Các Skin Giáng Sinh Trong Lol / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Tổng Hợp Các Skin Bị Leak Trong Sự Kiện Giáng Sinh Sắp Tới Của Apex Legends

Với việc ngày lễ giáng sinh đang đến gần, các player Apex Legends đang cực kỳ háo hức với những sự kiện sắp tới mà Respawn sẽ cập nhật. Và mới đây nhất, những hình ảnh về các bộ skin mới sắp được ra mắt đã bị leak trong cộng đồng người chơi

Với việc Season 3 của Apex Legends sẽ kéo dài lâu hơn dự kiến, chí ít là cho đến tháng 2 năm sau, Respawn chắc chắn sẽ phải có những động thái tích cực trong việc làm mới trò chơi chơi con cưng của mình, để có thể tiếp tục thu hút người chơi. Và để hướng đến ngày lễ giáng sinh sắp tới, nhà phát hành này đã có những chuẩn bị của riêng mình nhằm cụ thể hóa mục tiêu trên.

Octane

Octane đã bị biến thành con tuần lục mũi đỏ, mặc dù sáng tạo nhưng có vẻ lại là kém sắc nhất trong bộ skin giáng sinh lần này

Mirage

Skin của Mirage chắc chắn sẽ là tâm điểm của mùa giáng sinh lần này khi anh trông quá nổi với tông màu đỏ rực truyền thống

Caustic

Caustic có lẽ sẽ là ông già tuyết duy nhất mà không ai muốn gặp trong giáng sinh năm nay

Crypto

Nói về độ độc đáo, chắc chắn không skin nào có thể vượt qua được Crypto lần này

Wattson và Pathfinder

Với thân hình gầy còm của mình, Pathfinder trông khá lạ mắt trong vai trò ông già tuyết

Bangalore

Dù trông hơi mờ nhưng đây là hình ảnh tốt nhất mà chúng ta có thể có được cho đến thời điểm hiện tại

Hiện tại, Respawn chưa có thông báo chính thức nào về thời gian sự kiện giáng sinh sẽ được phát hành. Tuy nhiên, với việc giáng sinh sẽ bắt đầu vào ngày 25/12 sắp tới, người chơi Apex Legends có lẽ sẽ không phải đợi chờ quá lâu cho sự kiện lần này.

Theo Game TV

Skin ngày Black Friday của Octane gặp lỗi nghiêm trọng khiến nó có thể che khuất tầm nhìn

Nhằm chào đón Black Friday, Respawn vào ngày 26/11 vừa qua đã cho ra mắt bản cập nhật với khá nhiều những sự bổ sung mới. Tuy vậy, người chơi Apex Legends mới đây đã phàn nàn rằng skin mới của Octane đang gặp phải một vấn đề khá nghiêm trọng

Lễ kỷ niệm Black Friday lần đầu tiên trong Apex Legends đã diễn ra không mấy khả quan lắm bởi sự mở nhạt mà Respawn mang lại cho người chơi. Thực tế thì nhiều player đã lên tiếng phàn nàn rằng họ cảm thấy không hài lòng vì chỉ có mỗi 2 skin được nhà phát hành giới thiệu trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Không dừng lại ở đó, việc một lỗi nghiêm trọng xuất hiện khi người chơi dùng skin Octane cũng đã làm cho sự việc trở nên đáng nói hơn.

Black Friday sale trong Apex Legends sẽ kéo dài đến ngày 5/12

Có thể nói, skin mới của Octane được cộng đồng đánh giá khá cao. Với tựa đề “Laughing Fool”, Octane ăn mặc như một gã hề với bộ trang phục đỏ đen, được tô điểm bằng một chút sắc vàng và chiếc mặt nạ ấn tượng. Mặc dù không thể phủ nhận vẻ đẹp của thiết kế này khi nó đang được đánh giá khá cao, nhưng việc đi kèm một lỗi nghiêm trọng đã làm cho người chơi cảm thấy khá thất vọng.

