Xu Hướng 11/2022 # Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel 2010 / 2023 # Top 17 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel 2010 / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel 2010 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

IF(logical_test, [value_if_true], [value_if_false]) Cú pháp hàm IF có các tham đối như sau.

Logical_test Bắt buộc. Bất kỳ giá trị hoặc biểu thức nào có thể được định trị là TRUE hoặc FALSE. Ví dụ, A10=100 là một biểu thức lô-gic; nếu giá trị của ô A10 bằng 100, thì biểu thức đó định trị là TRUE. Nếu không, biểu thức định trị là FALSE. Đối số này có thể sử dụng bất kỳ toán tử tính toán so sánh nào.

Value_if_true Tùy chọn. Giá trị mà bạn muốn trả về nếu đối số logical_test định trị là TRUE. Ví dụ, nếu giá trị của đối số này là chuỗi văn bản “Trong dự toán” và đối số logical_test định trị là TRUE, thì hàm IF trả về văn bản “Trong dự toán”. Nếu logical_test định trị là TRUE và đối số value_if_true được bỏ qua (tức là chỉ có một dấu phẩy ở sau đối số logical_test), thì hàm IF trả về 0 (không). Để hiển thị từ TRUE, hãy dùng giá trị lô-gic TRUE cho đối số value_if_true.

Value_if_false Tùy chọn. Giá trị mà bạn muốn trả về nếu đối số logical_test định trị là FALSE. Ví dụ, nếu giá trị của đối số này là chuỗi văn bản “Vượt dự toán” và đối số logical_test định trị là FALSE, thì hàm IF trả về văn bản “Vượt dự toán”. Nếu logical_test định trị là FALSE và đối số value_if_false được bỏ qua (tức là không có dấu phẩy nào ở sau đối số value_if_true), thì hàm IF trả về giá trị lô-gic FALSE. Nếu logical_test định trị là FALSE và giá trị của đối số value_if_false là trống (tức là chỉ có một dấu phẩy ở sau đối số value_if_true), thì hàm IF trả về giá trị 0 (không).

Ghi chú:

Có thể lồng tối đa 64 hàm IF làm các đối số Value_if_true và Value_if_false để xây dựng kiểm tra phức tạp hơn. (Hãy xem Ví dụ 3 để biết mẫu hàm IF lồng). Hoặc để kiểm tra nhiều điều kiện, bạn có thể cân nhắc dùng các hàm LOOKUP, VLOOKUP, HLOOKUP hoặc CHOOSE . (Hãy xem ví dụ 4 để biết mẫu hàm LOOKUP).

Nếu bất kỳ đối số nào của hàm IF là mảng, thì mọi thành phần của mảng sẽ được định trị khi thực hiện câu lệnh IF.

Excel cung cấp một vài hàm bổ sung dùng để phân tích dữ liệu của bạn dựa trên một điều kiện. Ví dụ, để đếm số lần xuất hiện của một chuỗi văn bản hoặc một số trong một phạm vi ô, hãy dùng hàm trang tính COUNTIF hoặcCOUNTIFS. Để tính tổng dựa trên một chuỗi văn bản hoặc số trong một phạm vi, hãy dùng hàm trang tínhSUMIF hoặc SUMIFS.

Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel / 2023

Lượt Xem:11526

Cách sử dụng hàm IF trong Excel

Khái niệm cơ bản về hàm IF của Excel

Oh, có lần thay đổi. Khi tôi còn là một đứa trẻ, cha mẹ tôi thường xuyên nói với tôi, “không có và nếu có”. Rõ ràng, Microsoft Excel không phải là khoảng thời gian đó hoặc tôi đã có thể cung cấp một đối số tốt hơn cho việc sử dụng những từ này. Chức năng “IF” của Excel là một tính năng hữu ích và một trong những bậc cha mẹ tôi có thể làm chủ được. (Bao gồm bảng tính mẫu Excel).

+ hàm if với điều kiện là chữ

+ cách sử dụng hàm if trong word 2010

+ hàm if với điều kiện ngày tháng

Chức năng IF là gì?

