Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Ghi Âm Thuyết Trình Powerpoint 2010 Và Chuyển Thành Video # Top 2 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Ghi Âm Thuyết Trình Powerpoint 2010 Và Chuyển Thành Video # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Ghi Âm Thuyết Trình Powerpoint 2010 Và Chuyển Thành Video được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chức năng này của PowerPoint 2010 giúp bạn ghi âm lại phần thuyết trình của mình để tạo ra một File PPT có nhúng âm thanh (sound embedded PPT file) và sau đó chuyển thành dạng video.Trước tiên, mở file PPT, chọn Slideshow, Record Slideshow, Start Recording from Beginning, Start Recording

Bắt đầu thuyết trình. Trong quá trình thuyết trình có thể nhấn Pause trên thanh công cụ ở góc trên trái màn hình để tạm ngừng việc ghi âm

Sau khi hoàn tất phần thuyết trình, nhấn Save

Nếu phần thuyết trình quá dài, dung lượng file sẽ lớn, bạn nên nén nó lại: chọn File, Info, Compress Media, Presentation Quality

File PPT có nhúng âm thanh của bạn có thể được tải lên trang web chia sẻ các bài thuyết trình có chức năng xử lý loại file này, thí dụ như chúng tôi Bạn cũng có thể chuyển dạng file này sang video sau đó tải lên các trang web chia sẻ video, thí dụ như youtube. Để chuyển sang video, chọn File, Save and Send, Create a video, Computer& HD Displays, Create Video

Chú ý: 1-Nếu bạn thuyết trình ngược lại các slide trước đó, phần ghi âm mới của một slide sẽ thay thế phần ghi âm cũ của chính slide đó. Nếu muốn thể hiện phần trình bày liên tục của mình, không theo thứ tự các slide, bạn nên sử dụng các phần mềm quay phim màn hình, thí dụ Snagit.2-File PPT có nhúng âm thanh có thể được chỉnh sửa nội dung thuyết trình, nhưng file video thì không, vì vậy bạn nên lưu cả hai loại file này vào máy tính của mình.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hướng Dẫn Powerpoint 2010_Bài 7: Chuẩn Bị Bài Thuyết Trình

Header & Footer cho Slide có 3 placeholder như sau:

* Sliđe Number: Chứa số thứ tự của slide trong bài thuyết trình

Header & Footer cho Handout và Notes có 4 placeholder sau:

* Heađer: Dùng để chứa đoạn văn bản như là tên tựa đề của bài báo cáo, tên chương, . . . * Footer: Dùng để chứa đoạn văn bản như tên tác giả, tên chương, . . . * Date anđ Time: Chứa thông tin ngày tháng tạo hoặc cập nhật lần cuối bài thuyết trình. * Page Number: Chứa số thứ tự của trang in trong bài thuyết trình

1. Mở tập tin ThuchanhPowerPoint2010_Ch6.pptx

2. Vào ngăn Insert, nhóm Text, chọn lệnh Heađer & Footer, hộp thoại Heađer anđ Footer xuất hiện.

* Date anđ time: thiết lập thời gian sẽ xuất hiện trên slide ■ Update automatically: thời gian sẽ là ngày hiện hành của máy tính đang sử dùng và sẽ tự động thay đổi thời gian trong những lần mở sau . Bạn có thể chọn thêm kiểu định dạng theo ngôn ngữ tại hộp Language và kiểu ngày tháng tại hộp Calendar type. Ví dụ, bạn chọn tùy chọn này và chọn định dạng là tháng/ngày/năm theo thiết lập trong Control Panel của máy đang sử dụng.

■ Fixed: nhập thời gian cố định vào ô trống bên dưới * Sliđe number: Bạn đánh dấu chọn vào ô này để cho hiện số thứ tự của slide. * Footer: Hãy nhập vào tên của bạn * Don’t show on title slide: bạn hãy chọn tùy chọn này để không áp dụng Header & Footer trên các slide tựa đề (title slide).

