Xác Định Quý Trong Excel / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Các Hàm Xác Định Ngày Tháng Trong Excel

1. Hàm year lấy giá trị năm

Hàm Year

Hàm thực hiện chức năng lấy giá trị năm trong một chuỗi giá trị ngày tháng cho trước. Cú pháp hàm:=YEAR(serial_number) Serial_number là giá trị dạng số là giá trị thời gian.

Ví dụ

Nếu một số lượng các giá trị ngày tháng năm rất nhiều bạn chỉ cần sao chép công thức và kéo xuống các giá trị ô thời gian tương ứng bên dưới và nhanh chóng tách lấy được năm ra riêng biệt.

2. Hàm Month lấy giá trị tháng

Hàm Month

Tương tự để lấy giá trị tháng theo yêu cầu công việc từ một giá trị thời gian cụ thể bạn cũng có hàm month như hàm year. Cú pháp hàm month:=MONTH(serial_number)

Ví dụ

Tách lấy tháng cụ thể ở các giá trị tháng sau:

Nhập công thức hàm month cho một ô rồi sao chép công thức xuống các ô còn lại để xác định tháng của từng giá trị cụ thể.

3. Hàm Day lấy giá trị ngày

Tương tự ý nghĩa và cách thức dùng hàm như ở hai hàm year và month, hàm day cũng được dùng để xác định ngày cụ thể trong một giá trị thời gian cụ thể. Cấu trúc hàm:=DAY(serial_number)

4. Hàm Date tạo thời gian cụ thể

Ngược lại với những hàm trên, hàm Date với chức năng tạo ra một ngày tháng năm cụ thể bằng các giá trị ngày tháng năm có trước. Bằng công thức thực hiện: =Date(year ,month, day).

Nếu như ở năm của bạn không phải là năm cụ thể thì bạn bằng cách biện luận. Ví dụ:

Biện luận trong sự kết hợp hàm Date và hàm IF với công thức =DATE(IF(A1<=19;”20″;”19″)&A1;B1;C1)

Tham khảo khóa học “Excel ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp”

Lộ trình khóa học có 43 bài giảng với thời lượng 04 giờ 02 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: các thao tác cơ bản với Execel, cách sử dụng các hàm, làm việc với cơ sở dữ liệu, ứng dụng tạo các biểu mẫu thực tế.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao và cả kiến thức nghiệp vụ thực tế nhất trong doanh nghiệp về công cụ Microsoft Excel. Ngoài ra, với những kiến thức bổ ích được giảng viên chia sẻ trong khóa học sẽ giúp bạn tăng tốc công việc lên rất nhiều lần.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Hướng Dẫn 4 Cách Xác Định Đơn Giá Theo Nhiều Điều Kiện Trong Excel

Ví dụ chúng ta có bảng dữ liệu bán hàng như sau:

Đơn giá của mỗi sản phẩm được xác định dựa theo 2 yếu tố: Mã hàng và Mã công ty.

Yêu cầu là hãy xác định đơn giá dựa vào mã công ty kết hợp với mã hàng tra trong bảng đơn giá để có giá trị tương ứng tại vùng G3:G9.

Cách thứ 1: Dùng hàm VLOOKUP kết hợp hàm MATCH

Khi nghĩ tới việc tham chiếu 1 giá trị (cụ thể ở đây là đơn giá) theo nhiều điều kiện (từ 2 điều kiện trở lên), chúng ta nghĩ tới việc sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp hàm MATCH.

Trọng tâm của cách làm này là các bạn phải xác định VLOOKUP theo giá trị nào, MATCH theo giá trị nào. Để làm điều đó, chúng ta chú ý cấu trúc của bảng đơn giá:

Kết quả cần tìm của hàm VLOOKUP là đơn giá của các mã hàng, tương ứng theo cột thứ mấy trong bảng. Vì vậy để xác định cột thứ mấy, chúng ta dùng hàm MATCH để xét giá trị Mã hàng.

Cấu trúc như sau: VLOOKUP(Mã công ty, Bảng đơn giá, MATCH(mã hàng, dòng mã hàng, 0), 0)

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

Hàm HLOOKUP cũng là 1 hàm tìm kiếm tương tự với VLOOKUP, chỉ thay đổi về phương hướng, chiều tìm kiếm. Trong trường hợp này chúng ta biện luận như sau:

Đối tượng tìm kiếm của hàm HLOOKUP phải nằm ở dòng đầu tiên của bảng tìm kiếm. Vì vậy chúng ta thấy dòng Mã hàng (dòng 13) là dòng đầu tiên của vùng bảng đơn giá hàng hóa. Do đó đối tượng tìm kiếm của hàm HLOOKUP trong trường hợp này là Mã hàng.

