Xu Hướng 2/2024 # Dấu Gạch Ngang Và Dấu Gạch Nối # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dấu Gạch Ngang Và Dấu Gạch Nối được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

* Xin cho biết dấu gạch ngang và dấu gạch nối khác nhau thế nào và chức năng của từng dấu này trong cấu trúc câu của tiếng Việt ra sao? (Nguyễn Việt, Sơn Trà, Đà Nẵng).

– Hiện vẫn còn nhiều lẫn lộn khi sử dụng dấu gạch ngang và dấu gạch nối, kể cả trong các xuất bản phẩm. Tác giả Ưng Quốc Chỉnh trong bài “Dấu gạch ngang (-), dấu gạch nối (-): Nhận diện và sử dụng” đăng trên chúng tôi ngày 17-7-2012 đã phân tích kỹ và đưa ra hướng giải quyết hợp lý để tránh các nhầm lẫn này.

Tác giả đã dẫn Đại từ điển tiếng Việt (Nguyễn Như Ý chủ biên, trang 701, NXB Văn hóa-Thông tin, 1999) để đưa ra khái niệm về hai loại dấu này:

“Gạch ngang dt. Dấu (-), dài hơn gạch nối; thường dùng để tách riêng ra thành phần chú thích thêm trong câu; viết ghép một tổ hợp hai hay nhiều tên riêng, hai hay nhiều số cụ thể; đặt ở đầu dòng nhằm viết các phần liệt kê, các lời đối thoại; còn gọi là Dấu gạch ngang”.

“Gạch nối dt. Dấu (-), ngắn hơn gạch ngang; thường dùng để nối những thành tố đã được viết rời của từ đa tiết phiên âm; còn gọi là Dấu gạch nối”.

Tuy ngay trong khái niệm đã chỉ ra sự khác nhau giữa hai dấu nhưng vẫn còn trừu tượng. Tác giả giúp chúng ta phân biệt rõ hơn qua những phân tích sau đây:

1. Về bản chất

Dấu gạch ngang là một dấu trong câu, còn dấu gạch nối là một dấu trong từ.

2. Về hình thức và cách trình bày

3. Giá trị sử dụng

Dấu gạch nối thường hay bị nhầm lẫn với dấu gạch ngang. Trong khi dấu gạch ngang có nhiều giá trị sử dụng khác nhau thì gạch nối chỉ có một mục đích chính. Cụ thể:

3.1. Dấu gạch ngang:

3.1.1. Đặt giữa câu để chỉ ranh giới của thành phần chú thích trong câu. Ví dụ: Trường ĐHSP Hà Nội – cơ quan chủ quản của NXB Đại học Sư phạm…

3.1.2. Đặt đầu câu để đánh dấu những lời đối thoại, lời nói trực tiếp của nhân vật. Ví dụ:

– Anh viết bài gì đấy?

– Tôi viết bài Dấu gạch ngang và Dấu gạch nối để gửi tạp chí Xuất bản Việt Nam.

3.1.3. Đặt ở đầu dòng để đánh dấu những thành phần liệt kê (các gạch đầu dòng). Ví dụ:

Bài viết này đề cập đến các vấn đề sau:

– Khái niệm gạch ngang, gạch nối

– Phân biệt gạch ngang, gạch nối

– Lý do không nên nhầm lẫn giữa gạch ngang và gạch nối

– Cách xử lý gạch nối thành gạch ngang và ngược lại.

3.1.4. Đặt giữa hai, ba, bốn tên riêng để chỉ một liên danh. Ví dụ: Theo kế hoạch, năm mới 2012 sẽ có cầu truyền hình Hà Nội – Huế – TP. Hồ Chí Minh.

3.1.5. Đặt giữa hai con số ghép lại để chỉ một liên số hoặc một khoảng số. Ví dụ: Nhiệt độ trung bình của nước ta là 22 – 250C, lượng mưa trung bình năm 1.500 – 2.000mm, độ ẩm không khí 80 – 85% …

3.1.6. Để chỉ sự ngang hàng trong quan hệ. Ví dụ: Mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt – Lào …

3.1.7. Trong toán học:

– Dấu gạch ngang là một phép tính trong toán học – phép trừ. Ví dụ: 25 – 5 = 20

– Dấu gạch ngang là một dấu âm. Ví dụ: 5 – 25 = – 20

3.2. Dấu gạch nối:

– Dấu gạch nối thường được dùng trong những trường hợp phiên âm tên người, tên địa danh nước ngoài. Ví dụ: Lê-nin, Lê-nin-grát, Phi-đen Cát-xtơ-rô, La Ha-ba-na,…

– Dấu gạch nối cũng còn được dùng trong phiên âm tiếng nước ngoài, nhất là khi dùng cho những đối tượng người đọc nhỏ tuổi. Ví dụ: Ra-đi-ô, ki-lô-gam,…

– Đặt giữa các con số chỉ ngày tháng năm. Ví dụ: Dự kiến vào ngày 31-1-2012, tôi sẽ gửi bài cho tạp chí Xuất bản Việt Nam.

Dấu Gạch Ngang (–) Và Dấu Gạch Nối (

I. KHÁI NIỆM

Dấu gạch ngang

Theo Đại từ điển tiếng Việt (Nguyễn Như Ý chủ biên, trang 701, NXB Văn hóa – Thông tin, 1999): “Gạch ngang dt. Dấu (–), dài hơn gạch nối; thường dùng để tách riêng ra thành phần chú thích thêm trong câu; viết ghép một tổ hợp hai hay nhiều tên riêng, hai hay nhiều số cụ thể; đặt ở đầu dòng nhằm viết các phần liệt kê, các lời đồi thoại; còn gọi là Dấu gạch ngang”.

Một vài vấn đề nảy sinh và lưu ý: Không nhầm giữa dấu gạch ngang với đường gạch ngang (gạch thành một đường dài, ngang). Phân biệt dấu gạch ngang giữa (–) với dấu gạch ngang dưới (_). ­­Có lẽ do dấu gạch ngang dưới ít được sử dụng trong thực tế nên người ta thường dùng dấu gạch ngang thay cho cách gọi đầy đủ là: dấu gạch ngang giữa. (?)

Dấu gạch nối

Theo Đại từ điển tiếng Việt, (Nguyễn Như Ý chủ biên, trang 701, NXB Văn hóa – Thông tin, 1999): “Gạch nối dt. Dấu (-), ngắn hơn gạch ngang; thường dùng để nối những thành tố đã được viết rời của từ đa tiết phiên âm; còn gọi là Dấu gạch nối”.

Cần chú ý phân biệt dấu gạch nối với dấu nối trong âm nhạc (không có chữ gạch) – Dấu nối – dấu nhạc có hình cung nối hai hay nhiều nốt cùng cao độ, cùng tên, chỉ sự kéo dài trường độ của một âm.

II. PHÂN BIỆT

Ngay trong khái niệm đã chỉ ra sự khác nhau giữa hai dấu song còn trừu tượng. Những phân tích sau đây sẽ giúp chúng ta phân biệt rõ hơn:

Về bản chất

Dấu gạch ngang là một dấu trong câu, còn dấu gạch nối là một dấu trong từ.

Về hình thức và cách trình bày

Dấu

Hình thức

Cách trước

Cách sau

Ví dụ

Gạch ngang

Dài (–)

Khoảng trắng (1 cách)

Khoảng trắng (1 cách)

Hà Nội – Thủ đô yêu dấu …

Gạch nối

Ngắn (-)

Không

Không

Mát-xcơ-va là thủ đô của nước Nga

Giá trị sử dụng

Dấu gạch nối thường hay bị nhầm lẫn với dấu gạch ngang. Trong khi dấu gạch ngang có nhiều giá trị sử dụng khác nhau thì gạch nối chỉ có một mục đích chính. Cụ thể:

3.1. Dấu gạch ngang

– Đặt giữa câu để chỉ ranh giới của thành phần chú thích trong câu. Ví dụ: Trường ĐHSP Hà Nội – cơ quan chủ quản của NXB Đại học Sư phạm …

– Đặt đầu câu để đánh dấu những lời đối thoại, lời nói trực tiếp của nhân vật. Ví dụ:

– Anh viết bài gì đấy?

