Xu Hướng 12/2022 # Hàm Match Và Ứng Dụng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022 / 2023 # Top 17 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hàm Match Và Ứng Dụng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022 / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Hàm Match Và Ứng Dụng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong bài hướng dẫn này, Học Excel Online sẽ giải thích cách sử dụng hàm MATCH cùng các ví dụ của hàm. Đồng thời, bạn sẽ học được cách phát triển hàm lookup của riêng mình bằng cách tạo hàm dựa trên VLOOKUP và MATCH

Hàm Match trong Excel, cú pháp và cách sử dụng

Hàm MATCH trong Excel giúp tìm kiếm một giá trị cụ thể trong một dãy các ô, và đưa ra vị trí tương đối của giá trị đó.

Cú pháp của hàm MATCH như sau:

MATCH (lookup_value, lookup_array, [match_type])

Lookup_value(bắt buộc): là giá trị bạn muốn tìm. Có thể là số, chữ, giá trị logic hoặc ô tham chiếu

Lookup_array (bắt buộc): là dãy các ô cần tìm kiếm

Match_type (tuỳ chọn): xác định loại tìm kiếm. Có thể nhận một trong các giá trị sau: 1, 0, -1. Khi đặt match_type bằng 0, giá trị trả về là chính xác, trong khi hai loại còn lại cho giá trị xấp xỉ.

1 hoặc không ghi gì (mặc định): tìm giá trị lớn nhất trong dãy tìm kiếm sao cho giá trị đó nhỏ hơn hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Loại này yêu cầu sắp xếp dãy tìm kiếm theo thứ tự tăng dần, từ nhỏ nhất đến lớn nhất hoặc từ A đến Z

0: tìm giá trị đầu tiên trong dãy bằng đúng giá trị tìm kiếm. Không yêu cầu sắp xếp dãy tìm kiếm

-1: tìm giá trị nhỏ nhất trong dãy lớn hơn hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Dãy tìm kiếm nên được sắp xếp theo thứ tự giảm dần, từ to nhất đến nhỏ nhất hoặc từ Z đến A.

Để hiểu hơn hàm MATCH, các bạn có thể tạo một công thức đơn giản dựa trên dữ liệu sau: Tên học sinh ở cột A và điểm ở cột B, sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Để tìm ra vị trí một học sinh cụ thể (ví dụ Hoàng), sử dụng công thức sau:

4 điền bạn cần biết về hàm Match

Như bạn đã biết, sử dụng hàm MATCH trong Excel không hề khó. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những điều sau đây:

Hàm MATCH chỉ trả lại vị trí tương đối của giá trị cần tìm kiếm trong một dãy, không phải giá trị của chính nó

Hàm MATCH không phân biệt giữa chữ in hoa và không in hoa khi xử lý dữ liệu dạng chữ

Nếu chuỗi tìm kiếm chứa một vài giá trị tìm kiếm, vị trí của giá trị đầu tiên sẽ được trả về

Nếu giá trị tìm kiếm không được tìm thấy trong chuỗi tìm kiếm, lỗi #N/A sẽ được trả về

Ứng dụng của hàm Match trong Excel

Hàm Match với các ký tự đại diện

Giống như các hàm Excel khác, hàm MATCH hiểu những kí tự đại diện sau:

Dấu hỏi (?): thay thế cho một ký tự

Dấu hoa thị (*): thay thế cho một chuỗi các kí tự

Lưu ý: Ký tự đại diện chỉ được sử dụng tỏng công thức hàm MATCH với match_type là 0.

Công thức Match với kí tự đại diện được dùng trong trường hợp bạn muốn tìm vị trí của một vài kí tự hoặc một phần của chuỗi văn bản. Để minh hoạ rõ hơn, chúng ta hãy xem ví dụ sau

Giả sử bạn có một danh sách những người bán trong khu vực và doanh số bán hàng của họ trong tháng vừa rồi. Bạn muốn tìm vị trí tương đối của một người bán nhất định trong danh sách nhưng không thể nhớ chính xác tên anh ta, nhưng bạn nhớ được một vài chữ cái trong tên của anh ấy.

