Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Cách Chơi Vị Trí Hỗ Trợ Hiệu Quả Trong Liên Minh Huyền Thoại Lmht # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chơi Vị Trí Hỗ Trợ Hiệu Quả Trong Liên Minh Huyền Thoại Lmht được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để giúp các bạn có cách nhìn tổng quan qua đó lựa chọn cho mình con đường thích hợp khi chơi LMHT, mình xin chia sẻ bài viết “Hướng dẫn cách chơi vị trí hỗ trợ một cách hiệu quả trong LMHT”

Tướng hỗ trợ là những ai?

Hỗ trợ hay còn gọi là support, là vị trí mà các game thủ thường ngại đảm nhiệm. Họ có suy nghĩ là ít cần kỹ năng và cách chơi dễ nhất. Đó có lẽ là quan điểm của các bạn mới chơi, với mình thì khi chơi hỗ trợ đòi hỏi có cách nhìn tổng quát và yêu cầu có những kỹ năng đặc biệt cùng cách chơi hợp lý.

Khái niệm chung: Là những tướng sở hữu các kĩ năng phục hồi máu/năng lượng hay tạo giáp cho đồng đội, thường được cho đi cùng với tướng chủ lực ở đường dưới để đảm bảo cho tướng chủ lực có thể farm một cách an toàn và bảo vệ họ khỏi những cuộc gank. Có một vài tướng như Leona hay Nunu, tuy không thể giúp đồng đội phục hồi nhưng với những kĩ năng tăng tốc và làm choáng, các chiến binh này cũng có thể được sử dụng ở vị trí hỗ trợ một cách hiệu quả.

Các kỹ năng cần thiết cho người chơi và cách chơi vị trí hỗ trợ hiệu quả trong liên minh huyền thoại.

Cắm mắt là yêu cầu cơ bản nhất nếu muốn chơi vị trí hỗ trợ. Cách chơi xuyên suốt trận bạn luôn là người phải cắm mắt.

Giai đoạn đầu đi chung với ad ở lane bot thì bạn nên chú ý ở các bụi cỏ gần sông, trong tường, hãy kiểm soát chúng bằng các con mắt, luôn để ý đến người đi rừng của đối phương và đoán hướng đi của y. Đừng tiếc mắt tím cho việc sử dụng nó để phá mắt.Trong một số mắt hết thời gian tác dụng hoặc bị phá đi hãy phán đoán tình huống, dùng Ping thích hợp cảnh báo cho ad.

Khi late game, tùy thế trận của hai đội bạn hãy chọn vị trí cắm mắt thích hợp: Rồng, baron, bùa red, blue, các bụi cỏ cạnh bờ sông hay cắm ngay phần sân của đối phương,… Cắm mắt tốt giúp đồng đội di chuyển hợp lý và có thể bắt lẻ được tướng đội đối phương. Cắm mắt tốt, đó luôn là phương châm cần thiết cho cách chơi vị trí hỗ trợ.

Quan sát bản đồ, tính thời gian

Support có lẽ là vị trí “rảnh” nhất, bạn hãy sử dụng điều đó cho việc quan sát bản đồ và tính thời gian (thời gian tồn tại của mắt, thời điểm hồi rồng, baron, …) để báo động cho đồng đội có những pha di chuyển hợp lý. Kiểm soát bản đồ luôn giúp cho các pha ăn, cướp rồng, baron hiệu quả, bảo vệ các bùa lợi cũng như tránh các pha đi săn của đối phương.

Giai đoạn đầu game công việc tối quan trọng là phải bảo kê tướng sát thương chủ lực của mình thật tốt. Hãy nhường, tạo điều kiện farm creep hoàn toàn cho đồng đội. Bạn sẽ có ít vàng và cấp độ hơn, hãy tập trung các kỹ năng vào mục tiêu khác. Khi rơi vào tình huống nguy hiểm bạn nên ưu tiên phần sống sót cho ad. Bảo vệ ad, đó luôn là phương châm tối quan trọng trong lối chơi vị trí hỗ trợ.

Chấp nhận hi sinh vì đồng đội

Liên minh huyền thoại là một trò chơi đòi hỏi tính đồng đội cao. Trong trường hợp bạn sử dụng một số tướng để hỗ trợ như Alistar, Leona, Thres, Volibear, Taric … khi tổ chức combat hãy xông vào giữa đội hình đối phương quấy rối và nhận sát thương, khi bạn tạo sự chú ý thì cũng là lúc đồng đội của bạn có cơ hội dồn lên. Các tướng trên khi lên một vài trang bị thì hoàn toàn có thể làm tanker của team.Trong các trường hợp đánh nhau nhỏ lẻ bạn cũng nên là người nhận sát thương giùm đồng đội.Đó là cách chơi vị trí hỗ trợ hiệu quả.

