Xu Hướng 11/2022 # Cách Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word Các Phiên Bản / 2023 # Top 20 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word Các Phiên Bản / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word Các Phiên Bản / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một vài cuốn sách hoặc tài liệu Word, có những chữ cái đầu các đoạn văn bản được in to và chiếm hai, ba hoặc vài dòng văn bản. Bạn thấy thích thú với nó và muốn văn bản của mình cũng có những chữ cái lớn đầu dòng nhưng không biết làm thế nào? Hoặc nhiều khi bạn đang gặp một bài kiểm tra tin học văn phòng với một ý nhỏ là tạo chữ cái lớn đầu dòng cho một đoạn văn bản nào đó? Tuy nhiên bạn chưa biết cách tạo chữ cái to ở đầu dòng như nào? Ở bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn cách tạo chữ cái lớn đầu dòng hay còn gọi là drop cap tất trên cả các phiên bản Word từ Word 2003 đến các phiên bản cao hơn như Word 2007, Word 2010, Word 2013,…

Microsoft Word có tính năng tạo chữ nhấn mạnh gọi là Drop Cap. Đó là chữ cái đầu câu được phóng to và thả xuống. Kiểu trình bày văn bản này có tính mỹ thuật cao.

Video hướng dẫn cách tạo chữ cái lớn đầu dòng trong Word

Cách tạo chữ cái lớn đầu dòng trong Word 2007, Word 2010, Word 2013

Với các phiên bản Word 2007 và các phiên bản mới hơn là Word 2010, Word 2013,… thì giao diện khá giống nhau. Vì vậy các thao tác để tạo chữ drop cap là hoàn toàn giống nhau. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau:

Trước hết bạn hãy di chuyển trỏ chuột tới vị trí mà bạn muốn chữ Drop Cap xuất hiện, sau đó bạn hãy nhấp chuột lên tab Insert trên thanh Ribbon và chọn lệnh Drop Cap trong nhóm Text. Khi bạn nhấn lên nút lệnh Drop Cap, một menu xổ xuống xuất hiện, bạn tiếp tục nhấn lên dòng Dropped để tạo chữ cái lớn đầu dòng với chiều cao là 3 dòng.

Để có thể tùy biến chữ cái nhấn mạnh này, bạn nhấn chuột lên lệnh Drop Cap Options… trên menu của Drop Cap. Trên hộp thoại Drop Cap, bạn có thể chọn vị trí của chữ nhấn mạnh (ví dụ như xuất hiện thụt vào đoạn văn bản hoặc xuất hiện bên ngoài đoạn văn bản), font chữ, số dòng thả xuống và khoảng cách từ chữ nhấn mạnh tới cụm text. Cuối cùng các bạn nhấn OK để hoàn tất.

Sau khi tạo chữ cái lớn đầu dòng cho văn bản, các bạn có thể tạo kiểu cho chữ này hoặc tạo chữ nghệ thuật để cho chữ cái lớn đầu dòng được nổi bật và đẹp hơn.

Cách tạo chữ cái lớn đầu dòng trong Word 2003

Đối với Word 2003 thì nhìn giao diện khác nhiều so với các phiên bản mới hơn. Vì vậy các thao tác thực hiện cũng khác đi phần nào. Để tạo chữ cái nhấn mạnh trong Word 2003, các bạn làm như sau:

Bạn cũng đặt dấu trỏ chuột vào dòng muốn xuất hiện Drop Cap, sau đó nhấn chuột lên menu Format và chọn lệnh Drop Cap. Trên hộp thoại Drop Cap, bạn chọn các vị trí, kích thước, font chữ cho chữ cái nhấn mạnh. Nhấn OK để hoàn tất.

Sau khi tạo chữ cái lớn đầu dòng trong Word 2003, bạn cũng có thể định dạng cho chữ cái lớn đó hoặc tạo chữ nghệ thuật cho chữ cái lớn đó để văn bản Word thêm sinh động hơn.

Chia sẻ bài viết trên MXH:

Cách Viết Hoa Chữ Cái Đầu Trong Excel / 2023

Viết hoa chữ cái đầu trong Excel để trình bày trang tính của bạn thêm đẹp hơn hoặc phục vụ cho mục đích trạng trọng, muốn viết hoa tên riêng… Vậy thì làm thế nào để viết hoa chữ cái đầu trong Excel kể cả khi có sẵn chữ hay chưa có chữ trong ô tham số. Các bạn có thể biết được điều đó thông qua bài viết sau đây của ThuThuatPhanMem chúng tôi.

