Xu Hướng 3/2023 # Các Lỗi Thông Dụng Thường Gặp Trong Excel # Top 11 View | Hoisinhvienqnam.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Lỗi Thông Dụng Thường Gặp Trong Excel # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Các Lỗi Thông Dụng Thường Gặp Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong quá trình làm việc có khá nhiều đồng nghiệp hỏi mình về các lỗi của Excel. Ví dụ: #### trong excel là lỗi gì, value trong excel là lỗi gì, excel bị lỗi công thức, lỗi excel không chạy công thức, lỗi #n/a trong excel, enter không xuống dòng mà nhảy lên trên hoặc sang trái/ phải, hoặc nhập vào số nguyên nhưng kết quả lại ra số thập phân… Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất cả các lỗi thường gặp trong Excel, phổ biến nhất mà ai cũng gặp phải ít nhất một lần. Ngoài ra còn có khoảng 10 lỗi công thức, hàm khi thực hiện tính toán nữa: #####, #VALUE!, #REF!, #NUM, #N/A, #DIV/0!, #NAME?, #NULL!…

OK, LET’S GO!

A – Lỗi cài đặt Excel (12 lỗi thông dụng)

Hầu hết các lỗi này đều xử lý bằng cách chỉnh sửa lại cài đặt trong Options của Excel: Vào Menu File Options:

1. Không tự động thực hiện phép tính khi ấn Enter

Lỗi này rất hay gặp phải, vì một lý do nào đó mà Excel tự động chuyển sang chế độ tính tay Manual. Tức là sẽ không tự động Automatic thực hiện phép tính khi bấm Enter nữa.

Không tự động thực hiện phép tính khi Enter

2. Enter không xuống dòng mà nhảy lên trên hoặc sang trái/ phải

Vào Menu File Options Formulas Calculation options Workbook Calculation Tích chọn vào Automatic để cài đặt lại chế độ Automatic

Thông thường khi Enter kết thúc lệnh thì con trỏ được chuyển xuống ô ngay bên dưới, tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp con trỏ nhảy lên trên thậm chí là sang trái sang phải thì bạn cũng đừng lo lắng, đây chỉ là do Excel đã bị cài đặt khác mặc định xuống dưới thôi.

Khắc phục: Vào Options Advanced Editing options trong phần Direction chọn lại Down:

3. Enter không di chuyển con trỏ

Tương tự lỗi Enter con trỏ không xuống dòng, lần này thì con trỏ không chịu di chuyển, vẫn đứng im ô đang thao tác.

4. Mất chức năng Auto Fill (kéo copy công thức tự động)

Khắc phục: Vào Options Advanced Editing options Tích chọn vào Enable fill handle and cell drag-and-drop:

Tích chọn để di chuyển con trỏ khi bấm Enter

5. Không sửa trực tiếp ô hiện hành bằng cách bấm đúp chuột được

Bình thường khi bấm đúp chuột hoặc bấm phím F2 thì chúng ta sẽ truy cập trực triếp vào ô hiện hành để chỉnh sửa được. Nhưng khi bị lỗi nó cứ trơ trơ ra không truy cập trực tiếp vào ô hiện hành được.

Khắc phục: Vào Options Advanced Editing options Tích chọn vào Alow editing direcly in cells:

Tích chọn Enable fill handle để thực hiện Auto Fill

6. Tự động chèn dấu thập phân khi nhập liệu (ví dụ nhập 150 nhưng kết quả là 1,5)

Trường hợp này khá nhiều bạn không biết lý do tại sao và tra Google cũng ít thấy bài viết nên rất hoang mang nghi là Excel bị lỗi (crack mà ) rồi hì hục cài lại Excel 😆

Nhưng đây chỉ là cài đặt của Excel, lý do là Microsoft muốn có một công cụ nhập liệu số phần thập phân nhanh mà thôi.

Khắc phục: Vào Options Advanced Editing options Bỏ tích chọn Automatically insert a decimal point:

Tích chọn vào Alow editing direcly in cells

7. Không thấy địa chỉ ô (ví dụ B8/ C15) và tiêu đề cột ABC… mà chỉ thấy hiển thị RxCy trên thanh công thức, cột và hàng đều là tiêu đề số

Đây là cách hiện thị, truy vấn tham chiếu ô tính khác trong Excel. Cách hiện thị, tham chiếu này ít được sử dụng. Chúng ta hay dùng và quen thuộc với hệ cột ABC và hàng 123.

Khắc phục: Vào Options Formulas Working with formulas Bỏ tích chọn tại R1C1 reference style

8. Mất sheet tab (tên các sheet biến mất)

Bình thường chúng ta có các bảng tính sheet1, sheet2, sheet3… (hoặc tên được thay đổi) và thao tác tính toán trên các sheet tab này. Excel có chức năng cho phép ẩn các sheet tab này đi đối với từng file (các file khác không ẩn thì vẫn hiển thijh bình thường).

Bỏ tích chọn Automatically insert a decimal point

Khắc phục: Vào Options Advanced Display options for this workbook Chọn File bị ẩn Tích chọn vào Show sheet tabs

9. Mất thanh cuộn ngang dọc

Thanh cuộn ngang dọc ở bên dưới cùng và bên phải bảng tính bị mất.

