Xu Hướng 3/2023 # Dota 2 Lore (P.4): Bảy Cõi Giới Và Bốn Thần Lực Cơ Bản Trong Vũ Trụ Dota 2 # Top 10 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Dota 2 Lore (P.4): Bảy Cõi Giới Và Bốn Thần Lực Cơ Bản Trong Vũ Trụ Dota 2 # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Dota 2 Lore (P.4): Bảy Cõi Giới Và Bốn Thần Lực Cơ Bản Trong Vũ Trụ Dota 2 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vũ trụ Dota 2 được chia ra làm bảy cõi giới (The Seven Planes) của sự tồn tại, mỗi thế giới đều có những đặc trưng riêng của nó. Các thực thể vật chất du hành qua các cõi giới phải hứng chịu những lực ma sát cực mạnh tác động lên cơ thể. Các linh hồn lạc lỗi giữa các cõi giới đến sau cùng sẽ trở thành các khoáng vật. Việc du hành giữa các cõi giới đặc biệt nguy hiểm, vì luôn tồn tại những kẻ săn mồi giữa các chiều không gian rình rập trong các góc khuất giữa các thế giới.

1. Cõi giới vật chất (Terrene Plane): Thế giới nơi hầu hết các sự kiện trong Dota 2 diễn ra. Theo lời Elder Titan, đây là thế giới nơi diễn ra trận chiến cuối cùng. Và chữ “cuối cùng” này hẳn là mang ý nghĩa y hệt chữ “final” trong dòng game (Not a) Final Fantasy. Vì ngày qua ngày, những trận chiến “cuối cùng” giữa Radiant và Dire vẫn diễn ra đều đặn và chưa có dấu hiệu kết thúc. Theo các dòng sử chắp vá, thế giới vật chất chỉ là một bóng phản chiếu mờ nhạt của một cõi giới khác chưa được đặt tên, nơi khởi nguồn của Hero Spirit Breaker.

2. Tinh giới (Astral Plane): Thế giới nơi hình bóng của linh hồn Elder Titan trú ngụ. Bóng của linh hồn của Elder Titan được gọi là Tinh Linh (Astral Spirit). Còn về bản thân Elder Titan, ngài tồn tại ở bảy cõi giới cùng lúc.

3. Cõi giới nguyên thủy (Primordial Plane): Nhiều khả năng là thế giới nơi các linh hồn tới sau khi chết.

4. Thần lực giới (Fundamental Plane): Thế giới nơi các Thần lực (Fundamental) tới sau khi chết. “Một chiều không gian xa phía thượng nguồn, nơi những Thần lực cơ bản của vũ trụ bộc lộ tri giác.”

5. Bản nguyên giới (Elemental Plane): Thế giới khởi nguồn của Hero Spirit Breaker.

6. Foulfell: Một chiều không gian ẩn, thỉnh thoảng vẫn được gọi là “ngục giới” (prison plane). Đây là nơi các con quỷ giam cầm những đồng loại sa ngã của mình.

7. Ma giới (Spectre’s Plane): Một thế giới không tên (tên tiếng Việt do Oreo đặt), nơi bắt nguồn của Hero Spectre. Nó được biết đến là một cõi giới của sự hỗn loạn và những quyền năng tàn bạo.

ĐẾN BỐN THẦN LỰC CƠ BẢN CỦA VŨ TRỤ

Thần lực cơ bản (Fundamental) là những thực thể nguyên thủy quyền năng, mỗi thần lực đại diện cho một dạng sức mạnh chi phối vũ trụ. Các thần lực tồn tại bên ngoài giới hạn của cõi giới vật chất, và mang những quyền năng chi phối các định luật tự nhiên. Các thần lực được tạo thành bởi Elder Titan trong cuộc Đại phân chia (The Schism), khi vị thủy tổ sáng tạo này tạo hình vũ trụ. Khi một thần lực chết đi, nó trở về Thần lực giới. Bốn Hero đại diện cho bốn thần lực này là Io, Chaos Knight, Keeper of the Light và Enigma.

Io tồn tại ở mọi nơi và hiện hữu trong vạn vật. Kẻ thù xem nó như kẻ hủy diệt vĩ đại, còn các học giả thì tôn sùng nó như thiên nhãn lấp lánh của thánh thần, Tinh linh kỳ lạ của sự sống nắm giữ tất cả các thế giới cùng lúc, trong khi những mảnh nhỏ nhất của nó tồn tại ở thế giới vật chất hầu như mọi thời điểm.

Giống như cặp kỵ sĩ sinh đôi vĩ đại Bóng tối và Ánh sáng, Io là một kẻ du hành cổ đại mà quá khứ thật của nó đã phai mờ theo thời gian. Io the Wisp là một thần lực cơ bản của vũ trụ, một thần lực cổ xưa hơn cả thời gian, một kẻ lạc đường đến từ những vương quốc vượt quá tầm hiểu biết của người thường. Io đơn giản là tổng hợp của toàn bộ những lực hút và đẩy bên trong vật chất, một thực thể cảm xúc giữ vai trò ràng buộc các sự vật lại với nhau. Chỉ duy nhất trong không gian nơi những tia điện từ bị bẻ cong có kiểm soát này, sự hiện diện của Io mới được nhận thấy ở chiều không gian vật chất. Bằng thần lực nhân từ và đầy thiện chí, Io liên kết từ tính lạ thường của nó đến đồng minh để sức mạnh của họ có thể được gia tăng. Với động cơ bí ẩn và sức mạnh không tưởng, Io cứ thế di chuyển xuyên qua cõi giới vật chất, nó là một minh chứng hoàn hảo cho sự kỳ bí khôn lường của vũ trụ.