* Header: Hãy nhập vào văn bản “Microsoft PowerPoint 2 0 1 0 “.

Tùy chỉnh Header & Footer trong Slide Master

Các Header & Footer vừa thêm vào các slide đôi khi sẽ chưa được như ý muốn. Do vậy, chúng ta sẽ thực hiện một số tùy chỉnh cho đối tượng này trong chế độ Slide Master View.

các bước thực hành như sau:

1. Vào ngăn View, nhóm Master Views, chọn lệnh Slide Master. 2. Bạn chọn vào slide master, ở góc dưới bên phải của slide có 3 hộp nhỏ chính là 3 placeholder dùng để chứa thông tin Date and Time, Slide Number và Footer. Bạn hãy dời 3 placeholder này xuống sát cạnh dưới của slide.

2. Ghi chú và nhận xét cho các slide Ghi chú cho slide

Dưới mỗi slide trong chế độ Normal View là một khung trống dùng để nhập các thông tin ghi chú (notes) về nội dung trong slide đó . Ngoài ra, chúng ta có thể chuyển sang chế độ Notes Page để nhập thông tin ghi chú cho slide.

Bạn có thể thêm các ghi chú vào vùng Notes trong chế độ Normal nhưng để xem hình dáng thực sự của trang in Notes Page thì bạn phải chuyển sang chế độ màn hình Notes Page vì trong chế độ Normal View bạn sẽ không thấy được các định dạng về màu sắc, hình ảnh, … trong khung Notes.

Trong chế độ Notes page, mỗi trang bao gồm một hình thu nhỏ của slide nằm b ên và b ên dưới là hộp văn bản dùng để nhập thông tin ghi chú vào . Ngo ài văn bản, bạn có thể thêm vào trang ghi chú c ác đối tượng khác như đồ thị, hình, bảng biểu, shape, …

1. Chọn slide cần thêm ghi chú. Ví dụ bạn chọn slide số 3

Ghi chú trong chế độ Normal View

Ghi chú trong Normal View không thể thêm vào hình ảnh, đồ thị, … nên chúng ta cần phải vào Notes Page để thêm các thông tin này.

Các bước thực hành như sau:

4. Chọn lệnh Edit Comment

3. Chuyển định dạng của bài thuyết trình

Chuyển định dạng bài thuyết trình đã hoàn thành sang các định dạng khác như là Acrobat (PDF) , Word, Video, … hoặc là lưu bài thuyết trình sang định dạng PowerPoint ở các phiên bản trước sẽ giúp cho việc chia sẽ được dễ dàng hơn .

Lưu bài thuyết trình dưới định dạng PowerPoint 2003 trở về trước

Hiện nay vẫn còn rất nhiều công ty và người dùng chưa nâng cấp lên PowerPoint 2007 hoặc 2010, nên việc lưu bài thuyết trình sang định dạng PowerPoint cũ sẽ giúp những người dùng này có thể mở và xem trình chiếu trên máy của họ.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng PowerPoint 2003 trở về trước. 2. Vào File, chọn lệnh Save As 3. Chọn kiểu định dạng tập tin tại hộp Save as type là PowerPoint 97-2003 Presentation (*.ppt).

Chuyển bài thuyết trình sang PDF/XPS

Định dạng PDF rất phổ biến trên internet, do vậy việc chuyển bài thuyết trình sang định dạng này cũng rất cần thiết trong việc chia sẽ trên mạng. Chuyển bài thuyết trình sang định dạng PDF/XPS đã được trình bày chi tiết ở chương trước, nên phần này chỉ trình bày sơ lược lại.

các bước thực hành như sau:

Chuyển bài thuyết trình sang video

Đây là tính năng mới của PowerPoint 2010. Việc chuyển bài thuyết trình sang video sẽ giúp người xem không cần thiết phải có chương trình PowerPoint cài đặt trong máy mà chỉ cần một chương trình phát video để xem, ví dụ như là Windows Media Player .

