Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Sổ Sách Kế Toán Trên Excel # Top 9 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Sổ Sách Kế Toán Trên Excel # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Sổ Sách Kế Toán Trên Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách lập sổ sách kế toán trên Excel – Hướng dẫn cách lập sổ sách kế toán bằng Excel thực hành trên Mẫu sổ sách kế toán trên Excel chi tiết từ việc sử dụng các hàm Excel để tính toán, tổng hợp, kết chuyển, lên sổ, lên báo cáo tài chính trên Excel mà không cần dùng đến phần mềm kế toán.

*** Góc khóa học: Khoá học kế toán thực hành tổng hợp theo thông tư mới nhất ( Thông tư 200) , học thực hành trên phần mềm kế toán MISA, FAST, EXCEL mới nhất với các số liệu hoá đơn đỏ – chứng từ – sổ sách thực tế trong các công ty,chia sẻ các thủ thuật kế toán thực hành cùng với đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm truyền đạt cho học viên tham gia khóa học kế toán thực hành có trải nghiệm cụ thể hơn – có kinh nghiệm làm với kế toán thực hành tại tphcm. Bạn có thể tham gia lớp học kế toán thực hành để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia, kế toán trưởng tại trung tâm.

A. Các công việc đầu năm tài chính

– Chuyển số dư cuối năm trước sang đầu năm nay (Đối với DN đang hoạt động): + Vào số dư đầu kỳ các+ Kết Chuyển lãi (lỗ) từ năm trước sang. Việc thực hiện này được định khoản trên Sổ chi tiết tài khoản 242, 211, 131, Bảng tổng hợp Nhập Xuất Tồn, và các Sổ kế toán khác (nếu có) sổ Nhật ký chung và chỉ thực hiện 1 lần trong năm, vào thời điểm đầu năm.

B. Cách nhập liệu các nghiệp vụ vào Sổ sách Excel kế toán: 1. Hướng dẫn nhập liệu trên Sổ Nhật ký Chung:

– Cột ngày tháng ghi sổ: Ngày tháng ghi – Cột số hiệu: Số hiệu của sổ kế toán bằng hoặc sau ngày chứng từ. hoá đơn, Phiếu Thu, Phiếu chi, Giấy báo nợ, GIấy báo có… – Cột ngày chứng từ: N gày thực tế trên chứng từ – Cột Diễn Giải: Nội dung tóm tắt nhưng đầy đủ thông tin của một chứng từ – Cột TK Nợ/Có: Cột định khoản Nợ/ Có cho các NVPS. – Cột TK đối ứng: Theo dõi TK đối ứng cho những TK đã định khoản bên cột TK Nợ/Có. ** Cách nhập: Đặt dấu = vào ô tương ứng với TK cần lấy đối ứng sau đó bấm vào TK đối ứng và bấm Enter

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết cách lập sổ sách kế toán trên Excel

3. Phát sinh mới Công cụ dụng cụ hoặc TSCĐ ( TK 242, 214 )

Sau khi định khoản trên NKC phải sang bảng phân bổ 242, 214 để khai báo thêm công cụ dụng cụ hoặc tài sản này vào bảng và tính ra số cần phân bổ trong kỳ hoặc số cần trích khấu hao trong kỳ.

4. Trường hợp mua hoặc bán hàng: a. Trường hợp mua hàng hoá:

Bước 1: Bên sổ NKC không phải khai chi tiết từng mặt hàng mua vào, chỉ hạch toán chung vào TK 156 tổng số tiền ở dòng “Cộng tiền hàng” trên hoá đơn mua vào.

