Xu Hướng 6/2023 # Quản Lý Hàng Hóa Bằng Data Validation Trong Excel Cực Hay # Top 11 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Quản Lý Hàng Hóa Bằng Data Validation Trong Excel Cực Hay # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Quản Lý Hàng Hóa Bằng Data Validation Trong Excel Cực Hay được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hôm nay Tin học Đức Minh sẽ hướng dẫn cho các bạn một thủ thuật excel cực hay đó là quản lý hàng hóa bằng cách ứng dụng chức năng Data Validation trong excel

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=qFqD3G-wayE

Giới thiệu về thủ thuật quản lý hàng hóa bằng Data Validation trong Excel

Xin chào các bạn, xin tự giới thiệu, tôi là khoa – giáo viên bên Viện đào tạo kế toán và Tin học Đức Minh. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một thủ thuật quản lý hàng hóa bằng cách ứng dụng chức năng Data Validation trong excel cực hay! Đầu tiên tôi xin đưa ra ví dụ các bạn có một kho hàng hóa cần quản lý theo kiểu như sau:

– Ở cột “Tình trạng sản phẩm” chỉ cần có 2 loại “có hàng” và “hết hàng” cho tất cả các sản phẩm khác nhau.

Để làm được những điều trên, đầu tiên các bạn cần tạo một bảng như trong ví dụ trên và làm theo các bước sau để áp dụng chức năng Data Validation trong excel.

1. Đặt tên cho các vùng dữ liệu cần đưa vào Data Validation trong excel để quản lý

Tùy trường hợp mà bạn sẽ có bao nhiêu vùng cần đặt tên cho dữ liệu, ở đây ta có các vùng như “Loại sản phẩm”, “Tình trạng sản phẩm”, “iPhone”, “Sony”,… Các bạn nên tạo ra ở một sheet riêng gồm nhiều list khác nhau cho tiện quản lý chức năng Data Validation trong excel

– Bước 1: Tạo một vùng dữ liệu mang tên “loaisanpham” để biểu thị cho các loại sản phẩm khác nhau chẳng hạn. Mục đích của việc này là tí đưa vùng “loaisanpham” đó vào cột “Loại sản phẩm” để chọn chức năng Data Validation trong ex cel

Các bạn quét vùng loại sản phẩm vừa tạo và chuột phải, chọn “Name a Range”, đặt tên là “loaisanpham”

– Bước 2: Tạo một vùng dữ liệu mang tên “ip” để biểu thị cho các đời sản phẩm – đời iphone khác nhau, “sn” để biểu thị cho các đời sony khác nhau, và còn lại thì tùy các bạn. Mục đích của việc này là tí đưa vùng “ip”, “sn” đó vào cột “Đời sản phẩm” để chọn chức năng Data Validation trong ex cel

– Bước 3: Tạo một vùng dữ liệu mang tên “tinhtrang” để biểu thị cho tình trạng sản phẩm còn hàng hay hết hàng. Mục đích của việc này là tí đưa vùng “còn hàng”, “hết hàng” đó vào cột “Tình trạng sản phẩm” để chọn chức năng Data Validation trong ex cel

– Bước 2: Ở cột “Đời sản phẩm” các bạn bôi đen hết và chọn Data – Data Validation. Trong phần Allow chọn ” List“, phần source ở đây các bạn phải viết một hàm if để đạt điều kiện thỏa mãn điều kiện “phù hợp với cột “Loại sản phẩm”. Ví dụ ở cột loại sản phẩm là iphone thì bên cột đời sản phẩm cái menu xổ xuống chỉ được xuất hiện những đời sản phẩm về iphone tương ứng ví dụ iphone 100, iphone 1000,…” – Dựa theo những gì các bạn làm ở phần 1, bước 2 mà các bạn viết hàm, ở đây tôi sẽ dùng hàm if với cú pháp như sau:

=if(b6=”iphone”,ip,if(b6=”sony”,sn,chualam))

