Xóa Styles Rác Và Names Rác Trong Excel (Tạo Một File Excel Nhẹ, Không Bị Treo)

Trong quá trình sử dụng file Excel chúng ta rất hay gặp các file Excel có rất nhiều Style rác và Name rác, có file lên tới hàng 10 nghìn Style/ Name rác, chúng sẽ làm cho file tính của chúng ta rất “nặng” khiến Excel phải load và xử lý rất chậm có khi bị treo Excel. Nhiều bạn không hiểu lý do cứ “chịu khổ” tắt file rồi mở lại làm việc tiếp, rất mất thời gian và khó chịu!

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta xóa tất cả các Styles rác này? Với số lượng nhiều như vậy, chúng ta không thể xóa thủ công từng Style được!

Bên dưới là bài viết tôi review các kiến thức lượm nhặt được và tổng hợp lại để các bạn không phải tìm kiếm. Tôi sẽ trình bày 2 cách:

Cách 1: Sử dụng tool xóa Styles rác của tác giả Kiều Mạnh:

Download: Clear Styles Office Excel Ver2, tác giả Kiều Mạnh

Ý kiến cá nhân: Tool này có thể là tác giả Kiều Mạnh dùng lệnh mạnh quá, xóa rất triệt để hầu như không để lại một Style rác nào, do đó đôi khi file tính Excel của chúng ta bị lỗi không truy cập vào được một Sheet nào đó (tôi đã thử và bị tình trạng này). Với tool này bạn chỉ cần mở tool bằng cách chạy file EXE sau đó chọn file có Style rác cần xóa trên ổ cứng.

Ưu điểm của tool này là: Chúng ta không cần chuyển định dạng đôi file Excel cần xóa Style rác sang XLSM, hiện tại tool hỗ trợ hết định dạng XLS, XLSX, XLSM, XLSB.

Cách 2: Sử dụng code VBA xóa Styles rác an toàn:

Có một code VBA nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn, code này tôi tham khảo trên Internet, code này không xóa triệt để như tool trên nhưng an toàn và xóa được hầu hết các Style rác, file Excel không bị lỗi gì (tôi đã thử chưa thấy lỗi gì):

Để add Code VBA này vào file Excel bạn bấm tổ hợp phím ALT + F11 để mở trình chương trình Microsoft Visual Basic for Applications.

Bấm phím Ctrl + R để mở Project Explorer (hoặc vào menu View Project Explorer ).

Tiếp theo vào menu Insert chọn Module để thêm một Module vào VBAProject (PERSONAL.XLSB). Đây là nơi chứa các Module Macro cá nhân, Excel cho phép và lưu trong file mặc định Personal.xlsb, nên chúng ta sử dụng được cho tất cả các file Excel lần sau, chỉ cần Add Macro vào Module cá nhân này.

Download: Code VBA xóa Styles rác an toàn tham khảo

Bấm chọn Module1 trong Project Explorer bên trái, sau đó dán code VBA vừa download vào khung bên phải, cuối cùng bấm Save để lưu lại và thoát chương trình.

Thêm một Module vào VBAProject (PERSONAL.XLSB)

Sau khi add Macro VBA vào file Excel thành công bạn mở file Excel cần xóa Style rác và bấm tổ hợp phím ALT + F8 để gọi cửa sổ Macro:

Dán code VBA download bên trên vào Module sau đó Save để lưu lại sử dụng

Trên cửa sổ này bạn chọn PERSONAL.XLSB!RebuildDefaultStyles tại khung Macro name bên trái và bấm Run để chạy Macro. Tùy vào số Style rác nhiều hay ít mà Macro xử lý nhanh hay chậm, xử lý xong là đã xóa xong Style rác!

Download file Excel thực hành xóa Styles rác

Đối với Name cũng vậy, nhưng Name thì dễ dàng hơn, trong Excel phiên bản từ 2010 trở lên đã hỗ trợ xóa hàng loạt. Thao tác, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím

Ctrl + F3 để gọi cửa sổ Name Manager:

Các Styles mặc định còn lại sau khi xóa Styles rác

Sau đó chọn hàng đầu tiên, bấm tổ hợp phím Shift + End để chọn toàn bộ Name, cuối cùng bấm phím Delete để xóa tất cả Name đã chọn.

