Xu Hướng 3/2023 # Hàm Match Trong Excel Và Tổng Hợp Các Ví Dụ Hàm Match Trong Excel # Top 11 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hàm Match Trong Excel Và Tổng Hợp Các Ví Dụ Hàm Match Trong Excel # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Hàm Match Trong Excel Và Tổng Hợp Các Ví Dụ Hàm Match Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong bài này, Blog Học Excel Online sẽ cùng các bạn tìm hiểu hàm Match ở trong Excel và chỉ ra cách các bạn có thể kết hợp hàm Match và Vlookup để tạo ra những công thức linh hoạt và hiệu quả hơn.

Trong Excel, có rất nhiều hàm giúp bạn có thể tìm kiếm một giá trị trong 1 mảng, hàm Match là một trong những hàm đó. Nói một cách đơn giản, hàm Match sẽ trả lại kết quả là vị trí tương đối của giá trị cần tìm trong 1 vùng. Tuy nhiên, hàm Match còn có thể làm nhiều hơn như vậy.

Hướng dẫn hàm Match – cú pháp và cách sử dụng

Làm thế nào để sử dụng hàm Match trong Excel

Sử dụng hàm match có phần biệt chữ hoa, chữ thường

So sánh 2 cột, tìm sự khác biệt

Kết hợp Vlookup và Match

Hướng dẫn hàm Match – cú pháp và cách sử dụng

Cú pháp của hàm Match như sau:

[ 1 trong 3 số : 1 hoặc 0 hoặc -1] (Tham số không bắt buộc): định nghĩa cách tìm kiếm

Nếu bạn điền số 1 hoặc bỏ trống: hàm Match sẽ tìm giá trị lớn nhất trong vùng tìm kiếm nhưng nhỏ hơn hoặc bằng giá trị đang được tìm kiếm. Chú ý: vùng tìm kiếm cần được sắp xếp theo chiều tăng dần, nghĩa là, từ giá trị nhỏ nhất đến giá trị lớn nhất hoặc từ A tới Z

Nếu bạn điền số 0: hàm Match sẽ tìm chính xác giá trị cần tìm trong vùng và trả lại vị trí đầu tiên mà nó tìm thấy

Nếu bạn điền số -1: hàm Match sẽ tìm giá trị nhỏ nhất trong vùng tìm kiếm nhưng lơn hơn hoặc bằng giá trị đang được tìm kiếm. Chú ý: vùng tìm kiếm cần được sắp xếp theo thứ tự giảm dần, nghĩa là, từ giá trị lớn nhất đến giá trị nhỏ nhất hoặc từ Z tới A

Một số lưu ý khi sử dụng hàm Match:

Hàm Match trả về vị trí tương đối của giá trị cần tìm, không trả về giá trị đó

Hàm Match không phân biệt chữ hoa, chữ thường khi làm việc với dữ liệu chữ

Nếu vùng tìm kiếm có một vài giá trị trùng nhau, hàm Match sẽ trả về giá trị đầu tiên mà nó gặp

Nếu giá trị cần tìm không có trong vùng tìm kiếm, lỗi #N/A sẽ được trả về.

Làm thế nào để sử dụng hàm Match trong Excel

Ở phần trước, các bạn đã học cách sử dụng hàm Match một cách đơn giản. Giống như một số hàm khác, hàm Match của chúng ta cũng chơi với các kí tự đại diện:

Dấu hỏi chấm (?) – đại diện cho 1 kí tự bất kì

Dấu sao (*) – đại diện cho bất kì số lượng kí tự nào. (Chỉ sử dụng với Match khi tham số thứ 3 của hàm Match có giá trị bằng 0)

Chúng ta có ví dụ sau: Tìm vị trí tương đối của tên người bắt đầu bằng “Car”

=MATCH( E1 & “*” , A2:A11 , 0 )

Một ví dụ nữa với kí tự đại diện dấu hỏi chấm (?) với dữ liệu ở bảng phía trên:

=MATCH( “ba?er” , A2:A11 , 0 )

Ta được kết quả là 5, là vị trí tương đối của tên “Baker”

Sử dụng hàm Match có phân biệt chữ hoa, chữ thường

Như đã nói ở phần trước, hàm Match khi tìm kiếm sẽ không phân biệt được chữ hoa và chữ thường. Để giúp hàm Match phân biệt chữ hoa, chữ thường, ta sẽ kết hợp hàm Match với hàm EXACT như sau:

Hàm EXACT sẽ giúp chúng ta so sánh giá trị cần tìm kiếm với mỗi giá trị trong vùng tìm kiếm. Nếu ô được so sánh trùng khít về nội dung 100% với ô đem đi so sánh thì hàm EXACT sẽ trả về giá trị TRUE, nếu không hàm EXACT sẽ trả về giá trị FALSE

Sau đó hàm Match sẽ tìm kiếm giá trị TRUE được trả về từ hàm EXACT này, kết quả là chúng ta có thể sử dụng hàm MATCH có phân biệt được chữ hoa và chữ thường.

