Xu Hướng 3/2023 # Hàm Lấy Số Nguyên Trong Excel, Lấy Phần Nguyên # Top 6 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hàm Lấy Số Nguyên Trong Excel, Lấy Phần Nguyên # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hàm Lấy Số Nguyên Trong Excel, Lấy Phần Nguyên được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong Excel có vô vàn các hàm khác nhau hỗ trợ bạn tính toán một cách tốt nhất, chính xác và nhanh chóng nhất. Khi bạn thực hiện phép toán mà cần lấy phần nguyên của một số mà không muốn mất thời gian để tính toán thì bạn có thể sử dụng hàm INT, hàm lấy số nguyên trong Excel, lấy phần nguyên giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng

Hàm lấy số nguyên trong Excel, lấy phần nguyên

Có rất nhiều hàm để bạn có thể áp dụng lấy số nguyên trong Excel. Trước đây chúng tôi đã từng giới thiệu tới bạn hàm Round trong excel – hàm làm tròn số.. Nếu bạn nắm được cách sử dụng của hàm này thì bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng nó làm hàm lấy số nguyên trong Excel, lấy phần nguyên dễ dàng.

Nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới bạn một công thức, hàm khác chuyên được sử dụng để lấy phần nguyên là hàm INT . Bất kể con số trong bảng tính của bạn có phần dư là bao nhiêu, nó sẽ loại bỏ toàn bộ phần dư và chỉ lấy phần nguyên trong Excel.

Định nghĩa : int là viết tắt của integer (số nguyên) vì vậy nó có chức năng loại bỏ phần dư, phần thập phân của con số và lấy giá trị là số nguyên hoặc làm tròn đến số nguyên thấp hơn nếu số đó là số âm.

Cú pháp : =INT(Ký hiệu ô) hoặc =INT(Number)

Trong đó :

– Ký hiệu ô : ký hiệu của ô chứa dữ liệu mà bạn cần xử lý, lấy số nguyên

– Number : phép chia có số dư.

Ví dụ : Điểm Toán, Văn, Anh của sinh viên Nguyễn Văn An lần lượt là 9, 6, 7. Điểm trung bình cộng của sinh viên này là (9+6+7)/3 = 22/3 = 7 dư 2 hoặc 7.33 được biểu thị ở ô G8 . Để sử dụng hàm lấy số nguyên trong Excel, hàm Int ta có công thức như sau =INT(G8) hoặc =INT(22/3) ở ô H8. Khi đó dữ liệu sẽ trả về là 7.00 là số nguyên của 7.33

Việc sử dụng hàm lấy số nguyên trong Excel, lấy phần nguyên là hàm INT khá dễ dàng. Bạn có thể ứng dụng hàm INT vào nhiều trường hợp khác nhau như tính toán ngày, tháng làm việc trong năm,,…

Bên cạnh làm INT thì Excel vẫn còn rất nhiều hàm tính toán trong excel thông dụng mà bạn có thể tìm thấy trên chúng tôi với các hàm tính toán trong excel giúp bạn dễ dàng tính toán, thống kê sổ sách dễ dàng hơn, đảm bảo độ chính xác nhất.

Ngoài ra, trên Excel còn rất nhiều hàm mà bạn cần phải nắm được nếu muốn trở thành cao thủ Excel như các hàm cơ bản, hàm nâng cao … Trong đó, các hàm cơ bản trong Excel bao gồm hàm Min, Max, Count … còn các hàm nâng cao trong Excel như Vlookup, Sumif … đều được áp dụng với các bài toán cũng như công việc hàng ngày của nhân viên văn phòng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-lay-so-nguyen-trong-excel-lay-phan-nguyen-23105n.aspx

Hàm Làm Tròn Số Nguyên Trong Excel

nghe có vẻ đơn giản nhưng cách thực hiện nó không hề dễ dàng chút nào khi có khá nhiều hàng cụ thể khác nhau với chức năng khác nhau giúp bạn làm tròn số nguyên. Vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ cách sử dụng hàm làm tròn số trong Excel cũng như các chức năng của chúng để áp dụng hợp lý.