Là cựu chiến binh của vô số trận chiến ở hàng ngàn thế giới, kỵ sĩ hỗn mang Chaos Knight (CK) được sinh ra ở một cõi giới xa phía thượng nguồn, nơi những Thần lực cơ bản của vũ trụ bộc lộ tri giác. Trong tất cả các thần lực cổ đại, hắn là kẻ cổ xưa nhất và bền bỉ nhất, không ngừng tìm kiếm một sinh thể mà hắn chỉ biết đến với cái tên “Ánh sáng”. Rất lâu trước đây, Ánh sáng đã mạo hiểm thoát khỏi vương quốc khởi nguyên, như một sự thách thức với giao ước đầu tiên. Giờ đây Chaos Knight chu du từ thế giới này sang thế giới khác, trong cuộc săn đuổi không ngừng nghỉ nhằm dập tắt Ánh sáng ở bất cứ nơi đâu hắn tìm thấy. Hàng ngàn lần nguồn Ánh sáng bị dập tắt cũng là hàng ngàn lần hắn lướt qua một thế giới khác để tiếp tục lặp lại cuộc tìm kiếm của mình.

Trên lưng bạch mã ngài lang thang, vạn dương vạn kiếp vạn sắc quang, trông coi ánh sáng đây ắt hẳn, quang minh thủ vệ của nhân gian (bản dịch thơ của Trune, Mod Dota 2 Steam Translation Server). Rất lâu trước kia, Ezalor, Người canh giữ Ánh sáng, đã trốn thoát khỏi chiều không gian của các Thần lực cơ bản, tách khỏi sự ràng buộc với những thần lực cổ đại khác trong mối hòa hợp vĩ đại của trí tuệ nguyên thủy. Bên trong một thực thể quyền lực như hắn, thứ gọi là cảm xúc đã nảy mầm từ buổi bình minh của vũ trụ, và giờ hắn cưỡi ngựa băng qua tất cả các thế giới, luôn đi trước một bước so với kỵ sĩ hỗn mang đang đuổi theo phía sau, mang theo bên mình cây gậy phép tỏa ánh sáng rực rỡ nơi đầu gậy do chứa đựng quyền năng của hắn. Hình dạng thật đầy uy nghi của hắn được giấu dưới vẻ bề ngoài của một ông cụ già nua, yếu ớt mà đến việc ngồi vững được trên yên ngựa thôi đã là may mắn. Tuy nhiên, khi đối mặt với thách thức của sự hỗn mang, hay những thế lực khác của bóng tối, ánh sáng nguyên thủy của hắn bùng nổ, và sức mạnh thật sự của hắn được phơi bày, hắn biến đổi trở lại thành một thần lực mà bất cứ ai cũng phải dè chừng.

Không ai biết về nguồn gốc của Enigma. Chỉ có những câu chuyện và truyền thuyết, và hầu hết chúng đều là ngụy tác, được truyền lại qua nhiều thời đại. Thật sự, Enigma là một bí ẩn mà tiểu sử của hắn chỉ có một chi tiết duy nhất đáng tin: hắn là một thần lực của vũ trụ, kẻ hấp thụ các thế giới. Hắn là một thực thể của hư không, có lúc hữu hình, có khi siêu thực. Một con quái thú tồn tại giữa các cõi giới.

Có nhiều câu chuyện kể rằng hắn từng là một nhà giả kim thuật vĩ đại, người cố tìm cách khám phá bí mật tối thượng của vũ trụ và bị nguyền rủa vì sự ngông cuồng của mình. Một số truyền thuyết khác lại nói hắn là một thực thể cổ xưa mang quyền năng kỳ lạ của lực hấp dẫn, một hang sâu tăm tối được nhân cách hóa – một tiếng nói bị vặn xoắn từ bóng tối nguyên sơ nhất, trước khi tia sáng đầu tiên của vũ trụ xuất hiện. Có những truyền thuyết cổ xưa hơn nói rằng hắn là ngôi sao đầu tiên sụp đổ, một lỗ đen phát triển tới mức tinh vi và xuất hiệh xúc cảm – động cơ của hắn không thể đoán định, quyền năng của hắn là không thể ngăn cản, một thần lực hủy diệt được giải phóng vượt quá chính bản thân của sự tồn tại.

Có thể thấy rằng giữa Chaos Knight và Keeper of the Light có một mối hận thù sâu sắc và dường như là bất diệt. Kỵ sĩ bóng tống Chaos Knight luôn truy đuổi “Ánh sáng” trong một cuộc rượt đuổi bất tận, qua vô số các thế giới. Chaos Knight luôn gọi Ezalor là thứ thần lực giả hiệu (rogue fundamental), vì Ezlor là thần lực đầu tiên rời bỏ vương quốc khởi nguồn, phá bỏ mối ràng buộc nguyên thủy. Không những vậy, Ezalor còn là người sáng tạo nên các mặt trời cổ đại đầu tiên.

Ngựa Chaos Knight cưỡi tên là Armageddon. Và có vẻ như CK không hề quan tâm tới việc con thú mà người khác cưỡi là gì, hắn quy tất cả những thú cưỡi của các Hero khác vào một loại duy nhất là “ngựa” (Ví dụ cụ thể nhất là CK gọi con dơi của Batrider là “ngựa bay”).

Theo Hero Omniknight, đấng Omniscience có thể nhìn thấy tất cả các bản thể ở mọi cõi giới của Chaos Knight. Còn đấng đó là ai thì hẹn dịp khác chúng ta nói tiếp.

Pudge gọi Chaos Knight và Enigma là những kẻ hợm hĩnh (a snob).

Bốn thần lực cơ bản của vũ trụ Dota 2 tương đồng với bốn lực cơ bản của vật lý trong thế giới thật. Tương ứng theo từng Hero:

+ Enigma: Lực hấp dẫn

+ Keeper of the Light: Lực hạt nhân yếu

+ Chaos Knight: Lực hạt nhân mạnh

+ IO: Lực điện từ.

Hẹn gặp lại các bạn trong phần 5 của series Dota 2 lore.

Cùng Series

Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Dota 2 Lore (P.x1 Plus): Tử Thần Song Sát

Tĩnh lặng như một bóng ma, không nhân nhượng, không thương xót, không thắc mắc. Họ là những bầy tôi của thần chết, những cô gái mang vẻ đẹp sắc bén như chính lưỡi dao của họ vậy.

