Xu Hướng 6/2023 # Lọc Dữ Liệu Trùng Lặp Trong Google Sheets 2023 # Top 15 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lọc Dữ Liệu Trùng Lặp Trong Google Sheets 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Lọc Dữ Liệu Trùng Lặp Trong Google Sheets 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với Tuyển dụng cũng như các lĩnh vực khác, chúng ta thường dùng Google Biểu mẫu để lấy data ứng viên hay khách hàng. Kết quả sẽ lưu vào Google Sheets giống như Excel chắc chắn việc trùng lặp dữ liệu là không thể nào tránh khỏi. Vậy làm sao để lọc dữ liệu trùng lặp trong Google Sheets (Trang tính)? Excel thì bạn dễ tìm trên mạng nhưng Google Sheets thì cách lọc có khác. Hiếu sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết đầu tiên của trang Minh Hiếu HR và của chuyên mục Chia sẻ trong ngành.

Cập nhật 28/02/2018: Lọc bỏ dữ liệu xuất hiện lần 2 trở đi thay đổi cách làm nhanh gọn, chính xác, dễ hiểu.

Cập nhật 23/04/2021: Cách lọc dữ liệu trùng lặp Google Sheet bằng công cụ tiện ích.

Trong danh sách trên có nhiều tên bị trùng nhau. Chúng ta có thể tìm giữ liệu trùng nhau và lọc chúng theo nhiều cách, tùy nhu cầu của bạn.

Để tìm dữ liệu trùng nhau trong Google Sheets, chúng ta chọn cột chứa dãy dữ liệu. Nhấp vào Định dạng chọn Định dạng theo điều kiện.

Trong bảng Quy tắc định dạng có điều kiện, chúng ta điền công thức như hình bên dưới.

Như vậy bạn đã thấy dễ dàng thấy được các dữ liệu trùng nhau, tiếp theo chúng ta sẽ lọc chúng. Có 2 cách lọc dữ liệu trùng nhau trong Google trang tính.

Lọc ra dữ liệu trùng hoặc không trùng

=countif(A:A;A2)=1

Lúc này TRUE là các dữ liệu không bị trùng, còn FALSE là các dữ liệu bị trùng nhau. Chúng ta nhấp vào dãy số 1 để chọn dãy tên, nhấp Dữ liệu và chọn Bộ lọc.

Tiếp theo nhấp vào nút lọc. Bây giờ chúng ta muốn xem dữ liệu không trùng nhau thì giữ lại TRUE, còn muốn xem dữ liệu bị trùng nhau thì giữ lại FALSE.

Và kết quả thu được khi chúng ta giữ lại TRUE – dữ liệu không trùng.

Nhưng cách này chưa phải là tối ưu. Chúng ta chỉ xem được trùng hoặc không trùng. Điều mà chúng ta mơ ước chính là một danh sách đầy đủ dữ liệu, chỉ lọc bỏ đi những dữ liệu bị lặp 2 lần trở lên. Hiếu cam đoan đây là bài viết đầu tiên xuất hiện trên Google giúp bạn làm điều này. haha

Lọc bỏ dữ liệu xuất hiện lần 2 trở đi

Chọn ô đầu tiên kế bên cột chứa dữ liệu, Hiếu chọn cột B thì tương ứng với A2 sẽ là B2. Ở ô này bạn điền công thức như ảnh dưới.

Như vậy là những ô lặp lại lần thứ 2 trở đi sẽ đổi thành Tranngocminhhieu.com

=if(countif($A$2:A2;A2)=1;A2;”Tranngocminhhieu.com”)

Giải thích:

$A$2: là để cố định không thay đổi

A2: sẽ thay đổi khi kéo xuống

“Tranngocminhhieu.com”: Tùy bạn muốn ghi gì cũng được

Tuyệt vời chưa, hehe

Kết quả bạn đã có môt danh sách đầy đủ dữ liệu, không bị mất bất dữ liệu nào mà cũng không trùng dữ liệu nào. Bạn cũng có thể thấy được dữ liều nào có trùng ở ô có highlight.