– Tôi viết bài Dấu gạch ngang và Dấu gạch nối để gửi Tạp chí Xuất bản Việt Nam.

– Đặt ở đầu dòng để đánh dấu những thành phần liệt kê (các gạch đầu dòng). Ví dụ:

Bài viết này đề cập đến các vấn đề sau:

– Khái niệm gạch ngang, gạch nối

– Phân biệt gạch ngang, gạch nối

– Lí do không nên nhầm lẫn giữa gạch ngang và gạch nối

– Cách xử lí gạch nối thành gạch ngang và ngược lại.

– Đặt giữa hai, ba, bốn tên riêng để chỉ một liên danh. Ví dụ: Theo kế hoạch, năm mới 2012 sẽ có cầu truyền hình Hà Nội – Huế – TP. Hồ Chí Minh.

– Đặt giữa hai con số ghép lại để chỉ một liên số hoặc một khoảng số. Ví dụ: Nhiệt độ trung bình của nước ta là 22 – 250C, lượng mưa trung bình năm 1.500 – 2.000mm, độ ẩm không khí 80 – 85% …

– Để chỉ sự ngang hàng trong quan hệ. Ví dụ: Mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt – Lào …

– Trong toán học:

+ Dấu gạch ngang là một phép tính trong toán học – phép trừ. Ví dụ: 25 – 5 = 20

+ Dấu gạch ngang là một dấu âm. Ví dụ: 5 – 25 = – 20

– Trong tiếng Anh, dấu gạch ngang cũng rất quan trọng và khác hẳn dấu gạch nối về chức năng. (Trong giới hạn phạm vi bài viết này, chúng tôi không phân tích).

3.2. Dấu gạch nối

– Dấu gạch nối thường được dùng trong những trường hợp phiên âm tên người, tên địa danh nước ngoài. Ví dụ: Lê-nin, Lê-nin-grát, Phi-đen Cát-xtơ-rô, La Ha-ba-na,…

– Dấu gạch nối cũng còn được dùng trong phiên âm tiếng nước ngoài, nhất là khi dùng cho những đối tượng người đọc nhỏ tuổi. Ví dụ: Ra-đi-ô, ki-lô-gam, …

– Đặt giữa các con số chỉ ngày tháng năm. Ví dụ: Dự kiến vào ngày 31-1-2012, tôi sẽ gửi bài cho Tạp chí Xuất bản Việt Nam.

III. MẤY LÍ DO KHÔNG NÊN NHẦM GIỮA GẠCH NGANG VÀ GẠCH NỐI

– Tầm quan trọng của việc phân biệt này đã được thể hiện bằng việc nó được đưa vào nội dung giảng dạy trong môn Ngữ văn, lớp 7.

– Nếu để gạch đầu dòng và dấu gạch trước các lời đối thoại là gạch ngắn (gạch nối) nhìn sẽ xấu và dễ lẫn vào đoạn văn.

– Nếu để gạch ngang là gạch nối và phân biệt gạch ngang và gạch nối bằng việc có hay không khoảng trắng hai bên thì sẽ không tồn tại hai loại dấu. Ngoài ra, khi đó dấu gạch ngang sẽ không tương ứng với khoảng cách 1 chữ của văn bản và làm cho văn bản không được đẹp.

– Nếu để toàn gạch ngang thì ngoài việc không tồn tại hai loại dấu còn làm cho các các từ nối bị cách nhau. Như thế vừa không đúng vừa không đẹp. Ví dụ: Mát-xcơ-va sẽ thành Mát–xcơ–va; hoặc Mát-xcơ-va sẽ thành Mát – xcơ – va

III. CÁCH XỬ LÍ GẠCH NỐI THÀNH GẠCH NGANG VÀ NGƯỢC LẠI

Trong Microsoft Word, người lập trình đã mặc định để thành gạch ngang nếu ta đánh khoảng trắng trước và sau nó trong văn bản. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân (do không phân biệt rõ ý nghĩa hai dấu, do cẩu thả trong khi nhập liệu, do không chú ý trong khi biên tập, …) mà có sự nhầm lẫn giữa hai dấu.

Cách xử lí sau đây dành cho người nhập liệu, biên tập viên và chế bản vi tính:

Với người nhập liệu (nhập tex)

Chương trình của máy tính cũng đã lập trình sự khác biệt này. Khi nhập liệu, dấu nối thì không “cách”; còn dấu gạch ngang không cần giữ Ctrl + phím gạch trên bàn phím số mà cứ “cách” rồi nhập dấu gạch trên bàn phím chữ và “cách” rồi tiếp tục nhập liệu là dấu này tự động chuyển thành gạch ngang. Với dấu gạch đầu dòng thì phải giữ Ctrl + dấu gạch trên bàn phím số.

Với chế bản

Dựa vào chức năng thay đổi (Replace) trong Word để chỉ định và thực hiện lệnh này. Song cần phải sử dụng nút Find Next:

– Nếu ta muốn đổi từ gạch nối thành gạch ngang: Bấm Ctrl+H rồi nhập (hoặc Copy từ văn bản và Paste) gạch nối (ngắn) vào ô Find what rồi nhập (hoặc Copy từ văn bản và Paste) gạch ngang (dài) vào ô Replace with. Sau đó nhấn nút Find Next để tìm và thay thế (bấm Replace). Chú ý không bấm Replace All. Ta lặp lại thao tác cho đến khi hết văn bản sẽ hiện lên một hộp thoại. Khi đó ta bấm OK là được. Trong quá trình đổi, nếu bấm nhầm lệnh đổi nào ta có thể Ctrl+Z lại.

– Nếu ta muốn đổi từ gạch ngang thành gạch nối: Bấm Ctrl+H rồi nhập (hoặc Copy từ văn bản và Paste) gạch dài vào ô Find what rồi nhập (hoặc copy từ văn bản và Paste) gạch nối vào ô Replace with. Sau đó nhấn nút Find Next để tìm và thay thế (bấm Replace) Chú ý không bấm Replace All. Ta lặp lại thao tác cho đến khi hết văn bản sẽ hiện lên một hộp thoại. Khi đó ta bấm OK là được. Trong quá trình đổi, nếu bấm nhầm lệnh đổi nào ta có thể Ctrl+Z lại.

Với biên tập viên

Cần hiểu được bản chất của hai dấu. Thống nhất và chỉ định cho chế bản vi tính sửa nếu có nhầm lẫn trong bản thảo và thực hiện kiểm tra đầy đủ./.

Sưu tầm

Cách In Dấu Gạch Ngang

Nó hoạt động theo nguyên tắc của wiki, có nghĩa là nhiều bài viết của chúng tôi được viết bởi một số tác giả. Khi tạo bài viết này, 12 người (a) đã làm việc về chỉnh sửa và cải tiến, bao gồm cả ẩn danh.

Số lượng nguồn được sử dụng trong bài viết này: 5. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách của chúng ở cuối trang.

Nhiều người thường bỏ qua dấu chấm câu như dấu gạch ngang. Dấu gạch ngang phục vụ cho các mục đích khác nhau và có kích thước khác nhau. Thông dụng nhất được sử dụng là dấu gạch ngang giữa (-) và dấu gạch ngang dài (-), kích thước của dấu gạch ngang giữa là chữ “n” và dấu gạch ngang dài là chữ “M”. Dấu gạch ngang như vậy được sử dụng để chỉ văn bản giải thích, bắt đầu của một cuộc đối thoại, và nhiều hơn nữa. Xin lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, dấu gạch ngang giữa được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Nga và dấu gạch ngang giữa và dài trong ngôn ngữ tiếng Anh.

Một chút về AutoC chính xác: mã dash trong html

Cần lưu ý rằng “Word” có tự động thay thế dấu gạch ngang đơn giản trên một dấu gạch ngang có độ dài trung bình. Điều này rất thuận tiện. Nhưng chỉ có dấu hiệu đó được thay thế, trên cả hai mặt của nó là không gian. Điểm này phải được tính đến. Tự động sửa được thực hiện khi người dùng viết một từ ngay sau dấu gạch nối được in và đặt khoảng trắng sau từ đó. Mọi thứ đều vô cùng đơn giản.

