Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Công Thức Tính Ngày Công Trong Excel # Top 10 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Công Thức Tính Ngày Công Trong Excel # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Công Thức Tính Ngày Công Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CÚ PHÁP CỦA HÀM

Cú pháp hàm chúng tôi với các đối số sau đây:

Start_date:(Bắt buộc) là ngày bắt đầu, được cắt cụt để trở thành số nguyên.

Days:(Bắt buộc) là số ngày làm việc trước hay sau start_date. Giá trị dương sẽ cho kết quả là một ngày trong tương lai; trong khi đó giá trị âm sẽ cho kết quả là một ngày trong quá khứ; còn giá trị 0 cho kết quả là start_date. Day-offset sẽ được cắt cụt để thành một số nguyên.

Weekend:(Tùy chọn) đối số này cho biết các ngày nào trong tuần sẽ là ngày cuối tuần và sẽ không được coi là ngày làm việc. Weekend là một số của ngày cuối tuần hay một chuỗi chỉ rõ khi nào thì sẽ diễn ra ngày cuối tuần. Các giá trị chuỗi ngày cuối tuần được biểu thị dài bảy ký tự và mỗi một ký tự trong chuỗi biểu thị một ngày trong tuần và bắt đầu từ thứ hai. – 1 là ngày nghỉ. – 0 là ngày làm việc. Chỉ các ký tự 1 và 0 đượcdùng trong chuỗi. 1111111 là một chuỗi không hợp lệ.

Giả sử, “0000011″ sẽ cho ra kết quả là ngày cuối tuần Thứ bảy và Chủ nhật.

Holidays: (Tùy chọn) là một tập hợp tùy chọn bao gồm một hay nhiều ngày cần phải được trừ khỏi lịch ngày làm việc. Holidays là một phạm vi ô có chứa ngày hay một hằng số mảng gồm những giá trị seri biểu thị các ngày đó. Bạn có thể tự do sắp xếp thứ tự của ngày hay các giá trị sê-ri trong đối số holidays.

Cách tính số ngày thông thường, lấy ngày bắt đầu + số ngày, sẽ ra được ngày kết thúc.

Ví dụ: Tại ô A2 có giá trị là ngày “10/02/2018”, sau đó cộng tới 7 ngày nữa, thì sẽ là: 17/02/2018.

Khi WORKDAY áp dụng cho còn đang đi học, thì mặc định được ngày nghỉ là T7, CN rồi, và danh sách ngày nghỉ lễ nếu có.

Cũng là ngày “10/02/2018”, nếu cộng thêm 7 ngày, và thứ 7 + CN nghỉ, thì kết quả sẽ là: 20/02/2018. Nếu như tính ngày nghỉ lễ sẽ là: “01/03/2018”.

Khi WORKDAY chuyển thành chúng tôi thì sẽ có số ngày nghỉ trong tuần khi làm việc.

Cũng là ngày “10/02/2018”, khi cộng thêm 7 ngày, nhưng chỉ đi làm 2-4-6, còn lại là nghỉ, lễ lạc không quan tâm, kết quả lúc này sẽ trả về là: “26/02/2018”. Và, khi bạn tính luôn ngày nghỉ lễ lạc, thì dịp đó lại rơi vào đợt nghỉ Tết Nguyên Đán, cuối cùng thì kết quả sẽ là: “07/03/2018”.

Bạn có đang thắc mắc “0101011” nghĩa là như thế nào ko? Đó chính là tuần tự 7 ngày trong tuần từ T2 tới CN. Với weekend, 1 ở ddayaa có nghĩa là được nghỉ, và 0 ở đây nghĩa là ngày làm việc, sẽ tính ngày.

