Xóa Bảng Trong Word Mà Không Mất Chữ / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Làm Thế Nào Để Xóa Kiểu Định Dạng Bảng Mà Không Làm Mất Dữ Liệu Bảng Trong Excel?

Làm thế nào để xóa kiểu định dạng bảng mà không làm mất dữ liệu bảng trong Excel?

Đôi khi bạn có thể cần phải xóa kiểu định dạng bảng khỏi bảng nhưng giữ lại dữ liệu bảng trong Excel. Ngoài việc sao chép bảng và dán dưới dạng giá trị, bài viết này sẽ giới thiệu một số cách để xóa / xóa kiểu định dạng bảng mà không làm mất dữ liệu bảng trong Excel.

Xóa kiểu định dạng bảng mà không làm mất dữ liệu bảng bằng tính năng Chuyển đổi thành Phạm vi

Trên thực tế, chúng ta có thể áp dụng tính năng Convert to Range để loại bỏ kiểu định dạng bảng khỏi bảng một cách dễ dàng. Vui lòng làm như sau:

2. Trong hộp thoại Microsoft Excel bật lên, vui lòng nhấp vào Có .

Và bây giờ bạn sẽ thấy kiểu định dạng bảng đã bị xóa / xóa khỏi bảng gốc. Tuy nhiên, màu tô, màu phông chữ và các kiểu định dạng khác của bảng gốc được bảo lưu. Xem ảnh chụp màn hình:

Xóa kiểu định dạng bảng mà không làm mất dữ liệu bảng bởi Kutools cho Excel

Nếu bạn cần xóa tất cả các kiểu định dạng bảng, bao gồm màu tô, màu phông chữ, v.v. khỏi bảng, bạn có thể thử Kutools cho Excel’s Xóa tất cả định dạng ô tiện ích.

Kutools cho Excel – Bao gồm hơn 300 công cụ tiện dụng cho Excel. Bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng trong 30 ngày, không cần thẻ tín dụng!

Kutools cho Excel – Bao gồm hơn 300 công cụ tiện dụng cho Excel. Bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng trong 30 ngày, không cần thẻ tín dụng!

Demo: Xóa kiểu định dạng bảng mà không làm mất dữ liệu bảng

Tái sử dụng: Chèn nhanh công thức phức tạp, biểu đồ và bất cứ thứ gì bạn đã sử dụng trước đây; Mã hóa ô với mật khẩu; Tạo danh sách gửi thư và gửi email …

Hơn 300 tính năng mạnh mẽ. Hỗ trợ Office / Excel 2007-2023 và 365. Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ. Dễ dàng triển khai trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Đầy đủ các tính năng dùng thử miễn phí 30 ngày. Đảm bảo hoàn tiền trong 60 ngày.

Cho phép chỉnh sửa và đọc theo thẻ trong Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Access, Visio và Project.

Mở và tạo nhiều tài liệu trong các tab mới của cùng một cửa sổ, thay vì trong các cửa sổ mới.

Tăng 50% năng suất của bạn và giảm hàng trăm cú nhấp chuột cho bạn mỗi ngày!

Sửa Lỗi Gõ Chữ Có Dấu Bị Mất Chữ, Tự Động Xóa Chữ Trong Word

Lỗi gõ chữ có dấu bị mất chữ, tự động xóa chữ trong Word 2003, 2007, 2010, 2013, không còn là lỗi hiếm gặp mà đã dần trở nên phổ biến như hiện tượng lỗi font chữ và lỗi không gõ được Tiếng Việt có dấu.

Lỗi gõ chữ có dấu bị mất chữ sau khi cài Unikey hay các bộ gõ Tiếng Việt là hiện tượng phổ biến và có rất nhiều nguyên nhân cũng như cách giải quyết thích hợp cho vấn đề này. Thông thường các hiện tượng lỗi trong Word gây ra chủ yếu bởi cài Unikey không đúng cách cũng như thiếu bộ font Full đầy đủ nhất dẫn tới việc Unikey bị lỗi không gõ được Tiếng Việt.