Mã thập lục phân

Để đặt dấu gạch ngang, bạn có thể sử dụng mã thập lục phân với chuyển đổi tiếp theo của chúng thành ký tự mong muốn. Khá dễ dàng để in biểu tượng cần thiết trong Word theo cách này. Để thực hiện việc này, hãy viết mã gạch ngang có độ dài trung bình (2013) hoặc lớn (2014), sau đó, không di chuyển con trỏ từ các số đã nhập, bạn cần nhấn hai nút cùng lúc: “Alt” và “X”. Vì vậy, bạn có thể in một dấu gạch ngang trên bất kỳ phần nào của tài liệu.

Menu biểu tượng

Bạn cũng có thể in một dấu gạch ngang có độ dài mong muốn bằng cách vào menu có tên là Biểu tượng của biểu tượng trong phần Chèn Chèn. Sau khi nhấp vào mục này, khu vực đặt các dấu hiệu phổ biến sẽ mở ra.

Trong cửa sổ này, nhấp vào mục có tên “Biểu tượng khác”. Nó rất dễ tìm. Sau đó, một cửa sổ có tên là Sym Symbols sẽ mở ra, nơi bạn sẽ thấy một danh sách các nhân vật khác nhau. Bạn có thể chọn một cái cần thiết và nhấp vào nút Chèn Chèn Chèn. Sau đó, biểu tượng sẽ xuất hiện trong tài liệu. Đây là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để đặt một dấu gạch ngang dài trong Word. Cần lưu ý rằng nhiều người bối rối trước danh sách dài, trong đó họ không thể tìm thấy ngay những gì cần thiết.

Để không lãng phí thời gian tìm kiếm một dấu gạch ngang trong danh sách các ký tự, bạn có thể mở một tab có tên là Đặc biệt các ký tự, trong đó nó được đặt ở đầu. Biểu tượng tìm kiếm ngay lập tức bắt mắt của bạn. Ngoài ra, tab này hiển thị sự kết hợp của các nút để chèn dấu gạch ngang.

Trường hợp trên bàn phím là dấu gạch nối

Dấu gạch nối trên bàn phím máy tính nằm ở hàng số trên cùng, ngay phía trên các chữ cái 3 và X theo cách bố trí của Nga. Hoặc giữa tiếng Latin P và dấu hiệu của cú đúp mở <. Nhiều người nhầm lẫn nó với dấu trừ, thực sự nằm ở bên phải, ở góc xa nhất của bàn phím.

Biểu tượng trên dấu gạch nối không phải là dấu gạch nối dài trên bàn phím. Trong thực tế, nó được gọi là dấu gạch dưới, hoặc nó cũng được gọi là dấu gạch nối thấp hơn.

Tự động sửa

Và bây giờ bạn có thể xem xét tùy chọn với Tự động sửa lỗi. Bạn phải mở một cửa sổ gọi là “Biểu tượng”, nơi đặt nút tương ứng. Ở đó bạn có thể dễ dàng cấu hình các ký tự tự động thay thế cần thiết trong tài liệu. Ví dụ: tìm một dấu gạch ngang lớn trong danh sách các ký tự và nhấp vào nút có tên “Tự động sửa lỗi”, người dùng sẽ đi đến cài đặt. Ba dấu gạch ngang có thể được chỉ định ở đó. Trong tương lai, chúng sẽ được thay thế độc lập bằng một dấu gạch ngang lớn. Rất đơn giản phải không? Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để viết một dấu gạch ngang giữa, nhưng nhược điểm của nó là nó sẽ chỉ có hiệu lực trên PC của bạn và chỉ trên một bố cục bàn phím (được sử dụng khi viết dấu gạch nối trong cửa sổ tự động thay thế).

Nó không đủ để biết cách tạo ra một dấu gạch ngang dài. Chúng ta cũng phải nhớ các quy tắc xây dựng của nó.

Trường hợp gạch nối

Để gắn các hạt: ai đó, ở đâu đó, một ai đó, một ngày nào đó,

Để đính kèm tiền tố: đầu tiên, bằng tiếng Anh,

Như một dấu hiệu viết tắt: thư viện (thư viện), quận (huyện), Mr. (chúa),

Trong các cụm từ và từ ghép: bữa trưa kinh doanh, quán cà phê internet,

Là một phần của từ ghép, một số từ được truyền theo số: 25 phần trăm, kỷ niệm 100 năm,

Trước khi kết thúc chuyển khoản, sử dụng các số của các chữ số: 1, 2.

Dash tách biệt chủ ngữ và vị ngữ Một dấu gạch ngang được in nếu …

Dấu hiệu được xem xét được đặt trong trường hợp khi chủ ngữ là danh từ, trong khi vị ngữ danh nghĩa cũng được biểu thị bởi anh ta. Ngoài ra, nó phải có một liên kết bằng không.

– Nếu câu có thể được gọi là một định nghĩa logic.

– Nếu nó được thiết kế theo kiểu sách và bao gồm một đánh giá, mô tả về một cái gì đó, một dấu gạch ngang dài cũng được thiết lập.

– Trong các câu có chứa hai câu xác định được thể hiện bởi cả hai hợp chất.

– Sau vài môn học, được đồng nhất.

– Khi có sự song song cấu trúc của các yếu tố.

– Để làm cho ý nghĩa của đề xuất dễ hiểu hơn.

– Nếu cả chủ ngữ và vị ngữ đều là vô hạn. Tuy nhiên, một thành viên chính có thể là một danh từ, và sau đó một dấu gạch ngang cũng được đặt.

– Trước các từ sau: Có nghĩa là, có nghĩa là, đây là một cách khác nhau

– Nếu cả chủ ngữ và vị ngữ được thể hiện bằng số. Nhưng nếu một trong số chúng là một danh từ, thì dấu gạch ngang vẫn cần được in. Chúng ta không được quên quy tắc này.

Thông thường một dấu gạch ngang dài được đặt trong các trường hợp sau:

– Nếu chủ ngữ là một từ nguyên thể, và cũng có một vị từ ghép với một phần danh nghĩa được đại diện bởi một trạng từ có giá trị trạng thái. Các bó phải bằng không. Đặc biệt chú ý đến điều này.

Chú ý

Trong tất cả các trường hợp được trình bày, dấu phẩy đôi khi được bắt đầu bằng dấu gạch ngang. Tất cả phụ thuộc vào bối cảnh. Thông thường nó là cần thiết nếu có một mệnh đề phụ hoặc một thành viên riêng biệt ở phía trước của dòng nơi dấu gạch ngang nên được đặt. Trong tình huống này, bạn cần in hai ký tự không có gì chung với nhau. Cụ thể: dấu phẩy, đứng sau một cuộc cách mạng, cũng như dấu gạch ngang, nằm giữa các thành viên chính. Đây là một quy tắc rất quan trọng.

Rất thường xuyên, mọi người mắc lỗi: họ bỏ lỡ một dấu phẩy, trước một dấu gạch ngang dài.

Khi nào không cần đặt dấu gạch ngang?

– Câu đơn giản, đề cập đến phong cách thông tục.

– Các liên minh so sánh được đặt giữa các thành viên chính (ví dụ, như thể, chắc chắn, nó RẤT NHIỀU giống như, như thể, như, thích, thích).

– Trước vị ngữ là phủ định của “không.”

– Ngoài ra, không nên đặt dấu gạch ngang dài nếu các thuật ngữ chính được phân tách bằng một hạt hoặc một từ giới thiệu.

– Chủ ngữ được đại diện bởi một đại từ nhân xưng, trong khi vị ngữ là danh nghĩa và từ ghép. Một bó của nó nên bằng không. Cũng nên có một danh từ đại diện bởi một danh từ.

Bây giờ bạn biết phải làm gì nếu không có dấu gạch ngang dài trên bàn phím. Ngoài ra, bạn biết một số quy tắc để đặt dấu hiệu này.

Dấu gạch ngang và dấu gạch ngang: sự khác biệt khi áp dụng

Bên ngoài, dấu gạch ngang và dấu gạch ngang tương tự nhau, chúng được viết dưới dạng một đường ngang ngắn có độ dài khác nhau, nhưng khác nhau về cách sử dụng.

