Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word Chuẩn Nhất 2003 2007 2010 2013 2022 # Top 11 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word Chuẩn Nhất 2003 2007 2010 2013 2022 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word Chuẩn Nhất 2003 2007 2010 2013 2022 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mail Merge hay còn gọi là Trộn thư là 1 tính năng không thể thiếu trong word, các phiên bản word từ 2007 đều có 1 tab riêng cho tính năng này đủ thấy tầm quan trọng của nó. Thực tế trong công việc cũng khá nhiều trường hợp phải sử dụng tính năng trộn thư này để tạo thiệp mời họp, thiệp mời dự sinh nhật, thiệp mời đám cưới…

Nếu khi môn tin học văn phòng hoặc học chứng chỉ tin học văn phòng thì tính năng này cũng luôn có và cũng thường xuất hiện trong các bài thi. Dù mail merge không quá khó nhưng nếu mới làm quen thì cũng sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là phần chèn trường vào từ file data thường là file excel.

1. Mail merge là gì?

Mail merge dịch sang tiếng Việt có nghĩa đơn giản là trộn thư là 1 tính năng nâng cao trong word, giúp bạn tạo ra những mẫu giấy mời, bìa thư, nhãn… với những danh sách dữ liệu có sẵn.

2. Tại sao phải mail merge?

Ví dụ khi 1 trường hợp muốn tạo ra các giấy mời họp phụ huynh cho học sinh. Nếu trước kia chưa có word và máy tính thì chúng ta sẽ thường in những mẫu thư sẵn, sau đó dùng bút để điền từng trường, tên học sinh, tên phụ huynh, lớp,… rất tốn thời gian và công sức. Hoặc kể cả nếu có word rồi mà bạn không dùng mail merge. Cứ copy paste từng trường vào trong giấy mời thì thời gian cũng không ít mà chưa chắc đã đầy đủ.

Thay vì thế bạn chỉ cần tạo 1 mẫu thư mời, sau đó mail merge để word tự tạo ra giấy mời cho bạn từng người bạn chỉ cần in ra mà không cần chỉnh sửa thêm thông tin gì.

3. Hướng dẫn cách sử dụng Mail merge để trộn thư

Ví dụ dễ hiểu ở đây mình có 1 mẫu thư mời gồm các thông tin về: tên, địa chỉ, số điện thoại, năm sinh

Với dữ liệu có sẵn bên file excel gồm danh sách trường như sau. Cột giới tính thay vì để nam và nữ thì mình để luôn là ông và bà để chèn luôn vào phần thư mời

Chúng ta sẽ có 5 lựa chọn

Letters: Thư, thư mời

Email messenger: tin nhắn email

Envelopes: Bìa thư, phong bì

Labels: Nhãn, nhãn vở

Tiếp tục chúng ta sẽ có 3 lựa chọn

Use the current ducument: Sử dụng văn bản hiện tại

Start from a template: Bắt đầu 1 bản mẫu

Start from existing document: Bắt đầu từ 1 văn bản có sẵn mà bạn chưa mở lên

Chúng ta đã có sẵn mẫu thư mời và đang mở lên rồi nên sẽ chọn option 1 và nhấn Next

Bước này chúng ta sẽ lựa chọn dữ liệu đề chèn vào trong file word theo từng row. Chúng ta cũng có 3 lựa chọn

Use an existing list: Sử dụng danh sách có sẵn

Select from Outlook Contact: Sử dụng danh sách trên Outlook

Type a new list: Tạo ra danh sách mới

Thông thường thì chúng ta đã có sẵn danh sách rồi và thường sử dụng file excel làm danh sách, các bạn chọn Options 1 và nhấn vào Browse để tìm tới file danh sách và mở lên vì dụ mình ở 1 file vfo.vn.xlsx

Trong file excel có thể có nhiều sheet, các bạn chọn đúng sheet chứa dữ liệu, ví dụ của mình ở đây là sheet DanhSachKhachMoi