– Bước 3: Ở cột “Tình trạng sản phẩm” thực hiện khá đơn giản, giống bước 1: ta bôi đen hết và chọn Data – Data Validation. Trong phần Allow chọn “List”, phần source ta viết chính tên của vùng dữ liệu ta đặt ở phần 1. Ở đây ta sẽ viết là “=tinhtrang”

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 815, tòa 15 tầng – B14 đường Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hn. (tầng 1 là Techcombank và KFC- gửi xe đi vào ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch) CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) – Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall) CN Linh Đàm: Phòng 404 – Chung cư CT4A1 – Đường nguyễn Hữu Thọ – Linh Đàm – Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee) CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) – Trần Phú – Hà Đông

Kiểm Soát Dữ Liệu Nhập Với Data Validation Trong Excel

Để dữ liệu đó có thể được giới hạn trong một phạm vi nào đó, có thể là số nguyên, số thập phân, ngày, giờ, trong danh sách sẵn có hoặc chuỗi có độ dài xác định. Khi đó chức năng Data Validation sẽ giúp nhập liệu một cách chính xác theo yêu cầu, hạn chế sai sót. Các bước thực hiện:

Chọn vùng dữ liệu dữ liệu cần kiểm soát.

Tab : cho phép thiết lập về điều kiện nhập liệu trong Validation criteria. Tuỳ vào yêu cầu kiểm soát mà chọn trong danh sách bên dưới Allow. Mặc định ban đầu cho phép nhập bất cứ kiểu dữ liệu nào vào trong ô (Any value). Để thay đổi theo ý muốn, phải chọn trong danh sách thả xuống của Validation criteria, có các lựa chọn: Whole number, Decimal, List, Date, Time, Text lenght, Custom.

Whole number: chức năng này chỉ cho phép nhập dữ liệu là số nguyên. Nếu nhập số thập phân, chuỗi,… sẽ bị báo lỗi. Khi chọn Whole number, chức năng Data xuất hiện cho phép thiết lập phạm vi giá trị nhập.

Between (not between): chỉ cho phép nhập giá trị trong một phạm vi xác định (hoặc ngoài phạm vi xác định). Ví dụ điểm thi phải nằm trong phạm vi từ 0 đến 10, tháng trong năm từ 1 đến 12… trong đó:

Minimum: giá trị giới hạn nhỏ nhất khi nhập dữ liệu.

Maximum: giá trị giới hạn lớn nhất khi nhập dữ liệu.

Ignore blank: bỏ qua ô trống (không xét điều kiện nhập dữ liệu khi ô trống).

Clear All: huỷ bỏ tất cả.

Equal to (not equal to): chỉ cho phép nhập một giá trị xác định (hoặc ngoài giá trị xác định). Giá trị xác định đó được khai báo trong Value và có thể là giá trị cố định bằng cách nhập trực tiếp hoặc có thể thay đổi được bằng cách sử dụng hàm hoặc công thức.

Greater than (Greater than or equal to): chỉ cho phép nhập giá trị lớn hơn (hoặc lớn hơn hay bằng) giá trị giới hạn chỉ định. Giá trị giới hạn đó được khai báo trong Minimum và có thể là giá trị cố định bằng cách nhập trực tiếp hoặc có thể thay đổi được bằng cách sử dụng hàm hoặc công thức. Ngược lại với trường hợp này là less than (less than or equal to).

Decimal: chỉ cho phép nhập liệu là số nguyên hoặc số thập phân. Cách thực hiện tương tự đối với Whole number.

List: chỉ cho phép nhập dữ liệu từ một danh sách sẵn có. Danh sách này có thể được nhập trực tiếp, từ một vùng trong sheet, từ tên (Name) vùng sẵn có hoặc từ file khác.

Danh sách nhập trực tiếp: gõ danh sách trực tiếp trong Source, mỗi phần tử được ngăn cách bởi dấu phẩy.