Dấu gạch nối được sử dụng như một phần của một phần từ thành âm tiết hoặc phần của từ ghép (ví dụ: “phía đông bắc”, “Solovyov-Sedoy”). Hyphens viết tắt, tiền tố và các hạt được thêm vào (ví dụ: “rn”, “bằng tiếng Đức”). Một dấu gạch nối được sử dụng trong các từ có số (ví dụ: thứ 3, thứ 3, kỷ niệm 10 năm tuổi).

Dấu gạch nối là dấu hiệu kết nối chính tả để phân tách các phần của từ, được viết dưới dạng một dòng ngắn giữa các chữ cái, không có khoảng trắng. Ngoại lệ: trong các từ bao gồm hai phần, phần thứ nhất và phần thứ hai của từ được thay thế cho phần đầu tiên (ví dụ: đoạn âm thanh và video theo dõi trên video).

Dấu gạch ngang là dấu chấm câu trong câu, phân tách các từ trong câu và được phân tách bằng dấu cách. Dấu gạch ngang được sử dụng trong lời nói trực tiếp, giữa chủ ngữ và vị ngữ, thay vì thành viên câu, để làm nổi bật các khoảng dừng trong lời nói. Từ các từ khác trong câu, dấu gạch ngang được phân cách bằng dấu cách.

Trong trình soạn thảo văn bản, cái gọi là “trung bình” được sử dụng như một dấu gạch ngang (trong cuộc sống hàng ngày, dấu gạch ngang trung bình thường được gọi là “dấu gạch ngang ngắn”) và dấu gạch ngang “dài”:

Dấu gạch ngang ở giữa là một ký tự có tên là N n gạch ốp tường, có chiều rộng bằng chữ cái Nọ. Dấu gạch giữa được sử dụng giữa các số, ví dụ, 3-10. Trong trường hợp này, dấu gạch ngang không được phân tách bằng khoảng trắng. Một dấu gạch ngang ngắn được sử dụng trong kiểu chữ phương Tây.

Dấu gạch ngang dài là một dấu hiệu có tên là m m dash, có chiều rộng bằng chữ cái Miên. Trên thực tế, hiện tại, dấu gạch ngang thực sự – đây là “dấu gạch ngang dài”.

Ngoài ra còn có cái gọi là dash dash kỹ thuật số dash dash dash, không khác nhau về chiều dài so với dấu gạch giữa và được sử dụng để phân tách các số. Ký tự này được nhập vào giữa các chữ số. Đây không phải là một điểm trừ.

Nhìn vào bảng so sánh với dấu gạch ngang, dấu trừ, dấu giữa và dấu gạch ngang dài. Có thể thấy từ bảng, độ dài của các ký tự là khác nhau.

Cách tạo dấu gạch ngang trung bình trong Word – 4 cách

Trước tiên, hãy xem cách nhập dấu gạch ngang trung bình (ngắn) trong Word trên bàn phím theo bốn cách:

Chương trình MS Word tự động thay đổi dấu gạch nối thành dấu gạch ngang ngắn trong trường hợp sau: tách dấu gạch nối với khoảng trắng ở cả hai bên và sau dấu gạch nối tiếp theo của từ, tạo khoảng trắng. Dấu gạch nối sẽ trở thành dấu gạch ngang giữa.

Nhấn các phím Ctrl Ctrl + + – – (trừ trên phím số của bàn phím), kết quả là một dấu gạch ngang trung bình.

Nhấn phím Alt Alt, gõ phím 0150 trên bàn phím số, sau đó nhả các phím. Một dấu gạch ngang giữa xuất hiện trong văn bản.

Nhập loại 2013 2013 trên phím số, sau đó nhấn các phím Alt + X.

Trường hợp Dash

Thay vì một thành viên vắng mặt trong câu: Tôi chỉ bị sốc!

Giữa chủ ngữ và vị ngữ: Năm năm đến hai mươi lăm.

Nói trực tiếp: Xin chào, cô nói.

Để chỉ ra tạm dừng: Để cho vào là đáng xấu hổ!

Để chỉ ra các tuyến đường: tàu Moscow – St. Petersburg.

Cách tạo dấu gạch ngang dài trong Word – 4 cách

Bây giờ chúng tôi sẽ thêm một dấu gạch ngang dài vào tài liệu Word bằng cách sử dụng “Alt-code”, thực thi các lệnh để nhập các ký tự không có trên bàn phím.

Bấm phím Alt trái, trên khối kỹ thuật số, bấm các phím 0151. Một dấu gạch ngang dài xuất hiện trong tài liệu Word.

Cách gõ dấu gạch ngang trên bàn phím

Dấu gạch ngang ở giữa thường được sử dụng để biểu thị các phạm vi số: 10 – 15, hai – ba. Nó cũng đôi khi được gọi là dấu gạch nối dài, mặc dù điều này không chính xác. Dấu gạch giữa vẫn là dấu gạch ngang.

Để nhập một dấu gạch ngang giữa trên bàn phím máy tính:

1. Trong Word, giữ phím Alt và nhấn phím trừ trên bố trí bàn phím số. Vì vậy, bạn nhận được một dấu gạch ngang giữa. Word cũng tự động thay thế dấu gạch nối bằng dấu gạch ngang ở giữa khi bạn tách nó ở cả hai bên bằng dấu cách. Để làm việc này, bạn cần nhập một dấu gạch nối có dấu cách ở hai bên, rồi đến từ tiếp theo và đặt khoảng trắng sau nó. Sau đó dấu gạch nối sẽ biến thành dấu gạch giữa.

Dấu gạch nối không thay thế dấu gạch ngang! Do đó, sử dụng chúng như dự định.

Bây giờ dấu hai chấm bắt đầu trông gần như cổ xưa hơn dấu chấm phẩy, và dấu gạch ngang đảm nhận nhiều chức năng của nó. William Zinser Làm thế nào để viết tốt. Hướng dẫn cổ điển để tạo văn bản phi hư cấu.

Cách đặt dấu gạch ngang dài trong Word – 5 cách

Word có một bảng ký tự nằm trong tab Chèn.

Trong cửa sổ chương trình Word hoặc trong Word Online, bấm vào tab Chèn.

Trong cửa sổ xuất hiện, chọn các biểu tượng khác.

Trong cửa sổ “Biểu tượng”, mở tab “Biểu tượng”, trong trường “Phông chữ”, chọn tùy chọn “văn bản thuần túy” và trong trường “Loại”, chọn tùy chọn “dấu chấm câu”.

Đánh dấu một dấu gạch ngang dài, nhấp vào nút “Dán”.

Một dấu gạch ngang dài được thêm vào văn bản của tài liệu.

Cách nhập ký tự dấu gạch ngang dài trên bàn phím

Và bây giờ về điều quan trọng nhất: Làm thế nào để gõ một dấu gạch ngang dài trên bàn phím và thực hiện nhanh chóng.

1. Nếu bạn đang nhập Word, bạn có thể in dấu gạch ngang dài bằng cách nhấp đúp vào phím gạch nối. Bản thân Word chuyển đổi một dấu gạch nối kép thành một dấu gạch ngang dài. Nhưng! Trước tiên, bạn sẽ cần phải cấu hình định dạng này để nó hoạt động.

Do đó, có một tùy chọn khác, làm thế nào để đặt dấu gạch ngang dài trên bàn phím, luôn luôn hoạt động theo mặc định: nếu bạn đồng thời giữ phím Ctrl và Alt và nhấp vào dấu trừ, bạn sẽ có một dấu gạch ngang dài. Mọi thứ đều đơn giản!

2. Nếu bạn đang gõ bất cứ nơi nào khác ngoài Word, hãy giữ phím Alt và trên bố trí bàn phím số, nhập số 0151. Nhận một dấu gạch ngang dài.

Đặt tùy chọn Tự động sửa để chèn dấu gạch ngang dài – 6 cách

Trong bảng ký hiệu, bạn có thể định cấu hình cài đặt Tự động sửa lỗi để tự động thay thế các ký tự được nhập từ bàn phím bằng ký tự mong muốn.

Chọn một dấu gạch ngang dài trong cửa sổ “Biểu tượng”, nhấp vào nút “Tự động sửa lỗi …”.

