Xu Hướng 6/2023 # Cách Tính Tiền Thưởng Và Hoa Hồng Đơn Giản Với Vlookup () Trong Excel # Top 9 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Tính Tiền Thưởng Và Hoa Hồng Đơn Giản Với Vlookup () Trong Excel # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Tiền Thưởng Và Hoa Hồng Đơn Giản Với Vlookup () Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều công thức khác nhau để tính phụ cấp và hoa hồng trong Excel. Với hướng dẫn này, chúng ta sẽ áp dụng một công thức vô cùng đơn giản và ngắn gọn, giúp bạn tính hoa hồng, tiền thưởng dựa trên các mốc cho trước.

Chúng ta sẽ xây dựng một hệ thống phân cấp đơn giản trong Microsoft Excel để thay đổi tỷ lệ tiền thưởng dựa trên tổng số. Đây là một ví dụ đơn giản chỉ với 3 mức thưởng, nhưng bạn có thể thay đổi cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Tạo Bảng phân cấp

Giả sử, mức chi trả tiền thưởng của bạn như sau:

Tổng doanh số hàng tháng dưới 50.000 đô la được nhân với 0,02

Tổng doanh số hàng tháng dưới 80.000 đô la được nhân với 0,025

Tổng doanh số hàng tháng trên 80.000 đô la được nhân với 0,03

Mẹo ở đây là không nhập các giá trị cột mốc và tỷ lệ phần trăm vào biểu thức của bạn. Thay vào đó, chúng ta sẽ tạo các ô đầu vào và tham chiếu các ô đó. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh trang tính khi các giá trị mốc và tỷ lệ phần trăm tăng lên (hoặc giảm xuống).

Như bạn có thể thấy trong Hình trên, tôi đã tạo một bảng cấp đơn giản phản ánh tỷ lệ từ phần trước. Áp dụng định dạng kế toán cho F1: F3 và định dạng số cho G1: G3.

Bạn có thể muốn xây dựng bảng hoa hồng trên một trang tính khác, nhưng chúng ta sẽ hiển thị tất cả trên một trang tính để bạn có thể xem giải pháp và dữ liệu ban đầu cùng một lúc.

Bước tiếp theo là thêm các biểu thức kết hợp dữ liệu và bảng phân cấp để trả lại hoa hồng hàng tháng cho tất cả nhân sự.

Tạo công thức tính tiền thưởng với hàm VLOOKUP () trong Excel

Tạo một công thức tính tiền thưởng theo nhiều cấp bậc thường khiến bạn mệt mõi. Nhưng công thức trong ví dụ này rất đơn giảm, không có hàm IF lồng nhau cũng không có quá nhiều dấu () để bạn sai sót.

Nói một cách đơn giản, chúng ta cần một biểu thức so sánh tổng số hàng tháng với giá trị mốc gần nhất trong cột F của bảng phân cấp và trả về tỷ lệ tương ứng trong cột G. Một hàm VLOOKUP () đơn giản có thể làm điều đó. Sau đó, chúng ta cchỉ đơn giản nhân tỷ lệ đó với tổng hàng tháng.

Đầu tiên, chúng ta cần một bảng mới. Hình bên trên cho thấy một đối tượng Bảng không có dữ liệu hoặc biểu thức. Chỉ cần sao chép Bảng Sales và xóa dữ liệu. Nhập biểu thức sau vào G7 (bảng Commission) và sao chép để điền vào dải dữ liệu còn lại (G7: H15).

= VLOOKUP (C7, $ F $ 1: $ G $ 3,2) * C7

Và rồi, một cách thần kỳ, tiền hoa hồng đã được tính toán xong.

Đối số 2, yêu cầu hàm đi qua 1 cột từ các mốc trong cột F và trả về giá trị đó, là 0,025. Phần cuối cùng của biểu thức nhân 0,025 với 52.008 đô la để trả về 1.300,20 đô la.