Hàm IF của Excel là một trong những hàm bảng tính đơn giản và hữu ích nhất. Nó có thể điền vào các ô cho bạn dựa trên việc đánh giá một điều kiện. Hàm thủ thuật giống như yêu cầu bạn điền vào 3 phần tử dữ liệu:

Kiểm tra logicThử nghiệm trên giá trị ô là TRUE hoặc FALSE

Value_if_true Giá trị Excel sẽ đặt vào ô nếu thử nghiệm là đúng

Value_if_false Giá trị Excel sẽ đặt vào ô nếu thử nghiệm không thành công

Mặc dù không có Microsoft Excel, cha mẹ tôi thường xuyên sử dụng loại logic này khi tính trợ cấp của tôi. Phiên bản của họ đã đọc:

Hàm if nhiều điều kiện trong excel bạn đổ rác và cắt cỏ và rửa bát VÀ dắt chó đi , bạnnhận trợ cấp đầy đủ của bạn. Và kể từ khi tôi lớn lên ở New England, logic này sẽ thay đổi theo mùa để tính toán những thứ như lá và tuyết.

Thiết lập chức năng IF

Mặc dù Excel không thể phát hành một khoản trợ cấp, nó có thể tính toán số tiền bằng cách sử dụng một thử nghiệm logic dựa trên việc liệu một tế bào có đáp ứng điều kiện hay không.

Ví dụ: tôi có thể tạo bảng tính với các tác vụ cần thiết để nhận trợ cấp. Nếu nhiệm vụ được hoàn thành, (TRUE tình huống) một giá trị sẽ được áp dụng đối với phụ cấp. Nếu tác vụ không được hoàn thành, (tình huống FALSE), sẽ không có gì được thêm vào. Các ví dụ này được ghi chú bằng nhãn (1) và (2) trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Sử dụng ví dụ trên, bạn có thể diễn tả logic theo cách sau:

IF ô B2 bằng “Y”, sau đó sử dụng giá trị tỷ lệ trong ô C2 trong ô D2

Nếu ô B2 không bằng “Y”, thì đặt 0 vào ô D2

Để nhập các đối số hàm IF của bạn,

Nhấp vào ô bảng tính nơi bạn muốn sử dụng công thức

Từ tab Công thức , nhấp vào Chèn chức năng…

Trong hộp thoại Chèn Hàm hộp thoại, nhập “ if “

Đảm bảo con trỏ của bạn nằm trong hộp văn bản Logical_test

Nhấp vào ô bảng tính bạn muốn đánh giá. Excel sẽ điền vào địa chỉ ô như “B2”

Thêm dấu bằng và giá trị mong muốn của bạn trong dấu ngoặc kép. Ví dụ = “Y” .

Trong trường Value_if_true , nhập giá trị bạn muốn nhập vào ô nếu B2 bằng “Y”. Trong ví dụ của chúng tôi, tôi sẽ nhấp vào ô C3.

Trong trường Value_if_false : nhập giá trị ô phải có nếu B2 không có chữ “Y”. Tôi sẽ nhập 0. Tôi có thể để trống, nhưng ô sẽ hiển thị ” FALSE “

Quét hộp thoại để xem liệu giá trị result = value (nhãn 1 bên dưới) có phải là những gì bạn mong đợi hay không. Nếu không, hãy kiểm tra xem có bất kỳ lỗi nào hiển thị ở bên phải của các trường (nhãn 2 bên dưới) hay không.

Sao chép công thức vào các ô khác trong cột của bạn.

Nhưng… nhưng nhưng… nếu…

Bảng tính trên có thể là Phiên bản 1 cho cha mẹ tôi. Một chương trình khuyến khích mới sẽ xuất hiện dựa trên một số cuộc đàm phán phụ huynh / trẻ em và tỷ lệ khu phố. Có lẽ tôi đã chiến đấu để trả tiền cho một phần công việc. Không nghi ngờ gì, cha mẹ tôi sẽ phản đối với một khoản phạt nếu một điều gì đó chưa đầy một nửa.