Chọn vị trí là kỹ năng quan trọng nhất của ad, ap carry nhưngvới một số tướng như Sona, Lulu,Soraka.. thì phải biết cách lựa chọn vị trí thích hợp. Nếu có một cú ultimate tốt của Sona team bạn có thể dễ dàng thắng combat hoặc lật kèo một cách ngoạn mục. Với Lulu thì khả năng bảo kê tốt của mình Lulu cần có vị trí thích hợp để sống sót, bảo vệ đồng đội và khống chế đối phương.

Hướng dẫn lên đồ cơ bản cho người đánh vị trí SP, cách lên đồ khá hiệu quả

Theo kinh nghiệm chinh chiến của mình, hướng lên đồ cho người hỗ trợ là “chẳng có hướng nào cả”. Sở dĩ mình nói vậy là trang bị không thực sự quá quan trọng đối với người hỗ trợ, cái quan trọng nhất là: kiểm soát, báo động, bảo kê và chịu đòn,… Để phục vụ cho các kỹ năng trên, mình khuyên các bạn nên lên các đồ cơ bản sau. Giai đoạn đầu trận đấu:

Hướng Dẫn Chơi Shen Ở Vị Trí Hỗ Trợ Trong Liên Minh Huyền Thoại

Nguyên nhân trực tiếp la do Shen được buff trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta cùng điểm lại một chút.

– Kháng Phép cơ bản tăng từ 30 lên thành 31.2.

– Kháng Phép cộng thêm mỗi cấp tăng từ 0 lên thành 1.25.

– Kiếm Khí (Nội Tại) thời gian hồi giảm từ 9 giây ở mọi cấp xuống còn 9/8/7 ở các cấp 1/7/13.

– Vô Ảnh Bộ (E) nội năng tiêu hao giảm từ 100 ở mọi cấp xuống còn 100/95/90/85/80.

– Khi sử dụng Nhất Thống (R), Shen sẽ đáp xuống trước mục tiêu.

Tiếp đến là Meta Game Full Tanker, Shen được buff về chỉ số lại phù hợp với phong cách đi đường dưới và vẫn có thể đảo đường bất cứ lúc nào. Ở Meta hiện tại, đường dưới không thể hổ báo bởi rất dễ trúng đòn Dịch Chuyển đến từ đối thủ đồng thời ở Shen có lượng chống chịu, đỡ đòn kèm bảo kê nhất định. Khi đạt cấp độ 6, người chơi có thể hỗ trợ đồng đội bất cứ lúc nào, mặc kệ cho xạ thủ ôm farm ở đường.

Khi đi với Shen ở đường dưới, các xạ thủ có thể trụ đường cực khủng. Chiêu Phóng Kiếm (Q) của Shen mang đến lượng hồi phục mạnh bởi chỉ cần ném vào quái, xạ thủ bắn vào sẽ được hưởng lượng máu nhất định. Ngoài ra, Vô Ảnh Bộ là chiêu thức có thời gian khống chế khá lâu (1.5 giây), thừa sức để tạo dấu ấn khi đảo đường. Vì Shen đường trên không có quá nhiều ảnh hưởng đến trận đấu và hơi tù về Late Game nên Shen hỗ trợ đạt hiệu quá ngon nhất ở thời điểm hiện tại.

Cách chơi Shen không quá khó, chỉ cần bám đường và bám đường thôi, tránh bị cấu rỉa càng nhiều càng tốt. Khi đồng đội yếu máu, Phóng Kiếm (Q) vào lính hoặc xe to để xạ thủ bắn và hồi máu. Shen không hợp với lối chơi hổ báo vì sát thương lúc đầu yếu đã đành, độ cứng cũng chỉ dừng ở mức vừa phải mà thôi.

Điểm nhấn của Shen nằm ở cấp độ 6. Khi đã có Nhất Thống, người chơi cần sử dụng hợp lý để cứu đồng đội khi cần thiết. Trong một số tình huống sẽ giúp đồng đội lật kèo, giành lại lợi thế.

Ngoài ra, người chơi cần tậu Giày Cơ Động sớm để đảo đường hoặc chạy về với xạ thủ để tránh bị đối phương ép farm.