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng Video. 2. Vào File, chọn lệnh Share, chọn Create a Video

Chuyển Handout sang Word

Việc chuyển các Handout hoặc Notes Pages sang trình soạn thảo Microsoft Word sẽ giúp bạn có thể thêm các định dạng mong muốn khác mà PowerPoint không hỗ trợ trước khi in .

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng Video. 2. Vào File, chọn lệnh Share, chọn Create Handouts và chọn lệnh Create Handouts, hộp thoại Send to Microsoft Word xuất hiện.

In tài liệu dành cho diễn giả

In ấn tài liệu dạng Notes Pages hoặc Outline thường được sử dụng dành cho người thuyết trình. Các bản in này chứa nội dung trên slide và các ghi chú của slide cũng được in kèm theo . Người thuyết trình có thể đọc nhanh các trang in này để xác định ý chính cần trình bày.

Tùy chỉnh Notes Master

Mặc dù chúng ta có thể chỉnh sử a, định dạng các Notes Page riêng biệt trong chế độ màn hình Notes Page, nhưng việc làm này rất thủ công và mất thời gian. Chúng ta nên vào chế độ màn hình Notes Master để thực hiện các tùy chỉnh và các thay đổi này sẽ có tác dụng cho tất cả các slide trong bài thuyết trình.

các bước thực hành như sau:

* Bạn chọn 2 placeholder Header và Date và di chuyển xuống phía dưới 1cm vì chúng quá sát lề trên của trang in. * Bạn chọn 2 placeholder Footer và Page Number và di chuyển lên trên 1cm vì chúng cũng quá sát lề dưới của trang in. * Bạn có thể điều chỉnh kích thước của placeholder Slide Image hoặc Body theo nhu cầu. Ví dụ, bạn thực hiện điều chỉnh sau: ■ Chọn placeholder Body ■ Vào Drawing Tools, ngăn Format, nhóm Shape Styles ■ Chọn kiểu định dạng Colored Outline – Red, Accent 1

Thực hiện in ấn Notes Pages

Sau khi thực hiện các công đoạn tùy chỉnh cho Notes Page, chúng ta sẽ tiến hành in ấn chúng ta giấy để sử dụng khi thuyết trình.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Notes Pages.

* Tại Copies: thiết lập số lượng bản in * Tại Printer: chọn máy in từ danh sách, bạn có thể thiết lập các tùy chọn cho máy in bằng cách nhấn vào Printer Properties. * Tại Settings:

– Print on Both Sides: in hai mặt giấy với gáy đóng ở cạnh dài bên trái.– Print on Both Sides: in hai mặt giấy với gáy đóng ở cạnh ngắn bên trên. ■ Thiết lập chế độ sắp giấy khi in nhiều bản:– Collated: in có tách ra từng bộ, bạn nên chọn tuỳ chọn này khi in ra nhiều bộ vì đỡ tốn công chia bộ sau này.– Uncollated: in không tách bộ ■ Thiết lập chiều trang in:– Portrait Orientation : in trang nằm dọc– Landscape Orientation: in trang nằm ngang ■ Thiết lập màu sắc cho bản in:– Color: In đầy đủ màu sắc, màu sắc các slide in ra (trên máy in màu) sẽ giống với các slide mà bạn chiếu trên máy tính .– Grayscale: In với tông màu xám, các màu nền sẽ không được in ra, các màu sắc sẽ được PowerPoint điều chỉnh sao cho bản in ra đẹp và rõ ràng nhất .– Pure Black and White: Tùy chọn này thích hợp cho việc gửi fax hoặc in lên phim máy chiếu overhead.

1. Mở bài thuyết trình cần in Outline. 2. Vào File, chọn Print

In tài liệu dành cho khán giả.

