Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint # Top 7 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có thể sử dụng một số cách khác nhau để nhanh chóng thêm nhiều hình ảnh vào trang chiếu PowerPoint của mình. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu một số tùy chọn dường như không khả dụng ở phía bạn, thì bạn có thể cần cập nhật bản sao PowerPoint của mình. Một Office 365 thuê bao cũng sẽ là lý tưởng, vì vậy bạn sẽ có được tất cả các bản cập nhật mới nhất cho tất cả các ứng dụng Microsoft Office (bao gồm cả PowerPoint, tất nhiên).

Sao chép và dán hình ảnh vào trang trình chiếu

Bạn có thể nhanh chóng sao chép ảnh từ thư viện hình ảnh, trình duyệt web hoặc bất kỳ ứng dụng tương thích nào khác trên máy tính của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn CTRL + C trên bàn phím để lưu hình ảnh vào bộ nhớ tạm.

Picture: Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn chèn 1 hoặc nhiều hình ảnh được lưu trên máy tính của mình. Bạn có thể CTRL + kích chuột vào hình ảnh bạn muốn chèn. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể giữ phím SHIFT nếu muốn chọn thêm nhiều hình ảnh đặt ngay cạnh nhau.

Online Pictures: Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn tìm kiếm hình ảnh trên Bing (công cụ tìm kiếm của Microsoft) hoặc truy cập ảnh của bạn trên OneDrive. Lưu ý rằng bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản OneDrive cá nhân của mình để truy cập ảnh được lưu ở đó.

Screenshot: Bạn không cần phải mở một ứng dụng riêng để chụp ảnh màn hình và chèn vào trang trình chiếu PPoint hiện tại. Vì giờ đây, bạn có thể chèn ảnh chụp màn hình hoặc đoạn cắt màn hình ngay từ PPoint mà không cần đến công cụ của bên thứ ba. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ có thể chụp ảnh màn hình đầy đủ (Full Screen) của các tệp PPoint, Word, Outlook và Excel đang mở. Nếu muốn chụp ảnh màn hình của các ứng dụng khác, bạn sẽ cần phải chọn tùy chọn Screen Clipping.

Photo Album: Nếu bạn muốn khoe những bức ảnh sản phẩm mới nhất của mình (hoặc những bức ảnh bạn đi du lịch), thì đây là lựa chọn dành cho bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn có 100 ảnh trong album ảnh của mình và cần chèn một ảnh cho mỗi trang chiếu. Điều đó sẽ ngốn rất nhiều thời gian, vì vậy tùy chọn Photo Album sẽ là lựa chọn nhanh và dễ dàng hơn.

The Insert trong gieo diện ribbon là nơi bạn có thể chèn thêm các yếu tố khác nhau hoặc các đối tượng trên slide của bạn. Trong phần Image của thẻ Insert cho phép chèn các loại ảnh khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể chèn ảnh đã lưu trong máy tính cũng như ảnh trực tuyến, ảnh chụp màn hình và thậm chí toàn bộ album ảnh cho bản trình chiếu của mình.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chèn bao nhiêu ảnh tùy thích vào album ảnh của mình. Bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các bức ảnh, thêm chú thích và thậm chí chuyển tất cả các bức ảnh màu thành màu đen và trắng. Đối với bố cục album, có thể có tối đa 4 ảnh trong một trang chiếu và cũng có một số hình dạng khung để lựa chọn.

Sử dụng tùy chọn bố cục trong PowerPoint

Khi chèn một trang trình chiếu mới, bạn có thể chọn một tùy chọn bố cục cho phép chèn hình ảnh chỉ bằng một cú kích chuột. Để xem các bố trí có sẵn, bạn có thể kích đúp vào trang trình chiếu muốn chỉnh sửa, sau đó chọn Layout trong menu xổ xuống.

Như hình ảnh ở trên cho thấy chỉ hai bố cục gồm Two Content và Comparison mới có trình giữ chỗ hình ảnh. Nếu muốn thêm bố cục với nhiều trình giữ chỗ ảnh hơn, bạn cần chỉnh sửa Slide Master.

Khi đã thêm các chỗ dành sẵn trên trang trình chiếu, bạn có thể đóng chế độ xem chính Master View.

Đối với ví dụ này, Gitiho đã tạo một bố cục mới với hai hình ảnh và một hình ảnh trực tuyến. Trong đó đã định dạng hình dạng của trình giữ chỗ (Placeholders), vì vậy nó không phải là hình chữ nhật thông thường được sử dụng trong hầu hết các trình giữ chỗ và đây là kết quả.

Khi đóng dạng xem Slide Master và quay lại dạng xem thường (Normal View), bố cục tùy chỉnh mới vừa tạo hiện được hiển thị dưới dạng một tùy chọn trong menu Layout.

Sử dụng tùy chọn ‘Shape Fill with Pictures’

Sử dụng phương pháp này nếu bạn muốn sử dụng các hình dạng khác nhau cho hình ảnh của mình. Ví dụ: giả sử bạn muốn hình ảnh tròn, hình trái tim, hình vuông … Chắc chắn, bạn có thể sử dụng menu Picture Layout hoặc Picture Styles để thay đổi giao diện của hình ảnh. Nhưng phương pháp ‘Shape Fill with Pictures’ mở ra nhiều khả năng (và hình dạng) hơn cho hình ảnh của bạn.

Bước 2: Vẽ hình dạng trên trang trình chiếu.

Bước 3: Kích vào hình dạng để mở công cụ vẽ Drawing Tools.