MORTRED THE PHANTOM ASSASSIN, SÁT THỦ BÓNG MA

Thông qua một chuỗi những chiêm đoán siêu nhiên, những đứa trẻ sẽ được tuyển chọn để nuôi dạy bởi hội Sa Diện Nữ (Sisters of the Veil), một dòng tu nữ tâm niệm việc ám sát là một phần thiêng liêng của quy luật tự nhiên. Những Thánh nữ che mặt này xác định mục tiêu ám sát thông qua thiền định và lắng nghe những lời mặc khải. Họ không phải những kẻ giết thuê, và cũng chưa bao giờ giết người vì các lý do chính trị hay tiền bạc. Việc ám sát của họ không có liên hệ đến bất kỳ tổ chức nào, và có vẻ như là hoàn toàn ngẫu nhiên: Trước sự phán xét của họ, một nhân vật quyền lực cũng ngang hàng với một anh nông dân hay một người đào giếng tầm thường. Nếu tồn tại một khuôn mẫu nào đó cho việc lựa chọn mục tiêu, thì chỉ duy nhất thành viên của hội biết mà thôi. Họ xem các nạn nhân là những vật hiến tế lên thánh thần, và chết dưới tay họ được coi như một niềm vinh dự. Vô danh, vô tính, không ai biết gì khác ngoài dòng tu của họ, nên các Sát thủ Bóng ma có thể đổi vị trí cho nhau mà không ai biết. Kể cả việc họ có bao nhiêu người cũng là một ẩn số, có thể là một con số rất lớn, cũng có thể chỉ là số nhỏ. Không ai biết thứ gì thật sự nằm sau lớp mạng che mặt của các Bóng ma. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất, người ta đồn rằng lớp mạng che mặt của một Bóng ma từng lay động khi cô ta khẽ thì thầm tên của chính mình – những từ ngữ bị cấm đoán, Mortred. Dù theo thời gian, không ai có khả năng đến đủ gần để nghe được những lời ấy nữa.

Cách làm việc của Mortred rất đơn giản, theo lời cô, “Nhà Tiên Tri Che Mặt (The Veiled Oracle) chỉ ra một cái tên, và ta sẽ đoạt lấy mạng sống đó. Đó là khuôn phép làm việc của Hội.” Mặc dù vậy, theo lời Hero Monkey King, Mortred giết người chỉ đơn giản vì cô thích như vậy. “Thừa nhận đi, Phantom Assassin, cô giết người chỉ vì cô thích thôi. Ta không phải một trong năm cái tên trong danh sách nạn nhân của cô, đúng không?”. Hiện vẫn chưa rõ Monkey ngụ ý gì khi nói về bản danh sách gồm năm cái tên kia (plot twist incoming). Còn theo lời Hero Mireska the Dark Willow, Mortred đang bị hội Sa Diện Nữ lợi dụng. Khi gặp Mortred, Mireska đã nói “Mortred, cô đang bị lợi dụng. Cô thật sự làm tất cả những gì bản danh sách yêu cầu sao?”.

Tuy vậy, Mortred không phải chỉ biết làm theo lệnh, hay nói đúng hơn, cái ngày gặp gỡ Hero Oracle đã thay đổi cuộc đời cô. Oracle đã thấy trước việc Mortred tới ám sát mình. “Ta đã thấy rất nhiều kết quả khác nhau của cuộc gặp này”, Oracle thong thả nói “Thỉnh thoảng cô giết được ta, đôi khi ta giết được cô. Nhưng dù kết quả ra sao, giữa chúng có một điểm chung. Cô chưa bao giờ biết vì sao mình được phái tới đây. Cô không biết cô đã thay đổi thế giới theo hướng nào đâu.” Đó là lần đầu tiên Mortred do dự, cô muốn biết mọi thứ về cuộc đời mình. Vì vậy, cô và Oracle đã lập một giao ước. Vì Oracle có thể thấy trước tương lai, nên ông có thể biết được những kẻ sau này sẽ tới giết mình. Chỉ cần Mortred giết hết bọn chúng giúp ông, ông sẽ cho cô biết tất cả những gì cô muốn.

LANAYA THE TEMPLAR ASSASSIN, SÁT THỦ GIỮ ĐỀN

Để giúp Mortred giết hết kẻ thù, Oracle đã tặng thêm cho cô cặp song đao quyền năng Đa Nghịch Lý (Manifold Paradox). Từ giây phút đó, Mortred không chỉ phục vụ Sa Diện Nữ, cô giết người để giải mã định mệnh của chính bản thân mình.

Lanaya the Templar Assassin đến với sứ mệnh cuộc đời qua con đường khát khao tri thức. Sở hữu thiên hướng khoa học bẩm sinh, cô đã dành những năm đầu đời để nghiên cứu tỉ mỉ về các quy luật của tự nhiên – nghiền ngẫm những quyển pháp thư về ma thuật và giả kim thuật, thực hiện lại những thí nghiệm được lưu giữ nơi tàn tích của thư viện Violet Archives và khắc cốt ghi tâm những công trình của các thủ thư tộc Keen. Vốn bản chất kiệm lời và kín đáo, cộng thêm quá trình tiếp thu kiến thức gian nan đã giúp tăng cường những mật kỹ của cô. Nếu không quá trầm lặng, có lẽ cô đã trở nên khét tiếng trong các bang hội như một tên tên trộm đầy học thức. Thay vào đó, cuộc khảo sát của cô đã dẫn cô đến những xó xỉnh tối tăm hơn. Dùng hết tài nghệ của mình hằng mong mở khóa được cánh cửa bí ẩn của vũ trụ, nào ngờ cô lại vô tình mở ra một cánh cửa bí mật tồn tại trong bản ngã của tự nhiên: lối vào Tối Ẩn Đền (Hidden Temple). Những trí tuệ chờ đợi phía bên kia cánh cổng rõ ràng đang mong chờ cô đến. Tất cả bí ẩn họ tiết lộ với cô trong khoảnh khắc gặp gỡ đó cũng không thể nào sánh được với việc họ đề nghị cô kế thừa trọng trách của mình. Cô đã thề bảo vệ những bí ẩn này, nhưng quan trọng hơn, phục vụ Tối Ẩn Đền đã khiến cô thỏa mãn niềm khát khao tri thức. Trong mắt mỗi một kẻ thù mà cô xóa sổ, một chút bí ẩn nữa đã được phơi bày.

