Xu Hướng 6/2023 # Cách Tạo Số Ngẫu Nhiên Bằng Excel # Top 14 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Tạo Số Ngẫu Nhiên Bằng Excel # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tạo Số Ngẫu Nhiên Bằng Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lượt Xem:3063

Cách tạo số ngẫu nhiên bằng Excel

Đầu tháng này, tôi nhận được yêu cầu từ một người quản lý ở thị trấn hỏi liệu tôi có thể chọn ngẫu nhiên 150 người từ danh sách thành viên hay không. Không cho phép phi tiêu. Tôi nghĩ rằng mục đích là để làm một cuộc khảo sát, nhưng có lẽ nó là để chọn người chiến thắng cuộc thi. Nó chỉ ra rằng Microsoft Excel có một bộ tạo số ngẫu nhiên là chìa khóa cho giải pháp của tôi.

Mặc dù tôi chắc chắn rằng các chương trình phần mềm khác có chức năng ngẫu nhiên, tôi đã chọn Excel vì đó là định dạng tệp cho danh sách thành viên này. Nếu bạn muốn nhận được kỹ thuật, tôi thực sự đang xử lý các số giả ngẫu nhiên . Nhưng vì mục đích của tôi, tôi không lo lắng về sự khác biệt.

Hàm RAND và RANDBETWEEN của Excel

Cá nhân, tôi thích toàn bộ số đó là lý do tại sao tôi đã chọn sử dụng một hàm Excel Math & Trig khác gọi là RANDBETWEEN . Bạn có thể cần cài đặt phần bổ trợ Analysis Toolpak .

Một lợi thế của hàm Excel này là bạn chỉ định một phạm vi thấp và cao cấp. Ví dụ, = RANDBETWEEN (1,5000) sẽ tạo ra các số nguyên ngẫu nhiên từ 1 đến 5000.

Với chức năng Excel, tôi có thể thêm cột vào bảng tính của mình và tạo một giá trị ngẫu nhiên cho mỗi hàng cùng với tên của thành viên. Cột đó sau đó có thể được sử dụng để sắp xếp danh sách.

Mở bảng tính Excel của bạn.

Thêm một cột cho số ngẫu nhiên.

Từ trình đơn Công cụ , chọn Tùy chọn…

Nhấp vào tính tab và chuyển sang tay tính toán.

Trong ô đầu tiên, gõ = RANDBETWEEN (1,5000). Lưu ý: Chọn các số tạo ra số lượng lớn các lựa chọn để giảm tỷ lệ cược của các giá trị trùng lặp.

Nhấp vào ô đầu tiên có công thức trong Cột B.

Nhấn Shift và cuộn đến ô cuối cùng bạn cần trong Cột B.

Nhấn Ctrl + D . Điều này sẽ sao chép công thức cho phạm vi của bạn.

Nhấn F9 để tính toán lại các số ngẫu nhiên.

Từ trình đơn Dữ liệu , chọn Sắp xếp . Sử dụng Sắp xếp tăng dần trên cột Ngẫu nhiên .

Từ đây, tôi có thể chọn số lượng hàng cần thiết như 5.

Điểm chính cần nhớ về việc sử dụng một trong hai chức năng là tắt tính toán lại tự động của Excel . Nếu không, nó quá dễ dàng để có các tế bào cập nhật. Nếu điều đó đặt ra một vấn đề, bạn có thể sao chép cột Ngẫu nhiên vào một cột mới và sử dụng Dán Đặc biệt và Giá trị . Bạn sẽ không còn có công thức cơ bản nữa.

RANDBETWEEN đặt ra một vấn đề khác nếu bạn sử dụng các giá trị nhỏ. Ví dụ, lần đầu tiên tôi sử dụng = RANDBETWEEN (1,50) cho biết phạm vi lớn hơn số lượng các tổng thống. Tôi sớm phát hiện ra nó tạo ra các giá trị trùng lặp.

Mặc dù nhiệm vụ ban đầu của tôi là chọn ngẫu nhiên 150 tên từ bảng tính Excel, bạn có thể sử dụng các chức năng này ở nơi khác. Bạn có thể tạo một bảng tính với một loạt những điều tốt đẹp để làm cho những người khác và tạo danh sách ” Hành động ngẫu nhiên của bạn “.

