Support Trong Lol / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Thử Sức Với Những Champion Support Hay Nhất Lol

Support là một vị trí tương đối quan trọng trong bởi họ là những người trực tiếp bảo vệ carry của team trong suốt thời gian đầu của game, cắm ward kiểm soát rồng, lane, đồng thời lại là những người sẵn sàng đứng lại chịu trận để đồng đội được sống. Đâu là những champion phù hợp nhất với vai trò support trong League of Legends?

Soraka là pháp sư lonia duy nhất có thể viện trợ sức mạnh từ những vì tinh tú và cũng sở hữu thứ phép thuật tinh khiết như những vì sao. Tuy vậy, chỉ một lần để cảm xúc lấn át lí trí, Soraka đã dùng ma thuật của mình trừng phạt hóa học gia Warwick vì những sai lầm mà hắn đã gây ra, biến hắn thành một con ma sói khủng khiếp. Cũng vì vậy mà Soraka phải trả giá bằng việc mất đi sức mạnh của mình, giờ đây tinh nữ chiến đấu hòng tìm cách chuộc lại lỗi lầm của mình…

Soraka sở hữu một bộ skill không thể phù hợp hơn với vai trò support, bao gồm passive Consecration là aura có khả năng tăng thêm 16 kháng phép cho các đồng minh xung quanh, Astral Blessing vừa hồi máu vừa tăng giáp cho một chiến binh ở gần, Infuse lại có thể hồi mana cho đồng đội hoặc làm câm lặng đối phương trong khi Wish hồi ngay lập tức một lượng máu cho tất cả các chiến binh trong team, bất kể họ đang ở đâu trên bản đồ.

Trong combat, Soraka còn có thể sử dụng Starcall làm giảm kháng phép của các chiến binh đối phương, giúp đồng đội gây sát thương tốt hơn.

Sona – The Maven of the Strings

Sona còn có cái tên gọi khác là “Nga My cầm” do các game thủ Võ Lâm đặt cho bởi vũ khí của champion này chính là một cây đàn.

Cũng đến từ Ionia nhưng Sona – với cây nhạc cụ có tên gọi “etwahl” của mình – lại có thể sử dụng chính những giai điệu để chiến đấu theo một cách vô cùng đặc biệt. Với kĩ năng sử dụng nhạc cụ đã đạt đến mức thuần thục, Sona có thể tăng sức mạnh cho đồng minh trong các cuộc chiến.

Bộ skill của Sona bao gồm rất nhiều tác dụng, từ khả năng cường hóa cho đồng đội bao gồm tăng sát thương vật lí và sức mạnh phép thuật với Hymn of Valor, tăng giáp và kháng phép với Aria of Perseverance, tăng tốc độ di chuyển với Song of Celerity.

Kĩ năng ultimate của Sona là stun hàng loạt với Crescendo. Kĩ năng nội tại Power Chrod cũng có đến 3 tác dụng dựa trên kĩ năng bạn vừa sử dụng. Nếu muốn sở hữu một support dễ chơi, Sona hay Soraka là một lựa chọn hoàn toàn hợp lí.

Taric là thành viên duy nhất ở Runeterra được thừa hưởng thứ phép thuật của đất mẹ và những tinh thể đá quý. Thừa hưởng tính cách từ cha là một thầy thuốc, Taric từ nhỏ đã muốn trở thành một người bảo hộ mọi người, đó cũng là lí do khiến anh đến với League of Legends.

Tại đây, Taric rất cởi mở ở vị trí một chiến binh nhưng lại khá kín tiếng về cuộc sống riêng tư của mình. Như cha Taric đã dạy anh, mỗi một hòn đá đều có ý nghĩa của chính nó. Với kẻ địch của Taric, chúng có nghĩa là rắc rối đã đến.

Nếu như Sona và Soraka phù hợp với lối chơi an toàn, thận trọng thì Taric thích hợp với lối chơi hổ báo hơn. Combo Dazzle – Shatter – Radiance có thể gây một lượng kha khá sát thương tới đối phương kết hợp hiệu ứng stun giúp cho đồng đội có thể kết thúc địch dễ dàng hơn.