Bước 3: Nếu phát sinh chi phí (vận chuyển, bốc dỡ, lưu kho…) cho việc mua hàng thì Đơn giá nhập kho là đơn giá đã bao gồm chi phí. Khi đó phải phân bổ chi phí mua hàng cho từng mặt hàng như sau:

Chi phí của mặt hàng A = ( Tổng chi chí / Tổng số lượng (hoặc tổng thành tiền của lô hàng) x Số lượng (hoặc thành tiền) của mặt hàng A Chi phí đơn vị mặt hàng A = Tổng chi chí của mặt hàng A/ Tổng số lượng của mặt hàng A Đơn giá nhập kho mặt hàng A = Đơn giá của mặt hàng A + Chi phí đơn vị của mặt hàng A

b. Trường hợp bán hàng hoá:

Bước 1: Bên sổ NKC không phải khai chi tiết từng mặt hàng bán ra, chỉ hạch toán chung vào TK 5111 tổng số tiền ở dòng “Cộng tiền hàng” trên hoá đơn bán ra. Bước 2: Đồng thời về PXK, khai báo chi tiết từng mặt hàng bán ra theo hóa đơn vào Phiếu XK. – Để lấy được Mã hàng xuất kho, ta quay về DMHH để lấy. – Nếu Công ty áp dụng phương pháp tính giá xuất kho là “Bình quân cuối kỳ” thì: Không hạch toán bút toán Giá vốn hàng bán. Nên cuối tháng mới thực hiện bút toán này để tập hợp giá vốn hàng bán trong kỳ. – Nếu Công ty áp dụng phương pháp tính giá xuất kho là “Bình quân đầu kỳ” thì Hạch toán bút toán giá vốn: bạn ghi Nợ TK 632/ ghi Có chi tiết cho từng mã hàng kê số lượng xuất, không kê tiền. Nên cuối kỳ khi tính được giá vốn ở “Nhập xuất tồn kho” thì mới dùng công thức VLOOKUP để tìm số tiền tương ứng cho từng nghiệp vụ) *** Chú ý: – Khi vào bảng kê xuất kho thì chỉ vào số lượng, chưa có đơn giá xuất kho vì đơn giá cuối kỳ mới tính được bên Bảng Nhập Xuất Tồn kho

– Khi tính được Đơn giá bên bảng Nhập – Xuất – Tồn thì sử dụng hàm VLOOKUP tìm đơn giá xuất kho từ bảng Nhập – Xuất – Tồn về PXK

c. Lập phiếu Nhập kho, Xuất kho:

– Vào phiếu Nhập kho – Vào phiếu Xuất kho

C. Các bút toán kết chuyển cuối tháng

– Hạch toán các bút toán về tiền lương cuối tháng (căn cứ vào bảng lương) – Trích khấu hao tài sản cố định (số liệu từ bảng khấu hao TSCĐ) – Phân bổ chi phí trả trả (nếu có) (từ bảng số liệu từ bảng PB 242) – Kết chuyển thuế GTGT *** Ta đặt:

+ Tổng TK 133 = Số dư Nợ đầu kỳ (nếu có) + Tổng phát sinh Nợ 133 – Tổng phát sinh Có 133

+ Tổng TK 3331 = Tổng Phát sinh Có 3331 – Tổng Phát sinh Nợ 3331

D. Hướng dẫn lên các bảng biểu tháng: 1. Lập bảng tổng hợp Nhập – Xuất – Tồn kho:

– Cột Số lượng và Thành tiền nhập trong kỳ, dùng hàm SUMIF tập hợp từ Phiếu nhập kho về – Cột Số lượng Xuất trong kỳ, dùng hàm SUMIF tập hợp từ Phiếu xuất kho về – Cột Đơn giá xuất kho, tính theo công thức tính đơn giá bình quân cuối ký – Để có được bảng NXT của cá tháng sau, bạn Coppy bảng NXT của tháng trước và dán ( Paste ) xuống phía dưới, xoá trắng toàn bộ số liệu, đặt lại công thức cho các cọt tương ứng. – Cột Mã hàng hoá, Tên hàng hoá, Đơn vị tính: Dùng hàm VLOOKUP tìm từ số dư cuối tháng trước xuống. – Các cột khác tính như hướng dẫn ở phần trên.