Trong cửa sổ “Tự động sửa lỗi: Tiếng Nga (Nga)”, trong tab “Tự động sửa lỗi”, trong trường “thay thế”, nhập các ký tự để thay thế bằng dấu gạch ngang dài. Tôi đã nhập hai dấu gạch nối liên tiếp, bạn có thể nhập ba dấu gạch nối, để gần hơn trực quan hơn.

Bấm vào nút Thêm, và sau đó vào OK.

Sau khi áp dụng các cài đặt, trong tài liệu Word có thể chỉnh sửa, sau khi nhập hai dấu gạch nối liên tiếp, một dấu gạch ngang dài sẽ tự động xuất hiện.

Kết luận của bài báo

Người dùng có một câu hỏi làm thế nào để viết một dấu gạch ngang dài trong Word, bởi vì không có phím tương ứng trên bàn phím. Một số cách để nhập một ký tự trong văn bản của tài liệu Word sẽ giúp người dùng giải quyết vấn đề. Để đặt một dấu gạch ngang dài trong văn bản sẽ giúp “các phím nóng” của chương trình Word, bảng ký tự, ký tự “Alt”, sử dụng cài đặt ký tự tự động thay thế khi nhập từ bàn phím.

Dấu Gạch Nối, Dấu Gạch Dưới Hoặc Camelcase Làm Dấu Phân Cách Word Trong Uri?

Nói chung, sẽ không có đủ tác động để lo lắng, đặc biệt vì đó là ứng dụng mạng nội bộ và không phải là ứng dụng Internet sử dụng chung. Cụ thể, vì mạng nội bộ , SEO không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì mạng nội bộ của bạn không thể truy cập được vào các công cụ tìm kiếm. (và nếu có, nó không phải là một ứng dụng mạng nội bộ).

Và bất kỳ khung nào có giá trị, muối đều có cách mặc định để thực hiện điều này hoặc khá dễ dàng để thay đổi cách xử lý các thành phần URL đa từ, vì vậy tôi sẽ không lo lắng về điều đó quá nhiều.

Điều đó nói rằng, đây là cách tôi thấy các tùy chọn khác nhau:

Dấu gạch nối

Mối nguy hiểm lớn nhất đối với các dấu gạch nối là cùng một ký tự (thông thường) cũng được sử dụng để trừ và phủ định số (nghĩa là trừ hoặc âm ).

Hyphens cảm thấy lúng túng trong các thành phần URL. Chúng dường như chỉ có ý nghĩa ở cuối URL để phân tách các từ trong tiêu đề của một bài viết. Hoặc, ví dụ, tiêu đề của câu hỏi Stack Overflow được thêm vào cuối URL cho mục đích rõ ràng về người dùng và SEO.

gạch dưới

Một lần nữa, họ cảm thấy sai trong các thành phần URL. Chúng phá vỡ dòng chảy (và vẻ đẹp/sự đơn giản) của một URL, vì về cơ bản chúng thêm một không gian rõ ràng lớn, nặng nề ở giữa một URL rõ ràng, trôi chảy.

Họ có xu hướng pha trộn với gạch chân. Nếu bạn mong muốn người dùng của mình sao chép-dán URL của bạn vào MS Word hoặc các chương trình chỉnh sửa văn bản tương tự khác hoặc bất kỳ nơi nào khác có thể nhận URL và tạo kiểu cho nó bằng một gạch chân (như liên kết theo truyền thống là), sau đó bạn có thể muốn tránh dấu gạch dưới làm dấu tách Word. Đặc biệt khi được in, một URL được gạch chân có dấu gạch dưới có xu hướng trông giống như nó có khoảng trắng trong đó thay vì dấu gạch dưới.

Lạc đà

Cho đến nay, yêu thích của tôi, vì nó làm cho các URL dường như lưu chuyển tốt hơn và không có bất kỳ lỗi nào mà hai tùy chọn trước đó làm.

Có thể hơi khó đọc đối với những người gặp khó khăn trong việc phân biệt chữ hoa và chữ thường, nhưng điều này không thành vấn đề trong một URL, vì hầu hết các “từ” phải là các thành phần URL và được phân tách bằng một / anyways. Nếu bạn thấy rằng bạn có một thành phần URL dài hơn 2 “từ”, có lẽ bạn nên cố gắng tìm một tên tốt hơn cho khái niệm đó.

Nó không có vấn đề có thể xảy ra với độ nhạy trường hợp, nhưng hầu hết các nền tảng có thể được điều chỉnh theo phân biệt chữ hoa chữ thường hoặc không phân biệt chữ hoa chữ thường. Bất kỳ điều gì chỉ thực sự là một vấn đề cho 2 trường hợp: a.) Con người gõ URL và b.) Lập trình viên (vì chúng tôi không phải là con người) gõ URL trong. Typose là luôn luôn là một vấn đề, bất kể độ nhạy của trường hợp, vì vậy điều này không khác gì tất cả một trường hợp.

Đặt Dấu Gạch Nối Trong Từ. Bài Học: Gạch Nối Trong Word

Với sự trợ giúp của nó, bạn có thể đạt được hai khía cạnh rất tích cực khi định dạng. Đầu tiên, văn bản kết quả sẽ chiếm ít không gian hơn, vì vị trí của nó sẽ càng nhỏ gọn càng tốt. Thứ hai, nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, thì ở cuối dòng, chương trình sẽ chuyển toàn bộ từ cuối cùng sang một hàng mới, không còn phù hợp với hàng hiện tại. Nếu một từ dài như vậy, thì dòng mà nó không vừa vặn sẽ trông bị kéo dài một cách không tự nhiên, điều này làm hỏng nhận thức thẩm mỹ của tài liệu.

Nếu người dùng tự giới hạn mình chỉ cần đặt dấu kiểm vào trường “Vị trí tự động …” và xác nhận hành động của mình bằng cách nhấn nút “Ok”, chương trình sẽ đặt từ gạch nối trong chính tài liệu. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể tự mình gạch nối các từ đã chọn theo cách thủ công. Trong trường hợp này, chương trình sẽ hiển thị các phiên bản của từ tách thành âm tiết, từ đó người dùng có thể chọn tùy chọn phù hợp với mình. Điều này được thực hiện trong trường hợp, ví dụ, tổng số trang của một tài liệu là quan trọng, nhưng một số từ rất dài vi phạm sự hài hòa của nhận thức bên ngoài.

Bạn có thể bật chế độ được đề cập ở cả giai đoạn đầu của quá trình hình thành tài liệu và trong quá trình chỉnh sửa cuối cùng trong Word. Việc bao bọc thường hữu ích nhất trong định dạng cuối cùng, bởi vì nếu không, việc thực hiện các thay đổi đáng kể có thể dẫn đến dịch chuyển từ, do đó các phần tử bị hỏng không nằm ở cuối dòng mà ở những vị trí khác.

Khi định cấu hình các tùy chọn bổ sung, hãy chú ý đến mục “Chiều rộng vùng …”. Theo mặc định, giá trị của tham số này là 0,63 cm. Đây là kích thước của lề so với cạnh phải của tài liệu, trong đó sẽ đặt gói từ. Theo đó, chỉ báo về giá trị của nó càng thấp thì phần bên phải của tệp được định dạng sẽ trông càng mượt mà.

Tại nơi thực hiện chuyển giao, một ký tự đặc biệt không in là “chuyển mềm”. Nếu muốn, bạn có thể xóa thủ công bằng cách bật chế độ hiển thị ký tự ẩn. Ngoài ra, nếu có một số lượng lớn các ký tự như vậy trong văn bản (ví dụ: khi quét), bạn có thể tự động thay thế chúng bằng cách sử dụng khả năng “Cntrl + F”, trong đó trong tab “Thay thế”, hãy chọn “Thêm”.

Trong Word được cập nhật (Office 2007, 2010, v.v.), việc bọc từ được thực hiện hơi khác một chút. Để có được quyền kiểm soát chức năng này, bạn cần tìm tab “Bố cục Trang”. Trong thanh công cụ mở ra, có menu Thiết lập Trang. Nếu bạn truy cập vào nó, tùy chọn “Sắp xếp dấu gạch nối” sẽ có sẵn.