Ngoài ra champion này cũng sở hữu kĩ năng hồi máu như những support khác và được cộng thêm đến 60 giáp vật lí khi kích hoạt Shatter, giúp bản thân trở nên cứng cáp hơn rất nhiều khi đối đầu với địch.

Trong các giải đấu, Taric thường được sử dụng kèm với Corki hay Urgot để tăng phần bá đạo ở lane bởi các chiến binh này cần mục tiêu cố định để gây được lượng sát thương lớn nhất có thể.

Là chiến binh mạnh nhất của tộc Minotaur, Alistar có mối thù không đội trời chung với Noxian sau khi bị biến thành trò vui của lũ cầm quyền nơi đây. Gia nhập viện chiến tranh với tư cách một chiến binh, Alistar luôn khao khát được trả thù cho Ayelia, người đã giúp hắn trốn thoát khỏi sự giam cầm của bè lũ Noxian.

Bên cạnh những chiến tích hủy diệt, Alistar còn tham gia những công việc từ thiện, khiến người ta nhiều khi không thể hiểu được bản chất của chiến binh hai sừng này.

Alistar cũng là một support phù hợp với lối chơi hổ báo bởi sở hữu đến 2 kĩ năng crown-control (vô hiệu hóa đối thủ) là Pulverize và Headbutt. Một người chơi Alistar thuần thục có thể sử dụng combo Headbutt – Pulverize để lao tới và hất tung đối thủ lên không trung, giống như một phiên bản thu nhỏ của Malphite.

Ngoài ra, Alistar cũng có thể hồi máu cho đồng minh với Triumphant Roar mặc dù lượng máu hồi được không thực sự đáng kể. Thế mạnh của support này chắc chắn là khả năng chiến đấu khi ultimate Unbreakable Will có thể giảm đến 70% lượng sát thương vào bản thân.

Ngoài vị trí support, Alistar cũng có thể được sử dụng như 1 champion farm rừng bởi passive Trample giúp tiêu diệt quái rừng tương đối nhanh.

Hướng Dẫn Chơi Pugna Support Trong Dota 2

Core Pugna hiện là một trong những hero mạnh nhất pub: tỉ lệ thắng của hero từ rank Divine trở lên cán mốc 53% trong tháng này. Trong khi đó, độ phổ biến của Pugna vẫn thấp, cho thấy tuy hero có thể mạnh, nhưng yêu cầu người chơi phải có nhiều kiến thức game để phát huy. Hero thắng gần như mọi game của mình ở vị trí core. Dù bị nerf phạm vi cast Decrepify, Nether Blast vẫn là chiêu last hit ranged creep ở lane mid cực tốt, còn Decrepify lại luôn hiệu quả trước những hero melee. Ngày hôm nay chúng ta không nói về core Pugna. Thay vào đó, bài viết sẽ hướng dẫn chơi Pugna ở position 4 support trong meta hiện tại của Dota 2.

SUPPORT MẠNH VỀ SAU

Decrepify là chiêu cứu đồng đội tuyệt vời ở giai đoạn sau của game: mặc dù Dota 2 không chỉ lệ thuộc vào sát thương vật lý trong những game kéo dài hơn 30 phút, nhưng đánh tay vẫn là nguồn sát thương chính của các đội tại thời điểm này. Và Pugna đảm bảo ít nhất một trong những đồng đội mình có thể sống sót qua đợt disable đầu trong combat.

Nether Ward cũng mạnh về sau: trừ mana hiệu quả với hầu hết các hero, trong khi sát thương nó gây ra không thể bị xem thường. Ngay cả khi core đối thủ lên được BKB, bạn vẫn đảm bảo mình phần nào gây sát thương lên được support của chúng. Những hero như Skywrath Mage, Crystal Maiden, và Lion đều chịu tổn thất lớn từ Nether Ward.

Cuối cùng, Life Drain có thể dùng làm chiêu hồi máu tuyệt vời. Chiêu có phạm vi cast ổn cùng cooldown cực thấp, cho phép Pugna chọn vị trí đứng thông minh để hồi máu và cứu đồng đội, rồi hồi máu cho mình bằng cách hút máu đối phương, rồi tiếp tục như vậy. Hồi máu này cũng mạnh về sau, do giáp và kháng phép của các hero thường tăng theo thời gian.