DAMAGE BONUS

Lý do gì mà một người đam mê tri thức như cô lại trở thành sát thủ? Tất cả đều là sự đánh đổi. Sống trong Tối Ẩn Đền là các Tối Ẩn Giả (Hidden Ones), những thực thể sở hữu lượng kiến thức khổng lồ và sức mạnh huyền bí. Lanaya đã đồng ý giết người cho họ, đổi lại họ sẽ cho cô kiến thức và mọi câu trả lời mà cô mong muốn. Mục tiêu ám sát của cô không phải là tội phạm hay những người chống lại Tối Ấn Đền, mà là những kẻ dám cả gan tiết lộ bí mật của Tối Ẩn Đền ra thế giới bên ngoài.

Nói thêm một chút về cặp song đao Đa Nghịch Lý, phải mất mười một thế hệ rèn đúc, gia đình thợ rèn Craler mới rèn nên thanh đao này. Lúc đầu, nó chỉ là một thanh đao đơn độc, nhưng nó sắc bén tới nỗi Craler – người thợ rèn, đã vô tình cắt rách hiện thực. Qua vết rách, Craler nhìn thấy chính bản thân mình trong quá khứ, đang cầm một thanh đao Đa Nghịch Lý y hệt mình. Lòng tham điên dại nổi lên, tay thợ rèn giết chết chính bản thân mình trong quá khứ để cướp thêm một thanh đao nữa. Nhưng không ngờ, hắn của hiện tại cũng nhận phải vết thương chí mạng do chính mình gây ra, và đầu óc hắn ngay lúc này tràn ngập những ký ức về việc bị bản thân giết chết. Sau khi hắn chết, đôi song đao lưu lạc tới tay Oracle, và cuối cùng được giao lại cho Mortred, the Phantom Assassin.

Mặc dù tự thân Lanaya rất giỏi, nhưng những kỹ năng sát thủ đặc biệt của cô như tàng hình, đặt bẫy, tạo một lớp khiên bằng ý chí để bảo vệ bản thân,… đều xuất phát từ những lời thề linh thiêng với Tối Ẩn Đền, chứ không phải thông qua luyện tập mà có được. Cô từng nói “Tôi không sở hữu những sức mạnh này, cũng không đạt được nó. Nó xuất phát từ những lời thề của tôi. Nếu tôi phá bỏ lời thề, sẽ chẳng còn sức mạnh nào ở lại trong tôi.”.

Lanaya và Hero Yurnero the Juggernaut từng có thời gian yêu nhau, nhưng sau này không rõ Juggernaut đã làm sai chuyện gì mà hai người đã đường ai nấy đi. Juggernaut có vẻ vẫn còn buồn, nhưng Lanaya thì cảm thấy giận dữ nhiều hơn. Thậm chí cô còn muốn chọc cho Juggernaut ghen. Hero Pangolier khi gặp Juggernaut có nói, “Tôi biết vài điều về những cô tình nhân nguy hiểm… tin tôi đi anh bạn, anh càng xin lỗi Lanaya sớm chừng nào, anh càng được an toàn chừng nấy.” Hay khi gặp Lanaya, Pangolier sẽ nói “Tôi biết cô đang chơi trò gì, Lanaya… nhưng tôi không nghĩ Yurnero biết ghen đâu.”.

Mặc dù là Hero tầm xa, nhưng Lanaya chỉ có tầm tấn công cơ bản (basic attack range) là 140, thấp nhất trong số tất cả các Hero. Thậm chí thấp hơn cả các Hero cận chiến (tầm đánh cơ bản của các Hero cận chiến là 150, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt như Monkey King, dù là Hero cận chiến nhưng nhờ cầm gậy như ý nên tầm đánh lên tới 300).

Bài viết về bộ đôi sát thủ tới đây là hết, hẹn gặp lại các bạn trong số lần sau, trong phần tiếp theo của mini series “nữ quyền” trong trọn bộ series Dota 2.

* Nguồn ảnh bìa: DiV4Online, Deviantart.com.

Cùng Series

Dota 2 Lore (P.x): Ai Sơn Tam Thánh

Trong thuyết ngũ hành của Trung Quốc, năm nguyên tố cơ bản của tự nhiên gồm có Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong Dota 2, ba nguyên tố cơ bản của thế giới vật chất là Sấm sét, Lửa và Đất. Ba nguyên tố này không tồn tại một cách vô tri, vô giác, mà được nhân cách hóa với tên gọi các Thánh Thể (Celestial). Các Thánh Thể không tồn tại ở dạng hữu hình, họ là nguồn năng lượng cuộn chảy bên trong thế giới, là phần hồn, là tinh thần của thế giới vật chất. Con người biết tới họ thông qua các hiện tượng tự nhiên. Khi bão tố, sấm chớp đùng đoàng, đó là lúc Thánh Thể Bão tố đại diện cho Sấm sét đang cuồng nộ. Khi các ngọn lửa rực cháy bập bùng là lúc Thánh Thể của Lửa đang hiện diện. Khi đất đai rung chuyển, các ngọn núi mọc lên hay cả một quả đồi hóa thành bình địa là khi Thánh Thể của Đất đang thể hiện quyền uy. Con người gọi các Thánh Thể là những vị Thần và tôn thờ họ.

Ai Sơn (Wailing Mountains hay dãy núi than khóc – Oreo) là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới Dota 2. Đây là nơi khởi nguồn của ba Thánh Thể cơ bản cấu thành nên thế giới vật chất. Dùng từ “khởi nguồn” ở đây cũng không đúng, vì trên thực tế, các Thánh Thể đã đồng hành cùng thế giới vật chất từ những ngày đầu. Nhưng dãy Ai Sơn là nơi đánh dấu sự vật chất hóa của ba Thánh Thể, nơi sự tồn tại của họ chuyển từ dạng năng lượng thuần túy sang hình dạng của con người. Sự chuyển mình của mỗi Thánh Thể đều ẩn đằng sau nó một câu chuyện riêng, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