Bây giờ, hãy chia nhỏ nó thành một biểu thức:

= VLOOKUP (52008, $ F $ 1: $ G $ 3,2) * C7 =

= VLOOKUP (52008, {0,0.02; 50000,0.025; 80000,0.03}, 2) * C7 =

= 1300,20

Cách thay đổi mức chi hoa hồng trong bảng Excel

Bởi vì các sự kiện quan trọng và tỷ lệ phần trăm đều là những ô đầu vào của VLOOKUP (), bạn có thể nhanh chóng cập nhật tất cả hoa hồng, bằng cách đơn giản thay đổi các giá trị trong bảng tầng, như thể hiện trong hình bên dưới. Tỷ lệ chia trả hoa hồng đã tăng lên một chút!

Bằng cách thay đổi một giá trị hoặc tất cả chúng, bạn có thể cập nhật số tiền hoa hồng ngay lập tức. Khi thay đổi các giá trị này, hãy nhớ rằng các giá trị mốc trong cột F phải theo thứ tự tăng dần và chúng ta đang sử dụng đối tượng bảng trong Excel để tạo các phạm vi động trong công thức.

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Hướng Dẫn 3 Cách Tính Tiền Thưởng Doanh Thu Trên Bảng Lương Excel

Chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung này thông qua một ví dụ như sau:

Nếu doanh số dưới 100 triệu thì % doanh số = 0% (không được thưởng)

Nếu doanh số từ 100 triệu đến dưới 150 triệu thì % doanh số = 1% (lấy 1% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Nếu doanh số từ 150 triệu đến dưới 200 triệu thì % doanh số = 1,5% (lấy 1,5% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Còn lại nếu doanh số từ 200 triệu trở lên thì % doanh số = 2% (lấy 2% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Như vậy cần tới 3 hàm IF lồng nhau. Tại ô J7 chúng ta có thể viết công thức như sau:

IF(I7<$B$17,$C$16,IF(I7<$B$18,$C$17,IF(I7<$B$19,$C$18,$C$19)))*I7

Cách thứ 2: Sử dụng hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP là hàm phổ biến dùng để tham chiếu giá trị từ 1 bảng dữ liệu. Để sử dụng hàm Vlookup trong trường hợp này thì chúng ta xác định các đối tượng trong hàm như sau:

Lookup_Value: là giá trị tìm kiếm. Trong yêu cầu này chúng ta cần tham chiếu Doanh số tới bảng Thưởng doanh số, do đó giá trị tìm kiếm sẽ là giá trị doanh số tương ứng trên cùng dòng đặt kết quả.

Table_array: là bảng chứa giá trị tìm kiếm và kết quả cần tìm. Bảng này chính là bảng Thưởng doanh số, vùng B16:C19

Col_index_num: Cột chứa kết quả là cột thứ mấy trong table_array. Tại đây có thể xác định cột thứ 2 (% doanh số) là giá trị cần tìm.

[range_lookup]: phương thức tìm kiếm. Ở đây bảng table_array được xác định theo dạng khoảng và tăng dần, nên phương thức tìm kiếm là tương đối. Có thể nhập giá trị là 1 hoặc không nhập giá trị.

Công thức VLOOKUP tại J7 có thể viết như sau:

J7=VLOOKUP(I7,$B$16:$C$19,2,1)*I7

Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 hàm này, mời các bạn tham khảo bài viết:

Vì sao dùng INDEX và MATCH tốt hơn dùng VLOOKUP trong Excel

Kết quả cần tìm ở cột % doanh số. Do đó đối tượng đầu tiên trong hàm INDEX là C16:C19

Để xác định mức doanh số cần tìm nằm ở vị trí dòng nào trong vùng B16:B19 thì chúng ta dùng hàm MATCH. Lưu ý trong trường hợp này là tham chiếu tương đối theo thứ tự tăng dần:

Lookup_value: giá trị tìm kiếm là giá trị doanh số I7 (khi đặt công thức ở dòng 7)

Lookup_array: vùng tham chiếu là vùng B16:B19

[match_type]: phương thức tìm kiếm tương đối và tăng dần nên nhập là số 1

Cách viết hàm này như sau:

J7=INDEX($C$16:$C$19,MATCH(I7,$B$16:$B$19,1))*I7

Làm Việc Với Dòng Tiền Mặt: Tính Npv Và Irr Trong Excel

Bạn đã từng mất ngủ khi tìm cách tốt nhất để đầu tư kinh doanh đạt tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro? Đừng trằn trọc nữa. Hãy thư giãn và dễ dàng ứng phó dù bất cứ chuyện gì xảy ra chăng nữa.