THỐNG TRỊ LANE

Hiện tại, Pugna thường chơi ở position 3 offlaner: hero vẫn được ưu tiên farm và lấy một chút kinh nghiệm, trong khi quấy rối core đối thủ bằng Decrepify. Là position 4, hero Pugna gây khó chịu hơn nhiều.

Decrepify không chỉ can thiệp last hit đối thủ, mà còn dùng để để giành pull creep. Do đội không thể kéo creep sớm như patch cũ, cho đến 5 phút đầu, pull creep được xem cực kỳ quan trọng trong kiểm soát lane. Pugna xuất sắc trong việc này, bằng cách biến hero đối thủ không thể bị đánh bởi đòn đành tay, từ đó cản support đối phương đi pull hoặc đảm bảo mình có thể pull như dự kiến.

Thêm nữa, Pugna có khả năng ăn last hit 100% lên ranged creep: gây sát thương một chút rồi dùng Nether Blast. Pugna có tốc độ di chuyển cao và có thể hút mana đối phương. Hero này có thể vận hành tốt trước nhiều đối thủ khác nhau, và có thể pick mà không sợ gặp khắc tinh.

LÊN ĐỒ MẠNH VỀ SAU

Người chơi thường chỉ trích những game thủ support không lên đồ cứu đồng đội, nhưng Pugna là trường hợp ngoại lệ bởi hero đã sở hữu hai chiêu phục vụ cho việc đó rồi. Bởi lý do, Glimmer Cape và Force Staff thường được bỏ qua để ưu tiên lên Aether Lens ở vị trí item đầu tiên.

Aether Lens tăng tầm sử dụng bộ chiêu của Pugna lên, để hồi máu cho đội và sau đó hồi cho bản thân mình. Nó cũng có ích khi bạn cần Decrepify lên đồng đội, do phạm vi cast bị nerf vừa qua gây tổn thất lớn. Cuối cùng, nó giúp bạn chọn vị trí Nether Ward tốt hơn, như cắm Nether Ward sâu phía trong hàng cây.

Ngoài ra, một số tranh cãi về việc lên Tranquil Boots sớm. Nhưng theo tôi bạn nên disassembled (tách) Arcane Boots ra để tạo Aether Lens, rồi mới lên Tranquils sau đó: đây được xem là ý tưởng hay hơn trong hầu hết các game. Pugna di chuyển nhanh hơn và có thêm hồi máu, nhưng nó sẽ không vận hành trong combat, trừ khi bạn có vị trí đứng hoàn hảo hoặc có cách tăng phạm vi cast cho mình.

Người chơi cũng có thể thử qua Holy Locket trên Pugna, nhưng tốt nhất đừng lên nó mà hãy lên các item cứu đồng đội hữu dụng hơn sau Aether Lens. Bạn cũng có thể lên item aura hoặc thêm disable, nhưng người chơi cần tự mình đánh giá trận đấu để lên đồ hợp lý bởi cách lên đồ trong Dota 2 luôn luôn linh động.

LỜI KẾT

Pugna là một trong những hero thú vị nhất game và là hero cần phải chơi nhiều mới hiểu được cách vận hành. Ở vị trí support, cách chơi của bạn rất giống với Oracle: hero được xem là một trong những hero khó lĩnh hội nhất.

Tuy nhiên, khác với Oracle, Pugna mạnh hơn khi đi lane với việc đem đến sát thương và khả năng đẩy trụ, đẩy creep .Bài viết cảm thấy hero này phù hợp trong môi trường pub hơn, nơi mọi người chơi không đoàn kết như pro, và bạn cũng nên thử qua nhân vật này.

Theo Dotabuff

Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Clinkz Support

LỊCH SỬ CỦA CLINKZ SUPPORT

Một lần nữa, hero support lạ lần này lại khởi đầu bởi Nigma và đội trưởng KuroKy của họ. Có lẽ một vài game thủ pub tự nhận mình là người đầu tiên chơi Clinkz ở vị trí Support, nhưng chính KuroKy mới là người đưa cách chơi này ra đấu trường lớn, và giành chiến thắng.

Trong giải đấu WeSave! Charity Play EU & CIS, Nigma pick Clinkz support 5 lần trong playoff, với thành tích 3-2 cùng hero này.