Khắc phục: Vào Options Advanced Display options for this workbook Tích chọn vào Show horizontal scroll bar và Show vertical scroll bar

Bỏ tích chọn tại R1C1 reference style

10, 11, 12. Mất thanh tiêu đề cột hàng, mất các đường Gridlines mờ, mất thanh công thức (thanh Function)

Khắc phục: Vào menu View tích chọn vào Headings, Formula Bar và Gridlines

Chọn File bị ẩn Tích chọn vào Show sheet tabs

B – Lỗi công thức, hàm khi tính toán (10 lỗi)

13. Lỗi phím mũi tên – lỗi thường gặp trong Excel

– Khi nhấn các phím mũi tên trên bàn phím thì lại cuộn màn hình chứ không nhảy sang ô bên trên, dưới, trái, phải. Nguyên nhân là do bạn đã bật phím Scroll Lock. – Khắc phục: Bạn hãy xem đèn của phím Scroll Lock có sáng không, nếu có thì bạn nhấn phím Scroll Lock để tắt nó đi. Lưu ý một số bàn phím thế hệ mới hoặc bàn phím Laptop tắt mở Scroll Lock phải bấm tổ hợp phím: Fn + Scroll Lock

14. #NULL! Lỗi dữ liệu rỗng

15. #### trong excel là lỗi gì? ##### Là lỗi thiếu độ rộng cột

– Khi cột thiếu độ rộng. – Khi bạn nhập giá trị ngày tháng hoặc thời gian là số âm.Khắc phục: Dùng chuột kéo độ rộng cột ra cho phù hợp hoặc bấm đúp vào cột để chọn Autofix.

Vào menu View tích chọn vào Headings, Formula Bar và Gridlines

Lỗi thiếu độ rộng cột

16. Value trong excel là lỗi gì? #VALUE! Lỗi giá trị

Lỗi phím mũi tên do bật Scroll Lock

17. #DIV/0! Lỗi chia cho 0

– Nhập vào công thức số chia là 0 hoặc chia cho ô trống. Ví dụ = 15/0

18. #NAME? Sai tên hàm – lỗi thường gặp trong Excel

– Khi chúng ta dùng những hàm không thường trực trong Excel như EDATE, EOMONTH, NETWORKDAYS, WORKDAYS,… Khi đó cần phải vào menu Tools – Add-in. Đánh dấu vào tiện ích Analysis ToolPak. – Nhập sai tên hàm số. Trường hợp này xảy tra khi bạn dùng bộ gõ tiếng Việt ở chế độ Telex vô tình làm sai tên hàm như IF thành Ì, VLOOKUP thành VLÔKUP, hàm SUM thành SUMM hoặc bạn gõ bất kỳ một hàm nào không có trong Excel. – Dùng những ký tự không được phép trong công thức. – Nhập một chuỗi trong công thức mà không có đóng và mở dấu nháy kép ” “ – Không có dấu 2 chấm: trong dãy địa chỉ ô trong công thức.

#NULL! Lỗi dữ liệu rỗng

19. Lỗi #n/a trong excel: Lỗi tham chiếu dữ liệu

– Giá trị trả về không tương thích từ các hàm dò tìm như VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH. – Dùng hàm HLOOKUP, VLOOKUP, MATCH để trả về một giá trị trong bảng chưa được sắp xếp. – Không đồng nhất dữ liệu khi bạn sử dụng địa chỉ mảng trong Excel. – Quên một hoặc nhiều đối số trong các hàm tự tạo. – Dùng một hàm tự tạo không hợp lý. Hay xảy ra khi công thức tham chiếu đến một ô trong mảng nhưng ô đó lại không có giá trị trong mảng. Lỗi này thường xảy ra với các hàm tìm kiếm như VLOOKUP, HLOOKUP… Bạn chỉ cần xem kỹ lại công thức và chỉnh sửa ô mà hàm tham chiếu tới.

20. #REF! Sai vùng tham chiếu

– Đây là lỗi tham chiếu ô, chẳng hạn bạn xóa dòng hay cột mà dòng cột đó được dùng trong công thức, khi đó sẽ bị báo lỗi #REF! – Hàm Vlookup tham chiếu ra ngoài vùng.

21. #NUM! Lỗi dữ liệu kiểu số

#VALUE! Lỗi giá trị

– Dùng một đối số không phù hợp trong công thức sử dụng đối số là dữ liệu kiểu số. Ví dụ bạn đưa vào công thức số âm trong khi nó chỉ tính số dương. – Dùng hàm lặp đi lặp lại dẫn đến hàm không tìm được kết quả trả về. – Dùng một hàm trả về một số quá lớn hoặc quá nhỏ so với khả năng tính toán của Excel. – Chẳng hạn như phép tính =SQRT(-2) sẽ bị báo lỗi #NUM!, vì không có căn bậc 2 của số âm.

22. Lỗi công thức vòng tròn

Sai tên hàm – lỗi thường gặp trong Excel

Tuy nhiên, trong Excel cũng có lựa chọn cài đặt cho phép Excel thực hiện phép tính vòng lặp, khi đó sẽ không báo lỗi nữa. Nếu muốn Excel thực hiện phép tính vòng lặp bạn vào File Options và tích vào nút, và chọn số lần thực hiện phép tính vòng lặp mong muốn, mặc định là 100. Kết quả sẽ cho chúng ta số liệu CỰC LỚN, vì nó đã thực hiện vòng lặp đến tận 100 lần!