2. Lập bảng Phân bổ Chi phí trả trước ngắn hạn, dài hạn, khấu hao TSCĐ.

– Để có được các bảng trên của các tháng sau, ta Coppy các bảng đó của tháng trước và dán (Paste) xuống phía dưới, xoá số liệu ở cột “Số khấu hao lũy kế kỳ trước “và đặt hàm VLOOKUP cho cột này để tìm về giá trị tương ứng từ tháng trước. – Hoặc căn cứ vào Số tháng đã phân bổ và mức phân bổ 1 tháng để tính. – Khi phát sinh TSCĐ mới hoặc CCDC mới ta phải khai báo thêm TSCĐ hoặc CCDC đó tại các bảng tương ứng.

E. Hướng dẫn lập các sổ cuối kỳ 1. Lập bảng Tổng hợp phải thu khách hàng – TK 131: 2. Lập Bảng tổng hợp Phải trả khách hàng – 331

Cách làm tương tự như bảng tổng hợp TK 131

3. Lập sổ quỹ tiền mặt và sổ tiền gửi ngân hàng a. Cách lập sổ Quỹ tiền mặt: Dữ liệu lấy từ sổ NKC

** Cách lập công thức cho từng cột như sau: Trên sổ quỹ tiền TM, xây dựng thêm 3 ô: Tháng báo cáo; Tài khoản báo cáo TK 1111; Nối tháng và TK báo cáo. – Ô nối tháng và TK báo cáo = K6&”;”&L6 ( dùng tính số dư dầu kỳ theo từng tháng) – Cột ngày tháng: = IF($L$6=NKC!$E13,NKC!A13,””) ( L6: ô TK báo cáo) – Cột Diễn giải: = IF($L$6=NKC!$E13,NKC!D13,””) – Cột Tài khoản đối ứng:

b. Lập sổ tiền gửi ngân hàng:

– Cách làm tương tự như sổ quỹ tiền mặt. Nhưng cột số hiệu và Ngày tháng chứng từ thì công thức tương tự như cột Ngày tháng ghi sổ.

F. Hướng dẫn lập báo cáo tài chính a. Bảng cân đối kế toán b.Bảng báo cáo kết quả kinh doanh

– Cột số năm trước: Căn cứ vào cột ngăm ngay của ” Báo cáo kết quả kinh doanh ” năm ttrước : Chuyển số liệu từ năm của các TK từ loại 5 đến loại 8 ( phần số phát sinh ) và ghép vào từng chỉ tiêu tương ứng trên – Cột số năm nay Báo cáo KQKD.

c. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

– Cột số năm trước: Căn cứ vào Cột năm nay của “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ” năm trước. – Cột Số năm nay: Căn cứ vào – Đặt lọc cho sổ Quỹ tiền mặt và Tiền gửi Ngân hàng, hoặc căn cứ vào số phát sinh TK tiền mặt, TK tiền gửi ngân hàng trên NKC. ** Nếu căn cứ vào Sổ Quỹ Tiền Mặt và Tiền gửi Ngân hàng : – Trên sổ quỹ TM, tính tổng số phát sinh của cả kỳ kế toán tại cột thu, chi bằng hàm subtotal Sổ quỹ TM

– Trên cột TK đối ứng lọc lần lượt từng TK đối ứng vừa lọc và bên cột Diễn giải sẽ xuất hiện nội dung của nghiệp vụ. Nội dung này tương ứng với từng chỉ tiêu nào trên ” BC lưu chuyển tiền tệ ” thì mang số tiền tổng cộng về đúng chỉ tiêu đó trên ” BC lưu chuyển tiền tệ “. Nếu có nhiều nội dung chung cho một chỉ tiêu thì thực hiện cộng nối tiếp vào sổ đã có. Nếu nội dung lọc lên mà không biết đưa vào chỉ tiêu nào thì đưa vào thu khác hoặc chi khác. – Đặt lọc cho ** Nếu căn cứ từ Nhật Ký Chung: – Tính tổng cộng phát sinh của cả kỳ k ế toán trên NKC bằng hàm subtotal