Tên của người bán nằm trong dãy A2:A11, và bạn đang tìm kiếm tên bắt đầu với từ “Ho”, công thức sẽ như sau:

Để công thức linh hoạt hơn, bạn có thể đánh giá trị tìm kiếm vào một vài ô (như ô E1 trong ví dụ này), và ghép ô đó với kí tự đại diện như sau

Như hình chụp bên dưới, công thức trả lại giá trị , là vị trí của “Hoàng”

Công thức trên hợp với tên Minh và chạy lại vị trí tương đối của nó là 5

Hàm Match phân biệt kiểu chữ

Như đã đề cập lúc đầu, hàm MATCH trong Excel không phân biệt được chữ in hoa và thường. Để tạo công thức Match phân biệt được hai loại kí tự này, các bạn nên sử dụng hàm MATCH kết hợp với hàm EXACT so sánh các ô chính xác, bao gồm dạng kí tự.

Công thức phân biệt dạng chữ để trùng với dữ liệu trong Excel là

Công thức chạy được khi

Hàm EXACT so sánh giá trị tìm kiếm với mỗi yếu tố của dãy tìm kiếm. Nếu ô được so sánh bằng chính xác, hàm trả giá trị TRUE, ngược lại là FALSE

Sau đó, hàm MATCH so sánh TRUE (giá trị tìm kiếm của nó) với giá trị trong dãy được trả lại bởi hàm EXACT, và trả lại vị trí của giá trị trùng đầu tiên.

Các bạn nên nhớ đây là công thức chuỗi nên các bạn cần phải ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter

Giả sử giá trị tìm kiếm của bạn ở ô E1 và chuỗi tìm kiếm là A2:A9, công thức như sau

So sánh hai cột tìm sự giống và khác nhau bằng hàm Isna/Match

Cú pháp như sau:

=IF (ISNA (MATCH (giá trị đầu tiên trong cột 1, cột 2, 0)), “Không có trong cột 1”, “”)

Đối với bất kì giá trị nào của cột 2 mà không có trong cột 1, công thức trả lại là “Không có trong cột 1”. Giải thích công thức này như sau:

Hàm Match sẽ tìm từng giá trị ở cột 1 trong cột 2, nếu giá trị này được tìm thấy, hàm Match sẽ trả về vị trí tương đối của giá trị đó, nếu không tìm thấy, lỗi #N/A sẽ được trả về.

Hàm ISNA kiểm tra xem kết quả trả về từ hàm Match có phải là #N/A hay không. Nếu hàm ISNA trả về giá trị đúng, nghĩa là giá trị không được tìm thấy, hàm trả về là TRUE, ngược lại là FALSE. Trong ví dụ này, TRUE nghĩa là một giá trị ở cột 1 không tìm thấy trong cột 2 do đó lỗi #N/A được trả về bởi hàm MATCH

Việc nhìn thấy TRUE cho các giá trị không xuất hiện ở cột 1 có thể gây nhầm lẫn cho người sử dụng, bạm có thể tận dụng hàm IF để hiển thị “Không có trong cột 1” hoặc bất cứ chữ nào bạn muốn

Giả sử bạn đang so sánh giá trị ở cột B với các giá trị trong cột A, công thức có dạng sau:

=IF (ISNA (MATCH (B2, A:A, 0)), “Không có trong cột 1”, “”)

Hàm MATCH trong Excel không phân biệt được dạng chữ. Do vậy, để phân biệt dạng chữ, ta gắn thêm hàm EXACT vào chuỗi tìm kiếm lookup_array, và nhớ ấn tổ hợp Ctrl + Shift + Enter

Hàm VlookUp và Match

Ở bài viết này mặc định bạn đã có kiếm kiến thức cơ bản về hàm VLOOKUP trong Excel.

Một trong những khuyết điểm lớn nhất của hàm VLOOKUP là nó dừng làm việc sau khi chèn hoặc xoá một cột trong bảng tìm kiếm. Đó là vì VLOOKUP kéo một giá trị trùng dựa trên số của cột mà bạn xác định, Excel sẽ không thể điều chỉnh số khi một hay nhiều cột mới được thêm vào hoặc xoá bớt đi khỏi bảng.

Hàm MATCH được dùng để xác định vị trí tương đối của giá trị tìm kiếm, do đó hoàn toàn phù hợp đối với col_index_num của hàm VLOOKUP. Nói cách khác, thay vì chỉ rõ cột trả lại như một số không thay đổi, bạn sử dụng hàm MATCH để biết vị trí hiện tại của cột đó.