Đây hầu như là những lỗi Unikey mà bất kể người dùng mới hoặc đã dùng Word soạn thảo văn bản lâu năm đều có thể mắc phải. Đó là chưa kể nguyên nhân còn nằm ở nhiều tính năng trong Unikey hay các bộ gõ Tiếng Việt khác như tính năng gõ tắt AutoCorrect trong Unikey, tự động sửa lỗi, sử dụng clipboard,…

Lỗi gõ chữ có dấu bị mất chữ, tự động xóa chữ trong Word Nguyên nhân 1: Do nhấn đè nút Insert và kích hoạt chế độ ghi đè dẫn tới lỗi gõ chữ có dấu bị mất chữ

Với nguyên nhân này, bạn đọc chỉ việc nhấn nút Insert trên bàn phím (đa số nắm cạnh phím Home và Delete). Trên một số dòng laptop, phím Insert sẽ được bố trí ở nhiều điểm khác nhau trên bàn phím tùy model laptop. Tuy nhiên bạn chỉ cần tìm và xác định chính xác chữ Insert trên bàn phím và nhấn vào đó để tắt là được.

Nguyên nhân 2: Định dạng sai font chữ giữa bộ gõ Tiếng Việt và Word gây ra hiện tượng tự động xóa chữ trong Word

Đây là nguyên nhân khá phổ biến do người dùng áp dụng định dạng font chữ giữa Bộ gõ Tiếng Việt và Word sai. Điều này gây ra hiện tượng lỗi font chữ mà nhiều người hay gặp, không chỉ bị gõ sai dấu, gõ chữ có dấu bị mất chữ hay khi gõ các ký tự Tiếng Việt đều hiển thị ra các ký tự rất lạ.

Ví dụ như khi gõ chữ tai mien phi, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng nếu như gõ được chữ “tải” thành công thì sau khi nhấn dấu cách và viết chữ “miễn”, ngay lập tức bị lỗi font chữ và Word sẽ xóa chữ “tải” đi.

Lỗi xuất phát do có thể người dùng đặt font chữ định dạng trong Word khác với bảng mã trong các bộ gõ Tiếng Việt như Unikey hoặc Vietkey, cụ thể như nếu người dùng đặt font chữ trong Word là Time News Roman nhưng lại bật Unikey ở chế độ bảng mã VNI Windows và kiểu gõ Telex, chắc chắn bạn sẽ gặp phải trường hợp lỗi Unikey trên. Vậy để khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt phải làm sao.

Để sửa lỗi font chữ, lỗi Unikey trên, trước hết bạn đọc cần cài Unikey hoặc Vietkey phiên bản mới nhất.

Tiếp đó lựa chọn Bảng mã, kiểu gõ sao cho phù hợp với font chữ trong Word cụ thể như sau:

Unicode: bảng mã chuẩn quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nhiều người lựa chọn cài font Unicode vì tính phổ biến của nó.

TCVN3: bảng mã theo tiêu chuẩn cũ của Việt Nam

VNI Windows: bảng mã do công ty VNI

– Bảng mã Unicode: bao gồm các font chữ chủ yếu như Time News Roman, Arial, Tahoma, Courier, Courier New,…Đây đều là những fotn chữ phổ biến nên không khó hiệu khi bạn thấy nhiều người cài font Unicode trên máy tính.

– Bảng mã TCVN3 (ABC): bao gồm các font chữ có dấu chấm (.) và (.vn) đứng đầu như, .VnArial, .Vntime và .VnTimeH,…

Hợp Nhất Các Hàng Excel Mà Không Làm Mất Dữ Liệu

Lượt Xem:13801

Hợp nhất các hàng Excel mà không làm mất dữ liệu

Hướng dẫn này cung cấp các giải pháp cho 4 kịch bản khác nhau của việc hợp nhất các hàng trong Excel. Xem cách bạn có thể nhanh chóng hợp nhất nhiều hàng mà không làm mất dữ liệu; kết hợp các hàng trùng lặp, liên tục hợp nhất các khối hàng và sao chép các hàng phù hợp từ hai bảng tính khác nhau.