Danh sách nhập từ một vùng trên bảng tính: chọn vùng danh sách trên bảng tính, địa chỉ danh sách sẽ hiện ra trong Source. Với cách này, vùng danh sách phải cùng nằm cùng sheet với những ô cần nhập. Nếu muốn sử dụng vùng danh sách ở sheet khác thì phải đặt tên cho vùng đó, khi đó Source sẽ hiển thị tên vùng.

Hạn chế của chức năng List là không tự động tìm đến phần tử cần tìm trong danh sách khi gõ ký tự đầu tiên. Vì vậy, với danh sách nhiều đối tượng việc tìm sẽ mất nhiều thời gian.

Date: chức năng này chỉ cho phép nhập giá trị ngày, việc điều khiển miền giá trị nhập giống như đối với Whole number.

Text length: Cho phép nhập dữ liệu là chuỗi có độ dài xác định, việc thiết lập chiều dài chuỗi nhập giống như đối với Whole number.

Tab Input Message: cho phép hiển thị thông tin nhập dữ liệu khi di chuyển chuột vào ô, từ đó định hướng cho công việc nhập dữ liệu.

Show input message when cell is selected: bật /tắt chế độ hiển thị thông báo khi ô được chọn.

Title: tiêu đề của thông báo.

Input message: nội dung thông báo.

Tab Error Alert: khi ô đã được đặt chế độ Data validation, nếu người dùng nhập liệu không đúng quy định thì Excel sẽ bị thông báo.

Show error alert after invalid data is selected: bật (tắt) chế độ hiển thị cảnh báo sau khi dữ liệu được nhập vào ô.

Style: kiểu cảnh báo, gồm Stop (dừng lại), Warrning (cảnh báo), Information (thông tin).

Title: tiêu đề hộp thông báo.

Error message: nội dung thông báo.

Các thao tác với Worksheet

Chèn thêm worksheet vào workbook, có thể thực hiện các cách sau:

Xóa worksheet khỏi workbook, có thể thực hiện các cách sau:

Nhấp phải chuột lên tên sheet muốn xóa trên thanh sheet tab, chọn Delete, xác nhận xóa chọn Delete.

Sắp xếp worksheet trên workbook, có thể thực hiện các cách sau:

Chọn tên sheet cần sắp xếp, drag đến vị trí mới.

Tổng Hợp Mẫu File Excel Quản Lý Bán Hàng Online Mới Nhất 2023

1. Tại sao nên sử dụng file excel quản lý bán hàng online?

Thay thế cho sổ sách ghi chép phức tạp, tốn công sức mà lại rất dễ phát sinh nhầm lẫn, file excel quản lý bán hàng online được xem là giải pháp giúp cho các chủ shop thao tác quản lý thông tin hàng hóa, khách hàng, đơn vận chuyển,…hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

File excel quản lý bán hàng online

1.1. Thống kê thông tin chi tiết

Khi sử dụng sổ sách để lưu thông tin về hàng hóa thường tốn nhiều thời gian để tra cứu, tìm kiếm thông tin khi cần. Dù bạn có là người cẩn thận ghi chép và phân chia thông tin một cách có hệ thống nhất trong sổ sách thì việc tìm kiếm thông tin vẫn rất mất thời gian và khó khăn.

Excel là công cụ được thể hiện dưới dạng bảng tính, vì vậy quản lý bán hàng online bằng excel giúp bạn thống kê thông tin theo bảng biểu, hàng cột được phân chia rõ ràng. Hơn thế nữa, bạn có thể tự thiết kế một bản thống kê đúng như nhu cầu kiểm soát của bạn. 

Ví dụ: Bạn muốn quản lý hàng hóa có thể lưu trữ các thông tin như: thời gian, tên sản phẩm, số lượng, mã sản phẩm, tồn kho, giá bán, giá nhập,…và khi tra cứu tìm kiếm lại thông tin sẽ rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là tìm được thông tin mà bạn cần. 