Phương pháp viết hoa được sử dụng chung cho hệ mã Unicode. Để viết hoa tiện lợi nhanh nhất thì các bạn chỉ cần bấm giữ Shift, cùng lúc đó thì bạn tiếp tục đánh chữ để viết hoa những chữ cái đó. Đây là phương pháp viết hoa chữ cái đơn giản nhất.

Và với phương pháp này thì bạn chỉ cần bấm Shift và chữ cái đầu của ô tham số cùng một lúc. Như vậy là bạn đã có thể viết hoa chữ cái đầu tiên của Excel rồi, tiếp đó chỉ cần thả Shift ra và tiếp tục type để viết chữ thường.

Với chế độ Caps Lock, mọi chữ cái bạn đánh ra đều là chữ in hoa. Vậy nên khi cần viết hoa chữ cái đầu trong Excel, các bạn chỉ cần bấm Caps Lock sau đó đánh chữ cái đầu tiên ra rồi tắt Caps Lock đi và tiếp tục đánh những chữ cái tiếp theo.

2. Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel với những chữ có sẵn trong ô tham số

Có một hàm Excel giúp các bạn viết hoa chữ cái đầu tiên của ô tham số đó là hàm PROPER. Hàm PROPER sẽ giúp các bạn chuyển đoạn văn bản có sẵn thành một đoạn văn bản khác đã viết hoa toàn bộ chữ cái đầu tiên của các chữ trong văn bản.

Công thức của hàm PROPER như sau:

=PROPER(đoạn văn bản muốn viết hoa chữ cái đầu)

Trong đó, đoạn văn bản muốn viết hoa chữ cái đầu có thể là một đoạn ký tự trực tiếp bạn ghi thẳng vào hàm (nhưng phải ở trong dấu ngoặc kép) hoặc nó có thể là một ô tham số chứa đoạn văn bản bạn muốn viết hoa chữ cái đầu.

=UPPER(đoạn văn bản muốn viết hoa toàn bộ các chữ cái)

Trong đó, đoạn văn bản muốn viết hoa toàn bộ các chữ cái có thể là một đoạn ký tự trực tiếp bạn ghi thẳng vào hàm (nhưng phải ở trong dấu ngoặc kép) hoặc nó có thể là một ô tham số chứa đoạn văn bản bạn muốn viết hoa chữ cái đầu.

Hướng Dẫn Cách Chỉ Viết Hoa Chữ Cái Đầu Tiên Trong Excel / 2023

Khi nhập 1 đoạn văn bản hoặc khi dùng hàm để tách 1 đoạn văn bản ra từ đoạn văn bản khác, chúng ta thường hay phải viết hoa chữ cái đầu tiên trong đoạn văn bản đó. Nhưng trong Excel không có hàm nào trực tiếp giúp chúng ta làm việc này. Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu cách chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel nhé.

Công thức chuyển chữ cái đầu tiên thành chữ in hoa

Trong Excel có một số hàm liên quan tới việc chuyển chữ cái thường thành chữ in hoa như:

Hàm UPPER giúp chuyển toàn bộ đoạn text sang dạng in hoa

Hàm PROPER giúp in hoa chữ cái đầu tiên sau mỗi khoảng trắng (hay dấu cách)

Xem thêm bài viết: Các hàm chuyển đổi kiểu chữ trong Excel

Nhưng hai hàm này đều không giúp chúng ta đạt ngay được mục đích là chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên của đoạn văn bản. Do đó để có thể làm được điều này, chúng ta cần phải tùy biến một chút.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tách ký tự đầu tiên của đoạn văn bản

Sử dụng hàm LEFT để tách ký tự đầu tiên trong đoạn văn bản, trong đó tham số Num_chars có thể nhập là 1 hoặc không cần nhập.

LEFT(đoạn văn bản) = Ký tự đầu tiên trong đoạn văn bản

Bước 2: Viết hoa ký tự được tách bởi hàm LEFT

Để viết hoa ký tự này, chúng ta có thể sử dụng hàm UPPER hoặc hàm PROPER đều được

Cách viết:

UPPER(LEFT(đoạn văn bản))

PROPER(LEFT(đoạn văn bản))

Bước 3: Tách phần còn lại của đoạn văn bản sau ký tự đầu tiên

Điều này được hiểu chính là đoạn văn bản bỏ đi ký tự đầu tiên. Có 2 cách để lấy phần nội dung này:

Cách 1: Dùng hàm RIGHT

Tức là chúng ta sẽ lấy ký tự theo hướng từ phải trang trái của đoạn văn bản, không bao gồm ký tự đầu tiên = loại bỏ đi 1 ký tự

Num_chars trong hàm RIGHT sẽ là độ dài cả đoạn văn bản – 1

RIGHT(đoạn văn bản, len(đoạn văn bản) – 1)

Cách 2: Dùng hàm MID

Tức là chúng ta sẽ lấy theo hướng từ trái sang phải, trong đó xuất phát từ vị trí thứ 2, độ dài đoạn cần lấy = độ dài đoạn văn bản – 1 ký tự.