+ cách gộp dữ liệu 2 dòng trong excel

+ cách gộp ô trong excel không mất dữ liệu

+ nhập 2 hàng thành 1 trong excel

+ cách gộp dữ liệu 2 cột trong excel

+ merge cell trong excel không mất dữ liệu

+ cách gộp 2 cột họ và tên trong excel

+ cách tách ô trong excel

“Việc lựa chọn chứa nhiều giá trị dữ liệu. Việc hợp nhất vào một ô sẽ chỉ giữ cho phần lớn dữ liệu trên cùng bên trái.”

Nếu bạn bấm OK, các ô đã phối sẽ chỉ chứa giá trị của ô trên cùng bên trái, tất cả các dữ liệu khác sẽ biến mất. Vì vậy, rõ ràng chúng ta cần phải đưa ra một số giải pháp khác. Và hơn nữa về bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số phương pháp sẽ cho phép bạn hợp nhất nhiều hàng trong Excel mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào.

Cách hợp nhất các hàng trong Excel và giữ tất cả dữ liệu

Cách kết hợp các hàng trùng lặp (chỉ với dữ liệu duy nhất)

Cách liên tục hợp nhất các khối hàng trong Excel

Cách kết hợp các hàng phù hợp từ 2 bảng tính

Cách hợp nhất các hàng trong Excel mà không làm mất dữ liệu

Khi nói đến việc hợp nhất các hàng Excel, có hai cách để đạt được kết quả mong muốn:

Hợp nhất các hàng Excel bằng cách sử dụng công thức

Kết hợp nhiều hàng bằng cách sử dụng bổ trợ ô Merge

Cách hợp nhất nhiều hàng bằng công thức Excel

Hợp nhất các hàng và tách các giá trị bằng dấu phẩy: =CONCATENATE(A1,”, “,A2,”, “,A3)

Hợp nhất các hàng có khoảng trống giữa dữ liệu: = CONCATENATE(A1,” “,A2,” “,A3)

Kết hợp các hàng không có dấu cách giữa các giá trị: =CONCATENATE(A1,A2,A3)

Tôi tin rằng bạn đã suy luận quy tắc chung để viết một công thức như vậy – chỉ cần nhập tất cả các ô được hợp nhất được phân tách bằng dấu phẩy, sau đó nhập dấu tách ở giữa, ví dụ “,” là dấu phẩy có dấu cách; “” chỉ là một không gian.

Vì vậy, hãy xem công thức CONCATENATE sẽ hoạt động như thế nào trên dữ liệu thực.

Chọn một ô trống trên trang tính và nhập công thức vào đó. Chúng tôi có 9 hàng dữ liệu, vì vậy công thức sẽ khá lớn:=CONCATENATE(A1,”, “,A2,”, “,A3,”, “,A4,”, “,A5,”, “,A6,”, “,A7,”, “,A8)

Sao chép công thức trên tất cả các ô khác trong hàng, kết quả sẽ trông giống như sau:

Bây giờ bạn có nhiều hàng dữ liệu được hợp nhất thành một hàng. Nhưng các hàng kết hợp của bạn là, trên thực tế, công thức và nếu bạn muốn chuyển đổi chúng thành giá trị, bạn có thể chỉ cần sao chép / dán các hàng đã hợp nhất vào một số hàng khác trong bảng tính của mình. Hướng dẫn sau giải thích cách thực hiện điều này một cách chi tiết: Cách thay thế các công thức bằng các giá trị của chúng trong Excel .

Làm thế nào để kết hợp các hàng trong Excel bằng cách sử dụng bổ trợ ô Merge

Các Merge Cells add-in đang có mục tiêu để kết hợp nhiều loại hình của các tế bào trong Excel. Nó kết hợp các ô riêng lẻ cũng như kết hợp dữ liệu từ toàn bộ các hàng hoặc cột. Đây là cách nút Merge Cells trông giống như trên Ribbon Excel:

Để hợp nhất hai hoặc nhiều hàng trong bảng của bạn, hãy tiến hành 4 bước sau:

Chọn các hàng bạn muốn hợp nhất và nhấp vào biểu tượng Merge Cells .

Cách bạn muốn tham gia các ô . Để hợp nhất các hàng dữ liệu, hãy chọn ” cột theo cột “.

Cách tách các giá trị đã hợp nhất . Có một loạt các dải phân cách tiêu chuẩn để lựa chọn: dấu phẩy, dấu cách, dấu chấm phẩy và thậm chí ngắt dòng ! Nếu bạn muốn sử dụng một số dấu tách khác, chỉ cần gõ nó trực tiếp trong lĩnh vực này.