C – Cách tìm và xử lý tất tần tật các lỗi trên chỉ trong một nốt nhạc:

1. Xử lý tất cả các lỗi cài đặt Excel về mặc định chỉ trong một nốt nhạc (12 lỗi):

Chỉ cần cài đặt Add-ins này, chọn tab Utilities và bấm vào nút Settings Excel là toàn bộ 12 lỗi cài đặt trên được trả về mặc định. Việc cài đặt Add-ins này cực kỳ đơn giản, chỉ cần Download Add-ins về sau đó load vào Excel là xong (khoảng 15s).

#REF! Sai vùng tham chiếu

2. Tìm các lỗi công thức, hàm khi tính toán (10 lỗi)

Trong bảng tính có nhiều số liệu, nhiều trang, file chúng ta lại có nhiều sheet như vậy thì việc phát hiện ra một lỗi tính toán khá mất thời gian. Hiện nay có 2 cách làm phổ biến sau:

Cách 1: Sử các hàm tìm lỗi có sẵn trong Excel kết hợp định dạng có điều kiện để tìm và tô màu ô lỗi. Thông dụng nhất là hàm ISERROR(). Hàm này sẽ trả về giá trị True nếu tìm thấy lỗi.

Thực hiện: Chọn vùng cần tìm lỗi, sau đó vào tab Home Conditonal Formatting New Rule:

Kết bài:

Vậy là mình đã trình bày xong các lỗi Excel thông dụng và các cách để xử lý khắc phục lỗi. Bằng cách sử dụng XDTH Add-ins Excel chỉ trong một nốt nhạc chúng ta sẽ triệt tiêu các lỗi cài đặt Excel đưa về mặc định cũng như tìm thấy tất cả các lỗi công thức, hàm khi tính toán.

Bấm Settings Excel trong XDTH Add-ins Excel để cài đặt Excel về mặc định

Download XDTH Add-ins Excel 1.1 (Bổ sung thêm Format Shapes, bổ sung thêm một số Settings Excel)

Download XDTH Add-ins Excel 1.2 (Bổ sung thêm Trim Text và Group Qulity Control trong tab Utilities và một số Settings Excel về mặc định)

Còn nếu bạn quan tâm đến các khóa học thực hành chuyên môn xây dựng tại trung tâm, có thể xem thông tin các khóa học tại link bên dưới, liên hệ với trung tâm theo các cách TẠI ĐÂY.

Các hàm tìm lỗi trong Excel (IFEROR, IFNA, ISERR, ISERROR) Chọn vùng dữ liệu cần tìm lỗi Tab Home Conditonal Formatting New Rule Gõ lệnh = iserror(a14) sau đó chọn Format để chọn màu tô. Với a14 là ô bất kỳ trong vùng chọn, thường lấy ô đầu tiên cho dễ nhớ Sử dụng hàm ISERROR kết hợp định dạng có điều kiện để tìm các ô lỗi Tìm lỗi bằng XDTH Add-ins Excel chỉ trong một nốt nhạc! Download XDTH Add-ins Excel 1.0 Victor Vuong,

Các Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Hàm (Công Thức) Trong Excel Và Cách Khắc Phục

Khi sử dụng các hàm trong Excel việc phân tích bài toán và nhập đúng công thức cho ra kết quả chính xác là điều mà tất cả chúng ta hướng tới, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chúng ta nhập đúng công thức nhưng lại không cho ra kết quả như mong muốn thì chúng ta làm thế nào?

Đặc biệt đối với các hàm dò tìm hay tham chiếu như hàm Hookup, hàm Vlookup, Index và Match,… việc xảy ra lỗi là rất thường xuyên do nhiều nguyên nhân, vậy làm sao để tìm ra nguyên nhân gây lỗi trong các công thức excel được nhập, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp khi sử dụng các hàm trong Excel và cách khắc phục.

1. Lỗi độ rộng cột: #####

* Trường hợp xảy ra : Khi bạn nhập giá trị mà khoảng rộng của cột không đủ để hiển thị.

2. Lỗi giá trị: #VALUE!

* Trường hợp xảy ra:

Bạn nhập vào công thức một chuỗi trong khi hàm yêu cầu một số hoặc một giá trị logic.

Đang nhập một hoặc chỉnh sửa các thành phần của công thức mà nhấn Enter.

Nhập quá nhiều tham số cho một toán tử hoặc một hàm trong khi chúng chỉ dùng một tham số. Ví dụ =LEFT(A2:A5)

Xuất hiện khi trong công thức có các phép toán không cùng một kiểu dữ liệu. Chẳng hạn công thức =A1+A2, trong đó A1 có giá trị là 1, A2 là Tây Ninh.Vì 1 là một ký tự số học, còn Tây Ninh lại là một chuỗi mẫu tự nên không thực hiện được phép tính.

* Khắc phục: Để khắc phục, bạn phải chỉnh sửa cho giá trị của các phép toán có cùng một kiểu dữ liệu là ký tự số học hoặc chuỗi mẫu tự.

3. Lỗi dữ liệu: #N/A

* Trường hợp xảy ra:

Giá trị trả về không tương thích từ các hàm dò tìm như VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH.

Dùng hàm HLOOKUP, VLOOKUP, MATCH để trả về một giá trị trong bảng chưa được sắp xếp.

* Nguyên nhân:

Không đồng nhất dữ liệu khi bạn sử dụng địa chỉ mảng trong Excel.

Quên một hoặc nhiều đối số trong các hàm tự tạo.

Dùng một hàm tự tạo không hợp lý.