Lọc dữ liệu trùng lặp bằng công cụ tiện ích

Mình thấy có khá nhiều bạn không rành về dùng công thức lắm nên mình đã cập nhật thêm một cách mới tự động hóa hơn để lọc dữ liệu trùng lặp trong Google Sheet.

Bước 2: Bạn tìm từ khóa “remove duplicates” và chọn tiện ích của tác giả EXPAND9. Đừng chọn mấy cái khác, mình thử rồi và thấy của EXPAND9 là ngon và dễ dùng nhất.

remove duplicates

Bước 3: Bạn nhấp vào nút Cài đặt

Kết

Cách Lọc Dữ Liệu Trùng Nhau Từ 2 Sheet Trong Excel

Sử dụng hàm VLOOKUP để lọc dữ liệu trùng nhau trong 2 sheet

Giả sử các bạn có dữ liệu Sheet 1 như sau:

=VLOOKUP(Sheet1!B5;Sheet2!$B$4:$G$33;1;0)

Trong đó: Sheet1!B5 là ô B5 trong Sheet1 cần kiểm tra dữ liệu trùng.

Sheet2!$B$4:$G$33 là vùng dữ liệu cần kiểm tra dữ liệu trùng nhau trong Sheet 2.

1 là cột mà các bạn muốn hàm Vlookup trả về trong vùng dữ liệu cần kiểm tra.

0 là kiểu tìm kiếm chính xác của hàm Vlookup.

Như vậy nếu dữ liệu trùng thì hàm sẽ trả về chính dữ liệu trùng đó, nếu dữ liệu không trùng thì hàm sẽ trả về lỗi #N/A.

Hàm Vlookup với dữ liệu từ hai sheet nên sẽ có tên sheet đứng trước mỗi giá trị, các bạn có thể nhập hàm như bình thường. Nếu cẩn thận hơn các bạn có thể thực hiện viết hàm Vlookup như sau:

Trong phần Lookup_value, các bạn đặt con trỏ chuột vào đây sau đó chọn ô B5 trong Sheet 1, lúc này trong ô Lookup_value sẽ xuất hiện Sheet1!B5.

Tiếp theo trong phần Table_array các bạn đặt con trỏ chuột vào phần này và chọn sheet 2 và chọn vùng dữ liệu cần kiểm tra dữ liệu trùng lặp. Như vậy trong Table_array sẽ xuất hiện Sheet2!B4:G33 với B4:G33 là vùng bạn chọn.

Nếu các bạn muốn kiểm tra nhiều dữ liệu thì các bạn cần cố định vùng chọn này bằng cách đặt con trỏ chuột vào giữa hoặc cuối B4 nhấn phím F4, tiếp theo đặt chuột vào cuối G33 và nhấn phím F4 để cố định vị trí. Như vậy lúc này Table_array sẽ là Sheet2!$B$4:$G$33 như hình dưới.

Tiếp theo trong phần Col_index_num các bạn nhập vị trí cột mà các bạn muốn trả về dữ liệu nếu hai dữ liệu trùng nhau, ví dụ nếu dữ liệu trùng nhau thì các bạn trả về dữ liệu trùng nhau đó thì các bạn nhập số 1 để trả về dữ liệu tương ứng trong cột đầu tiên. Trong phần Range_lookup các bạn nhập 0 để hàm tìm kiếm chính xác. Sau đó nhấn OK để thêm hàm vào ô bạn chọn.

Hàm IF giúp các bạn kiểm tra nếu điều kiện đúng thì hàm sẽ trả về giá trị a mà bạn chỉ định, nếu điều kiện sai thì hàm sẽ trả về giá trị b mà bạn chỉ định.