Chúng ta sẽ có 1 danh sách khách mời, phần option chúng ta cũng có 1 số lựa chọn

Sort: Sắp xếp lại dữ liệu khách mời theo trường nào đó, tùy vào các trường hợp

Filter: Lọc ra những danh sách cần thiết trong danh sách dài

Find duplicates: Tìm những dữ liệu giống nhau để xóa đi

Validate adress: Xác nhận địa chỉ

thông thường chúng ta sử dụng tính năng sort, sau đó là filter để lọc lại dữ liệu cần thiết

Ví dụ ở đây mình lọc thử dữ liệu chỉ mời những khách giới tính là Nam và năm sinh lớn hơn hoặc = 1975

Lưu ý thêm 1 phần nữa là khi tạo file danh sách trong excel các bạn cần tạo dữ liệu ngay từ dòng 1, không để trống các dòng ở trên và dưới của dữ liệu, ví dụ file của mình mình có để trống dữ liệu ở dưới nên mặc định nó sẽ tạo thêm mấy trường nữa. Phải xóa đi để tránh việc trộn thư xong nó sẽ ra một số thư mời trống.

OK sau đó tiếp tục nhấn Next. Tại bước này chúng ta sẽ chọn More items để xử lý

Ví dụ ở đây mình muốn mới dạng: Kính mời ông Lê Văn B thì mình sẽ chèn trường giới tính sau đó cách ra chèn 1 trường họ tên, tương tự trường địa chỉ thì lấy ở fields địa chỉ. Ố điện thoại chèn trường số điện thoại, Năm sinh lấy từ trường năm sinh

Sau khi chèn hết chúng ta sẽ có dạng như sau. Nhấn Next để word bắt đầu trộn thư, thực ra tới bước nhấn Next này mới gọi chính là là hành động Mail Merge

Sau khi kiểm tra nếu ổn rồi thì bạn nhấn Next tiếp

Và chúng ta đã hoàn thành việc trộn thư, bây giờ bạn sẽ có 2 lựa chọn

Print: In tất cả các thư mời đã trộn ra

Edit individual letters: Chỉnh sửa thêm thông tin cá nhân

Chúng ta nên chọn Option thứ 2

Chọn All để tạo 1 file word gồm tất cả các thư

Và kết quả mình có file word chứa danh sách tất cả các thư của các khách mời

Tạo Cây Thư Mục Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007, 2003

Chủ đề tóm tắt trong bài viết

Cây thư mục trong word là gì và vì sao nên tạo cây thư mục?

Cây thư mục: Trong tin học, khái niệm cây thư mục có thể hiểu là trong một ổ đĩa người ta thành lập một thư mục gốc, trong thư mục gốc lại có thể thành lập nhiều thư mục con, trong mỗi thư mục con lại có thể thành lập một số thư mục con nhỏ hơn… Điều này giống như một cái cây có 1 gốc, trên cây mọc nhiều cành to, ở mỗi cành to lại mọc ra nhiều cành nhỏ hơn và mỗi cành nhỏ lại mọc ra các nhánh… Vì vậy, người ta dùng hình ảnh cái cây để chỉ việc quản lý các thư mục trong máy tính từ đó xuất hiện khái niệm cây thư mục.

Cần tạo cây thư mục trong Word để giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi quản lý và chỉnh sửa các phần nội dung trong văn bản như hỗ trợ tìm kiếm vị trí cần chỉnh sửa, tăng tính đồng bộ giữa các trang,… từ đó giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Cách tạo cây thư mục trên blog hỗ trợ dùng cho phiên bản nào?

Mẫu file word tạo cây thư mục

Các bước tạo cây thư mục trong Word 2016, 2013, 2010

Bước 1: Đầu tiên, các anh chị hãy mở file word cần tạo cây thư mục ra và nhấn chọn dấu xổ xuống ở phần khung style trên thanh công cụ của word.