– Trên NKC, ở Cột TK nợ/ TK Có các bạn lọc lên TK Tiền Mặt, sau đó lọc tiếp lần lượt từng TK đối ứng bên Cột TK đối ứng. Khi Đó hàm subtotal sẽ tính tổng số tiền của TK đối ứng vừa lọc và bên cột Diễn giải sẽ xuất hiện nội dung của nghiệp vụ.. sổ NKC

d. Thuyết minh báo cáo tài chính :

Cách Lập Sổ Nhật Ký Chung Trong Excel Kế Toán

Lập sổ nhật ký chung trong Excel sẽ giúp các doanh nghiệp giải được bài toán quản lý, thông kê hàng hóa cũng như mọi hoạt động quản lý của công ty, đối với một kế toán mới vào nghề thì việc lập sổ nhật ký chung trong Excel cũng rất khó khăn nếu như không nắm được các kiến thức căn bản.

Lập sổ nhật ký chung trong Excel không hề khó nhưng cũng không quá dễ bởi lẽ đây là một trong những thử thách mà bất cứ kế toán nào cũng phải đối mặt. Nhật ký chung là cuốn sổ ghi lại chi tiết mọi hoạt động buôn bán của công ty, là thứ rất quan trọng và nó áp dụng rất nhiều hàm cơ bản trong Excel để hình thành ra phiên bản nhật ký chung hoàn chỉnh nhất.

Hướng dẫn lập sổ nhật ký chung trong Excel

Trước khi đi vào chi tiết lập sổ nhật ký chung trong Excel bạn cần biết các thông số đưa ra trong bài đều thuộc ví dụ của chúng tôi. Do đó bạn nên tải ví dụ đó TẠI ĐÂYđể nắm rõ được nội dung trong bài viết. Đây là các mẫu sổ sách kế toán trên Excel chuẩn hiện nay theo thông tư 200 và mẫu sổ sách theo quyết định 48.

Mẫu sổ sách này bao gồm đầy đủ các loại sổ, bảng biểu và báo cáo như: Các số cái, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Thuyết minh báo cáo tài chính theo Quyết định 48 và Thông tư 200 nên độc giả có thể sử dụng nó để lập sổ nhật ký chung trong Excel rất tốt.

Bước 1: Bước đầu tiên để lập sổ nhật ký chung trong Excel là khi có phát sịnh việc mua bán hàng hóa. Chúng ta phải vào Sổ Nhật ký chung cụ thể như sau:

– Cột ngày tháng ghi sổ: Ngày tháng ghi sổ bằng hoặc sau ngày chứng từ– Cột số hiệu: Là số hiệu của Hoá đơn, của Phiếu Thu, Phiếu chi, Giấy báo nợ, GIấy báo có…– Cột ngày chứng từ: Là ngày thực tế trên chứng từ– Cột Diễn Giải: Là nội dung tóm tắt nhưng đầy đủ thông tin của một chứng từ– Cột TK Nợ/Có: Là Cột định khoản Nợ/Có cho các nghiệp vụ phát sinh.– Cột TK đối ứng: Theo dõi TK đối ứng cho những TK đã định khoản bên cột TK Nợ/Có.

– Cột Số phát sinh Nợ: Ghi số tiền tương ứng với TK ghi Nợ– Cột số phát sinh Có: Ghi số tiền tương ứng với TK ghi Có

Lưu ý: Số tiền thuế (nếu có) = Số tiền hàng hoặc Doanh thu nhân ( x) với Thuế suất.

(Trường hợp nghiệp vụ có một TK Nợ và nhiều TK Có, thì số tiền ở TK nợ bằng ( = ) tổng số tiền của các TK Có hoặc ngược lại )

Cột số dư Nợ/Dư Có: Phục vụ cho việc in sổ chi tiết cuối kỳ.

