Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Word Excel / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Microsoft Word

Hẳn ai trong chúng ta cũng điều đồng ý rằng Word chính là phần mềm hữu ích và được sử dụng nhiều nhất trong bộ phần mềm Microsoft Office. Và trong giáo dục, Word được sử dụng nhiều để soạn thảo các nội dung bài giảng, cũng như giáo án ở các môn học. Nếu chỉ đơn giản là văn bản thuần chữ thì việc soạn thảo trên Word khá dễ, tuy nhiên nếu bạn phải thực hiện việc thêm vào các công thức Toán hay Hóa học thì có thể sẽ rất phức tạp nếu như bạn không nắm rõ.

Trường hợp nếu bạn lần đầu thực hiện việc thêm các công thức Toán hay Hóa học vào nội dung Word đang soạn thảo thì bài viết này sẽ là hướng dẫn bạn cách để trình bày chúng. Cụ thể như sau. 1. Công thức với chỉ số trên, dưới

Đây là cách viết công thức đơn giản nhất trong nội dung bài viết này, ở đây ta sẽ chia ra làm 02 trường hợp, bao gồm công thức với chỉ số trên và công thức với chỉ số dưới.

a. Công thức với chỉ số trên (mũ)

Bạn tiếp tục thực hiện lại thao tác ở các số mũ khác nếu muốn.

a. Công thức với số dưới 2. Sử dụng công cụ Equation

Microsoft cũng không quên xây dựng sẳn công cụ chèn công thức để người dùng lựa chọn các mẫu phù hợp với công thức mà mình đang soạn thảo, công cụ đó được đặt tên là Equation.

4. Sử dụng tiện ích mở rộng Chem4Word

MathType là phần mềm công cụ của bên thứ ba có chức năng hỗ trợ soạn thảo và chèn các công thức Toán và Hóa học dành cho dân văn phòng. Ưu điểm của phần mềm này là khả năng hỗ trợ tối đa các dạng công thức của Toán và Hóa, cũng như dễ sử dụng đối với bất cứ ai.

Tuy nhiên, MathType không phải là phần mềm miễn phí nhưng nếu bạn thường xuyên làm việc với các công thức của Toán và Hóa thì phần mềm này rất đáng để sở hữu.

Chem4Word là tiện ích mở rộng mã nguồn mở dành cho Word, nó được thiết kế giúp người dùng tạo ra các công thức Hóa học theo biểu đồ dạng phân tử rất chuyên nghiệp. Cụ thể cách sử dụng như sau.

1️⃣【Hướng Dẫn Viết Công Thức Hóa Học Trên Microsoft Word 】™ Excel

Tải xuống Microsoft Word trên Windows

1. Tạo công thức với chỉ số trên / chỉ số dưới

Theo cách này, chúng ta sẽ chia thành 2 trường hợp: Viết công thức với chỉ số trên và công thức có chỉ số dưới.

Viết công thức như bình thường, nhưng trong phần chỉ số, nhấp chuột trái vào biểu tượng X2 hoặc nhấn một tổ hợp phím Ctrl + =. Khi bạn muốn quay lại từ đầu, hãy cài đặt lại.

Viết lại công thức với chỉ số dưới

2. Sử dụng công cụ Phương trình

Công cụ viết công thức Toán hay Hóa luôn có sẵn trong Word, chúng ta có thể sử dụng chúng để chèn công thức một cách đơn giản, bằng cách:

Nhấp chuột Chèn phương trình mới để tạo công thức.

Nếu bạn muốn gõ công thức Hóa học nhanh hơn, bạn có thể sử dụng hàm Phương trình mực Để vẽ công thức trực tiếp, Word sẽ tự động nhận dạng các đường vẽ và tạo biểu thức tốt nhất.

3. Sử dụng công cụ MathType

Đây là công cụ hỗ trợ viết công thức, phương trình, biểu thức Toán học hoặc Hóa học. Ưu điểm của MathType là khả năng hỗ trợ số lượng công thức tối đa, cũng như dễ sử dụng.

Nhưng MathType không hoàn toàn miễn phí, nếu bạn là người thường xuyên làm việc với các công cụ Hóa học thì đây sẽ là một lựa chọn tốt.

4. Sử dụng phần mở rộng Chem4Word

Chem4Word là một phần mềm nhằm mục đích viết các công thức và phân tử hóa học. Tiện ích này không có trong Word nên trước tiên chúng ta cần tải và cài đặt nó vào máy tính.