Xảy ra khi công thức tham chiếu đến một ô trong mảng nhưng ô đó lại không có giá trị. Lỗi này thường xảy ra với các hàm tìm kiếm như VLOOKUP, HLOOKUP…

* Khắc phục: Bạn chỉ cần xem kỹ lại công thức và chỉnh sửa ô mà hàm tham chiếu tới.

4. Sai vùng tham chiếu: #REF!

* Trường hợp xảy ra: Xóa những ô đang được tham chiếu bởi công thức. Hoặc dán những giá trị được tạo ra từ công thức lên chính vùng tham chiếu của công thức đó.

* Nguyên nhân:

Đây là lỗi tham chiếu ô, chẳng hạn bạn xóa dòng hay cột mà dòng cột đó được dùng trong công thức, khi đó sẽ bị báo lỗi #REF!

Liên kết hoặc tham chiếu đến một ứng dụng không thể chạy được.

5. Lỗi chia cho 0: #DIV/0!

* Trường hợp xảy ra: Nhập vào công thức số chia là 0. Ví dụ = MOD(10,0).

* Nguyên nhân: Số chia trong công thức là một tham chiếu đến ô trống.

* Khắc phục: không để số bị chia là số 0

6. Lỗi Sai tên: #NAME!

* Trường hợp xảy ra:

Bạn dùng những hàm không thường trực trong Excel như EDATE, EOMONTH, NETWORKDAYS, WORKDAYS,… Khi đó cần phải vào menu Tools – Add-in. Đánh dấu vào tiện ích Analysis ToolPak.

Nhập sai tên một hàm. Trường hợp này xảy tra khi bạn dùng bộ gõ tiếng Việt ở chế độ Telex vô tình làm sai tên hàm như IF thành Ì, VLOOKUP thành VLÔKUP, hoặc bạn nhớ chưa chính xác và nhập sai tên hàm,…

Dùng những ký tự không được phép trong công thức.

Nhập một chuỗi trong công thức mà không có đóng và mở dấu nháy đôi.””

Không có dấu 2 chấm : trong dãy địa chỉ ô trong công thức.

Excel không nhận diện được tên trong công thức. Ví dụ như hàm =SUMI(UU), ở hàm này sai cả tên công thức và tên mảng tham chiếu tới.

* Khắc phục: Bạn phải sửa lại tên hàm cho đúng hoặc nhập đúng mảng cần tham chiếu.

7. Lỗi dữ liệu kiểu số: #NUM!

* Trường hợp xảy ra:

Dùng một đối số không phù hợp trong công thức sử dụng đối số là dữ liệu kiểu số. Ví dụ bạn đưa vào công thức số âm trong khi nó chỉ tính số dương.

Dùng hàm lặp đi lặp lại dẫn đến hàm không tìm được kết quả trả về.

Dùng một hàm trả về một số quá lớn hoặc quá nhỏ so với khả năng tính toán của Excel.

Giá trị số trong công thức không hợp lệ, số quá lớn hoặc quá bé. Chẳng hạn như phép tính =99^999 sẽ bị báo lỗi #NUM!, bạn chỉ cần giảm bớt giá trị tính toán lại.

* Khắc phục: Sử dụng đối số, hàm, giá trị tính toán chuẩn xác.

8. Lỗi dữ liệu rỗng: #NULL!

* Trường hợp xảy ra

Dùng một dãy toán tử không phù hợp

Dùng một mảng không có phân cách.

Lỗi này xảy ra khi sử dụng các phép toán tử như =SUM(A1:A5 B1:B5), giữa hai hàm này không có điểm giao nhau,

* Khắc phục: Sử dụng dãy toán tử phù hợp, dùng mảng có phân cách, bạn phải xác định chính xác điểm giao nhau giữa hai hàm.

Cách Sửa Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Zoom

Hướng dẫn Fix lỗi trong Zoom

Cách cài đặt và tạo phòng học trực tuyến trên Zoom khá đơn giản. Ở bài viết trước VnDoc đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm học online Zoom. Tuy nhiên sử dụng Zoom học online có thể gặp một số lỗi về âm thanh, video, lỗi không nhận được âm thanh từ người khác…. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ cách sửa lỗi thường gặp khi sử dụng Zoom để các bạn cùng tham khảo.

ZOOM – ứng dụng tổ chức các cuộc họp, hội thảo hay buổi học trực tuyến được sử dụng phổ biến nhất trong mùa dịch COVID 19 (Dịch viêm phổi do virus Corona), nếu bạn đang sử dụng công cụ này mà gặp phải các sự cố thì có thể tham khảo cách fix lỗi thường gặp khi sử dụng Zoom trong bài viết sau đây của VnDoc.

Sửa các lỗi trên ứng dụng học trực tuyến Zoom

1. Lỗi Zoom không hiển thị video và âm thanh khi tạo phòng học

Lỗi này xảy ra bởi 2 nguyên nhân:

+ Người dùng chưa bật chế độ video và âm thanh

+ Người dùng chưa cấp quyền cho ứng dụng truy cập ghi âm và quay video trên thiết bị điện thoại.

Để khắc phục lỗi này trên ứng dụng ZOOM học trực tuyến, bạn thao tác như sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của phòng học trực tuyến vừa tạo trên ứng dụng ZOOM, bạn tiến hành kích hoạt lần lượt 2 chức năng: Unmute và StartVideo . Khi kích hoạt thành công thì 2 chức năng này không hiện màu đỏ nữa.

Nếu sau đó ứng dụng hiển thị video và âm thanh thì bạn không cần phải thực hiện bước 2 này.