Nơi để đặt các ô đã phối . Đây có thể là ô trên cùng hoặc ô dưới cùng.

Xóa nội dung của các ô đã chọn . Chọn nó nếu bạn muốn dữ liệu vẫn còn trong các ô đã phối.

Hợp nhất tất cả các vùng trong vùng chọn . Tùy chọn này sẽ cho phép bạn hợp nhất các hàng trong hai hoặc nhiều dải ô liền kề.

Bỏ qua các ô trống và văn bản Wrap . Hai điều này là tự giải thích, đúng không?

Và cuối cùng, bạn thấy tùy chọn ” Tạo bản sao lưu của trang tính “, được chọn theo mặc định. Đây chỉ là một biện pháp phòng ngừa mà sẽ giữ cho bạn ở phía an toàn và đảm bảo rằng bạn sẽ không mất dữ liệu của bạn trong mọi trường hợp.

Bây giờ chúng ta hãy nhấp vào nút Hợp nhất và xem kết quả chúng tôi nhận được – kết quả là các hàng dữ liệu được kết hợp hoàn hảo với các ngắt dòng!

Bạn có thể tải xuống phiên bản dùng thử đầy đủ chức năng của Merge Cells ngay bây giờ, hãy thử nó trên dữ liệu của riêng bạn và xem đó có phải là công cụ phù hợp với bạn hay không. Bổ trợ hoạt động với tất cả các phiên bản Excel 2023, 2013, 2010 và 2007 .

Cách kết hợp các hàng trùng lặp thành một (chỉ giữ giá trị duy nhất)

Nhiệm vụ: bạn có một số cơ sở dữ liệu Excel với một vài nghìn mục. Một loạt các giá trị trong một trong các cột về cơ bản giống nhau trong khi dữ liệu trong các cột khác nhau. Những gì bạn muốn có là kết hợp dữ liệu từ các hàng trùng lặp dựa trên một cột nhất định, làm cho nó trở thành một danh sách được phân tách bằng dấu phẩy. Ngoài ra, bạn có thể chỉ muốn hợp nhất các giá trị duy nhất, bỏ qua các bản sao và bỏ qua các ô trống.

Ảnh chụp màn hình bên dưới minh họa những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được.

Việc tìm kiếm và hợp nhất các hàng trùng lặp trong Excel có thể là một cơn ác mộng thực sự và rõ ràng mọi người đều muốn tránh thực hiện công việc này theo cách thủ công. Trong trường hợp này, một add-in khác, Combine Rows Wizard , có thể thực sự tiện dụng.

Như tôi đã nói, kết hợp các hàng trùng lặp trong Excel có vẻ là một nhiệm vụ khá phức tạp, nhưng thuật sĩ kết hợp hàng sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình làm cho nó thực sự đơn giản. Và một lần nữa, bạn sẽ chỉ cần 4 bước nhanh chóng:

Chọn các hàng trùng lặp mà bạn muốn hợp nhất và nhấn vào biểu tượng Combine Rows Wizard trên ribbon. Đảm bảo tùy chọn ” Tạo bản sao lưu ” được chọn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bổ trợ này lần đầu tiên.

Chọn cột khóa . Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đang chọn cột “Khách hàng” (A) vì chúng tôi muốn kết hợp các hàng dựa trên tên khách hàng. Nếu bạn muốn bỏ qua các ô trống , hãy đảm bảo chọn tùy chọn này ở góc trên bên phải và nhấp vào Tiếp theo .

Chọn các cột để hợp nhất . Trong bước này, bạn chọn các cột có dữ liệu mà bạn muốn kết hợp và chỉ định dấu phân cách: dấu chấm phẩy, dấu phẩy, dấu cách, dấu ngắt dòng hoặc bất kỳ ký tự nào khác mà bạn chọn. Hai tùy chọn bổ sung ở phần trên của cửa sổ cho phép bạn:

Xóa các giá trị trùng lặp khi kết hợp các hàng và

Bỏ qua các ô trống.

