Xu Hướng 4/2023 # Cơ Bản Về Slide Trong Powerpoint 2022 # Top 12 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Thông Tin Cơ Bản Về Slide Trong Powerpoint 2022 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cơ Bản Về Slide Trong Powerpoint 2022 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi bài thuyết trình PowerPoint bao gồm một loạt các slide. Để bắt đầu tạo một slide show, bạn cần phải biết những điều cơ bản khi làm việc với các slide. Bạn sẽ cần phải thành thạo các tác vụ như chèn slide mới, thay đổi bố cục của slide, sắp xếp slide hiện có, thay đổi chế độ xem slide và thêm ghi chú vào slide.

Tìm hiểu về các slide và bố cục slide

Khi bạn chèn một slide mới, thường sẽ có các placeholder hiển thị cho bạn vị trí đặt nội dung. Mỗi slide sẽ có các bố cục khác nhau cho placeholder, tùy thuộc vào loại thông tin bạn muốn đưa vào. Bất cứ khi nào bạn tạo slide mới, bạn sẽ cần phải chọn bố cục slide phù hợp với nội dung của mình.

Các placeholder có thể chứa các loại nội dung khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh và video. Nhiều placeholder có các biểu tượng hình thu nhỏ. Bạn có thể nhấp vào chúng để thêm các loại nội dung cụ thể. Trong ví dụ bên dưới, slide có placeholder cho tiêu đề và nội dung.

Cách chèn slide mới

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu bài thuyết trình mới, bạn cũng sẽ thấy một slide với bố cục Title Slide (Tiêu đề slide). Bạn có thể chèn bao nhiêu slide tùy ý với nhiều bố cục khác nhau.

1. Từ tab Home, hãy bấm vào nửa dưới của lệnh New Slide.

2. Chọn bố cục slide mong muốn từ menu xuất hiện.

3. Slide mới sẽ xuất hiện. Nhấp vào bất kỳ placeholder nào và bắt đầu nhập để thêm văn bản. Bạn cũng có thể nhấp vào một biểu tượng bất kỳ để thêm các loại nội dung khác, chẳng hạn như hình ảnh hoặc biểu đồ.

Để thay đổi bố cục của slide hiện có, nhấp vào lệnh Layout, sau đó chọn bố cục mong muốn.

Để nhanh chóng thêm slide mới, sử dụng cùng bố cục như slide đã chọn, hãy nhấp vào nửa trên cùng của lệnh New Slide.

Sắp xếp các slide

Các bài thuyết trình PowerPoint có thể chứa nhiều slide tùy theo nhu cầu của người dùng. Bảng điều khiển Slide Navigation ở bên trái màn hình giúp bạn dễ dàng sắp xếp các slide. Từ đó, bạn có thể sao chép, sắp xếp lại và xóa các slide trong bài thuyết trình của mình.

Làm việc với các slide

Duplicate slides: Nếu bạn muốn sao chép và dán slide một cách nhanh chóng, bạn có thể nhân bản slide đó. Để nhân bản slide, chọn slide bạn muốn, nhấp chuột phải và chọn slide trùng lặp từ menu xuất hiện. Bạn cũng có thể sao chép nhiều slide cùng lúc bằng cách chọn chúng trước tiên.

Move slides: Thật dễ dàng để thay đổi thứ tự các slide của bạn. Chỉ cần nhấp và kéo slide mong muốn trong bảng Slide Navigation đến vị trí mong muốn.

Delete slides: Nếu bạn muốn xóa một slide khỏi bài thuyết trình của mình, bạn hãy làm như sau: Chỉ cần chọn slide bạn muốn xóa, sau đó nhấn phím Delete hoặc Backspace trên bàn phím.

Cách sao chép và dán các slide

Nếu bạn muốn tạo một số slide với cùng một bố cục, bạn có thể thấy việc sao chép và dán slide bạn đã tạo dễ dàng hơn việc bắt đầu với một slide trống.

1. Chọn slide bạn muốn sao chép trong Slide Navigation, sau đó nhấp vào lệnh Copy trên tab Home. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Ctrl + C trên bàn phím của mình để thực hiện tác vụ tương tự.