⇒ Công Ty CP Đầu Tư Và Phát Triển Bất Động Sản Hà Đô ⇒ Công Ty Cổ Phần Phát Triển Hạ Tầng & Đô Thị An Hưng ⇒ Công Ty TNHH Nam Dương Solar

Tags:

Các bài viết mới Các tin cũ hơn

Cách Tạo Số Ngẫu Nhiên Trong Excel Mà Không Bị Lặp

Hướng dẫn này giải thích một số công thức để tạo danh sách các số ngẫu nhiên duy nhất. Xin lưu ý rằng một số công thức chỉ hoạt động trong phiên bản Excel 365 mới nhất trong khi những công thức khác có thể được sử dụng trong bất kỳ phiên bản nào của Excel 2023, Excel 2023, Excel 2013 và các phiên bản cũ hơn.

Nhận danh sách các số ngẫu nhiên duy nhất với bước xác định trước

Chỉ hoạt động trong các phiên bản Excel 365 mới nhất hỗ trợ mảng động.

Nếu bạn có đăng ký Microsoft 365, cách dễ nhất để bạn có được danh sách các số ngẫu nhiên duy nhất là kết hợp 3 hàm mảng động mới: SORTBY, SEQUENCE và RANDARRAY:

SORTBY (SEQUENCE ( n), RANDARRAY ( n))

Ở đâu n là số giá trị ngẫu nhiên bạn muốn nhận.

Ví dụ: để tạo danh sách gồm 5 số ngẫu nhiên, hãy sử dụng 5 cho n:

=SORTBY(SEQUENCE(5), RANDARRAY(5))

Nhập công thức vào ô trên cùng, nhấn Đi vào và kết quả sẽ tự động tràn qua số ô được chỉ định.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, công thức này thực sự sắp xếp các số từ 1 đến 5 theo thứ tự ngẫu nhiên. Nếu bạn cần một trình tạo số ngẫu nhiên cổ điển không có số lặp lại, vui lòng xem các ví dụ khác sau đây.

Trong công thức trên, bạn chỉ xác định có bao nhiêu hàng để điền. Tất cả các đối số khác được để ở giá trị mặc định của chúng, có nghĩa là danh sách sẽ bắt đầu từ 1 và sẽ được tăng dần lên 1. Nếu bạn muốn một số đầu tiên và số gia khác, thì hãy đặt các giá trị của riêng bạn cho 3 rd ( khởi đầu) và 4 thứ tự ( bươc) đối số của hàm SEQUENCE.

Ví dụ: để bắt đầu từ 100 và tăng lên 10, hãy sử dụng công thức sau:

=SORTBY(SEQUENCE(5, , 100, 10), RANDARRAY(5)) Công thức này hoạt động như thế nào:

Làm việc từ trong ra ngoài, đây là những gì công thức thực hiện:

Hàm SEQUENCE tạo một mảng số tuần tự dựa trên giá trị bắt đầu được chỉ định hoặc mặc định và kích thước bước tăng dần. Trình tự này chuyển đến mảng đối số của SORTBY.

Các RANDARRAY hàm tạo một mảng các số ngẫu nhiên có cùng kích thước với chuỗi (5 hàng, 1 cột trong trường hợp của chúng ta). Giá trị tối thiểu và tối đa không thực sự quan trọng, vì vậy chúng ta có thể để các giá trị này thành mặc định. Mảng này chuyển đến by_array đối số của SORTBY.

Các SORTBY hàm sắp xếp các số tuần tự được tạo bởi SEQUENCE bằng cách sử dụng một mảng các số ngẫu nhiên do RANDARRAY tạo ra.

Hãy nhớ rằng công thức đơn giản này tạo ra một danh sách các số ngẫu nhiên không lặp lại với bước xác định trước. Để vượt qua giới hạn này, hãy sử dụng phiên bản nâng cao của công thức được mô tả bên dưới.

