Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Đổi Màu Trong Excel Theo Điều Kiện # Top 4 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Đổi Màu Trong Excel Theo Điều Kiện # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Đổi Màu Trong Excel Theo Điều Kiện được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách đổi màu ô theo điều kiện trong excel

Bởi vậy, khi chúng ta muốn thiết lập một quy tắc định dạng có điều kiện dựa trên một công thức nào đó. Thì chúng ta cần phải thực hiện theo cách sau:

Đây là bước đầu tiên trong cách đổi màu ô theo điều kiện trong excel. Bạn có thể chọn một cột hoặc một vài cột hay có thể là toàn bộ bảng. Hơn hết, bạn có thể áp dụng định dạng có điều kiện cho nhiều hàng.

Một trong những mẹo giúp bạn thực hiện nhanh hơn. Khi bạn có dự định sẽ nhập thêm nhiều dữ liệu trong tương lai và bạn muốn quy tắc định dạng có điều kiện tự động được áp dụng cho các mục nhập mới. Bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Chọn một số các hàng trống bên dưới dữ liệu có thể 100 hàng trống.

Sau đó, bạn chỉ cần kích vào phần New Formatting Rule window rồi chọn Use a formula to determine which cells to format. Rồi từ từ nhập công thức vào hộp tương ứng.

Nhấp vào nút Format… để chọn định dạng tùy chỉnh của bạn tương ứng. Bạn có thể chuyển đổi giữa các tab Border, Font hay Fill. Hoặc có thể sử dụng với các tùy chọn khác nhau như: Thay đổi kiểu phông chữ, màu mẫu hay hiệu ứng đổ để thiết lập định dạng mà bạn muốn.

Trong trường hợp bảng màu chuẩn không đủ thì hãy nhấp vào phần More colors… và chọn thêm bất kỳ màu RGB hay HSL nào theo sở thích của bạn. Nếu đã chọn được màu ưng ý bạn chỉ cần nhấp vào nút OK là được.

Đây là một trong những bước dùng để kiểm tra trong cách đổi màu ô theo điều kiện trong excel. Bạn cần phải bảo đảm là phần Preview hiển thị định dạng mà bạn muốn. Nếu đồng ý với phần định dạng trên hãy ấn nút OK để lưu quy tắc.

Mặt khác, nếu bạn không hài lòng với bản định dạng này bạn có thể ấn nút Format để làm lại và chỉnh sửa một lần nữa. Nếu bạn muốn chỉnh sửa công thức định dạng có điều kiện, hãy ấn nút F2. Từ đó, di chuyển đến vị trí đã chọn trong công thức bằng các phím mũi tên trên bàn phím.

Trong trường hợp nếu bạn dùng mũi tên mà không nhấn F2 thì một dãy sẽ được chèn vào công thức thay vì chỉ di chuyển con trỏ chèn lên. Nếu bạn muốn thêm một tham chiếu ô nhất định nào đó vào công thức, thì bạn có thể nhấn phím F2 một lần nữa và sau đó nhấp vào ô đó. Chỉ với cách đổi màu ô theo điều kiện trong excel đơn giản trên bạn đã có thể thay đổi màu ô theo ý thích rồi!

Cách sắp xếp các ô theo màu

Để sắp xếp các ô theo màu mà bạn muốn chọn. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trùng lặp thêm một bước nữa. Bằng cách sắp xếp các danh sách mà bạn muốn chọn theo màu. Chỉ cần làm như vậy, bạn đã có thể thay đổi hàng loạt cho các mục, ô trùng lặp một cách dễ dàng hơn. Lúc này, sẽ giúp bạn xóa các mục đi một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện theo vài cách sau:

Tiếp đến, hãy chọn một màu trong menu thứ tự, rồi chọn lên trên cùng trong phần menu thả xuống cuối cùng. Chỉ cần bấm nút OK là đã áp dụng được rồi!

Mong với cách đổi màu ô theo điều kiện và cách sắp xếp ô theo màu trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Hướng Dẫn Cách Trích, Lọc Dữ Liệu Theo Điều Kiện Trong Excel

Trong quá trình làm việc trên Excel, nhiều lúc các bạn sẽ gặp các bảng tính chứa nhiều thông tin khác nhau. Lúc này việc trích, lọc dữ liệu sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy dữ liệu thỏa mãn một hoặc một số điều kiện nào đó một cách dễ dàng, chính xác hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trích, lọc dữ liệu trong Excel.

1. Sử dụng Filter để lọc dữ liệu theo điều kiện

Ví dụ: ta có bảng dữ liệu cần lọc những học sinh có cùng tổng điểm:

Lúc này bảng dữ liệu sẽ xuất hiện mũi tên trên hàng tiêu đề. Ví dụ muốn lọc những hoc sinh có điểm thi toán bằng 6.