2. Trong Slide Navigation, nhấp ngay bên dưới slide (hoặc giữa hai slide) để chọn vị trí dán. Một điểm chèn ngang sẽ xuất hiện.

3. Nhấp vào lệnh Paste trên tab Home. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Ctrl + V trên bàn phím của mình.

4. Slide sẽ xuất hiện ở vị trí đã chọn.

Tùy chỉnh bố cục slide

Đôi khi bạn có thể thấy rằng bố cục slide không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ, bố cục có thể có quá nhiều hoặc quá ít placeholder. Bạn cũng có thể muốn thay đổi cách placeholder được sắp xếp trên slide. May mắn thay, PowerPoint giúp bạn dễ dàng điều chỉnh bố trí slide khi cần.

Điều chỉnh các placeholder

Chọn một placeholder: Di chuột đến cạnh của placeholder và nhấp (bạn có thể cần nhấp vào văn bản trong placeholder trước để xem đường viền). Một placeholder được chọn sẽ có một dòng liền mạch thay vì một đường chấm chấm.

Di chuyển một placeholder: Chọn placeholder, sau đó nhấp và kéo placeholder đó đến vị trí mong muốn.

Thay đổi kích thước placeholder: Chọn placeholder bạn muốn đổi kích thước. Các handle điều chỉnh kích cỡ sẽ xuất hiện. Nhấp và kéo các handle điều chỉnh kích thước này cho đến khi placeholder có kích thước như bạn mong muốn. Bạn có thể sử dụng handle điều chỉnh kích thước ở các góc để thay đổi chiều cao và chiều rộng của placeholder cùng một lúc.

Xóa placeholder: Chọn placeholder bạn muốn xóa, sau đó nhấn phím Delete hoặc Backspace trên bàn phím của bạn.

Cách thêm một text box

Văn bản có thể được chèn vào cả placeholder và text box. Bạn có thể thêm text box vào bố cục slide nếu muốn. Không giống như placeholder, text box luôn ở một vị trí cố định, ngay cả khi bạn thay đổi theme.

1. Từ tab Insert, chọn lệnh Text Box.

2. Nhấp và kéo để vẽ text box trên slide.

3. Text box sẽ xuất hiện. Để thêm văn bản, chỉ cần nhấp vào text box và bắt đầu nhập.

Sử dụng các slide trống

Nếu bạn muốn kiểm soát nội dung của mình nhiều hơn, bạn có thể thích sử dụng slide trống (không chứa placeholder) hơn. Có thể tùy chỉnh các slide trống bằng cách thêm các text box, hình ảnh, biểu đồ của riêng bạn và hơn thế nữa.

Để chèn một slide trống, hãy nhấp vào nửa dưới cùng của lệnh New Slide, sau đó chọn Blank từ menu xuất hiện.

Mặc dù các slide trống cung cấp tính linh hoạt hơn, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể tận dụng lợi thế của các bố cục được thiết kế trước có trong mỗi theme.

Cách chiếu bài thuyết trình

Khi bạn đã hoàn thành việc sắp xếp các slide của mình, bước tiếp theo là trình chiếu bài thuyết trình. Đây là cách bạn sẽ giới thiệu bài thuyết trình của mình với khán giả.

1. Nhấp vào lệnh Start From Beginning trên Quick Access Toolbar để xem bài thuyết trình của bạn.

2. Bài thuyết trình sẽ xuất hiện ở chế độ toàn màn hình.

3. Bạn có thể chuyển sang slide tiếp theo bằng cách nhấp chuột hoặc nhấn phím cách trên bàn phím. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển đến các slide trước và sau trong bài thuyết trình.

4. Nhấn phím Esc để thoát khỏi chế độ trình chiếu.

Bạn cũng có thể nhấn phím F5 ở đầu bàn phím để bắt đầu bài thuyết trình.

Tùy chỉnh các slide

Cách thay đổi kích thước slide

Theo mặc định, tất cả các slide trong PowerPoint 2013 sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9 hoặc màn ảnh rộng. Bạn có thể đã biết rằng TV màn ảnh rộng cũng sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9. Các slide màn ảnh rộng sẽ hoạt động tốt nhất với các màn hình và máy chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn cần bài thuyết trình của mình vừa với màn hình tỷ lệ 4:3. Thật dễ dàng để thay đổi kích thước slide cho phù hợp.