Sau khi định khoản hết các bút toán của một tháng trên NKC thì thực hiện ” Tổng cộng số phát sinh Nợ/Có ” Của cả tháng đó lại bằng hàm SUBTOTAL

– Cú pháp hàm: = SUBTOTAL(9; dãy ô cần tính tổng)– Tổng phát sinh bên Nợ: = Subtotal (9;H13:H190)– Tổng phát sinh bên Có: = Subtotal(9;H13:H190)

(Số 9 là cú pháp mặc định của hàm cho việc tính tổng)

Bước 3: Chúng ta tiếp tục thiết lập lập sổ nhật ký chung trong Excel như sau:

Cột tài khoản đối ứng ta sẽ dùng công thức dành cho tài khoản đối ứng nếu có 2 tài khoản trở lên thì sử dụng công thức nối = nhập vào tài khoản 1 &”;”& tài khoản 2.

Như trên ta sẽ thực hiện = nhấp vào ô có TK142 &”;”& nhấp vào ô có 1331

Lưu ý: Số tiền thuế( nếu có ) = Số tiền hàng hoặc Doanh thu nhân ( x) với Thuế suất.

(Trường hợp nghiệp vụ có một TK Nợ và nhiều TK Có, thì số tiền ở TK nợ bằng ( = ) tổng số tiền của các TK Có hoặc ngược lại).

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-lap-so-nhat-ky-chung-trong-excel-ke-toan-32222n.aspx Lọc dữ liệu trùng nhau hoặc theo một điều kiện cho trước trong bảng tính Excel không phải là chuyện đơn giản, nếu bạn không có nhiều kỹ năng thì việc lọc dữ liệu giữa các sheet trong Excel sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, các bước lọc dữ liệu giữa các Sheet trong Excel cần sự hỗ trợ của các hàm cơ bản cũng như nâng cao trong Excel rất nhiều.

Hướng Dẫn Công Việc Của Kế Toán Bán Hàng Chi Tiết

Hướng dẫn công việc của kế toán bán hàng chi tiết – Mô tả qui trình công việc phải làm của nhân viên kế toán bán hàng. Kế toán bán hàng là một vị trí công việc không quá khó khăn và không đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như nghiệp vụ kế toán. Nhưng đây sẽ là những bước tiền đề rất tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường tích lũy những khinh nghiệm thực tế như kinh nghiệm xử lý hóa đơn, các khoản công nợ và các khoản thu chi. Bài viết này mô tả những công việc phải làm của nhân viên kế toán bán hàng trong doanh nghiệp thực tế.

Công việc kế toán bán hàng cần làm? – Phân hệ kế toán bán hàng liên kết số liệu với phân hệ kế toán công nợ phải thu, kế toán tổng hợp và – Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn (mở sổ giao và ký nhận ) . – Tính toán đúng đắn giá vốn của hàng hoá và dịch vụ đã cung cấp, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí khác nhằm xác định kết quả bán hàng. – Hàng ngày nhập số liệu mua hàng, bán hàng vào phần mềm kế toán hoặc sổ sách. – Kiểm tra, đối chiếu số liệu mua bán hàng trên phần mềm với số liệu kho và công nợ. – Kiểm tra giám sát tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch bán hàng, doanh thu bán hàng của đơn vị, tình hình thanh toán tiền hàng, nộp thuế với Nhà nước. – Cung cấp thông tin chính xác trung thực, lập quyết toán đầy đủ kịp thời để đánh giá đúng hiệu quả kinh doanh cũng như tình hình thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. – Cập nhật các hoá đơn bán hàng, bao gồm hoá đơn bán hàng hoá và hoá đơn bán dịch vụ. – Định khoản và phân loại chứng từ theo từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh. – Đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh , số thứ tự ,thời gian. Lưu trữ , bảo quản. – Thực hiện việc đối chiếu với thủ kho về công việc nhập, xuất tồn vào cuối ngày. kế toán hàng tồn kho.