Khi đó kết quả của hàm HLOOKUP sẽ lấy tương ứng xuống bao nhiêu dòng? Căn cứ vào mã công ty để xác định dòng. Vì vậy chúng ta dùng hàm MATCH tìm theo Mã công ty.

Cấu trúc như sau: H LOOKUP(Mã hàng, Bảng đơn giá, MATCH(Mã công ty, cột Mã công ty, 0), 0)

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

Bạn có biết rằng dùng Index + Match thì tốt hơn dùng Vlookup hay Hlookup? Nếu không tin thì bạn hãy xem lại bài viết:

Khi nhắc tới INDEX MATCH, các bạn hãy ghi nhớ 3 yếu tố:

Vùng dữ liệu nào? Chúng ta cần tính đơn giá, do đó xét vùng B13:F17 là Bảng đơn giá.

Kết quả ở dòng nào? Xác định dòng dựa theo hàm MATCH, tìm theo Mã công ty.

Kết quả ở cột nào? Xác định cột dựa theo hàm MATCH, tìm theo Mã hàng.

Cấu trúc cụ thể: INDEX(Bảng dữ liệu, MATCH(Mã công ty, Cột Mã công ty,0), MATCH(Mã hàng, dòng Mã hàng,0))

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=INDEX($B$13:$F$17,MATCH(C3,$B$13:$B$17,0),MATCH(B3,$B$13:$F$13,0))

Hàm SUMPRODUCT là một hàm sử dụng được trong rất nhiều trường hợp. Và chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng hàm này trong việc xác định đơn giá theo nhiều điều kiện. Cụ thể như sau:

Khi nào áp dụng được? Khi bảng đơn giá không có các mã trùng nhau.

Cách dùng: Xét 2 điều kiện dạng mảng 2 chiều: Mã hàng (vùng C13:F13) và Mã công ty (vùng B14:B17), kết quả tương ứng lấy trong vùng C14:F17

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=SUMPRODUCT(($B$14:$B$17=C3)*($C$13:$F$13=B3)*$C$14:$F$17)

Cách Cố Định Shapes Không Bị Thay Đổi Ngoài Ý Muốn Trong Excel Chính Xác

Cách chèn Shapes vào trong bảng tính Excel

Nhắc lại một chút về cách chèn Shapes vào trong Excel như sau:

Bước 1: Trong thẻ Insert chọn Shapes (thuộc nhóm illustrations)

Bước 2: Chọn hình khối mà bạn muốn thể hiện

Có rất nhiều loại hình khối, trong đó hay dùng là:

Hình chữ nhật (nhóm Rectangles)

Hình đường kẻ, mũi tên (nhóm Lines)

Bước 3: Thiết lập tô màu, định dạng… cho hình khối theo ý muốn:

Cách thiết lập cố định Shapes không bị thay đổi ngoài ý muốn

Để làm việc này, chúng ta dựa vào 1 thuộc tính của Shapes. Cách thiết lập như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào Shapes cần thiết lập, chọn Size and Properties. Khi chọn nội dung này sẽ xuất hiện cửa sổ Format Shape phía bên phải màn hình Excel

Trong thuộc tính Properties của Shape, ta có 3 lựa chọn:

Move and size with cells: di chuyển và thay đổi kích thước (co dãn) theo ô tại nơi đặt Shape

Move but don’t size with cells: có di chuyển nhưng không làm thay đổi kích thước (co dãn) theo ô tại nơi đặt Shape

Don’t move and size with cells: không di chuyển và thay đổi kích thước (co dãn) theo ô tại nơi đặt Shape

Như vậy với 2 lựa chọn Don’t size và Don’t move, chúng ta đều thấy Shape sẽ không thay đổi kích thước theo ô tại vị trí nó

Hướng dẫn thao tác với các đối tượng đồ họa trong Excel Cách gán macro vào biểu tượng nút điều khiển tạo bởi Shapes trong Excel

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

#1 : Cách Xác Định Giới Hạn Vàng Trong Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile được biết đến là một trong những game mobile hay nhất. Đặc biệt game còn tăng thêm sức hút đối với những ai đam mê Liên Minh Huyền Thoại. Vẫn là hoạt động chọn Tướng yêu thích để tham gia khiêu chiến. Liên Quân Mobile đã hạ gục những người chơi khó tính nhất. Bài viết hôm nay, iwinbutton sẽ chia sẻ đến các bạn cách ước lượng giới hạn vàng trong Liên Quân Mobile.