Bước 4: Trong tab Format của Drawing Tools kích Shape Fill trên danh sách thả xuống.

Bước 5: Trong hộp thoại mới hiển thị, hãy chọn nguồn ảnh muốn chèn ảnh từ File (trên máy tính của bạn) hay từ web.

Sử dụng tùy chọn SmartArt

SmartArt có rất nhiều ứng dụng thực tế trong các bài thuyết trình trong thế giới thực. Chúng không chỉ trông đẹp mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tin tốt là SmartArt không giới hạn việc thêm văn bản; bạn cũng có thể nhanh chóng chèn hình ảnh trong nhiều đồ họa SmartArt.

Khi bạn đã thêm đồ họa SmartArt vào trang trình chiếu của mình, sau đó có thể kích vào trình giữ chỗ để nhanh chóng chèn ảnh từ File hoặc từ web. Ngoài ra có thể dễ dàng thay đổi bố cục, màu sắc, thêm nhiều hình dạng khác … bằng cách truy cập menu SmartArt Tools. Bạn có thể nhanh chóng truy cập menu ẩn này bằng cách kích vào đối tượng đồ họa muốn chỉnh sửa.

Cách chuyển đổi nhanh nhiều hình ảnh trong PPoint

Trong phần này của bài viết, Gitiho sẽ chỉ cho bạn một vài thủ thuật có thể sử dụng để nhanh chóng chuyển đổi giao diện của nhiều hình ảnh trong PPoint – tất cả cùng một lúc. Nếu bạn đang muốn định dạng các hình ảnh riêng lẻ thì nên xem hướng dẫn chi tiết này để sử dụng hình ảnh trong PPoint.

Cách thay đổi kích thước nhiều ảnh

Thay đổi kích thước nhiều hình ảnh một không phải là điều thú vị. May mắn thay, PPoint giúp bạn dễ dàng thay đổi kích thước nhiều hình ảnh cùng một lúc. Có một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để làm cho hình ảnh của mình nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Phương pháp 1: Phương pháp thủ công

Để chọn nhiều hình ảnh, hãy nhấn CTRL trên bàn phím và kích vào hình ảnh muốn thay đổi kích thước. Kéo một chốt định cỡ (một trong các nút tròn ở các góc và cạnh của ảnh) trên bất kỳ hình ảnh nào và di chuyển nó về phía trung tâm (để thu nhỏ hình ảnh). Nếu muốn chia tỷ lệ hoặc phóng to hình ảnh, hãy kéo chốt định cỡ ra khỏi tâm.

– Nhấn và giữ phím Options trong khi kéo đồng thời tay cầm định cỡ. Điều này sẽ giữ cho tâm của hình ảnh ở cùng một vị trí. Nếu muốn duy trì tỷ lệ hình ảnh, bạn cần nhấn và giữ phím SHIFT trên bàn phím.

Phương pháp 2: Đặt chiều cao và chiều rộng chính xác trong Picture Tools

Nếu muốn các phép đo chính xác hơn cho hình ảnh của mình, thay vì chỉ nhìn vào kích thước khi thay đổi thủ công, thì bạn sẽ tìm thấy tùy chọn trong menu Picture Tool. Đầu tiên, kích vào hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước.

Các chốt định cỡ sẽ xuất hiện và một tab mới (Picture Tool) sẽ xuất hiện trên menu Tools. Kích vào thẻ Format và chuyển đến nhóm Size ở phía ngoài cùng bên phải của màn hình. Nhập chiều cao (height) và chiều rộng (width) muốn áp dụng cho hình ảnh vào ô trống tương ứng, hoặc kích vào biểu tượng mũi tên lên/xuống.

Phương pháp 3: Sử dụng đồ họa SmartArt

Đây có lẽ là phương pháp ít được sử dụng nhất khi thay đổi kích thước hình ảnh. Bạn có thể nhanh chóng thay đổi giao diện của toàn bộ trang trình chiếu của mình bằng cách chuyển đổi hình ảnh sang đồ họa SmartArt. Đây là cách bạn làm điều này:

Bước 1: Kích vào hình ảnh bạn muốn chuyển đổi sang SmartArt. Thao tác này sẽ mở ra công cụ Picture Tools.

Bước 2: Chuyển đến thẻ Format và kích vào Picture Layout. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các bố cục hình ảnh khác nhau. Di chuột qua các bố cục để xem các thay đổi theo thời gian thực diễn ra trên trang trình chiếu. Hình ảnh của bạn sẽ biến đổi một cách kỳ diệu ngay trước mắt bạn.

Bước 3: Bấm vào bố cục ảnh bạn muốn sử dụng. Các công cụ của trình đơn SmartArt Tools sẽ xuất hiện trên màn hình. Đi qua các tùy chọn khác nhau để tùy chỉnh đồ họa SmartArt mới của bạn.

Nhìn chung việc lựa chọn phương pháp thông qua SmartArt là khá trực quan. Cho dù bạn đang thay đổi kích thước hai hoặc mười hình ảnh, đồ họa SmartArt thu được luôn có kích thước hoàn hảo và sẽ không gặp vấn đề gì khi khớp trên trang chiếu.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng một số ảnh có thể bị cắt. Giả sử đã thay đổi kích thước ảnh gia đình của mình, nhưng trong một vài bức ảnh đó, khuôn mặt của bạn đã bị cắt bớt.

Để giải quyết vấn đề này, hãy quay lại công cụ Picture Tools và kích vào nút Cut. Khi làm điều này, bạn sẽ thấy toàn bộ hình ảnh và sau đó có thể di chuyển hình ảnh xung quanh cho đến khi khuôn mặt của bạn xuất hiện trong ảnh đã thay đổi kích thước.