Tạo danh sách các số ngẫu nhiên không trùng lặp

Số nguyên ngẫu nhiên:

INDEX (DUY NHẤT (RANDARRAY ( n* 2, 1, min, tối đa, TRUE)), SEQUENCE ( n))

Số thập phân ngẫu nhiên:

INDEX (DUY NHẤT (RANDARRAY ( n* 2, 1, min, tối đa, FALSE)), SEQUENCE ( n))

Ở đâu:

Ví dụ, để tạo danh sách 5 số nguyên ngẫu nhiên từ 1 đến 100 không lặp lại, hãy sử dụng công thức này:

=INDEX(UNIQUE(RANDARRAY(10, 1, 1, 100, TRUE)), SEQUENCE(5))

Để tạo ra 5 ngẫu nhiên duy nhất số thập phân, đặt FALSE trong đối số cuối cùng của RANDARRAY hoặc bỏ qua đối số này:

=INDEX(UNIQUE(RANDARRAY(10, 1, 1, 100)), SEQUENCE(5))

Thoạt nhìn, công thức có thể hơi phức tạp, nhưng khi xem xét kỹ hơn, logic của nó rất đơn giản:

Hàm RANDARRAY tạo một mảng các số ngẫu nhiên dựa trên các giá trị tối thiểu và tối đa mà bạn chỉ định. Để xác định có bao nhiêu giá trị cần tạo, bạn nhân số mong muốn ít nhất với 2 (vì mảng kết quả có thể có trên một mảng biết bao nhiêu bản sao sẽ được xử lý sau này). Trong ví dụ này, chúng ta chỉ cần 5 số ngẫu nhiên duy nhất nhưng buộc RANDARRAY tạo ra 10, sao cho UNIQUE có đủ giá trị để chọn.

Các ĐỘC NHẤT hàm loại bỏ tất cả các bản sao và “cấp” một mảng không có bản sao thành INDEX.

Từ mảng được truyền bởi UNIQUE, MỤC LỤC chức năng trích xuất đầu tiên n các giá trị như được chỉ định bởi SEQUENCE (5 số trong trường hợp của chúng tôi). Bởi vì các giá trị đã có thứ tự ngẫu nhiên, không thực sự quan trọng là giá trị nào tồn tại.

Công thức này hoạt động như thế nào:

Tạo một dải số ngẫu nhiên không lặp lại trong Excel

Để tạo một dải số ngẫu nhiên không có số lặp lại, hãy sửa đổi công thức trên theo cách này:

INDEX (DUY NHẤT (RANDARRAY ( hàng* 2, cột, min, tối đa)), SỰ NỐI TIẾP( hàng), {1,2,…})

Chỉ hoạt động trong các phiên bản Excel 365 mới nhất hỗ trợ mảng động.

Ở đâu:

Hàng là số hàng cần điền.

Cột là số cột cần điền.

Min là giá trị thấp nhất.

Max là giá trị cao nhất.

{1,2,…} là một hằng số mảng bao gồm các số / chỉ số của tất cả các cột được điền các giá trị ngẫu nhiên. Ví dụ, để điền vào 2 cột, hãy sử dụng hằng mảng {1,2}; để điền vào 3 cột, hãy sử dụng {1,2,3}, v.v.

Ví dụ: để điền vào phạm vi 10 hàng và 3 cột với các số ngẫu nhiên duy nhất từ ​​1 đến 100, hãy sử dụng công thức sau:

Và nó sẽ tạo ra một mảng các số thập phân ngẫu nhiên không có số lặp lại:

Nếu bạn cần số nguyên, thì hãy đặt đối số cuối cùng của RANDARRAY thành TRUE:

=INDEX(UNIQUE(RANDARRAY(20, 3, 1, 100)), SEQUENCE(10), {1,2,3})

Cách ngăn các số ngẫu nhiên thay đổi

Chọn tất cả các ô với công thức ngẫu nhiên của bạn và nhấn Ctrl + C để sao chép chúng.

Để biết các bước chi tiết, vui lòng xem Cách thay đổi công thức thành giá trị trong Excel.

Cách tạo số ngẫu nhiên duy nhất trong Excel 2023, 2023 trở về trước

Vì không có phiên bản nào ngoài Excel 365 hỗ trợ mảng động nên không có giải pháp nào ở trên hoạt động trong các phiên bản Excel trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có giải pháp nào cả, bạn chỉ cần thực hiện thêm một số bước sau:

Tạo một danh sách các số ngẫu nhiên. Dựa trên nhu cầu của bạn, hãy sử dụng:

Các RAND hàm để tạo các số thập phân ngẫu nhiên từ 0 đến 1, hoặc

Các RANDBETWEEN hàm để tạo ra các số nguyên ngẫu nhiên trong phạm vi mà bạn chỉ định.

