Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách In 2 Mặt Trong Excel Đơn Giản Nhất # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách In 2 Mặt Trong Excel Đơn Giản Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

In 2 mặt là một tính năng rất hữu dụng thường được sử dụng trong công việc văn phòng. Tuy nhiên không phải phần mềm soạn thảo văn bản nào cũng cũng hỗ trợ tính năng này hoặc tính năng này rất khó để sử dụng, điển hình như phần mềm Microsoft Excel. Để sử dụng được chức năng in 2 mặt trong Microsoft Excel thì đòi hỏi người dùng phải có một số kiến thức nhất định, mà điều này thì không phải nhân viên văn phòng nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu đó mà đây lại là một kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên văn phòng. Chính vì vậy thông qua bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách in 2 mặt trong Excel đơn giản nhất. Bạn chỉ cần dành chút ít thời gian để tham khảo bài viết này thì sẽ dễ dàng có thể sử dụng được tính năng in 2 mặt trong Microsoft Excel.

1. Cách in 2 mặt trong Excel khi sử dụng máy in có tính năng in 2 mặt

Đối với trường hợp bạn đang sử dụng loại máy in hỗ trợ tính năng in 2 mặt thì việc này trở nên rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt máy in và sử dụng tính năng in 2 mặt của máy là có thể thao tác in 2 mặt được một cách dễ dàng. Để thiết lập tính năng in 2 mặt bạn thao tác như sau:+ Bước 1: Bạn mở file Excel muốn in ra, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P hoặc nhấp vào biểu tượng Microsoft Ofice trên thanh menu, chọn Print.

+Bước 2: Trong hộp thoại Print bạn nhấp chuột vào phần Properties để vào bước cấu hình máy in.

+ Bước 3: Trong menu cấu hình máy in, bạn chọn tab Page Setup, sau đó lựa chọn dòng lệnh 2 Sided, cuối cùng chọn OK để hoàn tất. Máy in sẽ in 2 mặt theo lựa chọn của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể căn chỉnh khổ giấy ở phần Page Size để lựa chọn khổ giấy mong muốn như A4, A5 hay Letter,… rồi chọn OK để hoàn tất.

Một số loại máy in hỗ trợ tính năng in 2 mặt: Epson Brother HL 5250DN, Brother HL L2321D, HP LaserJet P2024D, P3005D, 5200D, Brother Laser MFC L2701, Dell LaserJet Printer 1720DN, Canon LBP 6230, Samsung Laser Printer ML 2850D, 2851ND, HP LaserJet Pro MFP, Brother HL L2366,…

[irp posts=”727″ name=”Cách in 2 mặt trong word 2010″]

2. Cách in 2 mặt trong Excel khi sử dụng máy in không có tính năng in 2 mặt

Nội dung chính của bài viết:

Cách 1: Sử dụng Add-ins

Không giống như Microsoft Word hỗ trợ in trang chẵn và trang lẻ, ở trên Microsoft Excel thì tính năng này đã bị gỡ bỏ nên để có thể in 2 mặt trên những máy in không có chứ năng in 2 mặt thì bạn cần cài đặt thêm phần mở rộng Add-ins cho Excel. Cách làm như sau:

+Bước 1: Bạn hãy truy cập vào liên kết sau để tải về Add-ins mang tên In2Mat cho Excel:

+Bước 2: Bạn hãy mở file Excel muốn in 2 mặt, nhấp vào biểu tượng Microsoft Ofice trên thanh menu, chọn Excel options

+Bước 4: Bạn nhấp chuột vào nút Browse, tìm tới đường dẫn mà bạn vừa tải file In2mat về ở bước 1 sau đó nhấn OK.

Với Add-ins này, bạn có thể sử dụng các lệnh để in văn bản. Danh sách các lệnh như sau:All: In tất cả các trang trong file ExcelChan: In tất cả những trang chẵnLe: In tất cả những trang lẻ1, 3-7, 10: In trang 1, in các trang từ 3 đến 7, in trang 10.

Để in được 2 mặt, đầu tiên bạn có thể lựa chọn lệnh in toàn bộ các trang chẵn hoặc toàn bộ các trang lẻ. Sau khi máy in đã in xong, bạn tiến hành lật mặt giấy rồi xếp lại vào khay nạp giấy, sau đó tiến hành lệnh in toàn bộ số trang lẻ/chẵn còn lại. Tài liệu bạn in ra sẽ được in 2 mặt theo đúng ý của bạn.