Ngoài ra, nếu đang tìm cách ghép ảnh cho bài trình chiếu PPoint của mình, thì đây là kỹ thuật bạn nên sử dụng. SmartArt sẽ thay đổi kích thước hình ảnh một cách hoàn hảo chỉ trong vài cú nhấp chuột và bạn sẽ có ngay ảnh ghép.

Cách ghép 2 hoặc nhiều hình ảnh

Slide 1 (trang trình chiếu dựa trên văn bản) Slide 2 (trang trình chiếu hình ảnh + chú thích)

– Làm cho ảnh trong suốt bằng cách vào Picture Tools rồi điều chỉnh mức độ trong suốt. Làm như vậy sẽ cho phép nhìn thấy hình ảnh đằng sau nó.

– Áp dụng Soft Edges cho ảnh bằng cách vào Picture Tools và chọn Picture Effects. Kích vào Soft Edges và chọn biến thể đặt trước mà bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, có thể chỉ định kích thước cạnh mềm nếu bạn muốn có giao diện tùy chỉnh hơn.

Cách sử dụng các hiệu ứng hoạt hình để làm cho các hình ảnh lần lượt xuất hiện

Có thể có lúc bạn không muốn tất cả hình ảnh của mình xuất hiện cùng một lúc. Thay vào đó, muốn chúng xuất hiện từng cái một. May mắn thay, làm điều này không quá khó. Nếu bạn đã có sẵn thứ tự hoạt ảnh, tất cả những gì phải làm là chuyển đến tab Animations. Sau đó, chọn hiệu ứng hoạt ảnh cho các phần tử khác nhau trên trang trình chiếu của bạn.

Có rất nhiều hình động bạn có thể chọn. Bạn có thể chọn hiệu ứng cho các hoạt ảnh theo nhóm tính năng như: Đi vào (Entrance), nhấn mạnh (Emphasis), thoát (Exit) và đường chuyển động (Motion Paths) khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng sử dụng các hiệu ứng ảnh động một cách tiết kiệm. Nếu lạm dụng hiệu ứng hoạt ảnh quá nhiều nó có thể làm cho hình ảnh hiển thị rối.

Cách cắt nhiều hình ảnh

Khi bạn đang làm việc với 2 hoặc nhiều hình ảnh, các tùy chọn cắt ảnh sẽ bị hạn chế. Bạn không thể cắt ảnh bình thường hoặc cắt ảnh theo một tỷ lệ khung hình nhất định mà chỉ có thể sử dụng tùy chọn Crop to Shape. Đây là cách nó hoạt động:

Ưu điểm của tùy chọn cắt ảnh này là bạn có thể chuyển đổi hình ảnh của mình thành các hình dạng vui nhộn. Sẽ không còn bị giới hạn khi làm việc với hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bạn có rất nhiều hình dạng khác nhau để lựa chọn và làm cho hình ảnh trông thú vị mới lạ hơn.

Cách điều chỉnh màu sắc của hình ảnh

Nếu bạn muốn cung cấp cho hình ảnh của mình một cái nhìn đồng nhất, có thể áp dụng các bộ lọc ảnh. May mắn là bạn không cần một ứng dụng ảnh riêng để áp dụng các bộ lọc mà có thể thực hiện trực tiếp trên PPoint. Đây là cách thực hiện:

Bước 2: Bấm nút Color và chọn một trong các tùy chọn bộ lọc màu có sẵn trong danh sách xổ xuống hoặc sử dụng màu tùy chỉnh bằng cách kích vào nút More Variations.

Bước 2: Nếu muốn sáng tạo, bạn có thể kích tùy chọn đặt màu trong suốt (Set Transparent Color) để làm cho một màu trong suốt. Nếu chọn làm cho màu đỏ trong suốt, thì tất cả các trường hợp màu đỏ trong các hình ảnh đã chọn của bạn sẽ trở nên trong suốt.

Sức mạnh của việc sử dụng đúng hình ảnh trong bài thuyết trình

Các trang trình chiếu PPoint của bạn là trợ giúp trực quan cho bản trình chiếu. Nó phải giúp khán giả hiểu những gì bạn đang nói với họ. Bạn có thể nghĩ rằng bài phát biểu của mình đủ để khiến mọi người chú ý. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần thì một bản trình chiếu trực quan hấp dẫn sẽ chiếm ưu thế lớn nếu chỉ đơn thuần trình chiếu dựa trên văn bản.

Không có gì sai với bản trình chiếu dựa trên văn bản. Với kiểu chữ và một chút kiến thức về thiết kế đồ họa, bạn chắc chắn có thể biến các trang trình chiếu trông đơn giản của mình thành một thứ gì đó bắt mắt hơn. Nhưng trong một số trường hợp, kiểu chữ đẹp chỉ đơn giản là không đủ để thu hút ánh nhìn của mọi người vào bài thuyết trình của bạn.

Ví dụ hãy xem hai trang trình chiếu bên dưới và các bạn hãy cho chúng tôi biết cái nào trông đẹp hơn.

Cả hai slide này đều đề cập đến cùng một nội dung là cho dê ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thuyết phục mọi người đến xem trang trại của mình họ có thể sẽ không quá quan tâm nếu bạn chỉ cho họ xem Slide 1.