Giới hạn vàng trong Liên minh huyền thoại Mobile tối đa

Dù ra mắt đã lâu nhưng nhiều người chơi vẫn gặp khó khăn trong việc xác định giới hạn vàng trong Liên Minh Huyền Thoại.

Định nghĩa vàng trong Liên minh huyền thoại

Vàng trong Liên Quân Mobile là loại tiền rất quan trọng đối với những game thủ không thể nạp thẻ. Đơn giản vì vàng có thể mua được Anh hùng, Đá quý và nhiều hiệu ứng khác. Có thể nói, vàng là phần thưởng vô cùng xứng đáng dành cho những game thủ “nghèo” không có điều kiện. Nhưng họ cố gắng cày game để nhận được phần thưởng là số vàng khổng lồ mà họ cày được.

Bạn có thể hình dung Vàng trong Liên Minh Huyền Thoại giống như tiền lương của các game thủ Liên Minh Huyền Thoại. Thực tế cuộc sống ở tất cả các ngành nghề, khi con người lao động và cố gắng hết mình thì cũng sẽ được trả công tương xứng. Ngay cả trong Bóng đá, các cầu thủ thể thao cũng được trả tiền cho những giờ cống hiến của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên trong Game.

Giới hạn vàng của Liên Quân

Số Vàng nhận được sau mỗi trận đấu sẽ là: 3500 vàng / tuần.

Mỗi ngày bạn chơi 4 trận sẽ được thưởng tối đa là 320 vàng, như vậy 1 tuần: 320 × 7 = 2240 vàng.

Mốc sau các trận đấu hàng tuần là 240 + 600 = 840 vàng.

Tổng cấp độ: 2240 + 840 + 3500 = 6580 vàng.

Mẹo: Thường thì việc cày vàng không dễ như bạn tưởng. Điều này đã khiến các game thủ lựa chọn hình thức nạp tiền nhiều hơn. Nhưng bạn hãy cố gắng nỗ lực hết mình, nhất định sẽ nhận được thành quả xứng đáng mà không mất tiền thật!

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có giới hạn vàng trong Liên Minh Huyền Thoại Mobile?

Trong khi những game thủ chân chính phải cày cuốc và tiết kiệm số vàng kiếm được. Thì một số người hoàn toàn có thể dùng tiền để nạp, tướng luôn hot dẫn đến việc game thủ quay cuồng. Vậy nếu Garena (nhà phát hành) không giới hạn lượng vàng thì có vấn đề gì không?

Số lượng người chơi tăng lên đáng kể

Nghe có vẻ rất thú vị. Nhưng nếu lượng người chơi quá nhiều, máy chủ sẽ có khả năng bị lag hoặc mất kết nối rất cao. Nếu không có giới hạn vàng, người chơi sẽ cày ngày đêm, có khi cả ngày. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu trên.

Nếu bạn là một người chơi có tài chính rủng rỉnh và muốn đầu tư một chút về trang phục cho nhân vật yêu thích của mình. Bạn cũng nên cẩn thận và biết cách nộp thẻ đúng cách để không bị mất tiền, mất tài khoản. iwinbutton chia sẻ với các bạn bài viết cách nạp thẻ liên quân hợp lý để tránh bị lừa đảo.

Biến động đối với doanh thu của nhà xuất bản

Vốn dĩ nhà phát hành đã giới hạn số lượng vàng khiến game thủ quá bí và phải mua bằng tiền nếu không đủ kiên nhẫn. Hệ quả là doanh thu của nhà phát hành về việc game thủ nạp đồ ảo sẽ giảm mạnh. Gây ra lỗ lớn trong doanh thu của họ.

Người chơi không kiểm soát được hành vi của họ

Thực tế khi chơi game, nếu bạn không còn lạ lẫm với các sự kiện ra mắt tướng mới, mở bán tướng cũ bằng vàng. Nếu không có giới hạn vàng, người chơi sẽ điên cuồng mua Anh hùng. Trong lúc đánh nhau sẽ chỉ quan tâm đến việc Test kỹ năng của Anh hùng mà quên mất mục tiêu thắng trận, bỏ bê đồng đội trong các trận đấu.

Mặc dù Liên Quân Mobile có độ phủ sóng cực hot. Nhưng người chơi hãy là những người chơi văn minh, chơi game để xả stress chứ đừng quá cuồng cày game. Nếu không, nhà phát hành sẽ ngày càng siết chặt giới hạn vàng trong Liên Quân Mobile đó!