Đánh Số Thứ Tự Cột Trong Excel 2010 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Hướng Dẫn Tự Động Đánh Số Thứ Tự Cột Trong Excel

Bình thường, để đánh số thứ tự cột trong một bảng dữ liệu Excel, đa số các bạn thường nhập số thứ tự đầu tiên, ví dụ 1 rồi ở ô phía dưới, bạn nhập hàm =”ô đầu”+1 rồi kéo xuống hết cột muốn đánh số thứ tự, vậy là xong. Tuy nhiên, nó rất thủ công và không thể áp dụng cách thông thường khi số cột quá lớn.

Bước 1: Ta nhập số thứ tự đầu tiên, là 1.

Nhập số thứ tự đầu tiên là 1.

Bước 2: Trong phần  Editing chọn Fill / Series.

Chọn Fill / Series trong phần Editing

Bước 3: Hộp thoại Series xuất hiện.

Series in: Chọn Rows nếu đánh số theo hàng còn chọn Columns nếu đánh số theo cột.

Trong Type có những lựa chọn sau:

+ Linear: Đánh số theo kiểu tăng dần.

+ Growth: Kiểu lũy tiến.

+ Date: Kiểu ngày tháng.

+ AutoFill: Kiểu tự động điền.

Chọn kiểu đánh số thứ tự

Step value (Bước nhảy) : Khoảng cách giữa hai số thứ tự.

Stop value (Giá trị cuối) : Chỉ đánh stt đến vị trí cột này.

Chẳng hạn, ở đây mình chọn đánh số theo Columns và Type là Linear với Step value là 1 và Stop Value là 20.

Đánh giá bài viết này

Cách Đánh Số Thứ Tự Trong Excel 2003, 2007, 2010, 2013

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

1. Giới thiệu về Excel

Microsoft Excel chính là một phần hay một chương trình ứng dụng, trong đó ứng dụng có khả năng tạo ra bảng tính thông qua việc chạy các chương trình trên ứng dụng. Điều này sẽ giúp con người dễ dàng trong các công việc như tính toán đại số, phân tích các dữ liệu, Tự động hóa các công việc bằng các macro, Truy cập các nguồn dữ liệu khác nhau, Lập bảng biểu báo cáo, tổ chức danh sách, Vẽ đồ thị và các sơ đồ, Và nhiều ứng dụng khác để giúp chúng ta có thể phân tích nhiều loại hình bài toán khác nhau. Excel là một trong những công cụ hỗ trợ công việc cực kỳ hiệu quả, nhất là đối với những ai làm công việc văn phòng. Chính vì thế để tìm việc nhanh bạn nên trang bị cho mình kỹ năng này.

Để khởi động Excel, trước hết cần nhấn Start trên thanh công việc, sau đó trỏ vào thư mục Programs rồi nhấp lên biểu tượng của chương trình.

Hoặc có thể dùng cách khác đó là vào Run (Chạy) gõ Excel rồi Enter.

Khi muốn thoát khỏi Excel, có chọn một trong các cách sau đây:

– Chọn lệnh: [Menu] File chọn Exit.

2. Hướng dẫn cách đánh số thứ tự trong excel

2.1. Cách đánh số thứ tự trong excel đối với số thứ tự ngắn

Khi các bạn nhập dữ liệu ngắn thì đơn giản hơn so với nhập dữ liệu dài. Các bạn chỉ cần nhập dữ liệu bằng tay. Cũng không mất nhiều thời gian của các bạn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách đánh số thứ tự trong excel với dữ liệu ngắn bằng cách sau:

+ Bước 1: Tại danh sách cần đánh số thứ tự trên excel, các bạn cần nhập số thứ tự và ô đầu tiên, có thể bạn bắt đầu nhập bằng số 1.

+ Bước 2: Sau khi nhập số thứ tự đầu tiên trông ô thì các bạn chọn chuột vào chính ô đó, nhận và giữ phím CTRL và rê con trỏ chuột vào góc dưới bên phải của ô đầu tiên mà bạn vừa nhập số cho đến khi con trỏ chuột chuyển thành dấu “+”. Dấu “+” này nhỏ thôi, xuất hiện ở phía góc dưới bên tay phải.

+ Bước 3: Bạn cần nhấn và giữ chuột trái, sau đó kéo con trỏ chuột đến hết danh sách cần đánh số thứ tự để thực hiện việc đánh số.