Trong bán kết gặp Team Liquid, KuroKy pick Clinkz ở mọi game trong series kéo dài 4 game dù thua ở game đầu tiên.

Trong trận chung kết gặp HellRaisers, KuroKy pick Clinkz thêm một lần nữa và để thua.

Kết quả như ta đã thấy, Nigma có thành tích đáng dương với Clinkz support ở giải đấu lớn trước những đối thủ mạnh. Trong hầu hết các game, Nigma đưa Clinkz support ở aggro trilane.

Với những thay đổi trong thiết lập lane creep ở những patch gần đây, Dota có vẻ như đã phá vỡ chuẩn chia lane 2 1 2 để trở về lối chơi cơ động hơn trong những ngày Dota cũ. Hoặc có lẽ KuroKy đã quá chán sau khi thi đấu Dota hơn 10 năm và anh nhớ thời được chơi carry.

THỐNG KÊ TRONG PUB

Theo trang meta trên Dotabuff, Clinkz có tỉ lệ thắng 52.99% ở tier Divine/Immortal với tỉ lệ pick 1.34% ở offlane. Còn ở Ancient, Clinkz có tỉ lệ thắng 51.23% với tỉ lệ pick 1.07%.

CHƠI CLINKZ SUPPORT

Clinkz support tỏa sáng ở đầu game. Trong giai đoạn đi lane, bạn có tự do để quấy rối carry safelane đối thủ bằng Searing Arrows bởi chiêu này cho phép bạn đánh tay đối phương mà không kích hoạt creep tấn công mình.

Nếu đối phương không phản kháng được trước sự quấy rồi này, thì đồng đội offlane của bạn có thể tự do làm những gì mình muốn: quấy rối đối phương hoặc deny và last hit creep.

Điểm yếu của Clinkz là máu giấy. Đây là một trong những hero mềm nhất game, nhưng nhờ có Death Pact (giờ là chiêu cơ bản), bạn có thêm lượng máu bổ sung cũng như dùng để farm. Điều này gỡ gạc lượng máu thấp và khả năng farm kém khi chơi ở vị trí support.

Sau đầu game, độ hiệu quả của Clinkz giảm dần. Hero không có các chiêu disable như những support khác như Lion hay Shadow Shaman cũng như các chiêu giải cứu như Oracle hay Dazzle. Clinkz chỉ đóng góp sát thương là chính cho nên nếu không thể gây được lượng sát thương vật lý lớn trong thời gian ngắn, thì bạn gần như là một ranged creep.

Điều này cần được khắc phục bằng vài item như Diffusal Blade hoặc Orchid’s Malovolence, nhưng nếu không farm được (điều khá phổ biến khi làm support) thì đây có thể là vấn đề.

LỜI KẾT

Clinkz là hero từ trước đến nay không chơi ở vị trí support nhưng lại đem đến các kết quả bất ngờ. Hero có tỉ lệ thắng khá cao ở tier cao trong Dota dù bản thân không có chiêu stun, làm chậm, hồi máu, hay cứu đồng đội. Đơn thuần chỉ là đánh tay.

Trải nghiệm của tác giả với hero này không quá tuyệt vời. Giai đoạn đi lane ổn, có thể quấy rối carry đối phương dễ dàng và chúng không thể last hit mà không ăn hàng đống Searing Arrows.

Giai đoạn giữa và cuối game là một câu chuyện khác. Hero có thể farm rừng ổn nhưng trong team fight, tác giả không cảm thấy hiệu quả lắm. Nếu Clinkz không đóng góp được lượng sát thương lớn thì hero này không cống hiến được gì nhiều.

Tuy nhiên, Clinkz support có rất nhiều tiềm năng. Nếu chơi quen cũng như chiến thuật Cliknz support, bạn có thể thấy hero này cực kỳ hiệu quả, dù vị trí là gì đi nữa. Hero có thể di chuyển rất tốt khắp map, giúp mở combat bằng tầm nhìn mình đem lại, gây sát thương lớn và có thể farm rừng tốt.

Clinkz không giỏi ở những mảng mình không mạnh. Hero không có disable tự nhiên và nếu không gây được sát thương, đi do thám, farm hay split push, Clinkz có lẽ khá vô dụng.