Nếu cài đặt mặc định được đặt khi nhập, thì quá trình bọc từ trong Word sẽ không được thực hiện. Tham số này có thể hoạt động ở chế độ tự động hoặc người dùng có thể thực hiện thủ công. Trong trường hợp này, chỉ có thể áp dụng vị trí thủ công cho văn bản đã nhập và tự động – khi bạn nhập.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách cấu hình tính năng này trong các phiên bản Microsoft Word khác nhau.

Cách gạch nối trong Word 2003

Trong Word 2003, tùy chọn nằm trong cửa sổ cùng tên, có thể được gọi bằng lệnh “Dịch vụ / Ngôn ngữ / Dấu gạch nối”. Trong đó, bạn nên đánh dấu vào ô đối diện với mục bắt buộc (trong trường hợp của chúng tôi – kích hoạt). Giữ nguyên các cài đặt còn lại.

Cách gạch nối trong Word 2007 và 2010

Để kích hoạt tính năng này trong các phiên bản Word mới hơn, hãy chuyển đến tab Bố cục Trang và nhấp vào Dấu gạch nối trong khu vực Thiết lập Trang.

Có các lệnh lồng nhau trong đó, chúng ta hãy xem xét chúng chi tiết hơn:

Nếu các từ được gạch nối tự động, thì để hủy kích hoạt nó, hãy chọn mục “Không” trong cài đặt. Vị trí thủ công được loại bỏ theo cách sau.

Khi làm việc với một tài liệu văn bản, bạn phải áp dụng căn chỉnh văn bản. Nếu bạn đặt căn chỉnh theo chiều rộng của toàn bộ trang tính, thì khoảng trống lớn sẽ được hình thành giữa tất cả các từ. Vì việc gói từ trong Word là tự động nên chương trình không đặt dấu gạch ngang mà chỉ cần ném toàn bộ biểu thức xuống dòng tiếp theo, khi đó cuối dòng cũng có một vùng trống. Sự hiện diện của một không gian trống khá lớn như vậy không tạo cho văn bản một hình thức thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bật và định cấu hình chế độ gạch nối mong muốn cho gói từ.

Chế độ gạch nối thủ công

Chế độ này cho phép bạn gói các từ theo âm tiết. Sẽ cần phải chọn sau đó âm tiết mà dấu chuyển sẽ được đặt. Chế độ này chỉ có thể được áp dụng cho văn bản đã được viết sẵn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách hoạt động của chế độ thủ công.

Dấu gạch nối trong Word 2003

Trong phiên bản Word đầu năm 2003, bạn có thể tìm thấy dấu gạch nối như sau. Mở tab “Dịch vụ”, chuyển đến mục “Ngôn ngữ” và chọn “Dấu gạch nối …”. Tiếp theo, thiết lập các thông số cần thiết.

Tự động gạch nối trong Word 2007-2024

Nếu bạn không có thời gian để đặt gói từ bằng cách sử dụng dấu gạch nối hoặc chế độ thủ công, thì việc kích hoạt chức năng tự động bọc sẽ giúp bạn. Chức năng này sẽ tự động tìm những cụm từ cần gạch nối, đặt dấu gạch ngang và chuyển âm tiết đó sang dòng khác. Chế độ này phải được áp dụng cho văn bản hoàn chỉnh. Đối với điều này, bạn cần:

Chuyển đến tab “Bố cục Trang”;

Nhấp vào “Dấu gạch nối” và chọn “Tự động”;

Điều chỉnh chuyển giao và thay đổi chiều rộng của vùng

Khi tự động bao bọc được đặt trong Word, dấu gạch nối ở cuối mỗi dòng sẽ làm hỏng chế độ xem. Để tránh sự cố như vậy, bạn cần thực hiện các cài đặt sau.

Thay đổi số lượng dấu gạch ngang liên tiếp Chiều rộng vùng chuyển giao

Một số người dùng không hiểu vai trò của việc điều chỉnh độ rộng của vùng gạch nối. Để làm rõ hơn, hãy làm như sau.

Tùy chọn 1. Giảm

Giảm chiều rộng và sau đó bạn sẽ thấy cách cạnh của lề phải trở nên đồng đều.

Bạn nên chuyển đến “Bố cục trang” – “Dấu gạch nối” và “Tùy chọn”.

Chỉ định một giá trị nhỏ trong trường “Chiều rộng vùng”, ví dụ: “0,25” và lưu bằng cách nhấp vào “OK”.

Tùy chọn 2. Tăng

Để giảm lượng gạch nối, bạn nên tăng chiều rộng của vùng cạnh bên phải.

Dấu gạch nối không đứt quãng

Giả sử khi viết số điện thoại, một phần của số vẫn nằm trên một dòng, phần còn lại được chuyển sang dòng khác, như vậy dấu gạch ngang vi phạm tính toàn vẹn.

Căn phòng trông khá mất thẩm mỹ và không tiện sử dụng. Bạn có thể thay đổi tình huống này bằng một khoảng cách không phá vỡ. Đối với điều này, bạn cần:

Gõ một số hoặc chữ cái và nhấn tổ hợp phím “Shift + Ctrl + Dấu gạch nối”;

Lặp lại tổ hợp phím này sau mỗi chữ số hoặc ký tự;

Không đặt khoảng trắng thông thường giữa các ký tự;

Bạn nhận được kết quả sau.

Nếu bạn bật Hiển thị Tất cả các ký tự trên tab Trang đầu, bạn sẽ nhận thấy rằng dấu gạch nối được chuyển đổi thành dấu gạch ngang em và không có khoảng cách bình thường giữa các số.

Bằng cách này, bạn có thể giải quyết vấn đề trong bảng, nếu bất kỳ dấu hiệu hoặc cụm từ nào được gạch nối không chính xác.

Dấu hiệu mềm

Khi căn chỉnh được đặt theo chiều rộng của toàn bộ trang tính, thì các khoảng trống lớn thường xuất hiện giữa các từ trong văn bản và câu trở nên thưa thớt. Để khắc phục tình trạng này, một kiểu chuyển từ mềm sẽ hữu ích. Dấu gạch ngang mềm là dấu gạch nối ngăn cách một biểu thức ở ranh giới dòng và biến mất nếu từ đó đã di chuyển một dòng xuống thấp hơn hoặc cao hơn, tức là không ở cạnh trường. Một phím tắt sẽ giúp chèn một chuyển mềm, trước tiên bạn cần phải thực hiện.

Làm thế nào để thiết lập tính năng bọc từ và thoát khỏi sự phiền toái này? Có một số phương pháp mà chúng ta sẽ xem xét và áp dụng chi tiết.

Gạch nối tự động

Nếu bạn thấy chương trình đã sử dụng chức năng gạch nối tự động, bạn có thể tắt chức năng này để sắp xếp văn bản theo thứ tự. Chức năng này nằm trong tab Bố cục Trang. Mở nó ra, bạn sẽ thấy một khu vực có tên là “Page Setup”, trong đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy mục “Hyphenation”. Ở đó, chọn “Không”. Sau đó, các từ được phân tách giữa các dòng sẽ trở lại trạng thái ban đầu và tất cả các dấu gạch nối sẽ biến mất. Đương nhiên, nếu bạn muốn kích hoạt tính năng này, quy trình cũng giống như vậy. Do đó, cài đặt diễn ra trong Word 2007, 2010, 2013. Nếu bạn đang sử dụng 2003, bạn cần đi đến “Menu”, tìm tab “Dịch vụ” và trong đó – “Ngôn ngữ”. Tìm vị trí tự động ở đó và tắt nó đi.

Tùy chọn này khó hơn, tuy nhiên, nó cho phép bạn tự quyết định những từ nào và cách thức chính xác sẽ được chuyển. Bạn có thể nhận thấy rằng trong số các tùy chọn khác trong menu “Dấu gạch nối” là chế độ “Thủ công” mà chúng tôi đang xem xét.

Ưu điểm của chức năng này là bạn thậm chí không cần phải theo dõi thời điểm và cách thức một từ nên được gói, chương trình sẽ tự xác định bao nhiêu là cần thiết. Tuy nhiên, sự lựa chọn là của bạn. Ngoài ra, trong cửa sổ bật lên hoạt động, bạn sẽ tìm thấy phân tích từ theo âm tiết. Sau khi bạn quyết định chuyển từ nào và chính xác ở đâu – bạn chỉ cần nhấp vào “OK”.