Chú ý: đây là 1 công thức mảng, sau khi nhập xong công thức, bạn sử dụng phím tắt CTRL + SHIFT + ENTER để nhập, bạn không cần thêm dấu ngoặc nhọn vào công thức.

So sánh 2 cột tìm sự khác biệt

Một trong những công việc mất rất nhiều thời gian đó là so sánh 2 cột trong Excel để biết thành phần nào ở cột 1 chưa có trong cột 2 hoặc ngược lại. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, trong đó có cách sử dụng Match kết hợp với hàm ISNA:

Hàm Match sẽ tìm từng giá trị ở cột 1 trong cột 2, nếu giá trị này được tìm thấy, hàm Match sẽ trả về vị trí tương đối của giá trị đó, nếu không tìm thấy, lỗi #N/A sẽ được trả về.

Hàm ISNA kiểm tra xem kết quả trả về từ hàm Match có phải là #N/A hay không. Nếu hàm ISNA trả về giá trị đúng, nghĩa là giá trị không được tìm thấy, điều này dẫn đến việc tham số đầu tiên của hàm IF có giá trị TRUE, do vậy kết quả của hàm IF sẽ là “Không có trong cột 1”

Để minh hoạ cho đoạn giải thích rất là dài phía trên, không có gì tốt hơn 1 ví dụ:

Kết hợp Vlookup và Match

Đến đây, mình tin là bạn đã biết sử dụng hàm vlookup rồi, nếu chưa, bạn có thể bấm vào chữ Vlookup để tìm hiểu về hàm này trước khi tiếp tục.

Một vấn đề rất hay gặp phải của hàm Vlookup đó là: Lỗi khi bảng tra cứu thay đổi cấu trúc, cách giải quyết đầu tiên là tổ chức dữ liệu tốt hơn trong Excel để tránh lỗi này. Trong bài này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu 1 kĩ thuật nữa để hạn chế được lỗi này.

Chúng ta có 1 ví dụ về hàm VLookup như sau:

Học Excel tại nhà với các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam

Kết Hợp Hàm Index Và Hàm Match Trong Excel, Cách Dùng Và Ví Dụ Minh Họ

Việc dò tìm dữ liệu trên Excel là công việc khá thường xuyên đối với nhiều người nhất là các bạn học tin học và làm kế toán tại doanh nghiệp. Thông thường thì chúng ta hay sử dụng Vlookup để dò tìm theo cột, Hlookup dò tìm theo hàng để dò tìm dữ liệu nằm song song, hay nói cách khác dữ liệu dò tìm nằm cùng giá trị đơn với Mã dùng để so khớp, so sánh khi dò tìm lấy kết quả.

Cách sử dụng hàm Index và Match trong Excel

Tuy nhiên với cách này chúng ta chỉ có thể thực hiện so sánh mã hàng với một giá trị tương ứng ở bảng dò tìm duy nhất. Thế nên nếu như chúng ta cần lấy giá trị nằm trên cả hàng và cột thì hàm Index sẽ là ưu tiên hàng đầu cho bạn lúc này bởi hàm Index là sự kết hợp của cả 2 yếu tố dò tìm này trên bảng dò dữ liệu. Đặc biệt khi kết hợp Index với Match, sự kết hợp này đôi khi còn có thể hiệu quả hơn cả Vlookup, Hlookup. Vậy cách dùng hàm Index và hàm Match trong Excel như thế nào mời bạn đọc theo dõi ví dụ cụ thể trong bài viết ngay sau đây.