In ấn tài liệu dạng Handout hoặc Slide thường được sử dụng dành cho người xem thuyết trình. Các bản in này chứa nội dung cơ bản về thông tin sẽ được trình bày khi thuyết trình . Người xem có thể đọc trước các tài liệu này để nắm sơ lược về nội dung và có thể chuẩn bị các câu hỏi để làm rõ thêm các vấn ề khi thuyết trình.

Tùy chỉnh Handout Master

Giống như Slide Master, Handout Master giúp bạn điều chỉnh layout của handout . Trong chế độ màn hình Handout Master, bạn có thể sắp xếp các placeholder của Header & Footer cũng như tùy chọn các định dạng và thêm các hiệu ứng nền cho handout .

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy chỉnh Handout Master. 2. Vào ngăn View, nhóm Master Views, chọn Handout Master.

* Chọn Handout Orientation: ■ Portrait: trang handout sẽ nằm dọc ■ Landscape: trang handout sẽ nằm ngang

5. Bạn có thể định dạng kiểu nền, các bộ màu, font chữ và các mẫu (theme) và các hiệu ứng cho handout từ nhóm Edit Theme trên Ribbon . 6. Tại nhóm Background, bạn có thể thêm nền cho các Handout. Ví dụ, bạn chọn Style 2 tại Background Styles.

Thực hiện in ấn Handout

Khi in Handout, bạn có thể chọn chọn in 1 , 2 , 3 , 4 , 6 hoặc 9 slide trên một trang handout . chiều của trang handout và slide nằm trong nó bạn có thể chọn là nằm ngang hoặc dọc . Thông thường, người ta in handout l slide trên một trang giấy khổ A4 với chiều dọc

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Handout. 2. Vào ngăn File, chọn Print. 3. Vào phần Settings, tại Print Layout, nhóm Handouts và chọn kiểu 2 Slides. Các tùy chọn khác thực hiện tương tự như phần in Notes Pages.

Thực hiện in ấn Slide

Kiểu in này sẽ in mỗi slide trên một trang in . Đối với những bài thuyết trình quan trọng, người ta thường sử dụng kiểu in này để các nội dung trên slide đọc được dễ dàng trên bản in.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Handout. 2. Vào ngăn File, chọn Print. 3. Vào phần Settings, tại Print Layout, chọn Full Page Slides. Các tùy chọn khác thực hiện tương tự như phần in Notes Pages.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần đóng gói . 2. Vào ngăn File, chọn Share, chọn Package Presentation for CD, chọn tiếp Package for CD. Hộp thoại Package for CD xuất hiện

4. Hộp Files to be copied liệt kê danh sách các tập tin sẽ được đóng gói vào CD .

* Bạn có thể thêm vào các tập tin khác bằng cách nhấn vào nút Add… và trong hộp thoại Add Files bạn chọn các tập tin và nhấn nút Add để thêm vào.

■ Nếu muốn gói này chứa luôn các tập tin đã liên kết với bài thuyết trình thì chọn Linked files. ■ Chọn thêm Embedded TrueType fonts để đảm bảo mở trên máy khác không bị thiếu font chữ vì các font đã được nhúng trong bài thuyết trình. * Tại Enhance security and privacy: Bạn có thể đặt thêm mật mã bảo vệ các tập tin thuyết trình nếu thấy cần thiết ■ Password to open each presentation: đặt mật mã để mở các bài thuyết trình có trong đĩa đóng gói . ■ Password to modify each presentation: đặt mật mã để hiệu chỉnh các bài thuyết trình có trong đĩa đóng gói * Có thể chọn thêm tính năng kiểm tra các thông tin trong bài thuyết trình tại Inspect presentations for inappropriate or private information trước khi đóng gói * Nhấn nút OK để hoàn tất các tùy chọn và trở về hộp thoại Package for CD.