Nhấp vào nút Kết thúc và bạn sẽ thấy kết quả trong giây lát.

Đó là khá dễ dàng, phải không? Để đảm bảo điều này, hãy tiếp tục và tải xuống phiên bản dùng thử của trình bổ sung Kết hợp hàng . Bạn có thể sử dụng nó với bất kỳ phiên bản nào của Excel 2023, 2013, 2010 và 2007 .

Liên tục hợp nhất các khối hàng thành một hàng

Nhiệm vụ: bạn có một tệp Excel với thông tin về các đơn đặt hàng gần đây và mỗi đơn đặt hàng có 3 dòng: tên sản phẩm, tên khách hàng và ngày mua. Những gì bạn cần là hợp nhất ba hàng thành một, tức là hợp nhất các khối của ba hàng trong một trang tính Excel.

Đây là những gì chúng tôi đang tìm kiếm:

Tạo cột bổ sung trong trang tính của bạn; nó là cột C trong ví dụ của chúng ta. Hãy đặt tên cho nó là Block Id hoặc có thể bạn sẽ tìm ra một tên có ý nghĩa hơn:)

Viết công thức sau vào 2 nd di động của cột đó (C2) vì có khả năng nhất bảng của bạn có tiêu đề: =INT((ROW(C2)-2)/3). Và sau đó sao chép nó trên toàn bộ cột.

Bây giờ, công thức này thực sự làm gì? Nó thêm một số duy nhất cho mỗi khối hàng sẽ được hợp nhất, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình:

Cụ thể hơn, hàm INT trong Excel được sử dụng để làm tròn một số xuống số nguyên thấp nhất tiếp theo. (C2) -2 khấu trừ số hàng nơi dữ liệu của bạn bắt đầu, để công thức bắt đầu đếm từ số không. Ví dụ, dữ liệu của chúng tôi bắt đầu từ hàng thứ 2 , vì vậy chúng tôi khấu trừ 2. Nếu dữ liệu của bạn (dữ liệu thực tế, không phải tiêu đề bảng) bắt đầu, từ hàng 5 và bạn nhập công thức vào ô D5, thì bạn đặt (D5) -5. Và cuối cùng, chúng tôi chia cho số hàng được hợp nhất trong mỗi khối (vì chúng tôi đang kết hợp các khối của ba hàng, chúng tôi thêm / 3 vào cuối công thức). Phew, tôi hy vọng lời giải thích của tôi có ý nghĩa. Nếu không, đừng ngại hỏi ý kiến ​​và tôi sẽ cố gắng tìm hiểu điều gì đó dễ hiểu hơn:)

Vâng, bước trước đó thực sự đã làm phần chính của công việc. Bây giờ bạn chỉ cần hợp nhất các hàng dựa trên cột Block Id bằng cách sử dụng thuật sĩ kết hợp hàng, chính xác theo cách tương tự như chúng tôi đã làm trong ví dụ trước khi kết hợp các hàng trùng lặp .

Và đây là những gì chúng tôi có như là kết quả:

Xóa cột Block ID vì bạn không cần nó nữa và bạn đã hoàn tất! Hài hước, chúng ta cần 4 bước một lần nữa, như trong hai ví dụ trước:)

Hợp nhất các hàng từ 2 trang tính Excel mà không cần sao chép / dán

Tác vụ: bạn cần hợp nhất các hàng từ 2 bảng dựa trên một cột chung. Các bảng có thể nằm trong cùng một trang tính, trong hai bảng tính khác nhau hoặc thậm chí trong hai sổ làm việc khác nhau. Ví dụ: bạn có báo cáo bán hàng cho tháng 1 và tháng 2 ở hai trang tính khác nhau và bạn muốn kết hợp chúng thành một.

Hãy nhớ rằng, mỗi sổ làm việc có thể có số lượng bản ghi và thứ tự khác nhau của tên sản phẩm, vì vậy bạn không thể sao chép và dán cột ” Bán hàng tháng hai ” vào sổ làm việc đầu tiên vì các sản phẩm sẽ không khớp.