3. Bảng Bổ Trợ, Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ, Cách Tăng Kĩ Năng

Bảng Bổ Trợ:

– Đỏ: Giáp cộng thẳng x9.

– Vàng: Máu cộng thẳng x9.

– Xanh: Kháng phép hoặc hồi chiêu cộng thẳng tùy mỗi người (Ưu tiên kháng phép).

– Tím: Máu cộng thẳng, Giáp cộng thẳng hoặc Máu cộng theo % x3.

Như bao hỗ trợ Tanker khác như Nautilus, Leona, Braum,… Shen lên đồ dựa trên “Sức Khỏe” và buff hỗ trợ đồng đội.

Game thủ có thể thay Tim Băng bằng Giáp Máu Warmog, Giáp Phản, Giáp Hồi Sinh,… nhưng 5 đồ còn lại gần như không thể thay thế.

4. Những mẹo nhỏ khi sử dụng Shen

– Tốc biến + Vô Ảnh Bộ:

Đây là kĩ năng khá quan trọng khi sử dụng Shen bởi Vô Ảnh Bộ có cự li sử dụng vô cùng ngắn, không thể tới trong các tình huống kẻ địch ở xa. Như chiêu Lấy Thịt Đè Người của Gragas, Vô Ảnh Bộ có thể tạo một số pha đột biến ở những góc khiêu khích hình zíc zắc. Nếu không quen, người chơi bắt buộc phải luyện tập kĩ năng này.

– Sử dụng các phím: F1, F2, F3, F4, F5 hợp lí.

Với các tướng khác, chuyện sử dụng các phím F2, F3, F4, F5 để di chuyển Camera tới những người đồng đội không ảnh hưởng mấy đến trận đấu nhưng khi sử dụng Shen, game thủ cần thuần thục kĩ năng nhỏ nhặt này để sử dụng Nhất Thống hợp lí. Điều này là vô cùng tốt bởi sau khi chơi Shen, người chơi lại thêm một kĩ năng nhỏ trong Liên Minh Huyền Thoại thì sao?

Shen là một vị tướng khá mạnh trong thời điểm này nhưng vấn đề nằm ở tính cách game thủ. Những người chơi Liên Minh Huyền Thoại thường có cá tính mạnh, thích hổ báo, cay cú ăn thua. Với Shen thì không thể, người chơi cần kiên nhẫn, tránh hổ báo những giây phút không đáng có.

Cách Chơi Ashe Ở Vị Trí Hỗ Trợ (Sp) Trong Liên Minh Huyền Thoại Lmht

Người đi tiên phong trong việc đưa champ này vào vị trí hỗ trợ là team Cloud9, cụ thể là Sneaky hay ashe trong tay của meow ở trận đấu giữa FL và Xgam e. Hai người chơi này đã cho thấy việc sự lựa chọn cô là thú vị cho vị trí này.

Bộ kỹ năng của ashe, phân tích các ưu điểm của cách chơi ashe hỗ trợ:

Tập trung : sau 3s không tấn công cô tự động tăng điểm cộng dồn của kĩ năng này, khi đủ 100 điểm đòn đánh tiếp theo của ashe sẽ chắc chắn chí mạng.

Phân tích: Với vị trí ad carry thì nội tại này không cho cô nhiều lợi thế nhưng lại cho một lợi thế lớn khi chơi hỗ trợ.Việc tướng hỗ trợ thỉnh thoảng mới đánh giúp ashe luôn tập trung được một tỷ lệ chí mạng giúp rỉa máu tốt hơn.Nhất là với tầm đánh khá xa của

cô.

Băng tiễn : Đây là kỹ năng dạng kích hoạt : Các phát bắn cơ bản của Ashe làm chậm mục tiêu của cô đi 15/20/25/30/35% trong 2 giây. Mỗi phát bắn của cô tiêu thu 8 năng lượng.

Thất tiễn xạ : Bắn tên theo hình nón, gây 40/50/60/70/80 (+100% sát thương vật lí) sát thương vật lí. Thất Tiễn Xạ cũng kèm theo hiệu ứng của Băng Tiễn .Ngoài ra max skill này thời gian hồi chỉ còn 4s (chưa kể giảm thời gian hồi chiêu max 40% chỉ còn 2,4s)

Phân tích : 2 kĩ năng này kết hợp với nhau khiển cho Ashe trở thành champ có khả năng thả diều và khống chế cực tốt nhất nhì Liên minh huyền thoại , với khả năng slow liên tục ashe hoàn toàn có thể ngăn cản đc bất kì 1 một champ nào của đối phương có ý định hạ sát tướng chủ lực của mình.Về phương diện bảo vệ và khống chế có thể nói là rất tuyệt vời.Ngoài ra thất tiễn xạ có thể rỉa máu cực tốt đẩy lùi đối phương giúp ad farm tốt hơn.

