Xu Hướng 3/2024 # Cách Thay Thế Văn Bản Bằng Hàm Replace, Substitute Trong Excel # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Thay Thế Văn Bản Bằng Hàm Replace, Substitute Trong Excel được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiếp theo chuỗi bài viết về những thủ thuật và cách sử dụng hàm Excel thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách để sử dụng hàm thay thế văn bảng trong Excel là hàm REPLACE và SUBSTITUTE.

Dùng luôn công cụ Find and Replace để thay thế văn bản cho nhanh, dùng hàm REPLACE và SUBSTITUTE làm gì? Thì công cụ Find and Replace có thể giúp bạn tìm kiếm và thay thế văn bản rất nhanh, nhưng nó cũng có rất nhiều hạn chế trong nhiều tình huống. Ví dụ như: mình cần thay thế vào vị trí xác định trong văn bản cũ, chèn thêm văn bản mới vào giữa hay thay thế vào vị trí xuất hiện của văn bản thì công cụ Find and Replace sẽ không giúp được. Thay vào đó thì hàm REPLACE và SUBSTITUTE sẽ giúp mình thực hiện những việc đó và cách thực hiện như sau:

Cách sử dụng hàm REPLACE Mô tả:

Hàm REPLACE là hàm thay thế văn bản, có chức năng là thay thế một phần của văn bản bằng văn bản khác vào vị trí được bạn chỉ định.

Cú pháp:

=REPLACE(old_text, start_num, num_chars, new_text)

➤ Trong đó:

old_text: là văn bản hoặc tham chiếu đến một Cells.

start_num: vị trí của ký tự bắt đầu trong văn bản cũ mà bạn muốn thay thế bằng văn bản mới.

num_chars: số lượng ký tự mà bạn muốn thay thế bằng văn bản mới.

new_text: văn bản sẽ thay thế phần văn bản trong old_text.

Ví dụ:

REPLACE(A2;12;2;”26″): sẽ thay thế 26 vào văn bản trong Cells A2 ở vị trí bắt đầu là 12 và thay 2 ký tự. Kết quả 26 sẽ thay thế vào 25.

REPLACE(A3;1;2;26): thay thế 26 vào vị trí bắt đầu là 1 và thay 2 ký tự. Kết quả 25 sẽ được thay thế bằng 26.

REPLACE(REPLACE(B5;3;0;”/”);6;0;”/”): tương tự như ví dụ thứ 3. Tuy nhiên trong ví dụ này, ởnum_chars mình để là 0, điều này có nghĩa là sẽ thêm new_text vào old_text theo vị trí xác định tại start_num.

Lưu ý: khi sử dụng cú pháp này thì REPLACE(B6;FIND(“@gmail”;B6);6;”******”): kết hợp sử dụng thêm hàm FIND đểtìm kiếm tất cả các văn bản được chỉ định trong hàm . new_text sẽ thay thế vào tất cả vị trí mà hàm FIND trả về.

DATEVALUE(REPLACE(TEXT(B7;”dd-mm-yyyy”);4;2;5)): và ở ví dụ này, thì mình sử dụng thêm hàm TEXT và hàm DATEVALUE để thay đổi một trong các chỉ số thời gian như ngày tháng hoặc năm.

Cách sử dụng hàm SUBSTITUDE Mô tả:

Hàm REPLACE sẽ thay thế văn bản mới vào văn bản cũ theo vị trí được chỉ định trong hàm. Còn hàm SUBSTITUDE cũng sẽ thay thế văn bản mới vào văn bản cũ nhưng sẽ thay thế vào vị trí có văn bản giống với văn bản được so sánh.

Cú pháp:

=SUBSTITUTE(text, old_text, new_text, [instance_num])

➤ Trong đó:

text: là văn bản hay tham chiếu đến một Cells

old_text: là văn bản trong văn bản cũ mà bạn muốn thay thế.

new_text: văn bản mới mà bạn muốn thay thế vào old_text

Ví dụ:

Cả 2 hàm REPLACE và SUBSTITUDE đều có chức năng là thay thế văn bản trong Excel. Tuy vậy, mỗi hàm lại có những đặc trưng riêng và sẽ phù hợp với từng tình huống khác nhau. Thông qua các ví dụ mình nêu ra, hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được tình huống đang gặp phải.