Công Thức Tính Phần Trăm

Công thức/ Cách tính phần trăm – cách tính % trong excel

1. Các Công thức/ cách tính phần trăm (cách tính %)

Trước khi tìm hiểu cách tính phần trăm trong excel, ad muốn giới thiệu tới các bạn các công thức tính phần trăm phổ biến trong thực tế công việc và học tập:

1.1. Cách tính phần trăm tăng trưởng (cách tính %):

Trong thực tế tại các doanh nghiệp, khi muốn xem xét tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp bất kỳ ta thường xét tới chỉ tiêu tăng trưởng. Một doanh nghiệp có sự tăng trưởng tốt thường đồng nghĩa với việc doanh thu năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Và để nhìn được điều này, ta cần phải tính được tỉ lệ phần trăm tăng trưởng:

Công thức tính phần trăm như sau:

Tỉ lệ phần trăm tăng tưởng = (DS năm nay/ Ds năm ngoái -1) *100

Hoặc

Tỉ lệ phần trăm tăng tưởng = (DS năm nay – Ds năm ngoái)/ Ds năm ngoái *100

1.2. Công thức tính phần trăm so sánh (cách tính %):

Nói tới phần trăm so sánh, ad cũng muốn các bạn liên tưởng tới việc đánh giá một doanh nghiệp nọ có tính hình kinh doanh tốt không. Ta có thể đề cập tới thị phần của doanh nghiệp đó với một doanh nghiệp cùng ngành (có thể là doanh nghiệp đầu ngành).

Ví dụ ta có Thị phần của hai công ty A và B trong 2 năm 2014 – 2015:

DN A: 2014 (15%), 2015 (20%)

DN B: 2014 (35%), 2015 (34%)

Khi nhìn vào thị phần của 2 doanh nghiệp ta có thể tính được, thị phần năm 2015 của doanh A đang kém so với doanh nghiệp B bao nhiêu %.

Công thức tính % so sánh thị phần giữa 2 doanh nghiệp như sau:

1.3. Cách tính phần trăm tỉ trọng (cách tính %):

Lại tiếp tục câu chuyện ở phần trên, câu hỏi đặt ra: Thị phần là gì?

Thực tế thì thị phần là tỉ trọng của một cá thể trên tổng toàn bộ cá thể (bao gồm các thể được so sánh)

Lấy ví dụ doanh nghiệp ở ví dụ trên là một trong 100 doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng XYZ. Dựa trên lượng tiêu thụ hàng hóa của từng năm của tất cả các doanh nghiệp mà ta tính được thị phần (tỉ trọng) của từng doanh nghiệp so với toàn ngành. Khi đó công thức tính phần trăm tỉ trọng sẽ được sử dụng để tính thị phần.

Công thức tính phần trăm tỉ trọng để tính thị phần doanh nghiệp A là:

= Sản lượng Doanh nghiệp A/ Sản lượng 100 Doanh nghiệp * 100

1.4. Cách tính phần trăm lãi suất tiền gửi/ tiền vay ngân hàng

Khi gửi tiền hay vay tiền điều ta quan tâm nhất đó là tỉ suất sinh lời hay chi phí lãi vay là bao nhiêu. Thường thì tỉ suất hay chi phí lãi vay được thể bằng một tỉ lệ phần trăm có thể cố định hoặc thay đổi theo từng thời kỳ.

Khi nói về Lãi suất tiền vay ngân hàng, ngoài việc xác định được tỉ lệ lãi là bao nhiêu phần trăm, ta còn phải quan tâm tới số nợ gốc được dùng để tính tiền lãi từng kỳ.

Tính lãi trên dư nợ gốc.

Hay Tính lãi trên dư nợ giảm dần.

Đơn giản ta hiểu như sau:

% lãi suất = Số tiền lãi/ Số tiền vay.

1.5. Cách tính phần trăm lợi nhuận

Trong kinh doanh, cái mà mọi doanh nghiệp hướng tới không thể bỏ qua chỉ tiêu lợi nhuận. Để đánh giá hiệu quả kinh doanh ta thường dùng tỉ suất sinh lời, tỉ suất lợi nhuận hay còn gọi là phần trăm lợi nhuận.