Một add-in khác từ AbleBits sẽ làm việc trong trường hợp này – Merge Tables Wizard . Công cụ này sẽ tìm, kết hợp và hợp nhất các hàng từ hai trang tính Excel trong vài giây, bất kể có bao nhiêu hàng mà mỗi bảng tính chứa. Thiết kế của wizard khá giống với thuật sĩ Combine Rows mà chúng ta đã sử dụng trong hai ví dụ trước, vì vậy nó sẽ trông quen thuộc với bạn:) Được rồi, để kết hợp các hàng phù hợp từ 2 bảng tính, hãy làm như sau:

Điều này sẽ mở hộp thoại Merge Tables Wizard với bảng đầu tiên của bạn đã được chọn, vì vậy chỉ cần nhấp vào Tiếp theo .

Chọn trang tính thứ hai, tức là bảng tra cứu nơi bạn muốn tìm kiếm các hàng phù hợp.

Chọn cột có các giá trị duy nhất tồn tại trong cả hai bảng, cột này sẽ được sử dụng làm số nhận dạng duy nhất. Đó là ví dụ của chúng tôi, nó có thể là Tên sản phẩm hoặc ID sản phẩm hoặc cả hai.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Tự động phát hiện ở góc dưới bên trái và trình hướng dẫn sẽ tự động tìm thấy (các) cột chính.

Chọn cột (s) bạn muốn cập nhật và đó thêm vào phần cuối của 1 st bảng. Vì chúng tôi chỉ muốn thêm cột ” Bán hàng tháng hai “, hãy chọn cột đó và nhấp vào Tiếp theo .

Các bài viết mới Các tin cũ hơn

Cách Gộp 2 Hoặc Nhiều Ô Trong Excel Mà Không Mất Dữ Liệu

Công thức hàm: = CONCATENATE(text1, text2, …).

Trong đó:

CONCATENATE: là tên hàm dùng để nối chuỗi hoặc nối các ô.

text1, text2: là chỗi kí tự hoặc vị trí ô cần ghép.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau đây của hàm Concatenate.

Ví dụ 1: Sử dụng hàm Concatenate để nối các chuỗi kí tự.

Với phiên bản office 2023 trở lên, Microsoft đã thay thế hàm CONCATENATE thành hàm CONCAT.

Sử dụng kí tự đặc biệt để ghép hai hoăc nhiều ô thành một ô

Với cách sử dụng tương tự như hàm Concatenate, bạn có thể sử dụng kí tự & để ghép các chuỗi, các ô với nhau theo cú pháp sau: =vtext1&text2&text3& ….

Tương tự với hàm Concatenate, Thủ Thuật 123 có Ví dụ sau:

Với một số trường hợp, bạn muốn căn chỉnh tiêu đề cho phù hợp với nội dung của bảng tính. Tuy nhiên nếu thay đổi độ rộng một ô sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các ô còn lại trong cột. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng công cụ Merge & Center có sẵn trong Excel.

Bước 1: bôi đen vùng A1:C1.

Bước 2: Trên thẻ Home, nhấn vào biểu tượng Merge & Center.

Bạn làm tương tự với ô A3-B3.

Lưu ý: Với công cụ này, chỉ có dữ liệu ở ô đầu tiên trong vùng dữ liệu được giữ lại. Còn ở các ô còn lại sẽ bị ẩn/ xóa đi.

Sử dụng công cụ ngoài Merge&Center

Để có thể gộp nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu, bạn có thể sử dụng công cụ Merge cells for Excel. (Link https://www.ablebits.com/excel-merge-cells/index.php) Bản dùng thử trong vòng 30 ngày.

Sau khi cài đặt công cụ, thẻ Ablebits data sẽ xuất hiện trên Ribbon.

Để gộp các ô bạn làm theo các bước sau:

(1) Select your range: lựa chọn vùng bạn muốn ghép ô.

(2) How to merge: lựa chọn kiểu muốn ghép ô.

Columns into one: ghép các cột vào một.

Rows into one: ghép các dòng vào một.

Cells into one: ghép các ô vào một.

(3) Separate values with: cách các ô dữ liệu bằng các kí tự: dấu chấm phẩy (;), dấu chấm (.), dấu phẩy (,), …

(4) Place the results to: là vị trí ô bạn muốn chứa thông tin cuối cùng.

Clear the contents of the selected cells: xóa dữa liệu các ô đã được chọn ở bước 1.