Kết quả ta đã lọc những học sinh có cùng tổng điểm bằng 6

Nếu bạn muốn lọc nhiều giá trị, ví dụ lọc học sinh có Điểm thi toán từ 6 đến 9. Ta chỉ cần tích chọn các giá từ 6 đến 9. Tuy nhiên cách này sẽ không khả thi với những trường hợp có quá nhiều giá trị.

Kết quả ta đã lọc được những học sinh có điểm thi toán từ 6 đến 9.

2. Sử dụng Advanced Filter để trích lọc dữ liệu có điều kiện

a. Trích lọc với 1 điều kiện

Với lượng dữ liệu lớn bạn nên sử dụng cách này để trích lọc dữ liệu.

Ví dụ muốn trích lọc học sinh có Điểm thi toán lớn hơn 5. Danh sách trích lọc đặt sang ví khác để tiện cho quá trình in ấn.

Hộp thoại Advanced xuất hiện, ta lựa chọn như sau:

Tích chọn vào mục Copy to another location: để lựa chọn nội dung đã trích lọc sang vị trí mới.

Mục List range: Kích chọn mũi tên để lựa chọn vùng dữ liệu chứa dữ liệu cần trích lọc.

Mục Cirteria range: Lựa chọn điều kiện trích lọc dữ liệu

Mục Copy to: Lựa chọn vị trí dán nội dung dữ liệu sau khi đã trích lọc được.

Cuối cùng kích chọn OK

Dữ liệu đã được trích lọc sang vị trí mới mà bạn đã chọn

b. Trích lọc dữ liệu với nhiều điều kiện

Với việc trích lọc dữ liệu có chứa nhiều điều kiện bạn cần chú ý,các điều kiện cùng nằm trên 1 hàng và tên tiêu đề cột chứa điều kiện trích lọc phải trùng với tên tiêu đề cột trong bảng dữ liệu nguồn.

Tương tự việc lọc dữ liệu với một điều kiện, với nhiều điều kiện trong mục Cirteria range bạn lựa chọn toàn bộ điều kiện đã tạo:

Kết quả bạn đã trích lọc dữ liệu với 2 điều kiện là điểm thi toán và điểm thi văn lớn hơn 5

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Countif Để Đếm Theo Điều Kiện Trong Excel

Trong Excel, để đếm theo điều kiện có nhiều phương pháp, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm COUNTIF để đếm theo điều kiện như đếm số ô trống, đếm ô không trống, đếm ô chứa giá trị số hoặc những ô chứa ký tự cụ thể nào đó.

Cách dùng hàm COUNTIF

Hàm COUNTIF có cấu trúc như sau:

=COUNTIF(range, criteria)

Trong đó:

range: Vùng chứa các ô muốn đếm

criteria: điều kiện bạn muốn thiết lập dưới dạng một số, kí tự hoặc một logic sẽ chỉ định những giá trị nào sẽ được đếm

Ví dụ sử dụng hàm COUNTIF

Ứng dụng hàm COUNTIF với chữ cái và số trùng khớp

Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng hàm COUNTIF để đếm những ô chứa giá trị thỏa mãn trùng khớp với điều kiện. Cú pháp tương ứng trong ví dụ:

Đếm số lượng ô từ vùng C2 đến C31 có giá trị là “Nam”

=COUNTIF($C$2:$C$31,H8) hoặc =COUNTIF($C$2:$C$31,”Nam”)

Đếm số lượng ô từ vùng D2 đến D31 có giá trị là 20:

Không hề khó nhớ phải không? Giờ ta sẽ đến với những “biến thể” ở những ví dụ tiếp theo.

Sử dụng hàm COUNTIF đếm với các phép so sánh lớn nhỏ bằng

Sử dụng COUNTIF kết hợp những kí tự đại diện (wildcard)

Kí tự đại diện (Wildcard) được sử dụng để thay thế các kí tự khác trong ô. Có 3 kí tự đại diện là dấu sao (*), dấu hỏi (?), dấu ngã (~).

Trong ví dụ trên, ta sẽ dùng COUNTIF để đếm cho 2 trường hợp: Những người có tên Anh và những người có họ Lê.

Kết hợp hàm COUNTIF cơ bản, ta có thể đếm được số lượng ô thỏa mãn điều kiện.

Ứng dụng hàm COUNTIF lọc giá trị trùng lặp

Trong trường hợp trên, kết quả trả về 2 là tên bị trùng và kết quả trả về 1 là tên không bị trùng.

Ví dụ trên là một ứng dụng đơn giản của hàm COUNTIF trong các hoạt động như lọc email khách hàng, lọc tên… bị trùng lặp. Có lẽ tới đây, các bạn đều đã nhận ra cách làm rồi phải không? Hãy tính số lần xuất hiện của giá trị muốn tìm trong cột tổng và chuyển bài toán về lọc các giá trị trả về theo số tự nhiên.