Excel là linh hoạt khi nói đến các hàm thay thế hàm if trong excel và có thể đánh giá nhiều hơn một “Y” hoặc “N” đơn giản. Ví dụ: nếu chúng ta chuyển đổi Xong trước đây của mình ? cột đến cột % Xong với một số, chúng tôi có thể đáp ứng các yêu cầu mới này.

Công thức mới dựa trên phụ cấp của cột% Done. Nếu số công việc hoàn thành lớn hơn 0,5, số tiền chia theo tỷ lệ được áp dụng cho phụ cấp. Nếu tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ là 0,5 hoặc thấp hơn, số tiền âm được áp dụng cho khoản phụ cấp. Được dịch một cách gọn gàng, một khoản tiền “được hỗ trợ một nửa”.

Hàm if có 3 điều kiện của Excel là một hàm đa năng và hữu dụng. Một khi bạn nhận được hang của nó, bạn sẽ bắt đầu sử dụng nó trong các kịch bản phức tạp hơn. Các ví dụ được trình bày ở đây là nền tảng. Nhưng bạn có thể sử dụng các hàm IF để xử lý các giao dịch như áp dụng thuế bán hàng, phí giao hàng hoặc thậm chí các hàm IF lồng nhau với logic Boolean. Và nếu bạn có con, hãy để chúng xây dựng bảng tính Excel và cung cấp cho chúng một tiền thưởng để sử dụng hàm IF.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Cách Sử Dụng Hàm Devsq Trong Excel / 2023

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng hàm DEVSQ trong Excel để trả về tổng bình phương độ lệch của các điểm dữ liệu so với giá trị trung bình mẫu của chúng.

Chức năng DEVSQ là gì? Tổng của độ lệch bình phương là gì?

Hàm DEVSQ là một hàm tích hợp để tính tổng bình phương độ lệch so với giá trị trung bình hoặc giá trị trung bình của dải giá trị dữ liệu được cung cấp. DEVSQ cho bộ giá trị được tính bằng công thức hiển thị bên dưới.

x là giá trị trung bình hoặc giá trị trung bình của phạm vi.

Hàm DEVSQ trong excel trả về một số là tổng bình phương độ lệch từ trung bình hoặc giá trị trung bình của tập dữ liệu số đầu vào

Cú pháp của hàm DEVSQ:

=DEVSQ (value 1, [value 2], ...)

giá trị 1: Giá trị đầu tiên (cần thiết)

giá trị 2: Giá trị thứ hai (tùy chọn). Các giá trị có thể được cung cấp bằng cách sử dụng tham chiếu ô.

Ví dụ:

Tất cả những điều này có thể khó hiểu. Vì vậy, hãy kiểm tra công thức này bằng cách chạy nó trên ví dụ được hiển thị bên dưới. Ở đây chúng tôi có một số giá trị dữ liệu ngẫu nhiên để kiểm tra hàm DEVSQ trong Excel.

Sử dụng công thức:

Xem công thức trong ô. Ở đây, các đối số giá trị mảng cho hàm được đưa ra bằng phương thức tham chiếu ô. Sử dụng công thức trên trong ô để nhận DEVSQ của các giá trị phạm vi.

Tổng bình phương độ lệch từ Trung bình hoặc giá trị trung bình cho các giá trị dữ liệu ngẫu nhiên xem xét tất cả các giá trị số sử dụng DEVSQ là 868206,6 và hàm AVERAGE trả về cùng một kết quả 102,5789 cho các giá trị tập dữ liệu giống nhau.

Hãy xem funtion trả về kết quả như thế nào.

Trước hết lấy giá trị trung bình của phạm vi trong ô G6. Sau đó, lấy sự khác biệt với giá trị trung bình với mỗi giá trị trong phạm vi và bình phương nó.

Ở đây G6 được cố định ở ô $ G $ 6, là giá trị trung bình hoặc trung bình của phạm vi. Và D2, D3 sẽ là mỗi giá trị bình phương của giá trị sử dụng (^ 2).

Bây giờ Lấy tổng các giá trị.