Ưng tiễn : Nội tại là cộng thêm vàng mỗi khi tiêu diệt quái, creep. Khi kích hoạt ashe gọi ra 1 chú chim Ưng soi sáng vùng địa hình trên đường bay trong 5sranger skill :2500/3250/4000/4750/5500

Phân tích : Nội tại của kỹ năng này đối với vị trí sp không cần chú ý.Skill này hữu ích giúp chúng ta kiểm tra được bản đồ, tránh được những pha gank bất ngờ.Giúp tiết kiệm mắt khi mua đồ.Ngoài ra còn giúp chúng ta kiểm tra được rồng, baron khi về late game.

Đại băng tiễn: Ashe bắn ra 1 mũi tên băng theo đường thẳng gây sát thương và làm choáng đối phương theo khoảng cách của mũi tên tối đa là 3.5s các đối tượng xung quanh nơi mũi tên phát nổ sẽ bị làm chậm , chú ý là mũi tên bắn xuyên lính.

Phân tích : Là 1 kĩ năng có thể dùng để mở đầu giao tranh , truy đuổi hoặc chạy trốn, là dùng để bảo kê ad rất tốt. Sử dụng tốt được kỹ năng này sẽ tạo lợi thế lớn cho team khi combat. Hãy xem cách sử dụng ashe của sneaky các trận đấu của Cloud9 để có thể cảm nhận được độ hiệu quả của skill này.

Cách chơi ashe hỗ trợ trong trận đấu:

Giai đoạn đầu game: Dùng nội tại của ashe kết hợi với 2 skill Q,W liên tục rỉa máu đối phương tạo khoảng trống cho ad carry team mình farm , ngoài ra hãy lấy 1 điểm ưng tiễn để check bụi để biết chắc jungle không gank hoặc có thể dùng để lừa tình đối phương.

Giai đoạn giữa game: Cách chơi ashe hỗ trợ lúc này là sử dụng Đại băng tiễn để tổ chức những cuộc gank chớp nhoáng với jungle. Quan sát bản đồ để Ultimate hỗ trợ lane khác.

Giai đoạn cuối game: Với max hết các kỹ năng, là lúc phát huy sức mạnh của 1 ashe hỗ trợ . Luôn kiểm soát tầm nhìn để sử dụng đại băng tiễn bắt lẻ đối phương ở 1 khoảng cách xa. Khi giao tranh nổ ra liên tục sử dụng thất tiễn xạ để hạn chế khả năng di chuyển của đối phương tạo khoảng trống cho ad carry bắn.

Đội hình khi sử dụng ashe ở vị trí hỗ trợ:

Ashe là 1 champ khi sử dụng hỗ trợ vẫn có khả năng tấn công đối phương tốt vì thế ta nên chọn 1 đội hình giao tranh tổng mạnh để ko ngại giao tranh ở bất kì hoàn cảnh nào. Một số gợi ý tướng là Darius, Wukong, Amumu, Malphite, Oriana, Lux,…

Hướng Dẫn Cách Chơi Lux Hỗ Trợ Sp Trong Liên Minh Huyền Thoại

Bộ kỹ năng hỗ trợ cho Lux chơi tốt vị trí SP

Kỹ năng nội tại Soi rọi của Lux đánh giấu mục tiêu và tăng thêm sát thương bằng đòn đánh thường mỗi khi trúng mục tiêu. Nội tại này rỉa máu khá tốt trong giai đoạn đầu trận đấu. Với việc là SP thì Lux sẽ đỡ bị chú ý hơn và có cơ hội thuận lợi rỉa máu.

Kỹ năng Q : Khóa Ánh Sáng : Đây là kỹ năng quá lợi hại dành cho một SP, có thể thi triển ở tầm xa và khi tung trúng chiêu cho dù đối phương có mạnh cỡ nào cũng phải bị bắt giữ.

Kỹ năng W : Lăng Kính Bảo Hộ : Cũng là một skill mang tính hỗ trợ cao, tạo cho tướng đồng minh một lớp giáp không hề nhỏ. Về cuối trận, skill này không khác gì việc kích hoạt phép bỗ trợ lá chắn.