Quay trở lại ứng dụng ZOOM, lúc này bạn sẽ thấy khung cảnh trong phòng họp, phòng học được hiển thị.

2. Lỗi Zoom không hiển thị video khi tham gia phòng học khác

Khi tham gia các phòng học khác, video của bạn chỉ hiển thị hình ảnh đại diện mà không hiển thị video khung cảnh xung quanh bạn thì có thể khắc phục như sau:

Bước 1: Thoát ra hẳn phòng học trực tuyến đó

Bước 2: Truy cập lại phòng học đó, tại cửa sổ Join a Meeting bạn tiến hành vô hiệu hóa chức năng Turn Off My Video bằng cách kéo chấm tròn sang bên trái.

Nếu sau đó ứng dụng ZOOM hiển thị video của bạn thì không cần phải thực hiện bước thứ 3

Bước 3: Tại cửa sổ Video Preview (Sau cửa sổ Join a Meeting), bạn chọn vào Join with Video.

Và ngay lập tức Video khung cảnh xung quanh bạn sẽ được hiển thị trên ứng dụng ZOOM.

3. Lỗi Zoom không hiển thị âm thanh khi tham gia phòng học khác

Khi tham gia các phòng học khác, trong trường hợp bạn chỉ thấy video mà không nghe được bất kỳ âm thanh nào trong phòng học thì có thể khắc phục như sau:

Bước 1: Thoát ra hẳn phòng học trực tuyến đó

Bước 2: Truy cập lại phòng học đó, tại cửa sổ Join a Meeting bạn tiến hành vô hiệu hóa chức năng Don’t Connect To Audio bằng cách kéo chấm tròn sang bên trái. Và khi trở lại phòng học, bạn sẽ nghe được âm thanh ngay sau đó.

4. Không truy cập được vào ứng dụng ZOOM

Vào ứng dụng học trực tuyến ZOOM nhưng lại bị văng ra ngoài không thể truy cập được. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể phát sinh lỗi từ dữ liệu của ứng dụng. Để sửa chữa các bạn thao tác:

Ngoài ra, cập nhật ứng dụng ZOOM phiên bản mới nhất cũng là cách bạn sửa chữa những lỗi phát sinh từ chính ứng dụng học trực tuyến này.

5. Sửa lỗi This meeting ID is not valid

Đối với lỗi này thì một là bạn đã nhập sai ID, hai là do chủ phòng đã tắt cuộc trò truyện.

6. Sửa lỗi đang học trên Zoom thì bị thoát ra

Để giúp bán khắc phục tình trạng đang học trên Zoom thì bị thoát ra, chúng tôi xin gửi tới bạn các khắc phục

Hiện tượng đang học trên Zoom bất ngờ bị thoát ra có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do đường truyền mạng Internet, băng thông

Đây là vấn đề diễn ra phổ biến gây khó chịu nhất khi học trên Zoom. Dấu hiệu để nhận biết rằng mạng đang yếu khi sử dụng và thiếu băng thông gồm: không hiển thị màn hình, âm thanh vỡ, độ trễ dài hoặc tự nhiên thoát ra.

Để khắc phục đầu tiên trước hết, bạn xem lại thiết bị yêu cầu băng thông bao nhiêu. Tiếp theo, vào chúng tôi để được xem lại tốc độ tải lên và tải xuống của mình.

Tốc độ mạng chậm nguyên nhân là do quá nhiều người dùng mạng hoặc Internet chất lượng kém tại các địa điểm từ xa có thể gây ra các sự cố từ thời gian trễ hình ảnh và âm thanh.

Tại thời điểm đang trong buổi học zoom, cách khắc phục nhanh nhất là hãy ngắt kết nối mạng và sau đó kết nối lại. Nếu có nhiều mạng nên thử kết nối với một mạng khác.

Thứ hai, lỗi khi bật thiết bị đầu cuối không hoạt động

Đang học trên Zoom bất ngờ bị thoát ra, bạn nên kiểm tra thiết bị đầu cuối như: Kiểm tra nguồn điện của các thiết bị; Kiểm tra các dây cắm đã chặt chưa.

Nếu cần, rút ra cắm lại công tắc nguồn màn hình. Kiểm tra dây USB của camera có cắm đúng cổng kết nối USB không. Chỉ có 1 USB được chỉ định trước nhận Camera.

Thứ ba, do lỗi trình chiếu

Nguyên nhân do nội bộ nối máy tính trình chiếu và thiết bị yếu, đường truyền mạng internet bị mất gói quá 8 giây và bị đá văng ra. Đường truyền có vấn đề

Trong trường hợp mạng có vấn đề, có thể khắc phục bằng cách thay vì bật trình chiếu, có thể đổi camera sang trình chiếu để giảm bớt băng thông.

7. Lỗi zoom is unable to detect a camera

Lỗi Zoom không tìm thấy camera cũng là một lỗi phổ biến khi người dùng sử dụng phần mềm Zoom. Để khắc phục lỗi này các bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau.

Hãy kiểm tra xem webcam của bạn đã được kết nối đúng cổng chưa, nếu đã được kết nối đúng cách bạn làm thêm bước tiếp theo:

Truy cập vào giao diện Settings và chọn mục Video.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy giao diện webcam cá nhân. Nếu không hiện màn hình thì lựa chọn lại thiết bị camera trong danh sách bên dưới.

8. Lỗi hiển thị thông báo trên Zoom

Lỗi Please wait the meeting host will let you in soon

Khi nhận được thông báo Please wait the meeting host will let you in soon tức bạn cần phải chờ đợi Host xét duyệt để được tham gia phòng học.

