Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Pi Trong Power Bi Dax # Top 6 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Pi Trong Power Bi Dax # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Pi Trong Power Bi Dax được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các hàm toán học trong DAX cũng tương tự như các hàm toán học của Excel. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong các kiểu dữ liệu số được hàm DAX sử dụng. Trong bài viết này, Gitiho sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm việc với hàm PI – một hàm thường gặp trong nhóm hàm toán học và lượng giác của Power BI.

Tác dụng của hàm

Hàm PI giúp trả về kết quả là giá trị của số Pi = 3.14159265358979, chính xác đến 15 chữ số

Cấu trúc của hàm

Hàm có cấu trúc như sau:

Tham số sử dụng

Hàm không có tham số.

Kết quả trả về

Hàm có kết quả là giá trị của số Pi = 3.14159265358979, chính xác đến 15 chữ số

Một số lưu ý khi dùng hàm

Số PI là một hằng số trong toán học.

Trong DAX, số Pi được biểu diễn chính xác tới 15 chữ số

Cú pháp xác định số PI:

Hàm LN : hàm tìm logarit tự nhiên của 1 số

Hàm LOG10 : Hàm trả về logarit cơ số 10 của 1 số

Hàm DEGREES: hàm chuyển góc trong radian thành độ

Trong thời đại 4.0 hiện nay, kỹ năng biểu diễn và phân tích dữ liệu đang ngày càng được coi trọng. Bạn hãy chủ động trang bị cho mình kỹ năng này thông qua khóa học về sử dụng Power BI TẠI ĐÂY. Hệ thống giáo dục trực tuyến Gitiho cam kết đem tới cho bạn những khóa học hay, chất lượng cao và sát với thực tế. Hãy truy cập ngay chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Hàm Power Và Cách Dùng Hàm Mũ Power Trong Excel

Tổng quan về hàm POWER

Hàm POWER (hay còn gọi là hàm mũ) là hàm tính bình phương của một số cho trước với cơ số mũ của nó. Hàm POWER có chức năng trả về giá trị của lũy thừa theo cơ số đã cho trước.

Thay vì việc trước đây bạn nếu tính bình phương với của một số nhưng cơ số của nó lớn hơn, bạn dùng đến máy tính cá nhân. Nhưng việc sử dụng như vậy, sẽ rất mất thời gian cho bạn, thay vì như vậy, việc sử dụng hàm

POWER trong excel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Ví dụ: a^n;2^3; 3^3, …

Công thức tính với hàm POWER

Cú pháp của hàm POWER rất đơn giản:

number: là cơ số bắt buộc cho trước

Ví dụ 1 về cách sử dụng hàm POWER

Cho bảng dữ liệu sau gồm 3 cột: number, power, result

Yêu cầu: Tính bình phương cơ số mũ của các cơ số power của số number. Ta có công thức tính giá trị ô D5 như sau:=POWER(B5;C5). Được kết quả

Hình 1. Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

Khi được kết quả ô thứ nhất, bạn chỉ cần kích chuột vào ô D5, sao cho khi nào ô D5 hiển thị dấu “+”, bạn sao chép xuống và được kết quả như hình:

Hình 2. Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

Ứng dụng của hàm POWER trên thực tế

Ứng dụng trong Toán học:

Hầu hết các bạn đã được biết đến cách tính bình phương cơ số mũ bằng phương pháp Toán học thông thường. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách tính bình phương cơ số mũ trong excel, cho nên khi gặp phải những bài toán khó, yêu cầu cao hơn khi tính bình phương chứa số thập phân thì bạn lại chưa tìm được ra cách tính nhanh nhất, làm mất thời gian tính toán của bạn, và nhất là các giờ kiểm tra hay thi cử.online. Vì vậy, khi bạn ứng dụng hàm POWER trong excel thì việc tính bình phương cơ số mũ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng trong các Công ty

Nếu bạn là một nhân viên kế toán, thì việc áp dụng hàm POWER vào việc tính toán sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, hàm POWER được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Việc sử dụng hàm POWER không chỉ là giải pháp tối ưu mà còn là giải pháp đột phá khi tính cơ số mũ.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm POWER trong excel thay vì việc tính cơ số mũ thông thường như ở cấp 2 các bạn đã được học Excel. Cách làm này sẽ giúp các bạn tính toán được cả số mũ thập phân một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có thể “nắm trọn” hệ thống hàm Excel với khóa học Trở thành cao thủ hàm excel trong 10 giờ.

Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Vlookup Trong Kế Toán Excel

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm kế toán chuyên dụng thiết kế sẵn mang lại rất nhiều tiện ích cho công tác kế toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có sự phát sinh các nghiệp vụ quản lý phức tạp để có được phần mềm kế toán phục vụ riêng thì đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để thiết kế. Excel vẫn rất hữu ích và luôn là sự lựa chọn số 1 trong công tác kế toán. Nhưng để sử dụng những công cụ, tính năng của Excel tốt thì không phải kế toán nào cũng nắm được.

Hàm VLOOKUP là hàm tìm kiếm, tra cứu và tham chiếu một nội dung có trong một bảng có sẵn theo cột và trả về kết quả theo hàng.

Ví dụ: Bạn có sẵn bảng quy định về tỷ lệ thưởng theo doanh số của nhân viên. Bạn muốn tra cứu tỷ lệ thưởng của từng nhân viên theo doanh số mà nhân viên đó đạt được trong tháng thì bạn sẽ sử dụng hàm VLOOKUP.