Để thay đổi kích thước slide, hãy chọn tab Design, sau đó nhấp vào lệnh Slide Size. Chọn kích thước slide mong muốn từ menu xuất hiện hoặc nhấp vào Custom Slide Size để có thêm tùy chọn.

Định dạng slide background

Theo mặc định, tất cả các slide trong bài thuyết trình của bạn đều sử dụng background (nền) trắng. Thật dễ dàng để thay đổi kiểu background cho một số hoặc tất cả các slide của bạn. Các background có thể là Solid, Gradient, Pattern, hoặc Picture fill.

1. Chọn tab Design, sau đó nhấp vào lệnh Format Background.

2. Bảng điều khiển Format Background sẽ xuất hiện ở bên phải. Chọn tùy chọn bạn muốn. Trong ví dụ này, ta sẽ sử dụng Solid fill với màu vàng nhạt.

3. Kiểu background được chọn cho slide sẽ được cập nhật.

4. Nếu bạn muốn, bạn có thể nhấp vào Apply to All để áp dụng cùng một kiểu background cho tất cả các slide trong bài thuyết trình của mình.

Áp dụng một theme

Theme là sự kết hợp được xác định trước về màu sắc, phông chữ và hiệu ứng có thể nhanh chóng thay đổi giao diện của toàn bộ slide show. Các theme khác nhau cũng sử dụng các bố cục slide khác nhau, có thể thay đổi cách sắp xếp các placeholder hiện có của bạn. Phần này sẽ được đề cập kỹ hơn trong bài: Áp dụng theme trong PowerPoint 2016.

1. Chọn tab Design trên Ribbon, sau đó nhấp vào mũi tên dropdown More để xem tất cả các theme có sẵn.

2. Chọn theme mong muốn.

3. Theme sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình của bạn.

Hãy thử áp dụng một vài theme khác nhau cho bài thuyết trình của mình. Một số theme sẽ cho hiệu quả tốt hơn các theme khác, tùy thuộc vào nội dung của bạn.

Thực hành!

1. Mở bài thuyết trình mẫu.

2. Thay đổi theme của bài thuyết trình.

3. Xóa slide 7. slide này phải để trống.

4. Thêm slide mới với bố cục Title and Content vào cuối bài thuyết trình.

5. Trong placeholder Title, hãy gõ Adoption Event Dates.

6. Chọn placeholder Content và xóa nó.

7. Chèn một text box và gõ July 17, 2017 vào bên trong nó.

8. Thay đổi kích thước slide thành Standard (4:3). Một hộp thoại sẽ xuất hiện hỏi xem bạn có muốn chọn Maximize hay Ensure Fit. Hãy chọn Ensure Fit.

9. Khi bạn hoàn thành, bài thuyết trình của bạn sẽ trông giống như sau:

In Slide Trong Powerpoint, In 2 Mặt Nhiều Slide Trong Powerpoint

Phần này tập trung vào bước chuẩn bị các bản in của các slide Powerpoint phát cho khán giả cũng như bản in dành riêng cho người thuyết trình có kèm ghi chú trong buổi trình diễn.

Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định bố cục cho các tài liệu phát cho khán giả muốn in (gọi là handout). Nếu muốn hiệu chỉnh layout thì vào Handout Master để hiệu chỉnh trước khi in.

Handout có các lựa chọn như: 2, 3, 4, 6 hoặc 9 slide in trên một trang. Chiều của trang giấy bạn có thể chọn là nằm ngang hoặc dọc. Thông thường, người ta in handout là 2 slide trên một trang giấy khổ A4 với chiều dọc.

Chọn máy in, tại Print Range có các tùy chọn sau:

ƒ All: in toàn bộ bài trình diễn.

ƒ Current Slide: chỉ in slide hiện hành (slide dang chọn trước khi vào lệnh in).

ƒ Selection: chỉ in các slide đang chọn trước khi vào lệnh.

ƒ Custom Show: chỉ in các slide trong custom show mà bạn đã thiết lập

ƒ Slides: in các slide mà bạn nhập vào hộp bên cạnh. Ví dụ để in từ slide 1 đến 6 thì nhập vào 1-5, để in các slide 2, 4, 5, 6, 7, 8 thì nhập vào 2, 4-8.