Tại sao? Vì nó nhàm chán với một slide dựa trên văn bản, về cơ bản bạn đang yêu cầu mọi người tưởng tượng việc cho một con dê ăn trông như thế nào. Bạn đang để bộ não của họ làm thêm công việc. Nếu họ không biết dê trông như thế nào? Có rất nhiều giống dê ngoài kia. Họ sẽ nuôi loại dê gì? Có rất nhiều câu hỏi không thể trả lời bằng slide dựa trên văn bản.

Tuy nhiên, với Slide 2 bạn đang cho mọi người thấy chính xác những gì họ sẽ làm ở nông trại. Họ không còn cần phải tưởng tượng những con dê trông như thế nào. Họ có thể dễ dàng nhìn thấy mình đang cho dê ăn. Hình ảnh sẽ nói lên điều đó và giúp bạn thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đang nghe một bài thuyết trình dài 20 phút, trong đó tất cả các slide đều giống như Slide 1. Bạn nghĩ bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn có nghĩ mình sẽ thích bài thuyết trình không? Hay thay vào đó bạn sẽ điều chỉnh và cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình?

Khi thiết kế một slide thuyết trình, điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào vị trí của khán giả. Bạn không thể chiếm được lòng tin của họ và khiến họ tham gia vào bài thuyết trình của bạn nếu họ không chú ý đến bạn.

Cách Làm Việc Với Menu Views Trong Microsoft Powerpoint

Nhiều tab views của PowerPoint sẽ giúp bạn chuẩn bị những bài thuyết trình lớn. Hãy tưởng tượng những tab views này như là một luồng công việc. Bạn sẽ chuyển sang tab views đã thiết lập sẵn trong bài thuyết trình của bạn, với mỗi lần hiển thị cho bạn một cái nhìn mới về bài thuyết trình của bạn.

Marketofy PowerPoint template, hiển thị trong PowerPoint Slide Sorter.

Làm chủ tab Views trên PowerPoint

Normal View – Mặc định trên vùng làm việc PowerPoint, bao gồm các hình thu nhỏ cho mỗi slide và một slide lớn hơn hiển thị ở giữa.

Outline View – Hiển thị thuyết trình của bạn với kiểu dàn bài rất tốt để xem nội dung.

Slide Sorter View – Hoàn hảo cho hiển thị thứ tự các slide, và tái xác định trình tự chúng.

Reading View – một bản xem trước trong cửa sổ về cách bài thuyết trình của bạn sẽ xuất hiện, bao gồm cả quá trình chuyển tiếp và hiệu ứng động.

Các làm việc với PowerPoint Views (Video hướng dẫn nhanh)

PowerPoint là công cụ tuyệt vời cho việc tạo các bài thuyết trình. Views cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa, sắp xếp lại các slide, chỉnh sửa ghi chú, và làm việc hiệu quả trong PowerPoint. Tìm hiểu cách sử dụng tab Views trên PowerPoint trong video ngắn này:

Trong phần còn lại của hướng dẫn này, tôi khái quát chi tiết hơn về điểm chính trong views trên PowerPoint để làm chủ tập tin thuyết trình của bạn và cách tiếp cận nhiều nhất về chúng. Tôi cũng chỉnh sửa thêm trên views để bạn có thể sử dụng trong PowerPoint tốt.

1. Cách thay đổi tab Views trên PowerPoint

Để thay đổi chế độ hiển thị, tìm nút View trên ribbon của PowerPoint và bấm vào nó. Sau đó, tìm phần trên bên trái nhãn Presentation Views. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn thông qua từng chế độ hiển thị và cách bạn có thể sử dụng chúng.

Nhấp vào tab Views trên ribbon của PowerPoint để tìm tùy chọn thay đổi hiển thị bài thuyết trình.

Nút thiếu duy nhất từ trình đơn này là Slide Show, được sử dụng để màn hình PowerPoint hiển thị toàn màn hình. Bạn có thể tìm thấy biểu tượng slide show ở góc dưới bên phải, hoặc bấm phím F5 trên bàn phím của bạn để bắt đầu một bài thuyết trình.

Vào hiển thị slide show với biểu tượng góc phải bên dưới của PowerPoint.

Lựa chọn Master Views (Slide Master, Handout Master, và Notes Master) được sử dụng để thay đổi các thành phần cơ bản của mẫu PowerPoint của bạn-không phải của bài thuyết trình. Trong hướng dẫn này sẽ tập trung vào Presentation Views.

Bây giờ, bạn đã biết cách chuyển đổi hiển thị, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các chế độ hiển thị khác nhau của PowerPoint và lý do tại sao bạn nên làm việc thông qua chúng trong khi xây dựng một bài thuyết trình.

2. Cách sử dụng chế độ Normal View trên PowerPoint

Mặc định, Normal view là giao diện làm việc trong Microsoft PowerPoint. Đây là mục đích chung, áp dụng cho tất cả hiển thị mà bạn có thể quen để làm việc.

Tính năng Normal view hiển thị slide của bạn như hình thu nhỏ bên trái, và không gian làm việc rộng lớn cho một slide riêng ở giữa của ứng dụng.

Mẹo nhanh nhất bằng cách sử dụng chế độ Normal View trên PowerPoint: Đặt con trỏ chuột trên dòng phân chia giữa thanh bên và phạm vi của slide. Con trỏ chuột sẽ chuyển sang một đôi mũi tên, và bạn có thể thay đổi kích thước thanh bên để thay đổi kích thước hình thu nhỏ.

Đặt con trỏ chuột đường phân chia cho thanh bên và kéo bảng điều khiển phóng to hoặc giảm kích cỡ của thumbnails trong thanh bên.