Hướng dẫn sử dụng hàm Index và hàm Match trong Excel

Tải phiên bản Excel mới nhất: Excel 2013

Trước tiên để sử dụng kết hợp hàm Index và hàm Match trong Excel, bạn cần hiểu rõ cú pháp cũng như cách sử dụng của 2 hàm này:

+ Hàm Index dạng mảng:

Cú Pháp: (Array,Row_num,[Column_num])

Trong Đó:

– Array: Phạm vi ô hoặc một hằng số mảng, bắt buộc– Row_num: Chọn hàng trong mảng mà từ đó trả về một giá trị– Column_num: Chọn cột trong mảng mà từ đó trả về một giá trị.

Bắt buộc phải có ít nhất một trong hai đối số Row_num và Column_num.

+ Hàm Index dạng tham chiếu:

Cú Pháp: INDEX(Reference,Row_num,[Column_num],[Area_num])

Trong Đó:

– Reference: Vùng tham chiếu, bắt buộc– Row_num: Chỉ số hàng từ đó trả về một tham chiếu, bắt buộc.– Column_num: Chỉ số cột từ đó trả về một tham chiếu, tùy chọn.– Area_num: Số của vùng ô sẽ trả về giá trị trong reference. Nếu Area_num được bỏ qua thì hàm INDEX dùng vùng 1, tùy chọn.

Cú Pháp: MATCH(Lookup_value,Lookup_array,[Match_type])

Trong Đó:

– Lookup_value: Giá trị tìm kiếm (giá trị số, văn bản, giá trị logic, tham chiếu ô đến một số, văn bản hay giá trị logic)– Lookup_array: Mảng để tìm kiếm, bắt buộc– Match_type: Kiểu tìm kiếm. Không bắt buộc.

Có 3 kiểu tìm kiếm là:

1:Less than (Nhỏ hơn giá trị tìm kiếm)0: Exact match (Chính xác giá trị tìm kiếm)-1:Greater than ( Lớn hơn giá trị tìm kiếm)

Khi bỏ qua không nhập gì thì hàm MATCH mặc định là 1.

Ví dụ: bài tập về hàm Index và hàm Match

Cho các bảng dữ liệu như hình dưới, yêu cầu sử dụng hàm Index và hàm Match để điền vào cột đơn giá cho mỗi mặt hàng dựa vào 2 bảng dữ liệu ở dưới.

– Nhập công thức tại ô E6 =INDEX($B$15:$F$19,MATCH(A6,$B$15:$B$19,0),MATCH(B6,$B$15:$F$15,0)), Ta có kết quả như hình dưới

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo Hàm GAMMADIST, Hàm trả về phân bố gamma cũng như nhiều hàm toán học khác có trên chúng tôi Hàm GAMMADIST là hàm được sử dụng trong việc nghiên cứu các biến số có thể có phân bố lệch. Đặc biệt, nó được ứng dụng trong quá trình phân tích hàng chờ, một quá trình phân tích có tính ứng dụng cao trong các bài toán thực tế hiện nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-index-va-ham-match-trong-excel-3101n.aspx Để thuận tiện cho việc nhập văn bản các bạn có thể sử dụng hàm Proper – hàm viết hoa chữ cái đầu. Cú pháp, cách sử dụng của hàm viết hoa chữ cái đầu đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn.

Hàm Match Và Cách Dùng Hàm Match Trong Excel

1. Hàm match là gì?

Hàm match là một hàm tìm kiếm vị trí của một dữ liệu trong một vùng dữ liệu, thực hiện công việc đưa ra số thứ tự vị trí của dữ liệu đó trong một khu vực cột hoặc hàng nào đó.

Hàm Match với chức năng cơ bản như vậy nên hàm không thường xuyên được sử dụng trong khi làm việc trong excel, mà hàm thường hay được kết hợp và cùng các hàm khác để thực hiện những công việc thường xuyên hay gặp hơn với người dùng.

2. Hàm Match – Cú pháp và cách sử dụng

Cú pháp hàm: =MATCH(lookup_value, lookup_array, [match_type])

Lookup_value: giá trị cần xác định vị trí trong mảng dữ liệu lookup_array

Lookup_array: là mảng dữ liệu để xác định vị trí số thứ tự.

Match_type: không cần thiết hay bắt buộc, có thể là -1, 0 hoặc 1,mặc định là 1.

Như vậy vẫn chưa đủ để chúng ta hiểu hết về hàm Match. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về các đối số. Cụ thể như sau:

– Giá trị tìm kiếm: Đây là trị bắt buộc và là giá trị cần thiết để bạn so khớp trong mảng tìm kiếm.

