Xu Hướng 6/2023 # Chỉnh Lề Trang Và Định Hướng Trang Trong Microsoft Word # Top 7 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chỉnh Lề Trang Và Định Hướng Trang Trong Microsoft Word # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Chỉnh Lề Trang Và Định Hướng Trang Trong Microsoft Word được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở bài trước ta đã biết khái quát về cách truy cập đến nơi chứa các lệnh thao tác với trang văn bản, bây giờ sẽ là bài đầu tiên về thao tác với trang văn bản như chỉnh lề trang và định hướng trang.

Xem bài bắt đầu thao tác với trang văn bản để tiện theo dõi bài này.

Nội Dung Chính Chỉnh Lề Trang

Chỉnh lề trang là chỉnh khoảng cách từ lề trang của trang văn bản đến phần nội dung của văn bản. Lề trang gồm có lề trên, lề dưới, lề trái, lề phải.

Khi in ra giấy và đóng tập bạn cần chỉnh lề trái nhiều hơn các lề khác để khi đóng tập phần đóng ghim hay keo dán sẽ bị che đi. Nếu lề trái quá hẹp phần nội dung sẽ bị che đi hoặc rất khó đọc.

Ngoài ra lề trang cần có khoảng trống để khi cầm trên tay, tay bạn không che đi phần nội dung của văn bản.

Trên thanh thước ta có thể thấy nó có hai màu nền, màu xám và màu trắng. Màu xám là phần lề, phần trắng là phần nội dung.

Chỉnh lề trang bao gồm các bước sau đây:

Cách 1: Thay Đổi Từ Hộp Thoại Page Setup

Hoặc nhấn đúp chuột vào phần trên của thanh thước (đã giới thiệu ở phần mở hộp thoại Page setup ở bài trước) để mở hộp thoại Page setup.

Bước 2: Chọn thẻ Margins. Bước 3: Nhập lề trang ở nhóm margins:

– Đơn vị mặc định trong ô giá trị lề trang là Inch. Nhập cm sau giá trị lề trang thay cho dấu ” để nhập giá trị với đơn vị là centimet. – Bạn có thể chọn dấu mũi tên bên trái mỗi ô giá trị để tăng/giảm giá trị lề trang.

– Gutter position: vị trí gutter, bao gồm left – trái và top – trên. – Thường ít dùng vì chỉnh lề cho phần đóng tập hay dùng left hay top để làm điều đó. – Giá trị lề trang trái hay trên là giá trị gutter cộng với giá trị left hay top.

Bước 4: Chọn OK để lưu thay đổi. Chọn Cancel để hủy.

Cách 2: Thay Đổi Từ Thanh Thước

Bước 1: Di chuyển chuột lên phần phân cách giữ hai màu nền xám và trắng trên thanh thước. Con trỏ chuột đổi thành hình mũi tên hai chiều. Bước 2: Nhấn chuột trái và kéo thả đến vị trí bạn muốn. Kéo thả phần phân cách nào thì lề đó thay đổi theo.

Cách 3: Thay Đổi Từ Thanh Ribbon

Trong mỗi lựa chọn có hiển thị giá trị lề trang bao gồm:

Chọn Custom Margins … để mở hộp thoại Page setup và thay đổi lề trang.

Định Hướng Trang

Định hướng trang là chiều trình bày nội dung trên trang văn bản. Có hai chiều định hướng trang:

Thay đổi định hướng trang:

Cách 1: Thay Đổi Từ Thanh Ribbon Cách 2: Chọn Từ Hộp Thoại Page Setup

Qua bài này bạn đã có thể thay đổi lề trang và định hướng trang để văn bản của bạn được trình bày một cách hợp lý nhất.

Bài sau sẽ giới thiệu về Kích Multiple pages và kích thước trang.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Microsoft Word: Cách Tạo Tiêu Đề Trang (Header) Và Chân Trang (Footer)

Bạn đang làm luận án, bài tập lớn, chuyên đề nghiên cứu… file văn bản có nhiều trang, bạn muốn tạo nội dung tiêu đề trang (Header) hay chân trang (Footer) chung cho toàn bộ file văn bản của mình. Ngày hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ giúp bạn tạo và hiểu chi tiết hơn về thanh công cụ tạo nội dung đó. Nội dung trong bài được áp dụng với Microsoft Word 2010, các phiên bản khác bạn làm tương tự!

1. Tạo Header, Footer cơ bản

Xuất hiện thanh cộng cụ Header and Footer:

Nhập nội dung tiêu đề trang và chân trang. Chi tiết chức năng về thanh công cụ Header và Footer như sau:

Insert Auto text: Chèn nội dung tự động

PAGE – : – Chèn số trang

Author, Page #, Date: Chèn tên máy tính, số trang, ngày tháng năm (lấy theo ngày hiển thị trên máy tính).

Confidential, Page#, Date: Chèn Confidential, số trang, ngày tháng năm.

Created by: Hiển thị “Created by: tên máy tính”

Created on: Hiển thị “Created on: ngày, tháng, năm, giờ” (ngày thiết lập máy tính)

Filename: Tên file

Filename and path: Đường dẫn của file và tên file

Last Printed: Hiển thị “Last printed ngày, tháng, năm, giờ”. (ngày thiết lập máy in)

Last saved by: Hiển thị “Last saved by tên đặt khi cài windows”,

Page x of y: Trang thứ x trên tổng số y trang của file.

Trường hợp muốn có đường gạch ngang cùng với nội dung Header & Footer, bạn hãy dùng thanh vẽ của MS Word là Drawing như bình thường, vẽ một đường ngang ở vị trí phù hợp (ví dụ):

Close: Thoát khỏi màn hình tạo header & footer. Sau khi tạo xong nội dung header & footer bạn có thể kích đúp chuột ra màn hình nội dung trang để thoát.

