Xu Hướng 6/2023 # Làm Thế Nào Để Đảo Ngược Vlookup Theo Thứ Tự Ngược Lại Trong Excel? # Top 14 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Làm Thế Nào Để Đảo Ngược Vlookup Theo Thứ Tự Ngược Lại Trong Excel? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Đảo Ngược Vlookup Theo Thứ Tự Ngược Lại Trong Excel? được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm thế nào để đảo ngược vlookup theo thứ tự ngược lại trong Excel?

Nói chung, hàm VLOOKUP tìm kiếm các giá trị từ trái sang phải trong bảng mảng và nó yêu cầu giá trị tra cứu nằm ở phía bên trái của giá trị đích. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể biết giá trị mục tiêu và muốn tìm ra giá trị tra cứu ngược lại. Do đó, bạn cần vlookup ngược trong Excel. Làm thế nào để giải quyết nó? Từ từ! Có một số cách để đối phó với vấn đề này một cách dễ dàng!

Quay ngược vlookup theo thứ tự ngược lại với công thức

Nhập công thức =VLOOKUP(G2,CHOOSE({1,2},D1:D24,A1:A24),2,0) vào một ô trống và nhấn Ctrl + sự thay đổi + Đi vào các phím cùng một lúc. Và sau đó bạn sẽ nhận được tên trái cây chính xác. Xem ảnh chụp màn hình:

Ghi chú:

Trong công thức trên, G2 là giá trị tra cứu, D1: D24 là cột bạn sẽ tìm kiếm giá trị tra cứu, A1: A24 là cột bạn sẽ tìm giá trị mục tiêu.

Bạn cũng có thể áp dụng công thức =INDEX(A2:A24,MATCH(G2,D2:D24,0),1) (A2: A24 là cột bạn sẽ tìm kiếm giá trị mục tiêu, G2 là giá trị tra cứu, D2: D24 là cột bạn sẽ tìm kiếm giá trị tra cứu.).

Lùi lại hàm VLOOKUP từ phải sang trái trong Excel

Hàm VLOOKUP trong Excel yêu cầu giá trị tra cứu ở cột ngoài cùng bên trái và trả về giá trị ở cột bên phải. Ở đây, phương pháp này sẽ giới thiệu LOOKUP từ phải sang trái tính năng của Kutools cho Excel để đảo ngược thứ tự VLOOKUP và tra cứu các giá trị từ phải sang trái.

Ví dụ, bạn có một bàn trái cây như ảnh chụp màn hình bên dưới. Bây giờ bạn muốn tìm hiểu ngày giao dịch của Lê, bạn có thể làm như sau:

Kutools cho Excel– Bao gồm hơn 300 công cụ tiện dụng cho Excel. Bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng trong 60 ngày, không cần thẻ tín dụng!

2. Trong hộp thoại LOOKUP từ Phải sang Trái, hãy làm như sau: (1) Trong Tra cứu giá trị , vui lòng chọn phạm vi giá trị tra cứu; (2) Trong Dải đầu ra , vui lòng chọn phạm vi bạn sẽ đặt các giá trị trả về; (3) Trong Dải dữ liệu , vui lòng chọn bàn trái cây mà bạn sẽ tra cứu các giá trị từ đó (Mẹo: vui lòng kiểm tra Dữ liệu của tôi có tiêu đề tùy chọn dựa trên phạm vi dữ liệu của bạn); (4) Trong Cột chính hãy chọn cột chứa các giá trị tra cứu; (5) Trong Cột trả lại , vui lòng chọn cột chứa các giá trị trả về.

Bây giờ ngày giao dịch của Pear được tìm ra và được đặt trong ô đầu ra.

Lùi lại hàm VLOOKUP từ dưới lên trong Excel

Hàm VLOOKUP trong Excel thường tra cứu các giá trị từ trên xuống dưới và nó sẽ trả về giá trị phù hợp đầu tiên. Giờ đây với tính năng LOOKUP từ Bottom to Top của Kutools cho Excel, bạn có thể tra cứu các giá trị từ dưới lên và trả về giá trị phù hợp đầu tiên.

Kutools cho Excel– Bao gồm hơn 300 công cụ tiện dụng cho Excel. Bản dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng trong 60 ngày, không cần thẻ tín dụng!