Cách Sử Dụng Hàm Replace Để Thay Thế Đoạn Văn Bản Trong Excel

Đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cú pháp hàm REPLACE trong Excel

Hàm REPLACE trong Excel là một hàm chuyên sử dụng khi cần thay thế một số ký tự hoặc đoạn văn bản trong Excel, với số lượng ký tự bị thay thế do chính bạn thiết lập.

Hàm REPLACE có cú pháp như sau:

=REPLACE(old_text,start_num,num_charts,new_text)

Trong đó

– old_text là phần văn bản mà bạn cần xử lý, bạn có thể nhập toàn bộ nội dung của văn bản có ký tự cần thay thế đó hoặc điền ô địa chỉ của văn bản đó để hàm REPLACE tham chiếu ô trong Excel.– start_num là tham số chỉ vị trí mà văn bản thay thế sẽ được điền vào, tính từ trái sang phải. – num_charts là tham số chỉ số lượng ký tự trong văn bản gốc sẽ bị thay thế bởi văn bản mới– new_text là phần nội dung văn bản mới mà bạn muốn thay thế vào văn bản gốc. Bạn cũng có thể nhập trực tiếp nội dung vào công thức hoặc viết nội dung ra một ô khác, và điền địa chỉ ô tham chiếu vào công thức.

Ví dụ ứng dụng hàm REPLACE trong Excel

Để nắm rõ cách hoạt động của hàm REPLACE trong Excel cũng như hiểu rõ hơn hai tham số start_num và num_charts, chúng ta sẽ đến với một ví dụ cụ thể như sau

Chúng ta có bảng sau, giả sử họ tên của học sinh ở ô A7 ” Nguyễn Thái Anh” đang bị sai. Chúng ta sẽ thay thế họ của học sinh này sang họ “Lương“. Áp dụng vào công thức hàm chúng ta có:

Như vậy các bạn sẽ được kết quả là Họ tên mới đã được thay thế của học sinh này.

Tuy nhiên đây là cách làm cho những văn bản ngắn, dễ đếm thủ công. Vậy với những văn bản dài thì sao?

Kết hợp hàm REPLACE với hàm FIND và LEN để đếm số ký tự trong Excel

Chúng ta sẽ dùng hàm FIND để xác định đoạn văn bản cần thay thế, cũng chính là xác định vị trí bắt đầu được điền vào của văn bản mới. Sau đó dùng hàm LEN để xác định số ký tự sẽ bị thay thế.

Với cách kết hợp 2 hàm này, bạn sẽ cần nắm rõ nội dung đoạn văn bản cần thay thế, để có thể điền trực tiếp văn bản đó vào công thức mà không cần đếm ký tự. Hoặc bạn cũng nhập văn bản cần thay thế ra một ô khác và điền địa chỉ tham chiếu của ô đó.

Công thức trên được hiểu như sau

– A8 là vị trí địa chỉ ô tham chiếu của văn bản cần xử lý, ở đây là họ tên Trần Huyền Trang– FIND(“Huyền”,A8) là hàm để tìm giá trị “Huyền” trong ô A8, khi tìm giá trị này nằm ở đâu, văn bản mới sẽ được thay thế vào vị trí đó.– LEN(“Huyền”) là hàm để đếm số lượng ký tự của văn bản cần thay thế. Hàm sẽ đếm cho chúng ta văn bản cần thay thế có bao nhiêu ký tự.

Và cuối cùng chúng ta có kết quả như trên. Việc kết hợp hai hàm tìm kiếm và đếm số ký tự này sẽ giúp bạn không cần phải đếm thủ công số lượng ký tự cũng như vị trí bắt đầu của văn bản mới trong trường hợp chuỗi văn bản quá dài nữa. Thật tiện phải không nào.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾHướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Hàm Replace Trong Excel, Thay Thế Một Phần Của Chuỗi Văn Bản

Hàm REPLACE và hàm SUBSTITUTE trong Excel

Hàm REPLACE trong Excel tương tự như hàm SUBSTITUTE, chỉ khác:

– Hàm Replace thay thế văn bản ở vị trí cụ thể của chuỗi được cung cấp.– Hàm Substitute thay thế một hoặc nhiều đối tượng của chuỗi văn bản cụ thể.

Mô tả hàm REPLACE trong Excel, thay thế một phần của chuỗi văn bản

Hàm Replace trong Excel thay thế toàn bộ hoặc một phần của chuỗi văn bản bằng một chuỗi văn bản khác.