RAIJIN THUNDERKEG THE STORM SPIRIT, LINH HỒN BÃO TỐ

Storm Spirit thực chất là một thần lực của tự nhiên, là sức mạnh hoang dại của gió và thời tiết, bị chế ngự trong hình hài một kẻ phàm tục. Một vẻ ngoài vô cùng huyên náo, vui vẻ và kích động. Dễ mến như một ông chú hiền lành, Storm Spirit lan tỏa năng lượng tích cực khắp mọi nơi ông tới. Nhưng mọi sự không như vẻ bề ngoài của nó, khởi nguồn của Storm Spirit là một thảm kịch bi thương. Nhiều thế hệ trước, ở vùng đồng bằng bên kia dãy Ai Sơn, có một dân tộc tốt bụng đang trên bờ vực diệt vong vì nạn đói và hạn hán. Vị tinh linh sứ non nớt của họ, Thunderkeg, đã sử dụng một cấm thuật để triệu hồi linh hồn của bão, và khẩn cầu nó làm mưa. Nổi giận bởi sự ngạo mạn của tên trần tục, Thánh Thể Bão Tố được biết đến với tên gọi Raijin đã trút cơn giận của mình lên vùng đất này, kêu gọi giông bão và lũ lụt cuốn trôi mọi thứ. Thunderkeg không thể làm gì trước sức mạnh của một Thánh Thể, điều duy nhất anh có thể làm là đánh đổi mạng sống của chính mình để thi triển bùa chú cuối cùng, gắn kết định mệnh của anh và Raijin vào làm một: anh biến chính bản thân mình thành một nhà tù sống để giam cầm Thánh Thể. Bị gắn chặt vào nhau, tính hài hước không biên giới của Thunderkeg hòa quyện với nguồn năng lượng điên cuồng của Raijin, tạo nên một Raijin Thunderkeg đầy thân thiện, một Thánh Thể chu du khắp thế giới trong hình dáng một con người.

XIN THE EMBER SPIRIT, LINH HỒN RỰC CHÁY

Nằm sâu trong dãy Ai Sơn là tòa Hỏa Pháo Thành (Fortress of Flares) hoang phế với phòng tập luyện trống không, sân võ ngập trong lá rụng và bụi phủ. Trong ngôi đền bị niêm phong của Pháo Thành, ngự trên một chiếc bệ cổ là một cái vạc bằng hoàng ngọc chứa đầy tro bụi cổ xưa, đó là những gì còn sót lại từ giàn thiêu xác của chiến binh-thi sĩ Xin. Qua ba thế hệ, Xin đã dạy dỗ các môn đệ của mình Hộ Vệ Hỏa Diễm Liên (Bonds of the Guardian Flame), một bộ tâm pháp giúp rèn luyện tinh thần và thể chất để đối đầu với thực tại khắc nghiệt bên ngoài những bức tường của pháo đài. Tuy nhiên, cuộc đời truyền đạo của một chiến binh không hề thiếu những kẻ thù, và ở tuổi xế chiều, Xin bị đánh bại và hạ sát. Các đồ đệ của ông tứ tán khắp nơi. Khi thời gian trôi qua được tính bằng thế kỷ thay vì năm, các môn đệ giờ đã có hậu duệ mấy đời, những lời dạy của Xin vẫn được lưu truyền bởi những môn đồ âm thầm luyện tập. Cảm động trước di sản cuối cùng của người thầy võ, Thánh thể Rực cháy (Burning Celestial), kẻ mang bản chất tò mò của lửa, đã tới Hỏa Pháo Thành và thổi bùng lên sự sống vào đám tro cốt của Xin. Từ những hòn than hồng bập bùng ánh lửa hiện lên hình ảnh của Xin, được ôm ấp trong lửa, gương mặt trầm ngâm như sẵn sàng dạy dỗ các học trò, sẵn sàng truyền bá hỏa đạo cho tất cả những ai đang tìm kiếm sự chỉ dẫn.

KAOLIN THE EARTH SPIRIT, LINH HỒN ĐẤT MẸ

Sâu trong những dốc đá vùng Cao nguyên và những vách đá chạy dài một lớp ngọc lục bảo linh thiêng từ lâu đã bị những thợ mỏ vùng cao từ bỏ. Từ loại vật liệu quý hiếm này, tượng của chỉ huy Kaolin vĩ đại được chạm khắc và chôn cùng với một đạo quân mười ngàn chiến binh bằng đá – một lực lượng gồm những binh lính và pháp sư, những tên hề và kẻ diễn trò, được những thợ thủ công chạm khắc và chôn cất trong vòng tay bóng tối ngàn năm của Đất Mẹ. Có điều những người thợ thủ công này không biết là bên trong lớp ngọc lục bảo kỳ lạ này cuộn chảy linh hồn của Đất – một thần lực cơ bản đã xuất hiện từ buổi sơ khai trên hành tinh này. Khi thần lực bên trong tượng ngọc nhận ra nó đã bị tách rời khỏi cội nguồn, nó tập trung sức mạnh qua hàng ngàn năm tu luyện và vùng dậy khỏi lòng đất để đắm mình dưới ánh sáng mặt trời. Giờ đây, Linh hồn Đất Mẹ Kaolin vĩ đại sải bước trên những con đường vùng Cao nguyên, chiến đấu vì tinh thần của Đất Mẹ, và những lúc cần thiết, ông có thể gọi lên những tàn tích của đội quân bị chôn cất cùng mình, những người vẫn bị ghì chặt trong cái ôm đầy yêu thương của đất mẹ.

MANGIX THE BREWMASTER, KẺ Ủ BIA MANG HAI DÒNG MÁU

Sâu trong những ngọn núi của dãy Ai Sơn, ở một thung lũng phía dưới di tích cổ Ruined City là nơi tu tập của Dòng tu cổ đại Oyo, nơi các tông đồ đã dành hàng thế kỷ thực hành các nghi lễ tinh thần linh thiêng, giao tiếp với vương quốc linh hồn qua những tửu hội vô cùng hoành tráng. Được ban tặng sự sống bằng xương bằng thịt bởi người mẹ phàm trần và người cha Celestial thần thánh, gã trẻ tuổi mang tên Mangix là người đầu tiên trưởng thành với tài năng của cả hai dòng máu cuộn chảy trong người. Anh đã rèn luyện mình với những bậc thầy nấu rượu vĩ đại nhất của dòng tu. Nhờ cần mẫn tích lũy kiến thức qua các cuộc say, cuối cùng anh đã giành được quyền thách đấu để đoạt lấy danh hiệu Brewmaster, danh xưng được kính trọng bậc nhất giữa các tửu đạo phái.