MID(đoạn văn bản, 2, len(đoạn văn bản) -1)

Bước 4: Nối phần ký tự đầu đã viết hoa với phần còn lại của đoạn văn bản

Nối kết quả ở bước 2 với bước 3 bởi dấu & hoặc hàm nối chuỗi CONCATENATE (có thể viết là CONCAT)

Một số ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Dòng 2: dùng hàm UPPER và hàm RIGHT

Ví dụ 2: Dòng 4: dùng hàm PROPER và hàm RIGHT

Ví dụ 3: Dòng 6: dùng hàm UPPER và hàm MID

Với phương pháp này, các bạn có thể mở rộng thêm bẳng cách sử dụng hàm MID thay hàm LEFT để có thể viết hoa 1 ký tự cụ thể nào đó nằm giữa trong chuỗi text, thay vì chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên.

Ví dụ: Viết hoa toàn bộ từ đầu tiên trước dấu cách trong đoạn Text

Cách làm:

Thay vì dùng hàm LEFT chúng ta có thể thay bằng hàm MID cũng có thể được. Độ dài ký tự cần lấy sẽ tính tới vị trí dấu cách đầu tiên, xác định bởi hàm SEARCH

Phần còn lại của đoạn text xác định bởi hàm RIGHT, độ dài đoạn text cần lấy của hàm RIGHT tính bằng toàn bộ độ dài đoạn text trừ đi vị trí dấu cách đầu tiên

Như vậy chỉ cần ứng dụng thêm hàm SEARCH chúng ta đã có thể tùy biến phương pháp này khá linh hoạt rồi. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng các hàm tìm kiếm trên Excel 2007, 2010, 2013, 2016 Các hàm xử lý chuỗi, kí tự trong Excel

Cách Dùng Hàm Proper Để Viết Hoa Chữ Cái Đầu Tiên Trong Excel / 2023

LOWER(): Chuyển đổi tất cả văn bản trong ô Excel thành chữ thường (chữ nhỏ).

UPPER(): Chuyển đổi tất cả văn bản trong 1 ô thành chữ in hoa (chữ lớn).

PROPER(): Chuyển đổi văn bản thành dạng tiêu đề bằng cách viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

Ghi chú: Công thức của các hàm bên trên hoạt động cho tất cả các phiên bản Microsoft Excel.

Nội dung chính:

Hàm PROPER trong Excel là gì?

Công thức hàm PROPER trong Excel

Cách sử dụng hàm PROPER trong Excel

Hàm PROPER trong Excel là gì?

Hàm PROPER có nhiệm vụ chuyển ký tự đầu tiên trong mỗi từ thành chữ in hoa, trong khi các ký tự còn lại vẫn là chữ thường.

Hàm PROPER là một hàm tích hợp trong Excel và được phân loại vào Hàm chuỗi/văn bản. Nó có thể sử dụng như một hàm bình thường, và bạn có thể nhập công thức này vào bất kỳ ô nào trong bảng tính Excel.

Công thức hàm PROPER trong Excel

Công thức của hàm PROPER trong Excel là:

Text (đối số bắt buộc): Đây chính là chuỗi văn bản mà bạn muốn chuyển đổi sang định dạng viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel.

Ghi chú:

Sử dụng hàm PROPER để viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ trong một chuỗi văn bản xác định.

Tất cả chữ cái trong văn bản sẽ được chuyển đổi thành chữ thường và chỉ có chữ cái đầu tiên của mỗi từ được viết in hoa.

Số và ký tự dấu chấm câu sẽ không bị ảnh hưởng bởi hàm.

Nếu như bạn sử dụng ký tự null (hoặc tham chiếu đến ô dữ liệu trống) thì kết quả của hàm sẽ trả về ký tự null.

Cách sử dụng hàm PROPER trong Excel

Để có thể thực hiện viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong Excel, trong khi các ký tự còn lại vẫn là chữ thường, bạn hãy sử dụng chức năng của hàm PROPER.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm LEN để đếm số ký tự trong Excel

Hướng dẫn cách tính bình phương trong Excel

Hướng dẫn cách xuống dòng trong 1 ô Excel

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word Các Phiên Bản / 2023 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!