Thông báo Please Wait for the Host to Start this Meeting / Webinar

Thông báo này hiển thị khi Host chưa tham gia vào phòng học, bạn cần phải chờ Host tham gia để bắt đầu buổi học.

Thông báo This meeting is scheduled for…

Thời gian lên lịch tạo phòng học trên Zoom xảy ra vấn đề, bạn cần kiểm tra lại.

Thông báo The Host has another meeting in progress

Host phòng học chưa tham gia nhưng các thành viên khác đã nhấn tham gia buổi học đó.

Thông báo This meeting id is not valid

Lỗi này là lỗi ID phòng học nhập không chính xác.

Thông báo incorrect meeting password please try again

Lỗi này hiển thị khi bạn nhập sai mật khẩu của phòng học.

9. Lỗi there is a problem joining the meeting from Zoom

Đang cập nhật…

Các lỗi âm thanh phổ biến trên Zoom

1. Bạn không thể nghe thấy những người tham gia khác trong cuộc họp?

a. Hãy chắc chắn rằng loa âm thanh của bạn đã được bật.

b. Hãy chắc chắn rằng loa âm thanh của bạn đã được chọn để kết nối cho hệ thống Zoom.

Trên giao diện của ứng dụng, bạn bấm chọn ” Settings ” :

Sau đó, bạn chọn vào ” Audio” (1) bên trái màn hình, bấm nút ” Test Speaker” (2). Nếu bạn nghe thấy âm thanh thì thiết lập âm thanh là đúng. Nếu bạn không nghe thấy thì bạn bấm chọn thiết bị khác trong hộp thả xuống (3), và bấm lại nút ” Test Speaker ” (2). Lặp lại các bước này cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh.

2. Các thành viên khác không nghe thấy bạn?

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một thiết bị microphone trên máy tính hoặc microphone cắm thêm bên ngoài đang hoạt động và được sử dụng cho hệ thống zoom.

Sau đó, bạn chọn vào “Audio” (1) bên trái màn hình, bấm nút “Test Mic” (2), bạn sẽ thấy các thanh màu xanh chạy trên thanh Volume và âm thanh của bạn sẽ được phát qua loa.

Nếu bạn không nhìn các thanh màu xanh chạy trên thanh Volume hoặc không nghe thấy âm thanh của bạn qua loa thì bạn bấm chọn mic khác trong hộp thả xuống (3) và lặp lại quá trình này.

3. Các thành viên khác nghe thấy tiếng vang khi bạn nói?

Điều này có nghĩa rằng tiếng vang là bắt nguồn từ máy tính của bạn. Bạn có hai lựa chọn:

a. Điều chỉnh độ nhạy microphone trên máy tính của bạn hoặc có thể cần nhắc khoảng cách giữa microphone và loa của bạn.

Trên giao diện của ứng dụng, bạn bấm chọn “Settings”

Sau đó, bạn chọn vào “Audio” (1) bên trái màn hình

Sau đó, bạn bấm bỏ chọn “Automatically adjust Microphone” (2) và kéo thanh trượt về phía bên trái (3).

b. Sử dụng tai nghe hoặc tai nghe có cả microphone để thay thế loa âm thanh thì khi đó âm thành đến từ các thành viên khác không bị vào microphone của bạn.

Đối với máy tính xách tay, microphone và loa âm thanh không đủ khoảng cách xa nên âm thanh sẽ bị vọng âm. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên sử dụng Headphone.

Các lỗi thường gặp nhất khi sử dụng thiết bị hội nghị truyền hình

1. Vấn đề âm thanh

Nếu bạn không thể nghe người khác nói gì trong hội nghị. Điều cần thiết nhất là xem qua loa của bạn có được cắm vào chưa. Điều này cũng xảy ra tương tự cho micro của bạn – kiểm tra dây, công tắc bật / tắt và âm lượng nếu bạn là người sử dụng.

Nếu chúng không được kết nối, hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm đầu dây vào máy tính của bạn. Bạn có thể nhận ra được tình trạng này có vấn đề bằng cách xem qua mic của mình, hãy đảm bảo rằng mic và loa của bạn gần nhau.

2. Vấn đề về chức năng

Đôi khi nếu bạn lơ là trong việc cập nhật phần cứng và phần mềm lên phiên bản mới nhất. Các vấn đề sẽ phát sinh và thiết bị hội nghị truyền hình sẽ không hoạt động bình thường. Kiểm tra thiết bị của bạn dựa trên nguồn cung cấp thông tin của nhà sản xuất để đảm bảo rằng chúng được cập nhật.

3. Vấn đề về Mạng/ Băng thông

Đây là vấn đề diễn ra phổ biến gây khó chịu nhất trong hội nghị truyền hình. Dấu hiệu để nhận biết rằng mạng đang yếu khi sử dụng và thiếu băng thông gồm: không hiển thị màn hình, âm thanh vỡ, độ trễ dài.

Đầu tiên trước hết, bạn xem lại thiết bị yêu cầu băng thông bao nhiêu. Tiếp theo, vào chúng tôi để được xem lại tốc độ tải lên và tải xuống của mình.