Hướng dẫn

Gọi menu hệ thống chính bằng cách nhấp vào nút “Bắt đầu” và chuyển đến mục “Tất cả chương trình”. Mở rộng liên kết Microsoft Office và khởi động Word. Mở tài liệu cần chỉnh sửa hoặc tạo tài liệu mới.

Trong phiên bản Word 2003, bạn sẽ cần mở menu “Công cụ” của thanh công cụ phía trên của cửa sổ chương trình và chọn mục “Dấu gạch nối”. Tiếp theo, áp dụng hộp kiểm trong dòng “Dấu gạch nối tự động” trong hộp thoại đã mở và lưu các thay đổi đã thực hiện (đối với Word 2003).

Mở rộng menu Thiết lập Trang của ngăn dịch vụ phía trên của cửa sổ Word 2007 và chọn mục con Bố trí Trang. Chọn mục phụ “Dấu gạch nối” và sử dụng tùy chọn “Tự động” để áp dụng dấu gạch nối tự động cho toàn bộ tài liệu (đối với Word 2007).

Đối với gạch nối tự động trong một phần nhất định của tài liệu, hãy chọn văn bản cần thiết và sử dụng thuật toán hành động được mô tả ở trên. Khi chọn tùy chọn “Thủ công” trong danh sách “Gạch nối”, người dùng sẽ có thể thấy các tùy chọn gạch nối được đề xuất trong từ hiện tại trong một hộp thoại riêng biệt. Ngoài ra, hãy tận dụng cơ hội để thay đổi cài đặt gạch nối trong mục phụ “Thông số gạch nối”.

Hãy chú ý đến tùy chọn mang mềm. Chức năng tiện dụng này rất hữu ích để xác định vị trí ngắt một từ hoặc tổ hợp từ ở cuối dòng. Khi từ đã chọn được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, dấu gạch nối mềm chỉ hiển thị nếu tùy chọn Hiển thị được kích hoạt. Để bật chức năng này, hãy mở nhóm “Đoạn văn” của ngăn dịch vụ phía trên của cửa sổ ứng dụng Word và chuyển đến tab “Trang Bắt đầu”. Sử dụng lệnh Ẩn / Hiện và chỉ định vị trí để chèn dấu gạch nối mềm trong từ đã chọn. Xác nhận hành động cần thiết bằng cách nhấn đồng thời phím Ctrl và Dấu gạch nối.

Nguồn:

Trình soạn thảo văn bản cho phép người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách nhập đầy đủ các từ và không bị tách chúng khi chuyển sang dòng tiếp theo. Tất nhiên, việc đọc toàn bộ từ sẽ thuận tiện hơn, nhưng đôi khi nên sử dụng cách chuyển một số âm tiết.

Hướng dẫn

Nếu, khi nhập văn bản, bạn tuân theo một định dạng nào đó, chẳng hạn như căn lề trái, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với vấn đề bị quấn từ, bởi vì điều quan trọng là bạn không để lại khoảng trống không đạt. Nếu đây là trường hợp cá biệt, bạn có thể đặt nó theo cách thủ công. Chỉ cần nhấn phím “” trước khi kết thúc dòng, đồng thời quan sát nguyên tắc chia từ trong âm tiết. Hãy nhớ rằng bạn không thể chỉ gói một chữ cái của một từ trên một dòng khác, hoặc sự kết hợp của một phụ âm và một dấu mềm. Lý tưởng cho âm tiết là sự kết hợp của một phụ âm và một nguyên âm để tạo thành một âm tiết chung. Bạn có thể chuyển nhiều âm tiết cùng một lúc, chia đôi từ.

Nếu, khi đánh máy, tốc độ là cực kỳ quan trọng đối với bạn và bạn muốn đưa séc cho máy tính, hãy sử dụng dịch vụ “Tự động chuyển” tài liệu văn bản MC Word. Bạn có thể đặt một chức năng như vậy trong MC Word 2003 bằng menu “Công cụ” nằm trên thanh công cụ chính. Nhấn nút “Dịch vụ” bằng chuột trái, di chuyển con trỏ đến phần “Ngôn ngữ”. Trong menu ngữ cảnh mở ra, hãy chọn chức năng “Sắp xếp”. Đánh dấu vào ô “Tự động” và xác nhận hành động của bạn bằng cách nhấp vào nút “OK”. Bạn có thể bổ sung cài đặt gạch nối tự động bằng cách chọn độ rộng của vùng gạch nối và số lượng dấu gạch nối liên tiếp tối đa. Nhập các giá trị số cần thiết vào các trường thích hợp và nhấp vào “OK”. Các thay đổi đã lưu sẽ áp dụng cho tất cả các tài liệu MC Word tiếp theo.

Để đặt tự động trong MC Word 2007 trở lên, hãy nhấp vào nút Bố cục Trang, nằm trên thanh công cụ chính của tài liệu MC Word đang mở. Di chuột qua cột Thiết lập Trang và chọn hộp bên cạnh Dấu gạch nối. Chọn tùy chọn “Tự động”. Lưu các thay đổi bằng cách nhấp vào “OK”.

Bạn cũng có thể thiết lập gói từ tự động trong tài liệu văn bản “Notepad”. Để thực hiện việc này, trong cửa sổ chương trình đang mở, nhấp vào nút “Định dạng” trên thanh công cụ chính. Chọn hộp bên cạnh Word Wrap.

Microsoft Word là một trong những chương trình nằm trong bộ Microsoft Office. Nó được sử dụng để tạo tài liệu, luận văn, tóm tắt. Thiết kế trang do người dùng đặt bằng phím nóng hoặc menu ngữ cảnh.

Hướng dẫn

Hầu hết các bài nghiên cứu yêu cầu đánh số trang để được định dạng. Để thêm số, hãy chọn Chèn từ menu trên cùng, sau đó nhấp vào Số trang.

Xác định vị trí của số trên trang. Nó có thể được đặt ở trên cùng và dưới cùng. Căn chỉnh có thể được thực hiện theo năm cách: trái, phải, từ giữa, bên trong, bên ngoài. Chọn nơi trang để đặt một số phụ thuộc vào định dạng cụ thể của công việc của bạn và các yêu cầu đối với nó.

Bạn cũng có thể thay đổi loại phòng theo ý mình. Nhấp vào nút “Định dạng”. Con số trang Bạn có thể sử dụng các chữ số Ả Rập thông thường 1, 2, 3, các số có – 1 -, – 2 -, – 3 -, chữ số La Mã I, II, III, các chữ cái Latinh a, b, c và các tùy chọn khác. Định dạng số trang có thể bao gồm một số chương. Ví dụ, 1-A là tiêu đề đầu tiên, trang A.

Để bắt đầu một trang mới, vào menu “Chèn”, chọn “Ngắt”. Đánh dấu vào ô bên cạnh mục “Bắt đầu một trang mới”, xác nhận lựa chọn của bạn bằng cách nhấp vào nút “OK”. Nếu bạn đã bật tính năng chèn số trang, việc đánh số của từng trang mới trang sẽ tự động xảy ra. Vì việc “kích hoạt” đánh số là thủ tục một lần, không có phím nóng nào cho nó.

Các từ sai trong tài liệu xảy ra do thực tế là các âm tiết được tách theo cách thủ công. Trong những trường hợp như vậy, với một chút chỉnh sửa văn bản, những thay đổi được thực hiện có thể “di chuyển ra ngoài”. Do đó, bạn nên đặt chế độ tự động mang theo từ ngữ.

Bạn sẽ cần

– đã cài đặt Word từ Microsoft Office.

