Xu Hướng 6/2023 # Chia Sẻ Cách Đánh Dấu Mũ Trong Excel Từ A Đến Z # Top 10 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chia Sẻ Cách Đánh Dấu Mũ Trong Excel Từ A Đến Z # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Cách Đánh Dấu Mũ Trong Excel Từ A Đến Z được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc nhập dữ liệu, thông tin vào trong phần mềm Excel dạng văn bản, số,… thông thường vô cùng đơn giản. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mọi người cần phải biết cách đánh dấu mũ trong Excel khi cần thiết. Ví dụ như dùng để ghi các bài toán có sử dụng số mũ lũy thừa, tên các chất hóa học,… Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Cách đánh dấu mũ trong Excel Thực hiện cơ bản

Trong những trường hợp cần sử dụng tới thuật toán lũy thừa, cách đánh dấu mũ trong Excel sẽ rất cần thiết. Không giống như khi thực hiện ở MicroSoft Word. Ví dụ như để viết “a(x – 1) ” trong Excel thì hãy lưu ý và thực hiện như sau:

Đầu tiên hãy mở Excel lên, nhập trước chữ “a” vào một ô bất kỳ.

Kế đến quét khối ô đó và nhấp chuột phải.

Bảng hộp thoại Fomart Cells hiện lên, hãy bấm vào mục “Font”.

Lúc này hãy chỉnh lại font chữ, kích cỡ, màu sắc như ý muốn.

Khi quay lại giao diễn của Excel, chúng ta đã có thể tiến hành gõ dấu, chữ, số mũ được rồi đấy.

Mẹo đánh số mũ cực nhanh

Ngoài cách làm chính thống như bên trên ra, vẫn có một cách rất hữu ích để thực hiện đánh số mũ trong Excel. Đó chính là sử dụng tổ hợp phím tắt:

Dấu mũ 2: chỉ cần nhấn giữ nút Alt + 0178.

Dấu mũ 3: chỉ cần nhấn giữ nút Alt + 0179.

Đây là một cách rất hữu dụng khi chúng ta chỉ cần sử dụng duy nhất một trong hai số lũy thừa là 2 hoặc 3. Tuy nhiên, chính điều này cũng trở thành nhược điểm lớn nhất của phương pháp thực hiện này. Người sử dụng không thể thoải mái trong việc sử dụng các thuật toán lũy thừa, ví dụ như a(x – 1) thì bắt buộc phải dùng cách bên trên.

Cách viết số mũ dưới chân chữ

Với những ai phải viết báo cáo, thống kê thông tin, số liệu về những món đồ, thành phần hóa học. Đảm bảo rằng cách để viết dấu mũ dưới chân chữ sẽ vô cùng hữu ích, mà không phải ai cũng biết đâu nhé. Thực chất thì để thực hiện cũng có các bước giống như cách làm đã được hướng dẫn bên trên, chỉ có vài điều khác biệt như sau:

Như đã quét khối ô cần chỉnh, vào được đến hộp thoại Format Cells.

Sau khi đã hoàn thành phần chỉnh font chữ, kích cỡ, màu sắc,… thì ngay bên dưới, thay vì chọn nút “Superscript” hãy chọn “Subscript”.

Khi quay lại màn hình, Excel thì đánh số hoặc chữ thử xem đã chuyển sang đúng định dạng số mũ dưới chân hay chưa. Ví dụ như H2SO4 xem sao nhé.

Nếu đã thành công thì tốt, còn chưa được thì hãy kiểm tra lại các bước đã thực hiện chính xác như chỉ dẫn hay không.

Nhược điểm khi đánh dấu mũ lũy thừa trong Excel

Thật sự mà nói, chức năng đánh dấu mũ lũy thừa trong Excel vẫn chưa hoàn thiện lắm, gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình làm việc. Cụ thể như vài nhược điểm sau:

Cứ sau mỗi lần viết xong số mũ, người sử dụng phải chính lại về định dạng chữ cũ.

Buộc người sử dụng phải lặp đi, lặp lại các thao tác như thế nhiều lần khi cần thiết.

Các thao tác thực hiện lại khá rườm rà, gồm nhiều bước, không tiện lợi được giống như MicroSoft Word.

Thiếu mất đi những tổ hợp phím tắt giúp người dùng thuận tiện trong việc sử dụng chức năng hơn.

Điều này cực gây khó khăn, cản trở khá nhiều. Thế nên hãy có gắng luyện tập thành thạo, nhớ được các bước thao tác để tăng tiến độ làm việc nhé.