Như vậy với ví dụ ở trên thay vì chỉ sử dụng hàm Vlookup các bạn có thể kết hợp hàm IF và hàm ISNA để kiểm tra dữ liệu, các bạn nhập công thức hàm như sau:

=IF(ISNA(VLOOKUP(Sheet1!B5;Sheet2!$B$4:$G$33;1;0));”Không”;”Trùng dữ liệu”)

Hàm ISNA kiểm tra giá trị trả về của hàm VLOOKUP, nếu hàm VLOOKUP trả về giá trị #N/A thì hàm ISNA sẽ trả về giá trị TRUE. Mà hàm VLOOKUP trả về giá trị #N/A nếu dữ liệu không trùng lặp. Vì vậy hàm IF sẽ trả về “Không”.

Nếu hàm VLOOKUP trả về giá trị cụ thể thì hàm ISNA sẽ trả về giá trị FALSE và hàm IF sẽ trả về điều kiện sai là “Trùng dữ liệu”.

Cách Xóa Dữ Liệu, Nội Dung Trùng Lặp Trong Excel

Trong khi làm việc với bảng Excel, sẽ có không ít lần bạn gặp phải các trường hợp trùng lặp dữ liệu trong một danh sách, hoặc một bảng dữ liệu. Nếu bảng số liệu với ít dữ liệu sẽ dễ dàng trong việc phát hiện những nội dung bị trùng lặp, như các dòng trùng lặp dữ liệu không đồng bộ.

Tuy nhiên khi xử lý với 1 tài liệu Excel lớn, nhiều số liệu, nội dung thì việc tìm kiếm từng dòng và xóa theo cách thủ công là không khả thi. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng ngay tính năng có sẵn của Excel?

Cách 1: Remove Duplicate xóa dữ liệu trùng lặp Excel

Tính năng Remove Duplicate có sẵn trên Excel có khả năng giúp bạn phát hiện những dòng trùng lặp trong bảng dữ liệu và tiến hành xóa nhanh chóng.

Bước 1:

Trước hết, chúng ta cần bôi đen vùng nội dung cần xóa trùng lặp, sau đó vào tab Data rồi chọn Remove Duplicates.

Bước 2:

Xuất hiện giao diện một hộp thoại mới. Tại đây bạn sẽ lựa chọn các trường có trong bảng để tính năng có thể tiến hành lọc và phát hiện những nội dung trùng nhau. Ở đây, tôi sẽ bỏ tích cột STT vì các dòng đều có số khác nhau. Chỉ tích chọn vào Họ và tên và cột Địa chỉ mà thôi.

Sau đó nhấn OK để tiến hành.

Bước 3:

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được thông báo tìm được bao nhiêu giá trị nội dung trùng lặp. Chẳng hạn với bảng thống kê trên sẽ có 2 dòng trùng lặp và sẽ tự động được xóa khỏi bảng Excel.

Cách 2: Đánh dấu dữ liệu trùng lặp Excel để xóa thủ công

Nếu bạn muốn kiểm tra lại nội dung trùng lặp trong bảng kỹ hơn có thể sử dụng cách đánh dấu dòng Hightlight. Những dòng hay nội dung trong bảng giống nhau sẽ có cùng 1 màu khác biệt. Như vậy người dùng sẽ dễ dàng kiểm tra lại hơn rồi quyết định xóa hay chỉ chỉnh sửa lại.

Bước 1: Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại nhỏ. Tại đây, phần nội dung trùng lặp sẽ được đánh dấu bằng 1 loại màu khác để người dùng dễ nhận biết. Bạn có thể lựa chọn các màu Hightlight khác nhau có trong bảng, sau đó nhấn OK.

Bước 3:

Như vậy với 2 cách vô cùng đơn giản và sử dụng tính năng có sẵn trên Excel, mà chúng ta có thể dễ dàng phát hiện dòng có nội dung trùng lặp. Trong trường hợp bạn không cần phải xem xét lại các dòng, muốn xóa luôn những giá trị bị trùng thì sử dụng tính năng Remove Duplicate. Nếu muốn kiểm tra lại thì sử dụng cách Hightlight đánh dấu dữ liệu giống nhau sau đó mới xóa.