Tốc độ mạng châm nguyên nhân là do quá nhiều người dùng mạng hoặc Internet chất lượng kém tại các địa điểm từ xa có thể gây ra các sự cố từ thời gian trễ hình ảnh và âm thanh. Tại thời điểm đang trong cuộc họp hội nghị truyền hình, cách khắc phục nhanh nhất là hãy ngắt kết nối mạng và sau đó kết nối lại. Nếu bạn có nhiều mạng, bạn có thể kết nối với một mạng khác. Sau khi bạn sử dụng hết các tùy chọn đó, đã đến lúc liên hệ với bộ phận CNTT của bạn.

4. Lỗi khi bật thiết bị đầu cuối không hoạt động

– Kiểm tra nguồn điện của các thiết bị

– Kiểm tra các dây cắm đã chặt chưa. Nếu cần, rút ra cắm lại

– Kiểm tra xem Ti vi đã được bật lên chưa. Ti vi cần phải được bật trước khi bật thiết bị

– Kiểm tra dây USB của camera có cắm đúng cổng kết nối USB không. Chỉ có 1 USB được chỉ định trước nhận Camera

5. Lỗi đang họp bị văng ra ngoài cuộc họp

Do đường truyền mạng internet bị mất gói quá 8(s) hoặc thậm chí khi cuộc họp bị mất gói quá nhiều mà vẫn chưa bị văng ra → Trong trường hợp này cần tắt và tạo cuộc gọi lại để khắc phục.

6. Lỗi hình ảnh

7. Lỗi trình chiếu

Luồng trình chiếu được đưa vào hệ thống họp trực tuyến mà không hiển thị có thể do các nguyên nhân sau:

+ Mạng nội bộ nối máy tính trình chiếu và thiết bị yếu

+ Máy tính dùng trình chiếu CPU usage bị quá cao (gần 100%)

+ Máy tính trình chiếu đang dùng độ phân giải màn hình quá cao

+ Đường truyền có vấn đề

→ Kiểm tra từng trường hợp để khắc phục thay máy khác, hoặc giảm độ phân giải xuống,…

→ Trong trường hợp mạng có vấn đề, có thể khắc phục bằng cách thay vì bật trình chiếu, có thể đổi camera sang trình chiếu để giảm bớt băng thông.

Hàm Sumif Trong Excel Và Cách Khắc Phục Một Số Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng

Hàm SUMIF là một hàm hữu ích giúp chúng ta tính tổng các giá trị dựa trên một số điều kiện nhất định. Nhưng có những lúc bạn sẽ gặp khó khăn khi làm việc với hàm này. Bạn sẽ nhận thấy rằng hàm SUMIF không hoạt động bình thường hoặc trả về kết quả không chính xác.

Nếu SUMIF trả về lỗi # N / A hoặc bất kỳ lỗi nào khác, hãy đánh giá công thức . Có 80% cơ hội là bạn sẽ làm cho công thức của mình hoạt động. Để đánh giá công thức, hãy chọn ô công thức và chuyển đến tab Formula trong ribbon. Tại đây tìm tùy chọn Evaluate Formula, bên dưới phần Auditing.

Nếu bạn đang viết đúng công thức và khi bạn cập nhật trang tính, hàm SUMIF không trả về giá trị đúng. Hãy nhấn phím F9 để tải và tính toán lại trang tính.

Nếu sau ba bước kiểm tra trên, hàm SUMIF của bạn vẫn không hoạt động. Hãy thử các biện pháp bên dưới.

SUMIF không hoạt động do lỗi cú pháp

Lỗi cú pháp là lỗi thường gặp ở những người dùng mới làm quen với Excel. Nhưng, ngay cả những người dùng có kinh nghiệm cũng có thể mắc lỗi cú pháp khi sử dụng hàm SUMIF. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy xem cú pháp của hàm SUMIF.

Công thức SUMIF chung trong Excel:

=SUMIF(condition_range,condition,sum range)

Như bạn có thể thấy, đối số đầu tiên là một phạm vi chứa điều kiện của bạn. Điều kiện sẽ chỉ được kiểm tra trong phạm vi này. Đối số thứ hai là chính điều kiện. Đây là điều kiện mà bạn muốn kiểm tra trong condition_range. Đối số thứ 3 sum_range là phạm vi thực tế bạn muốn thực hiện các phép cộng. Nếu đối số sum_range bị bỏ qua, Excel cộng các ô được xác định trong đối số range (chính các ô đã được áp dụng tiêu chí).

Bây giờ chúng ta hãy xem những lỗi cú pháp bạn có thể mắc phải khi sử dụng hàm SUMIF.

Sai định dạng ngày tháng trong công thức

Hầu hết các lỗi gặp phải khi sử dụng Sumif đều do chúng ta xác định tiêu chí sai. Các tiêu chí trong SUMIF được xác định khác nhau trong các trường hợp khác nhau. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem qua một số ví dụ.

Ở đây tôi có một tập dữ liệu.

Giả sử tôi cần tính tổng số lượng của ngày 1-Mar-13 với công thức này:

Dữ liệu chúng ta đang làm việc được định dạng là ngày tháng. Và ngày tháng trong Excel thực sự là một con số. Các số thực có thể được viết mà không có dấu ngoặc kép làm tiêu chí. Nhưng excel vẫn không trả về câu trả lời chính xác.

Trên thực tế, SUMIF trong excel, chấp nhận ngày dưới dạng văn bản trong tiêu chí (nếu không được định dạng là số sê-ri). Vì vậy, nếu bạn viết một trong 3 công thức bên dưới, (số tương đương của 1-mar-13 của 41334) nó sẽ trả về câu trả lời chính xác.