2. Trong hộp thoại LOOKUP từ Bottom to Top, vui lòng thực hiện như sau: (1) Trong Tra cứu giá trị , vui lòng chọn phạm vi giá trị tra cứu; (2) Trong Dải đầu ra , vui lòng chọn phạm vi bạn sẽ đặt các giá trị trả về; (3) Trong Dải dữ liệu , vui lòng chọn phạm vi bạn sẽ tra cứu các giá trị (Mẹo: vui lòng kiểm tra Dữ liệu của tôi có tiêu đề tùy chọn dựa trên phạm vi dữ liệu của bạn); (4) Trong Cột chính hãy chọn cột chứa các giá trị tra cứu; (5) Trong Cột trả lại , vui lòng chọn cột chứa các giá trị trả về.

Bây giờ nó tìm kiếm các giá trị được chỉ định từ dưới lên trong phạm vi dữ liệu và trả về giá trị phù hợp đầu tiên.

Tái sử dụng: Chèn nhanh công thức phức tạp, biểu đồ và bất cứ thứ gì bạn đã sử dụng trước đây; Mã hóa ô với mật khẩu; Tạo danh sách gửi thư và gửi email …

Hơn 300 tính năng mạnh mẽ. Hỗ trợ Office / Excel 2007-2019 và 365. Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ. Dễ dàng triển khai trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Đầy đủ các tính năng dùng thử miễn phí 30 ngày. Đảm bảo hoàn tiền trong 60 ngày.

Cho phép chỉnh sửa và đọc theo thẻ trong Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Access, Visio và Project.

Mở và tạo nhiều tài liệu trong các tab mới của cùng một cửa sổ, thay vì trong các cửa sổ mới.

Tăng 50% năng suất của bạn và giảm hàng trăm cú nhấp chuột cho bạn mỗi ngày!

Hàm Vlookup Ngược, Cách Dùng Vlookup Ngược Ít Người Biết.

1. Chức năng của hàm Vlookup trong Excel.

Trong Excel chúng ta sử dụng hàm Vlookup để tìm kiếm dữ liệu trong bảng hoặc một phạm vi theo cột trong một bảng dò tìm đã định nghĩa trước. Như vậy, chức năng chính của hàm là dùng để tìm kiếm giá trị trong một bảng giá trị cho trước.

2. Cú pháp hàm Vlookup trong excel.

Trong đó:

Lookup_value(bắt buộc): Giá trị cần tìm, có thể là ô tham chiếu, một giá trị hoặc chuỗi văn bản.

Table_array(bắt buộc): Bảng tìm kiếm giá trị gồm hai cột dữ liệu trở lên. Có thể là mảng thường, được đặt tên hoặc bảng Excel. Cột chứa giá trị tìm kiếm phải được đặt đầu tiên của Table_array.

Row_index_num(bắt buộc): Số thứ tự của cột chứa kết quả trả về trong Table_array.

Range_lookup(tuỳ chọn): Một giá trị logic (Boolean) cho biếtcần phải tìm kết quả chính xác hay tương đối.

Nếu TRUE hoặc bỏ qua, kết quả khớp tương đối được trả về. Nghĩa là nếu kết quả khớp chính xác không được tìm thấy thì sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ hơn look_up value.

Nếu FALSE, chỉ kết quả khớp chính xác được trả về. Nếu không giá trị nào trong hàng chỉ định khớp chính xác với giá trị tìm kiếmsẽ trả về lỗi #N/A.

3. Hàm Vlookup ngược, tham chiếu ngược là gì?

Tham chiếu “xuôi” là dạng tham chiếu từ phải qua trái. Hàm Vlookup sẽ đối chiếu sang bên phải để lấy giá trị trả tương ứng và cột tìm kiếm phải dược đặt đầu tiên. Đây là dạng thông thường chúng ta hay gặp phải.

Nhưng trong một số trường hợp chùng ta cần tìm kiếm, đối chiếu ngược lại để lấy giá trị tương ừng thì hàm Vlookup thông thường không thể dùng được.

Hình 1: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

Sử dụng hàm Vlookup ta có: F6 =VLOOKUP( F4,$B$4:$C$9,2,0 )

Cột địa chỉ nằm ở phía bên phải của cột mã vùng. Do đó sử dụng hàm Vlookup rất dễ dàng.

Tuy nhiên nếu yêu cầu cho 1 địa chỉ tìm mã vùng tương ứng mà vẫn giữ nguyên cấu trúc bảng ban đầu thì sao?