Nhập số lượng bản in cần thiết vào hộp Number of Copies (mặc định là 1). chọn tùy chọn Collate nếu muốn các bộ in ra lần lượt trọn bộ này rồi đến bộ khác.

Tại hộp Print What, …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

ƒColor: In đầy đủ màu sắc, màu sắc các slide in ra (trên máy in màu) sẽ giống với các slide mà bạn chiếu trên máy tính.

ƒGrayscale: In với tông màu xám, các màu nền sẽ không được in ra, các màu sắc sẽ được PowerPoint điều chỉnh sao cho bản in ra đҽp và rõ ràng nhất.

ƒPure Black and White: Tùy chọn này thích hợp cho việc gửi fax hoặc in lên phim máy chiếu overhead.

Các tùy chọn hữu ích khác:

ƒ Scale to Fit Paper: Phóng to kích thước các slide (nên dùng)

ƒ Frame Slides: Có thêm khung cho các slide trên handout (nên dùng khi nền slide là màu trắng)

ƒ Print Comments: In các chú thích trên slide

ƒ Print Hidden Slides: In cả các slide đang ẩn

ƒ High Quality: Tối ưu hóa chất lượng bản in

Nếu muốn, bạn có thể nhấn nút Preview để xem trước hình dáng của bản in, sau đó nhấn nútPrint để trở về hộp thoại Print.

Nhấn OK để in handout ra giấy.

Sử dụng Handout Master

Giống như Slide Master, Handout Master giúp bạn điều chỉnh bố cục, định dạng dùng chung của handout. Để vào Handout Master, bạn chọn ngăn View và nhấp Handout Master, cửa sổ Handout Master như hình sau:

Chọn số slide trên mỗi trang in, bạn vào Slides Per Page và chọn số slide trên mỗi trang in

Handout Master có bốn placeholders theo mặc định là: Header, Footer, Date, và Page Number được bố trí ở bốn góc của handout.

ƒ Header: ở góc trên bên trái, bạn có thể nhập đoạn văn bản vào đây.

ƒ Footer: ở góc dưới bên trái handout, bạn có thể nhập đoạn văn bản vào đây.

ƒ Date: ở góc trên bên phải, nó sẽ hiện ngày tháng hiện hành nếu được chọn.

Bạn có thể dùng chuột di chuyển và sắp xếp lại các placeholder hoặc xóa chúng đi bằng phím Delete hoặc bỏ chọn các placeholder này trên thanh Ribbon.

Để điều chỉnh hướng trang in cho handout, bạn vào …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

Bạn có thể định dạng kiểu nền, các bộ màu, font chữ và các mẫu (theme) và các hiệu ứng cho handout từ nhóm Edit Theme trên thanh Ribbon. (Các Theme cho handlout ít khi được sử dụng vì trên handout thường không có các đối tượng để áp dụng).

Thêm header và footer vào handout

Thêm tiêu đề đầu và chân slide vào bản in handout, bạn vào …Nội dung chỉ dành cho thành viên… hộp thoại Header and Footer xuất hiện như hình sau:

Chọn Tab Note and Handout (Quan trọng)để thiết lập các header, footer cho Note và bản in Handout. Các header & footer này sẽ xuất hiện trong bản in chứ không phải xuất hiện trong silde.

Date and time: thiết lập thời gian sẽ hiện trên slide hay trên notes and handouts. Nếu chọn Update automatically thì thời gian sẽ là ngày hiện hành cửa máy tính đang dùng và sẽ tự động thay đổi thời gian trong những lần mở sau. Bạn có thể chọn thêm kiểu định dạng theo ngôn ngữ tại hộp Language. Nếu chọn Fixed thì bạn phía tự nhập thời gian vào

Slide number (ngăn Slide) hoặc Page number (ngăn Notes and Handouts): Nếu chọn sẽ hiện số trang trên slide hoặc trên Notes and Handouts.

Footer/ Header: nhập vào đoạn văn bản mà bạn muốn xuất hiện trên các Slide hoặc Notes and Handouts.

Apply: nếu chọn thì chỉ áp dụng các thuộc tính header and footer cho các slide hiện hành (đang chọn).