Theo dotabuff

4 “Điều Răng” Dành Cho Support Trong Dota 2

Diễn tròn vai support trong DotA 2 không phải quá khó khăn nếu như bạn làm đúng 4 điều sau.

Gà và mắt là bắt buộc phải có

Mua gà là nhiệm vụ “vinh quang” dành riêng cho các Supporter chứ không ai khác. Nhiều người mới chơiDotA 2 luôn có quan điểm rằng, shop ẩn ở Top và Bot có khá đủ đồ cần mua rồi, đâu cần phải tốn thêm 150 vàng.

Đây là suy nghĩ sai lầm, bởi chú gà chuyển đồ vô cùng cần thiết với hero đang solo Mid. Bạn sẽ cảm thấy sao khi giành giật từng con quái ở Mid để rồi khi kiếm đủ 650 vàng thì bàng hoàng nhận ra phe ta không có gà, còn kẻ thù bên kia sông last hit kém hơn bạn mà giờ hắn đã có Bottle để “quăng” phép liên tục vào mặt bạn. Chắc hẳn cảm giác uất ức là khó tránh khỏi.

Đường giữa là nơi rất quan trọng trong giai đoạn đầu, ganker bên nào làm chủ đường này sẽ tạo rất nhiều lợi thế cho đồng đội trong những phút tiếp theo. Vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của chú gà 150 vàng. Bạn cũng nên cắm mắt ở khu vực Rune để giúp hero đi Mid kiểm soát Rune tốt hơn, hơn kém nhau một Rune có thể dẫn đến những kết quả rõ rệt sau đó.

Luôn thông báo khi hero địch biến mất khỏi lane

Chắn chắn rằng không ai có thể bao quát toàn bộ diễn biến trận đấu qua bản đồ nhỏ, vì vậy giúp đỡ nhau về mặt thông tin là điều nên làm. Khi hero đối phương phút trước còn đang đánh rất nhiệt tình mà bỗng dưng không thấy đâu nữa thì rất có thể hắn đang có một kế hoạch khác nhằm hãm hại đồng đội của bạn.

Điều nên làm lúc này là nhanh tay gõ “Missing Btm” hay “Missing Top” tùy vào lane bạn đang đi. Nếu tỉ mỉ hơn, hãy nêu rõ tên kẻ nham hiểm kia để đồng đội ở Mid liệu đường đối phó. Không ít trường hợp Vengeful Spirit hay Earthshaker từ đâu bay tới tiễn anh chàng ganker mỏng manh bốc hơi trong nháy mắt, bạn nên nhớ rằng mình cũng có phần trách nhiệm, đừng vội mắng mỏ đồng đội.

Đừng tự tiện đánh quái địch

Đánh quái địch là điều tối kỵ khi chơi Support. Nó sẽ khiến đường của bạn bị đẩy cao lên, Carry sẽ phải farm ở vị trí nguy hiểm hơn và trở thành miếng mồi ngon cho đối phương.

Ngược lại hãy canh đánh quái bên mình (deny lính). Một là để giữ đàn quái luôn ở gần trụ, vị trí farm lý tưởng cho Carry phe ta, hai là không cho địch có điểm kinh nghiệm. Nếu không đủ kiên nhẫn làm việc trên, ít ra bạn nên dâng lên cao và quấy rối, đẩy đối phương ra xa để đồng đội bớt áp lực hơn.

Giúp đỡ hero đi Mid

Khi thấy tình hình ở lane đã lắng dịu, hãy rủ một đồng đội hoặc tự mình ra Mid tìm cách giết ganker của phe kia. Nhiệm vụ này khá khó, nhưng phần thưởng lại rất béo bở.

Để chuẩn bị cho kế hoạch có phần mạo hiểm này, bạn hãy đứng đợi Rune ở những phút chẵn. Nếu may mắn, bạn sẽ nhặt được Rune Invisibility (Tàng hình) hay Rune Haste (Chạy nhanh). Đừng quên kiểm tra con mồi có khả năng tàng hình hay không, nếu có nhớ sắm thêm Dust cho chắc chắn.

Fansite: https://www.facebook.com/yeudota