Bạn đang xem: Hướng dẫn công việc của kế toán bán hàng chi tiết – Phản ánh kịp thời doanh thu bán hàng để xác định kết quả bán hàng, đôn đốc, kiểm tra, đảm bảo thu đủ và kịp thời tiền bán hàng, tránh bị chiếm dụng vốn bất hợp lý. – Phản ánh và giám đốc kịp thời, chi tiết khối lượng hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra, tồn kho cả về số lượng, chất lượng và giá trị. – Theo dõi các khoản phải thu, tình hình thu tiền và tình trạng công nợ của khách hàng. – Theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng. – Cân đối thuế đầu ra phải nộp với thuế đầu vào để có biện pháp xuất hóa đơn hợp lý. – Hàng tháng,quý, năm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ. – Báo cáo công nợ và chuyển số liệu sang phân hệ kế toán tổng hợp. – Lập kế hoạch thu công nợ và liên hệ với khách hàng. – Lập tờ khai hàng hóa mua vào theo biểu mẫu kê khai thuế GTGT. – Lập, theo dõi thu hồi các biên bản thu hồi chỉnh sửa, thanh hủy hóa đơn kịp thời. – Lập bảng kê chi tiết các hóa đơn bán hàng và tính tổng giá trị hàng đã bán, thuế GTGT (nếu có) trong ngày. – Lập báo cáo tuổi nợ và các báo cáo công nợ phải thu theo yêu cầu quản lý. – Đề xuất các trường hợp thanh toán khi có vướng mắc với Kế toán trưởng – Đề xuất biện pháp thu hồi công nợ hữu hiệu – Đề xuất Trưởng Phòng mức thanh toán và lịch thanh toán công nợ đối với khách hàng – Đề xuất hướng xử lý khi yêu cầu xuất hóa đơn của khách hàng chưa phù hợp . – Đề xuất khi có điều chỉnh ,sửa đổi , thanh huỷ hóa đơn .

Bài viết: Hướng dẫn công việc của kế toán bán hàng chi tiết

Lưu ý: File đã được hỗ trợ thêm combobox, khi nhập xuất chỉ cần chọn mã chứ ko cần type, Giúp bạn dễ dàng hơn khi có nhiều mã hàng Trong excel 2007 Nếu ko sd đc combox bạn cần Enable Macro: bấm vào biểu tượng tròn góc trái cùng màn hình, chọn Excel options/popular/Show Trên thanh menu chọn sang tab Developer/Macro Security/Enable all… File NXT có sử dụng hàm sumifs mà trong excel 2003 ko có do đó để sử dụng file này bạn cần cài Office 2007 trở lên.

Hướng Dẫn Cách Làm Tròn Số Tiền Trên Excel Trong Kế Toán

Cách định dạng dữ liệu số tiền trên Excel và nguyên tắc làm tròn số

Tiền trong kế toán về bản chất là 1 con số. Con số này có thể được định dạng trong Excel với nhiều cách như: dạng Number, dạng Accounting, dạng Currency.

Việc định dạng dữ liệu rất quan trọng bởi nó giúp chúng ta nhận dạng dữ liệu được chính xác và dễ dàng sử dụng các công cụ xử lý cho phù hợp.

Những hàm làm tròn số trong Excel đều yêu cầu đối tượng làm tròn là 1 con số (dạng dữ liệu Number). Về bản chất các loại định dạng Number, Accounting, Currency đều là dữ liệu dạng số. Do đó chúng ta có thể sử dụng trực tiếp các con số này để làm tròn.

Nguyên tắc làm tròn số trên Excel là:

Phần được làm tròn (số lớn nhất trong phần xét làm tròn) nhỏ hơn 5 thì làm tròn xuống. Ví dụ phần được làm tròn là 1 chữ số sau dấu ngăn phần thập phân thì so với 0.5, phần được làm tròn là 2 chữ số sau dấu ngăn phần thập phân thì so với 0.05

Phần được làm tròn (số lớn nhất trong phần xét làm tròn) lớn hơn hoặc bằng 5 thì làm tròn lên.