Các cuộc so tài tửu lượng và các trận đấu sống còn diễn ra nhiều không kể xiết. Suốt chín ngày, Mangix uống và chiến đấu không ngừng với lão sư Brewmaster đương nhiệm. Suốt chín đêm, cả hai nghiêng ngả và quay cuồng, uống ừng ực và tung nắm đấm vào nhau, cho đến khi vị lão sư cuối cùng cũng gục ngã trong cơn say bí tỉ, và một Brewmaster mới được vinh danh. Giờ đây, tân Brewmaster trẻ tuổi có thể kêu gọi sức mạnh của các bậc tiền nhân Oyo để ban phước lành cho đồng bào mình. Anh còn có thể sử dụng phép thuật để biến đổi thành các linh hồn tổ tiên. Như tất cả các Brewmaster tiền nhiệm, anh được người làng gửi ra thế giới bên ngoài để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất: Chu du khắp các vùng đất, phấn đấu hết mình để đạt đến sự giác ngộ qua bia rượu, tìm kiếm một giải pháp cho sự phân tán của các linh hồn cổ đại. Anh hy vọng khi tất cả cùng hướng đến một ý niệm đơn nhất, thế giới tinh thần và vật chất sẽ lại gắn kết với nhau một lần nữa.

DLCs

Có một điều thú vị là ở phần mở bài, các thế lực của tự nhiên được gọi là Celestial – Thánh Thể, nhưng trong đoạn lore gốc của Storm, Ember và Earth lại dùng chữ Spirit – linh hồn. Lý do là vì khi các Thánh Thể tồn tại độc lập, họ mang sức mạnh thuần túy của tự nhiên. Nhưng khi tồn tại dưới vỏ bọc của một con người (hay một khối ngọc), họ chỉ còn là một linh hồn quyền năng trong thân xác phàm tục. Cụ thể hơn, họ vẫn có thể tung sấm sét, gọi lửa, gây động đất,… Nhưng ở một mức độ kém hơn rất nhiều so với khi ở dạng nguyên bản, có lẽ là do sự giới hạn của thể xác con người.

Về tên của ba Thánh Thể, Raijin (雷神, đọc Âm Hán Việt là “Lôi thần”) là vị thần sấm chớp trong tín ngưỡng dân gian và Thần đạo Nhật Bản. Từ Raijin được thành lập bằng cách ghép giữa hai chữ Hán: “Rai” (lôi) và “Shin” (thần) (theo Wikipedia). Xin trong tiếng Hoa nghĩa là Tâm (心), chỉ tinh thần, trái tim. Kaolin, tiếng Việt là cao lanh, một loại đất sét trắng có nguồn gốc tên gọi từ Cao Lĩnh thổ (高岭土, tức đất Cao Lĩnh, là đất sét trắng tại Cao Lĩnh), một khu vực đồi tại Cảnh Đức Trấn, Giang Tô, Trung Quốc (theo Wikipedia).

Linh hồn bão tố Raijin từng có một mối thù cổ xưa với Hero Razor, khi gặp nhau trong game, Razor sẽ nói “Storm Spirit, kẻ thù cổ xưa nhất của ta. Thật sự quá xa xưa rồi.”

Storm Spirit từng đọc qua quyển ma thư của Hero Warlock. Ông thường nói về nó như “một quyển ma thư nhận nhiều phản hồi tệ hại”.

Xin the Ember Spirit tin vào sự cân bằng của vạn vật, câu thoại ingame nổi tiếng nhất đồng thời cũng là meme cửa miệng của không ít game thủ Dota chính là “Vạn vật tương cân” (Balance in all things).

Xin có một món trang bị được thiết kế dựa theo item YOLO quyền lực nhất game – Divine Rapier (thanh kiếm của thần, +330 sát thương cho người mang, rơi ra khi chết. Chỉ cần có nó thì một support vô dụng cũng biến thành kẻ cân team). Món trang bị được mang tên Song kiếm của Hỏa Thần (Rapiers of the Burning God). Đôi kiếm này được cất giữ trong Hỏa Pháo Thành. Nhìn bề ngoài nó chỉ như bao cặp song kiếm bình thường khác, nhưng khi được Xin giữ trong tay, nó liền phát huy sức mạnh thật của mình và bùng cháy lên thành một đôi kiếm lửa.

Trước kia, Xin từng tập luyện cùng Hero Yurnero the Juggernaut, và đạt được những kết quả tốt đẹp. Khi Yurnero gặp Xin, anh thường nói “Chúng ta nên luyện tập cùng nhau nhiều hơn, Xin… Kết quả tập luyện… luôn rất thú vị”.

Kaolin gọi Furion là nhà tiên tri vĩ đại nhất, và tự nhận rằng mình biết bản chất thật sự của Tiny. Khi gặp Tiny, ông thường nói “Tiny, khi cuộc chiến này kết thúc, ta sẽ nói cho ngươi biết bản chất thật của ngươi.”

Hero Grimstroke nói rằng Kaolin chỉ là con rối trong tay một đấng quyền năng không ai biết. Khi gặp Kaolin, Grimstroke thường nói “Nhìn xem điều gì xảy ra khi người ta cắt con rối khỏi những sợi dây kìa.”

Brewmaster là con của con người và Thánh Thể, và không giống như các Thánh Thể khác, anh có thể kêu gọi sức mạnh của không chỉ một, mà cả ba nguyên tố tự nhiên là Bão Tố, Lửa và Đất. Tuy vậy Brewmaster có vẻ không thể hoàn toàn làm chủ sức mạnh này, và chỉ có thể tách mình thành ba bản thể Bão Tố, Lửa và Đất vào những lúc say bí tỉ.

Brewmaster có cùng tổ tiên với Raijin, Xin và Kaolin, anh gọi Raijin là anh em họ của mình. Brewmaster thường nói với Raijin “Tổ tiên của chúng ta chào mừng cậu về nhà, người anh em”. Không những vậy, Brewmaster còn yêu cầu Raijin đem mình về chôn dưới Ruined City khi anh chết.