Phần trăm lợi nhuận gồm 2 loại chính:

Phần trăm lợi nhuận gộp: Là tỉ suất lợi nhuận sau khi trừ giá vốn hàng bán với cách tính như sau:

Tỷ lệ % lợi nhuận gộp = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Phần trăm lợi nhuận trước thuế/ sau thuế

Tỷ lệ % lợi nhuận trước thuế/ sau thuế = Lợi nhuận trước thuế hoặc sau thuế / Doanh thu thuần

2. Công thức/ Cách tính phần trăm trong excel – cách tính % trong excel như thế nào

Sau khi bạn hiểu được cách tính % trong phần 1, thì tính % trong excel sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có 2 cách:

– Nhập trực tiếp giá trị cần tính toán vào trong công thức excel

– Sử dụng địa chỉ ô chứa giá trị cần tính %

Như trong ví dụ sau đây, ad muốn tính phần trăm tăng trưởng về doanh số của công ty trong 2 năm 2015 và 2014. Với 2 cách thể hiện:

– Thể hiện tỉ lệ phần trăm là một số

– Thể hiện tỉ lệ phần trăm là một số đi kèm với ký hiệu %

Hướng Dẫn Hiển Thị Và In Công Thức Trong Bảng Tính Excel 2010, 2013 Và 2022

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn các bạn một cách đơn giản để hiển thị công thức trong Excel 2016, 2013, 2010 và các phiên bản cũ hơn. Đồng thời, Học Excel Online cũng hướng dẫn bạn cách in công thức cũng như giải thích tại sao thỉnh thoảng Excel hiển thị công thức, thay vì kết quả trong một ô tính.

Cách hiển thị công thức trong Excel:

1. Lựa chọn ‘Show Formulas’

Trên trang tính Excel, di chuyển đến thẻ nhấn chọn Show Formulas trong phần Formula Auditing.

Microsoft Excel lập tức hiển thị công thức trong ô tính thay vì kết quả. Để hiển thị lại kết quả tính toán, nhấp chọn Show Formulas một lần nữa.

Chọn ở bảng bên trái, kéo xuống phần Display options for this worksheet và đánh dấu chọn Show formulas in cells instead of their calculated results.

Thoạt tiên, cách sử dụng này có vẻ mất nhiều thời gian hơn, nhưng bạn sẽ thấy nó hiệu quả khi bạn muốn hiển thị công thức trong nhiều trang tính. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chọn tên trang tính từ danh sách lựa chọn của Display options for this worksheet.

Cách nhanh nhất để thấy mọi công thức trong trang tính Excel là nhấn theo phím tắt sau đây: Ctrl + ` (phím ` ngay kế phím số 1)

Phím tắt này có thể chuyển đổi giữa hiển thị giá trị ô tính và công thức ô tính. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + ` một lần nữa để thực hiện thao tác chuyển đổi.

Chú ý. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, Microsoft Excel sẽ hiển thị tất cả công thức trên trang tính đang làm việc. Để hiển thị công thức trong trang tính hoặc bảng tính khác, bạn cần lặp lại thao tác trên từng trang tính/bảng tính.

Nếu bạn muốn xem dữ liệu được sử dụng cho việc tính toán theo công thức, sử dụng bất kỳ phương pháp nào phía trên để hiển thị công thức trong ô tính, sau đó chọn ô tính chứa công thức cần thực hiện, và bạn sẽ thấy kết quả tương tự như sau:

Cách in công thức trong Excel:

Tại sao Excel hiển thị công thức, không phải kết quả?

Nhìn chung, Microsoft Excel hiển thị công thức thay vì giá trị tính toán do những lý do sau đây:

1. Có thể bạn đã vô tình chọn Show Formulas, hoặc nhấn . Để hiển thị kết quả tính toán, bỏ chọn Show Formulas hoặc nhấn phím lần nữa.

2. Có thể bạn vô tình gõ một khoảng trắng hoặc dấu nháy đơn ( ‘) trước dấu bằng trong công thức

Khi một khoảng trắng hoặc một dấu nháy đơn đặt trước dấu bằng, Excel sẽ xem ô tính như một văn bản thông thường và không thực hiện phép tính đối với công thức tại ô đó. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần xóa dấu nháy đơn hoặc khoảng trắng ấy đi.