Cách 2: In trên Microsoft Word

Nếu bạn ngại các thao tác cài Add-ins rắc rối thì có thể lựa chọn phương án in trên Word bằng cách copy nội dung bên Excel và paste sang Word. Tuy nhiên với các sao chép thông thường thì khi bạn dán dữ liệu từ Excel sang Word sẽ bị lỗi định dạng nên bạn cần làm theo cách sau:

+Bước 2: Dữ liệu trên Excel sẽ được chuyển sang Word mà vẫn giữ nguyên bố cục và định dạng. Sau đó bạn tiến hành cân chỉnh bảng rồi nhấn phím Ctrl + P để mở hộp thoại Print.

+Bước 3: Trong hộp thoại Print, tại mục Print bạn lựa chọn dòng Odd pages để in những trang lẻ trước, sau đó tiến hành đảo mặt giấy và tiếp tục nhận lệnh in, lựa chọn dòng Even pages để in hết những trang chẵn còn lại.

Tổng kết

Hướng Dẫn Bạn Cách Thêm Dòng Trong Excel Đơn Giản Nhất

Microsoft Excel vốn là một công cụ quen thuộc với những ai làm công việc văn phòng. Đây cũng là một trong những kỹ năng được phần lớn các nhà tuyển dụng yêu cầ khi bạn tìm hiện nay. Nhất là đối với những người phải xử lý một khối lượng lớn những bảng thống kê, dữ liệu,… Trong quá trình thực hiện thao tác trong bảng tính Excel, bạn cần phải sử dụng đến nhiều thủ thuật nhằm phục vụ cho vấn đề xử lý bảng dữ liệu, Thêm cột trong excel

Việc làm Hành chính – Văn phòng

1. Nguyên tắc thêm dòng thêm cột trong excel

Khi thêm dòng trong Excel, chúng ta cần phải lưu ý tới một vài nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất: cần biết rõ mình muốn thêm một hay nhiều dòng

Nguyên tắc thứ hai: lưu ý về vị trí muốn thêm dòng. Ví dụ nếu bạn muốn thêm dòng ở trước dòng số 5 thì bạn cần chọn 1 hoặc là cả dòng số 5.

Nguyên tắc thứ ba: có thể sử dụng chuột hay là phím tắt để thực hiện thêm dòng.

Khi sử dụng chuột thì có thể thêm 1 hay là nhiều dòng từ trong thành Ribbon, cũng có thể thêm trực tiếp ở trong sheet của Excel.

Nguyên tắc được cho là quan trọng nhất:

+ Muốn thêm một dòng thì chọn một ô hoặc chọn toàn bộ một dòng ở phía dưới của vị trí dòng muốn chèn thêm

+ Muốn thêm (n) dòng thì sẽ chọn (n) dòng ở phía dưới của vị trí dòng muốn thêm thông qua việc dùng chuột hay là dùng phím tắt.

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

2. Cách thêm dòng thêm cột trong excel

Dựa vào những nguyên tắc thêm dòng ở trên chúng ta có thể chia ra làm 3 cách thêm dòng ở trong bảng excel

2.1. Thêm dòng trong excel bằng phím tắt

Chọn vùng bạn chèn vào một dòng mới. Để có thể thực hiện điều này, bạn hãy nhấp chuột trái vào nút số dòng ở bên cạnh ô đầu tiên nhất của dòng đó, giữ chuột trái và mở rộng phạm vi.

Nhấn phím Ctrl + Plus ở trên bảng số hoặc nhấn Ctrl + Shift+Plus.

Nếu như bạn cần thêm nhiều dòng excel cùng một lúc, có thể đến vài trăm dòng thì hãy sử dụng phím F4 vì hành động này góp phần lặp lại thao tác cuối của bạn. Ví dụ: bạn muốn chền thêm 100 dòng trống thì hãy lựa chọn vào vừng chứa khoảng 10 dòng, sau đó dùng phím tắt để chèn vào khoảng trống, tiếp theo chỉ cần nhấn F4 thêm 10 lần.

Chọn phím tắt Ctrl + Plus cho hiệu quả chèn dòng rất nhanh và đáng tin cậy thế nhưng nếu như trong bảng tính có dữ liệu ở phía bên phải thì có thể chèn vào khoảng trống ở nơi bạn không cần chúng. Trong trường hợp này thì bạn sẽ cần phải tìm ra một giải pháp hữu dụng nhất để chèn vào thêm những dòng mới mà vẫn đảm bảo giữ được cấu trức của dữ liệu ở danh sách bên phải đó như cũ.

Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Plus cũng cho kết quả tương tự. Vậy là dòng mới sẽ không xuất hiện xen vào các dòng bên phải của bảng danh sách dữ liệu.

2.2. Cách thêm dòng thêm cột trong excel bằng chuột

Trong phiên bản 2003, bạn không chọn từ thanh Ribbon như hai bản trên mà chọn từ chính thanh Menu.

3. Một số thủ thuật khác trong excel 3.1. Chèn dòng xen kẽ trong excel

Để có thể chèn dòng xen kẽ trong excel thì bạn sẽ cần sử dụng tới tính năng Sort ở trên Excel. Sau đó thực hiện các bước như sau:

Mở File Excel mà bạn cần chèn thêm dòng xen kẽ ra. Trước tiên hãy thêm vào cột cuối của bảng số liệu thứ tự từ 1cho tới cuối, lặp lại ở các dòng chưa có dữ liệu.

Để có thể thực hiện thao tác nhanh hơn thì hãy nhập số 1, sau đó thì nhấn giữ phím Ctrl, rê chuột vào góc phải và sau đó kéo xuống phía dưới.

Ở dòng số thứ tự vừa được thêm ở phía dưới thì bạn nhấn chuột phải và chọn Sort, tiếp theo chọn Custom Sort.

Khi xuất hiện giao diện cửa sổ Sort Warning nhỏ, chúng ta tiến hành nhấn nút Sort ở ngay phía bên dưới. Lưu ý: kích chọn vào trong mục Expand the selection.

Kết quả sau cùng bạn nhận được đó là các dòng trắng được xuất hiện thêm xen kẽ vào trong nội dung đã có tại bảng dữ liệu Excel. Chúng ta chỉ cần xóa bỏ đi số thứ tự ở trong cột E.

Lưu ý: nếu bạn muốn thêm vào bảng tính 2 hay là 3 dòng trắng thì cũng cần tạo ra số thứ tự từ 1 đến dòng muốn chèn. Sau đó, nếu như bạn muốn chèn thêm nhiều dòng khác thì cứ lặp lại số thứ tự tương ứng.

Với những cách trên bạn đã có thể chèn thêm một vài dòng trắng bất kỳ vào trong bảng dữ liệu. Cách thêm dòng trong Excel chỉ khác phần thêm cột về số thứ tự từ một cho tới dòng cần phải thêm mà thôi.

3.2. Xóa hàng trong excel

Có cách thêm dòng trong excel thì ắt có cách để xóa chúng đi khi không cần thiết và có nhu cầu xóa. Dữ liệu ở trong file excel của bạn có rất nhiều dòng trống, khoảng trắng khiến cho file bị đảo lộn hết cả vị trí của dữ liệu. Chúng ta cần có những thủ thuật hay để xóa toàn bộ những dòng trắng không cần thiết đó một cách nhanh chóng thay vì đi thực hiện thao tác xóa từng hàng một vì sẽ “ngốn” rất nhiều thời gian của bạn. Ngoài thủ thuật xóa hàng trong excel còn có cố định hàng trong excel giúp cho bạn dễ theo dõi những thông tin một cách chính xác hơn.

3.2.1. Cách thứ nhất xóa hàng trống trong excel

Tại đây, có thể để mặc định theo lệnh Shift Cells up hay là lựa chọn lệnh Entire row nhằm mục đích thay đổi những ô xung quanh. Chọn Ok để xóa bỏ ô trống.

3.2.2. Cách thứ hai để xóa dòng trống trong excel 3.2.3. Cách thứ ba, sử dụng VBA

If WorksheetFunction.CountA(Selection) = 0 Then

MsgBox “Hien tai chua co vung du lieu nao duoc chon”, vbInformation, “Cuuhotinhoc.com”

.Calculation = xlCalculationManual

For i = Selection.Rows.Count To 1 Step -1

If WorksheetFunction.CountA(Selection.Rows(i)) = 0 Then

Selection.Rows(i).EntireRow.Delete

.Calculation = xlCalculationAutomatic

Sau 7 bước này, toàn bộ những dòng trống thuộc vùng dữ liệu đã được chọn sẽ bị xóa bỏ tự động

3.3. Cách chọn nhiều dòng trong excel

Chọn nhiều dòng trong excel hay nói nôm na đó là thao tác bôi đen cả bảng dữ liệu ở trên Excel. Không phải nói gì nhiều chúng ta ai cũng biết đây chính là những thao tác quen thuộc khi bạn làm việc với excel.