Tôi sử dụng normal view như một điểm khởi đầu cho bài thuyết trình của tôi. Đó là một cái nhìn tổng quát để tạo cho bài thuyết trình của bạn. Phạm vi được sử dụng để xây dựng và kiểu trình bày của bạn và có thể dễ dàng di chuyển đến một slide khác nhau từ thanh bên.

Sau khi tôi đã dành thời gian với nội dung, có thể nó là thời gian để suy nghĩ lại trình tự các chất liệu. Đó là Slide Sorter view được sử dụng tới.

3. Sử dụng Outline View trên PowerPoint

Outline View trong PowerPoint hiển thị bài thuyết trình của bạn theo cách truyền thống, dễ đọc. Đây là cách hiển thị những điểm chính ở thanh bên.

Tính năng Outline đề cập đến những điểm chính, được lấy trực tiếp từ slide của bạn, hiển thị trong thanh bên.

Khi bạn chuyển sang Outline View, thanh bên thay đổi sự tập trung vào nội dung slide của bạn. Thanh bên không hiển thị tất cả văn bản từ các slide, chỉ có những điểm chính từ bài trình diễn của bạn. Thậm chí, bạn có thể nhấp double vào thanh bên trên outline để cập nhật trình chiếu.

Tôi thích sử dụng Outline View để xem những điểm chính mà bài thuyết trình của tôi nên thực hiện. Khi tôi làm việc trong chế độ Outline View, tôi tự hỏi bản thân mình một vài câu hỏi quạn trọng, như:

Ý chính của tôi rõ không?

Tôi có tập trung vào chúng và không cụ thể?

Outline View là hoàn hảo cho mục đích này, khi nó chỉ hiển thị những điểm chính ở thanh bên.

4. Slide Sorter View trong PowerPoint

Bạn đã đinh ninh hiển thị nội dung trong chế độ normal view, và bây giờ nó là thời gian để nghĩ áp dụng một chế độ khác bạn sẽ trình bày slide của bạn.

Slide sorter view sắp xếp tất cả các slide của bạn một cách dễ dàng để hiển thị định dạng, và bạn có thể kéo, thả hình thu nhỏ để sắp xếp lại trình tự của chúng.

Khi bạn chuyển sang chế độ hiển thị slide sorter view, tất cả các slide của bạn vẫn sẽ được hiển thị như là các thumbnails trên phạm vi trình chiếu. Thậm chí, bạn có thể thay đổi kích thước của các slide bằng cách kéo thanh trượt phóng to và hiển thị các slide rộng ra đủ để đọc nội dung của chúng.

Kéo thanh trượt trong PowerPoint để thay đổi kích thước slide.

Điều tuyệt vời là bạn có thể kéo và thả các hình thu nhỏ để sắp xếp lại trình chiếu của bạn. Tôi thường ngạc nhiên bởi nhiều bài thuyết trình của tôi được sắp xếp lại một cách đơn giản.

Có một nguyên tắc trình bày được gọi là BLUF hay “bottom line up front.” Về cơ bản, bắt đầu với những điểm quan trọng nhất trong toàn bộ trình chiếu của bạn. Khán giả của bạn có thể không kiên nhẫn hoặc mở rộng sự chú ý tới nhiều slide để rút ra một kết luận

Khi bạn chuyển sang chế độ slide sorter view, đó là thời gian tuyệt vời để áp dụng các nguyên tắc BLUF. Hãy chắc chắn rằng, dòng dưới cùng (hầu hết những sự kiện quan trọng nhất) được bắt đầu của bài thuyết trình. Nếu bạn đặt tâm huyết sâu vào bài thuyết trình và các slide, kéo và thả các trang thuyết trình quan trọng gần ở phía trước.

5. Notes Page View trên PowerPoint

Speaker notes là một trong những công cụ PowerPoint yêu thích của tôi. Thay vì viết ghi chú của bạn vào thẻ ghi chú, bạn có thể thêm chúng vào từng slide. Bạn có thể thêm Speaker notes từ Normal View hoặc dễ hơn trong Notes Page View.

Hơn nữa, những ghi chú này sẽ không được hiển thị tới đối tượng khi trình bày. Bạn có thể in trang ghi chú, hoặc chúng sẽ được hiển thị trong chế độ Presentation View (hoặc chế độ khác vào một thời điểm.)

Khi bạn đang làm việc trong chế độ Notes Page view trên PowerPoint, bạn sẽ thấy các ghi chú bạn đã thêm vào một slide bên dưới nó. Bạn cũng có thể nhấp đúp chuột vào hộp và thêm ghi chú trên đó. Hiển thị xem trước này, bạn sẽ thấy các trang ghi chú của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sức mạnh của ghi chú, hãy xem hướng dẫn này trong 60 giây về cách sử dụng nâng cao.

6. Khi sử dụng Reading View

Bạn đã ấn định trình tự, nội dung và ghi chú cho trình diễn của bạn. Bây giờ là thời gian để xem xét những gì mà khán giả của bạn sẽ thấy với chế độ Reading View trên PowerPoint.

Chế độ Reading View hiển thị xem trước toàn bộ trình diễn của bạn bao gồm hiệu ứng chuyển tiếp và hiệu ứng động.

Một khi bạn vào Reading View, bài thuyết trình của bạn trên PowerPoint sẽ bao trùm toàn bộ cửa sổ. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để chuyển slide. Khi bạn phát triển bài thuyết trình, PowerPoint sẽ trình diễn bất kỳ hiệu ứng chuyển đổi hoặc hiệu ứng động nào mà bạn đã thêm vào slide của bạn.