Đảm bảo tạo nhiều giá trị hơn bạn thực sự cần vì một số giá trị sẽ bị trùng lặp và bạn sẽ xóa chúng sau đó.

=RANDBETWEEN(1,20)

Để nhập công thức vào nhiều ô cùng một lúc, hãy chọn tất cả các ô (A2: A15 trong ví dụ của chúng tôi), nhập công thức vào thanh công thức và nhấn Ctrl + Enter. Hoặc bạn có thể nhập công thức vào ô đầu tiên như bình thường, sau đó kéo công thức xuống bao nhiêu ô nếu cần.

Dù sao, kết quả sẽ giống như thế này:

Như bạn có thể nhận thấy, chúng tôi đã nhập công thức vào 14 ô, mặc dù cuối cùng chúng tôi chỉ cần 10 số ngẫu nhiên duy nhất.

Làm xong! Tất cả các bản sao đã biến mất và bây giờ bạn có thể xóa các số dư thừa.

Trình tạo số ngẫu nhiên cho Excel không có lặp lại

Người dùng của chúng tôi Suite Ultimate không thực sự cần bất kỳ giải pháp nào ở trên vì họ đã có Trình tạo ngẫu nhiên chung trong Excel của họ. Công cụ này có thể dễ dàng tạo ra một danh sách các số nguyên, số thập phân, ngày tháng và mật khẩu duy nhất không lặp lại. Đây là cách thực hiện:

Chọn phạm vi để điền các số ngẫu nhiên.

Trên Máy phát ngẫu nhiên , hãy làm như sau:

Chọn loại giá trị mong muốn: số nguyên, số thực, ngày tháng, Boolean, danh sách tùy chỉnh hoặc chuỗi (lý tưởng để tạo mật khẩu mạnh duy nhất!).

Thiết lập Từ và Đến các giá trị.

Chọn Giá trị duy nhất hộp kiểm.

Nhấp chuột Tạo ra.

Đó là nó! Phạm vi đã chọn được lấp đầy bằng các số ngẫu nhiên không lặp lại cùng một lúc:

Nếu bạn tò mò muốn dùng thử công cụ này và khám phá các tính năng hấp dẫn khác đi kèm với Suite Ultimate, bạn đều được chào đón tải xuống phiên bản dùng thử 14 ngày. Nếu bạn thích các công cụ và quyết định lấy giấy phép, đừng bỏ lỡ mã phiếu giảm giá 15% mà chúng tôi cung cấp riêng cho độc giả blog của mình: AB14-BlogSpo

Làm Thế Nào Để Tạo Số Ngẫu Nhiên Mà Không Có Bản Sao Trong Excel?

Làm thế nào để tạo số ngẫu nhiên mà không có bản sao trong Excel?

Tạo số ngẫu nhiên duy nhất bằng công thức Tạo số ngẫu nhiên duy nhất với Kutools cho Excel’s Chèn dữ liệu ngẫu nhiên (Dễ dàng!)

Tạo số ngẫu nhiên duy nhất bằng công thức

Để tạo các số ngẫu nhiên duy nhất trong Excel, bạn cần sử dụng hai công thức.

1. Giả sử bạn cần tạo các số ngẫu nhiên không trùng lặp vào cột A và cột B, bây giờ hãy chọn ô E1 và nhập công thức này = RAND (), sau đó nhấn Đi vào chính, xem ảnh chụp màn hình:

2. Và chọn toàn bộ cột E bằng cách nhấn Ctrl + Ctrl + D các phím để áp dụng công thức Không gian các phím đồng thời, rồi nhấn = RAND () cho toàn bộ cột E. Xem ảnh chụp màn hình:

3. Sau đó, trong ô D1, nhập số tối đa của số ngẫu nhiên cần thiết của bạn. Trong trường hợp này, tôi muốn chèn các số ngẫu nhiên không lặp lại từ 1 đến 50, vì vậy tôi sẽ nhập 50 vào D1.

Bây giờ, trong phạm vi này, các số ngẫu nhiên bạn cần không bị lặp lại.

