kết quả công thức trên – không còn các giá trị 0.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ở ví dụ trên đúng với hầu hết các trường hợp. Nhưng đôi khi bạn cần thông tin rất cụ thể, tuy không phải trong mọi trường hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp bạn dựa trên công thức tính tuổi, thực hiện các bài toán tương tự.

Tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể

Nếu bạn cần tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể, không phải đến ngày hôm nay, dùng hàm DATEIF như trên, thay TODAY() bằng ngày cụ thể.

Giả sử ngày sinh trong ô B1, cần tính tuổi đến ngày 1/1/2000:

=DATEDIF(B1, “1/1/2024″,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2024″,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2024”, “MD”) & ” Days”

Để công thức tính tuổi linh hoạt hơn, bạn có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô đó vào công thức:

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “& DATEDIF(B1,B2,”YM”) & ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) & ” Days”

Khi B1 chứa ngày sinh, B2 chứa ngày mà bạn muốn tính tuổi đến:

Công thức tính tuổi vẫn có thể áp dụng ngay cả khi thời gian kết thúc chỉ có năm, không rõ ngày tháng.

Giả sử bạn làm việc với cơ sở dữ liệu y tế, mục tiêu của bạn là tìm ra số tuổi của bệnh nhân vào lần cuối họ khi khám bệnh.

Giả sử ngày sinh của họ ở cột B, bắt đầu từ hàng 3, và năm bệnh nhân khám lần cuối ở cột C, công thức tính tuổi như sau:

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám bệnh lần cuối không rõ, bạn dùng hàm DATE với cách tính ngày tháng mặc định, ví dụ: DATE(C3, 1, 1).

Hàm DATE trừ năm từ ô B3, mặc định thêm ngày, tháng cho năm bạn cung cấp (ví dụ: 1/1) và đưa ngày tháng năm cụ thể vào hàm DATEIF. Kết quả là bạn có tuổi bệnh nhân tính đến ngày 1/1 của năm nào đó.

Giả sử 1 người sinh năm 8/3/1978, làm thế nào để biết đến ngày nào anh ta 50 tuổi? Thông thường, bạn thêm 50 năm vào ngày tháng năm sinh của người đó. Trong Excel, bạn dùng hàm DATE.

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô chứa ngày sinh.

Thay vì phải nhập năm chính xác vào công thức, bạn có thể dẫn tới 1 ô bất kì có chứa ngày tháng năm đó.

Khi ngày tháng năm sinh ở 3 ô khác nhau (ví dụ năm ở ô B3, tháng ở ô C3 và ngày ở D3), bạn có thể tính tuổi theo cách này:

Lấy ngày tháng năm sinh bằng cách dùng hàm DATE và DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm công thức trên vào hàm DATEIF để tính tuổi:

Công thức ở ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức ở ô B7 tính ngày:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu bạn đã làm Excel Form, bạn có thể cải thiện máy tính tuổi đơn giản này bằng cách cho phép người sử dụng tính tuổi đến 1 ngày cụ thể, như hình dưới:

Nếu hộp Today’s date được chọn, giá trị 1 xuất hiện ở ô được liên kết (ví dụ I5), và công thức tính tuổi như sau:

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu hộp Specific date được chọn, và 1 ngày cụ thể được nhập vào ô B7, tuổi được tính đến ngày đó:

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối cùng, bạn lồng các hàm vào nhau, và công thức tính tuổi được hoàn thành (trong ô B9):

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Công thức ở ô B10 và B11 cũng hoạt động tương tự. Dĩ nhiên sẽ đơn giản hơn vì hàm DATEIF chỉ cần trả giá trị là tháng tròn, ngày tròn.

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ cần tính tuổi mà cần đánh dấu ô chứa số tuổi trên hoặc dưới 1 mức nào đó.

Nếu công thức tính tuổi cho ra số năm tuổi tròn, bạn có thể thêm công thức điều kiện như thế này:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18: =$C2<18

C2 là ô trên cùng trong cột Age

Giả sử ngày tháng năm sinh ở cột B từ hàng 2, công thức như sau:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18 (vàng)

=DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)<18

Đánh dấu số tuổi từ 18 đến 65 (xanh)

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ Ngày 17/06 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!