Giống như Elder Titan, kẻ khát khao một ngày bốn thần lực cơ bản trở về làm một, Brewmaster cũng mong mỏi một ngày, các Thánh Thể cùng hòa hợp về một thể duy nhất, và thế giới vật chất và tinh thần sẽ gắn kết với nhau một lần nữa.

* Nguồn ảnh bìa: swadeart, chúng tôi

Cùng Series

Dota 2 Lore (P.x1): Chị Em Băng Lửa

Vài lời vơ vẩn trước khi vào bài, theo quan điểm hoàn toàn mang nặng tính cá nhân của người viết bài, một trong những yếu tố khiến Dota 2 kém thu hút người chơi hơn so với tựa game chị em bạn dì mà ai cũng biết là game gì đấy ( ͡° ͜ʖ ͡°) là do sự thiếu thốn các nhân vật nữ cute phô mai que, những cô gái vòng nào ra vòng đấy, mặt V line mắt bồ câu chuẩn sao K-pop.

Xét về số lượng, số Hero nữ trong Dota 2 tính đến ngày mình viết bài này (ngày 19 tháng 11 năm 2018) là 19 trên tổng số 116 Hero hiện có (chưa tính đến những thực thể phi giới tính hay giới tính không rõ ràng như Puck, Phoenix, IO,…) Không chỉ vậy, gần 1/3 trong số 19 Hero nữ nói trên lại có nhan sắc thuộc hàng mặn như muối biển, ví dụ như Broodmother, Spectre, Winter Wyvern,… (nếu những ví dụ kể trên có nằm trong danh sách quay tay thường nhật của bạn thì cũng không sao, cuộc sống mà). Từ đây có thể thấy rõ sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng trong Dota 2. Xét về chất lượng, cái đẹp trong thiết kế nhân vật Dota 2 nói chung và các nhân vật nữ nói riêng mang hơi hướng Âu Mỹ, nên có thể theo cảm quan của dân châu Á chúng ta, nó không thật sự hấp dẫn (dầu vậy, những thanh niên có xu hướng nghiêng về Pornhub, Brazzer, Mofos hơn JAVHd, Heyzo chắc sẽ thấy Hero nữ Dota 2 đẹp hơn).

Dẫu chiếm số lượng ít, nhưng các Hero nữ trong Dota 2 lại mang quyền năng không hề thua kém, thậm chí đôi khi có phần vượt trội hơn so với “các cụ có câu”. Do vậy, mình muốn dành ra vài số tiếp theo để nói về lore của các Hero nữ (mấy số thì có trời biết nên mình không để số cụ thể, khi nào ra đủ mình sẽ update lại chỗ này). “Chân, thiện” là những cái cực kỳ khó đạt được trong đời người, mình là người bình thường, thấy dễ làm trước, nên mình sẽ bắt đầu từ cái “mỹ” trong Dota 2.

LINA THE SLAYER, CÔ GÁI LỬA

Sự ganh đua giữa Lina the Slayer và em gái mình, Rylai the Crystal Maiden, là những truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất của vùng đất ôn hòa nơi hai chị em cùng nhau trải qua một tuổi thơ đầy xung đột. Tuy nhiên, Lina luôn là người giành lợi thế, trong khi Crystal vẫn còn ngây thơ và khờ dại, ngọn lửa sục sôi của Lina đã được tôi rèn bởi sự ranh mãnh và tinh quái. Tức tối khi những mâu thuẫn của hai cô con gái đã khiến nửa tá nhà phải ra đi, cái thì bị cháy, cái thì đóng băng, cha mẹ hai cô nhận ra rằng cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nếu con của họ mỗi đứa một nơi. Vậy là người chị lớn Lina được gửi xuống tận phương nam, đến sống với một bà dì điềm đạm trong vùng sa mạc cháy bỏng Desert of Misrule, một nơi có khí hậu vô cùng thích hợp với một người nóng nảy như Lina. Sự xuất hiện của cô gây ấn tượng khá lớn với các cư dân thiếu sức sống nơi đây, và không chỉ một lần, những kẻ cầu hôn phải bỏ chạy trối chết với những ngón tay bỏng rát hay đôi lông mày cháy xém khi bị cô từ chối. Lina tự tin và kiêu ngạo, không gì có thể làm dịu đi ngọn lửa trong cô.

RYLAI THE CRYSTAL MAIDEN, TRINH NỮ PHA LÊ

Sinh ra ở một vương quốc có khí hậu ôn hòa, được nuôi lớn cùng với người chị cả Lina đầy sôi nổi, Rylai the Crystal Maiden sớm nhận ra rằng mối liên kết bẩm sinh với một nguyên tố tự nhiên là băng đã gây nên rắc rối cho mọi người xung quanh. Giếng nguồn và những dòng sông trên núi bị đóng băng ngay khi cô nghỉ chân gần đó; những vụ mùa đến ngày thu hoạch chìm trong sương giá, những vườn cây ăn quả bị đóng băng rồi tan vỡ, hư thối. Khi cha mẹ cô giận dữ gửi Lina đến vùng xích đạo, Rylai cũng bị trục xuất đến vương quốc cực bắc lạnh giá Icewrack, nơi cô được thu nhận bởi một Băng Thuật sĩ, người đã tự tạo cho mình một chốn ẩn thân trên đỉnh sông băng Blueheart. Sau một thời gian dài học tập, vị thuật sĩ tuyên bố rằng cô đã sẵn sàng tu luyện một mình và để cô tiếp quản vị trí của ông, rồi chìm vào giấc ngủ bên dưới dòng sông băng suốt 1000 năm. Từ đó, khả năng điều khiển Băng Thuật của cô ngày càng mạnh mẽ, và giờ, cô sở hữu những kỹ năng tối thượng.