Hướng dẫn

Thường là mặc định trong Word mang theos không được đưa vào. Điều này là do thực tế là trong nhiều tài liệu – thư thương mại, giấy tờ hợp pháp và chính thức – từ ngữ không mang theochúng tôi. Chúng được đặt trong tài liệu theo kiểu định dạng đã chọn – giữa, trái, phải và chiều rộng. Đối với điều này, chương trình có các tùy chọn đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số ngành, chẳng hạn như khoa học, y học, công nghệ, các thuật ngữ và khái niệm rất dài thường được tìm thấy. Khi nhập, họ chuyển sang dòng tiếp theo, nhưng đôi khi trong một số trường hợp mang theo từ là phải. Nhưng hãy nhớ: bạn cần phải thông minh trong việc chỉnh sửa văn bản và đặt dấu gạch ngang trong từ. Nếu không, ngay từ những thay đổi đầu tiên, văn bản sẽ biến thành một thứ gì đó khó hiểu.

Xin lưu ý: trước khi tổ chức mang theobạn không cần phải làm nổi bật bất cứ điều gì. Nếu bạn đặt các tham số nhất định, thì chúng sẽ được áp dụng cho toàn bộ tài liệu chứ không phải cho vùng chọn. Để thực hiện mang theoov, trên thanh công cụ tìm mục “Dịch vụ” và trong cửa sổ thả xuống tìm mục “Ngôn ngữ”. Nhấp vào nút này và chọn tùy chọn “Sắp xếp mang theo noãn “.

Chọn hộp bên cạnh mục bạn cần trong cửa sổ mở ra. Một số tùy chọn cấu hình được trình bày ở đây. Chọn một trong các phương pháp – “Vị trí tự động mang theoov “hoặc” gạch nối trong các từ từ chữ hoa “. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt chiều rộng của vùng mang theovà các từ và số lượng liên tiếp tối đa mang theo hình trứng.

Chương trình cũng có một tùy chọn vị trí bắt buộc. Để tách một cụm từ thành, hãy nhấp vào từ bạn muốn và chọn “Buộc”. Trong cửa sổ mở ra, trong dòng chỉ định những nơi bạn muốn đặt mang theo s, đặt dấu gạch ngang và nhấn Shift + Enter. Và làm điều này nhiều lần nếu bạn cần các âm tiết. Nhưng đừng lạm dụng việc phân tích thủ công. Nếu không, khi bạn thực hiện thay đổi, văn bản có thể chỉ “để lại” cho bạn.

Nếu trên “máy” văn bản không mang theo vì vậy, hãy chọn phân đoạn bạn muốn chỉnh sửa, chọn menu “Công cụ” và phần “Ngôn ngữ”. Sau đó chuyển đến tùy chọn “Chọn ngôn ngữ”. Trong cửa sổ “Đánh dấu văn bản đã chọn là”, hãy chỉ định tiếng Nga. Ngoài ra ở đây bạn cần đặt dấu kiểm đối diện với dòng “Tự động phát hiện ngôn ngữ”.

Nếu bạn vẫn không thể gạch nối văn bản, hãy chọn lệnh Định dạng và phần Đoạn văn. Sau đó, trong tab “Vị trí trên trang”, hãy tắt tính năng tự động mang theo từ ngữ.

Để tách các từ được gạch nối, hãy sử dụng mang theo, đối với nó, bạn cần các phím Ctrl và dấu “-“.

Các tài liệu có thể có các yêu cầu thiết kế khác nhau. Một mục riêng biệt có thể là yêu cầu để đặt văn bản trên trang theo một cách nhất định. Nếu bạn cần tùy chỉnh mang theo từ, sử dụng các công cụ của trình soạn thảo Microsoft Office Word.

Hướng dẫn

Có một số cách trong Word. mang theoa. Theo mặc định, chế độ này được bật. mang theonhưng toàn bộ lời nói. Nếu số ký tự có thể in được chỉ định không vừa giữa từ trước và lề phải của tài liệu, từ mới được chuyển sang y tiếp theo, chương trình sẽ không tách nó bằng dấu mang theo a.

Nếu chế độ này không phù hợp với bạn, bạn có thể sử dụng một trong các tính năng của trình chỉnh sửa: chèn tự động hoặc thủ công mang theo s trong tài liệu. Mở tài liệu Word, chuyển đến tab Bố cục Trang và tìm hộp công cụ Thiết lập Trang.

Bấm vào nút có dạng mũi tên đối diện mục “Sắp xếp mang theonoãn “. Trong menu ngữ cảnh, chọn tùy chọn phù hợp với bạn bằng cách nhấp vào nó bằng nút chuột trái. Ở chế độ “Tự động”, các từ sẽ được kiểm tra trong tài liệu hoặc trong đoạn văn bản đã chọn, và mang theovà sẽ tự động được đặt ở những nơi cần thiết. Nếu trong tương lai bạn chỉnh sửa văn bản và độ dài của các dòng thay đổi, các ký tự mang theo và sẽ được biên tập viên sắp xếp lại theo các quy tắc của ngôn ngữ bạn đã chọn.

Làm Cách Nào Để Chèn Một Dấu Gạch Ngang Hoặc Dấu Gạch Ngang Trong Microsoft Word?

Sử dụng tính năng AutoFormat trong Microsoft Word, bạn có thể tự động tạo cả dấu gạch ngang Em ( ) và En dash ( – ) bằng cách nhập dấu gạch nối. Ngoài ra, bạn có thể chèn các ký tự đặc biệt này bằng menu Chèn Biểu tượng. Bạn cũng có thể sao chép và dán dấu gạch ngang từ một tài liệu khác, chẳng hạn như trang web, vào tài liệu Word của bạn.

Mẹo: Nếu AutoFormat không được bật trong bản sao Microsoft Word của bạn, hãy xem trang của chúng tôi về cách bật / tắt AutoFormat.

Nếu bạn làm như sau, AutoFormat sẽ chèn một dấu gạch ngang Em ( – ) khi bạn nhập.

Trong tài liệu Word:

Nhập một từ, không có khoảng trắng sau nó.

Nhập hai dấu gạch nối, không có khoảng cách giữa hoặc sau chúng.

Nhập một từ khác.

Nhập một khoảng trắng.

Ví dụ: gõ:

Một cái gì đó – Một cái gì đó (không gian)

Sẽ tự động định dạng dòng là:

Một cái gì đó

Sau khi bạn gõ không gian cuối cùng.

Mẹo: Khi bật Num Lock, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Minus để tạo dấu gạch ngang Em (sử dụng phím Minus nằm trên bàn phím số).

Chèn một dấu gạch ngang En, sử dụng AutoFormat

Nếu bạn làm như sau, AutoFormat sẽ chèn dấu gạch ngang En ( – ) khi bạn nhập.

Trong tài liệu Word:

Nhập một từ, với một khoảng trắng sau nó.

Nhập một dấu gạch nối duy nhất, với một khoảng trắng sau nó.

Nhập một từ khác.

Nhập một khoảng trắng.

Ví dụ: gõ:

1993 (không gian) – (không gian) 1995 (không gian)

Tự động định dạng dòng thành:

1993 – 1995

Sau khi bạn gõ không gian cuối cùng.

Mẹo: Khi bật Num Lock, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Minus để tạo dấu gạch ngang En (sử dụng phím Minus nằm trên bàn phím số).

Bạn cũng có thể chèn dấu gạch ngang đặc biệt bằng menu Chèn Biểu tượng:

Trong tài liệu Microsoft Word, chọn Chèn trong thanh Menu.

Chọn biểu tượng .

Chọn thêm biểu tượng …

Nhấp vào các ký tự bạn muốn chèn. Dấu gạch ngang Em phải ở hàng thứ hai. Để chèn nhiều ký tự, nhấp vào từng ký tự một.

Khi bạn kết thúc, bấm Đóng để đóng cửa sổ ký tự đặc biệt.

Lưu ý: Nếu dấu gạch ngang En không được cung cấp trong menu Biểu tượng của bạn, bạn vẫn có thể sử dụng một phương pháp khác để chèn nó.

Nếu vẫn thất bại, chỉ cần sao chép và dán dấu gạch ngang từ một tài liệu khác, chẳng hạn như trang này.

Làm nổi bật dấu gạch ngang bạn muốn:

Em gạch ngang: –

Dấu gạch ngang: –

Trong tài liệu Word của bạn, đặt con trỏ văn bản nơi bạn muốn dấu gạch ngang đi và dán nó. (Nhấn Ctrl – V hoặc – V trên máy Mac)

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Gạch Ngang Và Dấu Gạch Nối trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!