Quản lý bán hàng online bằng excel

1.2. Tiết kiệm thời gian nhờ tính toán bằng hàm tính có sẵn 

Ngoài việc sử dụng để thống kê thông tin nhằm kiểm soát, quản lý hàng hóa của shop bạn. File excel còn có hàm tính giúp bạn tính toán doanh thu, doanh số của bạn ngay trên file. 

Giờ đây, để tránh những sai số khi tính toán bằng sổ sách, ghi chép mất thời gian, quản lý bán hàng online bằng excel chỉ cần vài thao tác nhập số liệu, đặt hàm là excel tự động tính ra số liệu doanh thu, doanh số giúp bạn vừa nhanh vừa chuẩn xác. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng mẫu excel quản lý bán hàng online là bạn cần nhập chính xác số liệu và đặt đúng hàm. 

Bảng excel bán hàng online giúp tiết kiệm thời gian

1.3. Hoàn toàn miễn phí

Phổ biến trên toàn thế giới, excel là công cụ không những chỉ để dùng cho quản lý kinh doanh online mà còn cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề và mô hình kinh doanh khác nhau. Và bạn biết đó, đây là một công cụ miễn phí hoàn toàn.

Khi sử dụng máy tính, laptop hay ngay trên chiếc điện thoại thông minh của bạn, bạn chỉ cần download excel về các thiết bị này là có thể sử dụng ngay lập tức, rất dễ dàng cài đặt mà không mất bất cứ chi phí nào. Đây sẽ là công cụ phù hợp với những ai đang chưa sẵn sàng chi trả một khoản tiền để đầu tư mua phần mềm quản lý.

2.  Tổng hợp mẫu file excel quản lý bán hàng online 2.1. File excel quản lý sản phẩm 

Quản lý sản phẩm của shop online là việc không thể thiếu của các chủ shop, bạn sẽ biết được mình có những sản phẩm gì, số lượng bao nhiêu, giá thành ra sao. Vì vậy, các chủ shop nên tạo file quản lý bán hàng bằng excel như sau:

Tên hàng hóa

Loại hàng hóa

Mã hàng hóa

Đơn vị tính

Số lượng hàng hóa 

File excel quản lý sản phẩm

Tải ngay File excel quản lý sản phẩm Tại đây

2.2. File excel quản lý xuất nhập tồn

Một file excel quản lý bán hàng online quan trọng không kém luôn cần sử dụng để kiểm soát thông tin chính là file quản lý xuất nhập tồn. File này sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý đơn giản, thuận lợi hơn và bao gồm những mục như sau:

Ngày/tháng/ năm phát sinh giao dịch

Chứng từ giao dịch

Mã hàng hóa, tên hàng hóa

Đơn vị tính

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

Ghi chú

File excel quản lý xuất nhập tồn

Tải ngay mẫu file excel quản lý xuất nhập tồn Tại đây

2.3. File excel quản lý khách hàng

Kinh doanh online thì không thể bỏ qua việc quản lý khách hàng, việc tạo file quản lý khách hàng sẽ giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, nhận biết được khách hàng thân thiết để kịp thời có những ưu đãi dành cho họ, nó sẽ giúp gia tăng doanh thu cho cửa hàng của bạn. Khi tạo file quản lý khách hàng bằng excel, bạn cần có những thông tin như: 

Tên khách hàng

Mã khách hàng

Số điện thoại

Địa chỉ

Email (nếu cần)

File excel quản lý khách hàng

Tải ngay File excel quản lý khách hàng Tại đây

2.4. File excel quản lý doanh thu

Với file quản lý bán hàng online theo dõi doanh thu – doanh số từ hoạt động của cửa hàng cũng như các chi phí phát sinh, bạn chỉ cần lập bảng bao gồm các thông tin như:

Mã hàng hóa

Tên sản phẩm 

Bảng giá

Tên khách hàng

Số lượng 

Ghi chú

File excel quản lý doanh thu

Nhờ vậy, các chủ shop bán hàng online sẽ kiểm soát được doanh thu nhanh chóng hơn, chi tiết và chính xác hơn. Bạn có thể thêm cột thời gian trong file để tra cứu thông tin theo ngày/tuần/tháng năm rõ ràng hơn. 