Sau khi cài đặt xong, nó sẽ xuất hiện trên Word ribon với tên hóa học. Khi bấm vào biểu tượng của công cụ này, danh sách các công cụ sẽ hiện ra bên dưới.

Chúng ta có thể chọn kho sơ đồ phân tử môn Hóa khi ấn Mở tốt Tìm kiếm trên web. Để tự vẽ sơ đồ, hãy nhấn nút Vẽ tranh trên thanh công cụ, sau đó chạm vào đồng ý hoàn thành.

Chem4Word

Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Học/Hóa Học Phức Tạp Trong Word

Đối với Word 2007:

Nếu đang sử dụng Word phiên bản 2007, bạn có thể sử dụng tính năng đã được tích hợp sẵn để gõ các công thức toán học vào văn bản của mình.

Bạn thực hiện theo các bước sau:

– Di chuyển con trò của Word đến vị trí bạn muốn chèn công thức.

– Chọn tab Insert từ menu của Word 2007, nhấn vào nút Equation (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt và =), lập tức tab Desugb sẽ được xuất hiện trên menu của Word, có chứa đầy đủ các biểu tượng, ký tự toán học và các công thức toán học phức tạp.

– Khi kích chọn 1 dạng công thức toán học, Word 2007 sẽ liệt kê danh sách các kiểu công thức có thể sử dụng của dạng công thức toán học đó.

– Sau khi đã chọn được 1 dạng công thức, công thức đó sẽ được chèn vào vị trí con trỏ chuột hiện tại, đồng thời sẽ chừa các ô trống để người dùng có thể điền vào các giá trị tương ứng.

Các ô trống được chừa để điền vào các giá trị của công thức

Đối với Word 2003:

Tính năng gõ các công thức toán học không được tích hợp sẵn trong Word 2003 mà cần phải được cài đặt thêm. Để sử dụng tính năng này, bạn cần phải có đĩa CD cài đặt Office 2003 (hoặc bộ cài đặt chứa trên ổ cứng của mình).

Thực hiện theo các bước sau để cài đặt thêm tính năng mới cho Office 2003:

– Bỏ đĩa CD cài đặt Office 2003 vào ổ đĩa máy tính (trong trường hợp bộ cài đã chứa sẵn trên ổ cứng, có thể bỏ qua bước này).

– Tại danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên hệ thống, tìm đến Microsoft Office, nhấn nút Change.

– Tại hộp thoại hiện ra sau đó, đánh dấu chọn Add or Remove Features rồi nhấn Next để tiếp tục.

– Danh sách các tính năng đã được cài đặt sẽ được hiển thị. Kích vào biểu tượng dấu + tại mục Office Tools, một danh sách khác hiện ra. Bạn kích chuột vào mục Equation Edition và chọn Run from My Computer.

– Nhấn nút Update.

– Bây giờ, quá trình sẽ sử dụng đĩa cài đặt Office để cài đặt thêm tính năng mới cho Word 2003. Trong trường hợp bộ cài nằm trên ổ cứng, bạn nhấn nút Browser, tìm đến thư mục chứa bộ cài và nhấn OK để tiếp tục quá trình.

– Tại hộp thoại Customize hiện ra, chọn tab Command. Kích chọn mục Insert ở bảng bên trái, danh sách các tính năng sẽ được liệt kê ở bảng bên phải. Tìm đến tính năng Equation Editor.

– Sử dụng chuột kéo và thả biểu tượng này lên thanh Toolbar của Word 2003. Bây giờ, mỗi khi bạn cần chèn các công thức toán học vào nội dung của file Word, chỉ việc nhấn vào biểu tượng này và lựa chọn các công thức cần thiết.

Tính năng này cũng có thể được kích hoạt ngay khi cài đặt Office 2003, bạn chỉ việc thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở trên trong quá trình cài đặt.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ:

Được đánh giá là phần mềm hàng đầu để gõ các công thức toán học trong Word, cung cấp khá đầy đủ và đang dạng các công thức, biểu tượng toán học…

– Nhấn vào nút Options, chọn Enable this Content ở hộp thoại hiện ra và nhấn OK để xác nhận.

Bây giờ, trên giao diện Office 2007 sẽ xuất hiện thêm 1 tab MathType (với Office 2003 sẽ xuất hiện một thanh công cụ mới). Để bắt đầu gõ các công thức toán học phức tạp, bạn tìm đến tab MathType, nhấn nút Inline.