Kỹ năng E : Quả Cầu Ánh Sáng : Là chiêu cực mạnh để dọn lính nhanh và rỉa máu đối phương. Khả năng làm chậm cũng là một yếu tố lợi hại cho một vị trí chơi hỗ trợ.

Ultilmate R : Cầu vồng tối thượng : Là kỹ năng bá đạo khi dùng ở cự ly xa và dồn được một sát thương lớn trên diện rộng. Đảm bảo Lux không chỉ đánh vị trí hỗ trợ tốt mà còn dồn sát thương như một AP thứ thiệt

Hướng dẫn cách chơi Lux hỗ trợ sp, cách đánh Lux vị trí hỗ trợ

Đi với ad carry thì bạn không thể giành Farm hay đánh lính, tập trung vào việc cắm mắt đầy đủ và tung ra kỹ năng rỉa máu tướng đối phương. Do các Skill của Lux đều ở tầm xa nên việc rút máu đối phương là tương đối đơn giản.

Chú ký nâng đồng đều 2 kỹ năng là W, E. W cho khả năng bảo kê đồng mình còn E tăng khả năng gây ra sát thương.

Trong 3 chiêu đầu tiên của Lux, có thể nói Q Khóa Ánh Sáng là kỹ năng lợi hại nhất của Lux khi sử dụng cô ở vị trí SP, hỗ trợ. Có thể trói đối phương khi tấn công đồng mình và cũng có thể giữ chân đối phương trong các pha truy đuổi. Khóa ánh sánh có thể bắt giữ 2 mục tiêu trong tầm sử dụng, kể cả lính. Do vậy hãy cân nhắc và sử dụng chính xác Q Khóa Ánh sáng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Mình xin khuyên các bạn là sử dụng kỹ năng này sau cùng khi bị tấn công, trong một pha thi đấu “đẹp trời” hoàn toàn có thể trói đối phương ngay trong trụ chúng ta và làm thịt ngược lại.

Trong các tình huống Combat tổng thì Lux nên đi xa nhất. Bắt đầu giao tranh tung ngay kỹ năng W để tăng thêm sinh lực cho đồng đội. Bảo kê tốt ad bằng kỹ năng Q. Kỹ năng E vừa có khả năng gây sát thương lớn vừa cho hiệu ứng làm chậm. Bạn có thể sử dụng đa dạng.

+ Ném vào vị trí Combat để cho sát thương diện rộng

+ Làm chậm đối phương có ý định tiếp cạnh ad, ap đồng minh.

Với R hãy tung ra khi thấy đối phương co cụm để đạt được sát thương lớn nhất.

Hướng Dẫn Cách Chơi Omniknight Dota 2 Cho Vị Trí Hỗ Trợ

Ưu – Nhược điểm của Omniknight Dota 2

Omniknight sẽ làm một tay bảo kê mẫu mực vì bộ kỹ năng của ông có thiên hướng nghiêng về hỗ trợ đồng đội rất nhiều. Tuy nhiên, Omniknight cũng có rất nhiều ưu – nhược điểm mà người chơi cần phải lưu ý, cụ thể như:

Là một hero có skill dễ sử dụng.

Có khả năng lật kèo combat siêu hạng.

Khó chết

Def cực khỏe với skill Guardian Angel.

Bảng kỹ năng và cách build kỹ năng cho Omniknight Dota 2

Hệ thống kỹ năng của Omniknight Dota 2 gồm có:

Tiêu hao: 50/50/50/50

Thời gian hồi chiêu: 14.0

Tạo ra một phường của Thiên Chúa mạnh mẽ khối kỳ diệu nhất từ ​​ảnh hưởng đến một đơn vị mục tiêu.

Thoái hóa rất nhiều khả năng di chuyển và tấn công của các đơn vị đối phương mà đi lạc quá gần.

Năng lực: thụ động

Radius: 300/300/300/300

Omniknight triệu tập một Guardian Angel đã cấp quyền miễn trừ thiệt hại vật chất và làm tăng đáng kể hit điểm tái sinh của các đồng minh gần đó.

Tiêu hao: 125/175/250

Thời gian hồi chiêu: 150.0

Năng lực: Không chỉ tiêu.