Lưu ý:

1. Trong công thức dài ở trên, A1 cho biết ô bạn sử dụng công thức dài, D1 cho biết số lượng tối đa của số ngẫu nhiên, E1 là ô đầu tiên của cột bạn áp dụng công thức = RAND () và 2 cho biết bạn muốn chèn số ngẫu nhiên thành hai cột. Bạn có thể thay đổi chúng theo nhu cầu của bạn.

2. Khi tất cả các số duy nhất được tạo thành phạm vi, các ô thừa sẽ được hiển thị là trống.

3. Với phương pháp này, bạn chỉ có thể tạo số ngẫu nhiên bắt đầu từ số 1. Nhưng với cách thứ hai, bạn có thể dễ dàng chỉ định phạm vi số ngẫu nhiên.

Tạo số ngẫu nhiên duy nhất với Kutools cho Excel’s Chèn dữ liệu ngẫu nhiên

Với các công thức trên, có quá nhiều bất tiện để xử lý. Nhưng vơi Kutools cho Excel‘S Chèn dữ liệu ngẫu nhiên tính năng, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chèn các số ngẫu nhiên duy nhất theo nhu cầu của bạn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Thời gian ít hơn nhưng năng suất cao hơn

Bao gồm hơn 300 công cụ chuyên nghiệp cho Excel 2023-2003Phiên bản đầu tiên 1.0 được phát hành vào năm 2011, bây giờ là phiên bản 18.0Giải quyết hầu hết các công việc phức tạp hàng ngày của Excel trong vài giây, tiết kiệm thời gian của bạn 30 ngày dùng thử miễn phí không giới hạn Tải xuống miễn phí Chi tiết chức năng

Sau khi cài đặt Kutools cho Excel, vui lòng làm như sau:(Tải xuống miễn phí Kutools cho Excel ngay!)

2. bên trong Chèn dữ liệu ngẫu nhiên hộp thoại, vào Số nguyên , hãy nhập dải số bạn cần vào Từ và Đến hộp văn bản và nhớ kiểm tra Giá trị duy nhất Lựa chọn. Xem ảnh chụp màn hình:

3. nhấp chuột Ok để tạo các số ngẫu nhiên và thoát khỏi hộp thoại.

Lưu ý: Nếu các ô đã chọn của bạn nhiều hơn số ngẫu nhiên, các ô thừa sẽ được hiển thị dưới dạng trống.

Bạn cũng có thể chèn ngày duy nhất ngẫu nhiên, giờ duy nhất ngẫu nhiên bằng cách Chèn dữ liệu ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn dùng thử miễn phí Chèn dữ liệu ngẫu nhiên, xin vui lòng downloan nó ngay bây giờ!

Tiền boa.Nếu bạn muốn chọn hoặc sắp xếp dữ liệu ngẫu nhiên, vui lòng thử sử dụng Kutools cho Excel Sắp xếp phạm vi một cách ngẫu nhiên như thể hiện trong ảnh chụp màn hình sau đây. Nó có đầy đủ chức năng không giới hạn trong 30 ngày, vui lòng tải xuống và dùng thử miễn phí ngay bây giờ.

Chèn dữ liệu ngẫu nhiên mà không trùng lặp

Tái sử dụng: Chèn nhanh công thức phức tạp, biểu đồ và bất cứ thứ gì bạn đã sử dụng trước đây; Mã hóa ô với mật khẩu; Tạo danh sách gửi thư và gửi email …

Hơn 300 tính năng mạnh mẽ. Hỗ trợ Office / Excel 2007-2019 và 365. Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ. Dễ dàng triển khai trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Đầy đủ các tính năng dùng thử miễn phí 30 ngày. Đảm bảo hoàn tiền trong 60 ngày.

Cho phép chỉnh sửa và đọc theo thẻ trong Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Access, Visio và Project.

Mở và tạo nhiều tài liệu trong các tab mới của cùng một cửa sổ, thay vì trong các cửa sổ mới.

Tăng 50% năng suất của bạn và giảm hàng trăm cú nhấp chuột cho bạn mỗi ngày!

Tạo Ngày Tháng, Mật Khẩu, Chuỗi Văn Bản Ngẫu Nhiên Bằng Hàm Rand Và Randbetween

Hướng dẫn này giải thích các đặc trưng của thuật toán tạo số ngẫu nhiên của Excel và chỉ ra cách sử dụng các hàm RAND và RANDBETWEEN trong Excel để tạo ra các số, ngày tháng, mật khẩu và các chuỗi văn bản ngẫu nhiên khác.