Khi đã đọc qua tất cả những thông tin bên trên, chắc hẳn rằng đa số mọi người đều đã phần hiệu hiểu biết được cách đánh dấu mũ trong Excel rồi nhỉ. Tuy có hơi phức tạp, gây khó chịu khi sử dụng nhưng biết phương pháp thực hiện việc này cũng là một lợi thế rất lớn đấy. Hãy chăm chỉ tập luyện, dùng tốt kỹ năng tin học này nhé, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Những Cách Dùng Từ Lóng Cực Sai Xót Và Buồn Cười Của Các Game Thủ Lmht Việt

GG

GG là viết tắt của Good Game. Nó như một lời khen, hay một lời xã giao đối với đối thủ sau một trận đấu. Nhưng đối với nhiều gamer LMHT Việt Nam, nó phần lớn được hiểu là: “chúng mày đầu hàng đi”, “thua rồi”

Việc dùng GG như một cách ám chỉ để đầu hàng rõ ràng là chẳng đúng tẹo nào. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng đây là cụm từ phổ biến và nhiều người “hiểu” ý nghĩa tiếng việt của nó nhất trong LMHT.

Óc…Chó

Thuật ngữ này nhằm ám chỉ một hay nhiều đồng đội, đối phương không có kĩ năng hay thẳng thắn là “đánh ngu”. Chẳng hiểu từ bao giờ, cụm từ này xuất hiện và trở nên phổ biến thay thế cho một từ khác cũng khá quen thuộc: “Gà”. Một vài biến thể khác của thuật ngữ này, phổ biến nhất có thể kể đến là ” Ók ckó” hoặc Ocs Chos (Viết không dùng Unikey).

Gank tem

Khi bạn có một chỉ số KDA đẹp và giúp đồng đội chiến thắng, bạn có thể tự hào khoe rằng mình là người “gánh team”. Đây là một định nghĩa của riêng những gamer Việt. Thực tế nó cũng không có gì đáng nói nhưng những biến thể của nó mới khiến nhiều người cảm thấy phì cười.

Trong nhiều trận đấu chắc chắn các bạn đã thấy từ Gank tem xuất hiện. Tôi thề là không hiểu nổi ý nghĩa luôn. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười hơn khi thấy đồng đội nói rằng: Chuẩn bị nhìn tao “gank” đây, tưởng rằng người đó lên giúp đỡ mình, lao lên đánh nhau rất hăng rồi nằm xuống. Vài phút sau đó sẽ là những ngôn từ không hay được văng ra. Điển hình là Óc…vừa nói ở trên.

Min/Miss

Mid chắc chắn ai cũng hiểu đây là đường giữa trong LMHT. Nó vừa ngắn gọn, vừa dễ viết ấy thế mà không hiểu từ đâu ra lại có những thánh không những đọc (ừ thì có thể không biết tiếng anh, phát âm sai) mà còn viết hẳn là Min (!? giá trị nhỏ nhất?) hay Miss (Nhảy Audition à?)

Until/Uti/Utin

Ulti là cụm từ viết tắt của Ultimate nhằm ám chỉ kĩ năng cuối (kỹ năng được tăng ở cấp 6) của một vị tướng trong LMHT. NPH đã sử dụng cụm từ chiêu cuối để thay thế Ulti, thế nhưng Ulti vẫn được game thủ sử dụng rất nhiều vì nó ngắn gọn. Đây là cụm từ bị viết sai nhiều nhất trong LMHT với những biến thể như Until (Until You – Shayne Ward?), Unti (phiên âm tiếng Việt) hay thậm chí là những từ rất “bá đạo” khác như Uti/Utin?

theo gamenoob

Hàm Chia Lấy Số Dư Mod Và Chia Lấy Số Nguyên Quotient Trong Excel

[Excel] Hàm chia lấy số dư MOD và chia lấy số nguyên QUOTIENT trong Excel

Tính toán dữ liệu trong bảng tính Excel, các bạn sẽ không thể bỏ qua các hàm chia. Các hàm chia là những hàm thông dụng và thường xuyên được sử dụng khi cần thực hiện các phép chia.

Có hai hàm chia khác nhau trong excel:

– Hàm MOD: chia lấy số dư.

- Hàm QUOTIENT: chia lấy số nguyên.

1. Hàm MOD Mô tả:

Hàm MOD là hàm chia trả về kết quả là số dư của phép chia.