Apply to All: áp dụng các thuộc tính header and footer cho toàn bộ bài báo cáo.

In các slide Powerpoint có kèm ghi chú dành cho diễn giả

ƒ Di chuyển các placeholder cho slide, cho vùng ghi chú hoặc các header và footer.

ƒ Thay đổi font chữ cho các văn bản.

ƒ Thay đổi kích thước của placeholder.

ƒ Thêm ClipArt hoặc hình ảnh vào.

ƒ Thêm màu, nền dạng kết cấu (textured) hoặc hoa văn (patterned) vào các trang ghi chú.

Sau khi hiệu chỉnh xong thì nhấn nút Close Master View để trở về chế độ soạn thảo Normal.

Thêm và hiệu chỉnh chú thích cho slide

In ấn dàn bài

Khi bài trình diễn có chứa nhiều đoạn văn (nằm trong các placehoder), bạn có thể sẽ in nó dưới dạng dàn bài (outline) cho dễ theo dõi. Các bước in dạng outline như sau:

Chuyển handout / notes pages từ Powerpoint sang Word

Việc chuyển các Handout hoặc Notes Pages sang Word sẽ giúp bạn có thể thêm các định dạng mong muốn khác mà PowerPoint không hỗ trợ trước khi in. Các bước thực hiện việc chuyển

Handout hoặc Notes Pages sang MS Word như sau:

Chọn …Nội dung chỉ dành cho thành viên… hộp thoại sẽ xuất hiện như hình sau:

ƒNếu Paste được chọn, thì các handout hoặc notes pages sẽ độc lập trong tài liệu Word, ngược lại thì bạn chọn Paste link để mỗi khi có sự hiệu chỉnh trên slide thì các hiệu chỉnh này sẽ tự động cập nhật sang tài liệu Word.

ƒNhấp OK, Word sẽ mở lên và các slide sẽ được lần lượt chuyển sang Word.

In slide Powerpoint 2 mặt

Dù là Word, Excel hay Power Point thì bạn cũng chỉ có thể tùy chọn in trên 1 mặt giấy đối với máy in thông thường, do vậy chúng ta sẽ phải lựa chọn in trang theo kiểu chẵn – lẻ, tức là in một mặt gồm tất cả các trang chẵn sau đó lật lại in một mặt gồm tất cả các trang lẻ.

Ví dụ:

Bạn in Handout cho 12 slide Powerpoint, in thành 6 trang, mỗi trang 2 slide trên 1 mặt như vậy ta sẽ có tổng cộng 3 tờ A4:

Trang 1: Slide 1, 2

Trang 2: Slide 3, 4

Trang 3: Slide 5, 6

Trang 4: Slide 7, 8

Trang 5: Slide 9, 10

Trang 6: Slide 11,12

Như vậy bạn in đợt 1 gồm các trang lẻ, bạn in các slide sau: 1,2,5,6,9,10

Sau đó, quan trọng nhất, bỏ lại các tờ giấy này vào…Nội dung chỉ dành cho thành viên… rồi in đợt 2:

Đợt in 2 gồm các trang chẵn, bạn in các slide sau: 3,4,7,8,11,12

Nếu bạn muốn cảm ơn, vui lòng sử dụng các icon Facebook phía dưới cùng để chia sẻ cho bạn bè mình. Đó là cách để giới thiệu cũng như giúp chúng tôi phát triển.

Tìm Hiểu Về Chế Độ Xem Slide Master Trong Powerpoint 2022

Người dùng có thể nhận thấy khi chọn một theme khác trong PowerPoint 2016, nó sẽ sắp xếp lại văn bản trên các slide và thêm hình dạng vào nền. Điều này là do mỗi theme có cách bố trí slide và đồ họa nền tích hợp riêng. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này với tính năng Slide Master. Khi tìm hiểu cách sử dụng chế độ xem Slide Master, người dùng sẽ có thể tùy chỉnh toàn bộ slide show chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Chế độ xem Slide Master là gì?

Slide Master là một tính năng đặc biệt trong PowerPoint cho phép nhanh chóng sửa đổi các slide và bố cục của chúng trong bài thuyết trình. Từ đó, có thể chỉnh sửa slide master (điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi slide trong bài thuyết trình). Người dùng cũng có thể sửa đổi các bố cục slide riêng lẻ, điều này sẽ thay đổi bất kỳ slide nào bằng cách sử dụng các bố cục mới đó.