Lưu ý khi đánh số thứ tự cho danh sách ngắn:

Trong trường hợp bạn không nhấn giữ phím CTRL thì bạn cần phải nhập thêm thêm số thứ tự ở dòng tiếp theo, sau đó nhấn chuột vào 2 ô, đặt trỏ chuột vào phía cuối ô thứ 2, sau đó kéo xuống đến hết danh sách thì các bạn cũng có thể nhận được kết quả là danh sách số thứ tự tăng dần như khi nhấn phím CTRL.

2.2. Cách đánh số thứ tự trong excel đối với số thứ tự dài

+ Bước 1: Nhập số thứ tự đầu tiên mà các bạn muốn bắt đầu đánh số trong danh sách của bạn, số đó có thể bắt đầu từ số 1. Sau đó, bạn nhập tiếp số thứ 2 liền kề ở ô tiếp theo, nếu ô thứ nhất bạn đặt số 1 thì ô thứ 2 bạn đặt số 2.

Lưu ý: Nếu bạn muốn đánh số thứ tự theo thứ tự lần lượt tăng dần là 1 đơn vị thì bạn nhập số 2 vào ô tiếp theo, còn nếu bạn muốn đánh số thứ tự lần lượt tăng dần 2 đơn vị thì bạn nhập vào ô tiếp theo số 3….

+ Bước 2: Kéo con trỏ chuột vào 2 ô mà bạn vừa mới nhập số và rê con trỏ chuột vào góc phía dưới bên phải của ô thứ 2 để con trỏ chuột xuất hiện dấu “+”.

+ Bước 3: Nhấp đúp chuột trái để bắt đầu thực hiện thao tác Excel tự động đánh số thứ tự cho bạn.

Kết quả các bạn nhận được sẽ như hình bên dưới:

Đối với cách đánh số thứ tự bằng công thức thì chúng ta có thể áp dụng cho cả danh sách số thứ tự ngắn hoặc danh sách số thứ tự dài đều được. Tuy nhiên, so với cách đánh số thứ tự ngắn bằng công thức thì chúng ta chỉ cần nhập lần lượt số thứ tự hoặc sử dụng cách đánh số thứ tự ngắn bằng chuột là thích hợp nhất, tránh rườm rà. Còn đối với việc đánh số thứ tự cho danh sách dài thì ngoài cách đánh bằng chuột thì chúng ta có thể áp dụng cách đánh số thứ tự bằng công thức.

Hãy quan sát thật kỹ các bước sau đây:

+ Bước 1: Bạn cần nhập số thứ tự đầu tiên là ô bắt đầu đánh số (Tương tự như cách đánh số thứ tự ở bước 1 của cách đánh số thứ tự bằng chuột).

+ Bước 2: Bạn nhập công thức vào ô tiếp theo (Liền kề phía bên dưới). Công thức được viết dưới dạng như sau: =A4 + 1

Trong đó: A4 chính là ô chứa số đầu tiên mà bạn nhập vào ở bước 1, còn số 1 là đơn vị tăng dần của danh sách số thứ tự. Nếu bạn muốn tăng lên 2 đơn vị thì thay số 1 thành số 2.

+ Bước 3: Sau khi thực hiện thao tác nhập xong công thức thì bạn cần rê con trỏ chuột vào góc dưới của ô bên phải vào ô công thức. Khi con trỏ chuột xuất hiện dấu “+” thì các bạn hãy kéo chuột xuống phía bên dưới để có thể copy công thức đánh số thứ tự này trong các ô tiếp theo của Excel.

Kết quả nhận được như hình bên dưới:

4 Cách Đánh Số Thứ Tự Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022

Công việc thống kê bằng excel sẽ đơn giản phần nào khi bạn thuần thục 4 cách đánh số thứ tự trong excel này, giải quyết nhanh gọn đánh số thứ tự ít hoặc nhiều hay cực nhiều. Với bài viết này, Blog Học Excel Online sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách đánh số thứ tự trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016 cực kỳ hiệu quả.

Đánh số thứ tự trong excel gồm hai dạng: liên tục (đều đặn từ 1,2,3,…) hoặc không liên tục (2,4,6,8,…) dù ở dạng nào đều có phương án hợp lý ở ngay trong 4 cách sau.

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 1:

Đánh số trực tiếp vào từng ô trong excel, đây là cách thủ công nhất dễ dàng sử dụng khi lượng số thứ tự không quá nhiều. Với lượng số thứ tự từ 30 trở lên chắc chắn sẽ thành trở ngại lớn cho công việc thống kê.