Một cửa sổ thông báo hiện lên, bạn bấm OK để thực hiện xóa Name đã chọn.

Xóa Style rác cũng như nhiều hàm/ lệnh tiện ích khác tôi đã tích hợp đầy đủ trong Add-ins Excel và chia sẻ miễn phí, download và xem bài viết hướng dẫn sử dụng Add-ins Excel TẠI ĐÂY.

Sơ bộ các tiện ích bổ sung trong tab Home của XDTH Add-ins Excel Victor Vuong,

Diệt Macro 4, Sheet Ảo Và Name Rác Trên Excel?

Virus macro 4, sheet ảo và name rác (tên không xác định) tồn tại ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Trong khi đó các chương trình chống virus phổ biến không giải quyết được triệt để vấn đề này.

Trong quá trình luân chuyển file, name rác tích tụ càng lúc càng nhiều, đặc biệt đối với virus macro 4 nếu tồn tại trong file và được kích hoạt thì sẽ lây nhiễm, lan truyền rất nhanh; làm cho người sử dụng mất kiểm soát. Nhiều người phải format đĩa cứng, cài đặt lại nhưng vẫn cứ tiếp tục bị lây nhiễm do sử dụng file cũ còn macro 4. Một số người có kinh nghiệm xóa macro 4, sheet ảo và name rác bằng phương pháp thủ công; tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế vì thời gian xóa lâu, trong khi tốc độ lây lan lại nhanh; mặc khác cũng không có nhiều lắm số người dùng máy tính có khả năng làm được việc này.

Xuất phát từ thực tế như vậy, tôi đã xây dựng chương trình TN Anti virus Macro 4 and names for Excel (viết tắt là TNAME).

Giới thiệu

TNAME viết bằng Visual Basic 6, khai báo tham chiếu đến Microsoft Excel Object Library. Tên file chương trình là [TN Anti M4 – names Excel.exe], dung lượng 160KB, chạy không cần cài đặt. Chương trình sử dụng đơn giản trên 1 màn hình làm việc, có khả năng:

* Đối với hệ thống: nhận dạng file tự động chạy làm tác nhân lây lan virus.

* Đối với sheet (trong file Excel):

– Nhận dạng các sheet có macro 4 đã kích hoạt và tự động xoá khỏi file.

– Nhận dạng thuộc tính sheet để cảnh báo và cho người sử dụng quyết định; những thuộc tính này được xác lập, có thể do: người viết virus macro 4 cho ẩn để che đoạn mã; hoặc do virus macro 4 đã tạo những sheet ảo để bành trướng dung lượng; hoặc của người sử dụng tạo ra vì mục đích cá nhân.

* Đối với name (trong file Excel): phân ra các loại tham chiếu và tùy theo từng loại mà chương trình tự động quét hoặc người sử dụng quyết định.

– Name tham chiếu đến địa chỉ vô định, hoặc trả về giá trị không xác định.

– Name tham chiếu đến sheet có macro 4 hay sheet ẩn.

– Name tham chiếu đến các địa chỉ trên Internet, email.

– Name tham chiếu đến các địa chỉ trên mạng cục bộ.

– Name tham chiếu đến các database khai báo trên định dạng Excel.

– Name đang kích hoạt, có giá trị thực.

Sử dụng

Chương trình có thể chạy từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, chỉ có 1 màn hình làm việc duy nhất với các chức năng chính như sau:

– Hộp chọn đĩa và thư mục: chọn ổ đĩa và nhấn chọn thư mục cần quét

– [Sub Dir.]: chọn tất cả các thư mục con trong thư mục được chọn

Xuất hiện danh sách các file Excel tìm thấy trong[List files clear].