Tiền mặt, đúng thế. Hãy xem dòng tiền mặt của bạn, hay những gì sẽ đi vào và đi ra khỏi doanh nghiệp của bạn. Dòng tiền dương là số đo của tiền mặt chảy vào (tiền bán hàng, tiền lãi suất thu được, tiền phát hành cổ phần, v.v…), trong khi dòng tiền âm là số đo của tiền mặt chảy ra (tiền mua hàng, tiền lương, tiền thuế, v.v…). Dòng tiền ròng là sự chênh lệch giữa dòng tiền âm và dòng tiền dương của bạn, là câu trả lời cốt lõi nhất cho vấn đề kinh doanh: Bạn thu lại bao nhiều tiền lợi nhuận cuối kỳ?

Để phát triển kinh doanh, bạn cần phải đưa ra các quyết định then chốt, tiền của bạn sẽ đầu tư về đâu trong dài hạn. Microsoft Excel có thể giúp bạn so sánh các tùy chọn và đưa ra các quyết định đúng đắn, vì vậy bạn có thể thư giãn nghỉ ngơi cả ngày lẫn đêm.

Đặt câu hỏi về các dự án đầu tư vốn

Nếu bạn muốn số tiền được thu về nhiều hơn ở cuối kỳ, hãy để tiền đó trở thành vốn lưu động và đầu tư trong những dự án phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải tìm hiểu về các dự án đó thông qua các câu hỏi như sau:

Dự án dài hạn mới có khả năng sinh lợi không? Khi nào?

Có phải tiền sẽ được đầu tư tốt hơn vào một dự án khác không?

Tôi có nên đầu tư nhiều hơn trong các dự án đang đầu tư hay đã đến lúc cắt các khoản thua lỗ?

Bây giờ hãy xem xét kỹ hơn từng dự án đó và hỏi:

Cuối cùng, những gì bạn thực sự cần là mấu chốt mà bạn có thể sử dụng để so sánh lựa chọn các dự án. Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải kết hợp giá trị thời gian của đồng tiền vào các phân tích của bạn.

Một lần bố nói với tôi, “Con trai, sẽ tốt hơn nếu con có được tiền càng sớm càng tốt và hãy giữ nó càng lâu càng tốt.” Sau này, tôi đã hiểu tại sao. Bạn có thể đầu tư khoản tiền này ở mức lãi kép, có nghĩa là tiền của bạn có thể mang lại cho bạn nhiều tiền hơn – và thậm chí còn nhiều hơn nữa. Nói cách khác, thời điểm tiền mặt chảy ra hay chảy vào cũng quan trọng như số tiền lưu chuyển là bao nhiêu.

Trả lời câu hỏi bằng việc sử dụng NPV và IRR

Có hai phương pháp tài chính mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này: giá trị hiện tại ròng (NPV) và tỷ suất sinh lợi nội tại (IRR). Cả NPV và IRR đều được gọi là các phương pháp dòng tiền được chiết khấu bởi chúng đưa giá trị thời gian của đồng tiền làm một yếu tố trong đánh giá dự án đầu tư vốn của bạn. Cả NPV và IRR đều được dựa trên một chuỗi các khoản thanh toán (dòng tiền âm), thu nhập (dòng tiền dương), lỗ (dòng tiền âm) hay “không có lãi” (dòng tiền bằng không) trong tương lai.