Một số hàm làm tròn (hàm ROUND) cho phép làm tròn tới phần bên trái dấu ngăn phần thập phân (làm tròn hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn…) với tham số xét phần làm tròn là số âm.

Do đó trước khi làm tròn số trên Excel thì chúng ta phải xác định một cách chính xác 2 yếu tố:

Dữ liệu đã định dạng đúng chưa? Loại dữ liệu có đúng là loại Number không?

Làm tròn tới đâu? Từ đây xác định dùng hàm nào thì phù hợp

Làm tròn tới phần nghìn

Yêu cầu làm tròn tới phần nghìn là một yêu cầu khá hay gặp khi làm kế toán. Nội dung này được mô tả như sau:

Nếu số tiền lẻ dưới 500 đồng thì làm tròn xuống 0.

Nếu số tiền lẻ từ 500 đồng trở lên thì làm tròn lên thêm 1000 đồng.

Hàm để làm tròn là hàm ROUND

Cấu trúc của hàm ROUND:

=ROUND(number, num_ditgits)

Trong đó:

number: Số tiền được làm tròn, cần xét làm tròn

num_ditgits: Phần được làm tròn. Trong yêu cầu này làm tròn tới phần nghìn, tức 3 số 0 bên trái dấu ngăn phần thập phân, nên tham số num_ditgits ở đây sẽ dùng với số âm, cụ thể là -3.

Áp dụng hàm ROUND với num_digits = -3 vào ví dụ trên chúng ta có:

Số thứ 1 là 12,483,920 được làm tròn phần 920 thành 1000 ra kết quả là 12,484,000

Số thứ 2 là 22453 được làm tròn phần 453 thành 0 ra kết quả là 22000

Số thứ 3 là 169,811.00 được làm tròn phần 811.00 thành 1000.00 ra kết quả là 170,000.00

Việc làm tròn này thường áp dụng với số tiền lớn (hàng trăm triệu, hàng tỉ) khi đó phần làm tròn chỉ mang giá trị rất nhỏ nên ít ảnh hưởng tới việc tính toán trong kế toán.

Làm tròn hết phần thập phân (tới 0)

Vì trong thực tế số tiền không có nhỏ hơn 0 nên chúng ta gần như bắt buộc phải làm tròn hết phần thập phân khi tính toán với số tiền trong Excel. Quy tắc làm tròn hết phần thập phân được mô tả như sau:

Nếu phần xét làm tròn nhỏ hơn 0,5 thì sẽ được làm tròn xuống bằng 0

Nếu phần xét làm tròn từ 0,5 trở đi (lớn hơn hoặc bằng 0,5) thì sẽ được làm tròn lên 1

Vẫn sử dụng hàm ROUND để làm tròn trong trường hợp này, cách viết như sau:

=ROUND(number,0)

Trong đó number là số cần làm tròn.

Một số ví dụ về việc làm tròn hết phần thập phân trên Excel như sau:

Số thứ 1 với phần thập phân là 0.1 được làm tròn về 0

Số thứ 2 với phần thập phân 0.589 được làm tròn thêm 1 để từ 78420 thành 78421

Những lưu ý khi làm tròn tiền trong kế toán

Việc làm tròn số tiền trong những công việc kế toán nội bộ như bán hàng, quỹ, công nợ… thì có thể được làm tròn theo quy định của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về các hàm làm tròn số trong Excel và các nguyên tắc làm tròn số Hướng dẫn cách làm tròn số tiền trên hóa đơn GTGT chính xác nhất

Dù bạn làm kế toán hay bất cứ ngành nghề nào khác, kiến thức Excel luôn giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn trong xử lý dữ liệu, hãy tham gia khoá học Excel cho người đi làm cùng với Học Excel Online

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Sổ Sách Kế Toán Trên Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!