Một cách sử dụng tuyệt vời khác cho Reading View: Nếu bạn gửi bài thuyết trình của bạn cho một đối tượng để xem trên thiết bị của họ, hãy yêu cầu họ xem nó trong chế độ Reading View. Điều này đảm bảo rằng người dùng sẽ thấy trình diễn của bạn theo cách mà bạn mong đợi, các hiệu ứng động và chuyển tiếp sẽ được đầy đủ.

Reading View nên ở bước cuối cùng của bạn khi chuẩn bị cho trình chiếu của bạn trong PowerPoint. Tôi luôn luôn lướt qua mỗi slide chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo rằng nó xuất hiện chính xác theo cách tôi mong đợi.

Để ngừng chế độ Reading View, bấm phím escape trên bàn phím. Có hơn một chế độ hiển thị để kiểm tra.

7. Chế độ Presentation View trong PowerPoint

Presentation View là những gì bạn sẽ sử dụng khi chia sẻ slide PowerPoint bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho một đối tượng. Trong thực tế, Presentation View rất giống với chế độ Reading View. Hãy sử dụng Presentation View khi bạn sẵn sàng chia sẻ.

Presenter View trong PowerPoint.

Một tùy chọn đáng để kiểm tra là “Use Presenter View”, bạn có thể sử dụng từ tab Slide Show. Presenter view tuyệt vời cho các tùy chọn hiển thị kép, chẳng hạn khi bạn đang sử dụng một màn hình ngoài. Màn hình của bạn sẽ hiển thị một bản xem trước các slide, cũng như ghi chú và slide tiếp theo.

Presenter View cung cấp cho bạn một lợi thế khác trên màn hình của bạn hơn khán giản của bạn nhìn thấy.

Tóm lại

Trong bài viết này, bạn hãy nghĩ đến những cách hiển thị khác nhau trong bài thuyết trình của bạn trên PowerPoint. Bạn có thể thực hiện trình diễn PowerPoint của bạn trong chế độ Normal View, sắp xếp lại trình tự các slide trong Slide Sorter, xem lại nội dung trong Outline View và sau đó xem trước nó trong chế độ Reading View.

Làm Quen Với Việc Sử Dụng Smartart Trong Powerpoint

Xây dựng một bài thuyết trình là một việc thực hành có giới hạn thời gian. Tôi thường khẩn trương gọt giũa các slide trước khi gửi để xem lại hoặc cập nhật nội dung tại thời điểm cuối cùng.

Lần gần đây nhất, tôi có thời gian để vẽ minh họa là trong một trình chiếu. Chính là SmartArt trên Powerpoint sẽ được hướng dẫn sau đây.

Bạn có thể tự hỏi: Chính xác SmartArt là gì trong Powerpoint?

Hãy nghĩ SmartArt như một công cụ đồ họa giúp tiết kiệm thời gian, được xây dựng trên PowerPoint-cho phép bạn lựa chọn trong số các mẫu bố trí và cài sẵn với các kiểu khác nhau giúp bạn hình dung các ý tưởng của bạn. SmartArt kèm sẵn các biểu đồ, sơ đồ, sơ đồ quá trình, và nhiều thứ khác.

Ví dụ trực quan đồ họa SmartArt.

Cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint (Video hướng dẫn nhanh)

Tiếp tục đọc hướng dẫn từng bước trong bài viết về cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint và một số ý tưởng về cách để tận dụng thông tin trực quan nhanh chóng trong bài thuyết trình của bạn.

Cách tạo đồ họa SmartArt trong PowerPoint

Để thêm sử dụng SmartArt, vào trình đơn Insert trên PowerPoint. Tìm các tùy chọn menu SmartArt và nhấp vào nó để khởi động trình đơn SmartArt.

Trình đơn tiếp theo bật lên cho phép bạn chọn loại SmartArt để thêm bài thuyết trình trên PowerPoint. PowerPoint có một loạt các kiểu đồ họa SmartArt để làm việc.

Chọn một trong những kiểu SmartArt chèn nó vào bài thuyết trình của bạn trên PowerPoint.

Bạn sẽ thấy rằng PowerPoint có một loạt các thể loại cho SmartArt. Phía bên trái, bạn có thể lựa chọn các kiểu như “List”, “Process”, “Cycle”. Chọn một trong các loại này dựa trên nội dung bạn làm việc (sẽ giải thích về điều này sau.)

Các hình nhỏ ở trung tâm của cửa sổ SmartArt khác nhau. Bấm vào để xem trước ở bên phải cửa sổ. Có mô tả hữu ích giải thích SmartArt nào có thể sử dụng để thuyết trình.

Một khi bạn đã chọn một loại SmartArt, bấm OK để chèn nó vào thuyết trình của bạn.

Cách thêm nội dung ý nghĩa vào trong SmartArt

Bạn đã thêm SmartArt vào bài thuyết trình của bạn. Bây giờ phải làm gì? Bây giờ là lúc thêm một số nội dung và làm cho nó có ý nghĩa tới đối tượng của bạn.

Gõ văn bản của bạn vào những chấm đầu dòng trong cửa sổ nội dung SmartArt.

Menu này được sử dụng để đưa vào SmartArt. Bạn có thể gõ trên từng chấm đầu dòng để thêm văn bản vào SmartArt. Khi bạn thêm văn bản, SmartArt sẽ tự động cập nhật các văn bản bạn nhập.

Một cách khác để sửa đổi SmartArt của bạn là chỉ cần nhấp đúp chuột vào một đối tượng riêng lẻ và nhập vào.