Merge all areas in the selection: sau khi ghép các dữ liệu sẽ tiến hành gộp các ô được chọn thành một ô chứa thông tin đó.

Skip empty cells: bỏ qua các ô có dữ liệu trống.

Warp text: căn chỉnh xuống dòng cho ô tự động.

Backup this worsheet: tạo một sheet mới để backup cho dữ liệu ban đầu.

Bạn chọn các lựa chọn theo yêu cầu của bảng tính, ví dụ như sau:

Cách Gộp Hai Hoặc Nhiều Ô Trong Excel Mà Không Mất Dữ Liệu

Trong bài hướng dẫn này, Học Excel Online sẽ cung cấp cho các bạn những cách thức để có thể nhanh chóng gộp hai hay nhiều ô mà không làm mất dữ liệu trong các ô này trong các phiên bản Excel 2023, 2013, 2010 và những phiên bản cũ hơn nữa.

Trong trang tính Excel, các bạn có thể sẽ phải gộp hai ô hay nhiều ô lại thành một ô lớn, với mục đích hiển thị dữ liệu tốt hơn và điều chỉnh nội dung có cấu trúc gọn gàng hơn. Đôi khi, nội dung trong một ô quá nhiều và bạn quyết định gộp thêm ô trống bên cạnh để có nhiều không gian cho dữ liệu của mình.

Dù lý do là gì, việc gộp ô trong Excel cũng có những khó khăn nhất định vì nếu bạn định gộp nhiều ô có chứa dữ liệu, chức năng gộp ô cơ bản của Excel sẽ chỉ giữ lại dữ liệu của ô đầu tiên bên trái hoặc của ô đầu tiên trên cùng và xóa đi thông tin ở những ô còn lại.

Bạn sẽ tự hỏi, liệu có cách để gộp ô trong Excel mà không làm mất dữ liệu không? Bài viết này sẽ được cung cấp những cách làm và giải pháp giúp bạn giải quyết bài toán này và chúng sẽ thích hợp cho mọi phiên bản Excel, từ 2023, 2013 đến 2010 và lâu hơn nữa.

Gộp ô trong Excel sử dụng chức năng Merge & Center:

Trong ví dụ này, chúng ta có dữ liệu ở ô A2 và bạn muốn gộp ô này với các ô B2 và C2 bên phải để tạo thành 1 ô lớn chứa được toàn bộ thông tin.

Chức năng gộp ô của Excel – những hạn chế:

Khi sử dụng chức năng này của Excel để gộp ô, bạn nên lưu ý như sau:

Cách gộp các ô trong Excel mà không mất dữ liệu:

Chức năng gộp ô truyền thống của Excel sẽ chỉ giữ lại thông tin/ dữ liệu trong ô trên cùng bên trái trong dãy ô mà bạn đã lựa chọn. Mặc dù Excel đã có nhiều cải tiến trong các phiên bản gần đây, Excel dường như đã bỏ qua vấn đề gộp ô này vì chúng vẫn tồn tại ở các phiên bản Excel 2013 và 2023. Tuy nhiên, luôn có đường vòng để giải quyết bài toán như thế này.

Cách 1. Gộp ô trong một cột (chức năng Justify)

Đây là cách nhanh và dễ dàng để gộp ô trong Excel mà vẫn giữ đầy đủ nội dung trong các ô. Tuy nhiên, nó yêu cầu các ô được gộp phải cùng nằm trong một cột.

Chọn tất cả các ô bạn muốn gộp.

Điều chỉnh độ rộng của cột sao cho nó có thể chứa vừa được thông tin của tất cả các ô.

Ở tab Home, phần Editing, bạn chọn Fill – cách này sẽ chuyển toàn bộ thông tin của các ô được chọn vào ô trên cùng.

Nếu những giá trị được gộp tràn ra các hàng dưới đó, bạn hãy điều chỉnh cho cột rộng hơn và lặp lại quy trình này.

Cách gộp ô này dễ thực hiện nhưng cũng có những nhược điểm như sau:

Dùng Justify, bạn chỉ có gộp các ô trong một cột duy nhất.

Cách này chỉ phù hợp với các ô chứa văn bản, ô chứa số cũng như công thức không thể gộp theo cách này.