Hình 2: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

Ở đây chiều tham chiếu là từ phải qua trái. Điều này ngược với cách tham chiếu thông thường của hàm vlookup, do đó chúng ta hay hiểu thành tham chiếu ngược. ( Hàm VLOOKUP ngược).

4. Cách sử dụng hàm Vlookup ngược.

Ở bài viết này, chúng ra sẽ giải quyết bài toán tham chiếu ngược của hàm Vlookup thông qua hàm Lookup.

Trong các hàm cơ bản Excel, hàm Lookup là 1 hàm tham chiếu rất hữu hiệu thường nhưng hay bị bỏ quên. Hàm Lookup là hàm tham chiếu, tìm kiếm trong Excel. Hàm Lookup cho phép chúng ta tham chiếu một cách đa dạng và hiệu quả. Hàm này sẽ dùng khi bạn cần xem 1 hàng hoặc 1 cột, tìm kiếm giá trị trong cùng một vị trí hay cột.

Hàm LOOKUP có 2 cách sử dụng theo 2 dạng như sau:

Dạng Vector: Dùng để tìm 1 giá trị trong phạm vi gồm 1 hàng hoặc 1 cột (gọi là vector) và trả về 1 giá trị từ cùng vị trí đó trong phạm vi thứ 2 gồm 1 hàng hoặc 1 cột. Nên sử dụng dạng vectơ khi bạn muốn xác định phạm vi chứa các giá trị mà bạn muốn so khớp và khi phạm vi cần tìm gồm nhiều giá trị hoặc các giá trị có thể thay đổi.

Dạng Mảng: Dùng để tìm kiếm giá trị đã chỉ định trong cột hoặc hàng thứ nhất của mảng và trả về giá trị từ cùng vị trí đó trong cột hoặc hàng cuối cùng của mảng. Nên sử dụng dạng Mảng khi phạm vi tìm kiếm gồm ít giá trị, giá trị không thay đổi và phải được sắp xếp.

Nhưng để giải quyết hàm VLOOKUP ngược thì ta chỉ sử dụng đến dạng Vecter của hàm LOOKUP.

Cú pháp: =LOOKUP( Giá trị cần tìm,Vùng chứa giá trị cần tìm,Vùng chứa giá trị kết quả )

Trong đó:

Giá trị cần tìm: Có thể là số, văn bản, giá trị logic, tên hoặc tham chiếu tới 1 giá trị.

Vùng chứa giá trị cần tìm: Có thể là văn bản, số hoặc giá trị logic. Phạm vi chỉ có thể là 1 hàng hoặc 1 cột. Như đã nói ở trên, các giá trị trong vùng cần tìm phải sắp xếp tăng dần: 0, 1, 2… hoặc theo A, B, C…để hàm trả về giá trị chính xác. Văn bản không phân biệt chữ hoa hay chữ thường.

Vùng chứa giá trị kết quả: Phạm vi chỉ có thể là 1 hàng hoặc 1 cột và phải có cùng kích cỡ với vùng chứa giá trị cần tìm.

Ví dụ 1: Tìm tên sản phẩm có số lượng hàng đã bán cho trước.

Dễ thấy cột số lượng đã bán ở bên tay phải cột tên sản phẩm, trường hợp này ta không thể dùng hàm Vlookup thông thường để dò tìm từ phải qua trái được, nên tại ô D14 ta nhập công thức: =LOOKUP( D13,E4:E11,C4:C11 )

E4:E11: Vùng chứa giá trị cần tìm là cột Số lượng đã bán.

C4:C11: Vùng chứa giá trị kết quả trả về là cột Tên sản phẩm.

Hình 3: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

Ví dụ 2: Chẳng hạn bạn muốn mua điện thoại khoảng 7,5 triệu thì tìm loại nào. Và muốn tìm điện thoại khoảng 13 triệu thì tìm loại điện thoại nào?

Hình 4: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

Để biết với giá tiền 7,500,000 có thể mua được loại điện thoại nào, tại ô G6 ta nhập công thức: =LOOKUP( G5,D4:D8,C4:C8 )

Trong đó:

Sau khi nhập xong công thức ta sẽ được kết quả như hình dưới.

Hình 5: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

Để biết với giá tiền 13,000,000 có thể mua được loại điện thoại nào, tại ô G5 ta đổi 7,500,000 thành 13,000,000, và tại ô G6 ta giữ nguyên công thức như trên là: =LOOKUP( G5,D4:D8,C4:C8 )

Sau khi nhập công thức, ta sẽ được kết quả như hình dưới.