Để chọn nhiều hàng chúng ta có thể bôi đen tất cả các hàng cần chọn. Nhưng ngoài cách đó ra thì bạn cũng có thể đưa chuột tới đầu của hàng, kích chuột vào đó để bôi đen nhanh chóng.

Nhưng vẫn còn những cách nhanh hơn nữa mà bạn được khuyến khích nên sử dụng, đó là sử dụng tổ hợp phím, các phím tắt. Vì các phím tắt luôn là công cụ có thể hỗ trợ cho người dùng thực hiện thao tác nhanh chóng nhất có thể.

Do đó, nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nhiều hàng trong Excel bằng phím tắt.

Thủ thuật chỉ bao gồm các bước đơn giản như vậy thôi nhưng cũng đủ để giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn phải xử lý nhiều file hay là nhiều bảng dữ liệu. Chỉ cần sử dụng tổ hợp phím để tiến hành bôi đen nhanh nhiều hàng muốn chọn.

3.4. Cách chia 1 cột thành 2 cột trong excel

Khi làm việc với 1 file excel, việc phải chuẩn hóa lại mục dữ liệu là điều chúng ta thường gặp phải. Và việc xử lý các vấn đề bóc tách dữ liệu cũng là yêu cầu thường xuyên.

Ví dụ như thông thường khi nhập 1 thông tin người dùng chắc chắn sẽ nhập liên tiếp thông tin. Đến khi xử lý dữ liệu thì chúng ta cần phải tách các thông tin đó ra để có thể sử dụng chúng linh hoạt hơn.

Chẳng hạn như khi nhập tên người dùng thì sẽ nhập luôn cả số điện thoại trong một ô đó ra, thông tin tên và số điện thoại chỉ cách nhau bởi một dấu gạch ngang ở giữa mà thôi. Nhiệm vụ của những người xử lý dữ liệu là cần phải phân tách hai thông tin này ra để rõ ràng và riêng biệt.

Và thật may mắn vì excel cũng hỗ trợ rất tốt tính năng tách ô, tách hàng ra như vậy. Đồng thời còn kèm theo khá nhiều tùy chọn nếu nhu cầu của bạn cần tách nhiều ô theo những kiểu khác nhau hơn nữa.

Một thông báo hiện lên kèm theo chức năng Convert Text to Column wizard. Bạn sẽ cần tiến hành thực hiện 3 bước với chức năng này.

Bước đầu tiên: có hai lựa chọn để bạn chọn

+ Delimited: tách cột với các ký tự ngăn giữa. Các ký tự đó chẳng hạn như tab, dấu phẩy, dấu gạch ngang, khoảng trắng, …

+ Fixed with: tách cột theo chiều rộng của dữ liệu. Chẳng hạn dữ liệu gồm có 2 cột. Mặc dù từng Row sẽ có chiều dài khác nhau thế nhưng chiều rộng sẽ được chia đều thành những khoảng giống nhau.

Giải nghĩa một số lệnh trong Convert Text to Column wizard

+ Delimiters tức là dấu phân tách

+ Semicolon: dấu chấm phẩy

Nếu trong ô dữ liệu có thông tin chứa dấu phân tích thì bạn sẽ lựa chọn mục Delimiters và chọn Other. Sau đó điền dấu vào ô, nhấn Next.

Thường thì trong trường hợp như ví dụ nêu ở trên: tên – số điện thoại thì bạn khi tách ô có thể chọn Format là text vì trong trường hợp có con số, excel sẽ nhận định nó là number và mặc nhiên bỏ đi số 0 ở phía trước điện thoại đi khiến cho bạn lại mất thêm thao tác và thời gian để xử lý lại. Vậy thì thay cho việc đó, chúng ta tiến hành format luôn.

Vậy là chúng ta sẽ có được kết quả sau khi tách cột ra là được 2 cột, một cột chứa thông tin họ và tên, cột còn lại chứa thông tin số điện thoại.