Giả sử giá trị tìm kiếm ở ô F1, dãy bảng là A1:C2, công thức như sau:

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể phát triển hàm Vlookup bằng cách thêm hàm Match:

MATCH (E2, A1:C1, 0)

E2 là giá trị tìm kiếm, là tên chính xác của cột trả lại, ví dụ cột mà bạn muốn lấy giá trị, ở đây là cột “Điểm Toán”

A1:C1 là dãy tìm kiếm chứa bảng

Sau đó gộp hàm Match vào tham số col_index_num của hàm Vlookup như sau

=VLOOKUP (F1, A:C8, MATCH (E2, A1:C1, O), FALSE)

Và chắc chắn rằng hàm sẽ làm việc tốt dù bạn có thêm hay xoá bao nhiêu cột

Hướng dẫn học Excel 2010

Hàm HlookUp và Match

Tương tự như Vlookup, bạn cũng có thể sử dụng hàm Match để phát triển công thức HLOOKUP của mình. Nguyên tắc chung cũng giống như Vlookup: bạn sử dụng hàm Match để lấy vị trí tương đối của cột cần trả lại, và cung cấp số của cột đó cho tham số của row_index_number hàm Hlookup

Giả sử giá trị tìm kiếm ở ô B5, bảng B1:h3, tên của hàng trả lại (cũng là giá trị tìm kiếm của hàm MATCH) ở ô A6 và tiêu đề hàng là A1:A3, công thức hoàn chỉnh như sau:

Hàm Match Là Gì? Cách Sử Dụng Hàm Match Trong Excel / 2023

Hàm Match là gì?

Công nghệ thông tin là một trong những thứ hỗ trợ cho con người rất tốt để làm việc, học tập tốt hơn, nhanh hơn. Đặc biệt là sự có mặt của các hàm trong Excel laị càng đạt được tính hữu dụng cao hơn. Khi muốn tính tổng chúng ta đã có hàm SUM, SUMIF muốn đếm chúng ta đã có hàm Count,…Và bây giờ, khi bạn muốn tìm kiếm giá trị đã xác định nào sẵn trong trang tính xem chúng ở vị trí nào thì chỉ cần dùng hàm Match. Vậy bạn đã biết hàm Match là gì và nó được sử dụng với công thức nào chưa?

Khi bạn muốn tìm kiếm một giá trị nào đó đã được xác định trước trong một phạm vi và bạn muốn trả về đúng vị trí trong phạm vi đó ở vị trí tương đối thì bạn sẽ sử dụng hàm Match. Hàm Match cũng giống như một số hàm cơ bản khác trong Excel như là hàm tính, hàm tính giá trị trung bình, hàm đếm,…nó được sử dụng rất phổ biến trong quá trình bạn làm việc hay học tập.

Hiểu một cách đơn giản, ví dụ như trong một bảng tính của Excel, bạn lưu trữ tên của rất nhiều học sinh, bạn muốn tìm dữ liệu của học sinh tên Hoàng nhưng lại không muốn mất thời gian ngồi và dùng mắt để tìm một cách thủ công, nó vừa khiến bạn mỏi mắt, tốn thời gian lại không đảm bảo sự chính xác cao. Thay vào đó, bạn dùng hàm Match để tìm kiếm sẽ tốt hơn, khi sử dụng đúng hàm thì kết quả trả về sẽ cho bạn biết học sinh tên Hoàng đó được lưu trữ ở vị trí nào, thứ tự nào trên bảng tính.

Rất nhiều người nhầm rằng hàm Match sẽ chỉ ra giá trị của chính nó, nhưng thực chất hàm Match chỉ chỉ ra được vị trí tương đối của giá trị mà bạn đang đi tìm kiếm. Cũng giống như hàm Sum thì hàm Match không phân biệt khi bạn viết chữ in hoa hay in thường. Nếu như trong công thức của bạn có một giá trị tìm kiếm nhưng trong khu vực mà bạn tìm kiếm có nhiều kết quả cùng trả về thì hệ thống sẽ nhận kết quả đầu tiên. Nếu như trong khu vực tìm kiếm đó không có kết quả của giá trị bạn tìm thì hệ thống sẽ trả lại cho bạn kết quả là #N/A.

