Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Phóng To Và Thu Nhỏ Trong Google Sheets # Top 13 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Phóng To Và Thu Nhỏ Trong Google Sheets # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Phóng To Và Thu Nhỏ Trong Google Sheets được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sử dụng tính năng Zoom tích hợp sẵn

Bước 2: Chọn tỷ lệ Zoom bạn muốn sử dụng, có thể chọn các giá trị hiện có hoặc nhập một giá trị tùy chỉnh. Bất cứ tỷ lệ nào ít hơn 100% sẽ làm cho các nội dung hiển thị nhỏ hơn và lớn hơn sẽ làm cho nội dung hiển thị lớn hơn.

Mặc dù cách sử dụng tính năng Zoom mặc định của Google Sheets là khá đơn giản, nhưng vẫn có hai nhược điểm của tính năng này mà người dùng cần lưu ý.

Khi bạn thu phóng một bảng tính, nó cũng áp dụng cùng mức thu phóng cho tất cả các bảng tính khác của tài liệu. Không có phím tắt để thay đổi tỷ lệ zoom. Vì vậy, mỗi khi cần tăng hoặc giảm thu phóng thì cần phải thực hiện lại các bước trên.

Sử dụng Shorctu để phóng to và thu nhỏ trong Google Sheets

Một cách khác để phóng to và thu nhỏ trong Google Sheets khi cần đó là thay đổi tỷ lệ zoom của toàn bộ trình duyệt. Mặc dù cách này không lý tưởng trong nhiều trường hợp, nhưng nó có nhiều phím tắt khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Để phóng to, chỉ cần bấm tổ hợp phím Control + bấm phím Cộng

Để thu nhỏ, bấm tổ hợp phím Control + bấm phím Trừ

Để khôi phục thu phóng trở lại 100% thì bấm phím Ctrl + bấm phím 0

Nếu đang sử dụng máy Mac, hãy sử dụng phím Command thay vì phím điều khiển.

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Customize and Control trong trình duyệt Google Chrome (nằm ở phần trên cùng bên phải của trình duyệt).

Bước 2: Trong các tùy chọn mở ra, thay đổi mức thu phóng bằng cách bấm vào nút dấu Cộng hoặc dấu Trừ tại mục Zoom. Bạn cũng có thể tìm thấy một tùy chọn tương tự để thu phóng trên FireFox và tất cả các trình duyệt phổ biến khác.

Hạn chế của phương pháp này là khi phóng to và thu nhỏ bảng tính, nó cũng sẽ thay đổi với toàn bộ trình duyệt. Điều này không chỉ thay đổi mức thu phóng của các ô trong khu vực trang tính mà còn cả menu và thanh công cụ trong Google Sheet. Thậm chí nó còn thay đổi cả mức độ phóng to của tất cả các cửa sổ khác mà bạn đã mở trong trình duyệt đó.

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Hướng Dẫn Cách Tạo Form Nhập Liệu Trong Google Sheet

Truy cập Google Sheet

Để truy cập vào Google Sheet, ta có thể làm theo những cách sau:

Cách 2: Trong bộ sản phẩm của Google, chọn Sheets.

Khi ta đã mở được Google Sheet, một bảng tính sẽ có giao diện như sau:

Tạo form nhập liệu trong Google Sheet

Để tạo một form nhập liệu ta làm như sau:

1. Tại bảng tính, chọn Insert sau đó chọn Form

Tiêu đề, thư mục và giới thiệu

Tên hiển thị: Hiển thị tên File trong thư mục lưu tại Drive

Folder: Nơi để lưu thư mục

Đây là phần nội dung chính của Form. Tại đây ta có những thiết lập nhỏ như:

Câu hỏi: Điền nội dung câu hỏi

Require: Thiết lập xem liệu câu trả lời có bắt buộc hay không. Nếu đây là câu hỏi bắt buộc, hãy bật chức năng này lên.

Ta có những thao tác sau đây với Form:

Thêm câu hỏi

Thêm tiêu đề và mô tả: Thêm một tiêu đề với mô tả con, thường sử dụng để chuyển đoạn.

Để có một Form bắt mắt, gây ấn tượng cho người khác thì ngoài chăm chút cho nội dung ta cũng cần để ý tới hình thức. Đó có thể là việc xen kẽ các hình thức câu hỏi, chia trang, hoặc trang trí.

Google cung cấp cho ta tính năng trang trí Form, ngoài làm đẹp ra thì cá nhân/tổ chức có thể đưa những hình thức nhận diện mang dấu ấn cá nhân của mình lên đó để tiếp cận các đối tượng điền Form. Cụ thể ta tham khảo trong ảnh dưới:

Thiết lập sẽ hoàn thiện Form của bạn. Đối với thiết lập, ta có thể làm những công việc như giới hạn trả lời, thu thập Email hay biến Form này trở thành một bảng hỏi có chấm điểm. Cụ thể hãy đọc thông tin ghi trong hình:

Gửi Form và xem dữ liệu được thu thập như nào

Sau khi hoàn thành việc tạo Form, ấn Send để gửi:

Bạn còn nhớ Google Sheet đã giới thiệu ở đầu bài chứ? Giờ hãy mở lên.

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Hàm Filter Trong Google Sheets

Hàm FILTER là một hàm cực kỳ hữu ích trong Google Sheets dùng để lọc dữ liệu theo điều kiện nhất định. Hàm này của Google Sheets sẽ lấy tập dữ liệu của bạn và chỉ trả về (tức là hiển thị cho bạn) những hàng dữ liệu đáp ứng tiêu chí bạn chỉ định (ví dụ: chỉ những hàng tương ứng với Khách hàng A).