NPV

NPV trả về giá trị ròng của các dòng tiền – được biểu thị bằng giá trị tiền của ngày hôm nay. Do giá trị theo thời gian của tiền, nhận một đô-la vào ngày hôm nay có giá trị nhiều hơn nhận một đô-la vào ngày mai. NPV tính giá trị hiện tại cho từng chuỗi dòng tiền mặt và cộng chúng lại với nhau để có được giá trị hiện tại ròng.

Công thức tính NPV như sau:

Trong đó, n là số dòng tiền và i là lãi suất hoặc tỷ lệ chiết khấu.

IRR

IRR được dựa trên NPV. Bạn có thể nghĩ nó như là một trường hợp đặc biệt của NPV, trong đó mức lãi được tính là lãi suất tương ứng với giá trị hiện tại ròng bằng 0 (không).

NPV(IRR(values),values) = 0

Khi tất các dòng tiền âm xảy ra sớm hơn tất cả các dòng tiền dương trong quy trình, hoặc khi chuỗi các dòng tiền của dự án chỉ chứa duy nhất một dòng tiền âm, IRR trả về một giá trị duy nhất. Hầu hết các dự án đầu tư vốn bắt đầu với một dòng tiền âm lớn (đầu tư trước) tiếp theo là một chuỗi các dòng tiền dương, do đó các dự án này luôn có một IRR duy nhất. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có nhiều hơn một IRR có thể chấp nhận được, hoặc không có gì cả.

So sánh các dự án

NPV xác định một dự án sẽ kiếm được nhiều hay ít hơn tỷ lệ lợi nhuận mong muốn (còn gọi là tỷ lệ rào cản) và rất tốt trong việc tính ra liệu dự án đó có khả năng sinh lợi hay không. IRR đi xa hơn một bước so với NPV trong việc xác định tỷ lệ lợi nhuận cho một dự án cụ thể. Cả NPV và IRR cung cấp các số mà bạn có thể sử dụng để so sánh các dự án cạnh tranh và lựa chọn quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn hàm Excel thích hợp

Bạn có thể sử dụng hàm Office Excel nào để tính NPV và IRR? Có năm hàm: hàm NPV, hàm XNPV, hàm IRR, hàm XIRR và hàm MIRR. Lựa chọn hàm nào tùy theo phương pháp tài chính bạn ưu tiên, dòng tiền có xảy ra ở các khoảng thời gian thường xuyên hay không và dòng tiền có định kỳ hay không.

Lưu ý: Dòng tiền được xác định bởi giá trị âm, dương hoặc bằng không. Khi bạn sử dụng các hàm này, hãy đặc biệt chú ý xử lý dòng tiền trực tiếp xảy ra ở giai đoạn đầu của chu kỳ đầu tiên và tất cả các dòng tiền khác đều xảy ra vào lúc kết thúc chu kỳ.

Cú pháp hàm

Sử dụng khi bạn muốn

Chú thích

Hàm NPV(tỷ_lệ; giá_trị_1; [giá_trị_2]; …)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách dùng dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

Hàm XNPV (tỷ_lệ, giá_trị, ngày)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách dùng dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian không thường xuyên.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán đã dự kiến.

Hàm IRR(giá_trị; [ước_đoán])

Xác định suất sinh lợi nội tại bằng cách dùng dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

IRR được tính toán thông qua một thủ tục tìm kiếm lặp bắt đầu với một ước tính cho IRR – được xác định là một lần đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị đó cho đến khi đạt được một IRR chính xác. Việc xác định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% là giá trị mặc định.

Nếu có hơn một câu trả lời có thể chấp nhận, hàm IRR chỉ trả về kết quả đầu tiên tìm được. Nếu IRR không tìm thấy bất kỳ câu trả lời nào, nó trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác cho lần đoán nếu bạn gặp lỗi hoặc kết quả không như bạn mong đợi.

Chú ý Một lần đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

Hàm XIRR(giá_trị; ngày; [ước_đoán])

Xác định suất sinh lợi nội tại bằng cách dùng dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian không thường xuyên.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán đã dự kiến.