Ví dụ, giả sử bạn tìm thấy một theme yêu thích nhưng lại không hài lòng với một vài bố cục slide. Bạn có thể sử dụng Slide Master để tùy chỉnh bố cục theo cách mình muốn.

Hướng dẫn sử dụng Slide Master

Cho dù đang thực hiện các thay đổi lớn hay chỉ một vài điều chỉnh nhỏ cho các slide, Slide Master cũng có thể giúp tạo một bài thuyết trình chuyên nghiệp, nhất quán mà không mất quá nhiều công sức. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi bất kỳ thứ gì trong bài thuyết trình của mình, nhưng đây là một số cách sử dụng phổ biến nhất.

Sửa đổi nền: Slide Master giúp dễ dàng tùy chỉnh nền cho tất cả các slide cùng một lúc. Ví dụ, bạn có thể thêm hình mờ (watermark) hoặc logo vào mỗi slide trong bài thuyết trình hay sửa đổi đồ họa nền của theme PowerPoint hiện có.

Sắp xếp lại các placeholder: Nếu thường sắp xếp lại các placeholder trên mỗi slide, người dùng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sắp xếp lại chúng trong Slide Master. Khi điều chỉnh một trong các bố cục ở Slide Master, tất cả các slide có bố cục đó sẽ thay đổi.

Tùy chỉnh định dạng văn bản: Thay vì thay đổi màu văn bản trên từng slide riêng lẻ, người dùng có thể sử dụng Slide Master để thay đổi màu văn bản trên tất cả các slide cùng một lúc.

Tạo bố cục slide độc ​​đáo: Nếu muốn tạo một bài thuyết trình trông khác với các theme PowerPoint thông thường, người dùng có thể sử dụng Slide Master để tạo bố cục của riêng mình. Bố cục tùy chỉnh có thể bao gồm đồ họa nền và các placeholder của riêng bạn.

Một số thay đổi về cách trình bày tổng thể, giống như việc tùy chỉnh phông chữ và màu sắc theme có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Design.

Cách thay đổi tất cả các slide

Nếu muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các slide, bạn có thể chỉnh sửa Slide Master. Trong ví dụ ở bài viết này, ta sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn tab View, sau đó bấm vào lệnh Slide Master.

3. Trong ngăn điều hướng bên trái, cuộn lên và chọn slide đầu tiên. Đây là Slide Master.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn cho Slide Master. Trong ví dụ ở bài viết này, ta sẽ chèn logo của Mongibello vào slide.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trong slide khi cần thiết. Trong ví dụ, kích thước logo sẽ được thay đổi và di chuyển đến góc dưới bên phải.

7. Sự thay đổi sẽ xuất hiện trên tất cả các slide của bài thuyết trình.

Khi thực hiện thay đổi cho Slide Master, người dùng nên xem lại bài thuyết trình của mình để xem nó ảnh hưởng đến từng slide như thế nào. Có thể một số slide sẽ gặp vấn đề. Trong phần tiếp theo, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục điều này bằng cách tùy chỉnh riêng lẻ bố cục slide.

Tùy chỉnh bố cục slide

Người dùng có thể sử dụng Slide Master để sửa đổi bất kỳ bố cục slide nào trong bài thuyết trình của mình. Thật dễ dàng để thực hiện các điều chỉnh nhỏ như điều chỉnh đồ họa nền hay những thay đổi quan trọng hơn như sắp xếp lại hoặc xóa placeholder. Không giống như slide master, các thay đổi đối với bố cục slide sẽ chỉ được áp dụng cho các slide sử dụng bố cục đó trong bài thuyết trình.

Cách tùy chỉnh bố cục slide hiện có

Trong ví dụ này, logo mới được thêm ẩn đằng sau ảnh trong Picture with Caption Layout. Ta sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.

1. Mở Slide Master.

2. Xác định vị trí và chọn bố cục mong muốn trong khung điều hướng bên trái. Có thể di chuột qua từng bố cục để xem các slide nào hiện đang sử dụng bố cục đó trong bài thuyết trình.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn Hide Background Graphics.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng nào như mong muốn. Trong ví dụ này, ta sẽ xóa hình nền PowerPoint màu xám.