Cú pháp hàm Replace trong Excel có dạng:

REPLACE( old_text, start_num, num_chars, new_text )

Trong đó:

– old_text: Chuỗi văn bản gốc mà bạn muốn thay thế một phần văn bản.– start_num: Vị trí của ký tự đầu tiên trong old_text mà bạn muốn thay thế.– num_chars: Số ký tự cần thay thế.– new_text: Văn bản thay thế.

Lưu ý hàm Replace trong Excel không phù hợp với các ngôn ngữ sử dụng bộ ký tự 2 byte (chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn). Với các ngôn ngữ này bạn nên sử dụng hàm ReplaceB.

Công thức:

Kết quả trả về:

Lỗi thường gặp với hàm REPLACE trong Excel, thay thế một phần của chuỗi văn bản

Nếu hàm Replace, thay thế một phần của chuỗi văn bản trả về thông báo lỗi, có thể là lỗi #VALUE!.

Lỗi #VALUE! xảy ra là do:

– Đối số start_num được cung cấp là giá trị âm hoặc giá trị không phải kiểu số.

Hoặc:

– Đối số num_chars được cung cấp là giá trị âm hoặc giá trị không phải kiểu số.

Lỗi phổ biến khi sử dụng hàm Replace với các giá trị số, ngày và giờ

Hàm Replace trong Excel được thiết kế để sử dụng với chuỗi văn bản và trả về chuỗi văn bản khác.

Vì vậy nếu sử dụng hàm Replace để thay thế các giá trị định dạng ngày giờ hoặc số, có thể bạn sẽ nhận được kết quả không mong muốn.

Sử dụng chuột để chọn các ô mà bạn muốn chuyển đổi giá trị sang định dạng văn bản (lưu ý không được nhiều hơn 1 cột).

Từ tab Data trên thanh Ribbon Excel, bạn chọn tùy chọn Text to Columns ….

Hàm Replace sẽ hoạt đông với các giá trị đã được chuyển đổi thành văn bản.

Sử Dụng Hàm Replace Và Substitute Trong Excel

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ giải thích hàm REPLACE và SUBSTITUTE trong Excel với các ví dụ. Cách dùng hàm với chuỗi văn bản, số và ngày, và làm thế nào để lập một công thức với nhiều hàm hoặc SUBSTITUTE.

Hàm REPLACE trong Excel cho phép bạn thay đổi một hoặc nhiều ký tự trong một chuỗi văn bản với một ký tự khác hoặc một chuỗi các ký tự.

Như bạn thấy, hàm REPLACE có 4 đối số, tất cả đều được yêu cầu.

Old_text – văn bản gốc (hoặc tham chiếu đến ô có văn bản gốc) mà bạn muốn thay thế một số ký tự.

Start_num – vị trí của ký tự đầu tiên trong old_text mà bạn muốn thay thế.

Num_chars – số ký tự mà bạn muốn thay thế.

New_text – văn bản thay thế.

Ví dụ: để thay đổi từ “sun” thành “son”, bạn có thể sử dụng công thức sau:

= REPLACE (“sun”, 2, 1, “o”)

Và nếu bạn đặt từ muốn thay trong một ô, ví như ô A2, bạn có thể cung cấp ô tham chiếu tương ứng chứa old_text:

Sử dụng hàm REPLACE với các giá trị số

Hàm REPLACE được thiết kế để làm việc với chuỗi văn bản. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng nó để thay thế các ký tự số là một phần của một chuỗi văn bản, ví dụ:

Theo cách tương tự, bạn có thể thay thế một hoặc nhiều chữ số trong một số. Ví dụ:

= REPLACE (A4, 4, 4, “6”)

Và một lần nữa, bạn phải đặt giá trị thay thế trong dấu nháy kép (“6”).

Như bạn đã thấy, hàm REPLACE hoạt động tốt với các con số, ngoại trừ việc nó trả kết quả là chuỗi văn bản 🙂 Trong hệ thống Excel, các ngày được lưu dưới dạng số, bạn có thể thử sử dụng hàm với ngày tháng. Nhưng kết quả sẽ không như mong đợi.