Hình 6: Hàm Lookup trong Excel.

Giải thích: Với giá tiền là 13,000,000 không có giá trị nào khớp thì nó sẽ lấy giá trị nhỏ hơn gần nhất trong Vùng chứa giá trị cần tìm là 12,000,000

6. Lưu ý khi sử dụng hàm Vlookup ngược trong Excel.

– Hàm Lookup trả về giá trị đầu tiên tìm được.

Nếu cột dò tìm chứa các giá trị trùng lặp nhau thì kết quả trả về sẽ lấy giá trị đầu tiên tìm được.

Hình 7: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

– Hàm Lookup thực hiện tra cứu không phân biệt chữ hoa chữ thường.

Ví dụ, ở bên dưới tra cứu NGUYỄN HUY (ô G4) ở cột ngoài cùng bên trái của bảng. Hàm LOOKUP không phân biệt chữ hoa chữ thường nên nó sẽ tra cứu NGUYỄN HUY hoặc Nguyễn Huy hoặc nguyễn huy, v.v. Kết quả là, hàm LOOKUP trả về quê của Nguyễn Huy Tưởng (trường hợp đầu tiên)

Hình 8: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

– Nếu giá trị cần tìm không có thì nó sẽ lấy giá trị nhỏ hơn gần nhất trong vùng chứa giá trị cần tìm.

Hình 9: Hàm Vlookup ngược trong Excel.

– Nếu Giá trị cần tìm nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong Vùng chứa giá trị cần tìm thì hàm LOOKUP sẽ trả về giá trị lỗi #N/A.

Gợi ý học tập mở rộng.

Trọn bộ khoá học Excel cơ bản miễn phí: Học Excel cơ bản

Sửa Lỗi Ngày Tháng Trong Excel Bị Đảo Lộn, Đảo Ngược

Nguyên nhân của lỗi ngày tháng trong Excel bị đảo lộn có thể là do bạn sử dụng phiên bản Office ngôn ngữ tiếng Anh, nên khi chúng ta nhập ngày tháng sẽ đều chuyển sang dạng kiểu tiếng Anh. Người dùng có thể đổi sang ngôn ngữ Windows là tiếng Viết để khắc phục. Hoặc chúng ta có thể sử dụng cách khác đó là định dạng lại cột hoặc dòng ngày tháng trong Excel. Để thực hiện việc này, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

Sửa lỗi ngày tháng trong Excel bị đảo lộn, đảo ngược

Bước 1: Mở bảng tính Excel cần đổi định dạng nhập ngày tháng.

Bước 3: Cửa sổ Format Cells xuất hiện, tại tab Number, bạn để ý mục Category rồi chọn Date.

Bước 4: Trong khung bên phải, tại mục Location bạn chọn Vietnamese (Vietnam) để quay về kiểu nhập ngôn ngữ tiếng Việt. Tiếp đó phần Type bên trên cũng sẽ thay đổi cách nhập theo ngôn ngữ tiếng Việt. Chúng ta nhấn chọn vào kiểu nhập ngày tháng muốn sử dụng. Nhấn OK để lưu lại thay đổi.

Kết quả nhận được là ngày tháng trên dữ liệu Excel đã thay đổi theo định dạng mà bạn đã thiết lập.

Như vậy bạn đã biết cách sửa lỗi ngày tháng trong Excel bị đảo ngược rồi phải không nào? Để tránh trường hợp lỗi tiếp diễn bạn cũng nên để chế độ ngày tháng trên máy tính theo kiểu ngày trước rồi tới tháng và năm, hoặc chuyển bộ gõ bàn phím máy tính sang tiếng Việt để sử dụng. Trong Excel gồm rất nhiều hàm ngày tháng khác nhau như Day, ToDay, với những hàm ngày tháng này, bạn sẽ dễ dàng giải quyết bài toán của mình tốt hơn.

Khi sử dụng Excel thì các hàm tìm kiếm luôn là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho người dùng, đặc biệt là hàm Vlookup, sử dụng hàm Vlookup trong Excel sẽ giúp bạn tìm kiếm và tra cứu dữ liệu của một cột trong bảng tính Excel nhanh và chính xác nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-ngay-thang-trong-excel-bi-dao-lon-dao-nguoc-23172n.aspx Bên cạnh Vlookup thì hàm Hlookup cũng luôn được lựa chọn để thực hiện trong các công việc cũng như học tập, hàm Hlookup sẽ trả về giá trị chính xác phù hợp với các điều kiện đặt ra của bạn.