Còn nhiều trường hợp khác mà chúng ta cần phải tiến hành thao tác tách cột như vậy. Ví dụ như trường hợp tách tên thành Họ, Tên, tên đệm chẳng hạn

Cách tách ô chéo trong trong excel

Nhiều khi không chỉ cần tách 1 ô thành 2 ô có hình dáng tương tự ô ban đầu mà trong nhiều trường hợp, bảng dữ liệu của bạn yêu cầu tách 1 ô thành 2 ô chéo góc đề có thể ghi được 2 luồng dữ liệu khác nhau.

Tách ô chéo trong excel là một nhu cầu rất phổ biến. Chúng ta sẽ gặp hình thái tách ô chéo này ở bất kỳ bảng tính, bảng thống kê nào đó. Vậy để chia tách ô chéo trong excel thì bạn tiến hành thực hiện theo những bước sau đây:

Có hai kiểu đường chéo cho bạn chọn đó là đường chéo lên và đường chéo xuống. Bạn chọn một dạng theo ý đồ và nhấn vào Ok. Không chỉ vậy, bạn còn có thể lựa chọn cả đường nét cũng như màu sắc của đường chéo.

Lúc này ô B1 bạn chọn sẽ được chia thành 2 ô chéo

Trên thực tế thì đây vẫn là một ô. Nếu biết cách nhập dữ liệu thì bạn có thể tạo cho nó có hình thức giống như hai ô tách biệt vậy.

Ví dụ, nhập dữ liệu cho ô chéo bên trên là Họ và tên, sau đó bạn nhấn Alt + Enter để xuống dòng, tức con trỏ chuột sẽ chạy vào ô bên dưới, bạn có thể ghi số thứ tự (STT).

Tiếp theo bạn đặt con trỏ chuột lên trước chữ S, nhấn dấu cách (Space) để điều chỉnh về ký tự STT được nằm ở đúng giữa ô chéo. Sau đó nhấn Enter là hoàn thành nội dung cho một ô chéo. Ô còn lại cũng thực hiện tương tự nhưng Sau khi làm thao tác căn chỉnh xong thì bạn sẽ có được 2 ô chéo chứa hai dữ liệu. Ngoài ra nếu bạn muốn vào để bản báo cáo của bạn sinh động hơn và dễ hiểu hơn rất nhiều khi một văn bản toàn là chữ.

4. Hướng dẫn cách thêm cột trong excel

Lưu ý: cột mới tạo ra sẽ được tạo ra nằm bên trái ô bạn bôi đen. Các bạn cần chọn ô chính xác để thêm cột theo ý muốn.

Để thêm cột bạn ấn chữ Entire Column: thêm cột.

Cuối cùng nhấn OK để hoàn thất việc thêm cột.

Bạn có thể chèn 10 thậm chí 20 cột trống theo các bước sau:

Nhấp phải chuột vào các cột được chọn, ấn Insert từ danh sách hiện ra.

Sau đó 10 hàng trắng sẽ lập tức xuất hiện tại chỗ bạn bôi đen. Lưu ý nếu muốn thêm 20 cột bạn phải bôi đen 20 cột thay vì 10 như nói ở trên.

Dĩ nhiên, chúng ta có thể dùng phím tắt là F4 để chèn nhiều cột trống cùng lúc tiện lợi.

Chúng ta chèn nhiều cột trống liên tiếp bằng cách chèn một cột trống phía trước cột thứ 3, tiếp đó nhấn 9 lần phím F4 lập tức 10 cột trống sẽ xuất hiện giữa cột 2 và cột 3.

Cách Cài Đặt Để In 2 Mặt Giấy Trong Excel, Word 2007, 2024.. Đơn Giản

data-full-width-responsive=”true”

Không giống với Word, đối với Excel thì theo mặc định tính năng in 2 mặt giấy, in số chẵn và in số lẻ không được Microsoft hỗ trợ sử dụng. Tức là bạn sẽ không thể in được 2 mặt đối với file Excel khi máy in không hỗ trợ tính năng in 2 mặt, không hiểu tại sao Microsoft lại bỏ qua tính năng rất quan trọng này đối với các tập tin Excel.

Đây cũng là một nhược điểm, một khuyết điểm lớn mà những bạn đang dùng các bản Excel đời cao như 2007, 2010, 2013 hay là 2024 trở lên đang phải loay hay tìm giải pháp khắc phục.