Ví dụ, bạn có một ngày trong A2, là 1-Oct-14, và bạn muốn thay đổi “Oct” thành “Nov”. Vì vậy, bạn viết công thức REPLACE (A2, 4, 3, “Nov”) để nói Excel thay thế 3 ký tự trong ô A2, bắt đầu với kí tự thứ 4 … và có kết quả sau đây:

Để hàm REPLACE làm việc đúng với ngày, đầu tiên bạn có thể chuyển các ngày thành chuỗi văn bản bằng cách sử dụng hàm hoặc bất kỳ phương pháp nào được trình bày trong Cách chuyển đổi ngày sang văn bản. Ngoài ra, bạn có thể đưa hàm TEXT trực tiếp vào old_text của hàm REPLACE:

= DATEVALUE (REPLACE (TEXT (A2, “dd-mmm-yy”), 4, 3, “Nov”))

Các hàm REPLACE lồng nhau để thực hiện nhiều thay thế trong một ô:

Bạn thường phải thay thế nhiều đoạn trong cùng một ô. Bạn có thể sử dụng các chức năng REPLACE lồng nhau cho phép bạn thực hiện nhiều thay thế chỉ bằng một công thức. Trong ngữ cảnh này, “lồng” có nghĩa là đặt một hàm bên trong một hàm khác.

Xem xét ví dụ sau: Giả sử bạn có một danh sách các số điện thoại trong cột A được định dạng là “123456789” và bạn muốn làm cho chúng trông giống như số điện thoại bằng cách thêm các dấu nối. Nói cách khác, mục tiêu của bạn là chuyển “123456789” thành “123-456-789”.

Chèn dấu nối đầu tiên là dễ dàng. Bạn viết một công thức thông thường để thay thế không ký tự nào ở vị trí thứ 4 bằng dấu gạch ngang, tức là thêm một dấu gạch nối vào vị trí thứ 4 trong ô:

= REPLACE (A2,4,0, “-“)

Kết quả của công thức Replace ở trên là như sau:

= REPLACE (REPLACE (A2,4,0, “-“), 8,0, “-“)

Kết quả là, bạn sẽ nhận được số điện thoại ở định dạng mong muốn:

= DATEVALUE (REPLACE (REPLACE (A2,3,0, “/”), 6,0, “/”))

Bạn không giới hạn số lượng hàm mà bạn có thể lồng trong một công thức (các phiên bản hiện đại của Excel 2010, 2013 và 2024 cho phép tối đa 8192 ký tự và 64 chức năng lồng vào nhau trong một công thức).

Đăng ký ngay: Khóa học Word Excel cơ bản

Ví dụ, bạn có thể sử dụng 3 hàm REPLACE lồng nhau để có một số trong A2 xuất hiện như ngày tháng và thời gian:

Cho đến nay, trong tất cả các ví dụ chúng ta đã làm việc với các giá trị có tính chất giống nhau và đã thay thế ở cùng một vị trí trong mỗi ô. Nhưng công việc thực tế thường phức tạp hơn thế. Trong bảng tính của bạn, các ký tự được thay thế có thể không nhất thiết xuất hiện ở cùng một nơi trong mỗi ô và do đó bạn sẽ phải tìm vị trí của ký tự đầu tiên cần được thay thế. Ví dụ sau đây sẽ chứng minh những điều đó.

Giả sử bạn có một danh sách địa chỉ email trong cột A. Và tên miền của một công ty đã thay đổi từ “ABC” sang, nói “BCA”. Vì vậy, bạn phải cập nhật tất cả địa chỉ email của khách hàng theo.

Nhưng vấn đề là tên khách hàng có chiều dài khác nhau, và đó là lý do tại sao bạn không thể xác định chính xác vị trí bắt đầu của tên công ty. Nói cách khác, bạn không biết giá trị cung cấp trong đối số start_num của hàm . Để tìm ra nó, sử dụng hàm để xác định vị trí của kí tự đầu tiên trong chuỗi “@abc”:

= FIND(“@ abc”, A2)

Và sau đó, cung cấp hàm ở trên trong đối số start_num của công thức :

= REPLACE (A2, FIND(“@ abc”, A2), 4 “@bca”)

Mẹo. Chúng tôi bao gồm “@” trong công thức và để tránh thay thế tình cờ trong phần tên của địa chỉ thư điện tử. Tất nhiên, khả năng này xảy ra rất ít.

Như bạn thấy trong hình sau, công thức không có vấn đề gì khi tìm và thay thế văn bản cũ bằng cái mới. Tuy nhiên, nếu chuỗi văn bản được thay thế không được tìm thấy, công thức trả về kết quả lỗi #VALUE!:

= IFERROR (REPLACE (A2, FIND (“@ abc”, A2), 4 “@bca”), A2)

Và công thức cải tiến này hoạt động khá hoàn hảo, phải không?