– Mảng tìm kiếm: Một giá trị bắt buộc nữa trong phạm vi ô được tìm kiếm

– Giá trị tra cứu: Đối số này có thể là một giá trị như văn bản, giá trị logic hay đơn giản là những con số. Hoặc cũng có thể là một tham chiếu ô đến 1 số hoặc văn bản hay giá trị logic

Với hàm Match được lệnh tìm kiếm các giá trị lớn nhất mà giá trị đó nhỏ hơn hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Với giá trị trong đối số mảng tìm kiếm được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ âm đến dương Hoặc theo thứ tự từ A đến Z, FALSE hoặc TRUE

Với giá trị đối số lookup_array thì có thể sắp xếp theo trật tự bất kỳ nào với hàm Match khi tìm kiếm giá trị thứ nhất bằng chính xác giá trị đối số lookup_array

Các giá trị đối số lookup_array sẽ sắp xếp theo thứ tự giảm giần TRUE, FALSE, từ Z đến A hoặc từ dương về âm khi hàm Match tìm kiếm giá trị nhỏ nhất khi mà giá trị đó lớn hơn hoặc bằng với giá trị đối số lookup_array

– Giá trị trả về khớp với giá trị đối số Lookup_array khi sử dụng hàm Match, chứ không trả về chính giá trị đó

– Hàm Match không phân biệt chữ thường và chữ hoa

– Nếu hàm Match không tìm được gia trị khớp thì kết quả trả về sẽ là #N/A

3. Ví dụ cơ bản về hàm Match trong Excel

Thường thì chỉ sử dụng hàm match không được phổ biến nhiều bởi hàm match cơ bản chỉ thực hiện được công việc cơ bản sau.

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 1

– Thực hiện tìm vị trí thứ tự của mục Đơn vị tính trong hàng:

Lựa chọn một ô trống nhập công thức hàm match để tìm: =MATCH(C1;A1:D1) và nhấn Enter:

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 2

Tương tự cũng thực hiện với yêu cầu thứ 2, tìm vị trí thứ tự của mã AS

Nhập công thức hàm match vào một ô bất kỳ: =MATCH(A4;A1:A8)

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 3

Hàm Match kết hợp với một số hàm khác

1. Hàm Match kết hợp với hàm Vlookup

Bản thân hàm vlookup là một hàm được dùng khá phổ biến và được sử dụng để tìm kiếm giá trị theo cột, kết hợp với hàm match cũng là một hàm tìm kiếm vị trí thứ tự vậy nên 2 hàm kết hợp thực hiện được công việc nâng cao hơn khi tìm kiếm.

Sử dụng hàm Match kết hợp hàm Vlookup

2. Hàm match kết hợp với hàm Index

Sử dụng hàm Match kết hợp hàm Index

Và các bạn có thể tìm ra quốc gia của thủ đô Seoul là Hàn Quốc.

Tham khảo khóa học ” Chinh phục Execl công sở”

Lộ trình khóa học có 34 bài giảng với thời lượng 02 giờ 25 phút. Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ biết cách phân tích, xử lý, định dạng, trình bày số liệu chuyên nghiệp và đặc biệt là nâng cao hiệu quả công việc với Excel.

Hàm Match Là Gì? Cách Sử Dụng Hàm Match Trong Excel

Hàm Match là gì?

Công nghệ thông tin là một trong những thứ hỗ trợ cho con người rất tốt để làm việc, học tập tốt hơn, nhanh hơn. Đặc biệt là sự có mặt của các hàm trong Excel laị càng đạt được tính hữu dụng cao hơn. Khi muốn tính tổng chúng ta đã có hàm SUM, SUMIF muốn đếm chúng ta đã có hàm Count,…Và bây giờ, khi bạn muốn tìm kiếm giá trị đã xác định nào sẵn trong trang tính xem chúng ở vị trí nào thì chỉ cần dùng hàm Match. Vậy bạn đã biết hàm Match là gì và nó được sử dụng với công thức nào chưa?

Khi bạn muốn tìm kiếm một giá trị nào đó đã được xác định trước trong một phạm vi và bạn muốn trả về đúng vị trí trong phạm vi đó ở vị trí tương đối thì bạn sẽ sử dụng hàm Match. Hàm Match cũng giống như một số hàm cơ bản khác trong Excel như là hàm tính, hàm tính giá trị trung bình, hàm đếm,…nó được sử dụng rất phổ biến trong quá trình bạn làm việc hay học tập.