Với hệ thống kỹ năng như trên, đầu tiên các bạn hãy nâng tối đa Purification để deal damage. Đồng thời giúp hồi máu đồng đội liên tục. Bên cạnh đó, đây cũng là kỹ năng tự vệ chính của bạn trong giai đoạn đầu đến giữa game. Tiếp theo nâng max Degen aura giúp cầm chân địch hiệu quả trong trường hợp gank địch. Tăng 1 điểm cho Repel để kiếm BKB. Ultimate vẫn lấy đúng level.

Cách lên đồ cho Omniknight Dota 2

Tổng chi phí: 800

Sacrifice – Tiêu thụ 150 HP để tạm thời đạt được 150 Mana. Kéo dài trong 10 giây.

+ 3 HP Regeneration + 50% Mana Regeneration

Cooldown: 30 giây

Tổng chi phí: 1450

Bổ sung Mana – Phục hồi mana trong một khu vực xung quanh hero.

+ 60 tốc độ di chuyển

+ 250 Mana

Mana PHỤC HỒI: 135

Mana cần thiết: 25 Thời gian hồi chiêu: 55

Tổng chi phí: 2306

Khôi phục – Hồi phục 250 HP và cung cấp cho 2 áo giáp trong một khu vực.

+ 5 Tất cả các thuộc tính

+ 5 Armor

THƯỞNG HP Regen: 4

Mana: 150 Cooldown: 4

Thiết lập lại thời gian hồi chiêu – Cấu hình lại các cooldown của tất cả các mặt hàng và khả năng của bạn.

+ 5 HP Regeneration

+ 200% Mana Regeneration

+ 40 Damage

+ 6 Intelligence

Manacost: 375 Cooldown: 160

Khi thấy đồng đội của mình bị dính kỹ năng khống chế, hãy sử dụng Repel để cứu họ. Đồng thời, canh giờ để clear runes một cách chuẩn xác nhất. Omniknight không thể đi roam nên khi team cần giúp đỡ thì hãy dùng kỹ năng Town portal scrol.

Cách chơi Omniknight Dota 2 ở giai đoạn giữa không có gì thay đổi. Tuy nhiên, lúc này đồng đội của bạn sẽ đi gank nhiều chỗ nên hãy đi theo và hỗ trợ họ gank hiệu quả. Skill Repel được ưu tiên buff cho những mục tiêu trọng yếu mà Carry địch hay nhắm tới. Còn Purification sẽ buff cho tên nào đưa mặt chịu đòn.

Ở giai đoạn này hãy cố gắng lên các item còn lại. Vì ở cuối trận, sức lực của Omniknight Dota 2 sẽ càng yếu đi nếu như không có các item chủ lực. Bạn phải luôn có mặt mọi lúc và đồng hành song song với đồng đội của mình. Vân giữ trạng thái cắm mắt để duy trì khoảng cách với team đối thủ. Bạn sẽ là mục tiêu đầu tiên của mình trong combat vì vậy phải luôn luôn cẩn trọng. Cách sử dụng skill vẫn tương tự như giai đoạn trên. Khi tham gia combat hãy kích hoạt các trang bị hỗ trợ combat kịp thời để đạt hiệu quả.

Hướng Dẫn Chơi 5 Vị Trí Trong Liên Minh Huyền Thoại

Đối với bất cứ người chơi nào đánh xếp hạng sẽ gặp phải trường hợp những người lạ mặt được xếp cùng đội với mình chọn những vị tướng, vị trí yêu thích của họ mà chẳng thèm quan tâm tới chiến thuật, sự cân bằng tối thiểu mà một đội trong game LMHT cần có. Thiếu đỡ đòn (tanker), thiếu hỗ trợ (support),…chẳng ảnh hưởng đến họ, bởi mục đích duy nhất của họ là chọn (pick) theo sở thích theo ý mình và mặc kệ tất cả…Nếu không đạt được mong muốn đó, ắt hẳn team bạn sẽ bị troll và những người chơi sẽ dễ dàng mất điểm đấu xếp hạng.

Thế nên, đôi khi bạn phải “hi sinh” cho cả đội, từ bỏ vị trí yêu thích của mình vì chiến thắng chung cho cả 5 người mà chuyển sang vị trí “trái kèo” mà bạn chẳng bao giờ đánh cả. Đừng quá lo lắng, sau đây là một vài hướng dẫn cơ bản cho tất cả các vị trí trong game LMHT sẽ giúp ích cho bạn trong những tình huống oái oăm mà bạn buộc lòng phải vì team.