Cách Sắp Xếp Các Tab Bảng Tính Theo Thứ Tự Bảng Chữ Cái Trong Excel / Làm Thế Nào Để

Nếu bạn có một số lượng lớn các bảng tính trong sổ làm việc Excel của bạn, có thể khó tìm thấy một bảng tính cụ thể. Sắp xếp các tab bảng tính của bạn theo thứ tự bảng chữ cái sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Ngoài việc sắp xếp các tab trang tính của bạn bằng cách áp dụng màu sắc cho chúng, bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo thứ tự chữ cái hoặc chữ số, miễn là bạn đã áp dụng tên tùy chỉnh cho trang tính của mình. Thật không may, sắp xếp các tab bảng tính theo thứ tự bảng chữ cái không được tích hợp vào Excel, nhưng bạn có thể thêm một macro vào sổ làm việc sẽ cho phép bạn sắp xếp các tab theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm một macro có sẵn trên trang web hỗ trợ của Microsoft vào sổ làm việc Excel của bạn để sắp xếp các tab trang tính của bạn.

Sao chép và dán macro sau từ Microsoft vào cửa sổ mô-đun hiển thị.

Trình soạn thảo VBA tự động đặt tên cho mỗi mô-đun với một số ở cuối, chẳng hạn như Module1, Module2, v.v. Bạn chỉ có thể chấp nhận tên mặc định của mô-đun. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch thêm các macro khác vào sổ làm việc của mình, bạn nên đổi tên từng mô-đun để bạn biết chúng là gì. Chúng tôi sẽ đổi tên mô-đun của chúng tôi để cho bạn thấy làm thế nào.

Để đổi tên mô-đun, chọn văn bản trong hộp Tên cho mô-đun bên dưới Thuộc tính trong khung bên trái.

Nhập tên cho mô-đun trong hộp Tên và nhấn Enter. Lưu ý rằng tên mô-đun không thể chứa dấu cách.

Tên của mô-đun thay đổi trong danh sách Mô-đun bên dưới Project trong khung bên trái.

Bây giờ, chúng tôi sẽ chạy macro để sắp xếp các tab của chúng tôi. Nhấn Alt + F8 để truy cập danh sách các macro trên hộp thoại Macro. Chọn macro trong danh sách (trong trường hợp của chúng tôi chỉ có một macro) và nhấp vào Chạy Run Run.

Hộp thoại sau hiển thị, cho phép bạn chọn xem bạn muốn sắp xếp trang tính của mình theo thứ tự tăng dần hay giảm dần. Chúng tôi muốn sắp xếp chúng theo thứ tự tăng dần, vì vậy chúng tôi nhấp vào Có Có.

Các tab bảng tính hiện được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Macro bạn đã thêm là một phần của sổ làm việc của bạn bây giờ, nhưng khi bạn lưu nó, có thể bạn sẽ thấy hộp thoại sau. Đó là bởi vì bạn đã lưu sổ làm việc của mình dưới dạng tệp .xlsx, đây là định dạng sổ làm việc Excel bình thường không bao gồm macro. Để bao gồm các macro trong sổ làm việc của bạn và có thể chạy chúng, bạn phải lưu sổ làm việc dưới dạng sổ làm việc được bật macro hoặc tệp .xlsm. Để thực hiện việc này, nhấp vào Số No trên hộp thoại này.

Hộp thoại Save As hiển thị. Điều hướng đến nơi bạn muốn lưu sổ làm việc được bật macro, nếu bạn chưa có trong thư mục đó. Chọn Sổ làm việc được kích hoạt Macro Excel (* .xlsm) từ danh sách Lưu dưới dạng danh sách thả xuống.

Nhấp vào để lưu”.

Nếu bạn không lưu sổ làm việc dưới dạng sổ làm việc hỗ trợ macro (tệp .xlsm), macro bạn đã thêm sẽ bị xóa. Bạn có thể muốn xóa phiên bản .xlsx của sổ làm việc để không quên sử dụng phiên bản .xlsm của sổ làm việc nếu bạn muốn thêm nhiều tab bảng tính và sắp xếp lại chúng bằng macro. Bạn luôn có thể lưu lại sổ làm việc dưới dạng tệp .xlsx nếu bạn không muốn sử dụng macro nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Đảo Ngược Vlookup Theo Thứ Tự Ngược Lại Trong Excel? trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!