Giả sử ta muốn truy xuất tất cả các giá trị trên một ngưỡng nhất định? Hoặc giá trị lớn hơn mức trung bình nào đó? Hoặc tất cả các giá trị chẵn hay lẻ? Thì hàm FILTER của Google Sheets có thể dễ dàng thực hiện tất cả những điều này chỉ với một công thức và có thể nhiều hơn thế nữa.

Hàm FILTER dùng để làm gì?

Trong ví dụ này, mình có một vùng giá trị trong cột A và mình muốn trích xuất các giá trị cụ thể trong vùng đó, ví dụ như các số lớn hơn một mức trung bình nào đó hoặc chỉ các số chẵn.

Hàm FILTER sẽ chỉ trả về các giá trị thỏa mãn các điều kiện mà mình đã đặt ra. Và đây là cú pháp của hàm FILTER:

=FILTER(“range of values”, “condition 1”, [“condition 2”, …])

range of values: vùng chứa giá trị bạn muốn lọc

condition 1, condition 2,… : các điều kiện đối với giá trị cần lọc

Cách sử dụng hàm FILTER trong Google Sheets

Ví dụ đối với hình trên, sau đây sẽ là công thức và các điều kiện tương ứng:

Và đây là kết quả:

Lưu ý: KHÔNG phải tất cả các giá trị đều được hiển thị trong cột A.

Ví dụ, bằng cách sử dụng dữ liệu cơ bản ở trên, mình có thể hiển thị các giá trị trong khoảng 200 đến 300 với công thức này:

: việc sử dụng hàm FILTER với nhiều cột như thế này cho thấy cách sử dụng hàm logic AND trong hàm FILTER. Ví dụ, ta cần hàm FILTER hiển thị tất cả dữ liệu với các điều kiện gồm [condition 1] AND [condition 2] (AND [condition 3], …) là đúng.

Thay vì mã hóa một giá trị trong [condition 1], bạn có thể chỉ cần tham chiếu một ô khác có chứa điều kiện cần kiểm tra. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi điều kiện cần kiểm tra hoặc sử dụng các phần khác của trình phân tích bảng tính để được hàm FILTER hoàn chỉnh.

Lồng nhiều hàm FILTER vào nhau

Hướng dẫn sử dụng hàm FILTER nhiều điều kiện trả kết quả hỗn hợp Hướng dẫn cách lọc dữ liệu còn gọi là filter trong Excel có bài tập đính kèm Hướng dẫn sử dụng hàm FILTER trả kết quả thỏa mãn đồng thời nhiều điều kiện

Bằng cách sử dụng đầu ra của hàm FILTER đầu tiên của bạn làm [range of values] của hàm FILTER thứ hai:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM:

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Cách Gộp Ô Trong Google Sheets

Khi làm việc trên Google Sheets hay Excel thì các thao tác thực hiện với bảng, với ô trong bảng là thao tác cơ bản và cần thiết để xử lý nhanh nội dung. Và trong quá trình thực hiện việc gộp ô là thao tác thường xuyên sử dụng, giúp dễ trình bày nội dung hơn. Chẳng hạn khi bạn tạo tiêu đề của bảng tính, hoặc tiêu đề của một cột trong bảng thì cần gộp ô để viết tiêu đề, đưa tiêu đề ra chính giữa ô mới đảm bảo bố cục và quy tắc khi làm việc bảng biểu trong Google Sheets.

Hướng dẫn gộp ô trong Google Sheets

Video hướng dẫn gộp ô trong Google Sheets

Bước 1:

Chúng ta kẻ bảng biểu trong Google Sheets như bình thường. Tiếp đến bôi đen các ô muốn hợp nhất, rồi nhấn vào Định dạng, chọn tiếp Hợp nhất ô ở bên dưới.

Bước 2:

Lúc này sẽ hiển thị các tùy chọn gộp ô tùy theo ô mà người dùng đang xử lý.

Hợp nhất tất cả: Hợp nhất tất cả các ô thành một ô theo vùng chọn, theo chiều ngang và chiều dọc.

Hợp nhất theo chiều ngang: Hợp nhất các ô đã chọn thành một hàng của các ô.

Hợp nhất theo chiều dọc: Hợp nhất các ô đã chọn vào một cột của các ô đã chọn.

Danh sách lựa chọn hiển thị phụ thuộc vào vị trí mà chúng ta muốn hợp nhất, chẳng hạn muốn hợp nhất ô theo chiều ngang thì không có tùy chọn Hợp nhất theo chiều dọc.

Bước 3:

Kết quả ô đã chọn được hợp nhất thành 1 ô duy nhất. Lưu ý khi gộp ô thì nội dung text ở ô ngoài cùng bên trái được giữ lại còn nội dung những ô khác sẽ bị xóa đi.

Bước 4:

Bây giờ chúng ta tiến hành căn chỉnh lại nội dung trong ô đã hợp nhất, do text nằm lệch về bên trái. Bôi đen nội dung text trong ô đã gộp rồi nhấn vào biểu tượng căn ngang trên thanh công cụ và sau đó nhấp tiếp vào biểu tượng căn giữa.

Kết quả dòng chữ đã được đẩy ra chính giữa của ô.

Bước 5:

Trong trường hợp người dùng không muốn gộp ô nữa, muốn tách các ô như ban đầu thì cũng bôi đen, nhấn vào Định dạng chọn Hợp nhất ô, rồi chọn Hủy hợp nhất.

Kết quả các ô đã được tách trở lại như trước.

Chỉ với vài thao tác cơ bản mà quá trình gộp ô hay tách ô trong Google Sheets đã được thực hiện. Khi gộp ô xong bạn cần căn chỉnh lại chữ ra chính giữa để đảm bảo bố cục cho bảng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Phóng To Và Thu Nhỏ Trong Google Sheets trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!