Tải ngay File excel quản lý doanh thu Tại đây

3. Ứng dụng quản lý bán hàng online Sapo – Quản lý bán hàng mọi lúc mọi nơi

Mang tới nhiều lợi ích cho việc quản lý, nhưng bảng excel theo dõi bán hàng online vẫn còn một số điểm hạn chế người sử dụng như:

Hàm tính toán trong file excel quản lý bán hàng online còn phức tạp, người dùng phải nhớ nhiều công thức tính toán khác nhau

Quản lý bán hàng bán hàng online bằng excel chỉ phù hợp sử dụng khi bạn có số lượng hàng hóa ít

Tạo file quản lý bán hàng bằng excel chứa quá nhiều luồng dữ liệu dễ gây tình trạng treo, đơ máy, hay là còn có khả năng mất file vì virus

Không thể xử lý và kiểm soát công việc từ xa

Để khắc phục những điểm còn hạn chế của file excel bán hàng online, Sapo mang tới một ứng dụng quản lý bán hàng online vô cùng hiệu quả, được sử dụng trực tiếp ngay trên chiếc điện thoại của bạn. Vậy ứng dụng Sapo mang tới những gì đặc sắc và nổi bật hơn so với việc quản lý bán hàng online bằng excel? 

3.2. Đẩy đơn vận chuyển nhanh chóng

Ngay khi tạo đơn hàng trên ứng dụng Sapo, bạn sẽ lựa chọn ngay được đơn vị vận chuyển mà bạn cần. Hoàn toàn trái ngược so với việc dùng file excel quản lý bán hàng online, các chủ shop phải vất vả tìm ship trên các diễn đàn, group,..mà vẫn còn không tìm được shipper tin tưởng. Thì với Sapo chỉ cần vài thao tác dễ dàng là gọi được shipper vận chuyển cho bạn.

Ngoài ra, app Sapo kết nối với 8 đơn vị vận chuyển vô cùng uy tín như: Sapo Express, Shippo, GHN, Ninja Van,…và hiển thị gợi ý cho bạn giá ship hàng và thời gian dự kiến ship hàng, giúp bạn ước lượng và báo cho khách hàng của mình về tiền ship và thời gian cũng như kiểm soát được đơn hàng ngay trên ứng dụng.

Hơn thế nữa, hiện nay ứng dụng quản lý bán hàng miễn phí Sapo mang tới rất nhiều ưu đãi về phí vận chuyển như: miễn phí 100% cho 3 đơn hàng đầu tiên ngay khi tải app, cùng hàng loạt các ưu đãi 30%, 50%, 70% phí giao hàng.

3.3. Quản lý từ xa dễ dàng

Hãy thử nghĩ rằng, bạn không thường xuyên ở nhà, hay ở kho hàng, vậy như khi sử dụng file excel quản lý bán hàng online bạn không thể chờ tới lúc về tới nhà mới kiểm tra được hàng hóa sản phẩm, đơn hàng, rất bất tiện phải không? 

Sở hữu gói trải nghiệm miễn phí Sapo GO!

Dùng thử miễn phí

4 Mẹo Cần Thiết Để Quản Lý Ribbon Excel

Ribbon trong Microsoft Excel đã được giới thiệu từ Excel 2007. Còn khả năng tùy chỉnh Ribbon bắt đầu xuất hiện trong Office 2010.

Ribbon Excel là gì?

Ribbon Excel là dải biểu tượng phía trên khu vực bảng tính, trông giống một thanh công cụ phức tạp, thay thế các menu và thanh công cụ trong những phiên bản Excel 2003 trở về trước.