Cửa sổ soạn thảo văn bản mới hiện ra, cho phép bạn gõ các và khởi tạo các công thức toán học phức tạp. Sau khi đã hoàn tất các công thức, bạn có thể lưu nội dung thành 1 file văn bản riêng biệt, hoặc copy nội dung vào trong file văn bản hiện tại.

Để gỡ bỏ MathType, bạn gỡ bỏ như một phần mềm bình thường.

– EquPixy: là add-in dành cho Word, cho phép chèn các công thức và biểu tượng toán học đơn giản vào nội dung của file văn bản. Thế mạnh của EquPixy đó là hỗ trợ khá tốt việc gõ các công thức và phương trình hóa học.

Sau khi cài đặt, tab Add-in mới sẽ được xuất hiện trên menu của Office 2007 (hoặc một thanh công cụ mới đối với Office 2003). Điều đầu tiên cần làm là bổ sung đầy đủ các biểu tượng mà EquPixy cung cấp, để làm điều này, bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn của EquPixy (nằm ở ngoài cùng bên phải).

Tại hộp thoại EquPixy Options hiện ra, bạn nhấn chọn hết tất cả các biểu tượng mà add-in này cung cấp và nhấn Save. Quay trở lại tab Add-in trên menu của Office, sẽ thấy thêm nhiều biểu tượng mới được hiển thị.

Chẳng hạn, để gõ công thức hóa học H2SO4, các chỉ số 2 và 4 thường được ghi nhỏ hơn so với các ký tự khác. Với EquPixy, bạn có thể gõ tất cả các công thức hóa học cần thiết theo cách thông thường, sau đó bôi đen để chọn các công thức vừa gõ được, sau đó chọn chức năng Chemical Formula của EquPixy, lập tức, các công thức hóa học sẽ được hiển thị theo đúng kiểu thường thấy.

Đặc biệt, một tính năng rất hữu ích của EquPixy đó là kiểm tra tính chính xác của các phương trình hóa học. Bạn có thể thử kiểm tra xem một phương trình phản ứng hóa học đã được cân bằng chính xác hay chưa bằng cách bôi đen chọn phương trình cần kiểm tra và nhấn vào nút Chemical Equation Check.

Nếu phương trình hóa học là chính xác, hộp thoại OK sẽ hiện ra. Ngược lại, EquPixy sẽ thông báo lỗi, thậm chí còn hướng dẫn bạn cách thức để sửa lỗi gặp phải trong phương trình hóa học.

Để gỡ bỏ EquPixy, bạn mở cửa sổ EquPixy Options, nhấn vào biểu tượng chiếc thùng rác ờ góc dưới bên trái của cửa sổ rồi nhấn nút Yes ở hộp thoại hiện ra sau đó.

Thủ thuật nhỏ để gõ nhanh công thức hóa học và toán học:

Nếu đang gõ văn bản và muốn gõ nhanh các công thức đơn giản mà không muốn nhờ đến các công cụ khác, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl và = để gõ chỉ số của công thức hóa học (chẳng hạn H2SO4) và tổ hợp phím Ctrl – Shift và + để gõ ký tự mũ (chẳng hạn 2 mũ 3, 2 bình phương…)

Phạm Thế Quang Huy

Công Thức Toán Học Sử Dụng Trong Excel

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Microsoft Excel là khả năng xử lý dữ liệu số bằng cách sử dụng các công thức toán học. Tài liệu tự học Excel giới thiệu với các bạn các phép toán sử dụng trong trong Excel và cách thực hiện một công thức toán học trong ô Excel.

1. Các phép toán học trong Excel

Excel giống như một máy tính cầm tay, có thể thực hiện các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, so sánh,…. Các phép toán học dùng trong Excel cũng giống như các toán tử dùng trong toán học. Một số phép toán khác nhau về cách quy ước. Phân biệt quy ước của toán tử trong toán học và trong Excel như sau:

Trong Excel, để thực hiện công thức bạn phải có dấu bằng (=) đầu tiên rồi mới đến phép toán: Ví dụ: Thực hiện phép toán (2 + 3) Trên ô Excel được nhập là: =2+3

