Xu Hướng 4/2023 # Hàm Chia Lấy Số Dư Mod Và Chia Lấy Số Nguyên Quotient Trong Excel # Top 4 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Hàm Chia Lấy Số Dư Mod Và Chia Lấy Số Nguyên Quotient Trong Excel # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Hàm Chia Lấy Số Dư Mod Và Chia Lấy Số Nguyên Quotient Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

[Excel] Hàm chia lấy số dư MOD và chia lấy số nguyên QUOTIENT trong Excel

Tính toán dữ liệu trong bảng tính Excel, các bạn sẽ không thể bỏ qua các hàm chia. Các hàm chia là những hàm thông dụng và thường xuyên được sử dụng khi cần thực hiện các phép chia.

Có hai hàm chia khác nhau trong excel:

– Hàm MOD: chia lấy số dư.

- Hàm QUOTIENT: chia lấy số nguyên.

1. Hàm MOD

Mô tả:

Hàm MOD là hàm chia trả về kết quả là số dư của phép chia.

Cú pháp:

MOD(number,divisor)

Trong đó:

– number: số muốn tìm số dư (số bị chia), bắt buộc.

- divisor: số chia, bắt buộc.

Ghi chú

– Kết quả cùng dấu với số chia, không quan tâm đến dấu của số bị chia.

– Nếu số chia là 0, thì hàm MOD trả về giá trị lỗi.

2. Hàm QUOTIENT

Mô tả:

Hàm QUOTIENT là hàm chia trả về phần nguyên của phép chia.

Cú pháp:

QUOTIENT(numerator,denominator)

Trong đó:

- numerator: là số bị chia, bắt buộc.

- denominator: là số chia, bắt buộc.

Nếu một trong hai đối số numerator hoặc denominator không phải là số thì hàm QUOTIENT sẽ trả về giá trị lỗi.

 

 

Cách Tách Thương Và Số Dư Với Hàm Quotient Và Hàm Mod Trong Excel

Khi làm việc với Excel các bạn cần thực hiện các phép tính toán, trong đó có phép tính chia. Với các phép chia có dư, chúng ta cần sử dụng hàm QUOTIENT và hàm MOD để tách thương và số dư ra hai cột khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng hai hàm này để tách thương và số dư khi thực hiện phép chia trong Excel.

Tại sao cần sử dụng kết hợp hàm QUOTIENT và hàm MOD trong Excel?

Nếu bạn muốn tách thương và số dư của cùng một phép tính thì bắt buộc phải sử dụng kết hợp hàm QUOTIENT và hàm MOD. Bởi vì một hàm dùng để tách thương còn một hàm dùng để tách số dư. Hai hàm này luôn đi kèm với nhau, nếu bỏ một trong hai thì thao tác tách thương và số dư sẽ không thể thực hiện được.

Cách dùng hàm QUOTIENT để tách thương trong Excel

Khi thực hiện phép chia có dư như 10 chia 3 chúng ta sẽ được thương là 3, dư 1. Nếu dùng hàm QUOTIENT kết quả sẽ là số nguyên là 3. Cú pháp của hàm này như sau: =QUOTIENT(numerator, denominator) Trong đó: * Numerator là số bị chia * Denominator là số chia Ví dụ: Thực hiện các phép tính trong bảng sau bằng hàm QUOTIENT

Tại vị trí C4 các bạn nhập công thức như sau: =QUOTIENT(A4,B4) sẽ ra kết quả là 46. Tương tự như vậy, các bạn coppy công thức xuống các cột tiếp theo sẽ được các kết quả:

Cách dùng hàm MOD để tách số dư trong Excel

Copy công thức bằng cách đưa con trỏ chuột sang góc phía dưới bên phải của ô D4 khi xuất hiện dấu + thì kéo xuống đến ô D9 ta được kết quả:

Như vậy là các bạn đã thực hiện tách thành công thương/ số nguyên và số dư ra 2 cột khác nhau trong một phép chia có dư bằng hàm QUOTIENT và hàm MOD. Chỉ với thủ thuật này các bạn sẽ dễ dàng làm việc cùng các số liệu có số dư mà không cần làm tròn số thập phân. Từ đó có thể tổng kết và giữ lại giá trị kế tiếp một cách chính xác nhất.

Cách dùng hàm EVEN để làm tròn đến số nguyên chẵn gần nhất trong Excel Cách dùng hàm CONFIDENCE để tính khoảng tin cậy của trung bình tổng thể Cách dùng hàm REPLACE để thay thế một phần của chuỗi văn bản

Nhân Và Chia Các Số Trong Excel

Nhân và chia trong Excel là dễ dàng, nhưng bạn cần để tạo công thức đơn giản để thực hiện. Chỉ cần nhớ rằng tất cả các công thức trong Excel bắt đầu với dấu bằng (=) và bạn có thể sử dụng thanh công thức để tạo chúng.