Cả hai giá trị đều trả về cùng một kết quả. Và đây là những gì hàm DEVSQ làm.

Ghi chú:

Hàm nhận 255 giá trị làm số đếm tối đa.

Hàm bỏ qua tất cả các giá trị ngoại trừ các số ở định dạng số.

Các ô trống được bỏ qua nhưng giá trị 0 được coi là 0.

Hàm coi một số tập dữ liệu là ngày, giờ, v.v. Vì vậy, Hãy cẩn thận khi sử dụng các giá trị có giá trị ngày hoặc giờ.

Nếu dữ liệu có một số tiêu chí cụ thể, hãy sử dụng hàm AVERAGEIF & hàm AVERAGEIFS.

Bài viết phổ biến:

Chức năng Countif là cần thiết để chuẩn bị bảng điều khiển của bạn.

Cách Sử Dụng Hàm Edate Trong Excel / 2023

1. Hàm Edate là gì?

Hàm edate bạn có thể hiểu ngắn gọn và cơ bản là hàm thực hiện công việc tính toán và đưa về giá trị ngày cụ thể có thể là trước hoặc sau một ngày cố định cho trước thông qua một khoảng thời gian cụ thể.

Cú pháp sử dụng hàm:

=EDATE(start_date, months)

– Start_date là một ngày bắt đầu hay là một ngày cố định mà cần hàm tính toán đưa về một ngày cụ thể khác. Và đây phải được đưa vào là một ngày hợp lệ không thì hàm sẽ không trả về kết quả.

– Months là 1 giá trị ở dạng số, có thể là số dương nếu bạn muốn hàm trả về ngày sau của start_date, là số âm với trường hợp ngược lại.

2. Cách sử dụng hàm Edate

Khi có điều kiện dữ liệu là ngày tháng đã xác định trước, hàm Edate sẽ trả về giá trị ngày trước hoặc ngày sau cho bạn. Nếu kế toán viên muốn tính toán ngày đáo hạn, hợp đồng hoặc ngày đến kỳ hạn thanh toán thì bạn cần phải thành thạo sử dụng hàm Edate.

Ví dụ: Khi tìm số seri đại diện cho một ngày trước hoặc sau ngày cho trước một số tháng xác định nào đó với thông tin cụ thể như sau:

Ví dụ cách tính hàm Edate

Cách làm như sau:

– Bước 1: Bạn sẽ nhập cú pháp của hàm Edate vào ô C2:

Nhập công thức tính trong ô C2

– Bước 2: Nhận kết quả như sau:

Nhìn kết quả trả về trong bảng

– Bước 3: Làm tương tự cho các dòng bên dưới và nhận kết quả:

Làm tương tự các dữ liệu khác

– Bước 4: Nếu start – date không phải ngày hợp lệ thì nó sẽ trả kết quả là #Value.

Nếu start-date không hợp lệ thì kết quả hàm trả về là value

3. Ví dụ

Đến ngay với ví dụ về cách sử dụng hàm Edate trong excel.

Cách sử dụng hàm edate trong excel (hình 1)

Trong ví dụ trên, dùng hàm edate để tìm ra ngày của ngày 16/02/2109 sau 1 tháng là vào ngày bao nhiêu.

Còn với trường hợp khác thì sao, tìm ngày trước của ngày cố định 1 tháng:

Cách sử dụng hàm edate trong excel (hình 2)

Bạn cũng thấy đấy cũng với công thức tương tự và thực hiện tương tự bạn có thể xác định được ngày trước 1 tháng của ngày 16/02/2019 là ngày 16/01/2109. Và nếu months là 0 thì bạn sẽ nhận được kết quả là chính ngày đó.

Bạn thấy thế nào, quá dễ dàng xác định đúng không, việc của bạn chỉ cần list sẵn các ngày cố định và tháng cụ thể và hàm sẽ thực hiện nhanh việc tính toán chỉ cần một công thức và sao chép một bước nữa xuống các ngày dưới và trong cùng một lúc bạn có thể xử lý xong hàng trăm ngày tháng khác nhau mà vô cùng chính xác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel 2010 / 2023 trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!