Nếu bạn là dân văn phòng thì chắc hẳn bạn đã từng tìm kiếm cho mình giải pháp khắc phục tình trạng này rồi đúng không. Okay, trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một thủ thuật nhỏ, giúp chúng ta có thể in file Excel trên 2 mặt giấy một cách cực kỳ đơn giản và đạt hiệu quả cao.

I. Cách in 2 mặt giấy trong Excel/ Word khi máy in có hỗ trợ in 2 mặt 1/ Thiết lập thông qua giao diện Print

Đối với trường hợp mà máy in bạn đang sử dụng có hỗ trợ tính năng in 2 mặt giấy thì đơn giản rồi, bạn chỉ cần thiết lập một chút là xong.

data-full-width-responsive=”true”

Ngoài cách bên trên ra, để in 2 mặt đối với file Word và Excel trên máy in hỗ trợ in 2 mặt giấy thì bạn có thể thiết lập như sau:

1/ Hướng dẫn in 2 mặt trong Word khi máy in không có tính năng in 2 mặt

+ Bước 1: Đối với file Word thì khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn phím lệnh Ctrl + P và thiết lập thêm một chút nữa là xong.

Đầu tiên bạn chọn máy in.

Tiếp theo bạn chọn Odd pages: Chọn in trang lẻ

Tips: Bước này mình khuyên bạn nên in thử 1, 2 tờ để xác định được đúng chiều đặt giấy in trước. Tránh trường hợp in sai hàng loạt lại mất thời gian và tiền của đấy 😀

– Cách 1: Cài thêm add-ins

Như mình đã nói ở đầu bài viết rồi, không giống như file Word, đối với Excel thì nó không hỗ trợ in trang chẵn và trang lẻ. Chính vì thế chúng ta cần phải cần phải cài thêm 1 add-ins để giải quyết việc này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím lệnh Ctrl + Shift + P. Rồi nhấn OK kết nối với máy in để in.

Để sử dụng bạn nhập các lệnh tương ứng đó là: Nhập

all: Để in rất cả các trang.

chan: Để in các trang chẵn.

le: Để in các trang lẻ.

1, 3-7, 10: Để in trang 1, trang 3 đến trang 7, trang 10. Bạn nhập số trang mà bạn muốn in vào là xong.

Ngoài cách bên trên ra, có một cách cũng tương đối hay nữa đó là bạn có thể chuyển đổi file Excel sang file có định dạng PDF để thực hiện in 2 mặt một cách dễ dàng hơn. Vì đối với file PDF bạn có thể in 2 mặt một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể đọc lại bài viết: Cách lưu file Excel, Word với định dạng PDF, giữ nguyên định dạng

Kiên Nguyễn + Lương Trung

Hướng Dẫn 2 Cách In Giấy A5 Đơn Giản Nhất

Soạn thảo văn bản trong công cụ Word hay Excel không còn là điều quá xa lạ với bất kỳ ai. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị đều mặc định khổ in là A4, nếu bạn muốn in văn bản ra khổ giấy A5 thì phải làm như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn hai cách in giấy A5 đơn giản và nhanh chóng nhất.

Theo đó, khổ giấy tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 có nguồn gốc xuất phát từ DIN 476, từ viện tiêu chuẩn Đức (Deutschen Institut für Normung – DIN) thiết lập từ năm 1992. Ngoài ra, còn có một số tiêu chuẩn khác đã được các hệ thống tổ chức của Hoa Kỳ và Canada chấp thuận.

Để thiết lập khổ giấy in phù hợp theo yêu cầu của bạn, cần phải vào mục Page setup để điều chỉnh. Bạn vào thanh công cụ file, sau đó sẽ thấy Menu hiển thị ĩ rõ mục Page Setup. Nếu bạn đang dùng Microsoft Word (trong bộ Office 2003 trở lại) có thể phần này sẽ bị ẩn đi, bắt buộc bạn phải giữ nguyên con chuột tại vị trí và chờ vài giây để menu này hiển thị.

Trong Page Setup, bạn sẽ nhìn thấy Margins, đây chính là phần cài đặt lề của trang, chữ sẽ bị giới hạn theo lề này. Bạn có thể cài đặt lại phần lề để thay đổi phù hợp cho khổ in của mình. Sau đó, bạn bấm vào Paper ở trên, thanh tab sẽ hiển thị rõ Paper size để cho bạn lựa chọn khổ giấy, lúc này hãy thay đổi lựa chọn sang khổ giấy A5 theo đúng yêu cầu.