Bên cạnh những hàm làm tròn số đã được chúng tôi giới thiệu trước đây như là hàm Round trong Excel có cách hoạt động khá đơn giản dựa theo điều kiện đã cho trước, sử dụng hàm Round trong Excel giúp ích rất nhiều vào các bài toán hiện nay

Nếu bạn muốn làm tròn số xuống, bạn có thể sử dụng hàm rounddown để làm điều này, hàm rounddown sẽ đưa dãy số của bạn xuống giá trị thấp hơn được rút gọn theo yêu cầu. Nếu đã hàm làm tròn số xuống thì cũng phải có hàm làm tròn số lên, vì thế hàm Rounddup trong Excel cũng có chức năng tương tự như rounddown nhưng cho kết quả lớn hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một thiếu sót khi chúng tôi chưa đề cập đến hàm FLOOR. FLOOR có chức năng chỉ lấy phần nguyên của dãy số, loại bỏ phần thập phân, phần dư và đưa dãy số về số chãn hoặc số lể theo điều kiện của người sử dụng. Hàm FLOOR có cú pháp như sau :

=FLOOR(Ký hiệu, Đối số)

Trong đó :

Ký hiệu : số hoặc ký hiệu ô chứa dãy số cần làm tròn

Đối số : điền vào 1 nếu bạn muốn làm tròn thành số lẻ, số 2 nếu muốn thành số chẵn

Với những hàm làm tròn số nguyên trong Excel như ROUND, ROUNDDUP, ROUNDDOWN và FLOOR sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn thích hợp theo yêu cầu của bạn hơn trong bảng tính, đồng thời nâng cao kỹ năng của bạn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/ham-lam-tron-so-nguyen-trong-excel-23104n.aspx Ngoài ra, trong Excel còn rất hàm toán học khác như các hàm cơ bản hay các hàm nâng cao. Với các hàm cơ bản trong Excel như hàm MIN, MAX, COUNT … thì các bạn sẽ gặp thường xuyên hơn, còn các hàm nâng cao trong Excel như Vlookup. SumIF … thì những bài toán nâng cao hoặc đòi hỏi phải giải nhanh thì các bạn sẽ được dùng tới.

Một Số Hàm Đặc Trưng Giúp Làm Tròn Số Nguyên Trong Excel 【Topvn】

Napmucmayintannoi.info có bài Một số hàm đặc trưng giúp làm tròn số nguyên trong Excel

Microsoft Excel là một phần mền chẳng thể thiếu trong máy tính của chúng ta, nó giúp mọi người cũng có thể đơn giản thực hành các công việc như: tính toán, thống kê số liệu, kiến lập sổ sách,…

1. Hàm Round

Đây là một hàm khá phổ biết trong Excel, nó giúp chúng ta làm tròn chữ số đến một vị trí mà ta muốn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nhấn vào một ô trống bất kỳ.

Bước 2: Nhập công thức: =Round ( số làm tròn, số chữ cần làm tròn) .

Bước 3: Kéo thả chuột xuống phía dưới để thực hiện với các số phía sau. Đây là kết quả sau khi thực hiện.

2. Hàm Roundup

Các bước thực hiện:

Bước 2: Gõ cú pháp sau: =Roundup ( Số được làm tròn, vị trí nên làm tròn tới) .

3. Hàm Rounddown

Trái ngược với hàm Roundup thì trong hàm này trả lại chúng ta kết quả mà giá trị của nó nhỏ hơn số bạn đầu.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nhấp chuột vào một ô nào đó bất kỳ.

Bước 2: Nhập cú pháp sau: =Rounddown (Số được làm tròn, vị trí phải làm tròn tới) .

Bước 3: Kéo thả chuột xuống phía dưới để làm tròn những số còn lại. Dưới này là kết quả.