Cách này sẽ không thực hiện được nếu có bất cứ một ô trống nào nằm giữa các ô được chọn.

Cách 2. Gộp nhiều ô mà vẫn giữ nguyên dữ liệu sử dụng công cụ ngoài Merge Cells

Để có thể gộp nhiều ô trong Excel mà không làm mất dữ liệu, bạn có thể sử dụng công cụ Merge Cells for Excel.

Chọn Cells into one ở dưới phần “What to merge”.

Chọn những ký hiệu phân tách thông tin dưới phần “Separate values with”.

Chọn ô mà bạn muốn chứa thông tin cuối cùng: ô trên cùng bên phải, ô trên cùng bên trái, ô dưới cùng bên phải hoặc ô dưới cùng bên trái.

Hãy chắc chắn rằng ô Merge all areas in the selection đã được chọn. Nếu ô này không được chọn, công cụ này sẽ đóng vai trò như chức năng CONCATENATE, nghĩa là gộp các thông tin dữ liệu vào một ô mà không gộp các ô chứa thông tin đó.

Công cụ này phù hợp với cả Excel 2023, 2013, 2010, 2007 và 2003.

Cách 3. Dùng chức năng CONCATENATE để gộp nhiều ô:

Những ai đã quen thuộc với các công thức của Excel cơ bản thì sẽ thấy hứng thú với cách gộp ô này. Bạn có thể sử dụng chức năng CONCATENATE để gộp các thông tin vào một ô trước, sau đó mới gộp các ô.

Giả sử bạn muốn gộp ô A2 và B2 trong Excel, cả hai ô này đều chứa dữ liệu. Để không bị mất dữ liệu trong ô thứ 2 khi gộp, bạn hãy gộp dữ liệu của chúng bằng cách sử dụng một trong 2 công thức sau: =CONCATENATE(A2,”, “,B2)

=A2&”, “&B2

Copy ô chứa công thức CONCATENATE (D2)

Như vậy, bạn đã có thể gộp nhiều ô trong Excel mà vẫn giữ nguyên dữ liệu, công thức CONCATENATE chỉ dài hơn một chút thôi. Ưu điểm của cách này là bạn có thể phân tách các thông tin được gộp bằng các dấu chỉ trong một công thức duy nhất, ví dụ: =CONCATENATE(A2, “: “, B2, “, “, C2)

1. Chọn ô bạn muốn gộp. 2. Nhấn phímAlt để có thể điều khiển thanh công cụ trên Excel và hãy giữ phím cho đến khi một dãy chữ tắt hiện lên. 3. Nhấn phímH để sử dụng tab Home. 4. Chọn phímM để sử dụng Merge & Center. 5. Nhấn một trong các phím sau đây: –C để gộp và căn lề chính giữa cho các ô –A để gộp các ô theo từng hàng riêng biệt –M để gộp ô mà không căn lề chính giữa

Cách nhanh chóng tìm được các ô đã gộp:

Việc gộp ô có thể giúp bạn trình bày thông tin trong Excel nhưng cũng có những bất lợi nhất định:

Bạn không thể phân loại (sort) trong một cột có chứa ô đã gộp.

Auto Fill hay Fill Flash sẽ không thể sử dụng được nếu trong vùng dữ liệu bạn chọn có ô đã gộp.

Bạn không thể đổi một vùng dữ liệu có chứa ô gộp thành bảng Excel.

Vì vậy, hãy suy tính kỹ trước khi bạn gộp ô trong Excel và chỉ làm khi bạn thấy thực sự cần thiết.

Nếu bạn muốn gộp những ô có vị trí ở giữa trang tính Excel, bạn có thể sử dụng chức năng Center Across Selection để thay thế:

Chọn ô bạn muốn gộp, trong ví dụ này là B4 và C4.

Nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells.

Tại tab Alignment, chọn Center Across Selection ở danh sách Horizontal, sau đó nhấn OK.

Những kiến thức bạn đang xem thuộc khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao của Học Excel Online. Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống về các hàm, các công cụ trong excel, ứng dụng excel trong công việc… Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký tham gia khóa học này. Hãy tham gia ngay tại địa chỉ: