Xu Hướng 5/2023 # Theo Thời Gian, Theo Tháng, Tự Động Sắp Xếp # Top 6 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Theo Thời Gian, Theo Tháng, Tự Động Sắp Xếp # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Theo Thời Gian, Theo Tháng, Tự Động Sắp Xếp được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các cách khác nhau để sắp xếp ngày trong Excel. Bạn sẽ học cách sắp xếp nhanh ngày theo thứ tự thời gian, sắp xếp theo tháng bỏ qua năm, sắp xếp ngày sinh theo tháng và ngày và cách tự động sắp xếp theo ngày khi nhập giá trị mới.

Các tùy chọn sắp xếp tích hợp trong Excel là các công cụ mạnh mẽ và hiệu quả, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác khi sắp xếp ngày. Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn một vài thủ thuật hữu ích để sắp xếp Excel theo ngày một cách có ý nghĩa mà không làm hỏng dữ liệu của bạn.

Cách sắp xếp ngày theo thứ tự thời gian

Sắp xếp ngày theo thứ tự thời gian trong Excel là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tiêu chuẩn Sắp xếp tăng dần Lựa chọn:

Chọn ngày bạn muốn sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Trên Trang Chủ trong tab Các định dạng nhóm, nhấp Sắp xếp & Lọc và chọn Sắp xếp cũ nhất đến mới nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng AZ tùy chọn trên Dữ liệu trong tab Sắp xếp & Lọc nhóm.

Các tùy chọn sắp xếp Excel cũng có thể được sử dụng để sắp xếp lại toàn bộ bảng, không chỉ một cột. Để sắp xếp các bản ghi theo ngày giữ nguyên các hàng, điểm quan trọng là mở rộng vùng chọn khi được nhắc.

Trong bảng tính của bạn, chọn ngày không có tiêu đề cột.

Trên Trang Chủ tab, nhấp Sắp xếp & Lọc và lựa chọn Sắp xếp cũ nhất đến mới nhất.

Các Sắp xếp cảnh báo hộp thoại sẽ xuất hiện. Để mặc định Mở rộng sự lựa chọn tùy chọn đã chọn và nhấp Sắp xếp:

Đó là nó! Các hồ sơ đã được sắp xếp theo ngày và tất cả các hàng được giữ cùng nhau:

Cách sắp xếp theo tháng trong Excel

Có thể đôi khi bạn muốn sắp xếp ngày theo tháng bỏ qua năm, ví dụ như khi nhóm ngày kỷ niệm của đồng nghiệp hoặc người thân của bạn. Trong trường hợp này, tính năng sắp xếp Excel mặc định sẽ không hoạt động vì nó luôn xem xét năm, ngay cả khi các ô của bạn được định dạng để chỉ hiển thị tháng hoặc tháng và ngày.

Giải pháp là thêm một cột trợ giúp, trích xuất số tháng và sắp xếp theo cột đó. Để có được một tháng kể từ ngày, sử dụng Chức năng THÁNG.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, chúng tôi trích xuất số tháng kể từ ngày trong B2 với công thức này:

Tiền boa. Nếu kết quả được hiển thị dưới dạng ngày thay vì số, hãy đặt Chung định dạng cho các ô công thức.

Xin lưu ý rằng dữ liệu của chúng tôi hiện được sắp xếp theo tháng, bỏ qua các năm và ngày trong mỗi tháng. Nếu bạn muốn sắp xếp theo tháng và ngày, sau đó làm theo hướng dẫn từ ví dụ tiếp theo.

Nếu tên tháng được nhập là bản văn, sau đó sắp xếp theo danh sách tùy chỉnh như được giải thích trong ví dụ này.

Cách sắp xếp ngày sinh trong Excel theo tháng và ngày

Khi sắp xếp ngày cho lịch sinh nhật, giải pháp tối ưu sẽ là sắp xếp ngày theo tháng và ngày. Do đó, bạn cần một công thức sẽ kéo dài nhiều tháng và ngày kể từ ngày sinh.

Trong trường hợp này, Hàm văn bản Excel, có thể chuyển đổi một ngày thành một chuỗi văn bản theo định dạng đã chỉ định, có ích. Đối với mục đích của chúng tôi, mã định dạng “mmdd” hoặc “mm.dd” sẽ hoạt động.

Với ngày nguồn trong B2, công thức có dạng này:

=TEXT(B2, "mm.dd")

Tiếp theo, sắp xếp Tháng và ngày cột từ lớn nhất đến nhỏ nhất và bạn sẽ có dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự các ngày của mỗi tháng.

Kết quả tương tự có thể đạt được bằng cách sử dụng NGÀY công thức như thế này:

=DATE(2000, MONTH(B2),DAY(B2))

Công thức tạo ra một danh sách các ngày bằng cách trích xuất tháng và ngày từ ngày thực tế trong B2 và thay thế năm thực bằng một ngày giả, 2000 trong ví dụ này, mặc dù bạn có thể đặt bất kỳ. Ý tưởng là có cùng một năm cho tất cả các ngày, và sau đó sắp xếp danh sách các ngày theo thứ tự thời gian. Vì năm là như nhau, ngày sẽ được sắp xếp theo tháng và ngày, đó chính xác là những gì bạn đang tìm kiếm.

Cách sắp xếp dữ liệu theo năm trong Excel

Khi sắp xếp theo năm, cách dễ nhất là sắp xếp ngày theo thứ tự thời gian với sắp xếp tăng dần của Excel ( Cũ nhất đến mới nhất) Lựa chọn.

Điều này sẽ sắp xếp ngày theo năm, sau đó theo tháng và sau đó theo ngày như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Nếu vì lý do nào đó bạn không hài lòng với sự sắp xếp như vậy, thì bạn có thể thêm một cột trợ giúp với NĂM công thức trích xuất năm kể từ ngày:

Sau khi sắp xếp dữ liệu theo Năm cột, bạn sẽ nhận thấy rằng ngày được sắp xếp theo năm, bỏ qua tháng và ngày.

Tiền boa. Nếu bạn muốn sắp xếp ngày theo ngày bất chấp tháng và năm, trích xuất ngày bằng cách sử dụng NGÀY chức năng, và sau đó sắp xếp theo ngày cột:

Cách sắp xếp theo các ngày trong tuần trong Excel

Để sắp xếp dữ liệu theo ngày trong tuần, bạn cũng sẽ cần một cột trợ giúp như trong các ví dụ trước. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ điền vào cột của trình trợ giúp với TUẦN công thức trả về một số tương ứng với ngày trong tuần và sau đó sắp xếp theo cột của người trợ giúp.

Trong một tuần bắt đầu từ Chủ nhật (1) đến Thứ bảy (7), đây là công thức để sử dụng:

Nếu tuần của bạn bắt đầu từ Thứ Hai (1) đến Chủ Nhật (7), thì đây là một ngày đúng:

=WEEKDAY(A2, 2)

Trong đó A2 là ô chứa ngày.

Trong ví dụ này, chúng tôi đã sử dụng công thức đầu tiên và nhận được kết quả này:

Trong trường hợp tên ngày trong tuần được nhập là bản văn, không phải là ngày, sau đó sử dụng tính năng Sắp xếp tùy chỉnh như được giải thích trong ví dụ tiếp theo.

Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel theo tên tháng (hoặc tên ngày trong tuần)

Trong trường hợp bạn có một danh sách tên tháng như bản văn, không phải là ngày được định dạng để chỉ hiển thị tháng, áp dụng sắp xếp tăng dần của Excel có thể là một vấn đề – nó sẽ sắp xếp tên tháng theo thứ tự bảng chữ cái thay vì sắp xếp theo thứ tự tháng từ tháng 1 đến tháng 12. Trong trường hợp này, một loại tùy chỉnh sẽ giúp:

Chọn các bản ghi mà bạn muốn sắp xếp theo tên tháng.

Trên Dữ liệu trong tab Sắp xếp & Lọc nhóm, nhấp Sắp xếp.

bên trong Danh sách tùy chỉnh hộp thoại, chọn tên đầy đủ tháng (tháng Giêng, tháng 2, tháng Ba, Lọ) hoặc tên ngắn (tháng một, Tháng hai, Tháng baLiên kết) tùy thuộc vào cách các tháng được liệt kê trong bảng tính của bạn:

Nhấn OK hai lần để đóng cả hai hộp thoại.

Làm xong! Dữ liệu của bạn đã được sắp xếp theo tên tháng theo thứ tự thời gian, không theo thứ tự bảng chữ cái:

Tiền boa. Để sắp xếp theo tên của các ngày trong tuần, chọn tên đầy đủ ( chủ nhật, Thứ hai, Thứ ba, Lọ) hoặc tên ngắn ( mặt trời, Thứ hai, Thứ ba…) bên trong Danh sách tùy chỉnh hộp thoại.

Cách tự động sắp xếp theo ngày trong Excel

Như bạn đã thấy, tính năng Sắp xếp Excel đối phó với nhiều thử thách. Hạn chế duy nhất là nó không năng động. Có nghĩa là, bạn sẽ phải sắp xếp lại dữ liệu của mình với mỗi thay đổi và bất cứ khi nào thông tin mới được thêm vào. Có lẽ bạn đang tự hỏi liệu có cách nào để tự động sắp xếp mỗi khi một ngày mới được thêm vào để dữ liệu của bạn luôn theo thứ tự.

Macro 1: Tự động sắp xếp với mỗi thay đổi bảng tính

Macro này được thực thi bất cứ khi nào có thay đổi xảy ra ở bất cứ đâu trong bảng tính.

Giả định rằng dữ liệu của bạn nằm trong các cột từ A đến C và ngày mà bạn muốn sắp xếp theo cột C, bắt đầu từ C2. Người ta cũng cho rằng hàng 1 chứa các tiêu đề (Tiêu đề: = xlYes). Nếu hồ sơ của bạn ở các cột khác nhau, sau đó thực hiện các điều chỉnh sau:

Thay đổi tham chiếu A1 sang ô trên bên trái của phạm vi mục tiêu của bạn (bao gồm các tiêu đề).

Thay đổi tham chiếu C2 thành ô trên cùng có chứa ngày.

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range) On Error Resume Next Range("A1").Sort Key1:=Range("C2"), _ Order1:=xlAscending, Header:=xlYes, _ OrderCustom:=1, MatchCase:=False, _ Orientation:=xlTopToBottom End Sub

Macro 2: Tự động sắp xếp khi thay đổi được thực hiện cho một phạm vi cụ thể

Nếu bạn đang làm việc với một bảng tính lớn chứa nhiều thông tin, việc sắp xếp lại với hoàn toàn bất kỳ thay đổi nào trong trang tính có thể gây rắc rối. Trong trường hợp này, sẽ hạn chế kích hoạt macro đối với các thay đổi xảy ra trong một phạm vi cụ thể. Mã VBA sau đây chỉ sắp xếp dữ liệu khi thay đổi được thực hiện trong cột C có chứa ngày.

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range) On Error Resume Next If Not Intersect(Target, Range("C:C")) Is Nothing Then Range("A1").Sort Key1:=Range("C2"), _ Order1:=xlAscending, Header:=xlYes, _ OrderCustom:=1, MatchCase:=False, _ Orientation:=xlTopToBottom End If End Sub

Tiền boa. Các macro này có thể được sử dụng để tự động sắp xếp theo bất kỳ loại dữ liệu, không chỉ ngày tháng. Mã mẫu của chúng tôi sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Nếu bạn muốn sắp xếp giảm dần, thay đổi Order1: = xlAsceinating thành Order1: = xlDesceinating.

Cách thêm macro vào bảng tính của bạn

Vì cả hai macro được chạy tự động khi thay đổi trang tính, nên mã được chèn vào trang tính nơi bạn muốn sắp xếp dữ liệu (Trang tính 1 trong ví dụ này). Đây là cách thực hiện:

nhấn Alt + F11 để mở Trình chỉnh sửa VBA.

bên trong Dự án thám hiểm ở bên trái, nhấp đúp vào trang tính mà bạn muốn tự động sắp xếp.

Dán mã trong cửa sổ Mã.

Tự động sắp xếp ngày với công thức

Giả sử bạn có một danh sách các ngày và bạn muốn chúng tự động được sắp xếp theo thứ tự thời gian trong một cột riêng biệt, song song với danh sách ban đầu. Điều này có thể được thực hiện với những điều sau đây công thức mảng:

Trong đó A2: A20 là ngày ban đầu (chưa sắp xếp), bao gồm một vài ô trống cho các mục mới có thể.

=IFERROR(INDEX($A$2:$A$20, MATCH(ROWS($A$2:A2), COUNTIF($A$2:$A$20, "<="&$A$2:$A$20), 0)), "")

Nhập công thức vào một ô trống bên cạnh cột có ngày ban đầu (C2 trong ví dụ này) và nhấn nút Ctrl + Shift + Enter Phím đồng thời để hoàn thành nó. Sau đó, kéo công thức xuống các ô còn lại (C2: C20 trong trường hợp của chúng tôi).

Tiền boa. Để có các ngày mới được thêm tự động được sắp xếp, hãy đảm bảo bao gồm đủ số lượng ô trống trong phạm vi được đề cập. Chẳng hạn, danh sách ngày của chúng tôi nằm trong phạm vi A2: A7, nhưng chúng tôi cung cấp $ A $ 2: $ A $ 20 cho công thức và đưa nó vào các ô từ C2 đến C20. Các Hàm IFERROR thay vào đó, ngăn lỗi trong các ô thừa, trả về một chuỗi trống (“”).

Excel sắp xếp theo ngày không hoạt động

Nếu ngày của bạn không được sắp xếp như mong muốn, rất có thể chúng được nhập theo định dạng mà Excel không thể hiểu, do đó chúng được coi là chuỗi văn bản thay vì ngày. Hướng dẫn sau đây giải thích cách phân biệt cái gọi là “ngày văn bản” và chuyển đổi chúng thành ngày Excel bình thường: Cách chuyển đổi văn bản thành ngày trong Excel.

Tải xuống có sẵn

Cách Tự Động Sắp Xếp Theo Giá Trị, Ngày, Bảng Chữ Cái Trong Excel

Trong Excel, chức năng Sort có thể giúp bạn sắp xếp ngày theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần khi bạn cần. Nhưng nếu bạn đã sắp xếp ngày và sau đó thêm ngày mới vào bảng, bạn sẽ cần phải sắp xếp lại toàn bộ. Có cách nào hiệu quả và nhanh chóng hơn để bạn tự động sắp xếp ngày khi nhập ngày mới vào trang tính hay không?

Trong bài viết ngày, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự động sắp xếp trang tính của bạn theo giá trị, ngày tháng và thứ tự bảng chữ cái với các công thức và mã VBA đơn giản.

Cách tự động sắp xếp ngày, tháng trong bảng tính Excel

Cách tự động sắp xếp ngày tháng bằng công thức

Ví dụ: ngày gốc trong Cột A, công thức sau có thể giúp bạn tự động sắp xếp ngày hoặc bất kỳ chuỗi văn bản nào khác trong cột trợ giúp mới dựa trên cột mà bạn muốn sắp xếp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

1. Nhập công thức bên dưới

= INDEX ($ A $ 2: $ A $ 15, MATCH (ROWS ($ A $ 2: A2), COUNTIF ($ A $ 2: $ A $ 15, “<=” & $ A $ 2: $ A $ 15), 0)) vào một ô trống bên cạnh cột ngày tháng của bạn, chẳng hạn như C2, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter và bạn sẽ nhận được một dãy số, sau đó kéo chốt điền xuống các ô bạn muốn sử dụng, xem ảnh chụp màn hình:

Lưu ý : Trong công thức trên: A2: A15 là phạm vi ngày ban đầu của bạn mà bạn muốn tự động sắp xếp.

2. Sau đó, định dạng các số dưới dạng định dạng ngày tháng bằng cách nhấp vào Short Date từ danh sách thả xuống General trong tab Home

3 . Sau đó, các số thứ tự đã được chuyển đổi sang định dạng ngày và ngày ban đầu cũng đã được sắp xếp.

4 . Từ bây giờ, khi bạn nhập ngày mới hoặc thay đổi ngày trong cột A, ngày trong cột C sẽ tự động được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, xem ảnh chụp màn hình:

Cách tự động sắp xếp ngày tháng bằng mã VBA

Mã VBA sau có thể giúp bạn tự động sắp xếp ngày trong cột ban đầu khi bạn nhập ngày mới hoặc thay đổi ngày khi bạn cần.

1 . Chuyển đến trang tính mà bạn muốn tự động sắp xếp ngày khi bạn nhập hoặc thay đổi ngày.

2 . Nhấp chuột phải vào tab trang tính và chọn View Code xem từ trình đơn ngữ cảnh, trong cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications hiện ra, vui lòng sao chép và dán mã đoạn mã bên dưới vào cửa sổ Module trống

Mã VBA: tự động sắp xếp khi ngày được nhập hoặc thay đổi:

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)

'Updateby Extendoffice 20160606

If Application.Intersect(Target, Application.Columns(1)) Is Nothing Then Exit Sub

Range("A1").Sort Key1:=Range("A2"), Order1:=xlAscending, Header:=xlYes, _

OrderCustom:=1, MatchCase:=False, Orientation:=xlTopToBottom

Trong công thức trên: A2: B là phạm vi dữ liệu mà bạn muốn sắp xếp, số 1 cho biết số cột mà bạn muốn sắp xếp dữ liệu dựa trên. Vui lòng thay đổi chúng theo nhu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn sắp xếp dữ liệu theo thứ tự giảm dần, hãy áp dụng công thức này: = sort (A2: B, 1, false) .

Lưu ý : Trong đoạn mã trên, ngày đã nhập sẽ được tự động sắp xếp trong cột A, bạn có thể thay đổi ô A1 và A2 thành các ô của riêng mình khi cần.

3 . Từ bây giờ, khi bạn nhập ngày vào cột A, ngày sẽ tự động được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Cách tự động sắp xếp dữ liệu theo thứ tự bảng chữ cái trong Excel

Để tự động sắp xếp dữ liệu theo thứ tự bảng chữ cái trong một cột, vui lòng thực hiện như sau:

1. Nhập công thức này: = sort (A2: B, 1, TRUE) vào một ô trống nơi bạn muốn xác định kết quả sắp xếp, sau đó nhấn phím Enter , dữ liệu cụ thể đã được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, xem ảnh chụp màn hình:

2. Từ bây giờ, khi bạn nhập dữ liệu mới hoặc thay đổi dữ liệu trong cột, dữ liệu sẽ được sắp xếp tự động, hãy xem ảnh chụp màn hình:

Cách tự động sắp xếp các cột theo giá trị trong Excel

Ví dụ: bạn có một bảng mua hàng như ảnh chụp màn hình bên trái được hiển thị. Bây giờ bạn muốn cột Giá được sắp xếp tự động khi bạn nhập số / giá mới vào cột này, bạn có thể giải quyết nó như thế nào? Ở đây tôi giới thiệu một macro VBA để giúp bạn tự động sắp xếp một cột cụ thể theo giá trị trong Excel.

CHỈ 7 GIỜ HỌC BÀI BẢN, TIẾP KIỆM HÀNG CHỤC NGHÌN GIỜ TRA CỨU

Macro VBA này sẽ tự động sắp xếp tất cả dữ liệu trong một cột cụ thể ngay sau khi bạn nhập dữ liệu mới hoặc thay đổi giá trị trong cột trong Excel.

1 . Bấm chuột phải vào tên trang tính hiện tại, sau đó bấm View Code từ menu chuột phải.

2 . Trong hộp thoại mở Microsoft Visual Basic for Application, hãy dán mã macro VBA sau vào cửa sổ đang mở.

VBA: Tự động sắp xếp cột trong Excel

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)

If Not Intersect(Target, Range("B:B")) Is Nothing Then

Range("B1").Sort Key1:=Range("B2"), _

Order1:=xlAscending, Header:=xlYes, _

OrderCustom:=1, MatchCase:=False, _

Orientation:=xlTopToBottom

Lưu ý : Trong đoạn mã VBA trên, B: B có nghĩa là nó sẽ tự động sắp xếp Cột B, B1 là ô đầu tiên trong Cột B, B2 là ô thứ hai trong Cột B và bạn có thể thay đổi chúng dựa trên nhu cầu của mình.

3 . Sau đó quay trở lại trang tính, khi bạn nhập một số mới vào cột Giá hoặc sửa đổi bất kỳ giá hiện có nào, cột Giá sẽ tự động được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Lưu ý : khi nhập số mới vào cột Price, bạn phải nhập số vào ô trống đầu tiên bên dưới số gốc. Nếu có các ô trống giữa số mới nhập và số gốc cũng như các ô trống giữa các số gốc, cột này sẽ không được sắp xếp tự động.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách tự động sắp sếp các dữ liệu trong bảng tính excel theo giá trị, ngày tháng và bảng chữ cái. Để không bỏ lỡ những mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích khác, hãy tham gia Gitiho ngay hôm nay.

Cách Sắp Xếp Tên Theo Thứ Tự Abc Trong Excel

1. Phương thức sắp xếp tên theo thứ tự ABC

Trước khi bắt đầu chỉ dẫn các bước sắp xếp tên theo thứ tự ABC, chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ bản chất của phương thức này.

Về cơ bản Excel không có chức năng nào khiến bạn bấm vào là có thể xếp một danh sách theo tên có thứ tự ABC cả.

Excel chỉ có chức năng Sort A to Z hoặc Sort Z to A, hai chức năng sẽ dựa vào chữ cái đầu dòng của ô để xếp ô đó (hoặc cả dòng đó) theo thứ tự ABC.

2.1. Tách họ và tên thành hai cột

Có hai cách để tách họ và tên thành hai cột riêng biệt, một là dùng Replace và hai là dùng các loại hàm. Theo tôi, việc tách tên ra chỉ là một bước đệm để có thể sắp xếp tên theo thứ tự ABC cho nên việc tách tên bằng các loại hàm (có thể hỗ trợ nếu sau này muốn thay đổi chi tiết) sẽ không thích hợp bằng cách dùng Replace.

Nhưng chúng tôi vẫn sẽ hướng dẫn cả hai cách để các bạn có thể lựa chọn khi sử dụng.

2.1.1. Tách họ và tên bằng Replace

Bước 1: Bôi đen cột Họ và tên, sau đó Copy/Paste nó ra một cột bên cạnh (lưu ý là các dòng phải tương ứng với cột họ và tên gốc). Có thể Copy/Paste bằng cách dùng chuột phải rồi lựa chọn chức năng hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl C và Ctrl V.

Bước này giúp bạn mở hộp thoại Find and Replace.

Bước 1: Bạn cần hoàn thành việc tách tên cho một dòng trước. Đầu tiên bạn chọn một ô thuộc hàng đầu tiên của danh sách tên sau đó sử dụng hàm sau đây:

2.2. Sắp xếp tên theo thứ tự ABC

Sau khi đã tách được một cột tên riêng biệt, bạn có thể bắt đầu công việc sắp xếp theo thứ tự ABC rồi.