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 2:

Đánh số bằng kéo chuột. Chỉ với hai bước:

Bước 1: điền số thứ tự cho 2 ô đầu tiên

Bước 2: bôi đen 2 ô vừa điền số, sau đó đặt chuột ở góc ô cho đến khi chuột hiện thành dấu cộng, bắt đầu kéo xuống mức thứ tự ta muốn.

Quan sát hình ảnh thực hành:

Ở cách thứ 2 này, việc điền số cho 2 ô đầu tiên nhằm nêu quy luật thứ tự bạn mong muốn, khi kéo thả là bạn đang nhân rộng quy luật đó sang các ô tiếp theo. Ví dụ như bạn muốn quy luật chỉ số lẻ, bạn điền hai ô đầu là 1 và 3, sau đó kéo thả sẽ được kết quả như sau.

Cách đánh số thứ tự trong excel thứ 3: đánh số bằng công thức. Chỉ với hai bước:

Bước 1: điền sô thứ tự cho ô đầu tiên

Bước 2: nhập công thức =vị trí ô vừa điền+n (tùy ý bạn muốn quy luật số thứ tự như thế nào, liên tục thì n=1, lẻ số n=2,…)

Ví dụ thực hành như sau:

Đánh số thứ tự tự động trong Excel với hàm SUBTOTAL

Những kiến thức bạn đang xem thuộc khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao của Học Excel Online. Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống: về các hàm, các công cụ trong excel, ứng dụng excel trong công việc… Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký tham gia khóa học này. Hãy tham gia ngay tại địa chỉ: Học Excel Online

Cách Đánh Số Thứ Tự Tự Động Trong Excel

Có lẽ bạn đã không xa lạ gì với cột STT viết tắt của “số thứ tự” ở đầu mỗi bảng biểu. Cách đánh số thứ tự thủ công gõ bàn phím sẽ rất tốn thời gian và công sức nếu như STT lên tới con số hàng trăm hàng nghìn. chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đánh số tự động trong Excel.

Cách 1: Đánh số thứ tự tự động bằng cách kéo chuột

Cách làm này khá là nhanh chóng với việc đánh số từ 100 trở xuống nhưng nếu dài hơn bạn sẽ phải kéo chuột đi rất lâu, từ trang này sang trang khác.

Bước 1: Đánh số đầu tiên trong loạt số bạn muốn đánh thứ tự, ví dụ muốn đánh số từ 1-10 bạn cần điền số 1.

Bước 2: Di chuột đến góc của ô dữ liệu vừa đánh số, bấm giữ nút Ctrl trên bàn phím, con trỏ chuột của bạn sẽ hiện hình chữ thập và dấu cộng giống như bên dưới.

Bước 3: Giữ nguyên nút Ctrl và kéo chuột xuống bên dưới, bên cạnh con trỏ chuột sẽ hiện một con số nhỏ cho biết bạn đã đánh số đến số mấy.

Cách 2: Đánh số thứ tự tự động bằng cách kích đúp chuột

Cách này phù hợp với việc đánh số cho một bảng tài liệu đã có sẵn. Nó sẽ giúp bạn đánh số từ điểm bạn chọn đến cuối bảng dữ liệu nhưng cần lưu ý là bảng dữ liệu của bạn cần phải nối liền liên tiếp không được bị trống ở giữa.

Bước 1: Đánh số đầu danh sách giống với bước 1 cách 1.

Bước 2: Bấm giữ Ctrl rồi kéo chuột xuống ô dưới để tạo một số liền sau số đầu tiên (cách làm hoàn toàn giống cách 1).

Lưu ý: Nếu như bảng danh sách của bạn bị ngắt đoạn trống ô ở giữa thì việc đánh số sẽ ngừng ở ngay đoạn bị ngắt.

Cách 3: Sử dụng lệnh đếm số tự động trong Excel

Cách này giúp bạn có thể đếm số một cách linh hoạt với số lượng chỉ định bao nhiêu tùy ý và khác với hai cách trên, cách này có thể giúp bạn đánh số theo cột dọc giống hai cách trên và còn có thể đếm số theo hàng ngang.

Bước 1: Đánh số đầu danh sách giống với bước 1 cách 1.

Bước 3: Trong hộp thoại Series mới mở lên, Series in là lựa chọn đếm số theo hàng dọc ( Columns) hoặc hàng ngang ( Rows), Type là kiểu đánh số. Step value là con số bắt đầu cho dãy đếm số còn Stop value là con số cuối cùng.