6. Có hai tùy chọn đóng gói là:

* Copy to Folder. . . : Nếu chọn thì hộp thoại Copy to Folder xuất hiện

7. Nhấn nút Close khi hoàn tất

PowerPoint Viewer:

6. Tùy biên nội dung cho các buổi báo cáo

Bạn đã biên soạn hoàn chỉnh một bài thuyết trình có nội dung rất đầy đủ về một đề tài nào đó và bạn sử dụng nó để báo cáo hay giảng dạy cho nhiều khách hàng khác nhau, nhiều nhóm người xem khác nhau . Đối với mỗi nhóm đối tượng, đôi khi bạn không muốn báo cáo hết tất cả các nội dung có trong bài thuyết trình . Khi đó, bạn không cần phải mất thời gian để sửa lại bài thuyết trình mỗi khi báo cáo mà hãy sử dụng các tính năng có sẵn của PowerPoint để là điều này.

Chúng ta có thể làm ẩn hoặc cho hiện lại các slide khi trình chiếu báo cáo. Nếu cảm thấy một số slide trong bài thuyết trình là không cần thiết phải báo cáo thì chúng ta có thể làm chúng ẩn i truớc khi trình chiếu với các thao tác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Các bước thực hành nhu sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy biến nội dung báo cáo. 2. Vào ngăn View, nhóm Presentation Views, chọn chế độ màn hình là Normal, Slide Sorter hoặc Notes Page đều được . Nhưng làm nhanh nhất là trong chế độ màn hình Slide Sorter. 3. Chọn các slide cần làm ẩn

Tùy biên nội dung báo cáo

cách ẩn các slide sẽ không được linh động vì vẫn phải thực hiện các công đoạn điều chỉnh mỗi khi báo cáo . Tính năng tùy biến nội dung báo cáo (Custom Show) là một sự lựa chọn hoàn hảo vì bạn chi cần làm sẵn các Custom show cho các nhóm khán giả khác nhau và mỗi khi trình chiếu bài thuyết trình cho nhóm khán giả nào thì bạn chỉ cần chọn Custom show của đối tượng đó .

Tạo mới Custom Show

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy biến nội dung báo cáo. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Start Slide Show, chọn nút Custom Slide Show và chọn tiếp Custom Shows…. Hộp thoại Custom Shows xuất hiện.

4. Nhấn Close để hoàn tất .

Hiệu chỉnh và quản lý Custom Show

các bước thực hành như sau:

* Tại hộp Custom shows: liệt kê danh sách các Custom Show đang có trong bài thuyết trình.

* Chọn một Custom show trong danh sách:

■ Nhấn nút Edit… để mở hộp thoại Define Custom Show và thực hiện hiệu chỉnh lại Custom show. ■ Nhấn nút Remove: để xóa bỏ Custom Show ■ Nhấn nút Copy để sao chép Custom Show đang chọn thành một bản sao và bạn có thể tiến hành hiệu chỉnh trên bản sao này. ■ Nhấn nút Show sẽ trình chiếu Custom Show đang chọn. 4. Nhấn Close để hoàn tất .

7. Thiết lập tuỳ chọn cho các kiểu báo cáo

Thiết lập tùy chọn cho loại trình chiếu có người thuyết trình

PowerPoint cung cấp nhiều tùy chọn cho việc trình chiếu báo cáo. Khi không muốn trình chiếu toàn bộ báo cáo thì bạn có thể qui định các slide sẽ báo cáo hoặc ẩn đi bớt các slide. Bạn còn có thể thiết lập cho bài báo cáo trình chiếu thực thi một cách tự động hay có người điều khi ển.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần thiết lập các tùy chọn báo cáo. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn nút Set Up Slide Show.