Trước khi chúng ta nghiên cứu các kỹ thuật tạo ra các số ngẫu nhiên khác nhau trong Excel, chúng ta hãy xác định chúng là gì. Nói một cách đơn giản, dữ liệu ngẫu nhiên là một chuỗi các con số, chữ cái hoặc các ký hiệu không có khuôn mẫu.

Hàm RAND – tạo ra số ngẫu nhiên thực

Hàm RAND trong Excel là một trong hai hàm được thiết kế đặc biệt để tạo ra các số ngẫu nhiên. Nó trả về một số thập phân ngẫu nhiên (số thực) giữa 0 và 1.

RAND () là một hàm bất định, có nghĩa là một số ngẫu nhiên mới được tạo ra mỗi khi bảng tính được tính toán. Và điều này xảy ra mỗi khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào trên bảng tính, ví dụ cập nhật công thức (không nhất thiết là công thức RAND, chỉ cần bất kỳ công thức nào khác trên một trang tính), chỉnh sửa một ô hoặc nhập dữ liệu mới.

Hàm RAND có sẵn trong tất cả các phiên bản Excel 2023, Excel 2013, Excel 2010, 2007, 2003, XP và 2000.

Vì hàm RAND không có đối số, bạn chỉ cần nhập =RAND() vào ô và sao chép công thức vào nhiều ô nếu bạn muốn:

Công thức 1. Xác định giá trị giới hạn trên của dải:

Để tạo các số ngẫu nhiên giữa số không và bất kỳ giá trị N nào, bạn có hàm RAND nhân N:

= RAND () * N

Ví dụ, để tạo một dãy số ngẫu nhiên lớn hơn hoặc bằng 0 nhưng dưới 50, hãy sử dụng công thức sau:

=RAND() * 50

Chú ý. Giá trị ràng buộc phía trên không xuất hiện trong chuỗi ngẫu nhiên trả về. Ví dụ, nếu bạn muốn nhận được số ngẫu nhiên từ 0 đến 10, bao gồm 10, công thức đúng là =RAND() * 11.

Công thức 2. Tạo ra các số ngẫu nhiên giữa hai số:

Để tạo một số ngẫu nhiên giữa hai số nào mà bạn chỉ định, hãy sử dụng công thức RAND sau:

= RAND () * ( B – A ) + A

Trong đó A là giá trị giới hạn dưới (số nhỏ nhất) và B là giá trị giới hạn trên (số lớn nhất).

Ví dụ: để tạo các số ngẫu nhiên giữa 10 và 50, bạn có thể sử dụng công thức sau:

=RAND() * (50-10) + 10

Chú ý. Công thức ngẫu nhiên này sẽ không trả lại một số bằng số lớn nhất của dãy được chỉ định ( giá trị B ).

Công thức 3. Tạo các số nguyên ngẫu nhiên trong Excel:

Để làm cho hàm RAND tạo ra các số nguyên ngẫu nhiên, lấy một trong hai công thức đã đề cập ở trên và nhúng nó trong hàm INT.

Để tạo số nguyên ngẫu nhiên giữa 0 và 50:

=INT(RAND()*50)

Để tạo các số nguyên ngẫu nhiên từ 10 đến 50:

RANDBETWEEN là một hàm khác được Excel tạo ra để tạo các số ngẫu nhiên. Nó trả về số nguyên ngẫu nhiên trong dãy mà bạn chỉ định:

RANDBETWEEN (bottom , top)

Rõ ràng, bottom là số thấp nhất và top là số cao nhất trong phạm vi số ngẫu nhiên bạn muốn nhận được.

Giống RAND, RANDBETWEEN của là một hàm không bất định và nó trả về một số nguyên ngẫu nhiên mới mỗi khi bảng tính của bạn được tính toán lại.

Ví dụ, để tạo các số nguyên ngẫu nhiên giữa 10 và 50 (kể cả 10 và 50), sử dụng công thức RANDBETWEEN sau:

=RANDBETWEEN(-10, 10)

Hàm RANDBETWEEN hiện có trong các phiên bản Excel 2023, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007. Trong các phiên bản cũ, bạn có thể sử dụng công thức RAND thể hiện trong ví dụ 3 ở trên.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy một vài công thức minh hoạ cách sử dụng hàm RANDBETWEEN để tạo các giá trị ngẫu nhiên khác với số nguyên.