Bước 2: Tiếp theo anh chị nhấn chọn vào Create a Style.

Bước 3: Hộp thoại Create New Style from Formatting xuất hiện, ở mục Name anh chị hãy tiến hành đặt tên cho style, rồi nhấn vào Modify (Anh chị nên đặt các tên sao cho dễ phân biệt với các style khác như ở đây mình để cố định là Style1).

Bước 4: Trong cửa sổ mới Create New Style from Formatting, anh chị hãy nhấn vào Format rồi chọn tiếp vào Paragraph.

Bước 5: Hộp thoại Paragraph xuất hiện, trong tab Indents and Spacing, ở mục General, phần Outline level anh chị chọn Level 1 và nhấn OK.

Bước 6: Lúc này cửa sổ Create New Style from Formatting xuất hiện trở lại, anh chị có thể tùy chỉnh hình thức cho style như phông chữ, căn lề,… Ngoài ra, để có thể thực hiện chỉnh sửa hình thức cho văn bản anh chị có thể chọn vào Format rồi chọn các thuộc tính như Font để điều chỉnh phông chữ, Tabs để căn dòng, Border chỉnh viền, Language, Frame tạo khung, hay Numbering để đánh số trang,…

Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần đánh dấu tích chọn 2 mục Add to the Styles gallery và Automatically update và nhấn OK.

Bước 8: Sau khi tạo xong style mới, bạn có thể bắt đầu tạo cây thư mục cho mình. Đầu tiên bạn đặt tiêu đề chương cho văn bản, rồi chọn style tương ứng bạn tạo. Bạn tiếp tục làm tương tự với các tiêu đề con khác sao cho ứng với các mẫu bạn muốn tạo.

Cách tạo cây thư mục trong Word 2007

Trong Word 2007 để sử dụng chức năng tạo cây thư mục khá tương tự như trên chỉ có khác ở một số chỗ sau:

+ Các bước 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8: Tương tự như cách tạo ở các phiên bản trên.

+ Để xem lại cây thư mục vừa tạo, chọn vào tab View rồi chọn Document Map.

Cách tạo cây thư mục trong Word 2003

Bước 1: Anh chị hãy nhấn vào Format chọn Styles and Formatting:

Hướng Dẫn Cách Group Trong Word 2003 2007 2010 2013 2022

Nhiều bạn thắc mắc với mình rằng: khi chèn các hình khối trong văn bản Word sau đó sao chép hoặc mở Word ở các máy có phiên bản Word khác nhau thì sắp xếp của các khối bị xô lệch không như ban đầu khiến việc chỉnh sửa rất mất thời gian. Hôm nay mình sẽ bật mí với bạn một tính năng cực kỳ cần thiết trong sử dụng Word là Tính năng group (nhóm) cách group trong word 2003 2007 2010 2013 2016 giúp các bạn nhóm các hình thành một khối thống nhất và hình của bạn không bao giờ bị thay đổi kể cả chuyển sang các định dạng khác nhau.

Chủ đề tóm tắt trong bài viết

Những lưu ý trước khi Group trong Word

Trước khi vào bài viết chia sẻ thì mọi người cần chú để một một số cách group trong word 2003 2007 2010 2013 2016 như sau:

Cách group trong word 2003

Bước 1: Chọn file Word 2003 có chứa các ảnh và shape mà bạn muốn Group. Để quá trình Group được dễ dàng hơn, bạn nên lựa chọn những hình ảnh mẫu có sẵn được cung cấp trong Word.

Nếu thanh Draw bị ẩn. Để bật này công cụ này, bạn nhấn chuột phải lên khung hình, nhấn Drawing trong danh sách tab hiển thị.

Sau khi đã kéo thả thanh công cụ Group trong word thì đây chính là hình ảnh các phím tắt có trên thanh công cụ

Phần đánh dấu màu đỏ là phím tắt vừa được cài trong Word 2003

Bước 3: Kết quả sau khi group word. Bạn có thể căn chỉnh tùy chọn bằng việc kéo chuột vào các điểm trắng để chọn lựa tùy chỉnh kích thước phù hợp.