1. Đường trên (Top):

– Hãy xây dựng (build) vị tướng bạn chọn theo hướng đỡ đòn (tanker).

– Trong giao tranh tổng (combat), hãy lao thẳng vào những vị trí trọng yếu của đối phương (xạ thủ, pháp sư) để gây khó khăn cho chúng. Cùng với người đi rừng (jungler), bạn có đủ khả năng để tiêu diệt vài mục tiêu và chặn đường rút lui của đối thủ.

– Nếu pháp sư và xạ thủ đối phương rút lui thành công trong những pha combat mà bạn không thể bắt được chúng, hãy lập tức quay trở lại để giúp đỡ cho pháp sư và xạ thủ đội mình tiêu diệt những tên địch còn đang lởn vởn quanh khu vực đó.

– Tuyệt đối: Đừng sợ mất mạng! Vì công việc chính của bạn là lao thẳng vào và tạo nên sự hỗn loạn và “hút” toàn bộ sát thương trong đội hình đối phương để đồng đội có cơ hội xả sát thương và tiêu diệt kẻ thù mà không gặp chút nguy hiểm nào. Nếu bạn build tướng theo hướng đỡ đòn, thì hãy yên tâm vì khả năng trụ lại trong combat của bạn là rất lớn.

– Một số vị tướng thường gặp ở đường trên: Jax, Shyvana, Ryze, Renekton, Trundle,…

– Nếu bạn không thể lăn quả cầu tuyết (snowball) ở đường giữa, thì tốt nhất nên xuống đường dưới (bot) gank thật nhiều và “snowball” ngay tại đó (giả sử đối phương có cắm mắt và ngăn bạn xuống gank thì bạn có thể nhờ đồng đội thông báo vị trí mắt được cắm và khéo léo lách qua chúng mà đối thủ không hề hay biết). Nhưng nếu muốn gank thành công, hãy biết chắc chắn rằng người đi rừng của đối phương đang ở đâu.

2. Đường giữa (Mid):

– Nếu muốn gank đường trên, hãy băng qua rừng bên phía mình để tránh bị phát hiện tầm nhìn (sight) từ mắt của đối phương.

– Trước khi đi gank các đường (roaming), nhớ luôn ấn phím Tab để kiểm tra lượng đồ (items) và lượng quái vật farm được (CS) của đồng đội cũng như của đối phương đi cùng đường. Nếu đồng đội của bạn có lượng farm kém quá xa đối thủ, thì có lẽ bạn chẳng giúp gì được đâu. Bởi việc farm “thọt” sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: không cắm được mắt để kiểm tra tầm nhìn xung quanh đường, hoặc mất trụ,…như thế mình bạn sẽ không đủ mà phải gọi thêm sự giúp đỡ từ các vị trí khác, nếu không rất dễ sẽ bị gank ngược.

– Luôn nhắc nhở mọi thành viên trong đội cắm mắt. Vào cuối game, đặc biệt trong những trận đấu xếp hạng đơn/đôi, việc không có tầm nhìn bao quát sẽ làm cho nhiều người chơi mắc sai lầm và dẫn đến những thất bại đáng tiếc.

– Trong combat tổng, nếu gặp trường hợp không thể gây sát thương cho xạ thủ và người đi đường giữa đối phương, thì hãy cố gắng tiêu diệt tướng đỡ đòn của team địch trước đã rồi hãy làm công việc kia sau.

– Để dành chiêu cuối (ultimate) cho những pha combat để tạo sự bất ngờ dành cho đối phương. Hãy xem xét sử dụng chiêu cuối sao cho hiệu quả nhất, miễn là bạn không bị “lên bảng” quá sớm là được.

– Những vị tưởng thường gặp ở đường giữa: Orianna, Ziggs, Nidalee,…

­­- Hãy bắt đầu bằng con bùa đỏ (red) của bạn, rồi sang cướp bùa đỏ của đối phương thật nhanh. Nhưng nếu bạn thấy đường trên và đường giữa của kẻ thù mất dạng, thì hãy quay về rừng mình thật nhanh để ăn lấy con bùa xanh (blue).

– Càng chú ý mini-map nhiều, càng hay hỏi đồng đội của mình xem đối phương cắm mắt ở vị trí nào, thì bạn càng có khả năng gank hiệu quả.

3. Đi rừng (Jungle):

– Nếu bạn gank và giết thành công đường trên của đối thủ, hãy cắm một con mắt vào bụi hoặc sông rồi xuống đường giữa gank tiếp. Cố gắng lấy đi tốc biến (flash) của đối phương sẽ tạo được nhiều lợi thế cho đồng đội, nhưng nếu lấy được mạng thì còn tốt hơn thế nhiều.