Nhân các số

Giả sử bạn muốn tìm hiểu xem bao nhiêu chai nước rằng bạn cần cho hội thảo khách hàng (Tất cả người dự × 4 ngày × 3 chai mỗi ngày) hoặc bồi hoàn du lịch chi phí chuyến công tác kinh doanh (tổng dặm × 0,46). Không có một vài cách để nhân các số.

Nhân các số trong một ô

Để thực hiện tác vụ này, hãy dùng * (dấu sao) toán tử số học.

Ví dụ, nếu bạn gõ = 5 * 10 trong một ô, ô sẽ hiển thị kết quả là 50.

Nhân một cột số với một hằng số

Giả sử bạn muốn nhân từng ô trong một cột số bảy bằng một số trong một ô khác. Trong ví dụ này, số mà bạn muốn nhân bởi là 3, trong ô C2.

Kiểu = A2 * $B$ 2 trong một cột mới trong bảng tính của bạn (ví dụ trên sử dụng cột D). Hãy đảm bảo bao gồm một biểu tượng $ trước B và trước 2 trong công thức và nhấn ENTER.

Lưu ý: Dùng biểu tượng $ cho Excel biết rằng tham chiếu đến B2 là “tuyệt đối,” nghĩa là rằng khi bạn sao chép công thức vào một ô khác, tham chiếu sẽ luôn là ô B2. Nếu bạn không dùng biểu tượng $ trong công thức và bạn kéo công thức xuống đến ô B3, Excel sẽ thay đổi công thức = A3 * C3, sẽ không hoạt động vì không có giá trị nào trong B3.

Kéo công thức xuống đến ô khác trong cột.

Lưu ý: Trong Excel 2016 cho Windows, các ô được nhập tự động.

Nhân các số trong ô khác nhau bằng cách sử dụng công thức

Bạn có thể dùng hàm PRODUCT để nhân các số, ô và phạm vi.

Bạn có thể dùng bất kỳ tổ hợp giá trị tối đa 255 số hoặc tham chiếu ô trong hàm PRODUCT . Ví dụ, công thức =PRODUCT(A2,A4:A15,12,E3:E5,150,G4,H4:J6) nhân hai ô duy nhất (A2 và G4), hai số (12 và 150) và ba phạm vi (A4:A15, E3:E5 và H4:J6).

Chia các số

Giả sử bạn muốn tìm hiểu số lượng người giờ nó đã thực hiện để kết thúc dự án (dự án tổng giờ ÷ tất cả mọi người trong dự án) hoặc dặm thực tế / gallon suất cho chuyến đi trượt gần đây của bạn (tổng dặm ÷ tổng lít). Không có một vài cách để chia các số.

Chia các số trong một ô

Để thực hiện tác vụ này, hãy dùng toán tử số học / (dấu gạch chéo).

Ví dụ, nếu bạn gõ = 10/5 trong một ô, ô sẽ hiển thị 2.

Quan trọng: Nhớ nhập dấu bằng (=) trong ô trước khi bạn nhập các số và toán tử / ; Nếu không, Excel sẽ giải thích những gì bạn nhập dưới dạng một ngày. Ví dụ, nếu bạn nhập 7/30, Excel có thể hiển thị 30 tháng 7 trong ô. Hoặc, nếu bạn nhập 12/36, Excel sẽ chuyển đổi giá trị đó để 12/1/1936 đầu tiên và hiển thị 1 – T12 trong ô.

Lưu ý: Không có hàm chia trong Excel.

Chia số bằng cách sử dụng tham chiếu ô

Thay vì nhập số trực tiếp trong một công thức, bạn có thể dùng tham chiếu ô, chẳng hạn như A2 và A3, để tham chiếu đến các số mà bạn muốn chia chia.

Ví dụ:

Ví dụ có thể dễ hiểu hơn nếu bạn sao chép nó vào một trang tính trống.

Làm thế nào để sao chép ví dụ

Tạo một sổ làm việc hoặc trang tính trống.

Chọn ví dụ trong chủ đề Trợ giúp.

Lưu ý: Không chọn đầu đề cột hay hàng.

Chọn một ví dụ từ phần Trợ giúp

Nhấn CTRL+C.

Trong trang tính, hãy chọn ô A1 rồi nhấn CTRL+V.