Với giá tiền 1800 Apex Coins, skin mới của Octane được nhìn thấy có thể che tầm nhìn của người chơi. Trong video được chia sẻ tại diễn đàn Reddit, một người chơi đang sử dụng Prowler với Holo Sight, đã chứng tỏ rằng skin mới của Respawn sẽ khiến bạn thực sự phải cân nhắc kỹ lưỡng. Như ở trong video, chúng ta có thể thấy rõ ràng khi ngắm bắn, skin này đã che đến phân nửa màn hình người chơi.

Lỗi lạ khiến skin của Octane có thể che khuất một phần tầm nhìn

Với một lỗi nghiêm trọng như thế này, chắc chắn rằng Respawn sẽ có sự chỉnh sửa trong thời gian tới đây. Hiện tại, nhà phát hành này chưa có công bố chính thức nào và cho đến lúc đó, người chơi Apex Legends sẽ thực sự phải cẩn trọng trong việc quyết định có sử dụng skin này hay không. Mọi thông tin cập nhật mới nhất chúng tôi sẽ gửi tới các bạn tại trang tin GTV trong các bài viết tiếp theo

Theo Game TV

Khi nào thì King’s Canyon sẽ trở lại trong Apex Legends? Apex Legends Season 3: Meltdown đã giới thiệu một map hoàn toàn mới, World’s Edge nhưng nhiều người chơi tự hỏi rằng khi nào thì King’s Canyon sẽ trở lại trong Apex Legends? Season 3 của Apex Legends đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi lớn với…

Mod Skin Lol Pro

Với giao diện rất đơn giản, dễ thao tác Mod Skin LOL PRO (LOL SKIN) là phần mềm không thể thiếu cho người chơi từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp trong Game LOL của Riot Game. Ngoài ra, phần mềm mod skin cũng được tích hợp nhiều bài hát thú vị kích thích người chơi chiến đấu hết mình!

Mod Skin có thể hoạt động tốt trong tất cả Sever Legends Of Legends của các quốc gia trên thế giới như Philippines, Bắc Mỹ, Brazil, Châu Âu, Nga … và nhiều quốc gia khác!

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Mod Skin LoL

Bước 3 : Mở ra liên minh huyền thoại và thưởng thức trang phục mà nhà vô địch vừa chọn Mod Skin cho nó. Ở đây tôi chọn “Ashe” và người mẫu da gợi cảm “Ashe Ranger”

Ghi chú : Bạn có thể kích hoạt Mod Skin trước hoặc sau khi mở Game Liên minh huyền thoại, miễn là bạn phải thực hiện Mod Skin LoL Pro trước khi vào Game!

Video hướng dẫn sử dụng Mod Skin LoL Pro

Mod Skin LOL Pro có bị Key không?

Thực tế có rất nhiều hình ảnh chia sẻ nói rằng người chơi sử dụng mod skin, không giống nhau là nguyên nhân khiến tài khoản của họ rời đi mà không một lời tạm biệt nhưng thực tế nó hoàn toàn sai! Đây là nguyên nhân.

Mod tiếng anh : Nghe âm thanh rõ hơn để tạo lợi thế cho người chơi.

Chế độ bản đồ : Mang lại nhiều lợi thế cho người chơi. Mất sự công bằng trong LOL

Phường Mod (mắt) : Mang lại lợi thế cho người chơi về tầm nhìn.

Sử dụng công cụ 100% đều bị cấm

Để khẳng định sự an toàn của phần mềm Mod Skin, gần đây, đại diện của Riot Games tại Việt Nam là Riot Kaito, anh xác nhận rằng Mod Skin hoặc Unikey là hoàn toàn hợp lệ và không bị cấm vĩnh viễn.

Chỉ khi phần mềm mod skin bạn sử dụng đi kèm với hack như Voice mod, Map bằng mắt thường để tạo lợi thế cho người chơi, bạn mới bị cấm. Và chắc chắn 100% sử dụng một công cụ đã bị cấm.

Vậy là bạn đã có thể sử dụng unikey và Mod Skin LOL PRO một cách an toàn rồi!