ACCESSORIES…

Có nhiều lời đồn đại về mái tóc của Lina. Có người nói rằng tóc của Lina được thần lửa chạm vào, một số khác thì nói Lina là đứa trẻ nhận được nụ hôn của rồng lửa (wyrm-kissed child), các thầy dòng thờ Nữ thần Mặt trời (Solar Goddess) ở sa mạc phương đông nơi cô tới học thuật điều khiển lửa thì tin rằng tóc của Lina được chúc phúc bởi thần ánh sáng. Thậm chí họ còn nói Nữ thần Mặt trời đã đích thân xuống nhân giới thăm cô và tặng cô một sợi khăng quàng cổ. Khi còn nhỏ, tóc của cô thường xuyên bốc cháy. Cùng với thời gian và qua tập luyện, Lina có thể giữ cho tóc mình được bình thường. Tuy vậy những lúc tức giận không kềm chế được, tóc cô lại bùng cháy dữ dội.

Lina cực kỳ nổi tiếng ở vùng sa mạc Misrule. Lãnh chúa vùa Misrule từng tặng cô một bộ váy hoàng gia làm bằng vật liệu chống cháy cực kỳ đắt đỏ, với hy vọng cô có thể xuất hiện chỉn chu hơn trước mặt con trai mình.

Lina từng tham gia một trận chiến, nhưng may mắn (hay không may) là, với sự tham gia của cô, cả chiến trường sau đó chỉ còn lại cô, các đồng minh và một hố lửa nghi ngút khói.

Có thể thấy, sở thích về lửa của Lina có phần hơi bệnh hoạn một chút. Rylai từng nói với Lina “Chị là người duy nhất thấy việc con người tự bốc cháy là thú vị đó, Lina à”.

Trong khoảng thời gian học Băng Thuật với Băng Thuật sĩ, có một lần Rylai khiến sư phụ của mình nổi cơn thịnh nộ. Để lấy lại lòng tin của sư phụ và chứng tỏ bản thân xứng đáng được người chỉ dạy, Rylai đã sống một năm ở nơi khí hậu nóng bức ngay vùng rìa của sông băng Blueheart, gọi là Biển Sục Sôi (Boiling Sea). Tại đây, tuyết không bao giờ rơi. Rylai dành nhiều tháng liền thiền định, tập làm chủ sức mạnh của mình. Vào một buổi chiều, trước khi thoát khỏi trạng thái thiền định, cô khẽ nói: “Tuyết rơi”, chỉ trong khoảnh khắc, hơi nước trong không khí đóng băng, kết tinh lại và tuyết bắt đầu rơi. Khi trở về gặp sư phụ, cô thấy ông đang đứng chờ cô với nụ cười trên môi, ông hoàn toàn hài lòng trước thành quả tu luyện của cô.

Rylai sở hữu một vật phẩm mang tên Yulsaria’s Glacier, chiếc vương miện trước đây từng thuộc về Yulsaria. Yulsaria là một phù thủy băng quyền lực, từng cai trị Icewrack rất lâu về trước. Ả là một kẻ trị vì cuồng nộ, thường triệu hồi bão tuyết và gió lốc lên tiêu diệt bất cứ kẻ nào làm mình phật ý. Đế chế của Yulsaria được bảo vệ bởi một đội quân golem băng, những kẻ sẵn sàng tiêu diệt bất cứ hơi ấm nào xuất hiện ở Icewrack. Vì muốn mở rộng uy quyền của mình, Yulsaria ra lệnh cho đám golem hành quân xuống phía nam để chinh phạt những vùng đất mới. Hành động này đã đánh động Slyrak (nếu bạn còn nhớ, Slyrak chính là con rồng đã hòa linh hồn và thể xác làm một với Hiệp sĩ Rồng Davion the Dragon Knight). Nổi giận bởi sự ngông cuồng của Yulsaria, Slyrak đã thiêu chảy đội quân băng của ả với ngọn lửa vĩnh cửu và tiến về phía bắc để tiêu diệt nốt đế chế của Phù thủy Băng. Kết quả là, nhiều thế kỷ sau, những gì người ta còn nhớ về Yulsaria chỉ là một chiếc vương miệng nhỏ nhoi.

Trong quá khứ, Rylai và Hero Tusk từng quen biết nhau. Khi gặp Tusk, Rylai thường nói “Tôi nhớ những trận ném tuyết giữa hai chúng ta, Ymir.”

Qua miệng kẻ lắm điều Monkey King, chúng ta biết rằng Hero Kaldr the Ancient Apparition đang thầm thương trộm nhớ Rylai. Monkey King từng nói với Kaldr “Nghe đây ngài ma, nếu ngài muốn mời Crystal Maiden đi chơi, ngài tốt nhất nên học vài câu bông đùa lạnh giá chất chơi.” Cùng thuộc hệ băng, nên thích nhau là lẽ bình thường. Tiếc là Rylai lỡ cảm nắng, à nhầm cảm lạnh thanh niên da xanh Sven mất rồi.

Ước vọng của Rylai được thể hiện rõ qua câu nói của cô: “Một ngày, tôi sẽ trở về sông băng Blueheart Glacier và chìm vào giấc ngủ ngàn năm.”

Aurora, chú chó con đi theo Rylai khi cô khoác trang phục arcana thuộc giống sói Icewrack, nó đi theo cô vì bị hấp dẫn bởi bộ trang phục của cô. Sói Icewrack là một giống sói phương bắc, sống ở những vùng đất giữa Icewrack và The Barrier. Chúng hoạt động về đêm, nếu sống ở vùng này có thể nghe thấy tiếng tru của chúng hằng đêm. Các cư dân ở đây dùng da của chúng để làm quần áo.

Qua lời kể của Hero Pangolier, có vẻ như trong quá khứ, Lina từng gây một lỗi lầm vô cùng nghiêm trọng cho cô em gái, và đến giờ vẫn sống trong tội lỗi vì điều này. Pangolier từng nói với Lina “Tôi hy vọng cô đã làm lành với em gái, chết trong tội lỗi không hay chút nào.” Pangolier còn nói với Rylai “Nghe đây. Tôi đã nói chuyện với Lina, và tôi nghĩ cô ấy sẵn sàng sữa chữa lỗi lầm.”

Phần X1 của series lore Dota 2 tạm khép lại, hẹn gặp lại các bạn vào phần X1s kỳ sau.

* Nguồn ảnh bìa: Illidanushka.

Cùng Series

Cập nhật thông tin chi tiết về Dota 2 Lore (P.4): Bảy Cõi Giới Và Bốn Thần Lực Cơ Bản Trong Vũ Trụ Dota 2 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!