Cách sử sụng hàm Match

Chúng ta biết được chức năng của hàm Match là giúp ban tìm được vị trí chính xác của một giá trị nào đó trong bảng tính. Ứng dụng đó rất hữu ích đối với những người sử dụng Excel, thế nhưng bạn cần nắm được chuẩn xác công thức thì mới có thể sử dụng đúng được.

Với cú pháp này bạn cần hiểu:

– Lookup_value: Đây là giá trị mà bạn đang tìm kiếm, ví dụ như bạn muốn tìm kiếm tên của ai đó, con số nào đó, văn bản, một giá trị logic,…Bắt buộc bạn phải có giá trị tìm kiếm này.

– Lookup_array: đây là khu vực mà bạn sẽ tìm kiếm.

– Match_type: Là kiểu tìm kiếm, phần này thì không bắt buộc tùy từng yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Ở Excel sẽ có 3 kiểu tìm kiếm phổ biến đó là: Nhỏ hơn giá trị tìm kiếm ( 1:Less than), chính xác với giá trị bạn tìm kiếm ( 0:Exach Match), kiểu còn lại là lớn hơn giá trị tìm kiếm (-1:Greater than). Và đây cũng chính là phần có hoặc không có ở trong công thức tính của hàm Match, nếu như bạn không nhập phần này thì mặc định hàm Match sẽ tìm kết quả nhỏ hơn.

Với những người đã sử dụng Excel thành thục, có sự hiểu về bản chất của các hàm thì người ta còn kết hợp hàm Match với hàm Index để thay thế cho việc sử dụng hàm Vlookup hay Hlookup. Đây cũng là những hàm tìm kiếm được sử dụng rất phổ biến, nó cho phép lấy cả giá trị ở những hàng hay cột trong các bảnh khác nhau và trả về kết quả với độ chính xác khá cao.

Việc chúng ta dò tìm, tra cứu vị trí dữ liệu thường xuyên diễn ra với hầu hết tất cả mọi người. Đặc biệt là với những ai làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những người học tin học hay những ai đang làm công việc quản lý thông tin, hành chính, kế toán ở một công ty, doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế mà sử dụng các hàm tìm kiếm như Match, Vlookup, Hlookup là điều vô cùng cần thiết, mang đến sự tiện lơi, chính xác cao. Thay vì ngồi dò kiếm từng hàng, từng cột, từng ô trong bảng tính, với các hàm có sẵn bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản thì phạm vi tìm kiếm được thu nhỏ rất nhiều.

Chúng ta không thể nào quản lý một hệ thống dữ liệu rộng lớn chỉ với cách làm thủ công đó là dùng ghi chép bằng tay, lưu nhớ bằng đầu, tìm kiếm bằng mắt, tính toán bởi chính con người nữa. Chính vì thế sự xuất hiện của Excel, phát triển của các hàm tính toán giúp đỡ con người rất nhiều, mọi thứ trở nên thật đơn giản, dễ dàng.

Hàm Offset Và Ứng Dụng Của Hàm Offset Trong Excel / 2023

Hàm OFFSET trong Excel được sử dụng trong trường hợp muốn xem hoặc tính toán, phân tích dữ liệu của một ô hay một dãy trong bảng tính dựa vào một vùng tham chiếu có sẵn trước đó.

Cú pháp

=OFFSET(reference, rows, cols, height, width) Trong đó:

reference: là vùng tham chiếu làm cơ sở cho hàm (làm điểm xuất phát) để tạo vùng tham chiếu mới.

rows: là số dòng bên trên hoặc bên dưới reference, tính từ ô đầu tiên (ô ở góc trên bên trái) của reference. Ví dụ nếu rows là 3, sẽ có 3 dòng trả về và nằm bên dưới reference. Khi rows là số dương thì các dòng trả về nằm bên dưới reference, khi rows là số âm thì các dòng trả về nằm bên trên reference.

cols: là số cột bên trái hoặc bên phải reference, tính từ ô đầu tiên (ô ở góc trên bên trái) của reference. Ví dụ nếu cols là 4 sẽ có 4 cột trả về và nằm bên phải của reference. Khi cols là số dương thì các cột trả về nằm bên phải reference, khi cols là số âm thì các cột trả về nằm bên trái reference.

height: là số dòng của vùng tham chiếu cần trả về. Height phải là số dương.

width: là số cột của vùng tham chiếu cần trả về. Width phải là số dương.