Phía trên ribbon là các tab, như Home, Insert và Page Layout. Nhấp vào một tab sẽ kích hoạt thanh công cụ của tab. Mỗi nhóm chứa các biểu tượng, đại diện cho các lệnh khác nhau. Ví dụ, khi Excel mở, tab Home sẽ hiển thị các lệnh phổ biến được nhóm theo chức năng, như các công cụ Clipboard và định dạng Font.

Một số nút mở ra menu với các tùy chọn bổ sung. Ví dụ, phần dưới của nút Paste trong nhóm Clipboard, sẽ mở menu với các tùy chọn dán bổ sung.

1. Cách ẩn và hiển thị ribbon trong Excel

Người dùng có thể ẩn và hiển thị ribbon Excel (còn được gọi là thu gọn ribbon) để tối đa hóa không gian có sẵn cho bảng tính. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một máy tính xách tay với màn hình nhỏ.

Ẩn Ribbon Excel

Để ẩn ribbon, nhấp vào nút mũi tên hướng lên ở góc dưới bên phải của ribbon.

Bạn cũng có thể nhấp đúp vào một trong các tab trên ribbon hoặc nhấn Ctrl + F1 để ẩn ribbon.

Một cách khác để thu gọn hoặc ẩn ribbon là nhấp chuột phải vào ribbon và chọn Collapse the Ribbon. Đặt dấu kiểm bên cạnh tùy chọn Collapse the Ribbon để thu gọn ribbon khi không sử dụng nó.

Khi ribbon bị ẩn, chỉ có các tab được hiển thị. Nhấp vào tab để tạm thời hiển thị ribbon. Khi bạn nhấp vào nút hoặc lệnh trên tab, ribbon sẽ bị ẩn lại.

Hiển thị Ribbon Excel

Để hiển thị lại ribbon vĩnh viễn, nhấp đúp vào tab hoặc nhấn phím tắt Excel Ctrl + F1 lần nữa.

Bạn cũng có thể nhấp vào một tab để tạm thời hiển thị ribbon. Sau đó, nhấp vào biểu tượng ghim ở góc dưới bên phải của ribbon.

Một cách khác để hiển thị ribbon vĩnh viễn là nhấp chuột phải vào thanh tab và nhấp vào Collapse the Ribbon một lần nữa để bỏ chọn tùy chọn này.

Tự động ẩn Ribbon

Nếu không gian màn hình bị hạn chế, bạn có thể tự động ẩn toàn bộ ribbon, bao gồm cả các tab.

Để tự động ẩn ribbon và các tab, bấm vào nút Ribbon Display Options ở góc trên bên phải của cửa sổ Excel và chọn Auto-hide Ribbon.

Tùy chọn Show Tab ẩn các ribbon nhưng hiển thị các tab.

Để hiển thị lại các tab và ribbon, chọn Show Tabs and Commands.

Để hiển thị ribbon khi nó tự động ẩn, hãy di chuyển chuột lên trên cùng của cửa sổ Excel cho đến khi bạn thấy một thanh màu lục và nhấp vào thanh đó.

Ribbon sẽ xuất hiện trên bảng tính. Nhấp vào một tab và sau đó bấm vào một lệnh. Ribbon sẽ tự động ẩn đi. Để hiển thị vĩnh viễn ribbon và các tab, chọn Show Tabs and Commands từ nút Ribbon Display Options.

2. Phải làm gì nếu Ribbon Excel biến mất?

Nếu ribbon Excel của bạn biến mất, rất có thể nó chỉ tạm thời bị ẩn thôi. Có thể bỏ ẩn ribbon trong Excel như được mô tả trong phần Hiển thị Ribbon Excel ở trên nếu bạn chỉ thấy tên tab xuất hiện.

Nếu bảng tính chiếm toàn bộ màn hình và bạn không thấy ribbon hoặc các tab, thì ribbon đang ở chế độ Auto-hide (Tự động ẩn). Xem phần Tự động ẩn ribbon ở trên để tìm hiểu cách lấy lại ribbon.