Mod Skin LOL có an toàn để tải xuống trên máy tính không?

Khi tải xuống một phần mềm nào đó, đôi khi chúng tôi lo lắng liệu có phần mềm bổ sung nào không, đặc biệt là trong thời gian qua, nhiều phần mềm đã cài đặt các công cụ khai thác tiền ảo trên phần mềm mà người dùng sử dụng. tải xuống tuy nhiên điều này rất dễ biết vì khi đó CPU hoặc GPU có thể sẽ hoạt động tối đa.

Vẫn Mod da Cái mới nhất rất an toàn vì nhà sản xuất luôn tập trung vào STABILITY và VOLUME, bạn có thể bật Task Manager trong máy tính để thấy rằng phần mềm chỉ hoạt động CPU 0,1% và RAM 0,03 / 16 GB.

Các Cách Tính Tuổi Từ Ngày Sinh Trong Excel

Trong bài viết này, Blog học Excel Online sẽ giúp bạn tính tuổi từ ngày sinh trong Excel. Bạn sẽ được học các công thức tính tuổi dựa vào ngày sinh cũng như biết được tuổi chính xác theo ngày, tháng, năm tính đến ngày hôm nay hoặc 1 ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Tuy không có 1 hàm đặc biệt để tính tuổi, nhưng có nhiều cách khác nhau để thực hiện yêu cầu. Bài viết sẽ giải thích ưu, khuyết điểm của những cách này, đồng thời đưa ra phương án tốt nhất và cách ứng dụng vào các công việc cụ thể.

Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Trong cuộc sống hằng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” ám chỉ số năm bạn đã sống trên đời. Nhưng với Excel, bạn có thể tạo công thức để tính chính xác số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí là giờ, phút. Nhưng chúng ta sẽ theo cách truyền thống, tính tuổi ra số năm trước.

Công thức Excel đơn giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như thế nào? Đơn giản là trừ năm hiện tại cho năm sinh. Công thức này cũng dùng cho Excel.

Giả sử ngày tháng năm sinh ở ô B2, công thức tính tuổi như sau:

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của công thức (TODAY()-B2) trả hiệu giữa ngày tháng năm hiện tại và ngày tháng năm sinh, rồi bạn chia con số cho 365 để có số năm tuổi.

Công thức trên rất rõ ràng và dễ nhớ, tuy nhiên, có 1 vấn đề nhỏ. Với phần lớn trường hợp, nó sẽ trả kết quả dạng thập phân như trong hình dưới.

Để thể hiện kết quả ra năm tròn, dùng hàm INT để làm tròn số thập phân.

=INT((TODAY()-B2)/365) Hạn chế:

Dùng công thức này trong Excel cho ra kết quả tương đối chính xác, nhưng không phải không sai. Chia cho số ngày trung bình trong 1 năm đúng trong hầu hết mọi trường hợp, nhưng đôi khi cho ra kết quả sai. Ví dụ, nếu có người sinh ngày 29/2 và hôm nay là 28/2, công thức sẽ khiến người đó già hơn 1 tuổi.

Do đó, bạn có thể chia cho 365,25 thay vì 365 vì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chưa phải tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn tính tuổi 1 em bé chưa sống qua năm nhuận, chia cho 365,25 sẽ cho ra kết quả sai.

Tóm lại, lấy ngày tháng năm sinh hiện tại trừ đi ngày tháng năm sinh đúng với cuộc sống bình thường, nhưng gây ra vấn đề trong Excel. Ở các phần tiếp theo, bạn sẽ học các hàm đặc biệt giúp tính tuổi chính xác với bất kì năm nào.

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một cách tính tuổi đáng tin cậy hơn trong Excel là dùng hàm YEARFRAC.

Cú pháp hàm YEARFRAC:

YEARFRAC(start_date, end_date, [basis])

Trong đó:

Start_date: Ngày bắt đầu

End_date: Ngày kết thúc

Basis: Một con số quy định kiểu tính

Để tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm:

Start_date: Ngày sinh

End_date: Ngày hiện tại

Basis: 1 (yêu cầu Excel tính theo số ngày thực tế của tháng và số ngày thực tế của năm).