Để chuyển đổi giữa xem kết quả và xem các công thức trả về kết quả, hãy nhấn CTRL +’ (dấu huyền), hoặc trên tab công thức , hãy bấm nút Hiển thị công thức .

A

B

C

1

Dữ liệu

Công thức

Mô tả (Kết quả)

2

15000

=A2/A3

Chia 15000 12 (1250)

3

12

Chia một cột số với một hằng số

Giả sử bạn muốn chia từng ô trong một cột số bảy bằng một số trong một ô khác. Trong ví dụ này, số mà bạn muốn chia bằng là 3, trong ô C2.

A

B

C

1

Dữ liệu

Công thức

Hằng số

2

15000

= A2 / $C$ 2

3

Kiểu = A2 / $C$ 2 trong ô B2. Đảm bảo bao gồm một biểu tượng $ trước C và trước 2 trong công thức.

Kéo công thức ở B2 xuống các ô khác trong cột B.

Lưu ý: Dùng biểu tượng $ cho Excel biết rằng tham chiếu đến C2 là “tuyệt đối,” nghĩa là rằng khi bạn sao chép công thức vào một ô khác, tham chiếu sẽ luôn là ô C2. Nếu bạn không dùng biểu tượng $ trong công thức và bạn kéo công thức xuống đến ô B3, Excel sẽ thay đổi công thức = A3/C3, sẽ không làm việc, vì không có không có giá trị trong ô C3.

Bạn cần thêm trợ giúp?

Bạn luôn có thể yêu cầu một chuyên gia trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel, tìm hỗ trợ trong Cộng đồng Giải đáp hay đề xuất tính năng hoặc cải tiến mới ở Excel User Voice.

Xem Thêm

Nhân một cột số với cùng một số

Nhân với tỉ lệ phần trăm

Tạo một bảng phép nhân

Toán tử tính toán và thứ tự của hoạt động

Hàm Làm Tròn Số Nguyên Trong Excel

nghe có vẻ đơn giản nhưng cách thực hiện nó không hề dễ dàng chút nào khi có khá nhiều hàng cụ thể khác nhau với chức năng khác nhau giúp bạn làm tròn số nguyên. Vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ cách sử dụng hàm làm tròn số trong Excel cũng như các chức năng của chúng để áp dụng hợp lý.

Bên cạnh những hàm làm tròn số đã được chúng tôi giới thiệu trước đây như là hàm Round trong Excel có cách hoạt động khá đơn giản dựa theo điều kiện đã cho trước, sử dụng hàm Round trong Excel giúp ích rất nhiều vào các bài toán hiện nay

Nếu bạn muốn làm tròn số xuống, bạn có thể sử dụng hàm rounddown để làm điều này, hàm rounddown sẽ đưa dãy số của bạn xuống giá trị thấp hơn được rút gọn theo yêu cầu. Nếu đã hàm làm tròn số xuống thì cũng phải có hàm làm tròn số lên, vì thế hàm Rounddup trong Excel cũng có chức năng tương tự như rounddown nhưng cho kết quả lớn hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một thiếu sót khi chúng tôi chưa đề cập đến hàm FLOOR. FLOOR có chức năng chỉ lấy phần nguyên của dãy số, loại bỏ phần thập phân, phần dư và đưa dãy số về số chãn hoặc số lể theo điều kiện của người sử dụng. Hàm FLOOR có cú pháp như sau :

=FLOOR(Ký hiệu, Đối số)

Trong đó :

Ký hiệu : số hoặc ký hiệu ô chứa dãy số cần làm tròn

Đối số : điền vào 1 nếu bạn muốn làm tròn thành số lẻ, số 2 nếu muốn thành số chẵn

Với những hàm làm tròn số nguyên trong Excel như ROUND, ROUNDDUP, ROUNDDOWN và FLOOR sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn thích hợp theo yêu cầu của bạn hơn trong bảng tính, đồng thời nâng cao kỹ năng của bạn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/ham-lam-tron-so-nguyen-trong-excel-23104n.aspx Ngoài ra, trong Excel còn rất hàm toán học khác như các hàm cơ bản hay các hàm nâng cao. Với các hàm cơ bản trong Excel như hàm MIN, MAX, COUNT … thì các bạn sẽ gặp thường xuyên hơn, còn các hàm nâng cao trong Excel như Vlookup. SumIF … thì những bài toán nâng cao hoặc đòi hỏi phải giải nhanh thì các bạn sẽ được dùng tới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hàm Chia Lấy Số Dư Mod Và Chia Lấy Số Nguyên Quotient Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!