Lưu ý, sau khi chọn đúng khổ giấy, bạn nên quay lại thanh tab Margins để chiều chỉnh lại kích thước và kiểm tra lề trên dưới, trái phải. Sau đó bấm vào nút Default để giữ nguyên chế độ đã cài đặt. Phần này chỉ được ứng dụng từ khi thiết lập mà không gây ảnh hưởng đến những văn bản trước đó.

2. Hướng dẫn 2 cách cách in giấy A5 đơn giản nhất 2.1. Cách 1: Điều chỉnh trong mục Pint 2.2. Cách 2: Chỉnh trong Page Layout

Sau khi chỉnh chỉnh Margins trong Page Layout bạn sẽ thấy một cửa sổ mới được mở ra.

Ngoài ra, bạn có thể vào mục size ở ngoài tab Page Layout vừa mở để chọn các kiểu khổ A5 khác nhau cho bạn chọn.

3. Cách khắc phục một số lỗi in thường gặp với khổ giấy A5

Một số người khi in khổ giấy A5 thường bị gặp phải lỗi bị lệch hoặc mất lề trái, phải. Khi đó, bạn cần phân biệt rõ có 2 trường hợp như sau

3.1. Thứ nhất: in tờ A5 đã được cắt rời khi in bị mất một bên lề

Tình trạng này có thể là do khi đặt giấy in A5 không khớp với khổ giấy đã chỉnh lề trên máy, bạn cần chỉnh lại khổ giấy trên máy in và cả máy vi tính

3.2. Thứ 2: Đặt giấy in theo chiều A4 trên khay in A4 nhưng lại in khổ A5

Để điều chỉnh bận cần chọn mẫu giấy in và khổ tin giống nhau. Nếu là in từ trang tính Excel thì cần chú ý phần Customize: đảo ngược giá trị của X và Y (Ví dụ X là 14; Y là 21 thì đổi lại X là: 21; Y là 14)

Cách đặt giấy in theo chiều giống như in A4 và in mẫu 5 (dành cho giấy in cuộn) trên ứng dụng MISA nhưng khi in lại chọn khổ giấy A5 và hướng in Ngang (Landscape).

Muốn khắc phục, bạn phải thiết lập lại Paper sizes là Letter (Hoặc A4), Orientation là Portrait

3.4. Thứ 4: In A5 giấy liên tục tờ thứ nhất thì đúng nhưng đến tờ thứ hai bị lệch lên hoặc lệch xuống

Để cải thiện, bạn nên kiểm tra chiều cao của tờ giấy in A5 xem có khớp với chiều cao của khổ giấy mà máy in thiết lập sẵn hay không. Nên tạo một khổ giấy bằng đúng với chiều cao của tờ giấy in A5 (Khi in chọn máy inchọn Paper sizes là khổ giấy được tạo.

Thông qua bài viết, bạn đọc có thể biết được 2 cách in giấy A5 đơn giản, và những cách khắc phục một số lỗi in thường gặp với khổ giấy này.

Hướng Dẫn Cách Chèn Thêm Cột Trong Excel Đơn Giản Nhất

Hướng dẫn cách chèn thêm cột trong excel

Bước 1: Bạn nháy chuột chọn cột bên phải nơi bạn muốn chèn thêm cột mới.

Bước 2: Chọn Insert trong nhóm Cells

Bước 1: Nháy chuột chọn cột bên phải nơi bạn muốn chèn thêm cột mới.

Bước 1: Nháy chuột chọn cột bên phải nơi bạn muốn chèn thêm cột mới.

Chèn nhiều cột mới không liên tiếp trong EXCEL

Bước 1: Chọn nhiều cột mới không liên tiếp bằng cách nhấn giữ phím Ctrl và nhấp chuột ở mỗi cột.

Bước 2: Nhấp chuột phải chọn Insert hoặc nhấn Ctrl+Shift++

Chú ý: Những cột mới được chèn sẽ xuất hiện phía bên trái cột đã chọn.

Nếu trang tính được định dạng bằng dạng bảng, bạn có thể chọn Insert Table Columns to the Right nếu đó là cột cuối cùng. Bạn cũng có thể chọn Insert Table Columns to the Left để thêm cột vào bất kỳ vị trí nào khác trong bảng của bạn.

Bước 1: Chọn cột ở vị trí cần chèn và nhấp phải.

Cột mới xuất hiện được đặt tên “Column1” theo mặc định.