Hàm SUBSTITUTE trong Excel

Hàm SUBSTITUTE trong Excel thay thế một hoặc nhiều kí tự cho trước tại một hoặc nhiều vị trí bằng kí tự cụ thể.

Cú pháp của hàm SUBSTITUTE như sau:

SUBSTITUTE (text, old_text, new_text, [instance_num])

Ba đối số đầu tiên được yêu cầu và đối số cuối cùng là tùy chọn.

Text– văn bản ban đầu mà bạn muốn thay thế các ký tự. Có thể được cung cấp như là một chuỗi, ô tham chiếu, hoặc kết quả của một công thức khác.

Old_text – ký tự mà bạn muốn thay thế.

New_text – ký tự mới để thay thế old_text.

Instance_num – vị trí thực hiện thay thế old_text. Nếu bỏ qua, mỗi lần văn bản cũ xuất hiện sẽ được thay đổi thành văn bản mới.

= SUBSTITUTE (A2, “1”, “2”, 1) – Thay thế sự xuất hiện đầu tiên của “1” bằng “2”.

= SUBSTITUTE (A2, “1”, “2”, 2) – Thay thế lần xuất hiện thứ hai của “1” bằng “2”.

Thay thế các ký tự khác nhau bằng một công thức (lồng các hàm SUBSTITUTE)

Như trường hợp với hàm , bạn có thể lồng các SUBSTITUTE trong một công thức để thực hiện một số thay thế cùng lúc, tức là thay thế nhiều ký tự bằng một công thức.

= SUBSTITUTE (A2, “PR”, “Project “) = SUBSTITUTE (A2, “ML”, “Milestone “) = SUBSTITUTE (A2, “T”, “Task “)

Giả sử bạn có một chuỗi văn bản như “PR1, ML1, T1” trong ô A2, trong đó “PR” là viết tắt của “Project”, ML “viết tắt của” Milestone “và” T “có nghĩa là” Task “. Bạn muốn thay thế 3 ba mã này với tên đầy đủ. Để đạt được điều này, bạn có thể viết 3 công thức SUBSTITUTE khác nhau:

= SUBSTITUTE (SUBSTITUTE (SUBSTITUTE (A2, “PR”, “Project “), “ML”, “Milestone “), “T”, “Task “)

Và sau đó lồng với nhau trong 1 công thức:

Các hàm REPLACE và SUBSTITUTE của Excel rất giống nhau và cả hai đều được thiết kế để thay đổi chuỗi văn bản. Sự khác biệt của hai hàm như sau:

SUBSTITUTE thay thế một hoặc nhiều vị trí của kí tự hoặc chuỗi văn bản nhất định. Vì vậy, nếu bạn chỉ biết đoạn cần thay thế, hãy sử dụng hàm SUBSTITUTE.

REPLACE thay thế các ký tự tại một vị trí xác định của một chuỗi văn bản. Vì vậy, nếu bạn biết vị trí của kí tự được thay thế, sử dụng hàm .

Hàm SUBSTITUTE cho phép thêm một tham số tùy chọn (instance_num) xác định vị trí thay thế của old_text thành new_text.

Nguồn: Ablebits, dịch và biên tập bởi Hocexcel Online.

Cách Dùng Hàm Replace Để Thay Thế Một Phần Của Chuỗi Văn Bản

Hàm REPLACE được sử dụng trong Excel để thay thế một phần của chuỗi văn bản bằng một chuỗi văn bản khác. Ví dụ bạn cần thay thế một đoạn văn bản cũ, chèn thêm văn bản mới vào giữa hay thay thế vào vị trí xuất hiện của văn bản thì hàm REPLACE sẽ giúp bạn làm điều đó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm REPLACE trong Excel.

1. Cấu trúc hàm REPLACE

Cú pháp hàm: =REPLACE(old_text; start_num; num_chars; new_text)

Old_text: đối số bắt buộc, là văn bản hoặc tham chiếu đến một văn bản mà bạn muốn thay thế ký tự trong đó.

Start_num: đối số bắt buộc, là vị trí ký tự đầu tiên trong old_text mà bạn muốn thay thế bằng văn bản mới.

Num_chars: đối số bắt buộc, là số lượng ký tự trong old_text mà bạn muốn thay thế.