2. Thực hiện biểu thức toán học phức tạp trong Excel

Một biểu thức toán học có một toán tử được gọi là phép toán đơn giản, ví dụ: 7 + 9. Một biểu thức toán học có chứa nhiều toán tử được gọi là biểu thức toán học phức tạp, ví dụ: 5 + 2 * (8 – 2). Khi có nhiều toán tử xuất hiện trong một phép toán, thứ tự ưu tiên các phép toán cũng được Excel thực hiện như trong toán học. Thứ tự ưu tiên được thực hiện trong cả toán học và Excel như sau: 1. Phép toán kèm theo trong dấu ngoặc đơn 2. Tính toán hàm mũ (ví dụ 3^2) 3. Nhân và chia, tùy theo điều kiện nào đến trước 4. Cộng và trừ, tùy theo điều kiện nào đến trước

Áp dụng quy chuẩn tính toán như trên máy tính, do đó các phép toán học, cũng như các hàm trong Excel được phần mềm Excel xử lý mạnh mẽ, nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

3. Hiểu tham chiếu ô trong Excel

Để sử dụng các công thức toán học trong Excel bạn phải biết cách sử dụng tham chiếu ô để thực hiện một công thức bất kỳ. Thông thường bạn sẽ tạo công thức theo cách thủ công là =5+6 hoặc =5*6. Nhưng khi thực hiện cùng một phép toán cho các số liệu trong hàng hoặc trong cột bạn phải sử dụng địa chỉ ô để thực hiện công thức. Đó gọi là tham chiếu ô. Sử dụng tham chiếu ô sẽ đảm bảo rằng công thức của bạn luôn chính xác vì bạn có thể thay đổi giá trị của ô được tham chiếu mà không phải viết lại công thức. Bằng cách kết hợp toán tử toán học với tham chiếu ô, bạn có thể tạo nhiều công thức đơn giản trong Excel. Các công thức cũng có thể bao gồm kết hợp các tham chiếu ô và số

4.Tạo công thức trong ô Excel

Các bước tạo công thức trong ô Excel: 1. Nhấp chuột vào ô cần chứa công thức. 2. Nhập dấu bằng (=) để bắt đầu khởi tạo công thức. – Chọn ô bạn muốn tham chiếu đầu tiên trong công thức. Đường viền nét đứt màu xanh sẽ xuất hiện xung quanh ô được tham chiếu. – Nhập toán tử toán học bạn muốn sử dụng. – Nhập địa chỉ ô của ô bạn muốn tham chiếu thứ hai trong công thức. Đường viền nét đứt màu đỏ sẽ xuất hiện xung quanh ô được tham chiếu. 3. Nhấn Enter trên bàn phím của bạn. Công thức sẽ được tính toán và giá trị sẽ được hiển thị trong ô.

Lưu ý: – Nếu kết quả của một công thức quá lớn để được hiển thị trong một ô, nó có thể xuất hiện dấu (#######) thay vì giá trị. Điều này có nghĩa là cột không đủ rộng để hiển thị nội dung ô. Chỉ cần tăng chiều rộng cột để hiển thị nội dung ô. – Thay vì bạn nhập địa chỉ ô bạn có thể nhấp chuột vào ô cần tham chiếu trong công thức. Ngay lập tức địa chỉ ô bạn vừa nhấp xuất hiện trong công thức. Phương pháp này giúp bạn giảm thao tác trên bàn phím, tiết kiệm thời gian khi làm việc.

Các công thức cũng có thể được sao chép sang các ô liền kề với nút điều khiển điền, có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu bạn cần thực hiện cùng một phép tính nhiều lần trong một trang tính.

Khi thực hiện công thức nào đó, bạn nhập sai địa chỉ ô muốn thực hiện trong công thức. Để sửa lại cho đúng công thức bạn cần phải: 1. Chọn ô chứa công thức bạn muốn chỉnh sửa. 2. Nhấp vào thanh công thức để chỉnh sửa công thức. Hoặc nhấp đúp vào ô công thức để chỉnh sửa trực tiếp trong ô.

3. Đường viền sẽ xuất hiện xung quanh ô được tham chiếu.

4. Khi hoàn tất, nhấn Enter trên bàn phím của bạn hoặc chọn lệnh Enter trong thanh công thức. 5. Công thức sẽ được cập nhật và giá trị mới sẽ được hiển thị trong ô. Lưu ý: Nếu bạn thay đổi ý định chỉnh sửa bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để lấy lại giá trị vừa bị chỉnh sửa.