Nguồn: Ablebits, dịch và biên tập bởi Hocexcel.Online.

Ngoài ra để ứng dụng Excel vào công việc một cách hiệu quả thì bạn còn phải sử dụng tốt các hàm, các công cụ khác của Excel.

Một số hàm cơ bản thường gặp như:

SUMIF, SUMIFS để tính tổng theo 1 điều kiện, nhiều điều kiện

COUNTIF, COUNTIFS để thống kê, đếm theo một điều kiện, nhiều điều kiện

Các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…

Các hàm dò tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…

Một số công cụ hay sử dụng như:

Định dạng theo điều kiện với Conditional formatting

Thiết lập điều kiện nhập dữ liệu với Data Validation

Cách đặt Name và sử dụng Name trong công thức

Lập báo cáo với Pivot Table…

Hướng Dẫn Cách Lập Công Thức Tính Thời Gian Hoàn Vốn Của Dự Án Trong Excel

Thời gian hoàn vốn của dự án (tiếng anh là Payback Period = PP) là thời gian cần thiết để thu hồi đủ số vốn đầu tư ban đầu của dự án. Đây là một trong những tiêu chí dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của 1 dự án. Trong bài viết này Học Excel Online sẽ hướng dẫn các bạn cách lập công thức tính thời gian hoàn vốn của dự án trong Excel.

Cách tính thời gian hoàn vốn

Khi đánh giá, tính toán thời gian hoàn vốn của 1 dự án, chúng ta thường thấy có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Thu nhập do đầu tư mang lại bằng nhau theo các năm

Trong trường hợp này công thức tính thời gian hoàn vốn như sau:

Thu nhập ròng 1 năm = Khấu hao 1 năm + Lợi nhuận sau thuế 1 năm

Trường hợp 2: Thu nhập do khoản đầu tư mang lại không bằng nhau theo các năm

Bước 1: Xác định ngân lưu ròng (lợi nhuận ròng) của từng năm = Doanh thu từng năm – Chi phí từng năm

Bước 2: Xác định ngân lưu ròng tích lũy theo từng năm = Vốn đầu tư ban đầu (số âm) + ngân lưu ròng từng năm

Tại thời điểm ngân lưu ròng tích lũy = 0 là thời điểm hòa vốn.

Thời gian hoàn vốn = Thời gian từ khi dự án bắt đầu đầu tư cho tới thời điểm hòa vốn.

Công thức tính thời gian hoàn vốn của dự án trong Excel

Hãy xét ví dụ sau đây:

Dự án A có mức đầu tư như sau:

Ban đầu đầu tư vào dự án 100 triệu

Năm đầu tiên hoạt động, doanh thu là 50 triệu

Năm thứ 2 doanh thu đạt 40 triệu

Năm thứ 3 doanh thu đạt 30 triệu

Năm thứ 4 doanh thu đạt 20 triệu

Năm thứ 5 doanh thu đạt 10 triệu

Hỏi thời gian hoàn vốn là bao nhiêu năm?

Khi biểu diễn các thông tin này trên Excel ta có:

Bước 1: Tính ngân lưu ròng theo các năm

= Doanh thu – Vốn đầu tư

C5=C4-C3

G5=G4-G3

Năm thứ 1: C6=B6+C5 (Lấy ngân lưu ròng tích lũy năm trước cộng với Ngân lưu ròng năm sau)

Năm thứ 2: D6=C6+D5

Năm thứ 5: G6=F6+G5

Số tháng trong năm thứ 3 để đạt được 10 triệu là:

=(10/30)*12 = 4 tháng

Tổng thời gian hoàn vốn là: 2 năm + 4 tháng

Ngoài ra để đánh giá đầy đủ về 1 dự án, chúng ta cần xét thêm các thông số khác về dự án như NPV và IRR. Các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết:

IRR là gì – Hướng dẫn cách dùng và ý nghĩa của hàm IRR trong Excel Hướng dẫn tính lợi suất dòng tiền không định kỳ bằng hàm tài chính XIRR

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Công Thức Tính Ngày Công Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!