VLOOKUP (lookup_value, table_array,col_index_num,range_lookup) Trong đó:

– Lookup_value: là giá trị để tìm kiếm (một ô dữ liệu)

– Table_array: là bảng hay dải ô (vùng dữ liệu tìm kiếm) chứa giá trị tìm kiếm. Cột bắt đầu của vùng dữ liệu này phải chứa dãy ô có chứa giá trị tìm kiếm

– Col_index: là số thứ tự cột tính từ trái sang phải của vùng dữ liệu tìm kiếm, cột này chứa giá trị cần lấy ra trong vùng dữ liệu tìm kiếm

– Rang_lookup: là phạm vi tìm kiếm, True tương ứng với 1 (dò tìm giá trị tương đối), Flase tương ứng với 0 (dò tìm giá trị tuyệt đối)

3. Sử dụng hàm VLOOKUP trong kế toán Excel

a. Dò tìm Tương đối

Là cách tìm kiếm mà giá trị tìm kiếm nằm giữa hai giá trị trong bảng dữ liệu có sẵn.

Ví dụ: căn cứ vào Bảng quy định tỷ lệ thưởng doanh số tương ứng với doanh thu, thực hiện xác định tỷ lệ thưởng doanh số cho từng nhân viên theo danh sách sau:

Bạn phải cố định vùng dữ liệu B10:C14 (bằng cách ấn phím F4) để khi bạn kéo công thức (hoặc copy công thức) xuống dưới để thực hiện phép với các ô hàng dưới.

Để hiển thị dữ liệu cột Tỷ lệ dạng % bạn định dạng bằng cách ấn Ctr + shift + %

Sau khi nhập xong công thức các bạn ấn phím Enter, kết quả như sau:

b. Dò tìm Tuyệt đối

Là cách tìm kiếm mà giá trị tìm kiếm phải trùng với một giá trị trong bảng dữ liệu có sẵn.

Ví dụ: căn cứ vào Bảng danh sách khách hàng, thực hiện xác định tên khách trong Bảng tổng hợp số dư và phát sinh công nợ phải thu sau:

Sau khi nhập xong công thức các bạn ấn phím Enter, kết quả như sau:

Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Sumif Trong Kế Toán Excel

Hàm SUMIF dùng để tính tổng của một vùng dữ liệu nào đó theo điều kiện cho trước.

Ví dụ: Bạn muốn tính Tổng doanh số theo mã khách hàng hoặc tính tổng thưởng doanh số theo nhân viên…

SUMIF (range, criteria, [sum_range])

Trong đó:

Range: vùng chứa điều kiện tính tổng

Criteria: điều kiện tính tổng

Sum_range: vùng cần tính tổng

Bằng

=

=SUMIF(B1:B15, 20000000,D1:D15)

Tổng các giá trị trong dãy ô D1:D15 với các giá trị tương ứng trong dãy ô B1:B15 = 20000000

Lớn hơn

Nhỏ hơn

<

=SUMIF(B1:B15, “<20000000”,D1:D15)

Tổng các giá trị trong dãy ô D1:D15 với các giá trị tương ứng trong dãy ô B1:B15 <20000000

3. Sử dụng hàm SUMIF trong kế toán Excel

a. Dùng hàm SUMIF với điều kiện so sánh bằng

Giả sử bạn có một Bảng cân đối tài khoản có sẵn các số liệu số dư, số phát sinh của các tài khoản cấp 1, 2. Yêu cầu đặt ra là bạn cần tính tổng số số dư, số phát sinh của các tài khoản cấp 1 như hình sau:

Bạn trỏ chuột vào Ô C16 và gõ công thức =SUMIF($I$4:$I$14,1,C4:C15)

Khi đó:

Sau khi nhập xong công thức các bạn ấn phím Enter, kết quả như sau:

Tổng số dư nợ đầu năm các tài khoại cấp 1 là 941.462.500. Ta có thể kiểm tra lại kết quả như sau:

Số dư Nợ đầu năm của các tài khoản cấp 1 bao gồm:

– Tiền mặt = 700.650.400

– Tiền gửi ngân hàng = 35.160.800

– Phải thu khách hàng = 170.900.700

– Thuế GTGT được khấu trừ = 34.750.600

– Công cụ dụng cụ = 0

Sau đó bạn sao chép công thức của ô C17 cho các ô cần tính tổng khác. Như vậy bạn đã tính được tổng dùng hàm SUMIF với điều kiện so sánh bằng.

b. Dùng hàm SUMIF với điều kiện so sánh lớn hơn

Minh hoạ bằng ví dụ sau:

Trong đó:

E3:E8 là dải ô (cột) doanh số cần tính tổng

Sau khi nhập xong công thức trên bạn bấm Enter, màn hình hiển thị kết quả sau:

c. Dùng hàm SUMIF với điều kiện so sánh nhỏ hơn

Ví dụ: Cho danh sách các mặt hàng sau, tính tổng doanh thu các mặt hàng có số lượng <50

Trỏ chuột tại ô E9, bạn nhập công thức sau: =SUMIF(D3:D8,”<50″,E3:E8)

Trong đó:

Nhập xong công thức trên bạn ấn phím Enter và kết quả hiển thị trên màn hình như sau:

Với các điều kiện tính tổng khác các bạn làm tương tự

“<= 20” : điều kiện nhỏ hơn hoặc bằng 20

Khi bạn đã hiểu và biết cách dùng hàm SUMIF một cách thành thạo bạn có thể dùng hàm SUMIF kết hợp với rất nhiều các hàm khác để có thể tính được các số liệu theo yêu cầu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Pi Trong Power Bi Dax trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!