4. Hàm Int

Đây là một hàm dùng để tròn số được nhiều người sử dụng, sau khi thực hiện thì kết quả trả về của hàm này là giá trị nguyên.

Những bước thực hiện:

Bước 1: Ấn vào một ô nào đó bất kỳ.

Bước 2: Gõ công thức: =Int ( Số làm tròn) .

Bước 3: Đối với các số phía dưới chúng ta kéo chuột xuống để thực hiện. Kết quả đạt được.

5. Hàm Ceilling

Ceilling là một hàm làm tròn số lên xa số) và đến bội số gần nhất.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nhấn vào một ô bất kỳ.

Bước 2: Nhập cú pháp sau: =Ceilling (Số phải làm tròn, Bội số của nó) .

6. Hàm Floor

Tương tự như Ceilling, hàm này trò số đến gần số 0, đa phần khi dùng hàm này mọi người thường đặt bội số là 1.

Cách thực hiện:

Bước 2: Nhập công thức sau: =Floor (Số cần làm tròn, Bội số) .

Bước 3: Kéo chuột xuống phía dưới để thi hành với những số còn lại.

Trên này là các hàm dùng để tròn số, chúng tôi hi vọng điều đó còn cũng đều có thể giúp được 1 phần nào đó trong công việc của mọi người.

Cách Tìm Phần Nguyên Của Phép Chia Với Hàm Quotient Và Hàm Int

Tìm hiểu về hàm QUOTIENT

Như đã nói ở trên, hàm QUOTIENT mới thực sự là hàm giúp tìm phần nguyên của phép chia. Cấu trúc của hàm QUOTIENT như sau:

=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó

Cấu trúc hàm này rất giống với hàm MOD phải không?

=MOD(number, divisor)

Kiểm tra một số trường hợp thực hiện phép chia như sau:

Hàm INT(number) về bản chất không phải là hàm kiểm tra kết quả của phép chia. Nó là hàm giúp chúng ta làm tròn 1 số xuống phần nguyên nhỏ hơn. Về bản chất thì hàm INT là 1 hàm làm tròn số, giống như hàm ROUNDDOWN nhưng không phải làm tròn hướng về số 0 mà là làm tròn xuống số nhỏ hơn.

Vậy tại sao chúng ta lại hay hiểu nhầm rằng hàm INT là hàm xác định phần nguyên của phép chia? Hãy xem ví dụ sau:

Nếu như chúng ta tính toán với phép chia có số âm thì kết quả sẽ ra sao?

Lưu ý: Cần phải nhắc lại từ ” Phần nguyên của phép chia ” để các bạn hiểu đúng về kết quả của hàm QUOTIENT. Vì là lấy phần nguyên của phép chia nên dấu âm được đặt bên ngoài phép chia, khi ra kết quả rồi thì đưa về dạng số âm.

Chúng ta có thể tính nhẩm: 8 chia 5 thì phần nguyên là 1. Nếu là số âm thì kết quả là âm 1. Trong khi đó hàm INT ra kết quả âm 2.

Kết quả hàm INT có ý nghĩa: 8 chia âm 5 thì được kết quả là -1.6 và số này được làm tròn xuống số nguyên nhỏ hơn nó là -2

Kết quả 2 hàm đều đúng nhưng ý nghĩa lại khác nhau.

Hàm QUOTIENT mới chính xác là hàm tính phần nguyên của 1 phép chia.

Hàm INT là hàm làm tròn số xuống phần nguyên nhỏ hơn.

Hàm INT ra kết quả giống với QUOTIENT khi xét phép chia số dương (số lớn hơn 0) do đó có thể thay thế cho nhau được trong trường hợp này.

Hàm INT hay được sử dụng hơn do tên hàm ngắn và dễ viết hơn QUOTIENT và có thể dùng thay cho QUOTIENT được. Tuy nhiên với phép chia số âm (ít gặp) thì bắt buộc phải dùng với hàm QUOTIENT mới ra kết quả đúng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hàm Lấy Số Nguyên Trong Excel, Lấy Phần Nguyên trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!