Cú pháp:

MOD(number,divisor)

Trong đó:

– number: số muốn tìm số dư (số bị chia), bắt buộc.

- divisor: số chia, bắt buộc.

Ghi chú

– Kết quả cùng dấu với số chia, không quan tâm đến dấu của số bị chia.

– Nếu số chia là 0, thì hàm MOD trả về giá trị lỗi.

2. Hàm QUOTIENT Mô tả:

Hàm QUOTIENT là hàm chia trả về phần nguyên của phép chia.

Cú pháp:

QUOTIENT(numerator,denominator)

Trong đó:

- numerator: là số bị chia, bắt buộc.

- denominator: là số chia, bắt buộc.

Nếu một trong hai đối số numerator hoặc denominator không phải là số thì hàm QUOTIENT sẽ trả về giá trị lỗi.

 

 

Cách Tạo Biểu Đồ Gantt Trong Excel 2010, 20113 Và Excel 2023

Nếu có ai đó hỏi bạn nêu tên ba thành phần chính của Microsoft Excel, bạn sẽ trả lời như thế nào? Thông thường câu trả lời sẽ như thế này, trang tính để nhập dữ liệu, công thức để tính toán và biểu đồ để miêu tả các loại dữ liệu khác nhau dưới dạng hình vẽ.

Tôi tin rằng mỗi người dùng Excel đều biết biểu đồ là gì và cách tạo biểu đồ. Tuy nhiên, có một loại biểu đồ vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người – biểu đồ Gantt. Bài hướng dẫn ngắn này sẽ giải thích các tính năng chính của biều đồ Gantt và cách tạo một biểu đồ Gantt đơn giản trong Excel, nơi tải các mẫu biểu đồ Gantt nâng cao và cách sử dụng chương trình tạo lập Biểu đồ Gantt Quản lý Dự án trực tuyến.

BIỂU ĐỒ GANTT LÀ GÌ?

Biểu đồ Gantt được đặt tên theo Henry Gantt, một kỹ sư cơ khí và tư vấn viên quản lý. Ông là người Mỹ. Ông đã sáng tạo ra biểu đồ này vào đầu những năm 1910. Biểu đồ Gantt trong Excel biểu thị các dự án hay nhiệm vụ dưới dạng biểu đồ cột ngang hình bậc thang. Biểu đồ Gantt cho thấy cấu trúc từng phần của dự án bằng cách hiển thị ngày bắt đầu và ngày kết thúc cũng như các mối quan hệ khác nhau của các hoạt động trong dự án, bằng cách này bạn có thể theo dõi dự án theo thời gian biểu đã được thiết lập hay theo các cột mốc thời gian được định trước.

Thật đáng tiếc, Microsoft Excel không có sẵn các biểu đồ Gantt mẫu dưới dạng lựa chọn. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng tạo biểu đồ Gantt trong Excel bằng cách sử dụng tính năng biểu đồ cột và một chút định dạng.

TẠO BẢNG DỰ ÁN

Bạn bắt đầu bằng việc nhập dữ liệu dự án vào trang tính Excel. Liệt kê mỗi nhiệm vụ ở các hàng khác nhau và định dạng kế hoạch dự án bằng cách thêm vào Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc và Khoảng thời gian, cụ thể là số ngày cần hoàn thành nhiệm vụ.

TẠO BIỂU ĐỒ CỘT EXCEL CHUẨN DỰA TRÊN NGÀY BẮT ĐẦU

Bạn bắt đầu việc tạo biểu đồ Gantt trong Excel bằng cách tạo biểu đồ cột chồng thông thường.

Chọn một dải ô có Ngày bắt đầu với tiêu đề cột, trong trường hợp này là B1:B11. Hãy chắc rằng bạn chỉ chọn những ô có chứa dữ liệu, mà không phải là toàn bộ cột.

Bên dưới phần 2-D Section, nhấp Stacked Bar.

BƯỚC 3. THÊM DỮ LIỆU KHOẢNG THỜI GIAN VÀO BIỂU ĐỒ

Bây giờ bạn cần thêm một chuỗi dữ liệu nữa vào biểu đồ – biểu đồ này sẽ là biểu đồ Gantt.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong biểu đồ rồi chọn Select Data từ bảng chọn nội dung.

Nhấp nút Add để chọn thêm dữ liệu (Khoảng thời gian) mà bạn muốn thêm vào biểu đồ Gantt.