Từ đó, có thể suy ra công thức tính tuổi như sau:

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinh ở trong ô B2, kết quả sẽ như sau:

Như ở trong ví dụ trước, kết quả hàm YEARFRAC là số thập phân. Để chuyển thành số nguyên, dùng hàm ROUNDDOWN, thêm số 0 vào cuối công thức trên.

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một cách khác để tính tuổi là dùng hàm DATEIF:

DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này trả kết quả là thời gian giữa 2 ngày tính theo ngày, tháng hoặc năm tuỳ theo đơn vị mà bạn chọn.

Y – thời gian tính theo năm tròn giữa 2 ngày.

M – thời gian tính theo tháng tròn giữa 2 ngày.

D – thời gian tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.

YM – số tháng chênh lệch, bỏ qua ngày, năm.

MD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua tháng, năm.

YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua năm.

Vì chúng ta tính tuổi theo năm, dùng “Y”.

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

Ví dụ, ngày sinh trong ô B2, kết quả như sau:

Không cần làm tròn vì trong hàm DATEIF, đơn vị năm tính theo năm tròn.

CÁCH TÍNH TUỔI RA NGÀY THÁNG NĂM CHÍNH XÁC:

Như bạn vừa thấy, tính tuổi của 1 người ra năm tròn rất dễ nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Nếu bạn muốn biết chính xác số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau:

Để có số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)

Để có số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)

Để có số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Trong đó B2 là ô có chứa ngày tháng năm sinh.

Và nối các hàm vào trong 1 công thức, như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức trên sẽ đưa các con số ngày, tháng, năm về 1 chuỗi như hình dưới.

Để kết quả rõ ràng hơn, tách chúng bằng dấu phẩy và định nghĩa các con số đó là gì:

Công thức trên có thể hoàn hảo hơn nếu các giá trị bằng 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF để kiểm tra cho mỗi công thức DATEIF:

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minh hoạ kết quả công thức trên – không còn các giá trị 0.

Mẹo nhỏ. Nếu bạn chỉ cần tính tuổi theo ngày, tháng, dùng công thức trên và bỏ mệnh đề IF(DATEDIF()) cuối cùng.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ở ví dụ trên đúng với hầu hết các trường hợp. Nhưng đôi khi bạn cần thông tin rất cụ thể, tuy không phải trong mọi trường hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp bạn dựa trên công thức tính tuổi, thực hiện các bài toán tương tự.

Tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể

Nếu bạn cần tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể, không phải đến ngày hôm nay, dùng hàm DATEIF như trên, thay TODAY() bằng ngày cụ thể.

Giả sử ngày sinh trong ô B1, cần tính tuổi đến ngày 1/1/2000:

=DATEDIF(B1, “1/1/2020″,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2020″,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2020”, “MD”) & ” Days”

Để công thức tính tuổi linh hoạt hơn, bạn có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô đó vào công thức:

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “& DATEDIF(B1,B2,”YM”) & ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) & ” Days”

Khi B1 chứa ngày sinh, B2 chứa ngày mà bạn muốn tính tuổi đến:

THỜI GIAN TÍNH TUỔI KHÔNG CỤ THỂ:

Công thức tính tuổi vẫn có thể áp dụng ngay cả khi thời gian kết thúc chỉ có năm, không rõ ngày tháng.

Giả sử bạn làm việc với cơ sở dữ liệu y tế, mục tiêu của bạn là tìm ra số tuổi của bệnh nhân vào lần cuối họ khi khám bệnh.

Giả sử ngày sinh của họ ở cột B, bắt đầu từ hàng 3, và năm bệnh nhân khám lần cuối ở cột C, công thức tính tuổi như sau:

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám bệnh lần cuối không rõ, bạn dùng hàm DATE với cách tính ngày tháng mặc định, ví dụ: DATE(C3, 1, 1).