Nếu bạn cần tìm một chương trình từ cơ bản tới nâng cao, thì không nên bỏ lỡ Tuyệt đỉnh Excel tại Gitiho.com

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Tài liệu kèm theo bài viết

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Cách Tô Màu Có Điều Kiện Trong Excel Hay Nhất 2022

Các bước thực hiện:

1. Lựa chọn vùng dữ liệu có thể là cột dữ liệu, các ô dữ liệu, các hàng dữ liệu hoặc có thể là bảng dữ liệu mà các bạn cần tìm ra ô để tô màu có điều kiện. 2. Trên thanh menu chọn Conditional Formatting danh sách thả xuống chọn Highlight Cell Rules 3. Trong danh sách thả xuống của Highlight Cell Rules chọn Less than…, hoặc Between…

Cách tô màu có điều kiện trong excel. Hình 1

Trong hộp thoại mở ra nhập điều kiện mà bạn muốn cho ô cần định dạng tại ô nhập giá trị Format cells that are… 4. Sau đó chọn vào danh sách thả xuống bên cạnh màu sắc bạn muốn định dạng cho ô thỏa mãn điều kiện.

Cách tô màu có điều kiện trong excel. Hình 2

5. Nhấp vào OK và tiếp tục hiện các định dạng điều kiện khác nếu bạn muốn.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động và thao tác làm, theo dõi ví dụ bạn có thể hiểu một cách chi tiết hơn.

Ví dụ cho định dạng tô màu có điều kiện trong excel

Sử dụng định dạng có điều kiện thực hiện việc tô màu theo điều kiện cho bảng số liệu sau: Cho bảng số liệu, tô màu nổi bật các ô trong vùng dữ liệu với các điều kiện khác nhau:

Ví dụ tô màu có điều kiện trong excel

Tô màu theo điều kiện nhỏ hơn 250

– Chọn vùng dữ liệu, nhấn và di chuyển chuột chọn toàn bộ vùng dữ liệu: – Thực hiện chọn các bước theo hướng dẫn trên chọn trên thanh menu Conditional Formatting. – Khi hộp thoại Less Than mở ra nhập 250 vào và chọn màu tô cho các số giá trị thỏa mãn điều kiện.

Tô màu có điều kiện nhỏ hơn 250

– Nhấn ok và bạn sẽ thấy trên trong vùng dữ liệu bạn chọn các ô có chứa giá trị nhỏ hơn 250 được tô màu đỏ.

Tô màu theo điều kiện thuộc khoảng 250 – 600

– Tương tự thao tác để mở hộp thoại nhập điều kiện như phần trên, trong trường hợp này chọn Between trong Highlight Cell Rules. – Nhập vùng điều kiện vào Format cells that are between và chọn màu khác với các điều kiện trên:

Tô màu với điều kiện thuộc khoảng 250 đến 600

– OK và ngay sau đó các ô thuộc vùng điều kiện sẽ được tô màu vàng như bạn đã chọn.

Tô màu theo điều kiện thuộc vùng lớn hơn 600

– Chọn vùng dữ liệu tô màu định dạng có điều kiện, chọn Greater than…trong danh sách thả xuống của Highlight Cell Rules trong mục Conditional Formatting, nhập điều kiện bạn muốn vào hộp thoại mới xuất hiện và chọn màu hiển thị:

Tô màu có điều kiện lớn hơn 600

Các thao tác đã hoàn thành cho việc tô màu có điều kiện trong excel một cách nhanh chóng, tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích riêng mà có những cách định dạng khác nhau, bài hướng dẫn trên về cơ bản cho việc tô màu theo điều kiện trong excel, hy vọng từ đây bạn có thể phát triển được các cách định dạng khác nhau. Nếu bạn luôn phải “quay cuồng” trong những bảng số liệu và thống kê đầy rắc rối thì khóa học ” Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ” chắc chắn là “phao cứu hộ” tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

Khóa học cực hot “Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ” tại Unica.vn

Khóa học “Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ”

Với phương châm đem đến cho học viên khả năng thành thạo phần mềm Excel một cách nhanh chóng và chính xác nhất khóa học “Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ” của giảng viên Nguyễn Thành Phương sẽ đem đến cho bạn toàn bộ những kiến thức cần thiết quan trọng của Excel như cách làm việc với các công cụ, tính năng trong Excel, các hàm xử lý cơ bản – nâng cao để xử lý số liệu chính xác, các thủ thuật làm việc chuyên nghiệp nâng cao… cùng với đó là rất nhiều kinh nghiệm làm việc với Excel mà chỉ những người làm chuyên nghiệp mới nắm được. Chắc chắn kết thúc khóa học này bạn sẽ trở thành một cao thủ Excel như chính tên khóa học dành cho bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Đổi Màu Trong Excel Theo Điều Kiện trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!