5. Nếu muốn thay đổi sự sắp xếp của các placeholder, người dùng có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa bất kỳ cái nào trong số chúng. Trong ví dụ, ta sẽ di chuyển placeholder cho văn bản, thanh màu đen sang bên phải và placeholder cho ảnh sang bên trái.

6. Khi hoàn tất, bấm vào lệnh Close Master View trên tab Slide Master.

7. Tất cả các slide sử dụng bố cục sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển các placeholder trên slide master. Lưu ý điều này cũng sẽ di chuyển các placeholder trên nhiều bố cục slide cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide có thể vẫn cần được điều chỉnh thủ công.

Tùy chỉnh định dạng văn bản

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ chế độ xem Slide Master, bao gồm phông chữ, kích thước văn bản, màu sắc và các căn chỉnh. Ví dụ, nếu muốn thay đổi phông chữ cho mọi placeholder cho phần tiêu đề trong bài thuyết trình, bạn có thể sửa đổi kiểu tiêu đề chính trên slide master.

Mỗi placeholder cho phần tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên slide master. Ví dụ, hãy xem các slide trước khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Bây giờ hãy nhìn vào các slide tương tự sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Tạo bố cục slide mới

Cách chèn một bố cục slide mới

2. Bố cục slide mới sẽ xuất hiện.

4. Bây giờ bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và hình ảnh vào bố cục slide. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các placeholder hiện có. Trong ví dụ, ta sẽ chuyển placeholder cho phần tiêu đề sang góc dưới bên phải. Văn bản cũng được thay đổi để căn sang lề phải thay vì lề trái.

5. Để thêm placeholder mới, nhấp vào phần dưới của lệnh Insert Placeholder, sau đó chọn loại mong muốn. Trong ví dụ này, ta sẽ sử dụng Picture.

6. Nhấp và kéo để vẽ placeholder trên slide.

Cách đổi tên bố cục tùy chỉnh

Khi hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh, người dùng nên đặt cho nó một tên gọi dễ tìm.

1. Từ chế độ xem Slide Master, chọn bố cục mong muốn, sau đó nhấp vào lệnh Rename.

2. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Nhập tên mong muốn, sau đó nhấp vào Rename.

Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh

Khi đã tạo bố cục slide tùy chỉnh, thật dễ dàng để thêm một slide mới với bố cục đó hoặc áp dụng nó cho slide hiện có.

2. Từ tab Home, người dùng có thể chèn một slide mới với bố cục tùy chỉnh hoặc áp dụng nó cho một slide hiện có. Trong ví dụ này, ta sẽ chọn Layout và áp dụng kiểu mới cho slide 6.

3. Bố cục slide tùy chỉnh sẽ được áp dụng.

PowerPoint cũng cho phép thêm placeholder mới vào bố cục slide hiện có.

Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bài thuyết trình khác

Khi sửa đổi bố cục slide hoặc slide master trong chế độ xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh cho theme hiện tại. Nếu muốn áp dụng theme này cho các bài thuyết trình khác, bạn sẽ cần lưu nó lại.

Cách lưu một theme

Nếu không ở chế độ xem Slide Master, bạn có thể lưu theme từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên drop-down trong nhóm Themes, sau đó chọn Save Current Theme.

Cách Làm Slide Thuyết Trình Powerpoint Đẹp Và Nhanh

Ứng dụng PowerPoint của Microsoft Office là ứng dụng giúp các bạn có thể tạo slide thuyết trình chuyên nghiệp. Với rất nhiều các tính năng hữu ích mà PowerPoint mang tới, các bạn sẽ nhanh chóng tạo được một slide thuyết trình đẹp.

Mở ứng dụng PowerPoint

Nếu máy tính của bạn đã cài bộ Microsoft Office đầy đủ thì PowerPoint cũng đã được cài đặt vì nó tích hợp trong bộ Office. Để mở PowerPoint các bạn chọn Menu Start, nhập từ khóa PowerPoint vào ô tìm kiếm và chọn Microsoft PowerPoint để mở ứng dụng.