3. Tùy chỉnh Ribbon Excel

Microsoft đã thêm khả năng tùy chỉnh ribbon trong Excel 2010. Bạn có thể làm những việc như:

Đổi tên và sắp xếp lại các tab và nhóm trên các tab

Ẩn các tab

Thêm và xóa nhóm trên các tab hiện có

Thêm các tab và nhóm tùy chỉnh chứa các lệnh muốn truy cập dễ dàng

Nhưng bạn có thể thay đổi các lệnh mặc định, như thay đổi tên hoặc biểu tượng của chúng, loại bỏ hoàn toàn hoặc thay đổi thứ tự của các lệnh mặc định.

Thêm một nhóm mới vào một tab trên Ribbon

Tất cả các lệnh trên ribbon phải nằm trong một nhóm. Để thêm các lệnh vào một tab tích hợp sẵn có, trước tiên bạn phải tạo một nhóm mới trên tab đó.

Bạn cũng có thể thêm các lệnh vào các nhóm trên tab tùy chỉnh của riêng mình và cách thực hiện sẽ có trong phần sau.

Trên màn hình Customize the Ribbon trong hộp thoại Excel Options, chọn Commands Not in the Ribbon từ danh sách drop-down Choose commands. Có thể bạn muốn một số lệnh trong danh sách này có sẵn trên ribbon.

Đảm bảo Main Tabs được chọn trong danh sách drop-down Customize the Ribbon ở bên phải.

Để thêm lệnh vào tab hiện có, trước tiên bạn phải tạo một nhóm mới trên tab đó. Bạn có thể thêm các lệnh vào các nhóm hiện có trên Main Tabs. Ví dụ, ta sẽ thêm một lệnh vào tab Home. Vì vậy, hãy chọn tab Home trong danh sách bên phải và sau đó nhấp vào New Group bên dưới danh sách.

Nhóm mới được thêm vào cuối danh sách các nhóm trên tab Home với tên mặc định New Group. Từ Custom được thêm vào cuối tên của các nhóm mới để giúp bạn theo dõi các nhóm tùy chỉnh đã tạo. Nhưng từ Custom không hiển thị trên tab.

Để đổi tên nhóm mới, chọn nó và nhấp vào Rename.

Nhập tên cho nhóm mới trong hộp Display name trên hộp thoại Rename.

Khi cửa sổ Excel quá hẹp để hiển thị tên của các nhóm trên ribbon, hãy chỉ hiển thị các biểu tượng. Bạn có thể chọn biểu tượng hiển thị cho nhóm mới của mình từ hộp Symbol. Sau đó, nhấn OK.

Thêm một lệnh vào nhóm mới

Bây giờ bạn có thể thêm các lệnh vào nhóm mới. Hãy chắc chắn rằng nhóm mới được chọn ở bên phải. Sau đó, bấm vào lệnh bạn muốn thêm vào danh sách các lệnh bên trái. Sau đó, nhấp vào Add.

Lệnh được thêm vào tab trong nhóm mới mà bạn đã tạo.

Bấm OK để đóng hộp thoại Excel Options.

Bởi vì nhóm mới được thêm ở cuối danh sách các nhóm trên tab Home, nó sẽ hiển thị ở phía xa bên phải của tab.

Bạn có thể thêm các nhóm mới ở bất cứ đâu trên một tab. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu cách thêm một tab tùy chỉnh mới vào ribbon.

Thêm các tab tùy chỉnh của riêng bạn

Ngoài việc thêm các nhóm và lệnh vào các tab tích hợp sẵn, bạn có thể tạo các tab tùy chỉnh của riêng mình. Ví dụ, nếu bạn tạo một số macro sử dụng thường xuyên, bạn có thể tạo một tab tùy chỉnh cho các macro của mình để truy cập chúng dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng tab tùy chỉnh để tập hợp các lệnh bạn sử dụng thường xuyên ở một nơi thuận tiện.