XIRR được tính toán thông qua một quy trình tìm kiếm lặp bắt đầu với một ước tính cho IRR – được xác định là một lần đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị đó cho đến khi đạt được một XIRR chính xác. Việc xác định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% là giá trị mặc định.

Nếu có hơn một câu trả lời có thể chấp nhận, hàm XIRR chỉ trả về kết quả đầu tiên tìm được. Nếu XIRR không tìm thấy bất kỳ câu trả lời nào, nó trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác cho lần đoán nếu bạn gặp lỗi hoặc kết quả không như bạn mong đợi.

Chú ý Một lần đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

Hàm MIRR(giá_trị; tỷ_lệ_tài_chính; tỷ_lệ_tái_đầu_tư)

Xác định suất sinh lợi nội tại đã sửa đổi bằng cách dùng dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng hay hàng năm và xem xét cả chi phí đầu tư và lãi nhận được khi tái đầu tư tiền mặt.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào cuối kỳ, ngoại trừ dòng tiền đầu tiên được xác định là một giá trị vào giai đoạn đầu của chu kỳ.

Lãi suất bạn trả cho số tiền đó được dùng trong dòng tiền được xác định trong lãi suất tài chính. Lãi suất bạn nhận được từ dòng tiền khi tái đầu tư chúng được xác định trong lãi suất tái đầu tư.

Thông tin khác

Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng NPV và IRR, xem chương 8, “Đánh giá đầu tư với ròng trình bày giá trị tiêu chí” và chương 9, “Nội bộ tỷ lệ của trả về,” trong Microsoft Excel phân tích dữ liệu và lập mô hình kinh doanh bằng Wayne L. Winston. để tìm hiểu thêm về sổ này.

Đầu Trang

Cách Tạo Phím Tắt Chữ In Hoa Trong Word Cực Đơn Giản

Phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word đã có sẵn tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa rất tiện lợi, tuy nhiên, lại có rất ít người biết đến những tính năng này. Để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và thao tác ngược lại, hãy thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Chọn từ hoặc đoạn văn muốn chuyển đổi bằng cách bôi đen.

– Sentence case: viết in hoa chữ đầu tiên trong câu.

– lowercase: viết thường tất cả các chữ.

– UPPERCASE: viết hoa tất cả các chữ.

– Capitalize Each Word: viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

– tOGGLE cASE: chữ cái đầu tiên của mỗi từ sẽ được viết thường.

Chuyển chữ in hoa thành chữ thường bằng cách sử dụng phím tắt

So với cách chuyển bằng bảng chức năng như trên, việc chuyển chữ thường thành chữ hoa ngay trên Word bằng phím tắt sẽ nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác gần như là tuyệt đối. Để thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word với phím tắt đơn giản, bạn hãy thao tác như hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bôi đen chữ hoặc đoạn văn bản muốn đổi.

Sử dụng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ hoa

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt quen thuộc, cũng là một trong những phần mềm cần cài đặt ngay khi mua laptop mới. Unikey thường được tích hợp trên hầu hết tất cả những thiết bị máy tính PC hay laptop. Nếu bạn vẫn chưa có sẵn phần mềm Unikey trên máy tính của mình, hãy tải theo đường link bên dưới:

Dùng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ hoa là rất phổ biến vì máy tính nào cũng cần phải cài đặt phần mềm này để gõ tiếng Việt. Để thực hiện chuyển chữ in hoa thành chữ thường với phần mềm này, hãy thực hiện tuần tự những thao tác như hướng dẫn sau đây:

Khi đó, hộp thoại Unikey Toolkit sẽ xuất hiện.

– Trong phần bảng mã chọn Nguồn và Đích là Unicode.

– Trong phần Lựa chọn, chọn Sang chữ hoa hoặc Sang chữ thường tùy vào mục đích.

– Sau đó nhấn Chuyển mã. Khi hiện thông báo thành công, chọn OK.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Tiền Thưởng Và Hoa Hồng Đơn Giản Với Vlookup () Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!