– [Read]: đọc thông tin thuộc tính của file (số sheet, sheet ẩn, macro 4, name, size)

– [Files will clear]: chỉ để lại các file có macro, sheet ẩn, name để kiểm tra trong[List files clear]

– [Open]: mở file xem trên Excel

– [Remove]: gỡ bỏ file khỏi danh sách, không kiểm tra

– [Delete]: xóa file đang lưu trữ

– [Backup all files]: lưu dự phòng tất cả các file trong danh sách sẽ kiểm tra[List files clear] vào thư mục [C TNAME…]

– [Show sheets hide delete]: danh sách các sheet ẩn, sheet ảo khai báo xóa khỏi file thể hiện trên[List sheets hide delete in file]

– [Diary for clear]: gọi nhật ký quá trình quét file của chương trình

– [Uninstall sheet]: gỡ bỏ sheet ẩn, sheet ảo đã khai báo xóa trong[List sheets hide delete in file] (tức là vẫn cho phép các sheet này tồn tại trên file)

– [Hide the List]: đóng danh sách[List sheets hide delete in file]

Trước khi thực hiện quét, nên xem xét các chọn lựa sau:

– [All name in file]: quét tất cả name có trong file

– [Name refers to …]: quét tất cả name theo các lớp chọn bên dưới:

+ [to Internet, Email]: quét name tham chiếu trên Internet, email

+ [to LAN, WAN]: quét name tham chiếu trên mạng cục bộ

+ [to Database]: quét name tham chiếu đến các database dạng Excel

+ [For you define]: quét name đang kích hoạt, có giá trị

– [One file selected]: chỉ quét cho 1 file đang chọn trên danh sách

– [All file in list box]: chọn quét tất cả các file trong danh sách[List files clear]

Có thể chọn file và xem xét chi tiết tất cả các sheet và name trên Excel

– [Show list …]: Hiện tất cả sheet hoặc name trong file được chọn lên danh sách

+ [Name]: Hiện tất cả name trong file được chọn lên danh sách

+ [Sheet and Macro]: Hiện tất cả sheet (sheet chứa thông tin thực, sheet ảo và sheet macro)

+ [Delete Name] (hoặc [Delete Sheet and Macro]): Xóa 1 name hoặc 1 sheet trên danh sách (của file chọn trên[List files clear])

+ [Hide list]: Ẩn danh sách sheet / name trong file chọn

Thực hiện quét file theo các chọn lựa ở trên

-[Scan and Clear]: tiến hành quét file và hiện thông tin lên màn hình

Sau mỗi lần thực hiện quét xong, có thể:

-[Print (to Excel)]: chuyển kết quả qua Excel để xem, in, lưu trữ tùy ý (in kết quả quét, hoặc in danh sách sheet khai báo xóa, hoặc in nhật ký quét file)

– [Close programe]: Đóng chương trình và chấm dứt công việc

Hiệu quả

TNAME là một phần mềm công cụ, tuy nhỏ về dung lượng, đơn giản về cách sử dụng nhưng hiệu quả mang lại lớn.

Thử làm một ví dụ: một file Excel dung lượng 1MB, có 9 sheet ẩn và hơn 1.200 name rác. Nếu người sử dụng biết và xóa bằng phương pháp thủ công 5 giây / 1 name rác thì sẽ mất gần 2 giờ cho mỗi việc “dọn rác”. Trong khi đó TNAME quét file chưa đến 10 giây và giảm được dung lượng file còn 170KB (giảm được 5 lần, nhờ xoá các sheet ẩn và name rác). Trong trường hợp có nhiều file Excel thì thời gian và dung lượng lưu trữ tiết kiệm được rất đáng kể.

Hiện loại “rác” trên có mặt ở khắp nơi, từ máy tính cá nhân, máy chủ mạng nội bộ đến máy chủ web trên Internet, đặc biệt đang phát tán nhiều ở Quảng Ngãi và khu kinh tế Dung Quất. Người viết cũng đã phát hiện các file có chứa “rác” này trên một số website của cơ quan công quyền như http://domino.egov.gov.vn (QD272TTG2.xls, chúng tôi và http://www.quangngai.gov.vn (giai_doan_2_KDC_Tay_Truong_Dinh(1).xls (lan 2).xls).

Xuất phát từ lợi ích cộng đồng, tôi xin được giới thiệu giải pháp của mình. Công cụ có thể còn nhược điểm cần phải chỉnh sửa, rất mong nhận được sự góp ý chân thành từ mọi đối tượng.