Nếu rows và cols làm cho vùng tham chiếu vượt ra khỏi phạm vi của bảng tính thì hàm OFFSET() sẽ báo lỗi #REF!.

Hàm OFFSET() không di chuyển hay làm thay đổi bất kỳ phần nào được chọn vì hàm chỉ trả về một tham chiếu. Các bạn có thể sử dụng hàm OFFSET() kết hợp với các hàm cần đến một đối số tham chiếu.

Ví dụ:

– Tại ô B7, trả về giá trị của ô D5 thông qua ô tham chiếu cơ sở B4, dùng công thức: =OFFSET(B4;1;2;1;1)

Và 1 ví dụ ứng dụng thực tế của hàm offset trong 1 group facebook:

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table …

Cách Sử Dụng Advanced Filter Trong Excel 2007 2010 2013 / 2023

Hướng dẫn chi tiết Cách sử dụng ADVANCED FILTER trong excel (áp dụng: Excel 2007 2010 2013). Advanced filter hay còn gọi là Lọc nâng cao là một kỹ thuật mà hầu hết người dùng excel nên biết và thành thạo.

Với mong muốn giúp mọi người hiểu rõ và sâu hơn về tính năng cao cấp này của excel. Trường sẽ chia sẻ các kiến thức Cơ bản tới Nâng cao, cùng với đó là một số ví dụ thực tiễn cách vẫn dụng tính năng lọc nâng cao trong excel.

Điều đầu tiên bạn cần biết, Advanced filter có 2 tính năng chính:

Lọc dữ liệu: Về cơ bản tính năng số này không khác gì nhiều tính năng Autofilter các bạn ạ. Chỉ khác là nó rườm rà hơn, khó dùng hơn.

Lọc & Copy dữ liệu đã được lọc sang một vùng khác

Ví dụ đơn giản về cách sử dụng A.filter

Rất đơn giản!

Các bạn làm theo các bước sau:

– Tạo điều kiện để trích lọc dữ liệu như sau:

Điều kiện trích lọc luôn gồm: Tiêu đề cột chứa điều kiện và Điều kiện

Do vậy, ở trường hợp này ta sẽ chọn như sau:

+ Copy to another location: Sao chép kết quả trích lọc sang một vùng dữ liệu khác (bảng kê nhập)

+ List range: Excel tự động điền dữ liệu dựa trên ô ta chọn ở bước trên

+ Criteria range: chính là vùng ô chứa Tiêu đề chứa điều kiện và Điều kiện mà ta đã lập ở bước đầu tiên

Và đây là kết quả:

2. Advanced filter nhiều điều kiện (nâng cao)

Trong phần 1, ta đã hiểu được cách sử dụng tính năng trích lọc dữ liệu ở mức cơ bản trong excel.

2.1. Trích lọc ra các giao dịch nhập kho thỏa mãn 2 điều kiện

Tạo vùng điều kiện: Gồm 2 điều kiện SAP CODE = 100574302 và DATE=28-03-2017

Kết quả ta có được như sau:

2.2. Advanced filter khi điều kiện lớn hơn, nhỏ hơn một giá trị

< : Nhỏ hơn

<= : Nhỏ hơn hoặc bằng

Trong bảng kê nhập hàng, tôi muốn trích lọc ra các lần nhập tới ngày 22-04-2017, tôi sẽ thiết lập điều kiện trích lọc như sau:

Yêu cầu lọc ra từ bảng kê nhập các giao dịch thỏa mãn 3 điều kiện sau:

Điều kiện Hoặc thì ta sắp xếp các điều kiện đó trong cùng một cột

Điều kiện Và ta để điều kiện ở 2 cột khác nhau

Kết quả ta đạt được như sau:

Trích lọc theo text hoặc số thì khá phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người dùng.

Lưu ý: Các bạn biết cách dùng hàm weekday

LINK DOWNLOAD FILE EXCEL MẪU VÍ DỤ VỀ ADVANCED FILTER

Mong nhận được sự phản hồi và góp ý từ độc giả cả nước.

Truongpx – Admin webkynang.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hàm Match Và Ứng Dụng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022 / 2023 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!