Tạo số ngẫu nhiên với số thập phân được chỉ định

Mặc dù hàm RANDBEETWEEN trong Excel được thiết kế để trả về các số nguyên ngẫu nhiên, bạn có thể bắt buộc nó phải trả lại các số thập phân ngẫu nhiên với nhiều độ dài thập phân như bạn muốn.

Ví dụ, để có được một danh sách các số với một vị trí thập phân, bạn nhân các giá trị dưới và đầu trang cho 10, và sau đó chia giá trị trả về cho 10:

= RANDBETWEEN ( bottom value * 10, top value * 10) / 10

Công thức RANDBETWEEN sau đây trả về số thập phân ngẫu nhiên giữa 1 và 50:

=RANDBETWEEN(1*100, 50*100) / 100

Làm thế nào để tạo ra ngày ngẫu nhiên trong Excel

Để trả về một danh sách các ngày ngẫu nhiên giữa hai ngày, sử dụng hàm RANDBETWEEN kết hợp với DATEVALUE :

= RANDBETWEEN (DATEVALUE ( ngày bắt đầu ), DATEVALUE ( ngày kết thúc ))

Ví dụ: để có được danh sách các ngày giữa ngày 1 tháng 6 năm 2023 và ngày 30 tháng 6 năm 2023, hãy nhập công thức sau trong bảng tính của bạn:

=RANDBETWEEN(DATEVALUE(“1-Jun-2015”), DATEVALUE(“30-Jun-2015”))

Ngoài ra, bạn có thể sử dùng hàm DATE thay vì DATEVALUE:

=RANDBETWEEN(DATE(2015,6,1), DATEVALUE(2015,6,30))

Hãy nhớ áp dụng định dạng ngày cho (các) ô và bạn sẽ nhận được một danh sách các ngày ngẫu nhiên tương tự như sau:

Làm thế nào để chèn thời gian ngẫu nhiên trong Excel

Nhớ rằng trong khoảng thời gian của Excel được lưu dưới dạng thập phân, bạn có thể sử dụng hàm RAND chuẩn để chèn các số thực ngẫu nhiên và sau đó chỉ cần áp dụng định dạng thời gian vào các ô:

Công thức 1. Tạo ngẫu nhiên lần trong phạm vi quy định

Để chèn ngẫu nhiên thời gian giữa bất kỳ hai thời gian mà bạn chỉ định, sử dụng hàm TIME hoặc TIMEVALUE kết hợp với RAND:

= TIME ( thời gian bắt đầu ) + RAND () * (TIME ( thời gian bắt đầu ) – TIME ( thời gian kết thúc )) = TIMEVALUE ( thời gian bắt đầu ) + RAND () * (TIMEVALUE ( thời gian bắt đầu ) – TIMEVALUE ( thời gian kết thúc ))

Ví dụ: để chèn thời gian ngẫu nhiên giữa 6 giờ sáng đến 5 giờ 30 tối, bạn có thể sử dụng một trong hai công thức sau:

Công thức 2. Tạo ngày và thời gian ngẫu nhiên

Để tạo một danh sách các ngày tháng và thời gian ngẫu nhiên , hãy sử dụng kết hợp các hàm RANDBETWEEN và DATEVALUE:

= RANDBETWEEN (DATEVALUE ( ngày bắt đầu) , DATEVALUE ( ngày kết thúc )) + RANDBETWEEN (TIMEVALUE ( thời gian bắt đầu ) * 10000, TIMEVALUE ( thời gian kết thúc ) * 10000) / 10000

Giả sử bạn muốn chèn các ngày ngẫu nhiên từ ngày 1 tháng 6 năm 2023 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023 với thời gian từ 7 giờ 30 sáng đến 6 giờ chiều, ta có công thức sau:

=RANDBETWEEN(DATE(2015,6,1), DATE(2015,6,30)) + RANDBETWEEN(TIME(7,30,0) * 10000, TIME(18,0,0) * 10000) / 10000

Tạo các ký tự ngẫu nhiên trong Excel

Để trả về một chữ cái ngẫu nhiên, cầu một sự kết hợp của ba hàm khác nhau:

=CHAR(RANDBETWEEN(CODE(“A”), CODE(“Z”)))

Với A là ký tự đầu tiên và Z là ký tự cuối cùng trong dãy chữ cái bạn muốn (theo thứ tự chữ cái).