– Sau khi gank bot thành công, thì hãy đi ăn rồng ngay lập tức. Đối với người đi rừng, việc này còn quan trọng hơn khi bạn cố gắng lấy được những cái trụ bên ngoài của đối phương.

– Công việc chính của bạn trong combat tổng là cô lập và tiêu diệt nguồn gây sát thương chính của đối phương hoặc tập trung bảo vệ xạ thủ và người đi đường giữa của team mình.

– Một số vị tướng đi rừng thường gặp: Lee Sin, Kha’Zix, Pantheon,…

­– Vị trí hỗ trợ có rất nhiều đất để “diễn” trong phiên bản hiện tại. Và một trong những việc làm của người chơi hỗ trợ thường không được đánh giá một cách đúng đắn đó là “hỏi thăm” đường giữa (roam mid).

– Với những vị tướng hỗ trợ như Thresh, Morgana, hay thậm chí là LeBlanc đều có khả năng roam mid rất tốt.

4. Hỗ trợ (Support):

– Những người chơi hỗ trợ đều có phong cách chơi của riêng mình. Nhưng trên hết người chơi hỗ trợ phải làm tốt những công việc sau đây: cắm đủ lượng mắt (ward) cho phép giúp team có đủ tầm nhìn bao quát bản đồ, “bảo kê” xạ thủ thật tốt, dùng kỹ năng khống chế đối phương trong combat tổng, và đặc biệt phải biết làm “vật tế” trong nhiều trường hợp để team có được lợi thế nhất định.

– Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: last-hit cho thật chuẩn! Mục tiêu đặt ra cho bạn khi chơi xạ thủ là farm được 70 quái vật trong 10 phút đầu trận đấu.

– Song song với công việc farm thông thường, hãy cố gắng rỉa máu (poke) và trao đổi chiêu thức sao cho có lợi nhất với đối phương nhằm tạo ưu thế đi đường.

– Khi các kỹ năng đã được nâng cấp và bạn có thể gây ra nhiều sát thương hơn, hãy báo cho hỗ trợ để khống chế (CC) đối phương trong khi bạn cố gắng sử dụng các kỹ năng liên hoàn (combo) lấy mạng kẻ thù hoặc đánh đuổi chúng lui về thật sâu trong trụ tạo lợi thế.

5. Xạ thủ (AD Carry):

– Mua mắt cắm kể cả bạn có đang thắng thế trên đường.

– Muốn là một xạ thủ khá, hãy làm theo những điều sau đây: farm tương đương hoặc vượt xạ thủ đối phương; luôn luôn tìm được một vị trí an toàn để gây sát thương; và đặc biệt nhất, đừng có hăng máu băng trụ để truy đuổi kẻ địch làm gì.

– Một vài xạ thủ thường gặp: Lucian, Caitlyn, Twitch, hoặc Draven nếu bạn muốn “snowball” đối phương.

– Đừng cố gắng đổ lỗi cho đồng đội mà hãy cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình trong trận đấu. Nếu team bạn đang bị đối phương cho “ăn hành”, thì thay vì liên tục “spam” trên bảng chat, thì hãy làm thế nào để “lật kèo” đi.

– “Tung tẩy” đánh các trận đấu xếp hạng đi khi đồng đội đã thực hiện tốt lượt cấm/chọn (ban/pick).

– LMHT là game thiên về đầu óc, và nếu bạn có kế hoạch tác chiến tốt hơn đối thủ thì đương nhiên bạn sẽ giành chiến thắng.

– Dù đang thắng hay thua, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình để tập trung cho trận đấu.

6. Lời khuyên chung:

– Nếu bạn thua trận, hãy tập trung luyện tập các kỹ năng: farm quái vật (CSing), tiêu diệt đối thủ (skillshots) và chọn vị trí (positioning).

– Cắm mắt không chỉ là công việc của riêng vị trí hỗ trợ. Sau khi về nhà mua xong đồ, hay dùng lượng tiền còn lại của mình để mua lấy 1-2 con mắt giúp team có được càng nhiều tầm nhìn càng tốt để quản lý bản đồ.

Tiến Linh (Theo GiA)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chơi Vị Trí Hỗ Trợ Hiệu Quả Trong Liên Minh Huyền Thoại Lmht trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!