Hàm DATE trừ năm từ ô B3, mặc định thêm ngày, tháng cho năm bạn cung cấp (ví dụ: 1/1) và đưa ngày tháng năm cụ thể vào hàm DATEIF. Kết quả là bạn có tuổi bệnh nhân tính đến ngày 1/1 của năm nào đó.

TÌM NGÀY KHI 1 NGƯỜI ĐẠT BAO NHIÊU TUỔI:

Giả sử 1 người sinh năm 8/3/1978, làm thế nào để biết đến ngày nào anh ta 50 tuổi? Thông thường, bạn thêm 50 năm vào ngày tháng năm sinh của người đó. Trong Excel, bạn dùng hàm DATE.

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô chứa ngày sinh.

Thay vì phải nhập năm chính xác vào công thức, bạn có thể dẫn tới 1 ô bất kì có chứa ngày tháng năm đó.

TÍNH TUỔI VỚI NGÀY, THÁNG, NĂM SINH Ở CÁC Ô KHÁC NHAU:

Khi ngày tháng năm sinh ở 3 ô khác nhau (ví dụ năm ở ô B3, tháng ở ô C3 và ngày ở D3), bạn có thể tính tuổi theo cách này:

Lấy ngày tháng năm sinh bằng cách dùng hàm DATE và DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm công thức trên vào hàm DATEIF để tính tuổi:

TẠO MÁY TÍNH TUỔI TRONG EXCEL

Khi bạn đã biết công thức tính tuổi, bạn có thể tạo máy tính tuổi của riêng mình như sau.

Với máy tính này, chúng ta dùng những công thức sau để tính tuổi dựa trên ngày sinh ở ô A3 và ngày hiện nay.

Công thức ở ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức ở ô B7 tính ngày:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu bạn đã làm Excel Form, bạn có thể cải thiện máy tính tuổi đơn giản này bằng cách cho phép người sử dụng tính tuổi đến 1 ngày cụ thể, như hình dưới:

Nếu hộp Today’s date được chọn, giá trị 1 xuất hiện ở ô được liên kết (ví dụ I5), và công thức tính tuổi như sau:

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu hộp Specific date được chọn, và 1 ngày cụ thể được nhập vào ô B7, tuổi được tính đến ngày đó:

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối cùng, bạn lồng các hàm vào nhau, và công thức tính tuổi được hoàn thành (trong ô B9):

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Công thức ở ô B10 và B11 cũng hoạt động tương tự. Dĩ nhiên sẽ đơn giản hơn vì hàm DATEIF chỉ cần trả giá trị là tháng tròn, ngày tròn.

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ cần tính tuổi mà cần đánh dấu ô chứa số tuổi trên hoặc dưới 1 mức nào đó.

Nếu công thức tính tuổi cho ra số năm tuổi tròn, bạn có thể thêm công thức điều kiện như thế này:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18: =$C2<18

C2 là ô trên cùng trong cột Age

Nhưng khi công thức cho ra tuổi ở dạng tháng, năm hoặc ngày, tháng, năm? Trong trường hợp đó, bạn phải tạo điều kiện dựa trên công thức DATEIF (để tính tuổi ra số năm).

Giả sử ngày tháng năm sinh ở cột B từ hàng 2, công thức như sau:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18 (vàng)

=DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)<18

Đánh dấu số tuổi từ 18 đến 65 (xanh)

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học excel cơ bản tại trung tâm blog.hocexcel.online với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cho các bạn từng chi tiết về Excel giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo Excel để áp dụng trong học tập cũng như trong công việc. Với mức giá phải chăng thì chúng tôi đã và đang đào tạo rất nhiều học viên đăng kí với những khóa học về Excel, vậy còn trừng trừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình những khóa học bổ ích.