New_text: đối số bắt buộc, là văn bản sẽ thay thế cho old_text. Nếu viết thẳng new_text vào hàm thì cần để trong dấu nháy kép””.

Nếu đối số start_num hoặc num_chars là số âm hoặc không phải số, hàm Replace trả kết quả lỗi #VALUE!.

Hàm REPLACE luôn trả kết quả là chuỗi văn bản chứ không phải số. Bởi vì đó là một giá trị văn bản nên không thể sử dụng trong các phép tính trừ khi bạn chuyển nó trở lại số, ví dụ nhân với 1.

2. Cách sử dụng hàm REPLACE

Ví dụ ta cần thay thế các văn bản theo các yêu cầu như sau:

=REPLACE(A3;7;1;”n”)

Thay thế Bia loa thành Bia lon

Thay thế Nước khoáng thành Nước tinh khiết

Thay thế Năm 2024 thành Năm 2024

Thay thế 0981421689 thành 0981.421.689

Áp dụng cấu trúc hàm như trên, ta có công thức để thay thế Bia loa thành Bia lon như sau:

=REPLACE(A4;6;6;”tinh khiết”)

Ta có công thức để thay thế Nước khoáng thành Nước tinh khiết như sau:

Ta có công thức để thay thế Năm 2024 thành Năm 2024 như sau:

=REPLACE(A5;7;2;20)

Để thay thế 0981421689 thành 0981.421.689, ta có công thức dùng 2 hàm REPLACE liên tiếp nhau như sau:

Hàm Substitute Và Cách Dùng Hàm Substitute Trong Excel

Hàm SUBSTITUTE trong excel đơn giản được hiểu chỉ là hàm thay thế các văn bản đã cũ bằng các văn bản mới.

Công thức tính của hàm SUBSTITUTE

Công thức của hàm như sau:

=SUBSTITUTE (text, old_text, new_text, [instance_num])

hay rút gọn công thức trên ta được: =SUBSTITUTE(text,a,a1,a2,a3)

Text: Văn bản sẵn có lúc đầu bạn muốn thay thế. Text có thể là công thức, ký tự, địa chỉ, đường link,…a: Văn bản trước đó bạn muốn được thay mớia1: Văn bản mới hoàn toàn mà bạn muốn thay thế cho văn bản cũ trước đóa2: Vị trí mà văn bản cũ xuất hiện mà bạn muốn thay bằng văn bản mớia3: Vị trí thực hiện thay thế văn bản cũ trước đó (a1)

Ví dụ về hàm SUBSTITUTE

Ví dụ 1: Cho bảng dữ liệu + Yêu cầu: Sử dụng hàm SUBSTITUTE để thay thế các dữ liệu có trong văn bản bằng khoảng trắng Cú pháp như sau: =SUBSTITUTE(A5,”www.”,””) sẽ cho kết quả là hoctinhocmienphi.vn Tương tự, kéo thả chuột xuống ô phía dưới ta được kết quả như bảng sau:

Mô tả cách sử dụng hàm substitute. Hình 1

+ Từ bảng dữ liệu sau đây, hãy thay thế một văn bản trước đó thành văn bản mới. Công thức tính như sau: =SUBSTITUTE(A7,”1″,”4″,1) sẽ được kết quả là bắt đầu từ ngày 4 tháng 9 Như vậy qua ví dụ trên có thể hiểu: Ký tự cũ là tại địa chỉ ô A7: bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 Ký tự được thay thế mới tại địa chỉ ô B7: bắt đầu từ ngày 4 tháng 9 Như vậy, lấy ra 1 ký tự ta được kết quả như bảng bên dưới:

Mô tả cách sử dụng hàm substitute. Ảnh 2

Công dụng mang lại của hàm SUBSTITUTE

+ Hàm SUBSTITUTE được ứng dụng để thay đổi hay rút ngắn cột họ tên học sinh, tên nhân viên,.. + Ngoài ra, hàm SUBSTITUTE được sử dụng để lập các bản báo cáo theo tuần, tháng, năm,.. để rút ngắn thời gian lập nhiều bản báo cáo khác nhau. + Thay vì việc bạn thường xuyên phải cập nhật liên tục các báo cáo mới bằng cách làm thông thường thì việc sử dụng hàm SUBSTITUTE để rút ngắn thời gian của bạn sẽ phục vụ rất nhiều lợi ích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Thay Thế Văn Bản Bằng Hàm Replace, Substitute Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!