Video hướng dẫn xóa nội dung trùng lặp trên Excel

Cách Tìm, Lọc Và Xoá Dữ Liệu Trùng Lặp Trong Excel Cực Nhanh Với Conditional Formatting Và Remove Duplicates

Conditional Formatting, Remove Duplicates và Auto Filter là những công cụ không khó để sử dụng lại cực kỳ hiệu quả trong việc tìm kiếm, trích lọc và xoá dữ liệu trùng lặp trong Excel. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những nội dung sau:

Tìm kiếm, đánh dấu dữ liệu trùng sử dụng Conditional Formatting

Trích lọc và xoá dữ liệu trùng trong Excel cực nhanh với Auto Filter và Remove Duplicates

Quy định và kiểm tra dữ liệu nhập với Data validtion để tránh sai sót khi nhập dữ liệu

Lưu ý: Để làm theo hướng dẫn các bạn có thể tải file mẫu Tại Đây

1. Cách tìm và đánh dấu dữ liệu bị trùng bằng Conditional Formatting

Cần lưu ý rằng để tìm dữ liệu bị trùng theo hướng dẫn này bạn phải dùng bản Excel từ 2007 trở lên, đối với bản excel 2003 bạn phải sử dụng thêm công thức.

1. Duplicate: Chỉ đánh dấu các giá trị bị trùng 2. Unique: Chỉ đánh dấu các giá trị duy nhất

Ở thao tác (6): dựa theo lựa chọn ở thao tác (5), Excel cho bạn lựa chọn 1 trong 7 kiểu đánh dấu giá trị bị trùng lần lượt như sau

1. Light red Fill with dark red text: Bôi nền đỏ với chữ đỏ đậm 2. Yellow Fill with dark yellow text: Bôi nền vàng với chữ vàng đậm 3. Green Fill with dark green text: Bôi nền xanh với chữ xanh đậm 4. Light red Fill: Chỉ bôi nền đỏ 5. Red text: Bôi màu chữ đỏ cho tất cả các giá trị trùng hoặc duy nhất 6. Red border: Kẻ khung màu đỏ cho tất các ô chứa giá trị trùng hoặc duy nhất 7. Custom format: Thiết lập đánh dấu theo chỉ định của bạn (chúng ta nên lựa chọn từ 1-6)

sau các thao tác lựa chọn trên bạn chỉ cần nhấn OK là ta được kết quả như bảng sau:

2. Cách trích lọc, xoá dữ liệu trùng với Auto Filter và Remove Duplicates

Bước 2: Chọn Filter by Selected Cell’s Color (do ở phần trước sử dụng Light Red Fill – tô nền màu đỏ nhạt – màu hồng)

Như lựa chọn ở hình trên dữ liệu trùng cả cột Mã hàng và cột Số lượng mới bị xóa, chỉ giữ lại 1 giá trị duy nhất trong các dòng dữ liệu bị trùng này (để ý là có 1 dòng dữ liệu có mã hàng là 1230011 và số lượng 300 bị xóa).

3. Quy định và kiểm tra dữ liệu nhập với Data validtion để tránh sai sót khi nhập dữ liệu trong Excel

Với trường hợp nhập dữ liệu mới, để dữ liệu là duy nhất và tránh trùng lặp, các bạn hoàn toàn có thể dùng Data validation để quy định giữ liệu nhập.

Bài viết hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Data validation đã được giới thiệu trên Hay học hỏi, các bạn có thể tham khảo ở liên kết sau:

Bây giờ, chúng ta tiếp tục với phần này sẽ hướng dẫn sử dụng data validation để tránh nhập trùng dữ liệu, c ác bạn thực hiện như sau:

Bước 2: Hộp thoại d ata validation xuất hiện, ở thẻ Settings, vùng Allow chọn Custom, vùng Fomula nhập công thức: =COUNTIF($D$4:$D$11,D7)=1 nhấn OK như hướng dẫn ở hình sau:

Cập nhật thông tin chi tiết về Lọc Dữ Liệu Trùng Lặp Trong Google Sheets 2023 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!