Solid fill: hiển thị màu đồng nhất (chỉ hiển thị màu mà bạn chọn).

Gradient fill: hiển thị một màu với hiệu ứng chuyển màu (màu sắc sẽ giảm dần hoặc tăng dần độ đậm nhạt).

Picture or texture fill: hình ảnh hoặc đổ màu xếp đặt (các bạn có thể thêm hình ảnh trong phần Insert picture from hoặc chọn texture có sẵn).

Pattern fill: màu nền theo kiểu mẫu (các hình chấm, kẻ ngang, kẻ dọc…., các bạn có thể chọn kiểu mẫu trong phần Pattern, màu sắc của các hình trong phần Foreground và màu nền trong phần Background).

Trong thẻ Home các bạn chọn biểu tượng hình trang giấy trên chữ New Slide để thêm vào một trang slide trắng mặc định của PowerPoint. Nếu muốn chọn nhiều định dạng New Slide khác thì các bạn nhấn chọn vào chữ New Slide. Tại đây có nhiều định dạng cho slide mới như Title Slide (slide tiêu đề), Title and Content (tiêu đề và nội dung), Two Content (hai nội dung)…và 3 lựa chọn cho bạn:

Duplicate Selected Slides: tạo slide mới giống hệt slide hiện tại.

Slides from Outline: tạo ra 1 slide từ Word hay Excel có sẵn.

Reuse Slides: sao chép toàn bộ nội dung, định dạng của một file PowerPoint mà bạn có sẵn.

Các bạn có thể thêm slide theo tùy chọn của bạn sao cho phù hợp.

Để xóa slide các bạn chọn slide cần xóa và nhấn nút Delete để xóa hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào slide cần xóa và chọn Delete slide.

Thêm video, biểu đồ, bảng, hình khối, nhạc…

Các bạn cũng thực hiện tương tự thêm textbox đó là chọn Insert và chọn nội dung mà bạn muốn thêm: table (bảng), shapes (hình khối), Chart (biểu đồ), SmartArt (chọn cách thức trình bày nội dung ngắn gọn và khoa học), Video, Audio.. Sau đó chỉnh sửa phóng to thu nhỏ, di chuyển vị trí phù hợp.

Định dạng văn bản trong PowerPoint

Các bạn chọn (bôi đen) đoạn văn bản cần định dạng và trong thẻ Home các bạn có thể định dạng chữ như trong Word và Excel.

Font chữ đơn giản, dễ đọc, tốt nhất là chân phương như: Tahoma, Arial… và không được sử dụng quá 2-3 font chữ.

Cỡ chữ 28 trở lên, tiêu đề cỡ chữ khoảng 36-44 point.

Sử dụng màu chữ tương phản với màu nền ví dụ: chữ sáng trên nền tối, chữ tối trên nền sáng.

Tránh sử dụng toàn chữ hoa vì nó khó đọc, không sử dụng quá nhiều màu chữ.

Thêm hiệu ứng trong PowerPoint

PowerPoint hỗ trợ các bạn rất nhiều kiểu hiệu ứng: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển slide, giúp cho bài thuyết trình sinh động, ví dụ trực quan hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách thêm các hiệu ứng trong PowerPoint thì các bạn có thể tham khảo tại link http://thuthuatphanmem.vn/huong-dan-tao-hieu-ung-trong-powerpoint/

Tạo Slide Master

Slide Master là công cụ hữu ích, các bạn chỉ cần định dạng một lần về font, cỡ chữ, màu chữ, hiệu ứng,… thì nó sẽ thay đổi định dạng ở tất cả slide. Slide Master được áp dụng cho tất cả các trang slide.

Lưu ý: các bạn nên tạo Slide Master trước khi bắt đầu tạo các Slide riêng lẻ.

Để mở giao diện Slide Master, trên thẻ View các bạn chọn Slide Master.

Trong khi trình chiếu, nhấn phím mũi tên sang phải hoặc mũi tên xuống dưới trên bàn phím để chuyển sang slide tiếp theo. Nhấn phím mũi tên sang trái và mũi tên lên trên để quay về slide trước. Nhấn phím Esc để thoát trình chiếu.

Lưu file thuyết trình

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Bản Về Slide Trong Powerpoint 2022 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!