= SUMIF (A2: A20,1-mar-13, C2: C20)

Công thức SUMIF sẽ không hoạt động trong trường hợp này. Nó sẽ trả về 0. Tại sao lại như vậy?

= SUMIF (A2: A20, “1-mar-13”, C2: C20) hoặc

= SUMIF (A2: A20, “1-mar-2013”, C2: C20)

= SUMIF (A2: A20,41334, C2: C20)

Bạn cần đặc biệt cẩn thận khi làm việc với ngày tháng trong Excel. Chúng rất dễ lộn xộn. Vì vậy, nếu công thức của bạn bao gồm ngày tháng trong đó, hãy kiểm tra xem nó có đúng định dạng không. Đôi khi khi chúng ta nhập dữ liệu từ các nguồn khác, ngày tháng không được nhập ở các định dạng đúng. Vì vậy, đầu tiên bạn hãy kiểm tra và sửa định dạng ngày trước khi sử dụng.

Sử dụng toán tử so sánh sai trong hàm SUMIF

Hãy lấy một ví dụ khác. Lần này, chúng ta hãy tổng hợp số lượng các ngày muộn hơn 1-tháng 3-13. Đối với điều này, cú pháp chính xác là :

Bây giờ nếu tiêu chí nằm trong một số ô, giả sử trong F3, bạn sẽ sử dụng hàm SUMIF như sau:

Khi bạn cần tính tổng các giá trị nếu một giá trị khớp chính xác trong phạm vi tiêu chí, bạn không cần sử dụng dấu “=”. Bạn chỉ cần viết giá trị đó hoặc cung cấp tham chiếu của giá trị đó tại vị trí của tiêu chí, như chúng ta đã làm trong ví dụ đầu tiên.

= SUMIF (A2: A20, A2: A20 = F3, C2: C20)

= SUMIF (A2: A20, F3, C2: C20)

SUMIF không hoạt động do định dạng dữ liệu bất thường

Công thức Sumif khi dữ liệu có định dạng văn bản

Bạn có thể thấy rằng phạm vi tổng chứa các giá trị văn bản thay vì số. Và vì các giá trị văn bản không thể được tính tổng, kết quả chúng ta nhận được là 0.

Có thể phạm vi của bạn chứa các định dạng hỗn hợp. Có thể chỉ có một số số được định dạng dưới dạng văn bản và số còn lại là số. Trong trường hợp đó, các số được định dạng văn bản đó sẽ không được tổng hợp và bạn sẽ nhận được kết quả không chính xác.

Để khắc phục sự cố này, hãy chọn một ô có chứa số và văn bản và CTRL + SPACE để chọn toàn bộ cột. Bây giờ hãy nhấp vào dấu chấm than nhỏ ở bên trái của ô. Ở đây bạn sẽ thấy một tùy chọn “Convert to numbers” ở vị trí thứ hai. Nhấp vào nó và bạn sẽ có tất cả các số trong phạm vi đã chọn được chuyển đổi sang định dạng số.

Nhưng nếu bạn không thể chuyển đổi định dạng từ văn bản sang số theo cách này. Hãy sử dụng hàm VALUE để chuyển văn bản thành số. Hàm VALUE có thể chuyển bất kỳ chuỗi nào thành số (bao gồm cả ngày và giờ).

Đầu tiên, bạn cần sử dụng một cột để chuyển đổi dữ liệu của bạn sang định dạng số cách sử dụng hàm VALUE và sau đó dán giá trị đó vào, trước khi sử dụng nó trong công thức.

Công thức Sumif khi tính tổng thời gian

Ở đây tôi có thời gian ở định dạng HH: MM: SS. Và tôi muốn tổng hợp số giờ của ngày 1 tháng 3 năm 13. Vì vậy, tôi sử dụng công thức:

= SUMIF (A2: A20, F3, C2: C20)

Công thức là hoàn toàn chính xác nhưng câu trả lời tôi nhận được có vẻ không đúng.

Trong Excel, 1 giờ bằng 1/24 đơn vị. Vì vậy, 12 giờ sẽ bằng 0,5. Nếu bạn muốn xem kết quả theo giờ, chỉ cần chuyển đổi định dạng ô của G3 sang định dạng thời gian.

Nhấp chuột phải vào ô cần định định dạng. Tại đây, bạn chọn định dạng thời gian. Bạn có thể thấy rằng kết quả được chuyển đổi sang định dạng chính xác và trả về một kết quả dễ hiểu.

Nếu SUMIF vẫn không hoạt động, hãy sử dụng SUMPRODUCT

Nếu vì bất kỳ lý do gì, hàm SUMIF không hoạt động, bất kể bạn làm gì, hãy sử dụng một công thức thay thế. Ở đây công thức này sử dụng hàm SUMPRODUCT.

Ví dụ, nếu bạn muốn làm tính tổng như các ví dụ trên, chúng ta có thể sử dụng hàm SUMPRODUCT để thay thế. Để tính tổng phạm vi D2: D20 nếu ngày bằng F3, hãy viết công thức này.

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

= SUMPRODUCT (D2: D20, – (A2: A20 = F3))

= SUMPRODUCT (- (A2: A20 = F3), D2: D20)

hoặc cái này,

= SUMPRODUCT (- (F3 = A2: A20), D2: D20)

Hàm SUMPRODUCT rất linh hoạt và đa năng chức năng, có thể giúp bạn dễ dàng tính tổng theo điều kiện.

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Lỗi Thông Dụng Thường Gặp Trong Excel trên website Hoisinhvienqnam.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!