Hướng dẫn chèn thêm hàng trong Excel

Bước 1: Bạn chọn hàng bên dưới nơi bạn muốn chèn thêm hàng mới.

Bước 2: Chọn Insert trong nhóm Cells.

Bước 1: Chọn hàng bên dưới nơi bạn muốn chèn thêm hàng mới.

Bước 2: Nhấn giữ phím Ctrl+Shift++

Bước 1: Chọn hàng bên dưới nơi bạn muốn chèn thêm hàng mới.

Chèn nhiều hàng mới không liên tiếp trong EXCEL

Bước 1: Chọn nhiều hàng mới không liên tiếp bằng cách nhấp chuột ở mỗi hàng và nhấn giữ phím Ctrl.

Bước 2: Nhấp chuột phải chọn Insert hoặc nhấn Ctrl+Shift++

Chú ý: Những hàng mới được chèn sẽ xuất hiện phía bên trên hàng đã chọn.

Hướng dẫn cách xóa cột và hàng trong Excel

Sau khi đã thêm cột hoặc hàng trong excel chẳng hạn nếu bị thừa hàng hoặc cột và bạn muốn xóa chúng đi thì hãy chọn hàng, cột cần xóa sau đó ấn chuột phải và chọn Delete. Trường hợp nếu có bảng hiển thị muốn xóa dòng bạn chọn Entire row, xóa cột chọn Entire Column, sau đó chọn OK là được.

Hướng Dẫn Cách Tạo Bảng Trong Excel Đơn Giản

Đây là cách đơn giản nhất tuy nhiên nó khá thủ công và tỷ mỉ. Để tạo bảng các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn bôi đen phần cần tạo bảng.

Sau đó sẽ xuất hiện hộp thoại như sau:

Như vậy là bạn có thể tạo bảng một cách khá là đơn giản và không màu mè.

Cách 2: Sử dụng Insert Table tạo bảng trong excel 2010

Đây cũng là một cách đơn giản để tạo bảng, cách này sẽ giúp bạn có những tùy chọn bảng rõ ràng và màu sắc hơn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi đen phần cần tạo bảng, có thể là một bảng đã có sẵn dữ liệu hoặc một bảng trống.

Sau khi hoàn thành bạn sẽ được kết quả như sau:

Cách 3: Cách tạo bảng trong excel 2010 với Format as Table

Bước 1: Bôi đen vùng chọn muốn tạo bảng (có thể có dữ liệu hay bảng trống đều được)

Để thay đổi kiểu bảng các bạn có thể chọn một ô bất kỳ trong bảng hoặc chọn tất cả bảng, lúc này trên thanh công cụ sẽ xuất hiện thẻ Design. Trong phần Table Styles các bạn có thể lựa chọn kiểu bảng khác nhau. Chọn biểu tượng mở rộng để có nhiều lựa chọn kiểu bảng hơn.

Một số tùy chỉnh trong phần Table Style Options.

Trong thẻ Design các bạn sẽ thấy tại phần Table Style Options có một số tùy chỉnh, các bạn có thể thay đổi cho bảng dữ liệu của mình, nếu muốn hiển thị phần nào thì các bạn chỉ cần đánh dấu tích chọn vào ô vuông trước nó, nếu muốn ẩn thì các bạn bỏ chọn trong ô vuông trước phần đó. Ý nghĩa của các thẻ như sau:

Header Row: Ẩn/hiện tiêu đề của bảng.

Total Row: Ẩn/hiện hàng tính tổng ở cuối bảng.

Banded Rows: Ẩn/hiển dải hàng (các hàng liền kề nhau có màu sắc khác nhau, nếu bỏ chọn Banded Rows thì các hàng trong bảng có cùng một màu sắc).

First Column: Ẩn/hiện định dạng đặc biệt cho cột đầu tiên của bảng.

Last Column: Ẩn/hiện định dạng đặc biệt cho cột cuối cùng của bảng.

Banded Columns: Ẩn/hiện dải cột (tương tự Banded Rows nhưng áp dụng cho cột).

Filter Button: Ẩn/hiện nút lọc (Filter) trên các tiêu đề cột.

2. Xóa kiểu bảng về mặc định

Các bạn chọn Clear trong phần Table Styles được mở rộng.

Lúc này kiểu bảng của bạn sẽ trở về mặc định là bảng trắng như hình dưới, các bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách In 2 Mặt Trong Excel Đơn Giản Nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!