Trong vùng Series name, hãy gõ “Khaongr thời gian” hay bất cứ tên nào mà bạn chọn. Cách khác, bạn có thể đặt con trỏ chuột vào vùng này rồi nhấp tiêu đề cột trong trang tính, tiêu đề cột được chọn sẽ được thêm vào như là Series name trong biểu đồ Gantt.

BƯỚC 4. THÊM MÔ TẢ NHIỆM VỤ VÀO BIỂU ĐỒ GANTT

Bây giờ bạn cần thay thế ngày nằm phía bên trái biểu đồ bằng danh sách các nhiệm vụ.

Nhấp chuột phải vào bất cứ đâu trong khu vực biểu đồ (vùng có các cột màu xanh dương và màu cam) rồi nhấp Select Data để hiển thị cửa sổ Select Data Source.

Hãy chắc rằng Start Date được chọn cho vùng bên trái rồi nhấp nút Edit ở bên phải, bên dưới Horizontal (Category) Axis Labels.

Xóa các ô dán nhãn biểu đồ bằng cách nhấp chuột phải vào nó rồi chọn Delete từ bảng chọn nội dung.

Cái mà bạn có bây giờ vẫn là biểu đồ cột chồng. Bạn cần phải thêm một chút định dạng phù hợp để khiến nó trông giống biểu đồ Gantt hơn. Mục tiêu của chúng ta là xóa các cột màu xanh dương để chỉ các cột màu cam – các cột này giải thích nhiệm của dự án – sẽ được nhìn thấy. Về mặt kỹ thuật, chúng ta sẽ không thật sự xóa các cột màu xanh dương, nhưng sẽ khiến nó trở nên trong suốt và như thế không thể nhìn thấy được.

Chọn cột màu xanh dương bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào có màu xanh dương trong biểu đồ Gantt, nhấp chuột phải rồi chọn Format Data Series từ bảng chọn nội dung.

Đổi thành tab Fill rồi chọn No Fill.

Đi đến tab Border Color rồi chọn No Line.

Có lẽ bạn đã nhận ra, nhiệm vụ trong biểu đồ Gantt của bạn được liệt kê theo thứ tự đảo ngược. Và bây giờ chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này.

Hãy nhấp vào danh sách các nhiệm vụ ở bên trái trong biểu đồ Gantt để chọn chúng. Điều này sẽ hiển thị hộp thoại Format Axis. Chọn Categories in reverse order option bên dưới Axis Options rồi nhấp nút Close để lưu tất cả thay đổi.

Nhiệm vụ của bạn được sắp xếp một cách phù hợp trên biểu đồ Gantt.

Vật đánh dấu được di chuyển từ dưới lên trên biểu đồ.

Biểu đồ Excel của bạn trông giống như biểu đồ Gantt thông thường rồi, đúng không nào? Ví dụ, biểu đồ Gantt của tôi có dạng như sau:

Khi biểu đồ Gantt trong Excel bắt đầu được định hình, bạn có thể thêm vài bước cuối cùng để biểu đồ trông thật lôi cuốn.

XÓA CÁC KHOẢNG TRỐNG BÊN TRÁI BIỂU ĐỒ GANTT

Có lẽ bạn vẫn còn nhớ, lúc đầu các cột màu xanh dương hiển thị ngày bắt đầu nằm ở phía trên cùng biểu đồ Gantt trong Excel. Bây giờ bạn có thể xóa các khoảng trống để các nhiệm vụ di chuyển lại gần trục bên trái hơn.

ĐIỀU CHỈNH SỐ NGÀY TRÊN BIỂU ĐỒ GANTT

Lưu ý. Trong Excel 2013 và Excel 2023, không có các nút tròn Auto và Fixed, bạn chỉ cần gõ các con số vào hộp.

XÓA CÁC KHOẢNG TRẮNG GIỮA CÁC CỘT

Thu nhỏ các cột nhiệm vụ sẽ giúp biểu đồ Gantt trông đẹp hơn.

Chọn cột màu cam bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào có màu cam, nhấp chuột phải rồi chọn Format Data Series.

Trong hộp thoại Format Data Series, cài đặt Seperated thành 100% và Gap Width thành 0% (hay gần 0%).

Biểu đồ Gantt trong Excel sẽ thay đổi kích thước khi bạn thêm hay xóa nhiệm vụ.

Bạn có thể thay đổi Ngày bắt đầu hay Khoảng thời gian, biểu đồ sẽ tự động điều chỉnh theo các thay đổi.