Cách group trong word 2007 2010 2013

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn Mở file Word có chứa các đối tượng cần Group trong Word.

Bước 2: Để Group: Bạn cần nhấn giữ Ctrl + dùng chuột chọn các đối tượng cần Group.

Hình ảnh các đối tượng chưa Group sau khi nhấn giữ Ctrl

Sau khi Group hình khối được thống nhất, bạn có thể di chuyển cả khối mà không lo bị xê dịch

Bước 5: Khi không muốn Group, bạn có thể bỏ chế độ Group bằng cách nhấn chuột phải vào hình khối và nhấn UnGroup. Các khối sẽ trở về định dạng ban đầu.

Cách group trong word 2007 2010 2013 2016

Ở thao tác này mọi người có thể áp dụng được tính năng Group các đối tượng tại bản Word 2007 2010 2013 2016 bởi ở phần thao tác các phiên bản này được thực hiện khá tương đồng với nhau, để thực hiện mọi người làm theo hướng dẫn sau đây

Bước 1: Bạn nhấn giữ phím Shift (hoặc Ctrl) và dùng con trỏ chuột nhấp vào đối tượng cần thực hiện nhóm

Bước 2: Trên thanh công cụ, tại tab Format và lựa chọn lệnh Group.

Hướng Dẫn Cách Viết Phân Số Trong Word, Excel 2003 2007 2010 2013

Hướng dẫn cách viết Phân số trong word excel 2003 2007 2010 20130 – Gõ phân số dạng a/b Fractions

Phân số là 1 định dạng không thường gặp trong công việc thực tế, nó chỉ thường xuất hiện trong các văn bản toán học, vật lý, hóa học. Ngoài ra người dùng cũng có thể viết phân số theo dạng a/b, x/y hoặc kể cả đổi ra số hữu tỉ. Để viết phân số trong excel và word chúng ta cũng có vài cách. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách viết phân số chi tiết nhất

Cách viết phân số 1

Cách viết phân số thứ nhất chúng ta dùng thủ công hàm eq trong trường hợp bạn viết không nhiều phân số và chỉ viết dưới dạng đơn giản x/y.

Trước tiên chúng ta cần đặt trỏ chuột vào phần muốn chèn phân số, ví dụ ở đay mình chèn phân số ngay đằng sau chữ Phân số 5/8 thì đặt trỏ chuột ngay sau đó sau đó nhấn phím Ctrl + F9 để hiện thị ra 2 dấu ngoặc nhọn, ở giữa sẽ có 2 khoảng trắng các bạn đừng xóa đi mà đặt trỏ chuột vào giữa đó

Phân số sẽ xuất hiện, tương tự các bạn có thể chèn thêm các phân số khác bằng các bước trên, thay số 5 và số 8

Cách viết phân số 2

Chúng ta sẽ dùng công cụ toán học Equation, sử dụng công cụ này chúng ta sẽ có nhiều tùy biến hơn khi các bạn có thể chèn và chỉnh nhiều dạng phân số, hỗn số khác nhau… Cách viết phân số này bạn cũng có thể sử dụng để viết phân số trong Excel, còn cách phía trên chỉ dùng trong word

Ngoài ra các bạn lưu ý là nếu phân số quá to hoặc quá nhỏ các bạn có thể chọn và chọn font size sao cho hợp lý, bên cạnh đó chúng ta cũng chọn lại canh lề cho phân số sang bên trái để có thể copy và chèn bất kỳ nơi đâu

Với chức năng Equation các bạn cũng có thể viết theo dạng phân số trên phân số, và các ký tự toán học, hóa học khác với những công cụ và ký tự có sẵn trên tab Design. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word Chuẩn Nhất 2003 2007 2010 2013 2022 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!