Hiểu một cách đơn giản, ví dụ như trong một bảng tính của Excel, bạn lưu trữ tên của rất nhiều học sinh, bạn muốn tìm dữ liệu của học sinh tên Hoàng nhưng lại không muốn mất thời gian ngồi và dùng mắt để tìm một cách thủ công, nó vừa khiến bạn mỏi mắt, tốn thời gian lại không đảm bảo sự chính xác cao. Thay vào đó, bạn dùng hàm Match để tìm kiếm sẽ tốt hơn, khi sử dụng đúng hàm thì kết quả trả về sẽ cho bạn biết học sinh tên Hoàng đó được lưu trữ ở vị trí nào, thứ tự nào trên bảng tính.

Rất nhiều người nhầm rằng hàm Match sẽ chỉ ra giá trị của chính nó, nhưng thực chất hàm Match chỉ chỉ ra được vị trí tương đối của giá trị mà bạn đang đi tìm kiếm. Cũng giống như hàm Sum thì hàm Match không phân biệt khi bạn viết chữ in hoa hay in thường. Nếu như trong công thức của bạn có một giá trị tìm kiếm nhưng trong khu vực mà bạn tìm kiếm có nhiều kết quả cùng trả về thì hệ thống sẽ nhận kết quả đầu tiên. Nếu như trong khu vực tìm kiếm đó không có kết quả của giá trị bạn tìm thì hệ thống sẽ trả lại cho bạn kết quả là #N/A.

Cách sử sụng hàm Match

Chúng ta biết được chức năng của hàm Match là giúp ban tìm được vị trí chính xác của một giá trị nào đó trong bảng tính. Ứng dụng đó rất hữu ích đối với những người sử dụng Excel, thế nhưng bạn cần nắm được chuẩn xác công thức thì mới có thể sử dụng đúng được.

Với cú pháp này bạn cần hiểu:

– Lookup_value: Đây là giá trị mà bạn đang tìm kiếm, ví dụ như bạn muốn tìm kiếm tên của ai đó, con số nào đó, văn bản, một giá trị logic,…Bắt buộc bạn phải có giá trị tìm kiếm này.

– Lookup_array: đây là khu vực mà bạn sẽ tìm kiếm.

– Match_type: Là kiểu tìm kiếm, phần này thì không bắt buộc tùy từng yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Ở Excel sẽ có 3 kiểu tìm kiếm phổ biến đó là: Nhỏ hơn giá trị tìm kiếm ( 1:Less than), chính xác với giá trị bạn tìm kiếm ( 0:Exach Match), kiểu còn lại là lớn hơn giá trị tìm kiếm (-1:Greater than). Và đây cũng chính là phần có hoặc không có ở trong công thức tính của hàm Match, nếu như bạn không nhập phần này thì mặc định hàm Match sẽ tìm kết quả nhỏ hơn.

Với những người đã sử dụng Excel thành thục, có sự hiểu về bản chất của các hàm thì người ta còn kết hợp hàm Match với hàm Index để thay thế cho việc sử dụng hàm Vlookup hay Hlookup. Đây cũng là những hàm tìm kiếm được sử dụng rất phổ biến, nó cho phép lấy cả giá trị ở những hàng hay cột trong các bảnh khác nhau và trả về kết quả với độ chính xác khá cao.

Việc chúng ta dò tìm, tra cứu vị trí dữ liệu thường xuyên diễn ra với hầu hết tất cả mọi người. Đặc biệt là với những ai làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những người học tin học hay những ai đang làm công việc quản lý thông tin, hành chính, kế toán ở một công ty, doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế mà sử dụng các hàm tìm kiếm như Match, Vlookup, Hlookup là điều vô cùng cần thiết, mang đến sự tiện lơi, chính xác cao. Thay vì ngồi dò kiếm từng hàng, từng cột, từng ô trong bảng tính, với các hàm có sẵn bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản thì phạm vi tìm kiếm được thu nhỏ rất nhiều.

Chúng ta không thể nào quản lý một hệ thống dữ liệu rộng lớn chỉ với cách làm thủ công đó là dùng ghi chép bằng tay, lưu nhớ bằng đầu, tìm kiếm bằng mắt, tính toán bởi chính con người nữa. Chính vì thế sự xuất hiện của Excel, phát triển của các hàm tính toán giúp đỡ con người rất nhiều, mọi thứ trở nên thật đơn giản, dễ dàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hàm Match Trong Excel Và Tổng Hợp Các Ví Dụ Hàm Match Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!