* Tại Show type : chọn loại trình chiếu phù hợp

* Tại Show options:

* Tại Show slide: quy định các slide hay Custom show sẽ được trình chiếu

* Tại Advance slides:

* Tại Multiple monitors:

4. Nhấp OK để hoàn tất việc thiếp lập trình chiếu báo cáo.

Thiết lập tùy chọn cho loại báo cáo tương tác người xem và tự hành

Bài thuyết trình dưới dạng tương tác người xem và tự hành thường sử dụng các hyperlink và các nút điều hướng để người xem có thể di chuyển qua lại trong bài thuyết trình được dễ dàng . Ngoài các hyperlink và các nút điều hướng, bài thuyết trình tự hành thường có kèm theo âm thanh thuyết minh, con trỏ laser cho các slide đang trình chiếu.

Ghi lại Slide Show

Các bước thực hành như sau: 1. Mở bài thuyết trình cần ghi lại Slide Show. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn Record Slide Show và chọn tiếp Start Recording from Beginning …

Thiết lập tùy chọn cho loại báo cáo tự hành

Loại báo cáo tự hành không có người điều khiển sẽ tự động trình chiếu từ đầu đến cuối và lặp đi lặp lại cho đến khi bạn nhấn ESC để thoát .

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần thiết lập báo cáo tự hành 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn Set Up Slide Show. 3. Hộp thoại Set Up Show xuất hiện:

Lưu báo cáo dưới dạng Slide Show

Tập tin PowerPoint dưới định dạng Slide Show sẽ tự động trình chiếu khi được mở ra . Để lưu tập tin dưới định dạng này làm theo hướng dẫn sau:

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần lưu sang định dạng Slide Show

5. Nhấn nút Save.

8. Kiểm tra bài thuyết trình

Kiểm tra các thông tin cá nhân có trong bài thuyết trình

Khi làm việc, PowerPoint tự động lưu lại một số thông tin người dùng và các thông tin ẩn như các chú thích, phiên bản, các điểm sửa chữa, các ghi chú, các nhận xét, thuộc tính tài liệu,… Bạn nên dùng tính năng Inspect Document để kiểm tra và loại bỏ các thông tin nếu thấy cần thiết .

các bước thực hành như sau:

Kiểm tra tính tương thích về tính năng sử dụng trong báo cáo giữa các phiên bản

Khi bạn chia sẽ bài thuyết trình PowerPoint với nhiều đối tượng khác nhau và bạn muốn đảm bảo tất cả mọi người đều có thể mở ra xem và hiệu chỉnh được nội dung của nó, bạn nên dùng tính năng kiểm tra sự tương thích giữa các phiên bản PowerPoint để có thể hiệu chỉnh lại cho phù hợp .

Khi chuyển đổi định dạng từ PowerPoint 2007 xuống các phiên bản thấp hơn thông thường một số tính năng sẽ bị mất hoặc một số đối tượng sẽ không cho phép hiệu chỉnh như SmartArt, đồ thị

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần kiểm tra

2. Vào File, chọn Info, chọn Check for Issues và chọn lệnh Check Compatibility

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần đánh dấu hoàn thành 2. Vào File, chọn Info, chọn Protect

Câu 1. Làm sao để in Notes Page mà không có hình thu nhỏ của slide bên trên?

Trả lời:

các bước thực hiện nhu sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Notes Page mà không có hình thu nhỏ của slide bên trên.

* Chọn hình slide thu nhỏ bên trên trang in và nhấn Delete để xóa

* Điều chỉnh lại kích thước cho phần ghi chú bên du ới

Trả lời:

các bước thực hiện như sau:

1. Mở tập tin cần trình chiếu mà không sử dụng các hiệu ứng đã thiết lập

Cách Làm Slide Thuyết Trình Powerpoint Đẹp Và Nhanh

Ứng dụng PowerPoint của Microsoft Office là ứng dụng giúp các bạn có thể tạo slide thuyết trình chuyên nghiệp. Với rất nhiều các tính năng hữu ích mà PowerPoint mang tới, các bạn sẽ nhanh chóng tạo được một slide thuyết trình đẹp.