Đối chứng với một số chương trình quét virus phổ biến

Kết quả như sau:

– BKAV Home: không phát hiện ra macro 4, sheet ảo, name rác và hoàn toàn không có một sự tác động nào vào các file này.

– Symantec AntiVirus: phát hiện ra macro 4 có tên là “XF.Sic” và đổi tên sheet chứa macro 4 này, thay đổi thuộc tính sheet để các macro 4 không kích hoạt, nhưng lại làm tăng lượng sheet ảo và không làm giảm lượng rác tồn đọng trên file (dung lượng không thay đổi).

Diet Macco 4 & Name Rác Trên Excel Dietmacco4 Doc

Sử dụng

Chương trình có thể chạy từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, chỉ có 1 màn hình làm việc duy nhất với các chức năng chính như sau:

– Hộp chọn đĩa và thư mục: chọn ổ đĩa và nhấn chọn thư mục cần quét

– [Sub Dir.]: chọn tất cả các thư mục con trong thư mục được chọn

Xuất hiện danh sách các file Excel tìm thấy trong [List files clear].

– [Read]: đọc thông tin thuộc tính của file (số sheet, sheet ẩn, macro 4, name, size)

– [Files will clear]: chỉ để lại các file có macro, sheet ẩn, name để kiểm tra trong [List files clear]

– [Open]: mở file xem trên Excel

– [Remove]: gỡ bỏ file khỏi danh sách, không kiểm tra

– [Delete]: xóa file đang lưu trữ

– [Backup all files]: lưu dự phòng tất cả các file trong danh sách sẽ kiểm tra [List files clear] vào thư mục [C:TNAME…]

– [Show sheets hide delete]: danh sách các sheet ẩn, sheet ảo khai báo xóa khỏi file thể hiện trên [List sheets hide delete in file]

– [Diary for clear]: gọi nhật ký quá trình quét file của chương trình

– [Uninstall sheet]: gỡ bỏ sheet ẩn, sheet ảo đã khai báo xóa trong [List sheets hide delete in file] (tức là vẫn cho phép các sheet này tồn tại trên file)

– [Hide the List]: đóng danh sách [List sheets hide delete in file]

Trước khi thực hiện quét, nên xem xét các chọn lựa sau:

– [All name in file]: quét tất cả name có trong file

– [Name refers to …]: quét tất cả name theo các lớp chọn bên dưới:

+ [to Internet, Email]: quét name tham chiếu trên Internet, email

+ [to LAN, WAN]: quét name tham chiếu trên mạng cục bộ

+ [to Database]: quét name tham chiếu đến các database dạng Excel

+ [For you define]: quét name đang kích hoạt, có giá trị

– [One file selected]: chỉ quét cho 1 file đang chọn trên danh sách

– [All file in list box]: chọn quét tất cả các file trong danh sách [List files clear]

Có thể chọn file và xem xét chi tiết tất cả các sheet và name trên Excel

– [Show list …]: Hiện tất cả sheet hoặc name trong file được chọn lên danh sách

+ [Name]: Hiện tất cả name trong file được chọn lên danh sách

+ [Sheet and Macro]: Hiện tất cả sheet (sheet chứa thông tin thực, sheet ảo và sheet macro)

+ [Delete Name] (hoặc [Delete Sheet and Macro]): Xóa 1 name hoặc 1 sheet trên danh sách (của file chọn trên [List files clear])

+ [Hide list]: Ẩn danh sách sheet / name trong file chọn

Thực hiện quét file theo các chọn lựa ở trên

-[Scan and Clear]: tiến hành quét file và hiện thông tin lên màn hình

Sau mỗi lần thực hiện quét xong, có thể:

-[Print (to Excel)]: chuyển kết quả qua Excel để xem, in, lưu trữ tùy ý (in kết quả quét, hoặc in danh sách sheet khai báo xóa, hoặc in nhật ký quét file)

– [Close programe]: Đóng chương trình và chấm dứt công việc

Cách Dọn Dẹp Rác Và Xóa File Rác Trên Máy Tính

Thường xuyên dọc rác trên máy tính giúp máy tính chạy nhanh và ổn định hơn, sau một thời gian sử dụng thì máy tính sẽ sinh ra rác và chúng ta có thể xóa file rác đi.