Bước 1: Bôi đen cột tên vừa mới tách.

Sort A to Z là để sắp xếp tên theo thứ tự ABC còn Sort Z to A là để sắp tên theo thứ tự ngược lại CBA.

Cách Sắp Xếp Tên Theo Thứ Tự Chữ Cái Trong Word

Khi xử lý bảng biểu Word, đặc biệt với bảng dữ liệu có Họ tên thì người dùng cần phải sắp xếp nội dung theo bảng chữ cái ABC. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng tìm kiếm tên và nội dung đi kèm, thay vì bảng dữ liệu xếp lộn xộn tên.

1. Sắp xếp tên trên Word theo thứ tự ABC

Bước 1:

Tại bảng Word bôi đen vào cột Tên hoặc bất kỳ cột nào mà chúng ta muốn sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Bước 2:

Nhấn vào tab Layout rồi chọn vào công cụ Sort để mở hộp thoại Sort.

Phần Sort by nhập tên cột cần sắp xếp, My list has bạn chọn Header row nếu bước 1 bạn chọn cả tiêu đề cột để Word không sắp xếp ô đầu tiên. Nếu không chọn tiêu đề cột thì tích chọn vào No header row.

Cuối cùng nhấn OK để lưu lại tiến hành xếp dữ liệu.

Kết quả bảng dữ liệu đã được sắp xếp lại cột Họ và Tên theo đúng bảng chữ cái ABC, các cột dữ liệu còn lại cũng sẽ tự động được xếp theo.

2. Sắp xếp tên trùng nhau theo ABC

Trong trường hợp tên trùng nhau thì chúng ta cần phải sắp theo Họ và Tên đệm đi kèm.

Bước 1:

Bạn cần bôi đen cả cột Họ và cột Tên trong bảng dữ liệu sau đó cũng tích vào tab Layout rồi chọn công cụ Sort.

Bước 2:

Trong giao diện này chúng ta sẽ tiến hành thiết lập các mục bao gồm:

Sort by sẽ nhập cột Tên trong bảng dữ liệu.

Then by nhập cột Họ trong bảng dữ liệu.

Kiểu sắp xếp chọn lựa giữa Ascending hoặc Descending.

Phần My list has nếu chọn cả tiêu đề cột thì chọn Header row, nếu không thì chọn No header row.

Cuối cùng nhấn OK để sắp xếp dữ liệu.

3. Sắp xếp tên trên Word có cột thứ tự

Trong trường hợp bảng biểu có cả cột thứ tự nếu làm theo cách trên thì số ở các ô sẽ không sắp xếp lại theo thứ tự 1, 2, 3,… mà vẫn giữ nguyên số kèm tên.

Bước 1:

Tại bảng biểu trên Word chúng ta bôi đen cột Số TT rồi cũng chọn vào tab Layout và chọn công cụ Sort.

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Sort nhấp vào nút Options ở bên dưới.

Trong giao diện Sort Options tích chọn vào Sort column only để tiến hành thiết lập sắp xếp những cột bạn chọn trong bảng biểu Word. Nhấn OK.

Bước 3:

Tiếp đến người dùng bôi đen tất cả các cột cần sắp xếp theo nhưng bỏ cột Số TT và nhấn vào tab Layout và chọn công cụ Sort.

Xuất hiện giao diện mới phần Sort by là Tên, Then by là Họ, chọn kiểu sắp xếp và nhấn OK. Như vậy chỉ những cột chọn sẽ xếp theo đúng thứ tự còn cột Số TT vẫn giữ nguyên.

Kết quả chúng ta sẽ được bảng sắp xếp theo đúng thứ tự ABC kể cả những tên trùng nhau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Theo Thời Gian, Theo Tháng, Tự Động Sắp Xếp trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!