Sắp xếp lại các tab, nhóm và lệnh

Bạn có thể sắp xếp các tab và nhóm theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn. Các lệnh đã có trên các tab tích hợp có thể được sắp xếp lại. Nhưng bạn có thể sắp xếp lại bất kỳ lệnh nào đã thêm vào các nhóm tùy chỉnh trên tab tích hợp hoặc tùy chỉnh.

Để di chuyển tab, nhóm hoặc lệnh, truy cập phần Customize the Ribbon trên hộp thoại Excel Options.

Trong danh sách bên phải, chọn tab, nhóm hoặc lệnh trong một nhóm tùy chỉnh bạn muốn di chuyển. Sau đó, nhấp vào mũi tên lên hoặc xuống ở bên phải của danh sách để di chuyển nó sang vị trí mới.

Có thể đặt tab tùy chỉnh ở nơi thuận tiện nhất cho bạn trên ribbon.

Ẩn các tab trên Ribbon Excel

Nếu có một số tab không sử dụng, bạn có thể ẩn chúng.

Nhấp chuột phải vào ribbon và chọn Customize the Ribbon.

Ở bên phải, bỏ chọn các hộp cho bất kỳ tab nào bạn muốn ẩn. Sau đó, bấm OK.

Đổi tên các mục trên Ribbon

Ngoài việc cung cấp tên riêng cho các tab và nhóm tùy chỉnh, bạn cũng có thể đổi tên các nhóm hiện có trên các tab tích hợp. tuy nhiên, không thể đổi tên các lệnh hiện có trên ribbon.

Ở bên phải màn hình Customize the Ribbon trên hộp thoại Excel Options, chọn nhóm muốn đổi tên và nhấp vào tùy chọn Rename bên dưới danh sách.

Trên hộp thoại Rename, nhập tên bạn muốn và bấm OK. Bây giờ nhóm sẽ hiển thị với tên bạn đã chọn.

Sử dụng biểu tượng thay vì văn bản trên ribbon

Nếu sử dụng máy tính xách tay có màn hình nhỏ, bạn có thể dành một số chỗ trên các ribbon bằng cách xóa văn bản khỏi các lệnh bạn thêm vào các nhóm tùy chỉnh và chỉ sử dụng các biểu tượng cho chúng. Bạn có thể loại bỏ phần văn bản khỏi các lệnh tích hợp trên tab chính. Ngoài ra, bạn phải xóa văn bản khỏi tất cả các biểu tượng trong một nhóm tùy chỉnh, chứ không phải chỉ một số trong số chúng.

Trên màn hình Customize the Ribbon trong hộp thoại Excel Options, bấm chuột phải vào nhóm bạn muốn thay đổi và chọn Hide Command Labels.

Các lệnh trong nhóm tùy chỉnh bây giờ sẽ hiển thị mà không có phần văn bản.

4. Reset lại các tùy chỉnh trong Excel

Nếu bạn đã thực hiện nhiều tùy chỉnh cho Ribbon Excel và muốn quay lại thiết lập mặc định, bạn có thể reset lại các tùy chỉnh của mình.

Để reset lại một tab, chọn tab đó trong danh sách bên phải trên màn hình Customize the Ribbon trong hộp thoại Excel Options. Sau đó, nhấp vào Reset và chọn Reset only selected Ribbon tab.

Để reset lại tất cả các tab trên ribbon, bấm Reset và chọn Reset all customizations. Lưu ý rằng tùy chọn này cũng reset lại cả Quick Access Toolbar. Hãy chọn Yes trên hộp thoại xác nhận.

Tùy chỉnh ribbon Excel giúp tiết kiệm thời gian và là công cụ để làm việc hiệu quả hơn. Nhưng nó chỉ là một trong những cách đơn giản hơn để nâng cao năng suất làm việc trong Excel.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quản Lý Hàng Hóa Bằng Data Validation Trong Excel Cực Hay trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!