Mở ứng dụng PowerPoint

Nếu máy tính của bạn đã cài bộ Microsoft Office đầy đủ thì PowerPoint cũng đã được cài đặt vì nó tích hợp trong bộ Office. Để mở PowerPoint các bạn chọn Menu Start, nhập từ khóa PowerPoint vào ô tìm kiếm và chọn Microsoft PowerPoint để mở ứng dụng.

Solid fill: hiển thị màu đồng nhất (chỉ hiển thị màu mà bạn chọn).

Gradient fill: hiển thị một màu với hiệu ứng chuyển màu (màu sắc sẽ giảm dần hoặc tăng dần độ đậm nhạt).

Picture or texture fill: hình ảnh hoặc đổ màu xếp đặt (các bạn có thể thêm hình ảnh trong phần Insert picture from hoặc chọn texture có sẵn).

Pattern fill: màu nền theo kiểu mẫu (các hình chấm, kẻ ngang, kẻ dọc…., các bạn có thể chọn kiểu mẫu trong phần Pattern, màu sắc của các hình trong phần Foreground và màu nền trong phần Background).

Trong thẻ Home các bạn chọn biểu tượng hình trang giấy trên chữ New Slide để thêm vào một trang slide trắng mặc định của PowerPoint. Nếu muốn chọn nhiều định dạng New Slide khác thì các bạn nhấn chọn vào chữ New Slide. Tại đây có nhiều định dạng cho slide mới như Title Slide (slide tiêu đề), Title and Content (tiêu đề và nội dung), Two Content (hai nội dung)…và 3 lựa chọn cho bạn:

Duplicate Selected Slides: tạo slide mới giống hệt slide hiện tại.

Slides from Outline: tạo ra 1 slide từ Word hay Excel có sẵn.

Reuse Slides: sao chép toàn bộ nội dung, định dạng của một file PowerPoint mà bạn có sẵn.

Các bạn có thể thêm slide theo tùy chọn của bạn sao cho phù hợp.

Để xóa slide các bạn chọn slide cần xóa và nhấn nút Delete để xóa hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào slide cần xóa và chọn Delete slide.

Thêm video, biểu đồ, bảng, hình khối, nhạc…

Các bạn cũng thực hiện tương tự thêm textbox đó là chọn Insert và chọn nội dung mà bạn muốn thêm: table (bảng), shapes (hình khối), Chart (biểu đồ), SmartArt (chọn cách thức trình bày nội dung ngắn gọn và khoa học), Video, Audio.. Sau đó chỉnh sửa phóng to thu nhỏ, di chuyển vị trí phù hợp.

Định dạng văn bản trong PowerPoint

Các bạn chọn (bôi đen) đoạn văn bản cần định dạng và trong thẻ Home các bạn có thể định dạng chữ như trong Word và Excel.

Font chữ đơn giản, dễ đọc, tốt nhất là chân phương như: Tahoma, Arial… và không được sử dụng quá 2-3 font chữ.

Cỡ chữ 28 trở lên, tiêu đề cỡ chữ khoảng 36-44 point.

Sử dụng màu chữ tương phản với màu nền ví dụ: chữ sáng trên nền tối, chữ tối trên nền sáng.

Tránh sử dụng toàn chữ hoa vì nó khó đọc, không sử dụng quá nhiều màu chữ.

Thêm hiệu ứng trong PowerPoint

PowerPoint hỗ trợ các bạn rất nhiều kiểu hiệu ứng: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển slide, giúp cho bài thuyết trình sinh động, ví dụ trực quan hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách thêm các hiệu ứng trong PowerPoint thì các bạn có thể tham khảo tại link http://thuthuatphanmem.vn/huong-dan-tao-hieu-ung-trong-powerpoint/

Tạo Slide Master

Slide Master là công cụ hữu ích, các bạn chỉ cần định dạng một lần về font, cỡ chữ, màu chữ, hiệu ứng,… thì nó sẽ thay đổi định dạng ở tất cả slide. Slide Master được áp dụng cho tất cả các trang slide.