Rác được sinh ra và lưu lại ở ổ c, chúng dường như vô hình với chúng ta, nhưng file rác đó lại gây ảnh hướng rất nhiều đến máy tính như làm máy tính khởi động chậm, chạy ì ạch, ổ c bị đầy. Do đó để máy tính hoạt động ổn định chúng ta cần thường xuyên xóa file rác máy tính, Nếu bạn nào chưa biết cách dọn dẹp rác máy tính thì trong bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn.

Những cách xóa file rác đơn giản trên máy tính Video dọn dẹp rác máy tính Cách 1:Xóa file rác trong Temp

Rác được tập trunh ở mục này khá nhiều, nhưng nó bị ẩn đi nên chúng ta không hề biết, các bạn có thể xóa sạch file rác ở trong này đi mà không sợ ảnh hưởng đến máy tính.

Sau khi Enter bạn sẽ thấy thư mục Temp bạn ấn Ctrl + A (để chọn toàn bộ file rác) rùi kích chuột phải chọn Delete, hay bạn có thể xóa hoàn toàn bằng cách sử dụng phím Shift + Delete như vậy file rác sẽ được xóa mà không vào thục rác nữa.

Cách 2: Xóa rác trong Recent places

Bạn cũng thao tác như trên xóa toàn bộ file ở trong mục này như hình rùi chọn delete

Cách 3: xóa bộ nhớ cache Prefetch

Sau một thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache của máy tính sẽ tăng lên và sẽ ảnh hưởng đến tốc độc sử lý của máy tính. Do vậy chúng ta nên dọn dẹp rác máy tính ở đây đi

Để vào Prefetch bạn cũng vào Start chọn Run và nhập Prefetch rùi chọn Enter

Và bạn cứ xóa hết chúng đi thui là máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn.

Cách 4: xóa file rác với đoạn lệnh

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm những câu lệnh trong cmd để tự động xóa file rác trên máy tính.

Bạn mở Notepad lên hay bạn mở Run đánh Notepad để mở lên

Bạn copy và paste vào trong Notepad và save as lại với một cái tên bất ký với cái đuôi . BAT như hình bên dưới

Để kích hoạt file đuôi .bat tự động xóa file thì bạn kích đúng và file vừa lưu đó thui bạn sẽ thấy một chương trinh chạy đảo điện lắm, sau một lúc là song!

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm phần mềm Ccleaner dọn rác khá OK.

Hướng Dẫn Cách Xóa Cell Style Rác Trong Excel Các Phiên Bản

Ví dụ về các style rác trong Excel:

Cách xóa các style rác trong Excel 2010, 2013, 2023

Xóa thủ công bằng thao tác Delete

Bấm chuột phải vào Style cần xóa, sau đó chọn mục Delete:

Cách này đơn giản, dễ làm nhưng lại khá thủ công. Với số lượng style rác nhiều thì bạn sẽ mất nhiều thời gian khi chỉ có thể xóa lần lượt từng style.

Xóa toàn bộ bằng lệnh VBA phục hồi Style mặc định trong Excel

Cách này đòi hỏi bạn phải biết cách sử dụng Macro trong VBA.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Visual Basic (VBA) bằng phím tắt Alt + F11

Bước 2: Tạo mới 1 Module

Bước 3: Dán câu lệnh sau đây vào trong Module vừa tạo:

View the code on Gist.

Bước 4: Bấm phím tắt Alt + F8 để gọi cửa sổ chạy Macro, Chọn Macro RebuildDefaultStyles rồi bấm lệnh Run

Kết quả là file Excel của chúng ta đã được loại bỏ hoàn toàn các style rác, trở lại các style ban đầu theo đúng mặc định của Excel.

Thật đơn giản phải không nào.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng Macro trong Excel thì xem lại các bài viết sau:

Bắt đầu với Excel Macros và lập trình VBA

Cách chạy file Macro, chạy file VBA trong Excel

Đánh giá bài viết này