Bạn đã sẵn sàng để tuỳ chỉnh các đối tượng SmartArt? Chúng ta hãy tiếp tục di chuyển.

Cách sửa đổi các yếu tố SmartArt

Trong ví dụ trên, đối tượng SmartArt mặc định có ba chấm đầu dòng. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có bốn hoặc năm, hoặc nhiều hơn vào nó thì sao?

Để thêm một đối tượng SmartArt, bạn có thể làm điều đó một trong hai cách; đầu tiên là tìm tùy chọn Add Shape, ở phía bên trái của thẻ Design. Nhấp vào Add Shape, hoặc bấm vào mũi tên thả xuống và chọn thêm một đối tượng mới After or Before.

Thêm một hình vào SmartArt.

Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc trong trình đơn context (“Type your text here” bên trái), bạn có thể nhấn quay lại trên bàn phím của bạn để thêm gạch đầu dòng mới vào danh sách, và một đối tượng mới sẽ được đặt vào bài thuyết trình của bạn.

Nếu có quá nhiều đối tượng trên slide của bạn, chỉ cần bấm vào và nhấn delete trên bàn phím. PowerPoint sẽ loại bỏ nó khỏi bài thuyết trình.

Chỉnh sửa SmartArt trên PowerPoint theo thứ tự giảm dần.

Cách thay đổi Layout để bố trí trên SmartArt

Làm gì nếu bạn bắt đầu làm việc trên SmartArt và nhận thấy bạn đã chọn cách bố trí sai? Bạn có thể dễ dàng thay đổi cách bố trí và duy trì nội dung của bạn.

Với một đối tượng SmartArt được lựa chọn, tìm tùy chọn Layouts của tab Design. Đơn giản chỉ cần nhấp vào một layout mới, và PowerPoint sẽ chuyển đổi nội dung sang lựa chọn mới.

Thay đổi layout trên SmartArt nhanh chóng.

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi sẽ làm việc với SmartArt được sử dụng trong suốt hướng dẫn này. Điều duy nhất là thay đổi cách bố trí tôi đã áp dụng cho nó.

Cách chọn kiểu trên SmartArt

Bạn không thích phong cách mặc định cho đối tượng SmartArt của bạn? Không vấn đề gì. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn SmartArt và nhấp vào tab Design.

Có một tùy chọn SmartArt Styles của trình đơn mà bạn có thể chọn kiểu SmartArt cài sẵn. Nhấp vào mũi tên thả xuống để xem tất cả các kiểu SmartArt có sẵn cho bạn chọn.

Kiểu tùy chọn của SmartArt.

Kiểu không gian ba chiều được áp dụng trên SmartArt.

Mặc dù layout của SmartArt gốc được bảo quản nhưng bạn có thể thay đổi kiểu đồ họa với một cú nhấp chuột duy nhất.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc được sử dụng trong một bài thuyết trình với SmartArt. Nhấp vào Change Colors trong trình đơn thả xuống và chọn một bảng màu mới cho đối tượng SmartArt của bạn.

Nếu bạn muốn tạo kiểu cá nhân, nhấp vào tab Format. Bạn có thể thay đổi màu đường viền và outline của các đối tượng riêng lẻ trong biểu đồ SmartArt của bạn.

8 loại SmartArt quan trọng (và khi nào nên sử dụng chúng)

Như bạn có thể thấy trên cửa sổ SmartArt, PowerPoint có các tùy chọn để đưa dữ liệu vào SmartArt. Với rất nhiều tùy chọn, bạn có thể tự hỏi loại SmartArt chính xác nào để sử dụng.

Có một vài loại SmartArt. Làm thế nào để bạn biết sử dụng loại nào trong trình chiếu của bạn?

Tùy thuộc vào loại dữ liệu mà bạn sẽ trình bày, một số loại biểu đồ làm việc tốt hơn so với những loại khác. Hãy nhớ, không có không có quy tắc về cách sử dụng SmartArt – chỉ là gợi ý.

Chúng ta hãy nhìn vào các loại SmartArt quan trọng và tình huống phù hợp để đặt chúng vào cách sử dụng tốt nhất:

1. List

Nếu bạn có một danh sách đơn giản chứa dữ liệu trong PowerPoint, kiểu danh sách SmartArt thì dễ dàng làm cho dữ liệu hấp dẫn trực quan hơn.

Đây là một vài loại danh sách SmartArt.

Danh sách khá linh hoạt. Có một loạt các kiểu SmartArt khác nhau trong PowerPoint, sắp xếp từ đơn giản “Basic Blocks”-khối cơ bản tới “Vertical Lists”- danh sách theo chiều dọc được hiển thị theo một trình tự giảm dần. Nếu bạn không chắc chắn sử dụng kiểu nào, hãy bắt đầu với một kiểu danh sách và làm lại từ đó.

2. Process

Sơ đồ quá trình là một trong những sở thích tôi sử dụng trên SmartArt. Khi tôi làm việc với các nhóm làm việc tới tài liệu về quá trình làm việc, SmartArt là một sơ đồ trực quan tuyệt vời để nắm được những tiến trình.

SmartArt là sơ đồ quá trình hoàn hảo, bao gồm các kiểu thiết lập sẵn hiển thị ở trên.

Các kiểu SmartArt Process có thể giúp bạn ghi lại điều gì nên thực hiện và làm theo từng bước. Nếu bạn tạo ra một sản phẩm chẳng hạn, sử dụng Process để hiển thị sản phẩm như thế nào thông qua từng bước của quá trình sản xuất.