Trong công thức trên:

CODE trả về các mã ANSI số cho các chữ cái được chỉ định.

RANDBETWEEN lấy các số được trả về bởi các hàm CODE dưới dạng các giá trị trên và dưới cùng của dãy.

CHAR chuyển đổi các mã ANSI ngẫu nhiên được RANDBETWEEN trả lại cho các chữ cái tương ứng.

Nếu bạn nhớ mã ký tự ANSI trong đầu, thì bạn có thể ghi trực tiếp trong hàm RANDBETWEEN.

Ví dụ: để tạo chữ Hoa ngẫu nhiên giữa A (ANSI code 65) và Z (ANSI code 90), bạn viết:

=CHAR(RANDBETWEEN(65, 90))

Để tạo các chữ thường từ a (ANSI code 97) đến z (mã ANSI 122), bạn sử dụng công thức sau:

=CHAR(RANDBETWEEN(97, 122))

Để chèn một ký tự đặc biệt ngẫu nhiên, chẳng hạn như ! “# $% & ‘() * +, -. /, Sử dụng hàm RANDBETWEEN với tham số dưới cùng là 33 (mã ANSI cho”! “) Và tham số đầu đặt là 47 (mã ANSI cho” / “).

=CHAR(RANDBETWEEN(33,47))

Tạo chuỗi văn bản và mật khẩu trong Excel

Để tạo một chuỗi văn bản ngẫu nhiên trong Excel, bạn chỉ cần nối một vài hàm CHAR / RANDBEETWEEN.

Ví dụ: để tạo danh sách mật khẩu gồm 4 ký tự, bạn có thể sử dụng công thức tương tự như sau:

=RANDBETWEEN(0,9) & CHAR(RANDBETWEEN(65,90)) & CHAR(RANDBETWEEN(97, 122)) & CHAR(RANDBETWEEN(33,47))

Để làm cho công thức thêm gọn nhẹ, tôi cung cấp các mã ANSI trực tiếp trong công thức. Bốn hàm trả về các giá trị ngẫu nhiên sau:

RANDBETWEEN(0,9) – trả về số ngẫu nhiên từ 0 đến 9.

CHAR(RANDBETWEEN(65,90))– trả về chữ hoa ngẫu nhiên giữa A và Z .

CHAR(RANDBETWEEN(97, 122))– Trả về các ký tự chữ thường ngẫu nhiên giữa a và z .

CHAR(RANDBETWEEN(33,47)) – Trả về các ký tự đặc biệt ngẫu nhiên.

Các chuỗi văn bản được tạo ra bằng công thức trên sẽ là một cái gì đó như ” 4Np # ” hoặc ” 2Yu & “.

Cách ngăn RAND và RANDBETWEEN tính toán lại

Nếu bạn muốn có được một tập hợp các số ngẫu nhiên, ngày hoặc chuỗi văn bản cố định không thay đổi mỗi khi bảng tính được tính lại, hãy sử dụng một trong các kỹ thuật sau:

Để hàm RAND hoặc RANDBETWEEN dừng tính toán lại trong một ô, hãy chọn ô đó, chuyển sang thanh công thức và nhấn F9 để thay thế công thức bằng giá trị của nó.

Tạo các số ngẫu nhiên độc đáo trong Excel

Không những hàm ngẫu nhiên của Excel có thể tạo ra các giá trị ngẫu nhiên độc đáo. Mà nếu ai đó đang tìm kiếm một bộ phát số ngẫu nhiên duy nhất trong Excel, bạn có thể sử dụng cách t sau đây.

Sử dụng hàm RAND hoặc RANDBETWEEN để tạo ra một danh sách các giá trị ngẫu nhiên. Tạo ra nhiều giá trị hơn bạn thực sự cần vì một số bản sao sé được xóa sau.

Chuyển đổi công thức thành các giá trị như được giải thích trong Làm thế nào để ngăn hàm ngẫu nhiên của Excel tính lại .

Rất nhiều kiến thức mà chúng ta chưa biết phải không nào? Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tạo Số Ngẫu Nhiên Bằng Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!