2. Tạo Header & Footer cho trang chẵn, lẻ khác nhau:

Trường hợp bạn muốn nhập nội dung Header & Footer của trang chẵn, trang lẻ khác nhau:

2. Tại mục Headers and Footers:

: Lựa chọn việc nhập nội dung Header & Footer của trang chẵn, trang lẻ khác nhau.

Different first page : Lựa chọn việc nhập nội dung Header & Footer trang đầu tiên của file khác với mọi trang.

3. Sau đó bạn nhập lại nội dung Header & Footer của trang chẵn, trang lẻ riêng.

Chèn Dấu Ngắt Trang Trong Microsoft Word 2010

Chèn dấu ngắt trang trong Microsoft Word 2010 – Insert Page Breaks in Word 2010, cách sang trang mới nhanh chóng bằng phím nóng

Hôm nay chúng tôi sẽ nói về cách chèn ngắt trang trong Word 2010. Microsoft Word sẽ tự động bắt đầu một trang mới khi văn bản bạn gõ vượt quá giới hạn. Nhưng bạn có thể chèn ngắt trang để buộc Word bắt đầu văn bản trên trang mới. Bạn có thể chèn ngắt trang bằng chuột hoặc bàn phím.

Chèn ngắt trang Các bước sau đây sẽ giúp bạn chèn ngắt trang trong tài liệu Word.

Bước 1 – Đặt con trỏ soạn thảo vào điểm bạn muốn đặt dấu ngắt trang, trước đoạn muốn đẩy sang trang mới.

Bước 2 – Nhấp vào tab Insert và nhấp vào nút Page Break – Ngắt trang có sẵn trong nhóm Page.

Word chèn ngắt trang và di chuyển tất cả văn bản sau khi ngắt trang sang một trang mới. Bạn cũng có thể sử dụng các phím Ctrl + Enter để tạo ngắt trang tại vị trí nhọn.

Xóa một ngắt trang Chỉ cần đặt con trỏ soạn thảo ở cuối trang trước của dấu ngắt trang cần xóa. Bấm phím Delete nhiều lần cho đến khi cả hai trang được hợp nhất. Tương tự đặt con trỏ soạn thảo ở đầu đoạn bị ngắt sang trang mới rồi nhấn phím Xoá lùi – Back space cũng có tác dụng.

Lợi ích của việc chèn dấu ngắt trang Insert Page Breaks

Khi chèn dấu này, chỉ cần 1 lần thì văn bản của bạn đã được đẩy sang đầu trang mới. Trong khi thói quen của bạn là nhấn nhiều lần phím enter rất vất vả, và còn nhấn thừa 1 vài dòng trắng.

Khi gõ thêm hoặc xoá bớt dòng ở những trang phía trên thì đoạn văn sau dấu Page Breaks vẫn được đặt ở đầu trang, chứ không bị kéo lên như dùng nhiều phím enter.

Cách hiện dấu ngắt trangDấu ngắt trang cũng như phím enter luôn ở dạng ẩn. Nếu muốn hiển thị chúng lên để dễ tìm và xoá hơn thì bạn có thể làm cách sau: Nhìn lên thanh công cụ Ribbon, group Paragraph có 1 nút Show/Hide ¶ , nhấn vào đó sẽ hiện lên các dấu đặc biệt như: dấu xuống dòng, ngắt trang, ngắt section.

Hướng Dẫn Tạo Và Xóa Ngắt Trang Trong Word

Trong khi soạn thảo văn bản Word, Section Break dùng để chia văn bản thành nhiều đoạn khác nhau sẽ dễ dàng cho việc theo dõi, hoặc thuận tiện hơn cho quá trình định dạng và cố định những vị trí khác. Vì thế, Gitiho sẽ giới thiệu đến bạn cách để tạo & xóa ngắt trang từ Section Break trong Word.

Tạo ngắt trang trong Word

BƯỚC 1: Đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn ngắt trang

Next Page: tạo một trang mới với các section mới

Continuous:Ngắt trang nhưng không tạo trang mới, ứng dụng trong một rang mà có nhiều định dạng khác nhau

Even Page: Tạo trang chẵn mới

Odd Page: Tạo trang lẻ mới

Tại trang mới đó, bạn có thể định dạng xoay ngang/dọc trong trang đó mà không ảnh hưởng đến trang bên trên.

Xóa một dấu ngắt trang (Page Break) trong Word bằng phím Delete

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

BƯỚC 2: Đánh dấu toàn bộ dòng cần ngắt trang hoặc đặt con trỏ ngay bên trái của dòng ngắt trang

Nếu bạn chỉ muốn xóa một trong số các ngắt trang thì có thể áp dụng phím Delete như trên nhưng đối với hàng chục, hàng ngàn ngắt trang thì sao? Cách tốt nhất là nhấn phím Ctrl để chọn tất cả các ngắt trang và sau đó nhấn phím , nhưng làm sao để xóa nhanh toàn bộ các Section Break trên Word, mà không phải tìm kiếm xóa thủ công như vậy?

Xóa tất cả các ngắt trang bằng tính năng Find and Replace

Đặt con trỏ vào trường “Find What”, tại mục bạn bấm vào mục Manual Page Break

Lúc này ở phần ” Find what” sẽ có một ký tự “^m”, còn mục ” Repace with” thì ta để trống và sau đó, bạn bấm Replace All để x óa tất cả các dấu ngắt trang đang có trong văn bản

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Cập nhật thông tin chi tiết về Chỉnh Lề Trang Và Định Hướng Trang Trong Microsoft Word trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!