Bạn có thể lưu biểu đồ Gantt dưới dạng hình ảnh hay chuyển thành HTML rồi hiển thị trực tuyến.

Mẹo:

Bạn có thể thiết kế biểu đồ Gantt trong Excel theo nhiều cách khác nhau bằng cách thay đổi màu của các cột, màu viền bên ngoài, tạo bóng và thậm chí sử dụng định dạng 3-D. Tất cả lựa chọn này đều có sẵn trong cửa sổ Format Data Series (nhấp chuột phải vào cột trong khu vực biểu đồ rồi chọn Format Data Series từ bảng chọn nội dung).

BIỂU ĐỒ GANTT MẪU TRONG EXCEL

Như bạn có thể thấy, không quá khó khăn để tạo biểu đồ Gantt trong Excel. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn muốn tạo biểu đồ Gantt phức tạp hơn có phần đổ bóng – phần này hiển thị nhiệm vụ đã được hoàn thành bao nhiêu phần trăm – và một đường thẳng đứng thể hiện Mốc thời gian? Tất nhiên, nếu bạn là một trong số ít những người huyền bí – những người mà chúng tôi gọi một cách đầy tôn trọng “chuyên gia Excel”, bạn có thể thử tự tạo kiểu biểu đồ này.

Tất nhiên, cách nhanh gọn và ít gây căng thẳng hơn chính là sử dụng biểu đồ Gantt mẫu trong Excel. Bên dưới bạn sẽ tìm thấy một khái quát ngắn gọn về một vài biểu đồ Gantt mẫu dùng để quản lý dự án dành cho các phiên bản Excel khác nhau.

BIỂU ĐỒ GANTT MẪU DÀNH CHO EXCEL 2013 TỪ MICROSOFT

Biểu đồ Gantt mẫu này, có tên là Biểu đồ lập Kế hoạch Dự án Gantt, có tác dụng theo dõi dự án bằng các hoạt động khác nhau như Ngày bắt đầu theo dự định và Ngày bắt đầu thực sự, Khoảng thời gian theo dự tính và Khoảng thời gian thực sự cũng như Phần trăm hoàn thành.

Đây là một Nhà tạo Biểu đồ Gantt Trực tuyến Mang tính tương tác từ chúng tôi Cũng giống như biểu đồ Gantt mẫu trước, đây là biểu đồ mẫu nhanh chóng và dễ sử dụng. Họ cung cấp 30 ngày sử dụng miễn phí, vì thế bạn có thể đăng ký với tài khoản Google và bắt đầu tạo biểu đồ Gantt trực tuyến đầu tiên ngay lập tức.

Quy trình rất dễ, bạn nhập chi tiết các dự án vào bảng nằm phía bên trái, và khi bạn nhập một biểu đồ Gantt được tạo ở phần bên trái của màn hình.

Biểu đồ Gantt mẫu từ trang chúng tôi là biểu đồ miễn phí – biểu đồ này có thể dùng trên Excel 2003, 2007, 2010 và 2013 cũng như OpenOffice Calc và Trang tính Google. Bạn thao tác với biểu đồ mẫu này cũng giống như cách bạn thực hiện với bất kỳ trang tính Excel thông thường nào. Chỉ cần nhập ngày bắt đầu và khoảng thời gian cho mỗi nhiệm vụ và định rõ % ở cột Complete. Để thay đổi các ngày hiển thị trong vùng biểu đồ Gantt, trượt thanh cuộn.

BIỂU ĐỒ GANTT MẪU DÙNG ĐỂ QUẢN LÝ DỰ ÁN

Biểu đồ Gantt Quản lý dự án từ chúng tôi cũng là một biểu đồ Gantt mẫu miễn phí dùng để quản lý dự án. Biểu đồ này có thể giúp bạn theo dõi nhiệm vụ theo khoảng thời gian đã định. Bạn có thể chọn theo dõi hàng tuần hay hàng ngày cho các dự án ngắn hạn.

Hy vọng rằng, ít nhất một biểu đồ Gantt mẫu ở trên đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không, thì bạn có thể tìm thêm nhiều biểu đồ Gantt mẫu nữa trên trang web.

Bây giờ, bạn đã quen với các tính năng cơ bản của biểu đồ Gantt, bạn có thể khám phá thêm và tự tạo một biểu đồ Gantt phức tạp hơn trong Excel để gây ấn tượng với ông chủ và đồng nghiệp mình 🙂

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Cách Đánh Dấu Mũ Trong Excel Từ A Đến Z trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!