3. Cycle

Vòng tròn thì tương tự như sơ đồ tiến trình, nhưng ý tưởng chúng liền lạc với nhau. Sử dụng biểu đồ loại vòng tròn khi bạn sắp xếp một tiến trình được liên tục.

Cycles giống với những đối tượng SmartArt Process nhưng ý tưởng của quá trình là liên tục.

Cycles là quá trình liên tục. Nếu bạn vận hành một công ty mà quy trình công việc tương tự nhau mỗi tháng, hãy sử dụng Cycles để nắm những quy trình này.

4. Hierarchy

Hierarchy được thiết kế để hiển thị được giảm dần theo sắp xếp hoặc quy trình. Hierarchy được sử dụng cho các loại biểu đồ để xây dựng một biểu đồ tổ chức cho một công ty hay nhóm cá nhân.

Sử dụng Hierarchy để hiển thị những thứ nào giảm dần hoặc phần lớn hơn vào cái tổng thể.

Cách sử dụng của hierarchy là để hiển thị các phần riêng lẻ của một tổng thể lớn hơn. Hãy tưởng tượng, sử dụng hierarchy để hiển thị các nguyên liệu bên trong của một sản phẩm hoàn tất.

5. Relationship

Sử dụng Relationship SmartArt hiển thị các phần riêng lẻ có mối liên hệ với phần khác.

6. Matrix

Matrix charts thì tương tự như relationship charts, nhưng nó có nhiều hơn một đối tượng và chia thành các phần bằng nhau lên cái tổng thể.

Sử dụng Matrix SmartArt để chứng minh mối quan hệ và cách mà những phần khớp với cái tổng thể.

7. Pyramid

Pyramids là loại giống như loại cây lai, ghép giữa process charts và hierarchy. Mỗi pyramid là duy nhất và hiển thị những phần của pyramid khớp với nhau.

Pyramics có đặc tính của các tùy chọn SmartArt khác, nhưng trong một thiết kế hình tam giác độc đáo.

8. Picture

Hình ảnh SmartArt là một loại linh hoạt bao gồm một số tùy chọn hình ảnh thuyết trình.

Sử dụng các SmartArt trong PowerPoint

SmartArt là một trong những phím tắt tuyệt vời cho bài thuyết trình được tìm kiếm trong Microsoft PowerPoint. Ngừng vẽ các minh họa tùy chỉnh của riêng bạn và tìm kiếm cơ hội để sử dụng SmartArt để có cái nhìn trực quan và thay thế. Nó rất tiết kiệm thời gian và vô cùng hiệu quả bởi chất lượng đồ họa cao.

Nguồn thuyết trình PowerPoint tham khảo

Hãy kiểm tra Hướng dẫn cơ bản để sử dụng những mẫu PowerPoint tốt nhất hoặc tìm đến những mẫu PPT bán chạy nhất trên GraphicRiver. Ngoài ra, nếu bạn cần nhiều mẫu trực quan hơn trên PowerPoint, hãy kiểm tra:

Hướng Dẫn Sử Dụng Vba Làm Việc Với File Trong Thư Mục Khác

Bạn sẽ làm thế nào nếu muốn tập hợp dữ liệu từ nhiều file (workbook) vào chung 1 file? Chắc hẳn chúng ta thường làm là mở từng file đó ra rồi copy / paste dữ liệu. Vậy thì có cách nào để mở từng file đó một cách tự động?

Câu trả lời rất đơn giản: Sử dụng VBA để tự động hóa các thao tác.

1. Lấy danh sách tên file và đường dẫn tới thư mục chứa file

View the code on Gist.

Để lấy danh sách tên file trong thư mục, chúng ta cần xác định các yếu tố:

Đường dẫn tới thư mục

Loại file: căn cứ vào đuôi file (phần sau dấu chấm, thường mặc định là ẩn đi trong tên file)

Để lấy được tất cả các tên file thì chúng ta sẽ xét theo 1 vòng lặp với những file có tồn tại

2. Mở file và sao chép nội dung

Trong trường hợp 1, chúng ta đã nắm được cách lấy tên và đường dẫn tới 1 file nằm trong 1 thư mục bất kỳ. Việc mở thư mục đó và copy nội dung sang file khác sẽ được thực hiện như sau:

View the code on Gist.

* Lưu ý:

Xác định rõ 2 đối tượng:

File cần mở để lấy nội dung, gồm sheet chứa nội dung, vùng nội dung cần copy

File đích cần lấy kết quả, gồm Sheet chứa kết quả, vùng kết quả

Với mỗi đối tượng cần xác định được quy trình, thứ tự thực hiện rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

3. Lấy nội dung theo điều kiện từ 1 workbook khác

Trong trường hợp chúng ta cần lấy dữ liệu theo điều kiện xác định thì sẽ làm thế nào? Khác với trường hợp 2 là lấy tất cả nội dung, trường hợp này chúng ta cần kết hợp với việc lọc dữ liệu, sau đó lấy kết quả lọc được để sao chép sang file khác.

Câu lệnh như sau:

View the code on Gist.

Thông qua các ví dụ trên chúng ta đã nắm được quy trình thực hiện và cách viết lệnh trong VBA rồi phải không nào. VBA giúp ích rất nhiều trong công việc: giúp bạn tăng tốc trong quá trình xử lý trên excel, giúp lập các báo cáo tự động, điều khiển các chương trình khác như Word, Power Point, Outlook… giúp biến file Excel của bạn trở thành 1 phần mềm chuyên nghiệp…

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!