Lưu ý: các bạn nên tạo Slide Master trước khi bắt đầu tạo các Slide riêng lẻ.

Để mở giao diện Slide Master, trên thẻ View các bạn chọn Slide Master.

Trong khi trình chiếu, nhấn phím mũi tên sang phải hoặc mũi tên xuống dưới trên bàn phím để chuyển sang slide tiếp theo. Nhấn phím mũi tên sang trái và mũi tên lên trên để quay về slide trước. Nhấn phím Esc để thoát trình chiếu.

Lưu file thuyết trình

Thuyết Trình Sáng Tạo Và Cảm Hứng Với Icon Cho Powerpoint

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn (và cả khán giả của bạn) chắc chắn đã từng là “nạn nhân” của một hoặc nhiều bài trình chiếu buồn chán – một tổ hợp chỉ bao gồm các trang slide nối tiếp nhau bằng… bullet.

Nó tẻ nhạt đến mức bạn nhìn đâu cũng thấy chữ, và khán giả của bạn thay vì nghe đã chuyển sang đọc cho nhanh. Cuối cùng, thông điệp mà bạn muốn nói rơi tuột vào đống ký tự tuôn ra từ slide. Và tiếp đất, trước khi khán giả của bạn kịp nhớ.

Tại sao lại là icon?

Con người là một tạo vật ưa thích hình ảnh và trực quan. Chúng ta giao tiếp bằng chữ tượng hình trong các hang động trước khi sử dụng chữ viết. Ở giai đoạn này, trí tưởng tượng giống như DNA mà tất cả mọi người đều có chung. Khán giả của bạn cũng vậy, Hãy túm lấy họ ở điểm này: Điều hướng họ bằng thật nhiều hình ảnh bên cạnh các dòng chữ.

Thứ hai, icon có khả năng biểu trưng một khái niệm phức tạp trở nên đơn giản, dễ hiểu. Khi chúng ta nhìn thấy icon, đầu óc chúng ta ngay lập tức hiểu ngay ý nghĩa của nó. Chỉ bằng cái nhìn đầu tiên, không đầy đủ chi tiết bên trong, nhưng chúng ta hiểu ngay icon này đang muốn thể hiện điều gì.

Hơn nữa, sử dụng icon cho powerpoint sẽ giúp khán giả của bạn tập trung vào thông điệp bạn nói và hiểu đầy đủ ý nghĩa của điều bạn muốn truyền tải. Thay vì buồn ngủ và chơi Candy Crush trên điện thoại, giờ họ tập trung và thích thú với thông điệp của bạn.

Tìm ra điểm khác biệt

Tại sao icons là lựa chọn tối ưu hơn ảnh

Bên cạnh việc đơn giản và cung cấp cho người xem chỉ những thông tin cần thiết, icon cho powerpoint còn cực kỳ hiệu quả vì số ít những lý do sau:

– Ngôn ngữ chung: Bất kể khán giả của bạn nói ngôn ngữ gì, icon rất phổ biến và dễ hiểu cho hầu hết mọi người. Điều này vô cùng hữu dụng cho người thuyết trình khi đứng trước các khán giả quốc tế.

– Hiển thị tốt trên tất cả các kích thước màn hình: Icon có dung lượng file rất nhỏ nhưng hiển thị tốt trên tất cả các kích thước màn chiếu.

Điều cuối cùng, icon bao gồm nhiều loại, nhưng bạn sẽ muốn tìm được một icon cho powerpoint ở định dạng vector. Khi đó bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, kích thước, thêm chữ và di chuyển icon ở mỗi slide theo bất cứ cách nào bạn muốn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Ghi Âm Thuyết Trình Powerpoint 2010 Và Chuyển Thành Video trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!