Hướng Dẫn Các Cách Tính Tuổi Từ Ngày Sinh Trong Excel

Trong bài viết này, Blog học Excel Online sẽ giúp bạn tính tuổi từ ngày sinh trong Excel. Bạn sẽ được học các công thức tính tuổi dựa vào ngày sinh cũng như biết được tuổi chính xác theo ngày, tháng, năm tính đến ngày hôm nay hoặc 1 ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Tuy không có 1 hàm đặc biệt để tính tuổi, nhưng có nhiều cách khác nhau để thực hiện yêu cầu. Bài viết sẽ giải thích ưu, khuyết điểm của những cách này, đồng thời đưa ra phương án tốt nhất và cách ứng dụng vào các công việc cụ thể.

Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Trong cuộc sống hằng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” ám chỉ số năm bạn đã sống trên đời. Nhưng với Excel, bạn có thể tạo công thức để tính chính xác số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí là giờ, phút. Nhưng chúng ta sẽ theo cách truyền thống, tính tuổi ra số năm trước.

Công thức Excel đơn giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như thế nào? Đơn giản là trừ năm hiện tại cho năm sinh. Công thức này cũng dùng cho Excel.

Giả sử ngày tháng năm sinh ở ô B2, công thức tính tuổi như sau:

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của công thức (TODAY()-B2) trả hiệu giữa ngày tháng năm hiện tại và ngày tháng năm sinh, rồi bạn chia con số cho 365 để có số năm tuổi.

Công thức trên rất rõ ràng và dễ nhớ, tuy nhiên, có 1 vấn đề nhỏ. Với phần lớn trường hợp, nó sẽ trả kết quả dạng thập phân như trong hình dưới.

Do đó, bạn có thể chia cho 365,25 thay vì 365 vì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chưa phải tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn tính tuổi 1 em bé chưa sống qua năm nhuận, chia cho 365,25 sẽ cho ra kết quả sai.

Tóm lại, lấy ngày tháng năm sinh hiện tại trừ đi ngày tháng năm sinh đúng với cuộc sống bình thường, nhưng gây ra vấn đề trong Excel. Ở các phần tiếp theo, bạn sẽ học các hàm đặc biệt giúp tính tuổi chính xác với bất kì năm nào.

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một cách tính tuổi đáng tin cậy hơn trong Excel là dùng hàm YEARFRAC.

Cú pháp hàm YEARFRAC:

YEARFRAC(start_date, end_date, [basis])

Trong đó:

Start_date: Ngày bắt đầu

End_date: Ngày kết thúc

Basis: Một con số quy định kiểu tính

Để tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm:

Start_date: Ngày sinh

End_date: Ngày hiện tại

Basis: 1 (yêu cầu Excel tính theo số ngày thực tế của tháng và số ngày thực tế của năm).

Từ đó, có thể suy ra công thức tính tuổi như sau:

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinh ở trong ô B2, kết quả sẽ như sau:

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một cách khác để tính tuổi là dùng hàm DATEIF:

DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này trả kết quả là thời gian giữa 2 ngày tính theo ngày, tháng hoặc năm tuỳ theo đơn vị mà bạn chọn.

Y – thời gian tính theo năm tròn giữa 2 ngày.

M – thời gian tính theo tháng tròn giữa 2 ngày.

D – thời gian tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.

YM – số tháng chênh lệch, bỏ qua ngày, năm.

MD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua tháng, năm.

YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua năm.

Vì chúng ta tính tuổi theo năm, dùng “Y”.

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

Ví dụ, ngày sinh trong ô B2, kết quả như sau:

Như bạn vừa thấy, tính tuổi của 1 người ra năm tròn rất dễ nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Nếu bạn muốn biết chính xác số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau:

Để có số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)

Để có số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)

Để có số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Trong đó B2 là ô có chứa ngày tháng năm sinh.

Và nối các hàm vào trong 1 công thức, như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức trên sẽ đưa các con số ngày, tháng, năm về 1 chuỗi như hình dưới.

Công thức trên có thể hoàn hảo hơn nếu các giá trị bằng 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF để kiểm tra cho mỗi công thức DATEIF:

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)& IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minh hoạ kết quả công thức trên – không còn các giá trị 0.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ở ví dụ trên đúng với hầu hết các trường hợp. Nhưng đôi khi bạn cần thông tin rất cụ thể, tuy không phải trong mọi trường hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp bạn dựa trên công thức tính tuổi, thực hiện các bài toán tương tự.

Tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể

Nếu bạn cần tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày cụ thể, không phải đến ngày hôm nay, dùng hàm DATEIF như trên, thay TODAY() bằng ngày cụ thể.

Giả sử ngày sinh trong ô B1, cần tính tuổi đến ngày 1/1/2000:

=DATEDIF(B1, “1/1/2020″,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2020″,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B1, “1/1/2020”, “MD”) & ” Days”

Để công thức tính tuổi linh hoạt hơn, bạn có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô đó vào công thức:

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “& DATEDIF(B1,B2,”YM”) & ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) & ” Days”

Khi B1 chứa ngày sinh, B2 chứa ngày mà bạn muốn tính tuổi đến:

Công thức tính tuổi vẫn có thể áp dụng ngay cả khi thời gian kết thúc chỉ có năm, không rõ ngày tháng.

Giả sử bạn làm việc với cơ sở dữ liệu y tế, mục tiêu của bạn là tìm ra số tuổi của bệnh nhân vào lần cuối họ khi khám bệnh.

Giả sử ngày sinh của họ ở cột B, bắt đầu từ hàng 3, và năm bệnh nhân khám lần cuối ở cột C, công thức tính tuổi như sau:

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám bệnh lần cuối không rõ, bạn dùng hàm DATE với cách tính ngày tháng mặc định, ví dụ: DATE(C3, 1, 1).

Hàm DATE trừ năm từ ô B3, mặc định thêm ngày, tháng cho năm bạn cung cấp (ví dụ: 1/1) và đưa ngày tháng năm cụ thể vào hàm DATEIF. Kết quả là bạn có tuổi bệnh nhân tính đến ngày 1/1 của năm nào đó.

Giả sử 1 người sinh năm 8/3/1978, làm thế nào để biết đến ngày nào anh ta 50 tuổi? Thông thường, bạn thêm 50 năm vào ngày tháng năm sinh của người đó. Trong Excel, bạn dùng hàm DATE.

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô chứa ngày sinh.

Thay vì phải nhập năm chính xác vào công thức, bạn có thể dẫn tới 1 ô bất kì có chứa ngày tháng năm đó.

Khi ngày tháng năm sinh ở 3 ô khác nhau (ví dụ năm ở ô B3, tháng ở ô C3 và ngày ở D3), bạn có thể tính tuổi theo cách này:

Lấy ngày tháng năm sinh bằng cách dùng hàm DATE và DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm công thức trên vào hàm DATEIF để tính tuổi:

Công thức ở ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức ở ô B7 tính ngày:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu bạn đã làm Excel Form, bạn có thể cải thiện máy tính tuổi đơn giản này bằng cách cho phép người sử dụng tính tuổi đến 1 ngày cụ thể, như hình dưới:

Nếu hộp Today’s date được chọn, giá trị 1 xuất hiện ở ô được liên kết (ví dụ I5), và công thức tính tuổi như sau:

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu hộp Specific date được chọn, và 1 ngày cụ thể được nhập vào ô B7, tuổi được tính đến ngày đó:

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối cùng, bạn lồng các hàm vào nhau, và công thức tính tuổi được hoàn thành (trong ô B9):

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Công thức ở ô B10 và B11 cũng hoạt động tương tự. Dĩ nhiên sẽ đơn giản hơn vì hàm DATEIF chỉ cần trả giá trị là tháng tròn, ngày tròn.

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ cần tính tuổi mà cần đánh dấu ô chứa số tuổi trên hoặc dưới 1 mức nào đó.

Nếu công thức tính tuổi cho ra số năm tuổi tròn, bạn có thể thêm công thức điều kiện như thế này:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18: =$C2<18

C2 là ô trên cùng trong cột Age

Giả sử ngày tháng năm sinh ở cột B từ hàng 2, công thức như sau:

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18 (vàng)

=DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)<18

Đánh dấu số tuổi từ 18 đến 65 (xanh)

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…